Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Tự nguyện dịch rào, đồng lòng hiến đất” cách làm giao thông nông thôn ở Văn Bàn

Trọng Bảo - 05:12, 15/11/2023

Xác định hệ thống giao thông có vai trò quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, xóa dói giảm nghèo. Thời gian qua, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai đã có nhiều cách làm sáng tạo, phù hợp với đặc thù của địa phương để mở mới, mở rộng các tuyến đường giao thông nông thôn, trong đó, phong trào “Tự nguyện dịch rào, đồng lòng hiến đất” đã nhận được sự hưởng ứng, đồng thuận cao của người dân.

Đường giao thông nông thôn được bê tông hóa, mở rông giúp cho việc đi lại và giao thương hàng hóa được thuận lợi
Đường giao thông nông thôn được bê tông hóa, mở rộng giúp cho việc đi lại và giao thương hàng hóa được thuận lợi

Người dân đồng lòng

Tuyến đường giao thông thôn Là 1-Lủ 2, xã Võ Lao dài 1,5km hoàn thành và đưa vào sử dụng từ năm 2015. Khi đó, với thiết kế cũ đường được thi công rộng 4,8m; trong đó mặt đường rộng 3m. Trước nhu cầu phát triển chung, thì thiết kế đường cũ không còn đáp ứng được nhu càu đi lại, vận chuyển hàng hóa, nông sản. 

Năm 2023, tuyến đường được mở rộng lên 7m; trong đó, mặt đường được nâng cấp lên thành 6m. Chị Hoàng Thị Xiên, Bí thư chị bộ, Trưởng thôn Là 1 cho biết: Những ngày đầu đi tuyên truyền vận động bà con hiến đất làm đường cũng gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều hộ gia đình đã xây tường bao kiên cố, trồng cây ăn quả… nên cũng còn lưỡng lự khi phải đập bỏ tường rào để mở rộng đường.

Theo lời chị Xiên, trước đây, khi mở đường mới, thì bà con cũng đã tình nguyện hiến đất làm đường rồi. Để tiếp tục nhận được sự đồng thuận của bà con khi mở rộng đường, Ban phát triển thôn, các đoàn thể đã tổ chức họp dân, phân tích những lợi ích lâu dài khi tuyến đường được mở rộng. Từ đó, bà con đã dần hiểu và đồng lòng nhất trí cùng với Nhà nước mở rộng đường. Qua thống kê, sau khi tuyến đường hoàn thành người dân đã hiến khoảng 3000 mét vuông đất, đóng góp hơn 200 ngày công lao động và gần 100 triệu đồng.

Gia đình chị Lương Thị Nhớ (áo đen) tự nguyện đập bỏ 30m tường rào để hiến đất mở rộng đường
Gia đình chị Lương Thị Nhớ (áo đen) tự nguyện đập bỏ 30m tường rào để hiến đất mở rộng đường

Gia đình chị Lương Thị Nhớ là một trong những hộ tiên phong hiến đất của thôn Là 1 khi tuyến đường được mở rộng. Chị Nhớ cho biết: Năm 2015 khi tuyến đường được hoàn thành, gia đình chị đã xây khoảng 30m tường rào kiên cố để tạo cảnh quan, cũng như thuận tiện cho việc trồng trọt, chăn nuôi của gia đình. Khi xã, thôn có chủ trương mở rộng đường gia đình chị tự nguyện đập bỏ tường rào, dịch chuyển lùi vào hơn 3m đất để thi công công trình.

“Bây giờ xe máy, ô tô nhiều đường chật hẹp quá; thấy các cháu học sinh hàng ngày đi học về thì đông gặp ô tô cũng nguy hiểm. Bây giờ đường mở rộng rồi, vừa sạch đẹp, vừa an toàn cho bà con đi lại nên gia đình rất ủng hộ”, chị Nhớ chia sẻ.

Thôn Nậm Cọ, xã Khánh Yên Thượng, với thế mạnh trồng cây quế. Có thể nói, cây quế đã góp phần “đổi đời” cho bà con Nhân dân nơi đây; diện tích trồng quế trong thôn ngày càng được mở rộng. Tuyến đường giao thông vào thôn với chiều dài 1,5km được đầu tư xây dựng từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025, với tổng kinh phí gần 2 tỷ đồng. 

Khi có chủ trương làm đường giao thông bà con trong thôn đều phấn khởi, đồng thuận. Dù đất sản xuất ở đây được ví như “tấc đất, tấc vàng”, bởi giá trị từ cây quế nhưng bà con đã hiến trên 2000 mét vuông đất để tuyến đường hoàn thành theo đúng tiến độ.

Phong trào “Tự nguyện dịch rào, đồng lòng hiến đất” ở Văn Bàn đã nhận được sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị và Nhân dân
Phong trào “Tự nguyện dịch rào, đồng lòng hiến đất” ở Văn Bàn đã nhận được sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị và Nhân dân

Ông Phan Trọng Quang, Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Yên Thượng cho biết: Nậm Cọ là thôn ĐBKK của xã; trước đây, đường vào thôn vô cùng khó khăn, những ngày mưa thì phải đi bộ chứ xe máy không thể vào được. Bà con trồng quế nhưng giá cũng thấp vì xe không vào chở được, phải thuê vận chuyển rất tốn kém.

“Bây giờ xe ô tô có thể vào tận đồi để chở quế, cấp ủy, chính quyền xã, thôn rồi bà con Nhân dân ai cũng vui mừng phấn khởi vì có đường bê tông kiên cố để đi lại. Có đường không chỉ thuận lợi cho việc phát triển kinh tế, lưu thông hàng hóa mà việc tuyên truyền vận động bà con chấp hành chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước cũng thuận lợi hơn trước rất nhiều. Qua đó, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự thôn bản…”, ông Quang nhấn mạnh.

Khi phong trào phát động "đúng và trúng"

Để kiên cố hóa hệ thống giao thông nông thôn; thời gian qua, huyện Văn Bàn đã vận dụng, lồng ghéo có hiệu quả các chương trình, nguồn lực đầu tư của Đảng và Nhà nước. Đặc biệt, ngay từ đầu năm 2022, Đảng bộ huyện đã đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị khẩn trương triển khai Chương trình MTQG 1719, trong đó có việc mở mới, mở rộng các tuyến đường giao thông nông thôn trong huyện. 

Cùng với đó, để tạo sự đồng thuận của Nhân dân, Huyện ủy Văn bàn đã thành lập Ban chỉ đạo phong trào “Tự nguyện dịch rào, đồng lòng hiến đất”. Ông Phí Công Hoan, Bí thư huyện ủy Văn Bàn cho biết: Phong trào “Tự nguyện dịch rào, đồng lòng hiến đất” đã đi “đúng và trúng” với tâm tư, nguyện vọng của bà con Nhân dân.

Người dân các thôn bản tham gia vệ sinh đường làng ngõ xóm, giữ gìn cảnh quan môi trường
Người dân các thôn bản tham gia vệ sinh đường làng ngõ xóm, giữ gìn cảnh quan môi trường

Theo ông Phí Công Hoan, Bí thư huyện ủy Văn Bàn, ngay từ giai đoạn 2010-2020, thực hiện chương trình mục tiêu về mở rộng đường giao thông nông thôn, chủ yếu mặt đường được thiết kế từ 2,5 - 4m, lúc đó chúng tôi đã báo cáo tỉnh chủ động ứng trước ngân sách của huyện để mở rộng mặt đường đối với những tuyến đã được đầu tư từ 2,5 – 4m lên 6 – 8 m, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế ở các thôn bản vùng sâu, vùng xa. Qua thời gian triển khai, đến nay phong trào vẫn tiếp tục nhận được sự đồng thuận cao của cả hệ thống chính trị cũng như bà con Nhân dân.

"Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh để tiến tới hoàn thành xây dựng các tuyến đường giao thông nông thôn từ nguồn lực của Nhà nước cũng như sự đóng góp của Nhân dân các dân tộc trong huyện”, ông Hoan nhấn mạnh.

Có thể nói, phong trào “Tự nguyện dịch rào, đồng lòng hiến đất” của huyện Văn Bàn đã thể hiện sự sáng tạo, linh hoạt trong công tác tuyên truyền vận động Nhân dân nói chung, phong trào làm đường giao thông nông thôn nói riêng của địa phương.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Liên Sơn ngày mới

Liên Sơn ngày mới

Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội và miền núi giai đoạn 2021-2030 (Chương trình MTQG 1719) được triển khai tại tỉnh Ninh Thuận đã tạo diện mạo mới cho vùng đồng bào dân tộc Raglay ở thôn Liên Sơn 2, xã Phước Vinh, huyện Ninh Phước. Cấp ủy đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể đặc biệt quan tâm đồng hành cùng người dân sử dụng hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ của Chính phủ, tạo sinh kế, nâng cao đời sống cho đồng bào vùng khó khăn.
Tin nổi bật trang chủ
Chính sách hỗ trợ thiết thực tạo "bệ đỡ " vững chắc cho hành trình giảm nghèo ở Lâm Đồng

Chính sách hỗ trợ thiết thực tạo "bệ đỡ " vững chắc cho hành trình giảm nghèo ở Lâm Đồng

Những năm qua, nhờ các chương trình đầu tư hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo của Trung ương và địa phương, những cặp bò giống, căn nhà mới cho đến những mô hình sinh kế bền vững, giảm nghèo..., tạo ra những cơ hội thoát nghèo, đổi đời cho hàng nghìn hộ dân vùng sâu, vùng xa của tỉnh Lâm Đồng.
Cần Thơ: Triều cường lập đỉnh kỷ lục mới, nhiều vùng ngập sâu

Cần Thơ: Triều cường lập đỉnh kỷ lục mới, nhiều vùng ngập sâu

Xã hội - Tào Đạt - 6 phút trước
Triều cường ở TP. Cần Thơ tiếp tục lập kỷ lục mới. Nhiều tuyến đường và khu vực trước đây không ngập nay đã như biển nước, do mực nước trên sông dâng lên quá cao. UBND thành phố đã nhanh chóng yêu cầu thực hiện các biện pháp ứng phó.
Thủ tướng yêu cầu trước 15h hôm nay phải hoàn thành sơ tán dân cư tại khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét

Thủ tướng yêu cầu trước 15h hôm nay phải hoàn thành sơ tán dân cư tại khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 210/CĐ-TTg ngày 6/11/2025 chỉ đạo các bộ ngành, địa phương tập trung triển khai các biện pháp khẩn cấp ứng phó bão số 13 và mưa lũ do bão.
Bế mạc Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Bế mạc Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Sáng 6/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra và tiến hành phiên bế mạc. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì hội nghị. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn điều hành phiên bế mạc.
Chương trình OCOP động lực giúp người lao động thoát nghèo bền vững

Chương trình OCOP động lực giúp người lao động thoát nghèo bền vững

Xã hội - Thảo Khánh - 3 giờ trước
Những năm qua, cùng với nỗ lực phát triển kinh tế nông thôn, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai hiệu quả Đề án “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) giai đoạn 2019 - 2025. Đề án lhông chỉ tạo ra những sản phẩm mang thương hiệu địa phương, OCOP còn trở thành “đòn bẩy” quan trọng giúp người lao động nông thôn thoát nghèo, ổn định việc làm và nâng cao thu nhập.
Phú Thọ: OCOP – Kích cầu nông sản, kết nối du lịch

Phú Thọ: OCOP – Kích cầu nông sản, kết nối du lịch

Kinh tế - Vân Khánh - 3 giờ trước
Gắn chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) với du lịch trải nghiệm, Phú Thọ không chỉ nâng tầm giá trị nông sản mà còn biến du lịch thành cầu nối đưa đặc sản địa phương lan tỏa rộng khắp.
Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Ở những bản làng vùng sâu, vùng xa - nơi cuộc sống còn nhiều thiếu thốn và định kiến giới vẫn âm ỉ tồn tại - hành trình bình đẳng giới chưa bao giờ là dễ dàng. Từ năm 2021, Dự án 8 Thực hiện Bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em” được triển khai, những mô hình gần gũi và hiệu quả như “Tổ truyền thông cộng đồng”, “Địa chỉ tin cậy”, hay “Thủ lĩnh của sự thay đổi” đã thổi luồng sinh khí mới vào đời sống, từng bước làm thay đổi nhận thức và hành động của người dân, mở ra cơ hội để phụ nữ và trẻ em DTTS vươn lên khẳng định vai trò của mình trong cộng đồng.
PHÁT BIỂU BẾ MẠC HỘI NGHỊ TRUNG ƯƠNG 14 KHÓA XIII CỦA TỔNG BÍ THƯ TÔ LÂM

PHÁT BIỂU BẾ MẠC HỘI NGHỊ TRUNG ƯƠNG 14 KHÓA XIII CỦA TỔNG BÍ THƯ TÔ LÂM

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Sáng 6/11, Tổng Bí thư Tô Lâm đã phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII. Xin trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Đắk Lắk : Yêu cầu trước 12h, ngày 6/11/2025 phải hoàn thành sơ tán dân tránh bão số 13

Đắk Lắk : Yêu cầu trước 12h, ngày 6/11/2025 phải hoàn thành sơ tán dân tránh bão số 13

Thời sự - Lê Hường - 3 giờ trước
Do tốc độ bão số 13 di chuyển nhanh và nguy hiểm, sáng nay ngày 6/11, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp tục điều chỉnh thời gian hoàn thành các nội dung liên quan đến triển khai phương án ứng phó với bão số 13 và mưa lớn, lũ lụt trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.
Quảng Ngãi: Xe tải trọng lớn cày nát đường liên xã được đầu tư từ Chương trình MTQG 1719

Quảng Ngãi: Xe tải trọng lớn cày nát đường liên xã được đầu tư từ Chương trình MTQG 1719

Bạn đọc - Ngọc Chí - 3 giờ trước
Được đầu tư gần 20 tỷ đồng và mới đưa vào sử dụng được hơn 1 năm, nhưng đường liên xã Sa Bình đi xã Ya Ly, tỉnh Quảng Ngãi đã bị xuống cấp nghiêm trọng, ổ gà, ổ voi lởm chởm và nhiều điểm bị lún được khắc phục bằng cách đổ xà bần vào. Người dân cho rằng, con đường đã bị xe tải trọng lớn cày nát.
Người có uy tín chung tay “thắp sáng” niềm tin về Chương trình MTQG 1719 vùng đồng bào Khmer

Người có uy tín chung tay “thắp sáng” niềm tin về Chương trình MTQG 1719 vùng đồng bào Khmer

Dân tộc - Tôn giáo - Như Tâm - Tào Đạt - 3 giờ trước
Bằng uy tín, tấm gương và tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh An Giang đã và đang trở thành “cầu nối” quan trọng giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân. Họ chính là những người “thắp sáng” niềm tin, góp phần đưa Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) đi vào cuộc sống, lan tỏa sức mạnh đoàn kết nơi vùng đồng bào Khmer.
Nghệ An: Tác động tăng trưởng, phát triển của trẻ khi được chăm sóc sức khỏe từ 1.000 ngày đầu đời

Nghệ An: Tác động tăng trưởng, phát triển của trẻ khi được chăm sóc sức khỏe từ 1.000 ngày đầu đời

Sức khỏe - An Yên - 3 giờ trước
“Chăm sóc sức khỏe trẻ em từ 1.000 ngày đầu đời”, đó là một trong những nội dung được triển khai theo Dự án 7, Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 ở Nghệ An. Nhờ vậy, trẻ em vùng đồng bào DTTS nơi đây đã được đón nhận “1.000 ngày đầu đời” từ một chương trình cùng tên mang ý nghĩa cải thiện chỉ số sức khỏe bà mẹ và trẻ em.