Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

An Giang: Hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số "an cư - lạc nghiệp"

Khánh Sơn - 13:27, 04/12/2023

Với phương châm “Nhà nước hỗ trợ, hộ gia đình tự làm”, những căn nhà mới được xây dựng đã góp phần tạo động lực cho các hộ gia đình đồng bào DTTS có hoàn cảnh khó khăn ở miền núi, vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh An Giang được an cư, lạc nghiệp, từng bước ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo.

Được Nhà nước hỗ trợ nhà ở chính là động lực to lớn giúp đồng bào DTTS ở An Giang vươn lên xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp
Được Nhà nước hỗ trợ nhà ở chính là động lực to lớn giúp đồng bào DTTS ở An Giang vươn lên xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp

Là gia đình thuộc diện hộ nghèo của xã Châu Lăng, huyện Tri Tôn (tỉnh An Giang), ông Chau Rưm, trú tại ấp An Hòa rất phấn khởi khi gia đình được hỗ trợ xây dựng lại ngôi nhà kiên cố theo Dự án 1 “Giải quyết tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025 (Chương trình MTQG 1719).

Ngồi bên thềm nhà, nhớ về những ngày tháng vất vả khi phải sống trong căn nhà trống trước, hở sau, ông Chau Rưm xúc động chia sẻ: “Gia đình tôi vốn có hoàn cảnh rất khó khăn, không có ruộng nương, kinh tế cả nhà phụ thuộc vào tiền công nhật làm phụ hồ của tôi, còn vợ thì làm thuê gặt lúa, thu hoạch đậu phộng. Bao năm qua, vợ chồng, con cái tôi sống trong căn nhà lụp xụp, mỗi khi mùa mưa bão về thì dột khắp nơi. Công việc vất vả là vậy, nhưng thu nhập cũng không được bao nhiêu, vì thế, chúng tôi không dám nghĩ tới chuyện làm nhà mới”.

Nắm bắt được hoàn cảnh khó khăn về nhà ở của ông Chau Rưm, năm 2022, các cấp chính quyền tỉnh An Giang đã hỗ trợ gia đình ông 50 triệu đồng để xây dựng nhà ở cho hộ nghèo người DTTS. Cùng với số tiền 30 triệu đồng mà vợ chồng ông tích cóp được, đến nay, gia đình ông Chau Rưm đã có ngôi nhà kiên cố, khang trang. Giờ đây vợ chồng ông chỉ lo tập trung làm ăn, nuôi dạy con cái để có cuộc sống sung túc, đủ đầy hơn.

Cũng thuộc diện hộ nghèo trong nhiều năm, gia đình bà Néang Si Na (ở ấp Phước An, xã Ô Lâm, huyện Tri Tôn) rơi vào tình cảnh nhà sập đã lâu nhưng không có khả năng xây dựng lại. Mặt khác, bản thân bà có nhiều bệnh, trong khi người con ở chung lại không có việc làm ổn định. Trước hoàn cảnh của gia đình bà, chính quyền địa phương đã tận dụng nguồn lực để hỗ trợ về mặt nhà ở.

Bà Néang Si Na xúc động chia sẻ: “Do nhà cũ bị sập, tôi đã phải tới nhà người quen ở nhờ suốt 3 năm. Vì hoàn cảnh quá khó khăn, thu nhập bấp bênh nên chuyện xây dựng được căn nhà mới quả là một ước mơ quá xa vời mà tôi và người thân chưa bao giờ dám nghĩ tới. Giờ được Nhà nước hỗ trợ xây dựng lại ngôi nhà tôi rất phấn khởi và biết ơn sự quan tâm của các cấp chính quyền đã giúp đỡ gia đình có được căn nhà đại đoàn kết. Nếu không có sự hỗ trợ, không biết đến khi nào gia đình tôi mới có căn nhà để che nắng, che mưa”.

Vợ chồng ông Chau Rưm tại ấp An Hòa (xã Châu Lăng, huyện Tri Tôn) vui mừng khi được Nhà nước hỗ trợ nhà ở.
Vợ chồng ông Chau Rưm tại ấp An Hòa (xã Châu Lăng, huyện Tri Tôn) vui mừng khi được Nhà nước hỗ trợ nhà ở.

Ông Cao Quang Liêm, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tri Tôn thông tin: Tại huyện miền núi biên giới Tri Tôn có tổng cộng 33.062 căn nhà thuộc Chương trình Phát triển nhà ở tỉnh An Giang giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030, trong đó nhà ở tạm bợ là 1.958 căn (chiếm 5,92% tổng số nhà ở toàn huyện), khu vực nông thôn 1.670 căn, khu vực đô thị 230 căn. Phần lớn nhà ở có kết cấu là cột tre hoặc bạch đàn, vách lá, mái lá... không đảm bảo an toàn cho người sử dụng, đặc biệt khi có bão hoặc giông lốc xảy ra.

Hiện xã Ô Lâm là xã đứng đầu huyện Tri tôn về hộ nghèo và cận nghèo, với 409 hộ nghèo, cận nghèo cần hỗ trợ về nhà ở, tiếp là xã An Tức (200 hộ), Lạc Quới (174 hộ), Châu Lăng (168 hộ), Vĩnh Gia (146 hộ), Tân Tuyến (145 hộ)… Dự kiến năm 2023, sẽ có 700 hộ được hỗ trợ, năm 2024 là 700 hộ. Số còn lại được hỗ trợ vào năm 2025. Tương ứng với đó là tiến độ huy động vốn, từ 32 đến gần 40 tỷ đồng/năm.

“Thời gian tới, huyện tiếp tục huy động nhiều nguồn vốn để thực hiện, kết hợp giữa Nhà nước và nhân dân cùng làm theo nguyên tắc Nhà nước hỗ trợ, cộng đồng giúp đỡ, hộ gia đình tự tổ chức xây dựng nhà ở. Sau khi được xây mới hoặc sửa chữa, nhà ở của các hộ nghèo, cận nghèo được đảm bảo diện tích sử dụng tối thiểu 30 m2, đảm bảo “3 cứng” (nền, móng cứng; khung, tường cứng; mái cứng), tuổi thọ căn nhà từ 20 năm trở lên, đảm bảo an toàn khi xảy ra bão, giông lốc”, ông Liêm chia sẻ thêm.

Còn tại huyện Tịnh Biên, rất nhiều hộ nghèo (đặc biệt là đồng bào DTTS) cũng được hưởng lợi hỗ trợ nhà ở theo Chương trình 1719, Chương trình Phát triển nhà ở tỉnh An Giang giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030.

Điển hình như trường hợp của ông Chau Mau (74 tuổi, trú tại xã An Cư, Thị xã Tịnh Biên, huyện Tịnh Biên). Bản thân ông không còn khả năng lao động, mọi sinh hoạt đều trông cậy vào người con gái đi làm thuê, thu nhập bấp bênh. Gia đình ông thuộc diện hộ nghèo, hàng tháng được chính quyền xã hỗ trợ gạo. Ở tuổi xế chiều, sống trong căn nhà tạm bợ, xuống cấp nghiêm trọng, ông mong muốn sửa chữa lại để che nắng, che mưa qua ngày. Nhưng cuộc sống khốn khó, nỗi lo cơm áo, gạo tiền hàng ngày còn đau đáu, thì chuyện sửa sang nhà cửa trở nên quá sức.

Được Nhà nước hỗ trợ về mặt nhà ở để an cư, nhiều hộ dân đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh An Giang có tiền đề để vươn lên thoát nghèo.
Được Nhà nước hỗ trợ về nhà ở để an cư, nhiều hộ dân đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh An Giang có tiền đề để vươn lên thoát nghèo.

Trước hoàn cảnh đó, gia đình ông Chau Mau đã được các cấp chính quyền bố trí nguồn lực để hỗ trợ xây dựng một căn nhà kiên cố. “Có được căn nhà vững chắc, không còn nỗi lo mỗi khi mùa mưa bão về, tôi và người thân rất mừng, biết ơn Đảng và Nhà nước nhiều lắm”, ông Chau Mau bộc bạch.

Phó Bí thư Đảng ủy xã An Cư Nguyễn Thị Nghiêm cho biết, là xã đặc biệt khó khăn của Thị xã Tịnh Biên, số hộ nghèo, cận nghèo còn rất cao, cuộc sống gặp nhiều khó khăn, chủ yếu là bà con DTTS Khmer. Có thể nói, những căn nhà “Nghĩa tình Dân vận” là món quà hết sức ý nghĩa, góp phần tạo động lực để bà con tiếp tục phấn đấu vươn lên, từng bước giảm nghèo bền vững.

Theo số liệu từ Ban Dân tộc tỉnh An Giang,tỉnh đã quy hoạch bố trí tái định cư cho 2.400 hộ ở 9 xã thuộc huyện Tri Tôn và 1.940 hộ ở 9 xã thuộc huyện Tịnh Biên để bà con đồng bào DTTS Khmer vào sinh sống được thuận lợi. Với tổng kinh phí hơn 287,2 tỷ đồng, toàn tỉnh đã đầu tư xây dựng 5.420 căn nhà tập trung tại huyện Tịnh Biên, Tri Tôn và An Phú, hỗ trợ đất ở cho 1.891 hộ.

Có thể nói, nhờ sự quan tâm, chăm lo, hỗ trợ của Đảng, Nhà nước thông qua các chương trình mục tiêu quốc gia, nhiều gia đình (đặc biệt là đồng bào DTTS tại tỉnh An Giang) đã hoàn thành được giấc mơ an cư. Đây là nguồn động viên rất lớn giúp các hộ nghèo, cận nghèo có thêm nghị lực tiếp tục vươn lên trong cuộc sống, góp phần cải thiện bộ mặt nông thôn vùng DTTS, rút ngắn khoảng cách về kinh tế, xã hội giữa thành thị và nông thôn.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Biểu dương, tôn vinh 150 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Thanh Hóa: Biểu dương, tôn vinh 150 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Ngày 27/12, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh năm 2023. Dự hội nghị có: Vụ trưởng Vụ Chính sách Dân tộc (Ủy ban Dân tộc) Lưu Xuân Thủy; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Tuấn Sinh; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa Phạm Thị Thanh Thủy; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đầu Thanh Tùng; lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh, một số sở, ngành, đơn vị của tỉnh, UBND 11 huyện miền núi và 6 huyện, thị xã giáp ranh có xã, thôn, bản miền núi cùng 150 đại biểu điển hình tiên tiến đại diện cho trên 701.000 người DTTS toàn tỉnh.
Tin nổi bật trang chủ
Tạo sự linh hoạt, chủ động từ cơ chế, chính sách đặc thù

Tạo sự linh hoạt, chủ động từ cơ chế, chính sách đặc thù

Vừa qua (ngày 18/1/2024), Quốc hội thông qua Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia gồm: Xây dựng nông thôn mới; Giảm nghèo bền vững; Phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai giai đoạn 2021-2025. Nghị quyết được ban hành với 8 cơ chế, chính sách đặc thù được đánh giá sẽ tháo gỡ nhiều vướng mắc về cơ chế, tăng cường phân cấp, phân quyền tạo sự linh hoạt, sáng tạo trong tổ chức thực hiện, nâng cao hiệu quả các Chương trình.
Tin trong ngày - 27/2/2024

Tin trong ngày - 27/2/2024

Media - BDT - 20:00, 27/02/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 27/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Tôn vinh Thầy thuốc Việt Nam và trao giải cuộc thi viết. "Sự hy sinh thầm lặng". Phục dựng hội đu tiên truyền thống Phú Gia. Giữ gìn làng nghề làm nón lá truyền thống Xuân Lộc. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi
Du khách ấn tượng với Lễ hội Lồng tồng của đồng bào Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên tại

Du khách ấn tượng với Lễ hội Lồng tồng của đồng bào Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên tại "Ngôi nhà chung"

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 19:08, 27/02/2024
Vừa qua, tại "Ngôi nhà chung" - Làng Văn hóa - Du lịch các Dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đã tái hiện Lễ hội Lồng tồng của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên.
Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS gắn với phát triển du lịch cộng đồng ở Quỳ Châu

Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS gắn với phát triển du lịch cộng đồng ở Quỳ Châu

Sắc màu 54 - Nguyễn Thanh - 19:04, 27/02/2024
Quỳ Châu là huyện miền núi vùng cao của tỉnh Nghệ An, với 80% là đồng bào DTTS, trong đó chủ yếu là dân tộc Thái. Người Thái ở Quỳ Châu hiện nay còn lưu giữ được nhiều giá trị bản sắc văn hóa truyền thống. Đó là những cơ sở quan trọng để huyện đẩy mạnh phát triển du lịch từ các giá trị văn hóa. Đây cũng là một trong những nội dung quan trọng được đặt ra tại Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025.
Các công trình đầu tư làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS ở Đăk Tô

Các công trình đầu tư làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS ở Đăk Tô

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 19:00, 27/02/2024
Những công trình giao thông, trường học, nước sinh hoạt được đầu tư từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) đã và đang phát huy hiệu quả, giúp đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện Đăk Tô (Kon Tum) có điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng đời sống.
Hoa ban nở rộ tô điểm vẻ đẹp phố phường Hà Nội

Hoa ban nở rộ tô điểm vẻ đẹp phố phường Hà Nội

Sắc màu 54 - Tào Đạt - Quang Anh - 18:49, 27/02/2024
Mỗi dịp xuân về (thường bắt đầu từ tháng 2 kéo dài đến hết tháng 3), dọc các tuyến đường Hoàng Diệu, Bắc Sơn, Thanh Niên, Yên Phụ (Hà Nội) lại được nhuộm tím bởi hàng hoa ban đang nở rộ mang hương sắc của núi rừng Tây Bắc.
Tin trong ngày - 26/2/2024

Tin trong ngày - 26/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 26/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Nhiều công trình, phần việc ý nghĩa được triển khai trong chương trình “Tháng Ba biên giới” 2024. Lễ hội Vua Hùng dạy dân cấy lúa. Tình yêu với y học dân tộc của nữ bác sĩ trẻ. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Gia Lai: Nguy cơ cháy rừng rất cao ở nhiều địa phương

Gia Lai: Nguy cơ cháy rừng rất cao ở nhiều địa phương

Trang địa phương - Ngọc Thu - 18:45, 27/02/2024
Tây Nguyên nói chung, Gia Lai nói riêng đang bước vào cao điểm mùa khô, nắng nóng kéo dài tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Vì vậy, các địa phương, đơn vị, chủ rừng đã nắm bắt tình hình, tổ chức triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phòng cháy chữa cháy rừng, hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.

"Sống lại" làng gốm cổ Thanh Hà 500 năm tuổi

Nghề nghiệp - Việc làm - T.Nhân-H.Trường - 18:42, 27/02/2024
Cách phố cổ Hội An chừng 2km về hướng Tây, làng gốm Thanh Hà (phường Thanh Hà, TP.Hội An, Quảng Nam) nép mình bên dòng sông Thu Bồn thơ mộng. Hơn 500 năm tồn tại và phát triển, có lúc sản phẩm làm ra không tiêu thụ được, làng gốm này cũng tưởng chừng rơi vào vào quên lãng. Tuy nhiên, với lòng yêu nghề, sự quyết tâm của các nghệ nhân đã làm “sống lại” làng nghề truyền thống ở xứ Quảng này. Đặc biệt, làng gốm Thanh Hà hiện nay đã trở thành địa danh nổi tiếng thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước.
Văn xuôi lấn át thơ tại Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2023

Văn xuôi lấn át thơ tại Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2023

Tin tức - Thanh Thuận - 18:39, 27/02/2024
Ngày 27/2, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức Lễ trao giải thưởng hàng năm Hội Nhà văn Việt Nam năm 2023, giải thưởng Tác giả trẻ 2023 và Tổng kết đợt 1 cuộc vận động sáng tác văn học về đề tài thiếu nhi.
Ninh Bình: Cảnh giác với chiêu trò mạo danh lãnh đạo Sở TT&TT và Công an tỉnh gọi điện lừa đảo

Ninh Bình: Cảnh giác với chiêu trò mạo danh lãnh đạo Sở TT&TT và Công an tỉnh gọi điện lừa đảo

Tin tức - Thiên An - 18:15, 27/02/2024
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Ninh Bình xuất hiện một số đối tượng sử dụng số điện thoại lạ và mạo danh lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Công an tỉnh Ninh Bình gọi điện lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản.
Hội đồng Khoa học và Công nghệ Ủy ban Dân tộc họp phiên thứ nhất

Hội đồng Khoa học và Công nghệ Ủy ban Dân tộc họp phiên thứ nhất

Công tác Dân tộc - Hoàng Quý - 18:06, 27/02/2024
Ngày 27/2, tại Hà Nội, Hội đồng Khoa học và Công nghệ Ủy ban Dân tộc đã tổ chức phiên họp Hội đồng lần thứ nhất. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà - Chủ tịch Hội đồng, chủ trì phiên họp.