Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khánh Hòa: Dự án 8 thuộc Chương trình MTQG 1719 giúp xây dựng môi trường sống an toàn cho phụ nữ và trẻ em

Văn Phong - 08:32, 15/11/2023

Trong 2 năm thực hiện Dự án 8 thuộc Chương trình MTQG 1719, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Khánh Hòa đã triển khai tại 66 thôn, tổ dân phố; 27 xã, thị trấn thuộc 5 huyện và thị xã trong tỉnh. Dự án ưu tiên hỗ trợ em gái là người DTTS trong các hộ nghèo, cận nghèo, nạn nhân bạo lực gia đình, bị xâm hại tình dục và phụ nữ khuyết tật.

Chương trình giao lưu sáng kiến truyền thông về bình đẳng giới của các địa phương tỉnh Khánh Hòa
Chương trình giao lưu sáng kiến truyền thông về bình đẳng giới của các địa phương tỉnh Khánh Hòa

Xây dựng môi trường sống an toàn cho phụ nữ và trẻ em

Mới đây, tại huyện Khánh Vĩnh, Hội LHPN tỉnh Khánh Hòa tổ chức Chương trình giao lưu sáng kiến truyền thông về bình đẳng giới. Tại buổi giao lưu, những tiểu phẩm được các đội trình diễn đã truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa, thiết thực về bình đẳng giới.

Chương trình thu hút gần 100 tuyên truyền viên ở 5 địa phương tham gia, gồm: thị xã Ninh Hòa và các huyện Khánh Vĩnh, Khánh Sơn, Diên Khánh, Cam Lâm. Các tuyên truyền viên chia thành 7 đội, trình bày các tiểu phẩm có nội dung phản ánh về cách thức phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới, thực hiện bình đẳng giới; kỹ năng bảo vệ cho phụ nữ và trẻ em; hậu quả của việc tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống…

Khi bắt đầu Chương trình giao lưu, Đội tuyên truyền viên xã Ninh Tây, thị xã Ninh Hòa trình diễn tiểu phẩm "Con muốn đi học" gây xúc động cho nhiều người. Tiểu phẩm kể về câu chuyện xoay quanh người cha thường xuyên uống rượu; khi say thì không làm chủ được bản thân, chửi bới, đánh đập vợ con. Điểm nhấn của tiểu phẩm chính là người cha luôn áp đặt con gái 14 tuổi phải nghỉ học để lấy chồng, sinh con. Sau nhiều lần được giáo dục bởi già làng, trưởng bản, hội phụ nữ, và các đoàn thể khác về lợi ích của việc học, cũng như giải thích rằng hành vi bạo hành vợ con có thể bị xử phạt, người cha dần nhận ra sự quan trọng của giáo dục và quyết định cho con tiếp tục học hành, không ép con lấy chồng sớm.

Được biết, trong vòng 2 năm triển khai, Hội LHPN thị xã Ninh Hòa đã tiến hành tổ chức 19 lớp tuyên truyền và tập huấn với các chủ đề đa dạng. Các hoạt động góp phần vào việc xóa bỏ định kiến và khuôn mẫu giới, xây dựng môi trường sống an toàn cho phụ nữ và trẻ em. Là một địa phương có 17 dân tộc sinh sống, trong đó có 16 DTTS, Dự án 8 ở thị xã Ninh Hòa được triển khai thực hiện ở 3 thôn đặc biệt khó khăn của xã Ninh Tây, đó là thôn Sông Búng, thôn Buôn Sim và thôn Suối Mít.

Qua 2 năm thực hiện, Hội LHPN thị xã đã nỗ lực nâng cao năng lực lồng ghép giới cho các chức vụ như Chi Hội trưởng, Chi Hội phó, Tổ trưởng Tổ Phụ nữ, những Người có uy tín trong thôn và các hội viên nòng cốt. Các hoạt động khác bao gồm kỹ năng xây dựng và phát triển các mô hình sinh kế, ra mắt 3 tổ truyền thông cộng đồng với 22 thành viên và thiết lập 3 địa chỉ an toàn cộng đồng.

Tổng kinh phí cho Dự án 8 trong 2 năm đạt gần 10 tỷ đồng

Dự án "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em" (Dự án 8) là 1 trong 10 dự án thành phần thuộc Chương trình MTQG1719 giai đoạn 2021 – 2030. Nhận thức rõ vai trò, vị trí quan trọng của việc tuyên truyền bình đẳng giới, trong những năm qua, Hội LHPN tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức nhiều buổi tuyên truyền tại các địa phương, trong đó có các huyện, thị xã trong tỉnh thuộc vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Ra mắt mô hình “Tổ truyền thông cộng đồng” ở thị xã Ninh Hòa.
Ra mắt mô hình “Tổ truyền thông cộng đồng” ở thị xã Ninh Hòa.

Bà Phan Thị Hoà Bình, Phó Chủ tịch Hội LHPN Khánh Hòa cho biết: Trong thời gian gần đây, Hội LHPN các cấp trong tỉnh đã đặt ra 3 tổ điểm truyền thông tại cộng đồng và tổ chức 44 hội nghị tập huấn, hướng dẫn kỹ năng truyền thông cộng đồng cho hơn 2.080 lượt cán bộ, từ Chủ tịch đến thành viên Tổ truyền thông cộng đồng. Đồng thời, đã thành lập 44 Tổ truyền thông cộng đồng, đạt 66,7% tổng chỉ tiêu giai đoạn 1 là 66 Tổ. Các hoạt động cụ thể bao gồm 33 chiến dịch truyền thông xoá bỏ định kiến giới và xây dựng môi trường sống an toàn cho phụ nữ và trẻ em, cũng như việc thành lập 16 địa chỉ tin cậy cộng đồng và 15 địa chỉ an toàn tại cộng đồng.

Khoảng 3.000 người đã tham gia và nhận được lợi ích từ những Chương trình này. Ngoài ra, các cấp Hội còn thực hiện công tác tuyên truyền và vận động thay đổi "nếp nghĩ, cách làm" thông qua các trang điện tử như Hội LHPN tỉnh, Zalo, Facebook và Fanpage Facebook. Đến nay, tổng kinh phí phân bổ để thực hiện Dự án 8 ước tính khoảng 10 tỷ đồng.

Bà Hòa Bình cũng chia sẻ, trong các địa phương của tỉnh Khánh Hòa thì huyện Khánh Sơn và Khánh Vĩnh là hai địa phương miền núi tập trung đông đồng bào DTTS, chủ yếu là dân tộc Raglai. Để đóng góp vào việc đưa hai huyện này thoát khỏi tình trạng nghèo vào năm 2025 và đảm bảo bình đẳng giới cùng giải quyết các vấn đề cấp thiết cho phụ nữ và trẻ em, Hội LHPN tỉnh Khánh Hòa đã tập trung vào hoạt động tuyên truyền. Mục tiêu là xóa bỏ các định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng, loại bỏ các tập tục văn hóa có hại và giải quyết các vấn đề xã hội quan trọng đối với phụ nữ và trẻ em DTTS. Đồng thời, họ đang xây dựng và mở rộng các mô hình thay đổi "nếp nghĩ, cách làm" nhằm tăng cường quyền năng kinh tế cho phụ nữ DTTS. Hội LHPN tỉnh Khánh Hoà cũng liên tục theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, giám sát, hỗ trợ và đánh giá quá trình thực hiện Dự án 8 tại huyện Khánh Sơn và Khánh Vĩnh.

Theo bà Phan Thị Hòa Bình, trong quá trình triển khai Dự án 8, nhiều cán bộ tham mưu thực hiện Dự án của Hội LHPN ở các cấp vẫn gặp khó khăn. Để khắc phục những thách thức này, trong thời gian sắp tới, Hội LHPN tỉnh Khánh Hòa sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động tập huấn và hướng dẫn cho cán bộ Hội về các nội dung của Dự án. Đồng thời, cũng sẽ tăng cường năng lực cho cán bộ nữ DTTS và nâng cao hiểu biết về bình đẳng giới cho già làng và những Người có uy tín. Ngoài ra, Hội sẽ thực hiện xây dựng tài liệu truyền thông và tài liệu hướng dẫn cho việc xây dựng các mô hình truyền thông hiệu quả hơn.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Liên Sơn ngày mới

Liên Sơn ngày mới

Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội và miền núi giai đoạn 2021-2030 (Chương trình MTQG 1719) được triển khai tại tỉnh Ninh Thuận đã tạo diện mạo mới cho vùng đồng bào dân tộc Raglay ở thôn Liên Sơn 2, xã Phước Vinh, huyện Ninh Phước. Cấp ủy đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể đặc biệt quan tâm đồng hành cùng người dân sử dụng hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ của Chính phủ, tạo sinh kế, nâng cao đời sống cho đồng bào vùng khó khăn.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Khẩn trương xây dựng lại 1.900 nhà sập đổ, 67.000 nhà tốc mái cho đồng bào miền Trung

Thủ tướng: Khẩn trương xây dựng lại 1.900 nhà sập đổ, 67.000 nhà tốc mái cho đồng bào miền Trung

Chiều 13/11, ngay sau khi trở về Hà Nội sau chuyến đi thực tế, động viên cấp ủy, chính quyền, người dân, doanh nghiệp bị thiệt hại do bão số 13 tại tỉnh Gia Lai, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì hội nghị trực tuyến khắc phục hậu quả thiên tai, khôi phục sản xuất kinh doanh và ổn định đời sống nhân dân tại khu vực miền Trung.
Gia Lai đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2026

Gia Lai đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2026

Du lịch - Ngọc Thu - 21:23, 13/11/2025
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa thống nhất với đề nghị của UBND tỉnh Gia Lai về việc đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2026.
Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 338 bàn giao con giống cho đồng bào DTTS thuộc Khu Kinh tế - Quốc phòng Mẫu Sơn

Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 338 bàn giao con giống cho đồng bào DTTS thuộc Khu Kinh tế - Quốc phòng Mẫu Sơn

Tin tức - Thúy Hồng - 21:19, 13/11/2025
Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 338, Quân khu 1 vừa tổ chức bàn giao và hướng dẫn quy trình chăn nuôi con giống thuộc dự án “Phát triển kinh tế xã hội - mô hình bộ đội gắn với dân bản vùng đồng bào DTTS và miền núi thuộc Khu Kinh tế - Quốc phòng Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn, Quân khu 1” cho 3 xã Ba Sơn, Mẫu Sơn và Công Sơn, tỉnh Lạng Sơn.
Đại tướng Phan Văn Giang hội đàm Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia: Thúc đẩy hợp tác thực chất, toàn diện

Đại tướng Phan Văn Giang hội đàm Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia: Thúc đẩy hợp tác thực chất, toàn diện

Tin tức - Như Tâm - 18:33, 13/11/2025
Ngày 13/11, trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam – Campuchia lần thứ 2, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã có cuộc hội đàm với Đại tướng Tea Seiha, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Campuchia.
Bồi dưỡng kiến thức để Người có uy tín phát huy hơn nữa vai trò “cầu nối”

Bồi dưỡng kiến thức để Người có uy tín phát huy hơn nữa vai trò “cầu nối”

Người có uy tín - Lê Hường - 18:20, 13/11/2025
Ngày 13/11, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS năm 2025. 77 Người có uy tín đến từ các xã Buôn đôn, Ea Wer, Ea Nuôl, M'drắk, Cư Prao, Cư Mta, Ea Riêng, Ea Trang và Krông Á tham dự hội nghị.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mỗi gia đình cần cố gắng lao động sản xuất để nâng cao đời sống

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mỗi gia đình cần cố gắng lao động sản xuất để nâng cao đời sống

Thời sự - T.Nhân - H.Trường - 18:17, 13/11/2025
Trong chuyến công tác thăm, tặng quà người dân và chỉ đạo khắc phục hậu quả do bão số 13 tại Gia Lai, sáng 13/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến dự Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc với Nhân dân thôn Thắng Kiên, xã Đề Gi, tỉnh Gia Lai.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai quyên góp gần 700 triệu đồng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả bão lũ

Lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai quyên góp gần 700 triệu đồng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả bão lũ

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 18:17, 13/11/2025
Ngày 13/11, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai đã phát động quyên góp nhằm hỗ trợ người dân các địa phương trong tỉnh bị thiệt hại do bão số 13 gây ra.
Thanh Hóa ra quân ngăn chặn tình trạng săn bắt chim trời

Thanh Hóa ra quân ngăn chặn tình trạng săn bắt chim trời

Môi trường sống - Quỳnh Trâm - 18:12, 13/11/2025
Cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đang tích cực ra quân tuyên truyền, vận động và xử lý các hành vi săn bắt, tận diệt chim trời trên địa bàn.
Trung ương Đoàn hỗ trợ gần 3 tỷ đồng giúp người dân Đắk Lắk khắc phục hậu quả bão số 13

Trung ương Đoàn hỗ trợ gần 3 tỷ đồng giúp người dân Đắk Lắk khắc phục hậu quả bão số 13

Xã hội - Lê Hường - 18:08, 13/11/2025
Trong 2 ngày 12 và 13/11, Đoàn công tác của Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương cùng Thành đoàn TP. Hồ Chí Minh, Tỉnh đoàn Đắk Lắk, Câu lạc bộ Công tác xã hội Chuyến xe yêu thương đã thăm, động viên, chia sẻ và tặng quà cho người dân, cán bộ Đoàn, thiếu nhi bị ảnh hưởng bão số 13 tại 3 xã Phú Mỡ, Xuân Lãnh, Xuân Cảnh, tỉnh Đắk Lắk.
Giá xăng, dầu tăng đồng loạt từ chiều 13/11: Giữ ổn định thị trường, thúc đẩy chuyển đổi năng lượng sạch

Giá xăng, dầu tăng đồng loạt từ chiều 13/11: Giữ ổn định thị trường, thúc đẩy chuyển đổi năng lượng sạch

Kinh tế - Hoàng Minh - 16:59, 13/11/2025
Chiều 13/11, Liên Bộ Công Thương - Tài chính đã công bố quyết định điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu trong kỳ điều hành mới. Theo đó, giá các mặt hàng xăng và dầu đồng loạt tăng, trong khi dầu Mazut được điều chỉnh giảm nhẹ.
Thắng U22 Trung Quốc, U22 Việt Nam vững vàng niềm tin vô địch SEA Games 33

Thắng U22 Trung Quốc, U22 Việt Nam vững vàng niềm tin vô địch SEA Games 33

Thể thao - Hoàng Minh - 16:42, 13/11/2025
Trong bối cảnh chuẩn bị cho SEA Games 33, chiến thắng của U22 Việt Nam trước U22 Trung Quốc tại Panda Cup 2025 không chỉ là một kết quả giao hữu, mà mang ý nghĩa động lực tinh thần mạnh mẽ. Sau khi đánh bại Trung Quốc, U22 Việt Nam càng tự tin hướng tới hành trình chinh phục tấm Huy chương Vàng SEA Games 33.