Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cà Mau: Chương trình MTQG 1719 "nâng bước" cho các em học sinh nơi cực Nam Tổ quốc

Như Tâm - 20:37, 08/11/2023

Thời gian qua, Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Cà Mau đã thực hiện nhiều mô hình “Dân vận khéo” mang lại hiệu quả tích cực, góp phần quan trọng trong công tác bảo vệ an ninh quốc gia, chủ quyền lãnh thổ, đồng thời, thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội vùng biên, xây dựng và củng cố lòng tin của Nhân dân đối với hình ảnh những người lính cụ Hồ trên khu vực biên giới (KVBG). Đặc biệt, BĐBP Cà Mau đang triển khai hiệu quả Chương trình MTQG 1719 với nội dung "nâng bước em tới trường" cho các em học sinh KVBG trên con đường đi tìm con chữ.

Ông Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh đến thăm và tặng quà đến các em “LỚp học tình thương” trên đảo Hòn Chuối vào cuối tháng 10/ 2023
Ông Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đến thăm và tặng quà đến các em “Lớp học tình thương” ở đảo Hòn Chuối vào cuối tháng 10/ 2023

Góp phần xây dựng thế trận lòng dân

Xác định mục tiêu của tiểu Dự án 3, Dự án 3, thuộc "Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: từ năm 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719)", là xây dựng các mô hình gắn kết quân dân, mô hình giảm nghèo bền vững gắn phát triển kinh tế - xã hội, với xây dựng thế trận phòng thủ và thế trận bảo đảm hậu cần tại các địa bàn chiến lược. Đảng uỷ BĐBP Cà Mau triển khai nhiều hoạt động thiết thực hướng đến đồng bào khu vực biên giới biển cực Nam của Tổ quốc.

Trong đó, phải kể đến các hoạt động nổi bật gồm: Tổ chức tốt các hoạt động Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân biển”, “Xuân biên giới, Tết hải đảo”, “Tết quân dân”, “Tiếp sức đến trường năm học 2023 - 2024; Phát động tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Quý Mão năm 2023, hưởng ứng “Tháng thanh niên năm 2023” trồng hơn 2.000 cây xanh, phát quang, thu gom rác thải tại các điểm tập trung đông dân cư.

Trung tá Võ Minh Đương, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP tỉnh cho biết, các đồn biên phòng cũng tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội làm tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành thực hiện tốt các quy chế, quy định xây dựng đời sống văn hóa; khu dân cư có môi trường văn hóa lành mạnh, đảm bảo về an ninh trật tự, góp phần thực hiện tốt các phong trào “Xây dựng đời sống văn hoá khu dân cư”; phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” gắn với tiếp tục đẩy mạnh Phong trào thi đua “BĐBP Cà Mau chung sức xây dựng nông thôn mới” và Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Từ đó, đã lộ diện nhiều mô hình “Dân vận khéo” phù hợp với từng địa phương trên KVBG biển của tỉnh Cà Mau.

Các cháu thiếu nhi khu vực biên giới biển tỉnh Cà Mau rất vui khi được BĐBP tặng áo và lồng đèn dịp trung thu
Các cháu thiếu nhi khu vực biên giới biển tỉnh Cà Mau rất vui khi được BĐBP tặng áo và lồng đèn đón Trung thu

Nâng bước em tới trường

Đặc biệt, sau 2 năm triển khai thực hiện chương trình “Cán bộ, chiến sỹ quân đội nâng bước em tới trường", đã mang lại hiệu quả tích cực, đã có nhiều em đứng trước ngưỡng cửa sắp bị bỏ học thì tiếp tục được đến trường đến lớp. 

Em Lâm Thuý An, dân tộc Khmer, ngụ ấp Biện Trượng, Lâm Hải, Năm Căn, hiện đang học 7, trường THCS xã Lâm Hải là một ví dụ.   Em Thuý An chia sẻ: "Khi con học hết lớp 3 vào năm 2018, lúc đó con mới biết đọc và viết tiếng Việt, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên con nghỉ học. Biết được hoàn cảnh của gia đình con, mấy chú BĐBP Đồn biên phòng Cửa khẩu Năm Căn đã đến nhà nhận con làm con nuôi của mấy chú, hỗ trợ chăm lo cho con được đi học đến bây giờ".

Hiện nay, trong toàn đơn vị BĐBP tỉnh Cà Mau đã công nhận đỡ đầu 38 cháu (trong đó, có 03 cháu là người DTTS) theo Chương trình “Nâng bước em tới trường” và hỗ trợ nuôi 22 cháu Mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”. Riêng “Lớp học tình thương” trên đảo Hòn Chuối có 12 cháu tham gia học (trong đó, 01 cháu là người dân tộc Khmer).

Từ đầu năm đến nay, BĐBP Cà Mau cũng đã trao số tiền gần 700 triệu đồng đến các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên KVBG nhân dịp khai giảng năm học 2023 - 2024 và Tết Trung thu. Song song, các Đồn Biên phòng cũng đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương vận động, hỗ trợ tặng 2.022 suất quà, 10.800 quyển vở, 35 chiếc xe đạp, gần 1 tấn gạo, 200 chiếc áo cờ đỏ sao vàng cho các em học sinh trong Chương trình.

Trong số các hoạt động của Bộ đội Biên phòng,  phải kể đến lớp học tình thương trên đảo Hòn Chuối do BĐBP triển khai và duy trì. Lớp học Tình thương do 8 cán bộ, chiến sĩ đơn vị trực tiếp giảng dạy hơn 20 năm nay, chủ yếu dạy xóa mù chữ, biết đọc, biết viết cho các em trên đảo.

Đại tá Phạm Minh Giang, Chính ủy Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Cà Mau cho biết, Đảo Hòn Chuối cách đất liền khoảng 18 hải lý từ cửa sông Ông Đốc ( Cà Mau) về hướng Tây Tây Nam, có 69 hộ/ 201 nhân khẩu, trong đó có 07 hộ/22 khẩu là người dân tộc Khmer. Trên đảo không có điện, trạm y tế và nước ngọt, đời sống của cán bộ, chiến sĩ (CBCS) và Nhân dân trên đảo còn gặp nhiều khó khăn, trình độ dân trí còn thấp, đặc biệt là trẻ em trên đảo không có điều kiện đến trường. 

Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước và chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP về chương trình xóa mù chữ ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, từ năm 1995 lớp học đã được thành lập. Tổng số học sinh theo học đến nay là 56 em, trong đó có 18 em được chuyển vào đất liền tiếp tục học tập, có 5 em đỗ đại học, ra trường có việc làm ổn định, số còn lại đang học hoặc nghỉ học tìm việc giúp đỡ gia đình.

 “Đến nay có 100% các em trên đảo trong độ tuổi đến trường đều được đi học, biết đọc, biết viết, hoàn thành nội dung của chương trình giáo dục cấp tiểu học. Ngoài ra, Đồn Biên phòng Hòn Chuối nhận đỡ đầu 2 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, đạt thành tích tốt trong học tập, với số tiền 500.000 đồng mỗi cháu/tháng. Chúng tôi nhận thấy, ở những nơi điều kiện đời sống kinh tế đồng bào còn khó khăn, Chương trình càng phát huy hiệu quả và rất có ý nghĩa”, Đại tá Chính uỷ cho biết thêm .

Chương trình 1719, đã kịp thời hỗ trợ các em trong độ tuổi đi học (từ lớp 1 đến lớp 12) là người DTTS đang sinh sống ở khu vực biên giới, có hoàn cảnh khó khăn; là con của người có uy tín, người tích cực tham gia bảo vệ biên giới được tiếp sức từ các đơn vị Quân đội để các em được đến trường học tập, trang bị cho các em vốn kiến thức làm nền tảng, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và đào tạo nguồn cán bộ dân tộc cho địa phương.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Bước tiến mới của lĩnh vực công tác dân tộc: “Cú hích” từ Chương trình MTQG 1719 (Bài 5)

Bước tiến mới của lĩnh vực công tác dân tộc: “Cú hích” từ Chương trình MTQG 1719 (Bài 5)

Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội (KT – XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 2025 theo Quyết định số 1719/QĐ-TTg sau thời gian thực hiện đã đạt được những kết quả tích cực. Quan trọng nhất, việc triển khai Chương trình đã góp phần đổi mới tư duy thực hiện chính sách cũng như cách tiếp cận chính sách đầu tư, hỗ trợ của đồng đồng bào các DTTS.
Bước tiến mới của lĩnh vực công tác dân tộc: Tiếp tục thể chế hóa Nghị quyết số 88/2019/QH14 (Bài cuối)

Bước tiến mới của lĩnh vực công tác dân tộc: Tiếp tục thể chế hóa Nghị quyết số 88/2019/QH14 (Bài cuối)

Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng xác định, đến năm 2030, Việt Nam sẽ trở thành nước đang phát triến, có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao. Nghị quyết số 88/2019/QH14 cũng đặt những mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể cho vùng đồng bào DTTS và miền núi đến năm 2030. Do đó, việc thể chế hóa các nhiệm vụ tại Nghị quyết số 88/2019/QH14 sẽ góp phần cùng với cả nước thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.
Hà Nội: Nhiều sự kiện hấp dẫn tại Ngày hội Du lịch Non nước Cao Bằng 2023

Hà Nội: Nhiều sự kiện hấp dẫn tại Ngày hội Du lịch Non nước Cao Bằng 2023

Media - Tuấn Ninh - 7 giờ trước
Ngày hội “Non nước Cao Bằng-Xứ sở thần tiên” năm 2023 chính thức được tổ chức tại Hà Nội. Ngày hội có nhiều hoạt động hấp dẫn như trình diễn các BST thời trang, trình diễn Lễ cấp sắc người Sán Chỉ, biểu diễn nghệ thuật dân gian, trưng bày sản phẩm du lịch, văn hóa, ẩm thực...
Quảng Nam: Công nhận 6 nghề truyền thống năm 2023

Quảng Nam: Công nhận 6 nghề truyền thống năm 2023

Kinh tế - T.Nhân-H.Trường - 7 giờ trước
Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Nam vừa ban hành Quyết định về việc công nhận và cấp Bằng công nhận nghề truyền thống năm 2023.
Xúc tiến, quảng bá du lịch Lai Châu tại Bình Định

Xúc tiến, quảng bá du lịch Lai Châu tại Bình Định

Xã hội - T.Nhân - 7 giờ trước
Chiều 9/12, Chương trình tọa đàm xúc tiến, quảng bá du lịch Lai Châu đã diễn ra tại TP. Quy Nhơn (Bình Định). Sự kiện này do Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) tỉnh Lai Châu tổ chức, với mong muốn giới thiệu, quảng bá hình ảnh du lịch Lai Châu tới du khách và Nhân dân tỉnh Bình Định và các tỉnh Nam Trung bộ.
Quảng Nam: Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho cán bộ quản lý các trường phổ thông vùng đồng bào DTTS và miền núi

Quảng Nam: Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho cán bộ quản lý các trường phổ thông vùng đồng bào DTTS và miền núi

Tin tức - T.Nhân-H.Trường - 7 giờ trước
Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Quảng Nam vừa phối hợp Trường Chính trị tỉnh vừa tổ chức hai Lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho cán bộ quản lý các trường phổ thông vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn tỉnh (đợt 2).
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 48): Xoá bỏ vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng đồng bào DTTS – Còn nhiều gian nan!

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 48): Xoá bỏ vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng đồng bào DTTS – Còn nhiều gian nan!

Thưa quý vị, bạo lực gia đình trong cả nước, đặc biệt là ở vùng đồng bào DTTS là câu chuyện chưa bao giờ cũ. Vấn nạn này đang đẩy một bộ phận phụ nữ DTTS ngày càng trở nên bị tách biệt, tụt hậu trong bối cảnh xã hội phát triển như hiện nay. Chương trình Vấn đề sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển hôm nay sẽ bàn về: Xóa bỏ vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng đồng bào DTTS - -Còn nhiều gian nan!
Giải bóng đá toàn quốc 1983 tranh Cúp Gỗ Tài Anh vì cộng đồng 2023 hướng đến vùng đồng bào DTTS và miền núi

Giải bóng đá toàn quốc 1983 tranh Cúp Gỗ Tài Anh vì cộng đồng 2023 hướng đến vùng đồng bào DTTS và miền núi

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 7 giờ trước
Giải bóng đá toàn quốc 1983 tranh Cúp Gỗ Tài Anh vì cộng đồng 2023 (PIG Cup 5) quy tụ 14 đội FC 1983 trên toàn quốc, được chia thành 4 bảng thi đấu, tham gia tranh tài tại Sân bóng Ven Đê 3 số 360a Phú Viên, Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội.
Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho bà con DTTS vùng cao Hà Giang

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho bà con DTTS vùng cao Hà Giang

Sức khỏe - Hà Linh - 7 giờ trước
Sáng 9/12, Câu lạc bộ (CLB) tình nguyện Bluose trắng và CLB mô tô thể thao (Hà Nội) tổ chức khám, tư vấn sức khoẻ, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà bà con DTTS xã Khâu Vai (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang).
Kon Tum: Hội thi Người thủ lĩnh tài năng năm 2023

Kon Tum: Hội thi Người thủ lĩnh tài năng năm 2023

Tin tức - Ngọc Chí - 7 giờ trước
Ngày 9/12, Hội LHPN tỉnh Kon Tum tổ chức Hội thi "Người thủ lĩnh tài năng" năm 2023, với mong muốn tạo điều kiện, cơ hội để các Câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi” được giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong tổ chức các hoạt động truyền thông tại cơ sở; đồng thời, qua đó tạo cơ hội cho các em cùng nhau chia sẻ các ý kiến, mong muốn và các sáng kiến của mình để nhà trường, gia đình, cộng đồng, các cấp, các ngành có trách nhiệm tạo lập môi trường sống an toàn, lành mạnh cho chính các em.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 48): Xoá bỏ vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng đồng bào DTTS – Còn nhiều gian nan!

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 48): Xoá bỏ vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng đồng bào DTTS – Còn nhiều gian nan!

Media - BDT - 17:00, 09/12/2023
Thưa quý vị, bạo lực gia đình trong cả nước, đặc biệt là ở vùng đồng bào DTTS là câu chuyện chưa bao giờ cũ. Vấn nạn này đang đẩy một bộ phận phụ nữ DTTS ngày càng trở nên bị tách biệt, tụt hậu trong bối cảnh xã hội phát triển như hiện nay. Chương trình Vấn đề sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển hôm nay sẽ bàn về: Xóa bỏ vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng đồng bào DTTS - -Còn nhiều gian nan!
Tiếp cận tự do tín ngưỡng, tôn giáo trong công tác dân tộc: Chăm lo đời sống tinh thần cho đồng bào DTTS (Bài cuối)

Tiếp cận tự do tín ngưỡng, tôn giáo trong công tác dân tộc: Chăm lo đời sống tinh thần cho đồng bào DTTS (Bài cuối)

Trong điều kiện kinh tế - xã hội còn khó khăn, nhiều bản sắc văn hóa đang nguy cơ mai một, các thế lực thù địch không ngừng lôi kéo, kích động,… rất dễ dẫn tới những “khoảng trống” tinh thần trong một bộ phận người dân ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Do đó, việc giúp đồng bào ổn định đời sống tinh thần là vấn đề cần quan tâm khi tiếp cận tự do tín ngưỡng, tôn giáo trong lĩnh vực công tác dân tộc.