Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cà Mau: Chương trình MTQG 1719 "nâng bước" cho các em học sinh nơi cực Nam Tổ quốc

Như Tâm - 20:37, 08/11/2023

Thời gian qua, Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Cà Mau đã thực hiện nhiều mô hình “Dân vận khéo” mang lại hiệu quả tích cực, góp phần quan trọng trong công tác bảo vệ an ninh quốc gia, chủ quyền lãnh thổ, đồng thời, thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội vùng biên, xây dựng và củng cố lòng tin của Nhân dân đối với hình ảnh những người lính cụ Hồ trên khu vực biên giới (KVBG). Đặc biệt, BĐBP Cà Mau đang triển khai hiệu quả Chương trình MTQG 1719 với nội dung "nâng bước em tới trường" cho các em học sinh KVBG trên con đường đi tìm con chữ.

Ông Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh đến thăm và tặng quà đến các em “LỚp học tình thương” trên đảo Hòn Chuối vào cuối tháng 10/ 2023
Ông Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đến thăm và tặng quà đến các em “Lớp học tình thương” ở đảo Hòn Chuối vào cuối tháng 10/ 2023

Góp phần xây dựng thế trận lòng dân

Xác định mục tiêu của tiểu Dự án 3, Dự án 3, thuộc "Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: từ năm 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719)", là xây dựng các mô hình gắn kết quân dân, mô hình giảm nghèo bền vững gắn phát triển kinh tế - xã hội, với xây dựng thế trận phòng thủ và thế trận bảo đảm hậu cần tại các địa bàn chiến lược. Đảng uỷ BĐBP Cà Mau triển khai nhiều hoạt động thiết thực hướng đến đồng bào khu vực biên giới biển cực Nam của Tổ quốc.

Trong đó, phải kể đến các hoạt động nổi bật gồm: Tổ chức tốt các hoạt động Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân biển”, “Xuân biên giới, Tết hải đảo”, “Tết quân dân”, “Tiếp sức đến trường năm học 2023 - 2024; Phát động tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Quý Mão năm 2023, hưởng ứng “Tháng thanh niên năm 2023” trồng hơn 2.000 cây xanh, phát quang, thu gom rác thải tại các điểm tập trung đông dân cư.

Trung tá Võ Minh Đương, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP tỉnh cho biết, các đồn biên phòng cũng tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội làm tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành thực hiện tốt các quy chế, quy định xây dựng đời sống văn hóa; khu dân cư có môi trường văn hóa lành mạnh, đảm bảo về an ninh trật tự, góp phần thực hiện tốt các phong trào “Xây dựng đời sống văn hoá khu dân cư”; phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” gắn với tiếp tục đẩy mạnh Phong trào thi đua “BĐBP Cà Mau chung sức xây dựng nông thôn mới” và Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Từ đó, đã lộ diện nhiều mô hình “Dân vận khéo” phù hợp với từng địa phương trên KVBG biển của tỉnh Cà Mau.

Các cháu thiếu nhi khu vực biên giới biển tỉnh Cà Mau rất vui khi được BĐBP tặng áo và lồng đèn dịp trung thu
Các cháu thiếu nhi khu vực biên giới biển tỉnh Cà Mau rất vui khi được BĐBP tặng áo và lồng đèn đón Trung thu

Nâng bước em tới trường

Đặc biệt, sau 2 năm triển khai thực hiện chương trình “Cán bộ, chiến sỹ quân đội nâng bước em tới trường", đã mang lại hiệu quả tích cực, đã có nhiều em đứng trước ngưỡng cửa sắp bị bỏ học thì tiếp tục được đến trường đến lớp. 

Em Lâm Thuý An, dân tộc Khmer, ngụ ấp Biện Trượng, Lâm Hải, Năm Căn, hiện đang học 7, trường THCS xã Lâm Hải là một ví dụ.   Em Thuý An chia sẻ: "Khi con học hết lớp 3 vào năm 2018, lúc đó con mới biết đọc và viết tiếng Việt, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên con nghỉ học. Biết được hoàn cảnh của gia đình con, mấy chú BĐBP Đồn biên phòng Cửa khẩu Năm Căn đã đến nhà nhận con làm con nuôi của mấy chú, hỗ trợ chăm lo cho con được đi học đến bây giờ".

Hiện nay, trong toàn đơn vị BĐBP tỉnh Cà Mau đã công nhận đỡ đầu 38 cháu (trong đó, có 03 cháu là người DTTS) theo Chương trình “Nâng bước em tới trường” và hỗ trợ nuôi 22 cháu Mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”. Riêng “Lớp học tình thương” trên đảo Hòn Chuối có 12 cháu tham gia học (trong đó, 01 cháu là người dân tộc Khmer).

Từ đầu năm đến nay, BĐBP Cà Mau cũng đã trao số tiền gần 700 triệu đồng đến các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên KVBG nhân dịp khai giảng năm học 2023 - 2024 và Tết Trung thu. Song song, các Đồn Biên phòng cũng đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương vận động, hỗ trợ tặng 2.022 suất quà, 10.800 quyển vở, 35 chiếc xe đạp, gần 1 tấn gạo, 200 chiếc áo cờ đỏ sao vàng cho các em học sinh trong Chương trình.

Trong số các hoạt động của Bộ đội Biên phòng,  phải kể đến lớp học tình thương trên đảo Hòn Chuối do BĐBP triển khai và duy trì. Lớp học Tình thương do 8 cán bộ, chiến sĩ đơn vị trực tiếp giảng dạy hơn 20 năm nay, chủ yếu dạy xóa mù chữ, biết đọc, biết viết cho các em trên đảo.

Đại tá Phạm Minh Giang, Chính ủy Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Cà Mau cho biết, Đảo Hòn Chuối cách đất liền khoảng 18 hải lý từ cửa sông Ông Đốc ( Cà Mau) về hướng Tây Tây Nam, có 69 hộ/ 201 nhân khẩu, trong đó có 07 hộ/22 khẩu là người dân tộc Khmer. Trên đảo không có điện, trạm y tế và nước ngọt, đời sống của cán bộ, chiến sĩ (CBCS) và Nhân dân trên đảo còn gặp nhiều khó khăn, trình độ dân trí còn thấp, đặc biệt là trẻ em trên đảo không có điều kiện đến trường. 

Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước và chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP về chương trình xóa mù chữ ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, từ năm 1995 lớp học đã được thành lập. Tổng số học sinh theo học đến nay là 56 em, trong đó có 18 em được chuyển vào đất liền tiếp tục học tập, có 5 em đỗ đại học, ra trường có việc làm ổn định, số còn lại đang học hoặc nghỉ học tìm việc giúp đỡ gia đình.

 “Đến nay có 100% các em trên đảo trong độ tuổi đến trường đều được đi học, biết đọc, biết viết, hoàn thành nội dung của chương trình giáo dục cấp tiểu học. Ngoài ra, Đồn Biên phòng Hòn Chuối nhận đỡ đầu 2 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, đạt thành tích tốt trong học tập, với số tiền 500.000 đồng mỗi cháu/tháng. Chúng tôi nhận thấy, ở những nơi điều kiện đời sống kinh tế đồng bào còn khó khăn, Chương trình càng phát huy hiệu quả và rất có ý nghĩa”, Đại tá Chính uỷ cho biết thêm .

Chương trình 1719, đã kịp thời hỗ trợ các em trong độ tuổi đi học (từ lớp 1 đến lớp 12) là người DTTS đang sinh sống ở khu vực biên giới, có hoàn cảnh khó khăn; là con của người có uy tín, người tích cực tham gia bảo vệ biên giới được tiếp sức từ các đơn vị Quân đội để các em được đến trường học tập, trang bị cho các em vốn kiến thức làm nền tảng, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và đào tạo nguồn cán bộ dân tộc cho địa phương.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Những chuyến đi “tìm chữ” ở vùng cao

Những chuyến đi “tìm chữ” ở vùng cao

“Sáng nay anh xuống bản/Con chim rừng hót reo/Nhành cây rừng nhường lối/ Sương tan dưới chân đèo...”. Vào đêm trước ngày lên Hà Giang làm phóng viên thường trú của Báo Dân tộc và Phát triển, tôi đã viết trong cuốn sổ tay của mình những dòng thơ ấy như một lời dặn lòng nhẹ nhàng, nhưng cũng đầy háo hức. Niềm hạnh phúc khi mỗi ngày trôi qua được cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc và cùng chung bếp lửa với đồng bào giúp tôi thêm yêu nghề và yêu cả những khó khăn làm nên bản sắc của người làm báo vùng cao.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.