Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Ước mơ từ Đồng Cướm

Ước mơ từ Đồng Cướm

Một bản làng nằm gọn giữa những dãy núi xanh trùng điệp. Chỉ hơn 160 hộ dân mà có 9 dân tộc anh em sinh sống với biết bao câu chuyện về phong tục tập quán, nét văn hóa đặc trưng. Cùng với đó là khát vọng làm giàu của người dân nơi đây.
Niềm vui ở Huổi Khon

Niềm vui ở Huổi Khon

Phóng sự - PV - 10:24, 23/08/2019
Tám năm về trước, bản Huổi Khon, xã Nậm Kè, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên bất ngờ nổi tiếng vì một câu chuyện hoang đường: Hàng nghìn người bỏ nhà cửa đi theo “thế lực siêu nhiên” với niềm tin không làm mà cũng có ăn... Vỡ mộng, nhiều người quay trở về nhà, được Nhà nước hỗ trợ sản xuất, vay vốn xóa đói giảm nghèo. Sau tám năm, Huổi Khon đã có nhiều chuyển biến tích cực, đời sống của đại bộ phận người dân, bộ mặt của bản đã có những thay đổi đáng mừng.
Tháng Tám, về an toàn khu Định Hóa

Tháng Tám, về an toàn khu Định Hóa

Phóng sự - PV - 11:01, 16/08/2019
Nhân dịp 74 năm, ngày cách mạng tháng Tám (19/8/1945-19/8/2019), chúng tôi về thăm lại an toàn khu (ATK) Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên, nơi được mệnh danh là “thủ đô kháng chiến”.
Sức sống mới ở Chư A Thai

Sức sống mới ở Chư A Thai

Phóng sự - PV - 11:20, 14/08/2019
Nhiều năm trước đây, người dân 2 làng Pông và Hek, xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai sống trong lạc hậu, thiếu thốn đủ thứ, nhiều hộ không có nhà ở, đời sống vô cùng khó khăn. Nhằm giúp người dân ổn định nhà cửa để phát triển kinh tế, năm 2017, tỉnh Gia Lai và huyện Phú Thiện ban hành chủ trương và thực hiện di dời, sắp xếp lại dân cư ở các làng căn cứ kháng chiến thuộc xã Chư A Thai. Cũng từ đó, cuộc sống của đồng bào đã dần khởi sắc…
Tình người sau mưa lũ

Tình người sau mưa lũ

Phóng sự - PV - 16:40, 08/08/2019
Sau khi lũ rút, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) đang tập trung mọi nguồn lực phối hợp với các lực lượng vũ trang, cấp ủy, chính quyền, người dân địa phương và cộng đồng xã hội nỗ lực chung tay khắc phục hậu quả sau mưa lũ.
Nỗi đau ở Sa Ná

Nỗi đau ở Sa Ná

Phóng sự - PV - 11:39, 07/08/2019
Bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) là nơi thiệt hại nặng nề nhất sau trận lũ dữ ngày 3/8. Hàng chục ngôi nhà bị lũ cuốn trôi, 9 người mất tích, người dân nơi đây lâm vào cảnh khốn cùng, kiệt quệ, họ đang phải gánh chịu những nỗi đau, mất mát không gì sánh nổi.
Quảng Trị: Những người hồi sinh vùng đất khó

Quảng Trị: Những người hồi sinh vùng đất khó

Phóng sự - PV - 09:56, 17/07/2019
Cách đây 30 năm, trong bộn bề gian khó những ngày đầu tái lập tỉnh Quảng Trị, nhiều gia đình từ miền xuôi “cơm đùm gạo bới” mang theo khát vọng đổi đời đặt chân tới huyện Hướng Hóa để sinh cơ lập nghiệp. Trải qua bao khó nhọc, họ cần mẫn khai hoang, chí thú lao động để rồi dần ổn định cuộc sống và tạo dựng ấm no trên miền quê mới.
Vì sao đồng bào giàu

Vì sao đồng bào giàu

Phóng sự - PV - 09:42, 13/07/2019
Đầu tư cơ sở hạ tầng, chuyển giao khoa học kỹ thuật, hỗ trợ cây con giống phục vụ sản xuất nông nghiệp,… là những trợ lực giúp đồng bào DTTS vươn lên khá giả. Nhưng điều kiện đi kèm là bà con phải có đất canh tác và ý chí tự lực vươn lên.
Vì sao đồng bào giàu?

Vì sao đồng bào giàu?

Phóng sự - PV - 10:47, 10/07/2019
Đã có rất nhiều đáp án đã được đưa ra để trả lời câu hỏi: “Vì sao đại đa số đồng bào các DTTS nghèo?” Từ những đáp án này, hàng trăm chính sách đã được ban hành để đầu tư, hỗ trợ đồng bào các DTTS phát triển kinh tế. Nhưng cũng cần thiết đặt một câu hỏi ngược lại rằng: “Vì sao có không ít đồng bào DTTS khá giả?”, từ đó có định hướng phù hợp hơn để giúp đồng bào vươn lên làm giàu.
Mùa vàng ở bon Pi Nao

Mùa vàng ở bon Pi Nao

Phóng sự - PV - 14:42, 05/07/2019
Từ vùng sình lầy bỏ hoang, đồng bào M’nông ở bon Pi Nao, xã Nhân Đạo, huyện Đăk R’lấp, tỉnh Đăk Nông đã cải tạo thành cánh đồng màu mỡ. Cùng với sự hỗ trợ giống, vật tư của Nhà nước và hướng dẫn kỹ thuật của cán bộ nông nghiệp, đồng bào M’nông biết trồng lúa nước, biết áp dụng kỹ thuật vào canh tác đã làm nên những mùa vàng no ấm.
Tản mạn về voi ở Buôn Đôn

Tản mạn về voi ở Buôn Đôn

Phóng sự - PV - 10:57, 04/07/2019
Tây Nguyên là mảnh đất chứa đầy huyền tích văn hóa. Và mỗi khi đặt chân tới mảnh đất này, những câu chuyện về đàn voi rừng được thuần hóa luôn mang lại nhiều cảm xúc khó tả...
Lời giải nào cho sinh kế ngư dân?

Lời giải nào cho sinh kế ngư dân?

Phóng sự - PV - 09:50, 17/04/2019
Thực trạng khó khăn của không ít ngư dân ở các làng chài, đòi hỏi chính quyền các địa phương ven biển Nam Trung bộ cần phải có giải pháp tháo gỡ. Đồng thời, mỗi ngư dân cũng cần tự thay đổi nhận thức trong việc khai thác và bảo vệ nguồn lợi hải sản. Và một trong những giải pháp hiệu quả, là việc hình thành nên các mô hình du lịnh ven cửa biển mở ra cơ hội thay đổi nghề nghiệp, phát triển kinh tế cho nhiều làng chài ven biển...