Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Làng kiểu mẫu dưới đỉnh núi U Sầu: Người Ca Dong dựng làng kiểu mẫu (Bài 2)

Minh Ngọc - Phạm Nữ - 10:53, 01/10/2022

Ở Ra Manh, xã Sơn Long, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi bây giờ, không còn là “điểm nóng”, nhiều gia đình Ca Dong đã phát triển kinh tế, gương mẫu tích cực tham gia các phong trào xây dựng nông thôn mới, xây dựng mô hình nhà sạch, vườn đẹp, phong trào “5 không 3 sạch”…tại địa phương.

Người dân thu gom rác thải để xử lý tại lò đốt rác mini, cùng chung tay bảo vệ môi trường
Người dân thu gom rác thải để xử lý tại lò đốt rác mini, cùng chung tay bảo vệ môi trường

Ở Ra Manh và xã Sơn Long, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi bây giờ, có nhiều hộ gia đình đã có 2 nhà, một hiện đại và một nhà sàn truyền thống. Quanh nhà, những cây bưởi trĩu quả, giàn bầu bí cuối vườn quả lủng lẳng. Sân nhà hoa cúc, hoa giấy, hoa muống rừng nở suốt bốn mùa. Trước ngõ, hàng cây anh đào đã bén rễ, xanh cành, cao hơn đầu người đang chờ mùa đơm hoa đón khách. Làng Ra Manh giờ đã là "làng kiểu mẫu" khang trang, hiện đại, đan xen nét đẹp truyền thống đặc sắc của dân tộc Ca Dong.

Để hạn chế tình trạng vệ sinh môi trường ở nông thôn bị ô nhiễm do thói quen sinh hoạt cũng như do chưa có biện pháp xử lý rác thải hợp lý của người dân, chính quyền địa phương cũng đã hỗ trợ cho các thôn xây dựng những lò đốt rác theo nhóm hộ gia đình để tập trung thu gom, xử lý rác, hạn chế rác thải phát sinh ra ngoài môi trường. Mỗi lò xây dựng với kinh phí khoảng trên 2,5 triệu đồng. Việc xây dựng mô hình lò đốt rác mini đơn giản, chi phí thấp, dễ thực hiện, không tốn diện tích, xử lý tại chỗ rác thải sinh hoạt của khu dân cư, tạo ý thức, thói quen phân loại và xử lý rác thải sinh hoạt tại chỗ đối với người dân.

Đặc biệt, lượng khí thải khi đốt không phát tán ra khu dân cư nên nhận được sự hưởng ứng của đông đảo người dân. Cùng với đó, nhằm nâng cao vai trò, ý thức trách nhiệm của cộng đồng trong việc bảo vệ môi trường và đảm bảo sức khỏe cho người dân, chính quyền địa phương cũng tuyên truyền vận động thực hiện “5 không 3 sạch” gắn với chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, góp phần thực hiện tiêu chí môi trường trong chương trình xây dựng Nông thôn mới của xã.

Thôn Ra Manh xây dựng mô hình Khu dân cư nông thôn kiểu mẫu về xây dựng đời sống văn hóa, văn minh gắn với nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự
Người dân thôn Ra Manh cùng với các lực lượng chức năng đang khắc phục hậu quả mưa lũ

Bên cạnh đó, vấn đề bạo lực gia đình vẫn còn nhiều sự việc khó giải quyết do phong tục tập quán, Hội LHPN xã Sơn Long mới đây cũng đã tổ chức lễ ra mắt mô hình "Địa chỉ tin cậy - Nhà tạm lánh" tại cộng đồng ở xã Sơn Long với 30 thành viên tham gia. Mô hình “Địa chỉ tin cậy - Nhà tạm lánh" tại cộng đồng được UBND xã Sơn Long thành lập tại các thôn trên địa bàn xã, nhằm giúp cho người dân, nạn nhân của bạo lực trên cơ sở giới, bạo lực gia đình, người có nguy cơ bị bạo lực trên cơ sở giới có nơi tạm lánh khẩn cấp. Mục đích để cách ly với người gây bạo lực hoặc người có nguy cơ gây bạo lực và con của họ; giúp họ được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc tối thiểu ban đầu về y tế, phục hồi sức khỏe, tư vấn ổn định tâm lý, tư vấn pháp luật cơ bản, hỗ trợ chuyển tuyến (khi cần thiết) và phòng tránh bạo lực tiếp tục tái diễn.

Cùng với đó, vấn đề an ninh trật tự tại địa phương cũng được chính quyền và các nghành chức năng quan tâm. Ngày 18/8/2022 vừa qua, Ban Chỉ đạo Phòng chống tội phạm - Trật tự xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (Ban chỉ đạo 138) xã Sơn Long, tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2022. 

Đến ngày 25/8/2022 vừa qua, UBND xã Sơn Long tổ chức lễ ra mắt mô hình “Khu dân cư nông thôn kiểu mẫu về xây dựng đời sống văn hóa, văn minh” gắn với nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự tại thôn Ra Manh, xã Sơn Long. Các tiêu chuẩn, nội dung chủ yếu gồm: Đoàn kết xây dựng đời sống kinh tế ổn định và phát triển; đoàn kết xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ; xây dựng đời sống đoàn kết, hòa thuận; xây dựng môi trường, cảnh quan “sáng - xanh - sạch - đẹp”; chấp hành pháp luật, đảm bảo trật tự an toàn xã hội; giúp đỡ cộng đồng, đảm bảo an ninh xã hội; cán bộ và Nhân dân ở khu dân cư gương mẫu, tích cực hỗ trợ cộng đồng; phát huy dân chủ ở cơ sở; có hệ thống chính trị vững mạnh.

Khen thưởng cho tập thể và cá nhân xuất sắc trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.
Khen thưởng cho tập thể và cá nhân xuất sắc trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Trong những năm gần đây, Ban Chỉ đạo 138 xã Sơn Long đã tổ chức 6 buổi tuyên truyền với trên 1000 lượt người tham gia. Để tiếp tục phát huy hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, thời gian tới, Ban Chỉ đạo 138 xã Sơn Long tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến Nhân dân; tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc phù hợp với tình hình, đặc điểm nhiệm vụ chính trị của xã; cương quyết xử lý các vụ vi phạp pháp luật xảy ra trên địa bàn đảm bảo quy định của pháp luật.

Chính quyền địa phương cũng phối hợp với các ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội tăng cường công tác phát động phong trào nhằm bảo đảm an ninh trật tự, động viên tinh thần năng nổ, sáng tạo, thi đua lao động, sản xuất trong Nhân dân. Phát huy vai trò, trách nhiệm trong công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa; chung tay thu gom rác thải, vệ sinh môi trường; chú trọng công tác tố giác, đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, tệ nạn xã hội. 

 Mô hình “Khu dân cư nông thôn kiểu mẫu về xây dựng đời sống văn hóa, văn minh” gắn với nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự tại thôn Ra Manh nhằm góp phần nâng cao đời sống tinh thần, củng cố và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết của Nhân dân trên địa bàn thôn Ra Manh nói riêng và lan tỏa tới các thôn khác trong xã, tích cực hỗ trợ xây dựng nông thôn mới, nông thôn kiểu mẫu trên địa bàn toàn xã.

Với Ra Manh bây giờ, con suối Nước Tang đã trong hơn, đời sống người dân đã đổi thay đáng kể, trở thành “làng kiểu mẫu” của toàn xã, cũng như của huyện Sơn Tây. Người dân ở ngôi làng nơi vùng sâu, vùng xa này rất phấn khởi khi làm cái nghề mà trước đây ngay cả trong mơ họ cũng chưa hề nghĩ đến, đó là xây dựng điểm du lịch trải nghiệm hấp dẫn.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đoàn kết, tương thân tương ái - nền tảng để làng Wâu phát triển

Đoàn kết, tương thân tương ái - nền tảng để làng Wâu phát triển

Từ chủ trương tuyên truyền vận động các hộ đồng bào DTTS phát huy tinh thần đoàn kết gắn bó, “tương thân tương ái”, thay đổi nếp nghĩ, cách làm, tích cực học hỏi, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất để nâng cao thu nhập..., làng Wâu, xã Chư Á, (TP. Pleiku) đã từng bước đổi thay, cuộc sống no ấm đang dần hiện hữu trong những nếp nhà của người Ba Na nơi đây.
Hiện thực hóa khát vọng đưa Khánh Hòa trở thành thành phố hình mẫu trong phát triển bền vững

Hiện thực hóa khát vọng đưa Khánh Hòa trở thành thành phố hình mẫu trong phát triển bền vững

Trang địa phương - Hoàng Thanh (thực hiện) - 1 giờ trước
Khánh Hòa đặt mục tiêu đến năm 2030 trở thành thành phố trực thuộc Trung ương; đến năm 2045 trở thành thành phố đáng sống, là hình mẫu của sự gắn kết giữa phát triển kinh tế với bảo đảm quốc phòng – an ninh. Vậy, Khánh Hòa đã, đang và sẽ có những giải pháp nào để hiện thực hóa khát vọng của Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp Nhân dân của tỉnh? Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND Khánh Hòa để có cái nhìn toàn diện hơn về vấn đề này.
Tư duy đổi mới phát triển của những HTX kiểu mới ở miền núi Quảng Nam

Tư duy đổi mới phát triển của những HTX kiểu mới ở miền núi Quảng Nam

Kinh tế - Tiêu Dao - 1 giờ trước
Các hợp tác xã (HTX) ở các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam đã góp phần không nhỏ trong việc chuyển dịch lao động và tăng thu nhập cho nông dân miền núi, đồng bào DTTS của Quảng Nam.
Nét đặc sắc ở Chợ Giáng sinh được bình chọn thú vị nhất thế giới

Nét đặc sắc ở Chợ Giáng sinh được bình chọn thú vị nhất thế giới

Nhìn ra thế giới - PV - 1 giờ trước
Chợ Giáng sinh thú vị nhất thế giới - "Les Plaisirs d'Hiver" ở thủ đô Brussels của Bỉ, mở cửa từ ngày 25/11 đến ngày 1/1/2023, dự kiến sẽ thu hút 2,4 triệu lượt khách.
Bản làng miền núi Thanh Hóa đổi thay từ xây dựng nông thôn mới

Bản làng miền núi Thanh Hóa đổi thay từ xây dựng nông thôn mới

Kinh tế - PV - 1 giờ trước
Bằng sự nỗ lực của người dân địa phương, cùng với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, nhiều bản làng vùng cao Thanh Hóa thay da đổi thịt nhờ xây dựng thành công bản nông thôn mới (NTM).
Nỗ lực giảm thiểu tình trạng tảo hôn

Nỗ lực giảm thiểu tình trạng tảo hôn

Xã hội - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Mường Khương (tỉnh Lào Cai) là huyện vùng cao với gần 90% là đồng bào DTTS. Thời gian qua, huyện đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt trong thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS” theo Quyết định số 498/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 26/11/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 26/11/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về Hội thảo với các tổ chức quốc tế, đối tác phát triển để thông tin chia sẻ kinh nghiệm và xây dựng kế hoạch hợp tác, huy động nguồn lực, thu hút đầu tư trong thực hiện Chương trình MTQG DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025; Hội nghị đánh giá 1 năm thực hiện Chương trình MTQG DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh tiếp Trưởng Đại diện thường trú Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam; cùng một số thông tin về dân tộc, tôn giáo nổi bật khác tại các địa phương trên cả nước. Phần đọc báo hôm nay sẽ giới thiệu bài viết: Người đào ao ở lưng chừng núi của tác giả Phạm Việt Thắng
Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Tin tức - BĐT - 3 giờ trước
Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Kết luận số 45-KL/TW, ngày 17/11/2022, Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII về Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn Kết luận.
World Cup 2022: Hòa Tây Ban Nha, Đức thoát hiểm ngoạn mục

World Cup 2022: Hòa Tây Ban Nha, Đức thoát hiểm ngoạn mục

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Trong lượt trận thứ 2 bảng E World Cup 2022, Đức đã có ngày thi đấu quật cường trước Tây Ban Nha, qua đó giữ lại cho mình cơ hội tranh tấm vé vào vòng 1/8
Kết quả thi đấu vòng bảng World Cup 2022 ngày 27/11

Kết quả thi đấu vòng bảng World Cup 2022 ngày 27/11

Thể thao - Giải trí - BĐT - 3 giờ trước
Cập nhật nhanh kết quả bóng đá World Cup 2022 diễn ra từ 21/11 tới 18/12 tại Qatar.
Thế giới ghi nhận hơn 646 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới ghi nhận hơn 646 triệu ca nhiễm COVID-19

Nhìn ra thế giới - PV - 3 giờ trước
Số liệu thống kê cụ thể trên worldometers.info, tính đến sáng ngày 28/11, thế giới lần lượt ghi nhận tổng số 646.118.182 ca nhiễm và 6.636.160 trường hợp tử vong vì COVID-19. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 239.949 ca nhiễm mới, trong đó, châu Á đứng đầu với 181.475 ca.
World Cup 2022: Croatia hủy diệt Canada, độc chiếm ngôi đầu bảng

World Cup 2022: Croatia hủy diệt Canada, độc chiếm ngôi đầu bảng

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 4 giờ trước
Lượt trận thứ 2 bảng F World Cup 2022, Canada đã thất thủ trước Croatia với tỉ số 1-4. Croatia vươn lên dẫn đầu bảng F với 4 điểm và hiệu số bàn thắng - bại là +3 cùng với cơ hội đi tiếp vô cùng rộng mở.