Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Làng kiểu mẫu dưới đỉnh núi U Sầu: Người Ca Dong dựng làng kiểu mẫu (Bài 2)

Minh Ngọc - Phạm Nữ - 10:53, 01/10/2022

Ở Ra Manh, xã Sơn Long, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi bây giờ, không còn là “điểm nóng”, nhiều gia đình Ca Dong đã phát triển kinh tế, gương mẫu tích cực tham gia các phong trào xây dựng nông thôn mới, xây dựng mô hình nhà sạch, vườn đẹp, phong trào “5 không 3 sạch”…tại địa phương.

Người dân thu gom rác thải để xử lý tại lò đốt rác mini, cùng chung tay bảo vệ môi trường
Người dân thu gom rác thải để xử lý tại lò đốt rác mini, cùng chung tay bảo vệ môi trường

Ở Ra Manh và xã Sơn Long, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi bây giờ, có nhiều hộ gia đình đã có 2 nhà, một hiện đại và một nhà sàn truyền thống. Quanh nhà, những cây bưởi trĩu quả, giàn bầu bí cuối vườn quả lủng lẳng. Sân nhà hoa cúc, hoa giấy, hoa muống rừng nở suốt bốn mùa. Trước ngõ, hàng cây anh đào đã bén rễ, xanh cành, cao hơn đầu người đang chờ mùa đơm hoa đón khách. Làng Ra Manh giờ đã là "làng kiểu mẫu" khang trang, hiện đại, đan xen nét đẹp truyền thống đặc sắc của dân tộc Ca Dong.

Để hạn chế tình trạng vệ sinh môi trường ở nông thôn bị ô nhiễm do thói quen sinh hoạt cũng như do chưa có biện pháp xử lý rác thải hợp lý của người dân, chính quyền địa phương cũng đã hỗ trợ cho các thôn xây dựng những lò đốt rác theo nhóm hộ gia đình để tập trung thu gom, xử lý rác, hạn chế rác thải phát sinh ra ngoài môi trường. Mỗi lò xây dựng với kinh phí khoảng trên 2,5 triệu đồng. Việc xây dựng mô hình lò đốt rác mini đơn giản, chi phí thấp, dễ thực hiện, không tốn diện tích, xử lý tại chỗ rác thải sinh hoạt của khu dân cư, tạo ý thức, thói quen phân loại và xử lý rác thải sinh hoạt tại chỗ đối với người dân.

Đặc biệt, lượng khí thải khi đốt không phát tán ra khu dân cư nên nhận được sự hưởng ứng của đông đảo người dân. Cùng với đó, nhằm nâng cao vai trò, ý thức trách nhiệm của cộng đồng trong việc bảo vệ môi trường và đảm bảo sức khỏe cho người dân, chính quyền địa phương cũng tuyên truyền vận động thực hiện “5 không 3 sạch” gắn với chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, góp phần thực hiện tiêu chí môi trường trong chương trình xây dựng Nông thôn mới của xã.

Thôn Ra Manh xây dựng mô hình Khu dân cư nông thôn kiểu mẫu về xây dựng đời sống văn hóa, văn minh gắn với nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự
Người dân thôn Ra Manh cùng với các lực lượng chức năng đang khắc phục hậu quả mưa lũ

Bên cạnh đó, vấn đề bạo lực gia đình vẫn còn nhiều sự việc khó giải quyết do phong tục tập quán, Hội LHPN xã Sơn Long mới đây cũng đã tổ chức lễ ra mắt mô hình "Địa chỉ tin cậy - Nhà tạm lánh" tại cộng đồng ở xã Sơn Long với 30 thành viên tham gia. Mô hình “Địa chỉ tin cậy - Nhà tạm lánh" tại cộng đồng được UBND xã Sơn Long thành lập tại các thôn trên địa bàn xã, nhằm giúp cho người dân, nạn nhân của bạo lực trên cơ sở giới, bạo lực gia đình, người có nguy cơ bị bạo lực trên cơ sở giới có nơi tạm lánh khẩn cấp. Mục đích để cách ly với người gây bạo lực hoặc người có nguy cơ gây bạo lực và con của họ; giúp họ được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc tối thiểu ban đầu về y tế, phục hồi sức khỏe, tư vấn ổn định tâm lý, tư vấn pháp luật cơ bản, hỗ trợ chuyển tuyến (khi cần thiết) và phòng tránh bạo lực tiếp tục tái diễn.

Cùng với đó, vấn đề an ninh trật tự tại địa phương cũng được chính quyền và các nghành chức năng quan tâm. Ngày 18/8/2022 vừa qua, Ban Chỉ đạo Phòng chống tội phạm - Trật tự xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (Ban chỉ đạo 138) xã Sơn Long, tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2022. 

Đến ngày 25/8/2022 vừa qua, UBND xã Sơn Long tổ chức lễ ra mắt mô hình “Khu dân cư nông thôn kiểu mẫu về xây dựng đời sống văn hóa, văn minh” gắn với nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự tại thôn Ra Manh, xã Sơn Long. Các tiêu chuẩn, nội dung chủ yếu gồm: Đoàn kết xây dựng đời sống kinh tế ổn định và phát triển; đoàn kết xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ; xây dựng đời sống đoàn kết, hòa thuận; xây dựng môi trường, cảnh quan “sáng - xanh - sạch - đẹp”; chấp hành pháp luật, đảm bảo trật tự an toàn xã hội; giúp đỡ cộng đồng, đảm bảo an ninh xã hội; cán bộ và Nhân dân ở khu dân cư gương mẫu, tích cực hỗ trợ cộng đồng; phát huy dân chủ ở cơ sở; có hệ thống chính trị vững mạnh.

Khen thưởng cho tập thể và cá nhân xuất sắc trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.
Khen thưởng cho tập thể và cá nhân xuất sắc trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Trong những năm gần đây, Ban Chỉ đạo 138 xã Sơn Long đã tổ chức 6 buổi tuyên truyền với trên 1000 lượt người tham gia. Để tiếp tục phát huy hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, thời gian tới, Ban Chỉ đạo 138 xã Sơn Long tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến Nhân dân; tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc phù hợp với tình hình, đặc điểm nhiệm vụ chính trị của xã; cương quyết xử lý các vụ vi phạp pháp luật xảy ra trên địa bàn đảm bảo quy định của pháp luật.

Chính quyền địa phương cũng phối hợp với các ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội tăng cường công tác phát động phong trào nhằm bảo đảm an ninh trật tự, động viên tinh thần năng nổ, sáng tạo, thi đua lao động, sản xuất trong Nhân dân. Phát huy vai trò, trách nhiệm trong công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa; chung tay thu gom rác thải, vệ sinh môi trường; chú trọng công tác tố giác, đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, tệ nạn xã hội. 

 Mô hình “Khu dân cư nông thôn kiểu mẫu về xây dựng đời sống văn hóa, văn minh” gắn với nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự tại thôn Ra Manh nhằm góp phần nâng cao đời sống tinh thần, củng cố và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết của Nhân dân trên địa bàn thôn Ra Manh nói riêng và lan tỏa tới các thôn khác trong xã, tích cực hỗ trợ xây dựng nông thôn mới, nông thôn kiểu mẫu trên địa bàn toàn xã.

Với Ra Manh bây giờ, con suối Nước Tang đã trong hơn, đời sống người dân đã đổi thay đáng kể, trở thành “làng kiểu mẫu” của toàn xã, cũng như của huyện Sơn Tây. Người dân ở ngôi làng nơi vùng sâu, vùng xa này rất phấn khởi khi làm cái nghề mà trước đây ngay cả trong mơ họ cũng chưa hề nghĩ đến, đó là xây dựng điểm du lịch trải nghiệm hấp dẫn.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Mây ở Long Tỷ Phùng

Mây ở Long Tỷ Phùng

Mây ở quê tôi đẹp lắm. Bốn mùa có mây, bốn bề mây, nhưng mùa Thu này là mây đẹp nhất. Bao người tới quê tôi chỉ vì tìm mây. Cầu kính rồng mây – chiếc cầu kính cao nhất Việt Nam đặt ở Lai Châu là để mọi người đến ngắm mây. Đến rồi thì không chỉ thấy mây mà còn thấy nhiều thứ nữa, bản sắc văn hóa, tình người bên cạnh sự kì vĩ, khoáng đạt của thiên nhiên.
Tin nổi bật trang chủ
Văn Lãng (Lạng Sơn): Tập huấn Chương trình MTQG 1719 đợt 2 năm 2023

Văn Lãng (Lạng Sơn): Tập huấn Chương trình MTQG 1719 đợt 2 năm 2023

Tin tức - Văn Hoa - 1 giờ trước
Ngày 19/9, tại Trụ sở UBND huyện Văn Lãng, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Ủy ban MTTQ huyện Văn Lãng tổ chức hội nghị tập huấn, thông tin, tuyên truyền về công tác đối ngoại Nhân dân và người Việt Nam ở nước ngoài; Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, giai đoạn 2021- 2030 (Chương trình MTQG 1719).
Nỗ lực và thành công của Việt Nam đã truyền cảm hứng mạnh mẽ

Nỗ lực và thành công của Việt Nam đã truyền cảm hứng mạnh mẽ

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Brazil, chiều 24/9 (giờ địa phương), tại thủ đô Brasilia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Pedro de Olivera, Tổng thư ký và các thành viên của Hội Hữu nghị Brazil-Việt Nam.
Yên Bái phấn đấu nằm trong nhóm 5 tỉnh phát triển hàng đầu của Vùng Trung du và miền núi phía Bắc

Yên Bái phấn đấu nằm trong nhóm 5 tỉnh phát triển hàng đầu của Vùng Trung du và miền núi phía Bắc

Thời sự - Tào Đạt - Vàng Ni - 3 giờ trước
Đây là mục tiêu mà Yên Bái đề ra trong Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, phấn đấu phát triển nhanh, bền vững theo hướng “xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc”.
Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Xã hội - Văn Hoa - Minh Đức - 22:51, 24/09/2023
Nhằm để các em thiếu nhi nơi vùng cao biên giới Mèo Vạc được tận hưởng một mùa Trung thu rộn ràng, ấm áp và đong đầy yêu thương, vừa qua, Đoàn thiện nguyện Thanh Maika và những người bạn (Thành phố Hà Nội) phối hợp UBND xã Pải Lủng tổ chức chương trình “Trung thu cao nguyên đá” cho hơn 1.000 em học sinh liên trường của xã.
Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Công tác Dân tộc - L.Phương - 22:46, 24/09/2023
Ngày 24/9, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Hội nghị tập huấn phổ biến, cung cấp thông tin cho 87 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS và cán bộ, công chức thuộc các Phòng Dân tộc trên địa bàn tỉnh.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

Công tác Dân tộc - Như Tâm - Lê Vũ - 22:42, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang phối hợp với Sở Nội vụ và Trường Dân tộc nội trú - Trung học phổ thông tỉnh An Giang tổ chức Lễ khai giảng lớp 4 kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ trong đơn vị.
Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Media - Trọng Bảo - 22:33, 24/09/2023
Đồng bào Dao đỏ ở Lào Cai sở hữu một kho tàng tri thức về cây thuốc rất có giá trị trong tự nhiên. Trải qua bao thế hệ, kinh nghiệm về những cây thuốc dân gian vẫn được lưu truyền, gìn giữ. Các bài thuốc cổ truyền không chỉ chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng trong thôn bản, mà hiện nay đã và đang được bà con khai thác, chế biến thành các sản phẩm đa dạng cũng ứng cho thị trường mang lại thu nhập, cải thiện đời sống.
Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Media - Lê Vũ – Trần Linh - 22:32, 24/09/2023
Vừa được chính thức đi vào hoạt động từ cuối tháng 8/2023, tuy nhiên, Bảo tàng Biệt động Sài Gòn - Gia Định đã thành địa chỉ tham quan thu hút đông đảo du khách, đặc biệt là các bạn trẻ trong thời gian gần đây. Cùng Báo Dân tộc và Phát triển khám phá bảo tàng duy nhất ở Việt Nam về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định.
Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Media - Ngọc Chí - 22:32, 24/09/2023
Với phương châm “ba bám, bốn cùng”, lực lượng Bội đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Kon Tum đã và đang triển khai nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, từng bước giúp cho đồng bào DTTS ở khu vực biên giới vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ấm no và hạnh phúc.
Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Tin tức - T.Nhân - 22:30, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại huyện miền núi Vân Canh (Bình Định), Tỉnh đoàn Bình Định tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào với sự tham gia hưởng ứng của hơn 250 đoàn viên, thanh niên, sinh viên Việt Nam và Lào.