Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Klũh trên đường trở thành làng kiểu mẫu

PV - 10:40, 12/02/2019

“Gia đình triệu phú, buôn làng giàu đẹp là giấc mơ có thật nếu bền bỉ, chung sức một lòng làm theo các chủ trương của Đảng, Nhà nước”, thông điệp của ông Kpă Vươn, Bí thư Chi bộ làng Klũh, xã Ia Boòng, huyện Chư Prông (Gia Lai) gieo vào suy nghĩ của từng thành viên trong làng nhiều năm nay, để cùng đoàn kết xóa bỏ lạc hậu, vượt lên khó khăn, vun đắp cuộc sống mới. Với tinh thần ấy, Klũh được tỉnh Gia Lai chọn xây dựng thành làng kiểu mẫu người DTTS đặc sắc của Tây Nguyên.

Chung sức, chung lòng

Buổi sáng đầu tiên của mùa Xuân 2019 này, đến làng Klũh, câu chuyện xôm tụ nhất vẫn là, làm giàu. Nỗi ám ảnh với đói nghèo, xa cách đã chìm khuất vào dĩ vãng, có chăng chỉ còn trong những câu chuyện kể.

Bên căn nhà nức mùi sơn mới, ông Kpă Thành lần lại ký ức, mùa Xuân của hơn 10 năm trước thôi, đường vào làng lởm chởm. Muốn đi chơi Xuân phải cuốc bộ đến rạc chân mới ra đến thị trấn. Có lúc, đêm giao thừa còn mỗi hũ rượu với rau dưa.

Đời sống được nâng cao, các giá trị văn hóa truyền thống được người Jrai gìn giữ, phát triển. Đời sống được nâng cao, các giá trị văn hóa truyền thống được người Jrai gìn giữ, phát triển.

Trong điều kiện khó khăn đó, được cán bộ đến tuyên truyền, người dân thấm hiểu và bừng lên quyết tâm phải thoát khỏi đói nghèo. Ai cũng nhủ với lòng, thời chiến tranh, ác liệt đến thế còn một lòng đi theo cách mạng, thì giờ sao lại khuất phục “giặc nghèo, giặc đói”. Ánh sáng mới thắp lên trong tư tưởng, người làng nhận ra mấu chốt nhất của vấn đề là tính ỷ lại, thụ động và chưa đổi mới phương thức sản xuất. Từ đó, nhà nhà đi học trồng đậu, trồng cà phê, hồ tiêu theo khoa học-kỹ thuật. Người già bảo người trẻ hết việc này, phải làm việc khác, chỉ có no ấm thì mới có những mùa Xuân vui tươi trọn vẹn. Cuộc “lột xác” nhanh chóng hiện hữu, phương thức canh tác lạc hậu không còn tồn tại ở Klũh. Mọi ngả đường vào làng, Nhà nước vận động xây dựng đến đâu, người dân đồng lòng ủng hộ đến đó.

Phấn chấn đi trên những con đường bê tông, kết nối mọi buôn làng với nhau, ông Cù Minh Thông, Chủ tịch UBND xã Ia Boòng chia sẻ: Làng Klũh có gần 130 hộ dân, trong đó gần 90% là đồng bào người Jrai, còn lại là Xơ-đăng, Ba Na… Làng được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai đưa vào Chỉ thị số 12, xây dựng thành làng kiểu mẫu người DTTS. Dẫu còn nhiều hạn chế so với các làng của người Kinh nhưng nhờ sự cần cù, chịu khó tiếp nhận kiến thức mới, đã khiến cả làng Klũh chỉ còn vài hộ nghèo trong mùa Xuân Kỷ Hợi này.

Mỗi đảng viên, cán bộ ở Klũh như một tiên phong trong mọi phong trào, luân phiên nhau xuống nhà dân để hướng dẫn làm nhà vệ sinh, tiêu diệt loăng quăng, ngủ màn, làm chuồng trại nuôi nhốt gia súc, cải tạo vườn tạp, tiếp cận các ấn phẩm văn hóa, hướng dẫn sinh đẻ có kế hoạch, tư vấn học nghề, xuất khẩu lao động…

Chuyển mình no ấm

Khi lòng người Klũh trăm người như một, các Chương trình “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Cùng thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”, “Cùng xây dựng làng sức khỏe”, “Phát huy gia đình hiếu học”… triển khai đến đâu, người dân hưởng ứng đến đó.

Tự hào là nơi được chọn xây dựng thành làng kiểu mẫu, chỉ trong thời gian ngắn, người làng Klũh đã xung phong đóng góp hơn 100 triệu đồng cho chính quyền xây dựng, tu sửa nhà cộng đồng, cổng chào… Ước vọng về những con đường láng mịn, làng cũng đã hiến hơn 1.600m2 đất cho Nhà nước làm đường giao thông nông thôn.

Một góc xã Ia Boòng, huyện Chư Prông (Gia Lai). Một góc xã Ia Boòng, huyện Chư Prông (Gia Lai).

Xa rồi những ngày uống rượu cồn đến mềm môi, Kpă Long bộc bạch: Không lâu trước, có mỳ, có ngô, có lúa bao nhiêu đều bán đi mua rượu uống cho hết rồi mới đi làm. Không có tích lũy, gặp mùa mưa xối hay nắng hạn, mất mùa đói lả người. Nay đã khác rồi, người trẻ Klũh biết tiết kiệm, biết giữ gìn văn hóa truyền thống, biết học làm giàu. Tinh thần tự tin rồi có ngày làng như đô thị đã tồn tại trong tâm trí mỗi người.

Nhìn trẻ con ở làng Klũh thi đua học tập, những người già và cán bộ như ông Kpă Vươn trỗi dậy khát vọng, rồi những đứa trẻ ấy sẽ tiếp nối xây dựng làng, xây dựng quê hương, đất nước. Klũh đã có nhiều tổ nhóm thi đua học tập với nhau. Gia đình nào có con học giỏi được tuyên dương. Trẻ con người Jrai hay Ba Na bây giờ đều ham học như trẻ con thành phố. Giáo viên cắm bản hay ở các điểm trường chẳng còn phải quá vất vả vượt rừng, xuyên đêm đi vận động đến lớp nữa.

Trong số 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới thì Klũh đã đạt được 17 tiêu chí, dự tính trong năm 2019 này sẽ đạt cả 19 tiêu chí. Vươn lên từ phong trào làm giàu trên đất làng, Rơ Châm Chuin chia sẻ: Ban đầu lớp thanh niên, trai tráng của làng ai cũng nghĩ lên phố học kỹ thuật trồng cà phê giống mới khó lắm nên ngại. Nhưng cứ chăm chỉ rồi cũng học được hết. Từ làng đến xã, huyện, tỉnh… ở đâu có lớp tập huấn cách trồng trọt, chăn nuôi mới là mình kéo trai làng đi.

Từ 320 gốc cà phê còi cọc, trồng xong bỏ đó, anh Chuin đã biết áp dụng kỹ thuật cắt cành, bón phân, làm cỏ, tưới nước, thay giống mới. Chẳng mấy chốc vườn cà phê trĩu trái, thu lời hàng trăm triệu mỗi năm. Thấy diện tích đất hoang hóa của làng còn nhiều, Chuin còn kéo cánh đàn ông đi vỡ vạc trồng tiêu. Gặp ai anh cũng kiên định câu nói “Rồi đất bạc màu cũng thành của cải, thành nhà mới, xe máy, ti vi… nếu bà con thay đổi tư duy”.

Chứng kiến những bàn tay cần mẫn bên những chiếc máy bóc tách cà phê hoạt động từ sáng đến tối mịt, anh Nguyễn Văn Tiền, Bí thư Đoàn xã Ia Boòng hồ hởi: Không khí sản xuất theo kỹ thuật mới ở Klũh phát triển rất mạnh mẽ. Làng người DTTS nào cũng thế này thì cái nghèo sẽ không còn nữa. Anh Chuin là gương sáng trong việc đột phá làm giàu. Người Jrai, Ba Na nào cần kỹ thuật mới, anh Chuin sẵn lòng truyền lại. Đây sẽ là nòng cốt để hình thành các Câu lạc bộ thanh niên làm giàu.

ĐÔNG HƯNG

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
“Sắc màu Trung thu xưa” tại phố cổ Hà Nội

“Sắc màu Trung thu xưa” tại phố cổ Hà Nội

Ngày 22/9, tại Hà Nội, nhân dịp Tết Trung thu truyền thống, Ban quản lý phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Lưu trữ quốc gia I - Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước tổ chức trưng bày tài liệu và hiện vật với chủ đề “Sắc màu Trung thu xưa”.
Quảng Bình: Trao Dê giống hỗ trợ sinh kế cho đồng bào DTTS

Quảng Bình: Trao Dê giống hỗ trợ sinh kế cho đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Khánh Ngân - 7 giờ trước
Ngày 22/9, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đã tổ chức trao 12 con dê giống sinh sản để hỗ trợ sinh kế cho 5 hộ gia đình người Bru-Vân Kiều ở bản Bạch Đàn, xã Lâm Thủy (Lệ Thủy, Quảng Bình).
Có một “Bệnh viện” nghèo phương tiện nhưng giàu tình người ở miền biên viễn

Có một “Bệnh viện” nghèo phương tiện nhưng giàu tình người ở miền biên viễn

Sức khỏe - Tiêu Dao - 21:43, 22/09/2023
Không chỉ làm tốt công tác đảm bảo chủ quyền an ninh biên giới, hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, cán bộ chiến sỹ và quân y Đồn Biên phòng A Vao (BĐBP Quảng Trị) còn đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân trên địa bàn và cả Nhân dân nước bạn Lào.
Cảnh báo sự lây lan của virus gây chết người Nipah

Cảnh báo sự lây lan của virus gây chết người Nipah

Sức khỏe - Khoa Trịnh - 21:31, 22/09/2023
Ấn Độ đang thực hiện các bước khẩn cấp để ngăn chặn sự lây truyền của virus Nipah hiếm gặp nhưng gây chết người lây từ dơi sang người. Nipah được Tổ chức Y tế Thế giới xác định là căn bệnh được ưu tiên cao với khả năng gây ra một đại dịch toàn cầu khác, khiến bất kỳ đợt bùng phát nào cũng trở thành một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng.
“Sắc màu Trung thu xưa” tại phố cổ Hà Nội

“Sắc màu Trung thu xưa” tại phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Thanh Nguyên - 21:30, 22/09/2023
Ngày 22/9, tại Hà Nội, nhân dịp Tết Trung thu truyền thống, Ban quản lý phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Lưu trữ quốc gia I - Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước tổ chức trưng bày tài liệu và hiện vật với chủ đề “Sắc màu Trung thu xưa”.
Sơn La: Ra mắt mô hình

Sơn La: Ra mắt mô hình "Tổ truyền thông cộng đồng thay đổi khuôn mẫu giới trong việc nhà”

Xã hội - Mùi Len - 21:26, 22/09/2023
Vừa qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La, phối hợp với Hội LHPN xã Tân Phong tổ chức Lễ ra mắt mô hình "Tổ truyền thông cộng đồng thay đổi khuôn mẫu giới trong việc nhà" tại bản Mùng.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Sa Pa, hành trình từ Trạm nghỉ dưỡng đến khu du lịch Quốc gia

Sa Pa, hành trình từ Trạm nghỉ dưỡng đến khu du lịch Quốc gia

Sắc màu 54 - Trọng Bảo - 20:50, 22/09/2023
Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa và chào mừng 65 năm Bác Hồ lên thăm Lào Cai; chiều 22/9, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội thảo khoa học “Sa Pa- hành trình từ Trạm nghỉ dưỡng đến khu du lịch Quốc gia”. Tham dự Hội thảo có đại biểu Cục Du lịch Việt Nam, Hội quy hoạch phát triển Việt Nam, các nhà khoa học; lãnh đạo thị xã Sa Pa (trước đây là huyện Sa Pa) qua các thời kỳ.
Công bố lịch thi đánh giá tư duy năm 2024

Công bố lịch thi đánh giá tư duy năm 2024

Giáo dục - T.Hợp - 20:46, 22/09/2023
Sáng ngày 22/9, Đại học Bách khoa Hà Nội đã chính thức công bố lịch thi đánh giá tư duy (TSA) năm 2024. Theo đó, năm nay sẽ có 6 đợt thi TSA tạo điều kiện cho thí sinh được lựa chọn kết quả tốt nhất trong công tác xét tuyển.
PC Ninh Bình: Đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ, độ tin cậy cung cấp điện

PC Ninh Bình: Đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ, độ tin cậy cung cấp điện

Kinh tế - PV - 20:44, 22/09/2023
Độ tin cậy cung cấp điện của lưới điện phân phối, là khả năng của hệ thống cung cấp đầy đủ và liên tục điện năng cho hộ tiêu thụ, với chất lượng điện năng đảm bảo, được thể hiện qua các chỉ số SAIDI, SAIFI, MAIFI.. Những năm gần đây, được sự quan tâm và đầu tư đúng hướng của Công ty Điện lực Ninh Bình (PC Ninh Bình), lưới điện trên địa bàn tỉnh đã có nhiều thay đổi đáp ứng tốt cho nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.
Thất bại trước Iran, cửa đi tiếp của Olympic Việt Nam chưa hết

Thất bại trước Iran, cửa đi tiếp của Olympic Việt Nam chưa hết

Thể thao - L.Minh - 20:41, 22/09/2023
Thất bại 0-4 trước Iran khiến cửa đi tiếp của Olympic Việt Nam rất hẹp. Tuy nhiên HLV Hoàng Anh Tuấn cho rằng cuộc phiêu lưu ở Asiad 19 chưa kết thúc. Đội bóng của ông sẽ chơi hết mình trong trận đấu cuối với Saudi Arabia.
Gia Lai: Ra mắt sản phẩm “Rượu ghè mẹ Dung” của đồng bào Ba Na làng Kon Pơ Nang

Gia Lai: Ra mắt sản phẩm “Rượu ghè mẹ Dung” của đồng bào Ba Na làng Kon Pơ Nang

Sản phẩm - Thị trường - Ngọc Thu - 20:36, 22/09/2023
Ngày 22/9, xã Hà Tây (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) đã tổ chức ra mắt thương hiệu sản phẩm “Rượu ghè Mẹ Dung” với mô hình sản xuất rượu cần từ gạo lứt và men của vỏ cây rừng tại làng Kon Pơ Nang.