Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Một thập kỷ gắn bó với Báo Dân tộc và Phát triển

Tiêu Dao - 16:00, 24/10/2022

Đã gần 10 năm gắn bó, đồng hành cùng Báo Dân tộc và Phát triển, chặng đường chưa dài nhưng cũng đủ để người viết cảm nhận được sự đổi thay, phát triển không ngừng của Tòa soạn báo trong dòng chảy sôi động của “Làng báo Việt Nam”.

Tác giả Tiêu Dao - cộng tác viên đặc biệt của Báo Dân tộc và Phát triển trên hành trình tác nghiệp
Tác giả Tiêu Dao - cộng tác viên đặc biệt của Báo Dân tộc và Phát triển trên hành trình tác nghiệp

Ngay từ những ngày đầu cộng tác với Báo Dân tộc và Phát triển, một cảm giác mới lạ so với những tờ báo khác. Những thông tin trên Báo Dân tộc và Phát triển không chỉ đơn thuần là thông tin báo chí mà còn là những trải nghiệm nhân văn về đời sống tinh thần, sắc màu văn hóa dân tộc, là hơi thở cuộc sống và niềm tin của đồng bào các DTTS vùng cao về sự đổi mới, về ngày mai tươi sáng…

Hơn 10 năm gắn bó với Báo Dân tộc và Phát triển, người viết đã hòa mình vào “nhịp đập vùng cao” để khai thác những tin, bài mang hơi thở của cuộc sống, những nỗi niềm trăn trở của đồng bào khi cuộc sống vẫn còn khó khăn, những giá trị văn hóa truyền thống đang dần bị phai nhạt...

Vừa là cộng tác viên nhưng cũng là độc giả của Báo Dân tộc và Phát triển, không ít lần, người viết đã thực sự trăn trở khi đọc những bài báo khắc khoải về những cảnh đời khốn khó; sự trầm tư, tiếc nuối của các già làng vì nghệ thuật tạc tượng, chỉnh chiêng đã không còn ai muốn níu giữ; hay sửng sốt, bàng hoàng khi chứng kiến những trận mưa bão, lũ quét, sạt lở đất… vùi lấp, cuốn theo tất cả nhà cửa, tài sản và những người xấu số, để lại sự hoang tàn, khốc liệt nơi bản làng vùng cao.

Tuy nhiên, bên cạnh những nỗi niềm trăn trở vẫn có những niềm vui lấp lánh khi đọc trên Báo bắt gặp câu chuyện ngôi làng nghèo trên vùng biên giới Quảng Nam đổi đời vì cây lúa nước. Niềm tự hào khi cảm nhận tình đoàn kết của đồng bào Gia Rai trong hành trình nhiều tháng dựng lại ngôi nhà Rông của làng… Những trang báo với nhiều bài viết của các tác giả là phóng viên, cộng tác viên không chỉ hướng tới các giá trị chân - thiện - mỹ, mà còn chuyển tải trong đó những hy vọng, niềm tin mãnh liệt của đồng bào về một cuộc sống ngày mai tươi sáng hơn…

Nghệ nhân đẽo tượng gỗ tại Đắk Lắk
Nghệ nhân đẽo tượng gỗ tại Đắk Lắk

Qua những chuyến đi, cảm nhận cuộc sống thường ngày của đồng bào, người viết cũng học hỏi thêm được sự lạc quan, nhẫn nại, nghị lực vượt qua khó khăn để vươn lên trong mọi hoàn cảnh của người dân ở vùng cao. Và cũng từ những trải nghiệm về cách thức sáng tạo ra các giá trị văn hóa, người viết trân trọng hơn những di sản văn hóa truyền thống, ngôn ngữ, chữ viết dân tộc, trang phục, ẩm thực, lối sống... Từ những bài viết giới thiệu, tôn vinh văn hóa của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam trên Báo Dân tộc và Phát triển, giúp các dân tộc xích gần lại gần nhau hơn, yêu thương, gắn kết tạo thành một khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Báo Dân tộc và Phát triển với các bài viết, hình ảnh, video, clip phong phú trong các chuyên trang, chuyên mục đã làm cầu nối thông tin giúp đồng bào tìm hiểu những cách làm hay, mô hình mới trong phát triển kinh tế, bảo tồn văn hóa, phát triển du lịch cộng đồng, xây dựng nông thôn mới, học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh… Bà con dần thay đổi nếp nghĩ, cách làm, học cách áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi, từng bước vươn lên thoát nghèo, gìn giữ văn hóa truyền thống của dân tộc.

Trong xu thế phát triển của báo chí hiện đại, Báo Dân tộc và Phát triển đã có Báo Điện tử để tiếp cận độc giả toàn cầu và cập nhật thông tin trên các phần mềm của mạng xã hội. Để đáp ứng nhu cầu cập nhật thông tin nhanh nhạy, kịp thời, thu hút ngày càng đông độc giả theo dõi, đọc - nghe - xem báo, Báo Dân tộc và Phát triển đang đẩy mạnh đầu tư phát triển Báo theo hướng truyền thông đa phương tiện; mở mới nhiều chuyên trang, chuyên mục đa dạng, hấp dẫn. Đặc biệt, mục Media- video trên Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển đang được đầu tư xây dựng bài bản, chuyên nghiệp hơn cả về nội dung, âm thanh, hình ảnh và thời lượng để độc giả dễ tiếp cận.

Vẻ đẹp của những sơn nữ Tây Nguyên
Vẻ đẹp của những sơn nữ Tây Nguyên

Nhân Kỷ niệm 20 năm Ngày Báo Dân tộc và Phát triển phát hành số báo đầu tiên (27/10/2002 - 27/10/2022), mong rằng, Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục làm tốt hơn nữa vai trò cầu nối thông tin, đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với đồng bào ở vùng cao, vùng xa, vùng đồng bào DTTS và miền núi. Kết nối và lan tỏa thêm những thông tin, hình ảnh chân thực, sinh động về cuộc sống của đồng bào các DTTS và miền núi; giúp đồng bào nâng cao dân trí, tin tưởng vào đường lối lãnh đạo của Đảng, các chính sách dân tộc nhân văn của Nhà nước dành cho đồng bào.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đoàn kết, tương thân tương ái - nền tảng để làng Wâu phát triển

Đoàn kết, tương thân tương ái - nền tảng để làng Wâu phát triển

Từ chủ trương tuyên truyền vận động các hộ đồng bào DTTS phát huy tinh thần đoàn kết gắn bó, “tương thân tương ái”, thay đổi nếp nghĩ, cách làm, tích cực học hỏi, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất để nâng cao thu nhập..., làng Wâu, xã Chư Á, (TP. Pleiku) đã từng bước đổi thay, cuộc sống no ấm đang dần hiện hữu trong những nếp nhà của người Ba Na nơi đây.
Tin nổi bật trang chủ
Sơn La: Nâng cao hiệu quả truyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý từ Chương trình MTQG

Sơn La: Nâng cao hiệu quả truyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý từ Chương trình MTQG

Công tác Dân tộc - V.Minh - 2 giờ trước
Nâng cao hiệu quả truyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và khả năng tiếp cận và thụ hưởng trợ giúp pháp lý (TGPL), là những mục tiêu của Tiểu dự án 1, thuộc Dự án 10 của Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: 2021 - 2025. Để đạt mục tiêu này, tỉnh Sơn La đã và đang tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền đưa kiến thức pháp luật đến với đồng bào; đồng thời giúp đồng bào nắm được quyền lợi của mình, vừa góp phần thực hiện thắng lợi Chương trình MTQG.
Thủ tướng định hướng

Thủ tướng định hướng "tư duy mới, đột phá mới, giá trị mới" cho phát triển Đông Nam Bộ

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Định hướng nhiệm vụ, giải pháp thời gian tới, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dành nhiều thời gian phân tích sâu về "tư duy mới, đột phá mới, giá trị mới" giúp khu vực Đông Nam Bộ phát triển mạnh mẽ.
7 dự báo xu hướng du lịch cho năm 2023

7 dự báo xu hướng du lịch cho năm 2023

Du lịch - PV - 5 giờ trước
Mọi người trên khắp thế giới đang cảm thấy lạc quan hơn rất nhiều về du lịch năm 2023 so với 2022, và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Mới đây Booking.com đã ủy nhiệm thực hiện một nghiên cứu chuyên ngành và đưa ra 7 dự đoán về xu hướng du lịch cho 2023.
Hội sách Quảng Ninh năm 2022: “Khai mỏ trí thức - Tiếp lửa tương lai”

Hội sách Quảng Ninh năm 2022: “Khai mỏ trí thức - Tiếp lửa tương lai”

Tin địa phương - Thiên An - Mỹ Dung - 6 giờ trước
Từ ngày 24 - 27/11, tại hai không gian Thư viện tỉnh và Quảng trường 30/10 đã diễn ra Hội sách Quảng Ninh năm 2022 với chủ đề “Khai mỏ tri thức - Tiếp lửa tương lai”. Hội sách đã thu hút đông đảo bạn đọc tham gia góp phần thúc đẩy văn hóa đọc ở Quảng Ninh.
Gia Lai: Trao chứng nhận cho 47 học sinh dân tộc Gia Rai lớp học cồng chiêng và múa xoang

Gia Lai: Trao chứng nhận cho 47 học sinh dân tộc Gia Rai lớp học cồng chiêng và múa xoang

Tin địa phương - Ngọc Thu - 6 giờ trước
Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã tổng kết lớp học cồng chiêng và múa xoang, trao chứng nhận cho 47 học sinh dân tộc Gia Rai của Trường Tiểu học số 1 xã Ia Băng.
Bánh uôi – hương vị tình yêu của người Mường Hoà Bình

Bánh uôi – hương vị tình yêu của người Mường Hoà Bình

Bánh uôi là đặc sản của người Mường ở Hòa Bình. Bánh có rất nhiều tên gọi khá hay, ý nghĩa và mĩ miều khác như bánh tình yêu, bánh cặp, bánh vợ chồng hay bánh đoàn kết... Bánh uôi chính là niềm tự hào của người Mường, là một nét độc đáo trong nền văn hóa ẩm thực của một miền sơn cước mỗi dịp Tết đến Xuân về.
Lịch thi đấu World Cup 2022 ngày 26/11/2022

Lịch thi đấu World Cup 2022 ngày 26/11/2022

Thể thao - B. Ngân - 7 giờ trước
Ngày 26/11/2022, vòng bảng World Cup 2022 diễn ra 4 trận đấu ở các bảng B, C và D.
GDP bình quân đầu người Việt Nam tăng trưởng ấn tượng nhất thế giới

GDP bình quân đầu người Việt Nam tăng trưởng ấn tượng nhất thế giới

Kinh tế - PV - 8 giờ trước
Trong giai đoạn 2006-2021, GDP bình quân đầu người của Việt Nam theo USD giá hiện hành đã tăng gần 371% (tăng gần 5 lần).

"Chuyện tình Pha Dua" ở vùng cao xứ Thanh

Sắc màu 54 - Quỳnh Trâm - 9 giờ trước
Tối 25/11, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa phối hợp với huyện Quan Sơn tổ chức Lễ khai mạc Liên hoan văn nghệ dân gian “Chuyện tình Pha Dua” - Phiên chợ vùng cao của đồng bào DTTS 11 huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa năm 2022.
Đắk Lắk: Liên hoan văn hóa cồng chiêng để lại những ấn tượng đẹp

Đắk Lắk: Liên hoan văn hóa cồng chiêng để lại những ấn tượng đẹp

Sắc màu 54 - Lê Hường - 9 giờ trước
Tối 25/11 Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Bế mạc Liên hoan văn hóa cồng chiêng lần thứ II, năm 2022 tại Trung tâm văn hóa tỉnh.
Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới

Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới

Tin tức - PV - 10 giờ trước
Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Ðảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Nghị quyết số 27-NQ/TW, ngày 9/11/2022, Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn Nghị quyết.