Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Hành trình của hy vọng" - chia sẻ yêu thương tới người nghèo

Văn Hoa - Hương Diệp - 08:34, 18/10/2022

Hưởng ứng phong trào “Vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” của Thủ tướng Chính phủ, hướng tới Tháng cao điểm “Vì người nghèo” (từ ngày 17/10 đến ngày 17/11) năm 2022, Báo Dân tộc và Phát triển có cuộc trao đổi với Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTW MTTQ) Việt Nam, Phó Trưởng ban Thường trực Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” Trung ương Trương Thị Ngọc Ánh về những vấn đề xoay quanh chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2022.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến và Phó Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh tiếp nhận ủng hộ từ Công ty Cổ phần Tập đoàn Masterise 400 căn nhà đại đoàn kết hỗ trợ cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn
Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến và Phó Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh tiếp nhận ủng hộ từ Công ty Cổ phần Tập đoàn Masterise 400 căn nhà đại đoàn kết hỗ trợ cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn

Trong nhiều năm qua, UBTW MTTQ Việt Nam đã tích cực phối hợp với Chính phủ trong việc thực hiện mục tiêu giảm nghèo thông qua Quỹ “Vì người nghèo” và các chương trình an sinh xã hội. Vậy bà có thể đánh giá kết quả nổi bật của chương trình là gì?

 Bà Trương Thị Ngọc Ánh: Giảm nghèo và các chương trình an sinh xã hội là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước và được Mặt trận các cấp thực hiện hiệu quả nhiều năm qua, cụ thể là thông qua Quỹ "Vì người nghèo" từ Trung ương đến địa phương.

Hai năm trở lại đây, việc triển khai Quỹ “Vì người nghèo” diễn ra trong bối cảnh đặc biệt khi cả nước chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, để thể hiện trách nhiệm của MTTQ Việt Nam trong việc đồng hành cùng Chính phủ và các bộ, ngành hỗ trợ cho các hộ nghèo, người nghèo có điều kiện khắc phục hoàn cảnh để vươn lên thoát nghèo, chúng tôi vẫn tiếp tục các hoạt động của Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” Trung ương để vận động các nguồn lực cho công tác hỗ trợ người nghèo. Với điều kiện khó khăn của nền kinh tế khi bị ảnh hưởng của Covid-19, nhưng sự chung tay của toàn xã hội cho công tác chăm lo, hỗ trợ người nghèo vẫn nhận được sự quan tâm, sự ủng hộ rất tích cực của các tập đoàn, các doanh nghiệp; đặc biệt các cá nhân trong đó có người Việt Nam ở nước ngoài trong 3 năm vừa qua.

Phó Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam, Phó Trưởng ban Thường trực Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” Trung ương Trương Thị Ngọc Ánh
Phó Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam, Phó Trưởng ban Thường trực Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” Trung ương Trương Thị Ngọc Ánh

Điển hình là nguồn lực của MTTQ Việt Nam huy động các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và thực hiện an sinh xã hội được trên 19.313 tỷ đồng. Trong đó, Quỹ “Vì người nghèo” Trung ương tiếp nhận trên 171,135 tỷ đồng; Quỹ “Vì người nghèo” địa phương tiếp nhận trên: 3.694 tỷ đồng; đồng thời vận động các doanh nghiệp, cá nhân ủng hộ chương trình an sinh xã hội trực tiếp các địa phương trên 15.448 tỷ đồng. Điều đó cho thấy sự chung tay, sự chia sẻ của các tập đoàn, các doanh nghiệp, các tổ chức và người Việt Nam ở nước ngoài đã cùng với MTTQ hỗ trợ cho người nghèo, từ đó thể hiện truyền thống tương thân, tương ái của dân tộc Việt Nam.

Chúng tôi thấy hiệu quả cao nhất của chương trình chăm lo cho người nghèo và Quỹ “Vì người nghèo”, đó là việc chúng tôi kết nối được tấm lòng của những tổ chức, cá nhân có mong muốn hỗ trợ cho người nghèo chứ không dừng lại số tiền và kinh phí mà chúng tôi vận động được, và đó cũng là sự kết nối những tấm lòng, những sự sẻ chia của doanh nghiệp, của cá nhân, của kiều bào ở nước ngoài đối với các hộ gia đình khó khăn, đối với các vùng khó khăn. Đặc biệt là với những địa phương thường xuyên bị hứng chịu của bão lũ trong những năm vừa qua.

Đây là giai đoạn hết sức đặc biệt. Vậy trong giai đoạn này, từ nguồn lực vận động được, Ủy ban MTTQ Việt Nam đã tổ chức hỗ trợ người dân và những hộ nghèo như thế nào?.

 Bà Trương Thị Ngọc Ánh: Nội dung hỗ trợ cho người nghèo của MTTQ Việt Nam tập trung vào một số nội dung: Thứ nhất, hỗ trợ làm nhà cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn chưa có mái ấm, chưa có nơi ở ổn định. Trong 3 năm vừa qua, Quỹ “Vì người nghèo” các cấp đã hỗ trợ được trên 102.00 căn nhà cho các hộ nghèo. Ngoài ra, chúng tôi còn hỗ trợ cho các gia đình khó khăn để đảm bảo cho con em của họ được đến trường. Đặc biệt, trong 3 năm vừa qua cũng có gần 600.000 em của các gia đình khó khăn được hỗ trợ các điều kiện vay kinh phí trang trải học phí, được trang bị sách vở để các em được đến trường. Có một nội dung mà 3 năm qua chúng tôi đang làm và được đánh giá rất hiệu quả đó là hỗ trợ trực tiếp cho các hộ gia đình khó khăn để họ có điều kiện làm ăn, phát triển sản xuất; phát huy được sức lao động, nội lực để họ vươn lên, đáp ứng được mục tiêu thoát nghèo bền vững. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội hàng năm để tạo điều kiện cho hộ nghèo vay không lãi suất, có vốn sản xuất kinh doanh.

Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Bình trao tặng bò giống hỗ trợ hộ nghèo vùng thiên tai
Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Bình trao tặng bò giống hỗ trợ hộ nghèo vùng thiên tai

Thứ hai, xây dựng các dự án để hướng dẫn các mô hình thoát nghèo bền vững. Hiện nay, UBTW MTTQ Việt Nam đã triển khai được 61 mô hình ở 35 tỉnh, thành phố. Mỗi một mô hình sẽ hướng dẫn từ 20 cho đến 40 - 50 hộ gia đình cách thức làm ăn. Mỗi nhóm ở cộng đồng tham gia dự án gồm những hộ gia đình làm ăn khá giả, những hộ gia đình vừa thoát nghèo, đặc biệt phần đông là các hộ gia đình nghèo, khó khăn để những hộ gia đình làm ăn khá giả hướng dẫn cách thức làm ăn cho các hộ gia đình khó khăn. Còn những hộ gia đình vừa thoát nghèo, khi tham gia sẽ có điều kiện tiếp tục thoát nghèo bền vững. 61 mô hình này với vốn ban đầu là 22 tỷ đồng được hỗ trợ từ kinh phí trong chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo hàng năm. Có những mô hình đã đến chu kỳ thứ 3. Đã có gia đình khi mà nhận được sự giúp đỡ thì từ một hộ gia đình khó khăn đến nay họ đã có trong tay tài sản là 3 con bò cái sinh sản. Điều đó cho thấy hỗ trợ cho họ cách thức làm ăn, tạo điều kiện để họ làm ăn mới là căn cơ, cốt lõi của chương trình giảm nghèo. Chúng tôi sẽ cố gắng thực hiện hình thức này trong thời gian tới.

Năm nay, để triển khai luôn mục tiêu này chúng tôi cũng sẽ đăng tải luôn số tài khoản của Ngân hàng Chính sách xã hội để các tổ chức, cá nhân khi hỗ trợ Quỹ Vì người nghèo có thể gửi vào tài khoản của Ngân hàng Chính sách xã hội. Chúng tôi sẽ theo dõi nguồn ủng hộ đó để thực hiện cho vay đối với các hộ nghèo trên địa bàn cả nước.

Sau 2 năm gián đoạn thì năm nay chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” được tổ chức với chủ đề “Hành trình của hy vọng”. Chủ đề này có ý nghĩa như thế nào, thừa bà?.

Bà Trương Thị Ngọc Ánh: Chủ đề của chương trình truyền hình trực tiếp “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm nay mang tên “Hành trình của hy vọng”, hành trình của sự lắng nghe, sự giúp đỡ, sự chia sẻ yêu thương, tự lực vươn lên. Những phóng sự và tiết mục trong chương trình được thực hiện và dàn dựng theo ý tưởng về một hành trình gieo những niềm hi vọng tượng trưng cho sự nỗ lực vươn lên, sự chung tay giúp đỡ để cùng nhau hướng về một tương lai với cuộc sống tốt đẹp hơn.

Quang cảnh buổi gặp mặt phóng viên báo chí thông tin về Chương trình truyền hình, phát thanh trực tiếp “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2022 (Ảnh Quang Vinh)
Quang cảnh buổi gặp mặt phóng viên báo chí thông tin về Chương trình truyền hình, phát thanh trực tiếp “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2022 (Ảnh Quang Vinh)

Từ đó chúng tôi muốn chuyển một thông điệp đến Nhân dân cả nước đó là sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước bằng những chủ trương, chính sách để huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị cùng thực hiện các mục tiêu hỗ trợ cho người nghèo vươn lên thoát nghèo. Chúng tôi cũng hy vọng với một chủ trương, định hướng đúng đắn như vậy thì sự chung tay của toàn xã hội sẽ được lan tỏa và nhân rộng.

Với “Hành trình của hy vọng”, chúng tôi mong muốn người nghèo có cơ hội để vươn lên thoát nghèo, làm chủ chính cuộc sống của mình, để không ai bị bỏ lại phía sau.

 Thưa bà, qua chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo”, UBTW MTTQ Việt Nam có kỳ vọng gì để các đơn vị, doanh nghiệp có thêm nguồn lực cho Quỹ Vì người nghèo và triển khai các chương trình an sinh xã hội?

Bà Trương Thị Ngọc Ánh: Qua 2 năm đất nước chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, các tập đoàn, các doanh nghiệp trong cả nước đang trong quá trình phục hồi, phát triển sản xuất kinh doanh cho nên chúng tôi cũng không đặt ra mục tiêu năm nay phải đạt được con số là bao nhiêu cho Quỹ “Vì người nghèo” và bao nhiêu kinh phí cho chương trình an sinh xã hội. Nhưng chúng tôi kỳ vọng, năm nay Thủ tướng Chính phủ đã cho những ý kiến cụ thể, đồng hành cùng UBTW MTTQ Việt Nam trong việc tổ chức chương trình thì sự lan tỏa của chương trình này đến với cộng đồng doanh nghiệp sẽ mạnh mẽ hơn.

Nhiều cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân và kiều bào ta ở nước ngoài đăng ký ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” Trung ương và các chương trình an sinh, xã hội năm 2022
Nhiều cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân và kiều bào ta ở nước ngoài đăng ký ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” Trung ương và các chương trình an sinh, xã hội năm 2022

Các doanh nghiệp sẽ vượt qua được những khó khăn, tiếp tục thể hiện sự chia sẻ, tinh thần tương thân, tương ái của dân tộc. Đặc biệt, việc này cũng thể hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp để tham gia, để chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” ngày càng được đông đảo doanh nghiệp hưởng ứng nhiều hơn nữa.

Sau khi phát đi thông báo chính thức tài khoản tiếp nhận ủng hộ, tính đến 15h00 chiều ngày 17/10, đã có gần 150 cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân và kiều bào ta ở nước ngoài đăng ký ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” Trung ương và các chương trình an sinh, xã hội. Hy vọng, con số này sẽ tiếp tục tăng lên.

Trân trọng cảm ơn bà!

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
"Bệnh ngáo quyền lực" trên mạng xã hội

"Bệnh ngáo quyền lực" trên mạng xã hội

Trong thời đại công nghệ số, sự bùng nổ và tác động mạnh mẽ của mạng xã hội và các nền tảng giải trí, ai cũng có thể dễ dàng nổi tiếng với hàng trăm nghìn đến hàng triệu người theo dõi tài khoản mạng xã hội. Có lẽ cũng vì “hào quang” mà thế giới ảo mang lại, không ít kẻ bị “ngáo” quyền lực, tự cho mình quyền phán xét, đánh giá về cá nhân, tổ chức, thậm chí chà đạp các chuẩn mực đạo đức và quy định của pháp luật. Họ sống trong thế giới ảo nhưng gây ra những hệ luỵ thật, nghiêm trọng cho đời sống xã hội.
Nghề gõ sầu riêng ở Tây Nguyên

Nghề gõ sầu riêng ở Tây Nguyên

Phóng sự - Lê Hường - 22:42, 28/09/2023
Người thợ leo trèo vắt vẻo trên những cây sầu riêng sai trĩu quả, một tay đỡ quả, tay kia cầm con dao nhỏ gõ cán dao vào lớp da gai góc. Chỉ bằng những động tác đơn giản như vậy, người thợ gõ sầu có thể đoán được tuổi và chất lượng của quả sầu riêng. Mùa sầu riêng Đắk Lắk năm nay được mùa, được giá, thợ gõ sầu cũng có nguồn thu nhập khá.
“5 phút vàng” hồi sinh bệnh nhân vỡ tim, 2 lần chết lâm sàng

“5 phút vàng” hồi sinh bệnh nhân vỡ tim, 2 lần chết lâm sàng

Sức khỏe - PV - 22:36, 28/09/2023
Nữ bệnh nhân 62 tuổi đột ngột bị vỡ tim và 2 lần ngừng tuần hoàn vừa được các bác sĩ Vinmec cứu sống kỳ diệu. Chìa khóa thành công là quy trình báo động khẩn Code Blue chuẩn Mỹ, cùng sự tham gia của ekip phẫu thuật tim chuyên môn cao.
Ngân hàng TMCP Bắc Á chính thức phát hành hơn 3.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng

Ngân hàng TMCP Bắc Á chính thức phát hành hơn 3.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng

Kinh tế - PV - 22:35, 28/09/2023
Thấu hiểu nhu cầu đầu tư của Khách hàng, trên cơ sở củng cố lợi ích song phương, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) chính thức chào bán sản phẩm Trái phiếu phát hành ra công chúng 2022 Đợt 3,từ ngày 25/09/2023 đến 9h sáng ngày 16/10/2023, với tổng giá trị chào bán hơn 3.000 tỷ đồng.
Văn Lãng (Lạng Sơn): Nâng cao kiến thức pháp luật bảo vệ người tiêu dùng yếu thế năm 2023

Văn Lãng (Lạng Sơn): Nâng cao kiến thức pháp luật bảo vệ người tiêu dùng yếu thế năm 2023

Tin tức - Văn Hoa - 22:32, 28/09/2023
Ngày 25/9/2023, UBND huyện Văn Lãng phối hợp với Hội bảo vệ người tiêu dùng tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội nghị tuyên truyền, nâng cao kiến thức pháp luật bảo vệ người tiêu dùng yếu thế năm 2023 cho 40 đại biểu là người khuyết tật tại thị trấn Na Sầm.
Đồn Biên phòng Đảo Trần cứu hộ thành công 3 ngư dân bị đắm tàu

Đồn Biên phòng Đảo Trần cứu hộ thành công 3 ngư dân bị đắm tàu

Trang địa phương - Mỹ Dung - 22:27, 28/09/2023
Đồn biên phòng Đảo Trần (Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ninh) vừa cứu nạn thành công 3 ngư dân bị đắm tàu trên biển.
Cây cầu thứ 8 bắc qua sông Hồng tại Yên Bái

Cây cầu thứ 8 bắc qua sông Hồng tại Yên Bái

Cầu Giới Phiên mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với tỉnh Yên Bái nói chung, Tp. Yên Bái nói riêng. Công trình hoàn thành, đưa vào sử dụng sẽ góp phần hoàn thiện đồng bộ cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông, bảo đảm kết nối hai bên bờ sông Hồng tạo thành trục kết nối từ đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai với Quốc lộ 32C, Quốc lộ 70 với đường Âu Cơ và kết nối với trung tâm Tp. Yên Bái.
Ủy ban Dân tộc gặp mặt đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La

Ủy ban Dân tộc gặp mặt đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La

Tin tức - Hoàng Quý - 22:19, 28/09/2023
Ngày 28/9, tại Hà Nội, thừa ủy quyền của Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc (UBDT), bà Phạm Thị Thúy Hà, Phó Vụ trưởng Vụ Dân tộc thiểu số đã chủ trì buổi gặp mặt đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La. Cùng tiếp đoàn còn có lãnh đạo một số vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Các huyện miền núi Nghệ An thiệt hại nặng nề do mưa lũ

Các huyện miền núi Nghệ An thiệt hại nặng nề do mưa lũ

Tin tức - Nguyễn Thanh - 21:45, 28/09/2023
Hơn 1.600 nhà bị ngập, 139 người phải sơ tán, 706 người bị cô lập, 830 nhà bị cô lập… chưa kể hàng ngàn ha hoa màu và cây trồng bị đổ rạp, hư hại… là những con số sơ bộ về đợt mưa lũ trên địa bàn tỉnh Nghệ An những ngày vừa qua. Nhưng, có hay không sự xả lũ đồng loạt của nhiều nhà máy thủy điện đã cộng hưởng cùng với lượng mưa lớn để làm nên những thiệt hại nặng nề này?
An Giang: Bắt đối tượng làm giả nhiều chứng chỉ ngoại ngữ

An Giang: Bắt đối tượng làm giả nhiều chứng chỉ ngoại ngữ

Pháp luật - Lê Vũ - Tiến Tầm - 20:44, 28/09/2023
Sáng 28/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Tp. Long Xuyên, tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt tạm giam Bùi Ngô Minh Khôi (sinh năm 2000, trú huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) về hành vi “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
Đắk Lắk: Gần 700 suất quà Trung thu tặng các cháu thiếu nhi khu vực biên giới

Đắk Lắk: Gần 700 suất quà Trung thu tặng các cháu thiếu nhi khu vực biên giới

Xã hội - Lê Hường - Ngọc Lân - 20:33, 28/09/2023
Trong hai ngày 27 và 28/9, các đơn vị trong Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động Tết Trung thu vui tươi, rộn ràng, ấm áp, với mong muốn dành những gì tốt đẹp nhất cho các cháu thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn 4 xã biên giới của tỉnh.
“Chạm vào yêu thương” - Lan tỏa giá trị của hạnh phúc gia đình

“Chạm vào yêu thương” - Lan tỏa giá trị của hạnh phúc gia đình

Xã hội - Văn Hoa - Hải Đăng - 20:21, 28/09/2023
Ngày 28/9, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam phối hợp với Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) tổ chức diễn đàn Xây dựng gia đình trẻ hạnh phúc chủ đề “Chạm vào yêu thương”.