Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quảng Ngãi: Khu bảo tồn ở Làng Teng vừa đầu tư phục dựng đã xuống cấp nghiêm trọng

Huỳnh Đại - 15:51, 07/03/2022

Dù mới đưa vào sử dụng vài năm, nhưng những ngôi nhà sàn, cùng một số hạng mục được phục dựng thuộc Dự án Khu bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa thôn Làng Teng, ở xã Ba Thành, huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi) đã xuống cấp nghiêm trọng. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến không gian sinh hoạt văn hóa của người dân, cũng như mô hình phát triển du lịch cộng đồng ở địa phương trong thời gian tới.

hiện tại Khu bảo tồn đang bị xuống cấp nghiêm trọng
hiện tại Khu bảo tồn đang bị xuống cấp nghiêm trọng

Dự án “Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa thôn Làng Teng” xã Ba Thành, huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi) được đầu tư, xây dựng với diện tích 1,48 ha, có tổng vốn đầu tư hơn 10,5 tỷ đồng, phục dựng nhà sinh hoạt cộng đồng, các nhà sàn truyền thống, chòi lúa người Hrê, chuồng trâu...; Dự án được bàn giao cho huyện Ba Tơ vào năm 2018.

Tuy nhiên, sau vài năm sử dụng, vì không phát huy hết giá trị, nên hiện tại Khu bảo tồn đang bị xuống cấp, nhiều hạng mục đã hư hỏng nghiêm trọng. Hầu hết trong các công trình, hệ thống mái lợp bằng tranh đã bị dột nát xuống cấp nghiêm trọng. Các vật dụng trưng bày bên trong khu nhà vứt bữa bãi, làm mất đi truyền thống văn hóa của người Hrê.

Theo phản ánh của người dân sống xung quanh Khu vực bảo tồn, thì có rất nhiều thanh niên hay tụ tập ăn nhậu, đốt lửa bên trong Khu nhà bảo tồn, làm mất an ninh trật tự. Bên cạnh đó, việc đốt lửa dễ gây hỏa hoạn tại Khu bảo tồn.

Trong khi đó, các công trình do không có ai chăm sóc hằng ngày, không có ai ở, nên hư hỏng ngày một nặng thêm. Các công trình như Hệ thống cấp nước nước sinh hoạt, kho lúa, chuồng trâu... đang bị xuống cấp nghiêm trọng đều xuống cấp nghiêm trọng. Thậm chí, nơi này còn biến thành nơi chăn thả bò của người dân.

Chị Y Minh Trang, Phó Giám đốc HTX Dịch vụ Nông nghiệp - Du lịch văn hóa Làng Teng cho biết, mùa Xuân là dịp người dân thôn Làng Teng đón nhiều khách tham quan, nhưng năm nay, với tình trạng xuống cấp của Khu bảo tồn, nên địa phương rất ngại khi có khách du lịch ghé thăm. "Chúng tôi mong các cấp, ngành cần quan tâm hơn nữa để bảo tồn phát huy bản sắc của người Hrê tại huyện Ba Tơ chúng tôi", chị Trang mong muốn.

Hiện nay, địa phương đã nắm được thông tin Khu bảo tồn văn hóa người Hrê ở Làng Teng bị hư hỏng, xuống cấp. Huyện đã kiểm tra, rà soát lại toàn bộ khu vực này. Theo đó, huyện đã chỉ đạo UBND xã Ba Thành trích nguồn kinh phí xã sửa chữa phần hư hỏng nhỏ như mái tranh của nhà sàn, chòi lúa, chuồng trâu… Còn nhà sàn thì xã báo cáo cụ thể về kinh phí, huyện sẽ phân bổ về khắc phục, sửa chữa, chậm nhất là cuối năm 2022 và đầu năm 2023.

Mố số hình ảnh về sự xuống cấp của Khu bảo tồn

Khu nhà đang xuống cấp ngày càng nghiêm trọng
Khu nhà đang xuống cấp ngày càng nghiêm trọng
Hệ thống mái lợp bằng tranh đã bị dột nát xuống cấp nghiêm trọng
Hệ thống mái lợp bằng tranh đã bị dột nát xuống cấp nghiêm trọng
Nhiều thanh niên hay tụ tập ăn nhậu, đốt lửa bên trong Khu nhà bảo tồn, làm mất an ninh trật tự
Nhiều thanh niên hay tụ tập ăn nhậu, đốt lửa bên trong Khu nhà bảo tồn, làm mất an ninh trật tự
Các vật dụng trưng bày bên trong khu nhà vứt bữa bãi, làm mất đi truyền thống văn hóa của người Hrê
Các vật dụng trưng bày bên trong khu nhà vứt bữa bãi, làm mất đi truyền thống văn hóa của người Hrê
Công trình kho thóc xuống cấp nghiêm trọng
Công trình kho thóc xuống cấp nghiêm trọng
Cổng trình chuồng trâu gần như không còn nguyên dạng
Cổng trình chuồng trâu gần như không còn nguyên dạng
Hệ thống nước sinh hoạt cũng cuống cấp nghiêm trọng
Hệ thống nước sinh hoạt cũng cuống cấp nghiêm trọng
Thậm chí nơi này còn biến thành nơi chăn thả bò của người dân
Thậm chí nơi này còn biến thành nơi chăn thả bò của người dân

.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.