Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người dân vùng lõi các Khu bảo tồn thiên nhiên ở Thanh Hóa: Chưa tìm ra hướng thoát nghèo hiệu quả

Quỳnh Chi - 15:31, 17/06/2021

Toàn tỉnh Thanh Hóa có 3 khu bảo tồn thiên nhiên: Pù Hu, Pù Luông, Xuân Liên, với gần 12.000 hộ dân sinh sống ở 105 thôn, bản trong vùng lõi, vùng đệm. Những năm qua, dù được hỗ trợ nhiều từ các chính sách, song đời sống người dân vẫn còn nhiều khó khăn.

Diện tích trồng lúa quanh khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông không đủ nuôi sống người dân khiến họ túng thiếu quanh năm
Diện tích trồng lúa quanh khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông không đủ nuôi sống người dân khiến họ túng thiếu quanh năm

Tỷ lệ hộ nghèo cao

Theo báo cáo của các Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông, Pù Hu, Xuân Liên, hiện nay có 105 thôn, bản, thuộc 23 xã với gần 12.000 hộ dân của 4 huyện: Mường Lát, Quan Hóa, Bá Thước, Thường Xuân nằm trong vùng lõi, vùng đệm của các khu bảo tồn. Những năm qua, dù được sự quan tâm của Nhà nước, nhưng đời sống của người dân nơi đây vẫn còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo ở mức cao.

Đơn cử như ở xã Lũng Cao (huyện Bá Thước), thôn Cao Hoong nằm trong vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông. Tại đây người dân không được bố trí đất rừng sản xuất, trong khi đó, đất trồng lúa chỉ có 6,3 ha. Diện tích ít ỏi này không đủ nuôi sống người dân khiến họ túng thiếu quanh năm. Những người nông dân thiếu tư liệu sản xuất, không có việc làm, do đó tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo của thôn Cao Hoong là 87,77%; trong đó hộ nghèo chiếm 23%.

“Chúng tôi đã sống ở đây bao đời nay rồi, từ trước khi Khu bảo tồn Pù Luông được thành lập. Giờ đây, dù có muốn ra khỏi nơi này cũng không biết đi đâu. Cứ bước chân ra khỏi nhà là đến đất của khu bảo tồn, không có đất sản xuất nên đời sống của bà con rất bấp bênh”, bà Hà Thị Tự, Bí thư chi bộ thôn Cao Hoong nói.

Theo ông Trịnh Văn Dũng, Chủ tịch UBND xã Lũng Cao cho biết, trong diện tích đất rừng đặc dụng của khu bảo tồn, có cả diện tích đất rừng sản xuất của 218 hộ dân đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp. Thế nhưng, người dân không được sử dụng đất, khiến họ gặp nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế.

Ông Lê Quang Huy, Phó Chủ tịch UBND huyện Bá Thước cho biết: hiện Bá Thước có 39 thôn nằm trong Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông, trong đó có 8 thôn nằm trong vùng lõi. Huyện đã nhiều lần có ý kiến, tha thiết mong các sở ngành có phương án hỗ trợ người dân để ổn định cuộc sống.

Do thiếu sinh kế, một số người dân thiếu hiểu biết đã vi phạm xâm lấn vào rừng cấm. Theo báo của Chi cục Kiểm lâm từ năm 2020 đến tháng 4/2021, trên địa bàn 3 khu bảo tồn thiên nhiên (Pù Luông, Pù Hu, Xuân Liên), đã xảy ra 16 vụ vi phạm về bảo vệ rừng, trong đó có 2 vụ đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Người dân vùng đệm của khu bảo tồn thiên nhiên được hỗ trợ các mô hình phát triển trồng trọt, chăn nuôi
Người dân vùng đệm của khu bảo tồn thiên nhiên được hỗ trợ các mô hình phát triển trồng trọt, chăn nuôi

Chưa có hướng thoát nghèo hiệu quả

Trên thực tế, để tìm lối thoát nghèo cho người dân, những năm qua, Nhà nước cũng đã có nhiều chính sách hỗ trợ. Như, tại xã Bát Mọt, huyện Thường Xuân, năm 2019, có 60 hộ dân tại các thôn: Chiềng, Phống được Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên lựa chọn thực hiện mô hình nuôi vịt bầu cổ xanh. Các hộ dân được hỗ trợ con giống, chuyển giao khoa học kỹ thuật, hướng dẫn phòng dịch. Bước đầu, mô hình đang mang lại hiệu quả kinh tế, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho bà con.

Ông Lang Đức Thọ, Chủ tịch UBND xã Bát Mọt, cho biết: Mô hình nuôi vịt bầu cổ xanh đã góp phần nâng cao thu nhập cho 60 hộ dân trong xã. Hiện 1kg vịt có giá dao động từ 90.000 - 100.000 đồng, thị trường ổn định. 

Ngoài mô hình nuôi vịt, nhiều thôn còn được hỗ trợ kinh phí 40 triệu đồng/thôn. Số tiền này cùng với sự đóng góp kinh phí, ngày công lao động của người dân được dùng xây dựng tuyến đường nội thôn, nhà văn hóa, công trình nước sạch của thôn.

Theo Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên, từ năm 2015 - 2020, có 12 thôn, thuộc 5 xã của huyện Thường Xuân nằm trong vùng đệm của khu bảo tồn được hỗ trợ 1,7 tỷ đồng để xây dựng các mô hình phát triển trồng trọt, chăn nuôi, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng. Dù vậy, với mức hỗ trợ 40 triệu đồng/năm, vẫn là quá ít so với nhu cầu phát triển ở các địa phương vùng sâu vùng xa.

Tương tự, tại huyện Quan Hóa, Mường Lát có 54 thôn, bản với gần1000 hộ dân ở vùng lõi thuộc khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hu. Ông Nguyễn Phương Đông, Giám đốc khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hu cho biết, hiện cuộc sống của người dân nơi đây đang còn gặp rất nhiều khó khăn, với mức hỗ trợ 40 triệu đồng/thôn, bản theo Quyết định 24 giai đoạn 2015-2020 quá thấp, khiến việc xây dựng các công trình ở các bản vùng sâu, vùng xa gặp khó khăn do cước phí vận chuyển nguyên vật liệu quá cao. 

Bên cạnh đó, chính sách hỗ trợ cũng đang theo kiểu cào bằng. Ví như có những thôn 20 hộ dân; có thôn gần 300 hộ dân nên  việc cung cấp cây, con giống khó phân bổ, rất cần các cơ quan cấp trên quan tâm điều chỉnh trong giai đoạn tới .

Với những hạn chế trên, đời sống của người dân tại các khu bảo tồn thiên nhiên trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa hiện vẫn gặp rất nhiều khó khăn. Do đó, rất cần chính quyền các cấp tiếp tục quan tâm, điều chỉnh chính sách hỗ trợ phù hợp để tạo sinh kế bền vững cho người dân.


Tin cùng chuyên mục
Con đường "trong mơ" của người dân xã Mỏ Vàng đang thành hiện thực

Con đường "trong mơ" của người dân xã Mỏ Vàng đang thành hiện thực

Với người dân xã Mỏ Vàng, huyện Văn Yên (Yên Bái), con đường “trong mơ” của họ đơn giản chỉ là con đường đất để rút ngắn khoảng cách hàng chục cây số từ xã Mỏ Vàng tới xã Viễn Sơn. Để biến con đường “trong mơ” trở thành hiện thực, người dân đã tình nguyện hiến hàng nghìn mét vuông đất, hàng vạn cây quế đang cho thu hoạch, dù cuộc sống còn nhiều khó khăn...
Tin nổi bật trang chủ
Thanh niên DTTS Tây Nguyên lập thân, lập nghiệp: Gương sáng ở các buôn làng (Bài 1)

Thanh niên DTTS Tây Nguyên lập thân, lập nghiệp: Gương sáng ở các buôn làng (Bài 1)

Thanh niên các DTTS Tây Nguyên đang dần vượt qua rào cản tâm lý và tập tục lạc hậu để khẳng định khả năng và bản lĩnh, làm giàu chính đáng trên chính buôn làng của mình. Tuy nhiên, trên hành trình khởi nghiệp, chắc chắn họ sẽ không tránh khỏi những bước gập gềnh, vướng mắc cần sự hỗ trợ, hậu thuẫn nhiều hơn nữa về chủ trương, chính sách từ các cấp chính quyền, các tổ chức đoàn thể... nhằm tạo điều kiện cho thanh niên DTTS lan tỏa khát vọng lập thân, lập nghiệp...
Sắp có tàu chạy bằng hơi nước chở khách du lịch tuyến Huế-Đà Nẵng

Sắp có tàu chạy bằng hơi nước chở khách du lịch tuyến Huế-Đà Nẵng

Du lịch - Nga Anh (T/h) - 39 phút trước
Dự án vận chuyển hành khách du lịch trên đoàn tàu kéo bằng đầu máy hơi nước trên tuyến đường sắt Hà Nội-Thành phố Hồ Chí Minh, đoạn Huế-Đà Nẵng đang được lên kịch bản triển khai.
Hà Giang: Phát huy vai trò Người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Quyết Tiến

Hà Giang: Phát huy vai trò Người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Quyết Tiến

Người có uy tín - PV - 22:10, 01/08/2021
Xã Quyết Tiến, huyện Quản Bạ (Hà Giang) có đa số dân là đồng bào DTTS như: Nùng, Bố Y, Mông, Dao, Hán… Hiện nay, Người có uy tín có ở tất cả 13/13 thôn; nhiều năm qua, NCUT đã thể hiện rõ vai trò, vị trí trong lòng đồng bào DTTS thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng.
Đề nghị tổ chức tôn giáo tiếp tục thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19

Đề nghị tổ chức tôn giáo tiếp tục thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19

Tin tức - PV - 21:51, 01/08/2021
Ngày 1/8, Bộ Nội vụ, Ban Tôn giáo Chính phủ có văn bản gửi lãnh đạo các tổ chức tôn giáo đề nghị tiếp tục thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Văn bản nêu rõ:
Bổ sung hơn 5.100 tỷ đồng mua vật tư, trang thiết bị, thuốc phục vụ phòng, chống dịch COVID-19

Bổ sung hơn 5.100 tỷ đồng mua vật tư, trang thiết bị, thuốc phục vụ phòng, chống dịch COVID-19

Tin tức - PV - 21:19, 01/08/2021
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1376/QĐ-TTg ngày 1/8/2021 bổ sung dự toán chi ngân sách nhà nước năm 2021 của Bộ Y tế số tiền 5.100 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2021 để mua vật tư, trang thiết bị, sinh phẩm, hóa chất, thuốc phục vụ phòng, chống dịch COVID-19.
Ma Nghĩa - Người “giữ lửa” cho buôn làng

Ma Nghĩa - Người “giữ lửa” cho buôn làng

Gương sáng giữa cộng đồng - PV - 21:16, 01/08/2021
Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất anh hùng, giàu truyền thống cách mạng, ông KPă Vương, hay còn gọi là Ma Nghĩa, nguyên Phó Chủ tịch xã Cà Lúi 3 nhiệm kỳ đã dành trọn tâm huyết của cả cuộc đời mình vì sự nghiệp giáo dục, vì sự bình yên; người “giữ lửa” cho buôn làng.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Chiều 26/7, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị Khóa XIII, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên thệ và phát biểu nhậm chức sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết.
Triển khai ngay phương án điều động, chi viện nhân lực y tế cho các địa phương đang có nhiều ca lây nhiễm, bệnh nặng

Triển khai ngay phương án điều động, chi viện nhân lực y tế cho các địa phương đang có nhiều ca lây nhiễm, bệnh nặng

Tin tức - PV - 21:01, 01/08/2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ trưởng Bộ Y tế chủ động, khẩn trương hơn nữa trong việc chỉ đạo tổ chức tập huấn, nâng cao năng lực điều trị, hồi sức cấp cứu trên phạm vi cả nước; căn cứ yêu cầu và khả năng đáp ứng chung trên bình diện toàn quốc, triển khai ngay phương án điều động, chi viện nhân lực y tế kịp thời cho các địa phương đang có nhiều ca lây nhiễm, bệnh nặng.
Không phải cứ tiếp xúc F0 là thành F1

Không phải cứ tiếp xúc F0 là thành F1

Sức khỏe - T.Minh (t/h) - 20:46, 01/08/2021
Bộ Y tế vừa ban hành quy định mới, nêu rõ các khái niệm F0, F1, F2 để các địa phương áp dụng trong tình hình mới.
Tối 1/8: Việt Nam có 4.423 bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh

Tối 1/8: Việt Nam có 4.423 bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 19:15, 01/08/2021
Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế cho biết, tối 1/8 Việt Nam có thêm 4.246 ca mắc mới COVID-19 và có 4.423 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh
Bộ đội Biên phòng Sóc Trăng: Tặng quà cho đồng bào Khmer nghèo ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Bộ đội Biên phòng Sóc Trăng: Tặng quà cho đồng bào Khmer nghèo ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Tin địa phương - Văn Long -Minh Triết - 17:50, 01/08/2021
Ngày 1/8, Đồn Biên phòng Lai Hòa (Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng) phối hợp cùng chính quyền địa phương tặng quà cho các hộ gia đình Khmer nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn khu vực biên giới biển do đơn vị quản lý.
Đổi mới mô hình truyền thông, ứng phó với dịch Covid-19: “Điểm sáng” tại BHXH huyện Yên Thành

Đổi mới mô hình truyền thông, ứng phó với dịch Covid-19: “Điểm sáng” tại BHXH huyện Yên Thành

Xã hội - T. Hương CĐ - 17:12, 01/08/2021
Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An đã sáng tạo, chuyển đổi mô hình truyền thông trực tiếp sang truyền thông trực tuyến và truyền thông nhóm nhỏ. Qua đó, đã đạt được những kết quả “đột phá” trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình giữa đại dịch Covid-19.