Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiếng nói từ cơ sở

Ngọc Lặc (Thanh Hóa): Đường hàng chục tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nghiêm trọng

Quỳnh Trâm - 16:04, 31/05/2021

Tuyến đường dài hơn15km, được đầu tư hơn 70 tỷ đồng nhằm phục vụ nhu cầu đi lại cho người dân xã Thúy Sơn và xã Thạch Lập, huyện miền núi Ngọc Lặc (Thanh Hóa). Thế nhưng, khi đường chưa bàn giao đưa vào sử dụng thì đã xuống cấp, hư hỏng nặng.

Mặc dù chưa bàn giao nhưng đường giao thông từ xã Thúy Sơn đi Thạch Lập đã xuống cấp nghiêm trọng.
Mặc dù chưa bàn giao nhưng đường giao thông từ xã Thúy Sơn đi Thạch Lập đã xuống cấp nghiêm trọng.

Liên tục được điều chỉnh vốn

Theo tìm hiểu của phóng viên, dự án nâng cấp đường giao thông đi từ xã Thúy Sơn đến xã Thạch Lập, nối đến xã Điền Thượng của huyện Bá Thước được phê duyệt đầu tư từ năm 2009; nhưng mãi đến năm 2015 mới khởi công, với tổng chiều dài hơn 15km. 

Mục đích của dự án là nhằm xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông, góp phần phát triển kinh tế - xã hội gắn với an ninh quốc phòng, bảo vệ rừng thu hút đầu tư trên địa bàn các xã miền núi Thúy Sơn, Thạch Lập và vùng phụ cận; là động lực giúp người dân vùng đặc biệt khó khăn của huyện miền núi Ngọc Lặc xóa đói giảm nghèo.

Làm hơn 15 km đường nhưng dự án có tới hai nhà thầu. Trong đó, nhà thầu chính là Công ty cổ phần Việt Thanh VnC, khối lượng thi công của đơn vị này là từ Km3+200 đến Km 11+928,5. Nhà thầu phụ là Công ty TNHH xây dựng và thương mại Tân Thanh, thị công từ Km0+00 đến Km3+200 và đoạn từ Km11+928,5 đến Km15+756.


Điều đáng nói là, dự án liên tục được điều chỉnh vốn đầu tư một cách bất thường. Cụ thể, Dự án được phê duyệt lần đầu tại Quyết định phê duyệt số 4120/QĐ-UBND, ngày 18/11/2009 của UBND tỉnh Thanh Hóa, với tổng mức đầu tư là 19,995 tỷ đồng. 

Hai năm sau, dự án này được điều chỉnh tổng mức đầu tư lên hơn 46 tỷ đồng tại Quyết định số 2938/QĐ-UBND, ngày 8/9/2011.

Đến năm 2013, dự án lại tiếp tục được điều chỉnh nguồn vốn theo Quyết định số 3804/QĐ-UBND, ngày 29/10/2013; tổng mức đầu tư được nâng lên thành  67 tỷ đồng. 

Tới năm 2019, dự án lại một lần nữa được phê duyệt điều chỉnh nguồn vốn lên hơn 70 tỷ đồng theo Quyết định số 4756/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thanh Hóa. 

Như vậy, sau nhiều lần liên tiếp được điều chỉnh, nguồn vốn đầu tư cho tuyến đường hơn 15 km này đã tăng lên gấp rất nhiều lần so với dự toán ban đầu. Điều này không khỏi khiến dư luận và người dân địa phương đặt nghi vấn về tính minh bạch của dự án.

Chưa bàn giao đã hỏng?

Được phê duyệt năm 2009, khởi công năm 2015 nhưng đến nay, dự án nâng cấp đường giao thông từ xã Thúy Sơn đi xã Thạch Lập, huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa) vẫn chưa được bàn giao. Trong khi đó, mặt đường đã xuống cấp nghiêm trọng.

Theo phản ánh của người dân, PV có mặt trên con đường này và không khỏi ngạc nhiên, trên mặt đường xuất hiện nhiều điểm bị bong tróc, nứt nẻ. Tình trạng này xuất hiện nhiều nhất đoạn qua xã Thạch Lập. Mặt đường bong tróc, sụt lún, đùn lại thành những ụ lớn khiến việc đi lại của người dân gặp khó khăn.

Chị Phạm thị L, dân tộc Mường, ở thôn Đô Sơn, xã Thạch Lập cho biết: Khi thấy nhà nước làm đường bà con chúng tôi vui lắm, nhưng không hiểu sao được một thời gian lại hư hỏng như vậy, đường làm cũng như không, thời gian làm đường thì kéo dài gây khó khăn cho việc đi lại của người dân, mãi đến đầu tháng 2/2021 mới thấy họ làm xong, nhưng chưa gì đã hư hỏng bong tróc.

Ông Phạm Văn V, dân tộc Mường, trú tại thôn Đô Quăn, xã Thạch Lập, cũng bức xúc: Ngày nắng đi lại còn đỡ nhưng cứ mưa đến, nước đổ về nhiều tràn qua đường, những hố voi, hố trâu tại các điểm sụt lún khiến người dân, nhất là các cháu nhỏ đi lại rất khó khăn và nguy hiểm. 

"Tính ra mỗi km đường ở đây phải gần 5 tỷ đồng nhưng chất lượng thì không thể chấp nhận được. Chúng tôi đã nhiều lần báo lên xã nhưng vẫn không được giải quyết nên gần đây thanh niên trong thôn phải gửi lên cộng đồng mạng xã hội", ông V. bứ xúc nói.

Mặt đường rời ra từng mảng
Mặt đường rời ra từng mảng

Trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, ông Nguyễn Văn Dũng - Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện Ngọc Lặc cho biết: Dự án hiện vẫn chưa bàn giao, nhưng ngân sách đã giải ngân cho đơn vị thi công khoảng 54 tỷ đồng, số còn lại đang hoàn thiện hồ sơ báo cáo các đơn vị để chờ bàn giao. Huyện cũng đã nhận được phản ảnh của người dân nên ngày 24/5/2021 đã có buổi làm việc với bên đơn vị thi công và UBND xã Thạch Lập để tìm ra nguyên nhân hư hỏng của con đường để khắc phục.

"Theo khảo sát, trên cùng một tuyến đường nhưng qua biên bản làm việc với các bên thì cung đường do đơn vị thi công nhà thầu phụ lại không có dấu hiệu hư hỏng, hoặc có cũng không đáng nói nhưng đoạn đường của nhà thầu chính lại có dấu hiệu hư hỏng nặng. Hiện nay, đơn vị thi công đang lập phương án khắc phục và sẽ trình lên huyện Ngọc Lặc", ông Dũng cho biết thêm.

Trong khi đó, ngày 25/5 phóng viên làm việc với ông Phạm Văn Huy, Chủ tịch UBND xã Thạch Lập lại khẳng định: Không nhận được sự phản ánh nào của nhân dân về hư hỏng của con đường, vì vậy xã chưa báo cáo lên cấp trên cũng như có sự phối hợp với đơn vị nào?! Địa phương chỉ là nơi được thụ hưởng con đường nên xã không hề hay biết các vấn đề liên quan đến dự án.

Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục theo dõi thông tin đến bạn đọc.


Tin cùng chuyên mục
Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu): Doanh nghiệp lấn sông, chặn đường sống của dân

Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu): Doanh nghiệp lấn sông, chặn đường sống của dân

Hàng chục hộ dân ở thôn Cát Hải , xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang gặp khó khăn khi sản lượng đánh bắt hải sản sụt giảm 90%. Nguyên nhân là do doanh nghiệp ngăn đê, khai thác cảng ảnh hưởng cuộc sống của dân, khiến họ muốn sống với nghề phải đi xa tới Cần Giờ (TP. Hồ Chí Minh) hoặc biển Bình Thuận để đánh bắt hải sản.
Tin nổi bật trang chủ
Đông Nam Á có thêm gần 100.000 ca nhiễm COVID-19 mỗi ngày

Đông Nam Á có thêm gần 100.000 ca nhiễm COVID-19 mỗi ngày

Tin tức - PV - 2 phút trước
Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 30/7/2021 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 197.277.899 ca nhiễm COVID-19, trong đó 4.212.407 ca tử vong và 178.470.793 ca bình phục. Khu vực Đông Nam Á tiếp tục là tâm dịch COVID-19 của thế giới khi chứng kiến gần 100.000 ca nhiễm mới mỗi ngày.
Đắk Lắk thêm 7 trường hợp mắc Covid-19

Đắk Lắk thêm 7 trường hợp mắc Covid-19

Tin địa phương - Bá Thăng - 4 phút trước
Theo thông tin từ Sở Y tế Đắk Lắk, tính đến cuối ngày 29/7, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk ghi nhận thêm 7 trường hợp mắc Covid-19.
Bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của Nhân dân

Bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của Nhân dân

Dân tộc- Tôn giáo - Thúy Hồng - 4 phút trước
Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn thực hiện nhất quán chính sách tôn trọng và tạo điều kiện thuận lợi để người dân thực hiện quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo; bảo đảm bình đẳng giữa các tôn giáo, phát huy những giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp và nguồn lực của tôn giáo cho quá trình phát triển đất nước.
Về thăm làng đá Khuổi Ty

Về thăm làng đá Khuổi Ty

Phóng sự - Mác Kham - 7 phút trước
Nằm cách trung tâm TP. Cao Bằng hơn 80km, những ngôi nhà sàn đá cổ của đồng bào Tày, Nùng tại làng đá Khuổi Ky (tọa lạc tại xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh) vẫn giữ được vẻ đẹp cổ kính, tạo nên sự độc đáo riêng biệt cho mảnh đất vùng biên viễn.
Triều Tiên rút khỏi Vòng loại U23 châu Á 2022, AFC phải bốc thăm điều chỉnh bảng đấu

Triều Tiên rút khỏi Vòng loại U23 châu Á 2022, AFC phải bốc thăm điều chỉnh bảng đấu

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 11 phút trước
Vòng loại U23 châu Á 2022 tiếp tục có sự biến động về số đội tham dự sau khi CHDCND Triều Tiên chính thức có văn bản gửi Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) xin không tham dự giải đấu. AFC quyết định bốc thăm điều chỉnh bảng đấu.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Chiều 26/7, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị Khóa XIII, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên thệ và phát biểu nhậm chức sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết.
Thị trường chứng khoán vẫn là kênh hấp dẫn nhà đầu tư

Thị trường chứng khoán vẫn là kênh hấp dẫn nhà đầu tư

Tài chính - Kinh doanh - PV - 16 phút trước
Giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam tiếp tục hứng chịu đà giảm giá mạnh khi đại dịch Covid-19 có dấu hiệu lan rộng từ tháng 5/2021 đến nay. Thị trường một lần nữa đứng trước nhiều thách thức song vẫn được xem là kênh đầu tư hấp dẫn dành cho các nhà đầu tư dài hạn.
Hiệu quả nhờ chuyển đổi cây trồng phù hợp

Hiệu quả nhờ chuyển đổi cây trồng phù hợp

Trang địa phương - PV - 1 giờ trước
Những năm gần đây, một số hộ dân tại xã Quân Chu, huyện Đại Từ (Thái Nguyên) đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng ở những vùng đồi hoang hóa, kém hiệu quả sang trồng chuối tiêu hồng. Mặc dù được đưa vào đồng đất Quân Chu chưa lâu, song loại cây này bước đầu đã khẳng định được hiệu quả kinh tế bởi phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng, đặc biệt là không kén đầu ra.
Dòng họ hiếu học nơi ngã ba biên

Dòng họ hiếu học nơi ngã ba biên

Giáo dục - PV - 1 giờ trước
Ở vùng ngã ba biên giới, có một dòng họ giàu truyền thống hiếu học, thế hệ sau nối tiếp thế hệ trước, luôn tích cực chịu khó học tập nâng cao trình độ và năng lực công tác. Những người con của dòng họ đã trở thành những con người có ích cho xã hội. Đó là dòng họ Xiêng Thanh, dân tộc Giẻ Triêng ở xã Đăk Nông, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum. Đây là dòng họ lớn nhất và có truyền thống hiếu học nhất ở xã biên giới Đăk Nông.
Phát huy vai trò Người có uy tín trong bảo đảm an ninh trật tự

Phát huy vai trò Người có uy tín trong bảo đảm an ninh trật tự

Người có uy tín - PV - 1 giờ trước
Thời gian qua, Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia các phong trào yêu nước; phòng, chống tội phạm, góp phần bảo đảm an ninh trật tự (ANTT) tại địa phương.
Thi sáng tác ảnh tôn vinh phụ nữ Việt Nam

Thi sáng tác ảnh tôn vinh phụ nữ Việt Nam

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 1 giờ trước
Trung tâm Văn hoá thành phố Hà Nội (thuộc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội) vừa chính thức phát động cuộc thi ảnh “Phụ nữ với gia đình và xã hội”, nhằm tôn vinh nét đẹp của người phụ nữ đồng thời góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng về bình đẳng giới.