Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hàng trăm căn nhà bị lún nứt, dân sống bất an!

PV - 10:28, 21/11/2018

Theo phản ánh của người dân trên địa bàn xã Nguyệt Ấn, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa, do việc thi công hệ thống kênh chính thuộc hợp phần kênh Bắc sông Chu-Nam sông Mã khiến nhiều nhà bị lún nứt. Người dân đang phải sống trong cảnh nơm nớp lo sợ, khi phải sống trong những ngôi nhà có thể sập bất cứ lúc nào.

Căn nhà của ông Nguyễn Hữu Tư, thôn Liên Cơ 1, xã Ngọc Ấn chỉ cách kênh có vài chục mét, dù mới được xây dựng năm 2015 với tổng số tiền là 550 triệu đồng, nhưng nay đã bị nứt toác, vết lớn nhất rộng 20cm, phần móng nhà cũng bị lún và nứt gãy nhiều vị trí, khiến gia đình ông luôn sống trong sợ hãi. Hiện ông Tư mong muốn, sớm được đền bù để tái định cư đến nơi ở mới an toàn.

Việc thi công kênh Bắc sông Chu-Nam sông Mã đã hoàn thành nhưng đến nay người dân vẫn chưa nhận được bồi thường. Việc thi công kênh Bắc sông Chu-Nam sông Mã đã hoàn thành nhưng đến nay người dân vẫn chưa nhận được bồi thường.

Tại thôn Liên Cơ 3, xã Nguyện Ấn, nhiều người dân bức xúc cho biết: từ khi nhà thầu nổ mìn để thi công dự án, cuộc sống của họ không chỉ rơi vào cảnh lo sợ nhà sập, mà còn phải khổ sở vì nguồn nước sinh hoạt từ các giếng khoan bỗng nhiên bị mất.

Từ số liệu thống kê của xã Nguyệt Ấn: hiện nay cả xã có hơn 400 giếng khoan của các hộ dân bị mất nguồn nước sinh hoạt. Trong đó, có khoảng 300 giếng bị mất nước hoàn toàn. Nhiều gia đình đã phải bỏ ra hàng chục triệu đồng để khoan giếng mới tìm nguồn nước sinh hoạt.

Ông Nguyễn Hữu Thuận, Trưởng thôn Liên Cơ 3 cho biết: từ cuối năm 2017, đơn vị thi công đã rút toàn bộ máy móc khỏi địa phương, còn công trình thì đã được đưa vào sử dụng đầu năm 2018. Tuy nhiên, kể từ đó, các hiện tượng lún, nứt gãy bắt đầu xuất hiện ngày càng nghiêm trọng. Sau khi người dân phản ảnh, thôn cũng đã gửi đơn lên xã, huyện nhiều lần rồi, các đoàn cũng đã về kiểm kê thiệt hại tài sản, nhưng đến nay vẫn chưa thấy đền bù. “Hiện nay, nhà nào hư hỏng sạt ngói, nứt tường, nứt dầm, nền móng, mất nước đều phải tự sửa chữa chứ biết kêu ai”, ông Thuận bức xúc.

Thông tin về thực trạng này, ông Nguyễn Hữu Đức, Phó Chủ tịch UBND xã Nguyệt Ấn cho biết: Xã cũng đã làm nhiều văn bản gửi đến các cơ quan chức năng, tỉnh Thanh Hóa đã thành lập các đoàn về làm việc với xã và các hộ dân để giải quyết, nhưng do các bên vẫn chưa thống nhất được đơn giá bồi thường nên tình trạng này kéo dài.

Theo ông Phó Chủ tịch xã, dự án hợp phần kênh Bắc sông Chu-Nam sông Mã (thuộc dự án hồ chứa nước Cửa Đạt), do Ban Quản lý đầu tư xây dựng thủy lợi 3 (thuộc Bộ NN-PTNT) làm chủ đầu tư. Tuyến kênh dài hơn 7km, tổng vốn đầu tư hơn 4.300 tỷ đồng, khởi công vào năm 2011, đến nay cơ bản hoàn thành các tuyến chính. Công trình có chức năng cung cấp nước tưới cho hơn 31.000ha đất nông nghiệp, cấp nước sinh hoạt cho nhiều địa phương ở tỉnh Thanh Hóa.

Tuy nhiên, trong quá trình thi công kênh đoạn chảy qua xã Nguyệt Ấn, việc nổ mìn phá đá dưới lòng đất khiến rung lắc, gây nứt nhà, mất nước sinh hoạt, đá bay vào nhà gây hư hỏng nhà dân.

Sự việc này, vào cuối năm 2017, đã được ông Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa trực tiếp đến kiểm tra. Qua thực tế, ông Quyền yêu cầu, sau khi gói thầu XD22 hoàn thành sẽ tiến hành đánh giá mức độ, phạm vi thiệt hại và bồi thường thỏa đáng, công khai đến từng hộ dân bị thiệt hại; đảm bảo người dân được bồi thường, khắc phục thiệt hại sớm trở về trạng thái ban đầu.

Tuy nhiên, đã gần một năm trôi qua, công tác bồi thường thiệt hại của người dân vẫn chưa được thực hiện. Theo phản ánh của người dân, việc đền bù những thiệt hại là không thỏa đáng. Trong khi số hộ thiệt hại là gần 350 nhà nhưng đơn vị liên quan mới thực hiện đền bù cho 3 hộ, với số tiền hơn 4,7 tỷ đồng.

Ông Phạm Công Cúc, Phó Chủ tịch UBND huyện Ngọc Lặc thông tin: Tính đến tháng 10/2018, ngoài 3 hộ dân đã được nhận tiền đền bù để di dời đến nơi ở khác an toàn, thì toàn xã Nguyệt Ấn còn 349 nhà dân bị rạn nứt, hư hỏng. Trong đó, có 27 nhà thuộc diện cảnh báo nguy hiểm, nhưng chưa nhận được tiền hỗ trợ, đền bù, mặc dù công tác kiểm kê đã hoàn thành từ tháng 3/2018, với tổng dự toán chi để giải quyết các vấn đề trên là khoảng 58 tỷ đồng.

“Vấn đề này đang được chủ đầu tư trình các đơn vị liên quan để xem xét, quyết định nên chúng tôi vẫn phải chờ. Giải pháp trước mắt của huyện để đảm bảo an toàn cho các hộ dân có nhà bị nứt là, khuyến cáo người dân không nên ở trong các ngôi nhà có nguy cơ bị sập, nhất là vào mùa mưa”,  ông Phạm Công Cúc nói.

QUỲNH TRÂM

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Công bố sự cố môi trường Khu liên hiệp xử lý rác thải rắn liên hợp Ngọc Hồi

Công bố sự cố môi trường Khu liên hiệp xử lý rác thải rắn liên hợp Ngọc Hồi

Ngày 18/8, UBND xã Sa Loong, tỉnh Quảng Ngãi có văn bản Công bố sự cố môi trường Khu liên hiệp xử lý rác thải rắn liên hợp Ngọc Hồi. Điều đáng nói là sự cố “thủng” ô chứa rác gây ô nhiễm môi trường xảy ra từ ngày 30/7, nhưng đến nay chính quyền mới công bố sự cố môi trường.
Bộ đội Biên phòng Quảng Trị chủ động ứng phó, sẵn sàng ứng cứu khi bão số 5 đổ bộ

Bộ đội Biên phòng Quảng Trị chủ động ứng phó, sẵn sàng ứng cứu khi bão số 5 đổ bộ

Thời sự - Phạm Tiến - 2 giờ trước
Ngày 23/8/2025, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai nhiều giải pháp để chủ động ứng phó, ứng cứu khi bão số 5 đổ bộ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị về vận hành chính quyền địa phương 2 cấp

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị về vận hành chính quyền địa phương 2 cấp

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Chiều 23/8, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng uỷ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Ban Thường vụ Đảng uỷ Chính phủ và Chính phủ về đánh giá tình hình sau 2 tháng vận hành chính quyền 2 cấp; dự thảo báo cáo Bộ Chính trị, Ban Bí thư về bàn giao, quản lý tài sản công, trụ sở sau sắp xếp, tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.
Đội tuyển Taekwondo Việt Nam đạt 43 HCV Giải vô địch Đông Nam Á 2025

Đội tuyển Taekwondo Việt Nam đạt 43 HCV Giải vô địch Đông Nam Á 2025

Tin tức - Hồng Phúc - 4 giờ trước
Võ sĩ chủ nhà Việt Nam chiến thắng tuyệt đối để giữ vị trí số 1 với tổng 43 HCV trong các nội dung tham dự về biểu diễn quyền và đối kháng.
Bão số 5 “áp sáp” miền Trung: Nghệ An ban hành lệnh vận hành hồ chứa để giảm lũ vùng hạ du

Bão số 5 “áp sáp” miền Trung: Nghệ An ban hành lệnh vận hành hồ chứa để giảm lũ vùng hạ du

Thời sự - Phạm Tiến - 4 giờ trước
Để ứng phó với bão số 5 đang áp sát miền Trung, hôm nay 23/8, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) và Phòng thủ dân sử tỉnh Nghệ An đã ban hành lệnh vận hành giảm lũ cho hạ du. Theo đó, lệnh vận hành giảm lũ vùng hạ du đã được gửi hỏa tốc đến Công Ty thủy điện Bản Vẽ để đơn vị thực hiện.
Kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống ngành Văn hóa

Kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống ngành Văn hóa

Thời sự - Hồng Phúc - 6 giờ trước
Sáng 23/8 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống ngành Văn hóa (28/8/1945 – 28/8/2025). Tổng Bí thư Tô Lâm, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự buổi Lễ.
Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Nhà rông làng Kon Teo Đăk Lấp được xây dựng năm 1976, gắn với thời điểm lập làng. Nhà rông làm bằng vật liệu tự nhiên, nên cứ vài năm thì sửa chữa lại. Năm nay, sau khi xong vụ mùa, hơn 160 hộ dân trong làng họp và thống nhất sửa lại nhà rông cho mới, khang trang và chuẩn bị cho việc tổ chức các lễ hội của làng.
Quảng Ngãi - Cội nguồn cách mạng, vững bước tương lai

Quảng Ngãi - Cội nguồn cách mạng, vững bước tương lai

Sắc màu 54 - Ngọc Chí - 10 giờ trước
Ngày 23/8, bà Bạch Thị Mân, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đến nay, không gian trưng bày của tỉnh Quảng Ngãi tại Triển lãm thành tựu đất nước 80 năm Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc đã xây dựng cơ bản hoàn thành, sẵn sàng cho khâu tổng duyệt, chờ đón người dân đến tham quan.
Chia sẻ tầm nhìn chiến lược, gỡ nút thắt phát triển du lịch Thanh Hóa

Chia sẻ tầm nhìn chiến lược, gỡ nút thắt phát triển du lịch Thanh Hóa

Sắc màu 54 - Quỳnh Trâm - 10 giờ trước
Nhằm tìm hướng đi mới, tạo dấu ấn riêng cho du lịch địa phương, tối 22/8, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa tổ chức Tọa đàm “Hương sắc bốn mùa”. Tại đây, các đại biểu đã cùng chia sẻ ý tưởng, tháo gỡ khó khăn và đề xuất giải pháp hoàn thiện sản phẩm du lịch tỉnh.
Khai trương Trung tâm Báo chí Triển lãm thành tựu đất nước

Khai trương Trung tâm Báo chí Triển lãm thành tựu đất nước

Thời sự - L.Minh - 17:49, 22/08/2025
Chiều 22/8, tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia (xã Đông Anh, TP. Hà Nội), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức khai trương Trung tâm Báo chí Triển lãm và Họp báo về Triển lãm thành tựu đất nước “80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc”.
Xã cực Bắc Tổ quốc lan tỏa phong trào thi đua yêu nước

Xã cực Bắc Tổ quốc lan tỏa phong trào thi đua yêu nước

Xã hội - Dương Ngọc Đức - 17:31, 22/08/2025
Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, hướng tới chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Tuyên Quang lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, xã Lũng Cú (tỉnh Tuyên Quang) đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, lan tỏa tinh thần yêu nước, thi đua lập thành tích, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị tổng kết năm học 2024 - 2025, triển khai nhiệm vụ năm học 2025 - 2026

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị tổng kết năm học 2024 - 2025, triển khai nhiệm vụ năm học 2025 - 2026

Thời sự - PV - 17:31, 22/08/2025
Chiều 22/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị tổng kết năm học 2024 - 2025 và triển khai nhiệm vụ năm học 2025 - 2026. Cùng dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long; đại diện lãnh đạo các ban, bộ ngành, cơ quan Trung ương. Hội nghị được truyền trực tuyến đến các tỉnh, thành phố trên cả nước.