Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cây thoát nghèo ở huyện miền núi Quan Sơn

Quỳnh Trâm - 19:37, 13/06/2021

Huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) có địa hình đồi núi cao, khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp với sự phát triển của cây luồng. Nhờ tận dụng được lợi thế đó, nhiều hộ gia đình đã thoát nghèo từ trồng giống cây này.

Nhiều hộ gia đình đồng bào DTTS ở vùng biên Quan Sơn thoát nghèo nhờ cây luồng
Nhiều hộ gia đình đồng bào DTTS ở vùng biên Quan Sơn thoát nghèo nhờ cây luồng

Dẫn chúng tôi đi thăm rừng luồng của gia đình ở bản Hậu, xã Tam Lư, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa), ông Hà Văn Hinh nói đây là “chìa khóa” thoát nghèo của mình.

Chỉ tay vào những cây luồng đang phát triển cao vút, đều tăm tắp, thân mập mạp mà ông đã dành nhiều công chăm sóc trong thời gian qua, lão nông bộc bạch, cách đây 6 năm, trong lúc gia đình đang khó khăn, không có công việc và thu nhập ổn định, ông được chính quyền động viên trồng cây luồng để làm kinh tế.

Với chủ trương của UBND huyện Quan Sơn, hỗ trợ giống và phân bón, đồng thời hướng dẫn kỹ thuật cho bà con trong thâm canh, phục tráng rừng luồng, nhiều hộ dân đã hưởng ứng, trong đó có ông Hinh. 1ha luồng đầu tiên phát triển tốt nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật, ông thu hoạch được một số tiền kha khá.

Năm 2018, ông quyết định trồng thêm 4ha cây luồng, kết hợp với vầu, keo, chăn nuôi thêm lợn, gà lấy ngắn nuôi dài. Với cây luồng mỗi năm, gia đình ông khai thác 2 đợt, trong đó, đợt 1 là phát quang, đợt 2 khai thác xen kẽ. Đến nay, mô hình kinh tế rừng của ông Hinh đã được mở rộng lên 6 ha, thu nhập bình quân đạt 100 triệu/năm, riêng cây luồng thu nhập đạt khoảng 50-60 triệu/năm. Với thu nhập này, gia đình ông Hinh không phải lo thiếu ăn, thiếu mặc nữa, đời sống vật chất của gia đình đã đầy đủ và tiện nghi hơn.

"Ban đầu chúng tôi trồng cây luồng chỉ để chống xói mòn, sạt lở đất khi mùa mưa lũ đến. Sau này mới phát hiện, cây luồng mang lại giá trị kinh tế cao, nhờ cây luồng, chúng tôi xóa được đói, giảm được nghèo", ông Hinh nói.

Nhận thấy lợi ích kinh tế của cây luồng ở địa phương, nhưng khác với ông Hinh, chị Vi Thị Hiệu, ở bản Hát, xã Tam Lư đã tận dụng nguyên liệu có sẵn tại địa phương để mở cơ sở sản xuất và chế biến các sản phẩm từ cây luồng.

Để thực hiện mô hình, chị nhập máy móc, thuê công nhân làm nhà xưởng và thu mua nguyên liệu cây luồng của bà con để sản xuất đũa. Bằng sự chăm chỉ, kiên trì trong sản xuất, tới nay cơ sở kinh doanh của chị ngày càng phát triển, sản phẩm đũa được bán cho các doanh nghiệp, tiểu thương trên địa bàn tỉnh. Thu nhập bình quân của gia đình chị Hiệu đạt 100 triệu/năm, tạo việc làm cho 15 người thu nhập từ 5-7 triệu/người/tháng.

Chị cho biết, trong thời gian tới, gia đình sẽ mở rộng sản xuất, tạo việc làm thêm cho lao động và đầu ra cho cây luồng ở địa phương.

Ông Vi Văn Thạnh, Chủ tịch UBND xã Tam Lư cho biết, tổng diện tích rừng luồng trên địa bàn xã là 1.830 ha và đã được cấp chứng chỉ FSC.

Rừng luồng ở Xã Tam Lư, huyện Quan Sơn
Rừng luồng ở Xã Tam Lư, huyện Quan Sơn

Xã có hơn 550 hộ trồng cây luồng. Nhờ trồng luồng, nhiều hộ thoát nghèo, có thu nhập khá đạt từ 30- 60 triệu/năm. Qua đó, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn đạt 40 triệu/người/năm, xã cũng đã đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2019.

“ Xã Tam Lư có tới 96% đồng bào dân tộc Thái. Trong 5 năm qua, toàn xã có khoảng hơn 100 hộ nhờ cây luồng mà thoát nghèo. Nếu như 5 năm trước, tỉ lệ hộ nghèo là hơn 40% thì hiện nay xã chỉ còn 4,8%. ", ông Thạnh nói.

Theo ông Nguyễn Văn Sinh, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Quan Sơn, cây luồng hiện là một trong số các cây mũi nhọn trong phát triển kinh tế của người dân trên địa bàn.

Trong giai đoạn 2016-2021, huyện đã ban hành chương trình chính sách hỗ trợ phát triển vùng luồng thâm canh, phục tráng nhằm hỗ trợ phân bón, chuyển giao khoa học kỹ thuật mới cho người dân trồng luồng.

UBND huyện Quan Sơn cũng vận động các hộ dân người dân tộc thiểu số tham gia trồng cây luồng và thu hút đầu tư mở rộng mạng lưới chế biến lâm sản đa dạng hóa sản phẩm tiêu dùng để khai thác hiệu quả, bền vững giá trị từ cây luồng.

Được biết, toàn huyện Quan Sơn hiện có gần 14.000 ha rừng luồng, chủ yếu tại các xã Tam Lư, Trung Thượng, Trung Hạ, Trung Tiến. Huyện đã phục tráng được từ 3.000-4.000 ha rừng luồng với 1.876 hộ gia đình tham gia. Riêng năm 2020, phục tráng 1.000 ha rừng luồng với 729 hộ tham gia trong năm đầu tiên.

Tin cùng chuyên mục
Lào Cai: Chủ động triển khai các biện pháp an toàn lưới điện trong mùa mưa bão

Lào Cai: Chủ động triển khai các biện pháp an toàn lưới điện trong mùa mưa bão

Những năm gần đây, tình hình thiên tai trên địa bàn tỉnh Lào Cai diễn biến bất thường, gây thiệt hại về người và tài sản; trong đó có hệ thống lưới điện. Để giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, ngành Điện lực Lào Cai đã tăng cường các biện pháp, phương án chủ động ứng phó trong mùa mưa bão.
Tin nổi bật trang chủ
Xây dựng hệ thống lương thực, thực phẩm đa mục tiêu: Hướng tiếp cận để bảo đảm an ninh lương thực trong bối cảnh thiên tai, dịch bệnh

Xây dựng hệ thống lương thực, thực phẩm đa mục tiêu: Hướng tiếp cận để bảo đảm an ninh lương thực trong bối cảnh thiên tai, dịch bệnh

Kinh tế - Vân Khánh-CĐ - 1 giờ trước
Mục tiêu an ninh lương thực ngày nay, không chỉ là sự bảo đảm chắc chắn đủ gạo ăn và các loại cây lương thực, mà còn phải bảo đảm nhu cầu dinh dưỡng và sinh kế người dân. Bởi vậy, cần phải thúc đẩy khung hệ thống lương thực, thực phẩm (LTTP) theo cách tiếp cận đa ngành, gắn liền với các mục tiêu giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, nhất là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
“Triệu bữa cơm - Hà Nội nghĩa tình”

“Triệu bữa cơm - Hà Nội nghĩa tình”

Nhịp cầu nhân ái - Cát Tường - 1 giờ trước
Mới đây, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam cùng các đơn vị đồng hành tổ chức chương trình “Triệu bữa cơm - Hà Nội nghĩa tình” hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Người dân vùng núi Ba Tơ đốn tre làm giường cho khu cách ly

Người dân vùng núi Ba Tơ đốn tre làm giường cho khu cách ly

Xã hội - Minh Ngọc - Huỳnh Đào - 1 giờ trước
Những ngày qua, khi lượng người làm việc, sinh sống từ các tỉnh phía Nam về lại địa bàn tỉnh Quảng Ngãi khá đông, các cơ sở y tế, các điểm tiếp nhận người về cách ly không đủ giường và các vật dụng cần thiết. Người dân địa phương huyện miền núi Ba Tơ (Quảng Ngãi) đã nảy ra sáng kiến làm giường tre tặng các cơ sở y tế, những khu cách ly, để người cách ly bảo đảm sức khỏe trong thời gian cách ly.
Kenya biến bèo lục bình thành nhiên liệu sinh học để nấu ăn

Kenya biến bèo lục bình thành nhiên liệu sinh học để nấu ăn

Khoa học - Công nghệ - PV - 1 giờ trước
Một dự án ở Kenya đang sử dụng công nghệ khí sinh học để giải quyết hai vấn đề ô nhiễm lớn trong một thiết bị, đó là máy biến chất thải từ bèo lục bình (bèo tây) xâm lấn thành nhiên liệu nấu ăn không gây ô nhiễm môi trường.
G20 xác định 5 nhiệm vụ của văn hóa trong tiến trình phục hồi

G20 xác định 5 nhiệm vụ của văn hóa trong tiến trình phục hồi

Nhìn ra thế giới - PV - 1 giờ trước
Hội nghị bộ trưởng văn hóa đầu tiên của Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) được tổ chức tại Rome trong các ngày 29-30/7, với sự tham dự của các Bộ trưởng G20.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Chiều 26/7, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị Khóa XIII, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên thệ và phát biểu nhậm chức sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết.
Vaccine dạng hít của Trung Quốc cho kết quả an toàn

Vaccine dạng hít của Trung Quốc cho kết quả an toàn

Nhìn ra thế giới - PV - 1 giờ trước
Các thử nghiệm lâm sàng cho thấy vaccine COVID-19 dạng hít do Trung Quốc sản xuất là an toàn và hiệu quả.
Đông Nam Á có thêm gần 100.000 ca nhiễm COVID-19 mỗi ngày

Đông Nam Á có thêm gần 100.000 ca nhiễm COVID-19 mỗi ngày

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 30/7/2021 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 197.277.899 ca nhiễm COVID-19, trong đó 4.212.407 ca tử vong và 178.470.793 ca bình phục. Khu vực Đông Nam Á tiếp tục là tâm dịch COVID-19 của thế giới khi chứng kiến gần 100.000 ca nhiễm mới mỗi ngày.
Đắk Lắk thêm 7 trường hợp mắc Covid-19

Đắk Lắk thêm 7 trường hợp mắc Covid-19

Tin địa phương - Bá Thăng - 1 giờ trước
Theo thông tin từ Sở Y tế Đắk Lắk, tính đến cuối ngày 29/7, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk ghi nhận thêm 7 trường hợp mắc Covid-19.
Bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của Nhân dân

Bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của Nhân dân

Dân tộc- Tôn giáo - Thúy Hồng - 1 giờ trước
Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn thực hiện nhất quán chính sách tôn trọng và tạo điều kiện thuận lợi để người dân thực hiện quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo; bảo đảm bình đẳng giữa các tôn giáo, phát huy những giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp và nguồn lực của tôn giáo cho quá trình phát triển đất nước.
Về thăm làng đá Khuổi Ty

Về thăm làng đá Khuổi Ty

Tìm trong di sản - Mác Kham - 1 giờ trước
Nằm cách trung tâm TP. Cao Bằng hơn 80km, những ngôi nhà sàn đá cổ của đồng bào Tày, Nùng tại làng đá Khuổi Ky (tọa lạc tại xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh) vẫn giữ được vẻ đẹp cổ kính, tạo nên sự độc đáo riêng biệt cho mảnh đất vùng biên viễn.