Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất Thanh Hóa: Phải bảo đảm an toàn cho người và tài sản

Quỳnh Trâm - 08:08, 20/10/2020

Tại Thanh Hóa, có 7 huyện được cảnh báo có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất trong thời điểm hoàn lưu bão gây mưa. Trong số đó, 4 huyện, gồm: Quan Sơn, Lang Chánh, Như Thanh và Mường Lát đều nằm trong diện có nguy cơ cao; 2 huyện: Bá Thước, Quan Hóa có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở mức độ trung bình.

Bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn bị xóa sổ do lũ ống lũ quét vào tháng 8/2019.
Bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn bị xóa sổ do lũ ống lũ quét vào tháng 8/2019.

Theo rà soát của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai (PCTT) và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa, trên địa bàn tỉnh hiện có khoảng 50.000 hộ ở khu vực ven biển, cửa sông phải sơ tán khi có bão; hơn 48.000 hộ nằm ở khu vực bãi sông, ven sông nơi không có đê phải sơ tán khi có lũ; 23.000 hộ ở vùng trũng thấp có nguy cơ ngập lụt. Đặc biệt, Thanh Hóa có gần 10.000 hộ ở khu vực có nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất.

Đối với hệ thống công trình hồ đập, toàn tỉnh hiện có 3 hồ chứa gặp sự cố hư hỏng. Đáng chú ý, tại huyện Như Thanh, xuất hiện một vết nứt dài 173m tại thân đập hồ Sông Mực khiến người dân hết sức lo lắng.

Ông Lê Cao Thắng, Giám đốc Công ty TNHH MTV Sông Chu - Chi nhánh Thủy lợi Như Thanh (đơn vị được giao quản lý, vận hành hồ Sông Mực) cho hay, vết nứt đã xuất hiện hồi đầu tháng 9/2020. Vết nứt dài 173m, rộng 3 - 5cm, sâu trung bình 1m, nằm ngay giữa thân đập, đoạn được nâng cấp, sửa chữa năm 2007.

Công ty Sông Chu đã báo cáo lên UBND tỉnh Thanh Hóa để tìm hướng xử lý, khắc phục sự cố. Tuy nhiên, hiện tại vấn đề khắc phục sự cố vẫn chỉ dừng lại ở việc sử dụng bạt che chắn nước mưa ngấm vào thân đập.

“Mấy ngày nay, lượng mưa chưa lớn, mực nước trong hồ đang dưới mức thiết kế, nên tạm thời thân đập vẫn ở mức an toàn. Vết nứt đã được che bạt để chống nước mưa tràn sâu vào lòng thân đập. Chúng tôi đã lập chốt khống chế tải trọng, cấm xe ô tô, xe tải lưu thông qua đập”, ông Thắng cho biết.

Ngoài ra, theo tìm hiểu của phóng viên, toàn tỉnh hiện có 4 công trình đê điều, 23 công trình hồ chứa đang thi công. Trong số này có 3 công trình mới triển khai thi công, khối lượng ước đạt 5 - 15% chưa bảo đảm tiến độ vượt lũ, chống lũ an toàn.

Theo ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa, trước mùa mưa lũ năm nay, tỉnh đã chỉ đạo các ngành rà soát, bổ sung, hoàn thiện phương án huy động lực lượng tham gia công tác PCTT, tìm kiếm cứu nạn. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã ký kết với các đơn vị lực lượng vũ trang của Quân khu 4 sẵn sàng tham gia công tác PCTT.

“Năm 2020, tỉnh tập trung vào công tác hậu cần, sơ tán dân. Rút kinh nghiệm sạt lở tại khu vực miền núi những năm gần đây, tỉnh chú trọng phương án khắc phục sạt lở đất bảo đảm giao thông, thông tin liên lạc với vùng lũ”, ông Nam thông tin.

Trong buổi làm việc tại Thanh Hóa mới đây, ông Vũ Xuân Thành, Phó Chánh văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT đề nghị, tỉnh Thanh Hóa quan tâm 3 hồ chứa, 5 đê đang hư hỏng, xuống cấp, các hồ đang thi công. Đặc biệt, lưu ý các hồ chứa đang thi công chưa bảo đảm tiến độ vượt lũ, vì lũ về nguy cơ sự cố sẽ lớn. Đối với khu vực miền núi, khi có mưa lớn, nước sẽ dồn về dẫn đến nguy cơ sạt lở, lũ ống, lũ quét là rất lớn.

Tin cùng chuyên mục
Chợ Đồn (Bắc Kạn): Chủ động phòng chống thiên tai để giảm thiểu thiệt hại

Chợ Đồn (Bắc Kạn): Chủ động phòng chống thiên tai để giảm thiểu thiệt hại

Những tháng đầu năm 2020, thời tiết có nhiều diễn biến phức tạp, bất thường, trên địa bàn huyện Chợ Đồn đã xảy ra một số trận mưa đá, giông lốc,... Nhờ chủ động các phương án ứng phó với thiên tai, nhất là kịp thời kiện toàn, phát huy bai trò của các đội/tổ xung kích phòng chống thiên tai (PCTT) cấp xã, thôn nên Chợ Đồn đã giảm thiểu được thiệt hại do thiên tai gây ra.
Tin nổi bật trang chủ
Bình Thuận: Giao “đất vàng” cho doanh nghiệp không qua đấu giá

Bình Thuận: Giao “đất vàng” cho doanh nghiệp không qua đấu giá

Pháp luật - Lê Thuận - Lê Vũ - 7 phút trước
Hàng trăm nghìn mét vuông đất "vàng" thuộc diện tích rừng phòng hộ nằm ngay mặt biển ở Bình Thuận được cấp cho doanh nghiệp làm dự án khu du lịch không thông qua đấu giá. Sau lùm xùm trên, chính quyền tỉnh Bình Thuận buộc phải vào cuộc để giải toả bức xúc dư luận kéo dài suốt thời gian qua.
Người cán bộ dân vận được bà con tin yêu

Người cán bộ dân vận được bà con tin yêu

Dân tộc - Miền núi - Thúy Hồng - 1 giờ trước
Anh Kha Mạnh Sâm, dân tộc Khơ mú, sinh năm 1973, ở TP. Sơn La (Sơn La). Tốt nghiệp khoa Luật Kinh tế của Trường Đại học Luật Hà Nội. Năm 1995, anh nhận nhiệm vụ tại Ban Dân vận tỉnh Sơn La, hiện giữ chức Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Sơn La.
Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc tại Sóc Trăng

Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc tại Sóc Trăng

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Ngày 26/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn công tác của Quốc hội đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Sóc Trăng.
Học viện Quốc phòng phải nắm vững vấn đề, đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Học viện Quốc phòng phải nắm vững vấn đề, đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều này khi đến thăm, làm việc tại Học viện Quốc phòng, học viện cao nhất trong hệ thống nhà trường quân đội, sáng 26/11.
5 điểm nhấn của Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long

5 điểm nhấn của Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Tin tức - T.Hợp - 2 giờ trước
Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được xây dựng dựa trên nguyên tắc: “Bảo vệ người dân, cải thiện sinh kế, phát triển cân bằng và bảo vệ môi trường”.
Những cây thuốc trong vườn nhà chữa bệnh hiệu quả

Những cây thuốc trong vườn nhà chữa bệnh hiệu quả

Vườn thuốc quanh ta - T.Hợp - 6 giờ trước
Trong vườn nhà, bà con có thể trồng những cây vừa dùng làm thuốc, vừa dùng làm rau gia vị để tăng thêm hương vị cho món ăn. Điều này sẽ giúp việc phòng và điều trị bệnh trở nên nhẹ nhàng, đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều. Sau đây là một số bài thuốc từ những cây thuốc trong vườn nhà cho bà con tham khảo.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm, tặng quà học sinh Bình Định

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm, tặng quà học sinh Bình Định

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã tới thăm, tặng quà cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn và hỗ trợ các trường học bị ảnh hưởng bởi mưa lũ trên địa bàn tỉnh Bình Định.
Số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới tiếp tục tăng, vượt xa mốc 60 triệu

Số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới tiếp tục tăng, vượt xa mốc 60 triệu

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Hơn một năm kể từ khi xuất hiện, số ca nhiễm và tử vong vì đại dịch Covid-19 không ngừng tăng và liên tục thiết lập những cột mốc mới. Tính đến sáng nay (26/11), các con số ghi nhận được lần lượt là 60.672.273 và 1.425.361 trường hợp. Mọi hy vọng giờ trông chờ ở những tiến bộ về phát triển vaccine.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải có nhiều sản phẩm thương hiệu quốc gia hơn nữa

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải có nhiều sản phẩm thương hiệu quốc gia hơn nữa

Tin tức - PV - 8 giờ trước
Chiều nay (25/11), tại trụ sở Chính phủ, gặp mặt 124 doanh nghiệp có sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia Việt Nam 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng đây là tấm gương tốt cho các doanh nghiệp khác học tập, “không khoanh tay, lùi bước trước khó khăn, nỗ lực hành động để phục hồi và phát triển, giữ vững vị thế của doanh nghiệp trên thị trường”.
Hiệu quả từ mô hình dòng họ tự quản ở Cao Bằng

Hiệu quả từ mô hình dòng họ tự quản ở Cao Bằng

Pháp luật - Thiên Đức - 8 giờ trước
Với đặc thù địa bàn rộng, dân cư thưa thớt, tính cố kết cộng đồng cao nên mô hình dòng họ tự quản đang được đánh giá là mô hình điển hình, hoạt động hiệu quả trong đảm bảo an ninh trật tự, phù hợp với vùng cao của tỉnh Cao Bằng.