Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Các tỉnh miền Trung: Vừa phòng chống, vừa khắc phục hậu quả mưa lũ

Thanh Hải - 22:21, 19/10/2020

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia vừa nâng mức cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai ở miền Trung lên cấp độ 4. Đây được xem là đợt thảm họa thiên tai chưa từng thấy ở khu vực này. Trước diễn biến thời tiết bất thường, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện yêu cầu khẩn trương tập trung mọi nguồn lực ứng phó với sự cố thiên tai ở miền Trung.

“Rốn lũ” xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) bị nhấn chìm sâu trong nước lũ kinh hoàng. Ảnh CTV
“Rốn lũ” xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) bị nhấn chìm sâu trong nước lũ kinh hoàng. Ảnh CTV

Nỗi đau thấu trời!

Gần 1 tháng nay, mưa lũ đặc biệt lớn kéo dài nhiều ngày trên diện rộng đã gây ngập lụt sâu, sạt lở đất, lũ ống, lũ quét tại một số địa phương khu vực miền Trung và Tây Nguyên, nhất là tại các tỉnh Thừa Thiên - Huế, Quảng Bình và Quảng Trị. Miền Trung đang trải qua đợt thảm họa thiên tai chưa từng thấy khi nước lũ đã vượt đỉnh lịch sử hơn 40 năm trước. Mực nước trên các sông ở Quảng Bình, Quảng Trị đã tương đương và cao hơn mức lũ lịch sử năm 1979.

Nhìn từ trên cao, các tỉnh miền Trung đang ngập chìm trong biển nước đục ngầu. Giữa mênh mông nước, giữa mịt mù làn mưa trắng, chỉ còn thấy những nóc nhà nhấp nhô theo từng cơn sóng.

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, từ ngày 6 đến hết ngày 19/10, mưa lũ tại các tỉnh miền Trung đã làm 102 người chết, 26 người mất tích, hàng trăm ngàn ngôi nhà bị ngập và hư hỏng, sập đổ; nhiều diện tích lúa, hoa màu bị ngập lụt, thiệt hại...

Địa bàn thiệt hại rải khắp 10 tỉnh miền Trung và Tây Nguyên làm 12 tuyến quốc lộ, hơn 17.400m đường giao thông địa phương bị sạt lở, hư hỏng; trong đó, nặng nề nhất là Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị và Quảng Nam.

Thiệt hại tại các tỉnh miền Trung do mưa lũ đầu tháng 10 đến nay là chưa thể đo đếm. Nhưng nhìn từ hiện trạng khi hàng trăm ngàn hộ dân, hàng trăm trường học, công sở, làng xóm, chợ, cây cối, hoa màu… ngập chìm trong nước lũ nhiều ngày; hệ thống quốc lộ, tỉnh lộ, nhiều cầu cống bị sạt lở, cuốn trôi… thì thiệt hại là một con số không hề nhỏ.

Tập trung mọi nguồn lực ứng phó với lũ lụt

Thời tiết vẫn diễn biến hết sức phức tạp tại các tỉnh miền Trung khi mưa vẫn tiếp tục dội xuống, thủy điện tiếp tục xả lũ, nước từ thượng nguồn đổ về cuồn cuộn. Hiện nay, áp thấp nhiệt đới đang hình thành trên khu vực Biển Đông, lượng mưa được dự báo từ mưa to đến rất to tại một số khu vực.

Cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy quân sự huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) vượt lũ hỗ trợ lương thực cho người dân xã Tân Ninh. Ảnh TL
Cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy quân sự huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) vượt lũ hỗ trợ lương thực cho người dân xã Tân Ninh. Ảnh TL

Hiện tại, chính quyền và lực lượng chức năng các tỉnh miền Trung đang vừa phòng chống, vừa khắc phục hậu quả mưa lũ. Ông Trần Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình thông tin: Tỉnh đã phân công nhiều đoàn xuống các địa phương và các vùng ngập nặng để di dời dân. Hiện nay, một lượng lớn lương thực, thực phẩm, nhiên liệu đã được tỉnh tập kết nhằm ứng phó và hỗ trợ Nhân dân khi có tình huống cần đến. “Chúng tôi đã đặt ra nhiều tình huống, biện pháp để chỉ đạo đối với địa bàn miền núi như Tuyên Hóa, Minh Hóa, bởi đây là vùng nguy cơ sạt lở, lũ quét rất cao. Do tình hình khẩn cấp nên mỗi người, mỗi nhà phải chống lũ theo phương châm "4 tại chỗ”, ông Phong nhấn mạnh.

Huyện miền núi Kỳ Sơn (Nghệ An) cũng là địa phương thường xuyên xảy ra sạt lở, lũ quét đe dọa cuộc sống người dân. Hiện nay, đã có 271 hộ dân với 1.386 hộ dân tại các xã Mường Típ, Mường Ải, Bảo Nam… đã được huyện sơ tán đến nơi an toàn. Tất cả các lực lượng bộ đội, công an, dân quân… đã được huy động túc trực, chốt chặn tại các vị trí xung yếu. Ông Vi Hòe, Bí thư Huyện ủy Kỳ Sơn (Nghệ An) trăn trở: Thời gian qua, trên địa bàn đã có mưa, nước sông và khe suối đã dâng cao, các ngọn núi đã thấm no nước nên nguy cơ sạt lở rất lớn. Chúng tôi lo nhất là ban đêm, lũ quét và sạt lở đất sẽ không kịp trở tay.

Trước thiệt hại nặng nề do mưa lũ tại miền Trung, ngày 16/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính đã dẫn đầu Đoàn công tác đi kiểm tra tình hình ứng phó, khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra tại 3 tỉnh Thừa Thiên- Huế, Quảng Bình, Quảng Trị.

Tại các địa phương, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính yêu cầu chính quyền và lực lượng chức năng cần tập trung khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ. Trưởng Ban Tổ chức Trung ương yêu cầu cấp ủy đảng, chính quyền tiếp tục chủ động triển khai hiệu quả phương châm “4 tại chỗ”; tăng cường nắm chắc tình hình và có phương án bảo đảm đời sống của người dân, tuyệt đối không để bà con bị thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu nước sạch do mưa lũ. Ngay sau lũ lụt, cần nhanh chóng ổn định tình hình, nhất là đối với các trường học và bệnh viện để bảo đảm việc học tập của con em, chăm lo sức khỏe cho Nhân dân.

Chiều ngày 18/10, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện 1411/CĐ-TTg, chỉ đạo tập trung cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai. Theo đó, để hạn chế thiệt hại, bảo vệ tính mạng và tài sản của Nhân dân, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương khẩn trương tập trung mọi nguồn lực, phương tiện để cứu hộ cứu nạn. Đặc biệt phải sớm khắc phục nhanh sự cố sạt lở đất tại Rào Trăng 3 (Thừa Thiên- Huế) và Đoàn Kinh tế quốc phòng 337 (Quảng Trị).

Tin cùng chuyên mục
Chợ Đồn (Bắc Kạn): Chủ động phòng chống thiên tai để giảm thiểu thiệt hại

Chợ Đồn (Bắc Kạn): Chủ động phòng chống thiên tai để giảm thiểu thiệt hại

Những tháng đầu năm 2020, thời tiết có nhiều diễn biến phức tạp, bất thường, trên địa bàn huyện Chợ Đồn đã xảy ra một số trận mưa đá, giông lốc,... Nhờ chủ động các phương án ứng phó với thiên tai, nhất là kịp thời kiện toàn, phát huy bai trò của các đội/tổ xung kích phòng chống thiên tai (PCTT) cấp xã, thôn nên Chợ Đồn đã giảm thiểu được thiệt hại do thiên tai gây ra.
Tin nổi bật trang chủ
Học viện Quốc phòng phải nắm vững vấn đề, đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Học viện Quốc phòng phải nắm vững vấn đề, đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều này khi đến thăm, làm việc tại Học viện Quốc phòng, học viện cao nhất trong hệ thống nhà trường quân đội, sáng 26/11.
5 điểm nhấn của Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long

5 điểm nhấn của Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Tin tức - T.Hợp - 1 giờ trước
Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được xây dựng dựa trên nguyên tắc: “Bảo vệ người dân, cải thiện sinh kế, phát triển cân bằng và bảo vệ môi trường”.
Những cây thuốc trong vườn nhà chữa bệnh hiệu quả

Những cây thuốc trong vườn nhà chữa bệnh hiệu quả

Vườn thuốc quanh ta - T.Hợp - 5 giờ trước
Trong vườn nhà, bà con có thể trồng những cây vừa dùng làm thuốc, vừa dùng làm rau gia vị để tăng thêm hương vị cho món ăn. Điều này sẽ giúp việc phòng và điều trị bệnh trở nên nhẹ nhàng, đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều. Sau đây là một số bài thuốc từ những cây thuốc trong vườn nhà cho bà con tham khảo.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm, tặng quà học sinh Bình Định

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm, tặng quà học sinh Bình Định

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã tới thăm, tặng quà cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn và hỗ trợ các trường học bị ảnh hưởng bởi mưa lũ trên địa bàn tỉnh Bình Định.
Số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới tiếp tục tăng, vượt xa mốc 60 triệu

Số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới tiếp tục tăng, vượt xa mốc 60 triệu

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Hơn một năm kể từ khi xuất hiện, số ca nhiễm và tử vong vì đại dịch Covid-19 không ngừng tăng và liên tục thiết lập những cột mốc mới. Tính đến sáng nay (26/11), các con số ghi nhận được lần lượt là 60.672.273 và 1.425.361 trường hợp. Mọi hy vọng giờ trông chờ ở những tiến bộ về phát triển vaccine.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải có nhiều sản phẩm thương hiệu quốc gia hơn nữa

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải có nhiều sản phẩm thương hiệu quốc gia hơn nữa

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Chiều nay (25/11), tại trụ sở Chính phủ, gặp mặt 124 doanh nghiệp có sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia Việt Nam 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng đây là tấm gương tốt cho các doanh nghiệp khác học tập, “không khoanh tay, lùi bước trước khó khăn, nỗ lực hành động để phục hồi và phát triển, giữ vững vị thế của doanh nghiệp trên thị trường”.
Hiệu quả từ mô hình dòng họ tự quản ở Cao Bằng

Hiệu quả từ mô hình dòng họ tự quản ở Cao Bằng

Pháp luật - Thiên Đức - 7 giờ trước
Với đặc thù địa bàn rộng, dân cư thưa thớt, tính cố kết cộng đồng cao nên mô hình dòng họ tự quản đang được đánh giá là mô hình điển hình, hoạt động hiệu quả trong đảm bảo an ninh trật tự, phù hợp với vùng cao của tỉnh Cao Bằng.
Bình Phước: Gỡ khó cho dự án Cụm công trình thủy lợi vùng cao biên giới

Bình Phước: Gỡ khó cho dự án Cụm công trình thủy lợi vùng cao biên giới

Tin tức - Đinh Hiển – Ánh Dương - 8 giờ trước
Mới đây, Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) do Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp làm trưởng đoàn đã có chuyến khảo sát, kiểm tra thực tế dự án Cụm công trình thủy lợi vùng cao biên giới trên địa bàn tỉnh Bình Phước để tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án.
Kết thúc giai đoạn 3 tìm kiếm các nạn nhân vụ sạt lở ở Rào Trăng 3

Kết thúc giai đoạn 3 tìm kiếm các nạn nhân vụ sạt lở ở Rào Trăng 3

Tin tức - Hoàng Quý - 20:18, 25/11/2020
Sau hơn 1 tháng xảy ra sự cố sạt lở Nhà máy thủy điện Rào Trăng 3 ở thượng nguồn sông Bồ thuộc xã Phong Xuân (huyện Phong Điền) khuya 11 đến rạng sáng 12/10 làm 17 công nhân mất tích, đến nay đã tìm thấy 6 thi thể nạn nhân đưa về cho gia đình mai táng; lực lượng tìm kiếm tiến hành rút quân trong ngày 24 – 25/11
Thay đổi nhận thức của đồng bào Mông về thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ

Thay đổi nhận thức của đồng bào Mông về thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ

Thời sự - Quỳnh Trâm - 18:51, 25/11/2020
Ngày 25/11, Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa phối hợp với UBND huyện Mường Lát tổ chức tổng kết Đề án "Tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hoá trong tang lễ vùng đồng bào Mông” giai đoạn 2013 - 2020.