Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Thắt chặt tình thân, biên giới yên bình: Mở cơ hội đầu tư từ Nam Lào (Bài cuối)

Khánh Nguyên - 10:16, 23/10/2022

Vùng đất Nam Lào được xem có nhiều tiềm năng triển vọng cho các nhà đầu tư của Việt Nam, trong đó có Quảng Nam. Đã có những đợt khảo sát, tìm hiểu môi trường đầu tư, vừa tạo dựng mối quan hệ nhằm thúc đẩy hợp tác đầu tư về thương mại, du lịch và nông nghiệp giữa các địa phương Việt Nam với 4 tỉnh Nam Lào.

Lãnh đạo 2 tỉnh Quảng Nam - Sê Kông ký kết thỏa thuận hợp tác
Lãnh đạo 2 tỉnh Quảng Nam - Sê Kông ký kết thỏa thuận hợp tác

Nhiều tiềm năng

Vùng đất Nam Lào bao gồm các tỉnh Sê Kông, Attapeu, Salavan và Chămpasak với lợi thế khá gần Quảng Nam theo trục Hành lang kinh tế Đông Tây được xem có nhiều tiềm năng về phát triển nông nghiệp. Đây được xem là vùng đất “màu mỡ”, mở ra cơ hội để các doanh nghiệp Quảng Nam mở rộng hợp tác, đầu tư phát triển các ngành nghề nông - lâm nghiệp, thương mại và du lịch theo chiến lược mới.

Ông Phạm Quốc Hùng, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội doanh nghiệp Quảng Nam cho hay, qua khảo sát tại các tỉnh Sê Kông, Attapeu và Chămpasak, đoàn công tác nhận thấy vùng đất Nam Lào có rất nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển ngành nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp công nghệ cao. Những mảng màu đó, đang được cộng đồng doanh nghiệp Quảng Nam thực sự quan tâm, nhằm đáp ứng nhu cầu hợp tác, đầu tư lâu dài tại các tỉnh Nam Lào. Trên cơ sở hợp tác, các doanh nghiệp mong muốn tập trung đầu tư vào sản xuất nông nghiệp, công nghiệp khai khoáng, du lịch…

Nhiều doanh nghiệp Quảng Nam đang đầu tư tại Nam Lào, mở ra cơ hội hợp tác phát triển mới
Nhiều doanh nghiệp Quảng Nam đang đầu tư tại Nam Lào, mở ra cơ hội hợp tác phát triển mới

Không chỉ có địa hình bằng phẳng phù hợp cho phát triển các mô hình nông nghiệp theo hệ sinh thái mới, Nam Lào còn có tiềm năng lớn trong phát triển du lịch, kết nối đầu tư xuyên quốc gia, từ Việt Nam, Lào cho đến Thái Lan theo trục Hành lang kinh tế Đông Tây. “Để quá trình hợp tác, đầu tư sớm được triển khai, các doanh nghiệp Quảng Nam mong muốn chính quyền các tỉnh Nam Lào tạo điều kiện thuận lợi về mặt bằng và các thủ tục liên quan. Khi “nút thắt” này được tháo gỡ sẽ giúp các nhà đầu tư sớm triển khai các dự án, hình thành những vùng nguyên liệu nông nghiệp quy mô lớn trong tương lai”, ông Hùng chia sẻ.

Tại cuộc hội đàm gặp mặt giữa lãnh đạo chính quyền tỉnh Sê Kông với các doanh nghiệp tỉnh Quảng Nam nhân chuyến công tác mới đây, ông Hùng đánh giá địa phương này có rất nhiều tiềm năng trên các lĩnh vực đầu tư phát triển và mong muốn tỉnh Sê Kông sớm triển khai các quy định, thủ tục, công bố vùng quy hoạch… tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thông tin, tìm hiểu để đầu tư. Ngoài ra, chú trọng kết nối hạ tầng giao thông ngày càng đồng bộ, đi lại, vận chuyển hàng hóa thuận lợi hơn.

Những kiến nghị này ngay lập tức được Bí thư, Tỉnh trưởng Sê Kông Lếch-lay Sỉ-vi-lay chấp thuận. Đồng thời cho biết, địa phương rất quan tâm đến việc mở rộng hợp tác từ các nhà đầu tư Việt Nam, đặc biệt là tỉnh Quảng Nam kết nghĩa, giúp phát triển kinh tế - xã hội, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống người dân tại vùng giáp biên. “Nếu doanh nghiệp tỉnh Quảng Nam có nguyện vọng đầu tư, bản thân tôi sẵn sàng kết nối, tạo mọi điều kiện tốt nhất để triển khai dự án”, ông Lếch-lay Sỉ-vi-lay nói.

Sở VHTTDL Quảng Nam tăng cường hợp tác với Sở TT-VH&LD Chămpasak
Sở VHTTDL Quảng Nam tăng cường hợp tác với Sở TT-VH&LD Chămpasak

Hợp tác toàn diện

Tại các tỉnh Nam Lào, những năm qua đón rất nhiều doanh nghiệp Quảng Nam đến tìm hiểu thông tin và đầu tư các mô hình nông nghiệp đang phát huy hiệu quả kinh tế cao. Điển hình như Công ty Nông nghiệp Thaco (thuộc tập đoàn Thaco) đầu tư tại tỉnh Attapeu với mô hình nông - lâm nghiệp quy mô lớn. Một chiến lược mở trên nền tảng hữu cơ, bao gồm: trồng cây ăn trái, cây công - lâm nghiệp, chăn nuôi bò… đang được triển khai, hứa hẹn mang đến cho vùng đất phía nam của nước Lào cơ hội phát triển mới.

Theo Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh, qua thông tin nắm bắt về những tiềm năng phát triển kinh tế của các tỉnh Nam Lào, nổi bật là lĩnh vực nông - lâm - nghiệp sẽ giúp các doanh nghiệp Quảng Nam có sự chuẩn bị tốt nhất để đầu tư, mở hướng hợp tác hữu nghị và phát triển chung bền vững.

Ông Thanh nói, những năm qua, Quảng Nam luôn xác định đẩy mạnh hợp tác toàn diện với 4 tỉnh Nam Lào là nhiệm vụ chiến lược lâu dài, nhất là phát huy tối đa lợi thế của cặp cửa khẩu quốc tế Nam Giang - Đắc Tà Oọc. Việc đầu tư nhằm vừa phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, vừa thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết hữu nghị truyền thống giữa Quảng Nam với các tỉnh Nam Lào. Vì thế, ông Thanh đề nghị cần đặc biệt qua tâm tìm ra những hướng đột phá cho quan hệ hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư giữa khu vực Nam Lào với các địa phương của Việt Nam nói chung và tỉnh Quảng Nam, cũng như Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung nói riêng.

Vùng đất Nam Lào với nhiều tiềm năng và lợi thế, hứa hẹn mang đến sự đầu tư mạnh mẽ từ các doanh nghiệp Quảng Nam
Vùng đất Nam Lào với nhiều tiềm năng và lợi thế, hứa hẹn mang đến sự đầu tư mạnh mẽ từ các doanh nghiệp Quảng Nam

Ngoài ra, cần có giải pháp, cơ chế, chính sách đặc biệt để ngày càng có thật nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư của Việt Nam sang đầu tư, kinh doanh ở khu vực Nam Lào nói riêng và cả nước Lào nói chung; cũng như có nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư của Lào sang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam nói chung và tại tỉnh Quảng Nam nói riêng. Đây được xem là nhiệm đột phá, từng bước tháo gỡ “nút thắt” cũ gây cản trở đến quá trình hợp tác, phát triển giữa các địa phương của tỉnh Quảng Nam và với tỉnh Nam Lào. “Việc đầu tư của các doanh nghiệp Quảng Nam tại Nam Lào vừa là hoạt động kinh doanh, sản xuất nhưng cũng là nghĩa tình, trách nhiệm chung với cộng đồng, với nhân dân vì sự phát triển, ấm no, hạnh phúc và thịnh vượng chung của hai bên”, ông Thanh nhấn mạnh.

Quảng Nam - Sê Kông đẩy mạnh hợp tác về kinh tế, thương mại, du lịch và đầu tư:

Tại hội nghị thường niên giữa 2 tỉnh Quảng Nam (Việt Nam) và Sê Kông (Lào) mới đây, hai bên đã ký kết thỏa thuận hợp tác các nội dung quan trọng, trong đó tiếp tục tập trung đẩy mạnh hợp tác về kinh tế, thương mại, du lịch, đầu tư khu vực biên giới. Sê Kông tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp của Quảng Nam sang hợp tác đầu tư thực hiện dự án tại tỉnh, nhất là tập trung đầu tư phát triển vùng nguyên liệu cây ăn trái nhằm hình thành vùng nguyên liệu nông nghiệp phục vụ cho Khu công nghiệp - nông - lâm nghiệp tại tỉnh Quảng Nam.

Hai bên nghiên cứu sớm đầu tư xây dựng tuyến đường mới chạy thẳng từ Cửa khẩu quốc tế Nam Giang về Cảng Chu Lai (Quảng Nam) phục vụ cho việc vận chuyển, xuất - nhập khẩu hàng hóa, vận chuyển hành khách, du lịch, dịch vụ giữa hai tỉnh. Đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng tại khu kinh tế cặp Cửa khẩu quốc tế Nam Giang - Đắc Tà Oọc, phối hợp chặt chẽ trong công tác quản lý cửa khẩu; tạo điều kiện thuận lợi cho việc thông quan hàng hóa và xuất nhập cảnh, thu hút đầu tư nhằm tương xứng với điều kiện của cặp cửa khẩu quốc tế...

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đoàn kết, tương thân tương ái - nền tảng để làng Wâu phát triển

Đoàn kết, tương thân tương ái - nền tảng để làng Wâu phát triển

Từ chủ trương tuyên truyền vận động các hộ đồng bào DTTS phát huy tinh thần đoàn kết gắn bó, “tương thân tương ái”, thay đổi nếp nghĩ, cách làm, tích cực học hỏi, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất để nâng cao thu nhập..., làng Wâu, xã Chư Á, (TP. Pleiku) đã từng bước đổi thay, cuộc sống no ấm đang dần hiện hữu trong những nếp nhà của người Ba Na nơi đây.
Tin nổi bật trang chủ
Sơn La: Nâng cao hiệu quả truyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý từ Chương trình MTQG

Sơn La: Nâng cao hiệu quả truyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý từ Chương trình MTQG

Công tác Dân tộc - V.Minh - 2 giờ trước
Nâng cao hiệu quả truyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và khả năng tiếp cận và thụ hưởng trợ giúp pháp lý (TGPL), là những mục tiêu của Tiểu dự án 1, thuộc Dự án 10 của Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: 2021 - 2025. Để đạt mục tiêu này, tỉnh Sơn La đã và đang tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền đưa kiến thức pháp luật đến với đồng bào; đồng thời giúp đồng bào nắm được quyền lợi của mình, vừa góp phần thực hiện thắng lợi Chương trình MTQG.
Thủ tướng định hướng

Thủ tướng định hướng "tư duy mới, đột phá mới, giá trị mới" cho phát triển Đông Nam Bộ

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Định hướng nhiệm vụ, giải pháp thời gian tới, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dành nhiều thời gian phân tích sâu về "tư duy mới, đột phá mới, giá trị mới" giúp khu vực Đông Nam Bộ phát triển mạnh mẽ.
7 dự báo xu hướng du lịch cho năm 2023

7 dự báo xu hướng du lịch cho năm 2023

Du lịch - PV - 5 giờ trước
Mọi người trên khắp thế giới đang cảm thấy lạc quan hơn rất nhiều về du lịch năm 2023 so với 2022, và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Mới đây Booking.com đã ủy nhiệm thực hiện một nghiên cứu chuyên ngành và đưa ra 7 dự đoán về xu hướng du lịch cho 2023.
Hội sách Quảng Ninh năm 2022: “Khai mỏ trí thức - Tiếp lửa tương lai”

Hội sách Quảng Ninh năm 2022: “Khai mỏ trí thức - Tiếp lửa tương lai”

Tin địa phương - Thiên An - Mỹ Dung - 6 giờ trước
Từ ngày 24 - 27/11, tại hai không gian Thư viện tỉnh và Quảng trường 30/10 đã diễn ra Hội sách Quảng Ninh năm 2022 với chủ đề “Khai mỏ tri thức - Tiếp lửa tương lai”. Hội sách đã thu hút đông đảo bạn đọc tham gia góp phần thúc đẩy văn hóa đọc ở Quảng Ninh.
Gia Lai: Trao chứng nhận cho 47 học sinh dân tộc Gia Rai lớp học cồng chiêng và múa xoang

Gia Lai: Trao chứng nhận cho 47 học sinh dân tộc Gia Rai lớp học cồng chiêng và múa xoang

Tin địa phương - Ngọc Thu - 6 giờ trước
Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã tổng kết lớp học cồng chiêng và múa xoang, trao chứng nhận cho 47 học sinh dân tộc Gia Rai của Trường Tiểu học số 1 xã Ia Băng.
Bánh uôi – hương vị tình yêu của người Mường Hoà Bình

Bánh uôi – hương vị tình yêu của người Mường Hoà Bình

Bánh uôi là đặc sản của người Mường ở Hòa Bình. Bánh có rất nhiều tên gọi khá hay, ý nghĩa và mĩ miều khác như bánh tình yêu, bánh cặp, bánh vợ chồng hay bánh đoàn kết... Bánh uôi chính là niềm tự hào của người Mường, là một nét độc đáo trong nền văn hóa ẩm thực của một miền sơn cước mỗi dịp Tết đến Xuân về.
Lịch thi đấu World Cup 2022 ngày 26/11/2022

Lịch thi đấu World Cup 2022 ngày 26/11/2022

Thể thao - B. Ngân - 7 giờ trước
Ngày 26/11/2022, vòng bảng World Cup 2022 diễn ra 4 trận đấu ở các bảng B, C và D.
GDP bình quân đầu người Việt Nam tăng trưởng ấn tượng nhất thế giới

GDP bình quân đầu người Việt Nam tăng trưởng ấn tượng nhất thế giới

Kinh tế - PV - 8 giờ trước
Trong giai đoạn 2006-2021, GDP bình quân đầu người của Việt Nam theo USD giá hiện hành đã tăng gần 371% (tăng gần 5 lần).

"Chuyện tình Pha Dua" ở vùng cao xứ Thanh

Sắc màu 54 - Quỳnh Trâm - 9 giờ trước
Tối 25/11, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa phối hợp với huyện Quan Sơn tổ chức Lễ khai mạc Liên hoan văn nghệ dân gian “Chuyện tình Pha Dua” - Phiên chợ vùng cao của đồng bào DTTS 11 huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa năm 2022.
Đắk Lắk: Liên hoan văn hóa cồng chiêng để lại những ấn tượng đẹp

Đắk Lắk: Liên hoan văn hóa cồng chiêng để lại những ấn tượng đẹp

Sắc màu 54 - Lê Hường - 9 giờ trước
Tối 25/11 Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Bế mạc Liên hoan văn hóa cồng chiêng lần thứ II, năm 2022 tại Trung tâm văn hóa tỉnh.
Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới

Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới

Tin tức - PV - 10 giờ trước
Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Ðảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Nghị quyết số 27-NQ/TW, ngày 9/11/2022, Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn Nghị quyết.