Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tôn vinh tầm vóc và giá trị đặc biệt của mối quan hệ Việt Nam - Lào

Văn Hoa - Tuấn Ninh - 07:56, 02/10/2022

Tối ngày 1/10, tại Quảng trường 7-5 (Tp. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên) đã diễn ra Lễ khai mạc Ngày hội Giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, năm 2022.

Lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương tham dự Lễ khai mạc
Lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương tham dự Lễ khai mạc

Tham dự Lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh; Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) Hoàng Đạo Cương; Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc Hội Đinh Thị Phương Lan.

Do điều kiện công tác, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Phạm Minh Chính không đến dự trực tiếp, đã gửi lẵng hoa và lời Chúc mừng đến buổi lễ.

Về phía Nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, có: Thứ Trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Un Thuổng Khao Phăn; Tham tán, Phó Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam Chăn Thạ Phon Khăm Mạ Ni Chanh.

Về phía Ủy ban Dân tộc, có: Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh; Phó Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền Đinh Xuân Thắng.

Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh và lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tham dự buổi Lễ
Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh tham dự buổi Lễ

Cùng dự có đại diện Lãnh đạo các cơ quan của Quốc hội; các ban, bộ, ngành, đoàn thể, cơ quan Trung ương của hai nước Việt Nam và Lào; Lãnh đạo các tỉnh tham dự Ngày hội.

Phát biểu Khai mạc Ngày hội, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Hoàng Đạo Cương cho biết, Ngày hội diễn ra từ ngày 1 - 3/10/2022 (3 ngày) tại Tp. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên. Với sự tham gia của các nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, vận động viên quần chúng đồng bào các dân tộc 10 tỉnh (Điện Biên, Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Nam, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Kon Tum và Hà Tĩnh) và sự tham gia của 10 Đoàn nghệ thuật quần chúng nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (Luông Pha Băng, Hủa Phăn, Át Ta Pư, Sê Kông, Xiêng Khoảng, Bô Ly Khăm Xay, Khăm Muộn, Xa Va Na Khẹt, Sa La Văn, Phong Sa Lỳ). Đồng thời, có sự tham gia phối hợp tổ chức của các cơ quan, ban, ngành Trung ương.

“Các hoạt động giao lưu VHTT&DL của đồng bào các dân tộc vùng biên giới hai nước Việt Nam - Lào nhằm tôn vinh tầm vóc và giá trị đặc biệt của mối quan hệ Việt - Lào, tri ân công lao to lớn của các bậc tiền bối, chiến sĩ và Nhân dân hai nước trong sự nghiệp đấu tranh vì nền độc lập, hòa bình của hai dân tộc. Đồng thời khắc ghi truyền thống quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước và Nhân dân hai nước Việt Nam - Lào. Đây cũng là dịp để giới thiệu, quảng bá về tiềm năng, thế mạnh phát triển VHTT&DL và di sản văn hóa các dân tộc vùng biên giới hai nước trong công cuộc hội nhập và phát triển”, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương bày tỏ.

Thứ Trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Nnước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Un Thuổng Khao Phăn phát biểu tại Lễ khai mạc
Thứ Trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Un Thuổng Khao Phăn phát biểu tại Lễ khai mạc

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương nhấn mạnh, thông qua các hoạt động trong khuôn khổ Ngày hội, các vị đại biểu, khách quý và du khách sẽ được hòa mình cùng thiên nhiên, trải nghiệm không khí sôi động nhưng cũng vô cùng lãng mạn của các chương trình biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, của lễ hội truyền thống, trò chơi dân gian, các môn thi đấu thể thao do nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng các dân tộc trình diễn. Qua đó, thể hiện sức mạnh của tình đoàn kết hữu nghị, sự hội tụ, tỏa sáng những nét đẹp của các giá trị văn hóa truyền thống, giàu bản sắc, chắc chắn sẽ để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách, bạn bè trong nước và quốc tế về hình ảnh đất nước, con người, về tình đoàn kết, hữu nghị hợp tác cùng phát triển của hai nước Việt Nam - Lào. Đồng thời, chúng ta thấy rõ hơn trách nhiệm và có ý thức gìn giữ, phát huy mối quan hệ thủy chung, gắn bó này cho muôn đời sau.

Chương trình nghệ thuật chào mừng Lễ khai mạc
Chương trình nghệ thuật chào mừng Lễ khai mạc

Trong niềm hân hoan tại Lễ Khai mạc, Thứ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào Un Thuổng Khao Phăn bày tỏ, việc tổ chức Ngày hội giao lưu VHTT&DL vùng biên giới Việt Nam - Lào và Lào - Việt Nam là một hoạt động rất quan trọng của hai nước chúng ta. Ngày hội góp phần chào mừng Kỷ niệm Năm hữu nghị Lào -Việt Nam và Việt Nam - Lào năm 2022, cũng như Kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm ngày Ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác toàn diện.

Thứ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào Un Thuổng Khao Phăn nhấn mạnh, thông qua các chương trình nghệ thuật đặc sắc và tổ chức Hội thảo hợp tác phát triển du lịch; đặc biệt, tăng cường mối quan hệ giữa các tỉnh có chung tuyến biên giới nhằm trao đổi thông tin du lịch, tạo thuận lợi cho việc xuất nhập cảnh của du khách và xúc tiến hợp tác nhiều hơn nữa giữa cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp.

Trong bầu không khí thắm tình hữu nghị Việt - Lào, các nghệ sĩ, nghệ nhân 2 đất nước, bằng lời ca, tiếng hát, điệu múa, những tinh hoa văn hóa 2 dân tộc, đã cùng hòa chung nhịp đập trái tim của tình hữu nghị, tình bạn thủy chung qua chương trình nghệ thuật đặc biệt “Sáng mãi tình hữu nghị Việt Lào”.

Chương trình gồm 3 chương: Trường Sơn chung dãy - Uống nước cùng nguồn; Sắc màu biên cương; Thắm tình hữu nghị - hướng tới tương lai. Chương trình có sự tham gia của các ca sĩ, nghệ sĩ Trung ương và địa phương, nghệ nhân, vận động viên từ 10 tỉnh Việt Nam có đường biên giới giáp Lào và 10 tỉnh nước bạn Lào.

Kết thúc chương trình nghệ thuật, các đại biểu và khán giả đã cùng múa điệu Lăm Vông, chung tay trong điệu Xòe đoàn kết... Lễ khai mạc và Chương trình nghệ thuật Ngày hội giao lưu VHTT&DL vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III năm 2022 đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp, thắt chặt thêm tình hữu nghị, tình bạn đặc biệt Việt - Lào, tài sản vô giá của hai quốc gia, hai dân tộc.

Một số tiết mục văn nghệ chào mừng đặc sắc đến từ các đoàn nghệ thuật quần chúng hai nước

(TIN TS) Tôn vinh tầm vóc và giá trị đặc biệt của mối quan hệ Việt Nam - Lào 4
(TIN TS) Tôn vinh tầm vóc và giá trị đặc biệt của mối quan hệ Việt Nam - Lào 5
(TIN TS) Tôn vinh tầm vóc và giá trị đặc biệt của mối quan hệ Việt Nam - Lào 6
(TIN TS) Tôn vinh tầm vóc và giá trị đặc biệt của mối quan hệ Việt Nam - Lào 7
(TIN TS) Tôn vinh tầm vóc và giá trị đặc biệt của mối quan hệ Việt Nam - Lào 8
Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thủ tướng khảo sát thực tế việc bảo đảm thuốc, vật tư y tế cho bệnh nhân

Thủ tướng khảo sát thực tế việc bảo đảm thuốc, vật tư y tế cho bệnh nhân

Sáng 1/4, trong chương trình công tác tại tỉnh Khánh Hòa, Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa, thăm hỏi, động viên bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, đội ngũ cán bộ, bác sĩ, nhân viên y tế và khảo sát việc bảo đảm thuốc, vật tư, sinh phẩm y tế cho người bệnh.
Tin nổi bật trang chủ
Vấn đề - Sự Kiện (Tuần 13/2023): Kỳ vọng về chính sách đất đai ở vùng đồng bào DTTS

Vấn đề - Sự Kiện (Tuần 13/2023): Kỳ vọng về chính sách đất đai ở vùng đồng bào DTTS

Media - BDT - 44 phút trước
Đất đai và giải quyết những vấn đề về đất đai luôn là vấn đề phức tạp và nhạy cảm. Dự thảo Luật đất đai (sửa đổi) được xây dựng đáp ứng nguyện vọng, mong mỏi của các địa phương, các cơ quan chuyên ngành và các tầng lớp Nhân dân. Đặc biệt, việc lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật là đợt sinh hoạt chính trị, xã hội sâu rộng, thu hút được sự quan tâm của đông đảo các tầng lớp Nhân dân, các tổ chức, doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam. Với tinh thần trách nhiệm, tâm huyết, đã có nhiều ý kiến kiến nghị, kiến giải xác đáng nhằm tháo gỡ những vướng mắc đối với lĩnh vực đất đai ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Chuyên mục VĐ và SK tuần này phản ánh sự kỳ vọng về Dự thảo Luật đất đai sửa đổi đối với đồng bào DTTS.
Thủ tướng khảo sát thực tế việc bảo đảm thuốc, vật tư y tế cho bệnh nhân

Thủ tướng khảo sát thực tế việc bảo đảm thuốc, vật tư y tế cho bệnh nhân

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Sáng 1/4, trong chương trình công tác tại tỉnh Khánh Hòa, Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa, thăm hỏi, động viên bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, đội ngũ cán bộ, bác sĩ, nhân viên y tế và khảo sát việc bảo đảm thuốc, vật tư, sinh phẩm y tế cho người bệnh.
Giữ hạng sao cho sản phẩm OCOP: Tạo sự khác biệt từ

Giữ hạng sao cho sản phẩm OCOP: Tạo sự khác biệt từ "câu chuyện sản phẩm" (Bài 2)

Kinh tế - Thúy Hồng - 7 giờ trước
Yếu tố quan trọng để phát triển của các sản phẩm OCOP là xây dựng “câu chuyện sản phẩm” thú vị, tạo “sức mạnh mềm” thành đòn bẩy tiêu thụ sản phẩm. Tuy nhiên, thực tế triển khai do nhận thức của người dân, chính quyền địa phương chưa đầy đủ, nóng vội, nên chưa tạo được “câu chuyện sản phẩm” riêng của từng địa phương, dẫn đến nhiều sản phẩm na ná nhau, không thu hút, hấp dẫn người tiêu dùng…
Từ 1/4, Tổng cục Thống kê tiến hành điều tra doanh nghiệp năm 2023

Từ 1/4, Tổng cục Thống kê tiến hành điều tra doanh nghiệp năm 2023

Kinh tế - PV - 7 giờ trước
Đơn vị điều tra gồm 64 tập đoàn, tổng công ty và doanh nghiệp có hoạt động hạch toán toàn ngành (bao gồm 3 tập đoàn, tổng công ty thuộc quản lý của Bộ Quốc phòng).
Nhìn lại 3 trận đấu đầu của đội tuyển U23 Việt Nam dưới hai triều đại

Nhìn lại 3 trận đấu đầu của đội tuyển U23 Việt Nam dưới hai triều đại

Thể thao - PV - 7 giờ trước
Tuy áp lực đang là rất lớn sau 3 thất bại liên tiếp của đội tuyển U23 Việt Nam, nhưng câu trả lời về năng lực thật sự của huấn luyện viên người Pháp sẽ có tại SEA Games 32, khởi tranh vào tháng 5 tới.
Vai trò của vitamin K với cơ thể con người

Vai trò của vitamin K với cơ thể con người

Vitamin K là một chất dinh dưỡng quan trọng có vai trò trong nhiều hoạt động của cơ thể. Vitamin K giúp cải thiện nồng độ insulin, giảm nguy cơ ung thư và bảo vệ tim mạch. Không chỉ vậy, vitamin K cũng có thể thúc đẩy sự hình thành cục máu đông và giữ cho xương chắc khỏe. Việc cung cấp đủ vitamin K là không thể thiếu đối với sức khỏe chúng ta.
Đảo Ó - Đồng Trường: Điểm Check-in lãng mạn cho giới trẻ

Đảo Ó - Đồng Trường: Điểm Check-in lãng mạn cho giới trẻ

Du lịch - Mai Thắng - 7 giờ trước
Những năm qua, nhiều bạn trẻ ở khắp mọi miền Tổ quốc đã chọn đi “phượt” tại Đảo Ó - Đồng Trường (thuộc thị trấn Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai). Đến đây, du khách được Check-in với những hàng cây cao vút, được lắng nghe chim ó gọi bầy, làm duyên trước các Bungalow có thiết kế độc lạ và đắm mình ngắm cánh rừng nguyên sinh giữa bạt ngàn sóng nước.
Xây dựng thương hiệu cho nông sản Việt Nam - Bài toán vẫn chưa tìm được lời giải

Xây dựng thương hiệu cho nông sản Việt Nam - Bài toán vẫn chưa tìm được lời giải

Kinh tế - Thúy Hồng - 8 giờ trước
Trong những năm qua, xuất khẩu nông sản của Việt Nam đã có những bước tiến quan trọng. Tuy nhiên, giá trị xuất khẩu chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế. Nguyên nhân là do Việt Nam chưa làm tốt công tác xây dựng được thương hiệu cho các mặt hàng nông sản.
Trao giải Cuộc thi “Khoảnh khắc Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8”

Trao giải Cuộc thi “Khoảnh khắc Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8”

Tin tức - Lê Hường - 8 giờ trước
Sáng 1/4, Ban Tổ chức cuộc thi ảnh “Khoảnh khắc Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8, năm 2023” tổ chức trao giải cho các tác phẩm đạt giải. Đây là cuộc thi dành cho các tác giả chuyên, không chuyên, các du khách và người dân với mục đích ghi lại những khoảnh khắc đẹp nhằm quảng bá và lan tỏa tinh thần của Lễ hội Cà phê lần thứ 8.
Gia Lai: Báo động tử vong do bệnh dại

Gia Lai: Báo động tử vong do bệnh dại

Sức khỏe - Ngọc Thu - 8 giờ trước
Trong những năm gần đây, Gia Lai có số ca tử vong do bệnh dại thuộc tốp đầu cả nước và đứng đầu khu vực Tây Nguyên. Hiện nay, thời tiết ở Gia Lai đã bắt đầu bước vào mùa nắng nóng, đây là một trong những điều kiện thuận lợi phát sinh bệnh dại ở chó, mèo; đồng thời nguy cơ gia tăng bệnh dại ở người dẫn đến tử vong nếu người dân vẫn còn tâm lý chủ quan.
Thủ tướng thăm Làng trẻ em SOS Nha Trang và các em mồ côi do đại dịch COVID-19

Thủ tướng thăm Làng trẻ em SOS Nha Trang và các em mồ côi do đại dịch COVID-19

Thời sự - PV - 8 giờ trước
Sáng 1/4, trong chương trình công tác tại tỉnh Khánh Hòa, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm Làng trẻ em SOS Nha Trang, tặng quà cho trẻ em mồ côi do đại dịch COVID-19.