Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tôn vinh tầm vóc và giá trị đặc biệt của mối quan hệ Việt Nam - Lào

Văn Hoa - Tuấn Ninh - 07:56, 02/10/2022

Tối ngày 1/10, tại Quảng trường 7-5 (Tp. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên) đã diễn ra Lễ khai mạc Ngày hội Giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, năm 2022.

Lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương tham dự Lễ khai mạc
Lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương tham dự Lễ khai mạc

Tham dự Lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh; Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) Hoàng Đạo Cương; Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc Hội Đinh Thị Phương Lan.

Do điều kiện công tác, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Phạm Minh Chính không đến dự trực tiếp, đã gửi lẵng hoa và lời Chúc mừng đến buổi lễ.

Về phía Nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, có: Thứ Trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Un Thuổng Khao Phăn; Tham tán, Phó Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam Chăn Thạ Phon Khăm Mạ Ni Chanh.

Về phía Ủy ban Dân tộc, có: Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh; Phó Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền Đinh Xuân Thắng.

Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh và lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tham dự buổi Lễ
Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh tham dự buổi Lễ

Cùng dự có đại diện Lãnh đạo các cơ quan của Quốc hội; các ban, bộ, ngành, đoàn thể, cơ quan Trung ương của hai nước Việt Nam và Lào; Lãnh đạo các tỉnh tham dự Ngày hội.

Phát biểu Khai mạc Ngày hội, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Hoàng Đạo Cương cho biết, Ngày hội diễn ra từ ngày 1 - 3/10/2022 (3 ngày) tại Tp. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên. Với sự tham gia của các nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, vận động viên quần chúng đồng bào các dân tộc 10 tỉnh (Điện Biên, Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Nam, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Kon Tum và Hà Tĩnh) và sự tham gia của 10 Đoàn nghệ thuật quần chúng nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (Luông Pha Băng, Hủa Phăn, Át Ta Pư, Sê Kông, Xiêng Khoảng, Bô Ly Khăm Xay, Khăm Muộn, Xa Va Na Khẹt, Sa La Văn, Phong Sa Lỳ). Đồng thời, có sự tham gia phối hợp tổ chức của các cơ quan, ban, ngành Trung ương.

“Các hoạt động giao lưu VHTT&DL của đồng bào các dân tộc vùng biên giới hai nước Việt Nam - Lào nhằm tôn vinh tầm vóc và giá trị đặc biệt của mối quan hệ Việt - Lào, tri ân công lao to lớn của các bậc tiền bối, chiến sĩ và Nhân dân hai nước trong sự nghiệp đấu tranh vì nền độc lập, hòa bình của hai dân tộc. Đồng thời khắc ghi truyền thống quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước và Nhân dân hai nước Việt Nam - Lào. Đây cũng là dịp để giới thiệu, quảng bá về tiềm năng, thế mạnh phát triển VHTT&DL và di sản văn hóa các dân tộc vùng biên giới hai nước trong công cuộc hội nhập và phát triển”, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương bày tỏ.

Thứ Trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Nnước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Un Thuổng Khao Phăn phát biểu tại Lễ khai mạc
Thứ Trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Un Thuổng Khao Phăn phát biểu tại Lễ khai mạc

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương nhấn mạnh, thông qua các hoạt động trong khuôn khổ Ngày hội, các vị đại biểu, khách quý và du khách sẽ được hòa mình cùng thiên nhiên, trải nghiệm không khí sôi động nhưng cũng vô cùng lãng mạn của các chương trình biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, của lễ hội truyền thống, trò chơi dân gian, các môn thi đấu thể thao do nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng các dân tộc trình diễn. Qua đó, thể hiện sức mạnh của tình đoàn kết hữu nghị, sự hội tụ, tỏa sáng những nét đẹp của các giá trị văn hóa truyền thống, giàu bản sắc, chắc chắn sẽ để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách, bạn bè trong nước và quốc tế về hình ảnh đất nước, con người, về tình đoàn kết, hữu nghị hợp tác cùng phát triển của hai nước Việt Nam - Lào. Đồng thời, chúng ta thấy rõ hơn trách nhiệm và có ý thức gìn giữ, phát huy mối quan hệ thủy chung, gắn bó này cho muôn đời sau.

Chương trình nghệ thuật chào mừng Lễ khai mạc
Chương trình nghệ thuật chào mừng Lễ khai mạc

Trong niềm hân hoan tại Lễ Khai mạc, Thứ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào Un Thuổng Khao Phăn bày tỏ, việc tổ chức Ngày hội giao lưu VHTT&DL vùng biên giới Việt Nam - Lào và Lào - Việt Nam là một hoạt động rất quan trọng của hai nước chúng ta. Ngày hội góp phần chào mừng Kỷ niệm Năm hữu nghị Lào -Việt Nam và Việt Nam - Lào năm 2022, cũng như Kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm ngày Ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác toàn diện.

Thứ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào Un Thuổng Khao Phăn nhấn mạnh, thông qua các chương trình nghệ thuật đặc sắc và tổ chức Hội thảo hợp tác phát triển du lịch; đặc biệt, tăng cường mối quan hệ giữa các tỉnh có chung tuyến biên giới nhằm trao đổi thông tin du lịch, tạo thuận lợi cho việc xuất nhập cảnh của du khách và xúc tiến hợp tác nhiều hơn nữa giữa cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp.

Trong bầu không khí thắm tình hữu nghị Việt - Lào, các nghệ sĩ, nghệ nhân 2 đất nước, bằng lời ca, tiếng hát, điệu múa, những tinh hoa văn hóa 2 dân tộc, đã cùng hòa chung nhịp đập trái tim của tình hữu nghị, tình bạn thủy chung qua chương trình nghệ thuật đặc biệt “Sáng mãi tình hữu nghị Việt Lào”.

Chương trình gồm 3 chương: Trường Sơn chung dãy - Uống nước cùng nguồn; Sắc màu biên cương; Thắm tình hữu nghị - hướng tới tương lai. Chương trình có sự tham gia của các ca sĩ, nghệ sĩ Trung ương và địa phương, nghệ nhân, vận động viên từ 10 tỉnh Việt Nam có đường biên giới giáp Lào và 10 tỉnh nước bạn Lào.

Kết thúc chương trình nghệ thuật, các đại biểu và khán giả đã cùng múa điệu Lăm Vông, chung tay trong điệu Xòe đoàn kết... Lễ khai mạc và Chương trình nghệ thuật Ngày hội giao lưu VHTT&DL vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III năm 2022 đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp, thắt chặt thêm tình hữu nghị, tình bạn đặc biệt Việt - Lào, tài sản vô giá của hai quốc gia, hai dân tộc.

Một số tiết mục văn nghệ chào mừng đặc sắc đến từ các đoàn nghệ thuật quần chúng hai nước

(TIN TS) Tôn vinh tầm vóc và giá trị đặc biệt của mối quan hệ Việt Nam - Lào 4
(TIN TS) Tôn vinh tầm vóc và giá trị đặc biệt của mối quan hệ Việt Nam - Lào 5
(TIN TS) Tôn vinh tầm vóc và giá trị đặc biệt của mối quan hệ Việt Nam - Lào 6
(TIN TS) Tôn vinh tầm vóc và giá trị đặc biệt của mối quan hệ Việt Nam - Lào 7
(TIN TS) Tôn vinh tầm vóc và giá trị đặc biệt của mối quan hệ Việt Nam - Lào 8
Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5 năm 2023

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5 năm 2023

Chiều 3/6, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2023 để thông tin về tình hình kinh tế - xã hội (KTXH) tháng 5 và 5 tháng đầu năm cùng một số vấn đề dư luận xã hội quan tâm. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Người phát ngôn của Chính phủ chủ trì họp báo.
Tin nổi bật trang chủ
Người trẻ kể chuyện bản làng

Người trẻ kể chuyện bản làng

Không đứng ngoài xu thế phát triển của các trang mạng xã hội, những người trẻ xứ Tuyên đã tận dụng lợi thế kết nối, lan tỏa của Facebook, Tiktok, Youtube để kể lại câu chuyện bản làng. Những nhà sáng tạo nội dung GenZ (thế hệ sinh năm 2000 đến nay) đã quảng bá bản sắc văn hóa, mỹ tục theo cách riêng với tất thảy niềm tự hào về dân tộc, quê hương.
Đội văn nghệ thôn bản - Đánh thức vai trò của những chủ nhân văn hóa: Bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống từ cơ sở (Bài 1)

Đội văn nghệ thôn bản - Đánh thức vai trò của những chủ nhân văn hóa: Bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống từ cơ sở (Bài 1)

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 7 giờ trước
Những năm qua, phong trào văn nghệ quần chúng tại vùng đồng bào DTTS có bước phát triển nhanh cả về số lượng và chất lượng, Với những hoạt động của mình, các đội văn nghệ thôn bản đã góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa cơ sở”, nâng cao đời sông tinh thần cho Nhân dân.
Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương trong thực hiện chế độ, chính sách với Người có uy tín

Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương trong thực hiện chế độ, chính sách với Người có uy tín

Người có uy tín - Mạnh Cường - 7 giờ trước
Những năm qua, đánh giá cao về vai trò, sức ảnh hưởng của những Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS, Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế thường xuyên quan tâm, chăm lo đến đội ngũ này, qua đó, Người có uy tín ngày càng phát huy tốt vai trò trên các mặt công tác ở cơ sở. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Hồ Xuân Trăng, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế xung quanh vấn đề này.
Thanh Hóa: Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông

Thanh Hóa: Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông

Công tác Dân tộc - Hòa Cao - 23:56, 04/06/2023
Thực hiện Chương trình công tác năm 2023, trong tháng 5, Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với UBND huyện Mường Lát, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức 03 Hội nghị tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông cho 35 bản thuộc 05 xã có đồng bào Mông sinh sống trên địa bàn huyện Mường Lát.
Phó Trưởng Ban dân tộc Nghệ An Lương Văn Khánh: Phải có văn bản điều chỉnh Nghị quyết HĐND tỉnh về phân khai nguồn vốn

Phó Trưởng Ban dân tộc Nghệ An Lương Văn Khánh: Phải có văn bản điều chỉnh Nghị quyết HĐND tỉnh về phân khai nguồn vốn

Tiếng nói từ cơ sở - T.Hải - 23:49, 04/06/2023
Huyện Kỳ Sơn đã làm tờ trình gửi và đề nghị UBND tỉnh Nghệ An tập trung nguồn lực cho địa phương thực hiện Tiểu dự án 2, Dự án 3 thuộc Chương trình MTQG 1719.
Vĩnh Phúc tập trung nguồn lực giữ gìn, phát huy giá trị làng nghề truyền thống

Vĩnh Phúc tập trung nguồn lực giữ gìn, phát huy giá trị làng nghề truyền thống

Công tác Dân tộc - Hải Khánh - 23:46, 04/06/2023
Các làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đều có lịch sử lâu đời, là nơi lưu giữ nhiều giá trị văn hoá vật thể và phi vật thể phong phú, mang tính cộng đồng cao. Bởi vậy, việc giữ gìn, phát huy những giá trị văn hoá của làng nghề truyền thống là hướng đi quan trọng, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Sáng 3/6, tại thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản đã chủ trì cuộc họp lần thứ 3 Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản.
Lai Châu: Phát huy vai trò đảng viên trong xóa đói giảm nghèo

Lai Châu: Phát huy vai trò đảng viên trong xóa đói giảm nghèo

Gương sáng - H.Thắm – P.Ly - 23:38, 04/06/2023
Những năm gần đây, nhiều đảng viên dân tộc Mảng ở xã Nậm Pì, huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) đã nêu cao vai trò, trách nhiệm, là hạt nhân trong việc phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân. Từ đó, giúp đồng bào dân tộc Mảng từng bước vươn lên, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nếp sống mới.
Lãnh đạo tỉnh Cà Mau thăm và chúc mừng Ban Trị sự Phật giáo và Thường trực Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh

Lãnh đạo tỉnh Cà Mau thăm và chúc mừng Ban Trị sự Phật giáo và Thường trực Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh

Tin tức - Như Tâm - 23:37, 04/06/2023
Vừa qua, đoàn lãnh đạo tỉnh Cà Mau do ông Trần Văn Hiện, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh làm Trưởng đoàn đến thăm và chúc mừng Ban Trị sự Phật giáo và Thường trực Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh nhân mùa Phật Đản Phật lịch 2567. Tham gia cùng đoàn có đại diện Ban Dân vận Tỉnh ủy; lãnh đạo Công an tỉnh; Ban Tôn giáo tỉnh.
Ngược núi Tà Mung đi chợ phiên Nậm Pắt

Ngược núi Tà Mung đi chợ phiên Nậm Pắt

Sắc màu 54 - Hà Minh Hưng - 23:33, 04/06/2023
Nằm bên sườn dãy núi Hoàng Liên hùng vĩ, có độ cao trên 1.300 mét so với mực nước biển, từ lâu địa danh xã Tà Mung, huyện Than Uyên (Lai Châu) là điểm đến của nhiều du khách. Và đã thành thông lệ, cứ vào thứ Bảy hàng tuần, bà con người Thái, Mông, Khơ Mú các xã Tà Mung, Ta Gia, Khoen On (Than Uyên) lại mang các sản vật ngược núi Tà Mung đi chợ phiên Nậm Pắt.
Ghi nhận từ công cuộc chuyển đổi số ở Bắc Giang

Ghi nhận từ công cuộc chuyển đổi số ở Bắc Giang

Khoa học - Công nghệ - Ngọc Diệp - 23:28, 04/06/2023
Trong ba năm liên tiếp (2020, 2021, 2022), tỉnh Bắc Giang dẫn đầu cả nước về lĩnh vực “Xây dựng và phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số” trong chỉ số cải cách hành chính cấp tỉnh. Năm 2021, 2022, tỉnh Bắc Giang xếp thứ 10/63 tỉnh, thành phố cả nước về chỉ số chuyển đổi số cấp tỉnh.
Bộ NN&PTNT khảo sát tình hình thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia tại tỉnh Bắc Giang

Bộ NN&PTNT khảo sát tình hình thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia tại tỉnh Bắc Giang

Tin tức - Trí Phương - 16:16, 04/06/2023
Ngày 4/6, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) do Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan làm Trưởng đoàn đã tổ chức khảo sát, nắm tình hình thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG): Xây dựng nông thôn mới (NTM); phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi; giảm nghèo bền vững tại huyện Lục Ngạn (Bắc Giang).