Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tôn vinh tầm vóc và giá trị đặc biệt của mối quan hệ Việt Nam - Lào

Văn Hoa - Tuấn Ninh - 07:56, 02/10/2022

Tối ngày 1/10, tại Quảng trường 7-5 (Tp. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên) đã diễn ra Lễ khai mạc Ngày hội Giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, năm 2022.

Lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương tham dự Lễ khai mạc
Lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương tham dự Lễ khai mạc

Tham dự Lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh; Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) Hoàng Đạo Cương; Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc Hội Đinh Thị Phương Lan.

Do điều kiện công tác, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Phạm Minh Chính không đến dự trực tiếp, đã gửi lẵng hoa và lời Chúc mừng đến buổi lễ.

Về phía Nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, có: Thứ Trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Un Thuổng Khao Phăn; Tham tán, Phó Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam Chăn Thạ Phon Khăm Mạ Ni Chanh.

Về phía Ủy ban Dân tộc, có: Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh; Phó Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền Đinh Xuân Thắng.

Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh và lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tham dự buổi Lễ
Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh tham dự buổi Lễ

Cùng dự có đại diện Lãnh đạo các cơ quan của Quốc hội; các ban, bộ, ngành, đoàn thể, cơ quan Trung ương của hai nước Việt Nam và Lào; Lãnh đạo các tỉnh tham dự Ngày hội.

Phát biểu Khai mạc Ngày hội, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Hoàng Đạo Cương cho biết, Ngày hội diễn ra từ ngày 1 - 3/10/2022 (3 ngày) tại Tp. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên. Với sự tham gia của các nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, vận động viên quần chúng đồng bào các dân tộc 10 tỉnh (Điện Biên, Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Nam, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Kon Tum và Hà Tĩnh) và sự tham gia của 10 Đoàn nghệ thuật quần chúng nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (Luông Pha Băng, Hủa Phăn, Át Ta Pư, Sê Kông, Xiêng Khoảng, Bô Ly Khăm Xay, Khăm Muộn, Xa Va Na Khẹt, Sa La Văn, Phong Sa Lỳ). Đồng thời, có sự tham gia phối hợp tổ chức của các cơ quan, ban, ngành Trung ương.

“Các hoạt động giao lưu VHTT&DL của đồng bào các dân tộc vùng biên giới hai nước Việt Nam - Lào nhằm tôn vinh tầm vóc và giá trị đặc biệt của mối quan hệ Việt - Lào, tri ân công lao to lớn của các bậc tiền bối, chiến sĩ và Nhân dân hai nước trong sự nghiệp đấu tranh vì nền độc lập, hòa bình của hai dân tộc. Đồng thời khắc ghi truyền thống quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước và Nhân dân hai nước Việt Nam - Lào. Đây cũng là dịp để giới thiệu, quảng bá về tiềm năng, thế mạnh phát triển VHTT&DL và di sản văn hóa các dân tộc vùng biên giới hai nước trong công cuộc hội nhập và phát triển”, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương bày tỏ.

Thứ Trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Nnước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Un Thuổng Khao Phăn phát biểu tại Lễ khai mạc
Thứ Trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Un Thuổng Khao Phăn phát biểu tại Lễ khai mạc

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương nhấn mạnh, thông qua các hoạt động trong khuôn khổ Ngày hội, các vị đại biểu, khách quý và du khách sẽ được hòa mình cùng thiên nhiên, trải nghiệm không khí sôi động nhưng cũng vô cùng lãng mạn của các chương trình biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, của lễ hội truyền thống, trò chơi dân gian, các môn thi đấu thể thao do nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng các dân tộc trình diễn. Qua đó, thể hiện sức mạnh của tình đoàn kết hữu nghị, sự hội tụ, tỏa sáng những nét đẹp của các giá trị văn hóa truyền thống, giàu bản sắc, chắc chắn sẽ để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách, bạn bè trong nước và quốc tế về hình ảnh đất nước, con người, về tình đoàn kết, hữu nghị hợp tác cùng phát triển của hai nước Việt Nam - Lào. Đồng thời, chúng ta thấy rõ hơn trách nhiệm và có ý thức gìn giữ, phát huy mối quan hệ thủy chung, gắn bó này cho muôn đời sau.

Chương trình nghệ thuật chào mừng Lễ khai mạc
Chương trình nghệ thuật chào mừng Lễ khai mạc

Trong niềm hân hoan tại Lễ Khai mạc, Thứ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào Un Thuổng Khao Phăn bày tỏ, việc tổ chức Ngày hội giao lưu VHTT&DL vùng biên giới Việt Nam - Lào và Lào - Việt Nam là một hoạt động rất quan trọng của hai nước chúng ta. Ngày hội góp phần chào mừng Kỷ niệm Năm hữu nghị Lào -Việt Nam và Việt Nam - Lào năm 2022, cũng như Kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm ngày Ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác toàn diện.

Thứ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào Un Thuổng Khao Phăn nhấn mạnh, thông qua các chương trình nghệ thuật đặc sắc và tổ chức Hội thảo hợp tác phát triển du lịch; đặc biệt, tăng cường mối quan hệ giữa các tỉnh có chung tuyến biên giới nhằm trao đổi thông tin du lịch, tạo thuận lợi cho việc xuất nhập cảnh của du khách và xúc tiến hợp tác nhiều hơn nữa giữa cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp.

Trong bầu không khí thắm tình hữu nghị Việt - Lào, các nghệ sĩ, nghệ nhân 2 đất nước, bằng lời ca, tiếng hát, điệu múa, những tinh hoa văn hóa 2 dân tộc, đã cùng hòa chung nhịp đập trái tim của tình hữu nghị, tình bạn thủy chung qua chương trình nghệ thuật đặc biệt “Sáng mãi tình hữu nghị Việt Lào”.

Chương trình gồm 3 chương: Trường Sơn chung dãy - Uống nước cùng nguồn; Sắc màu biên cương; Thắm tình hữu nghị - hướng tới tương lai. Chương trình có sự tham gia của các ca sĩ, nghệ sĩ Trung ương và địa phương, nghệ nhân, vận động viên từ 10 tỉnh Việt Nam có đường biên giới giáp Lào và 10 tỉnh nước bạn Lào.

Kết thúc chương trình nghệ thuật, các đại biểu và khán giả đã cùng múa điệu Lăm Vông, chung tay trong điệu Xòe đoàn kết... Lễ khai mạc và Chương trình nghệ thuật Ngày hội giao lưu VHTT&DL vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III năm 2022 đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp, thắt chặt thêm tình hữu nghị, tình bạn đặc biệt Việt - Lào, tài sản vô giá của hai quốc gia, hai dân tộc.

Một số tiết mục văn nghệ chào mừng đặc sắc đến từ các đoàn nghệ thuật quần chúng hai nước

(TIN TS) Tôn vinh tầm vóc và giá trị đặc biệt của mối quan hệ Việt Nam - Lào 4
(TIN TS) Tôn vinh tầm vóc và giá trị đặc biệt của mối quan hệ Việt Nam - Lào 5
(TIN TS) Tôn vinh tầm vóc và giá trị đặc biệt của mối quan hệ Việt Nam - Lào 6
(TIN TS) Tôn vinh tầm vóc và giá trị đặc biệt của mối quan hệ Việt Nam - Lào 7
(TIN TS) Tôn vinh tầm vóc và giá trị đặc biệt của mối quan hệ Việt Nam - Lào 8
Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Kon Tum: Huyện Đăk Hà chỉ đạo xử lý vụ việc ngang nhiên san lấp đất ruộng?

Kon Tum: Huyện Đăk Hà chỉ đạo xử lý vụ việc ngang nhiên san lấp đất ruộng?

Pháp luật - Ngọc Chí - 6 giờ trước
Sau loạt bài phản ánh của Báo Dân tộc và Phát triển về tình trạng gom mua đất sản xuất của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và ngang nhiên san đồi, lấp ruộng tại khu vực giáp ranh giữa xã Đăk Pxi và xã Đăk Long, huyện Đăk Hà (Kon Tum), Huyện ủy Đăk Hà đã có văn bản chỉ đạo và UBND huyện Đăk Hà đang xác lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính; đồng thời, yêu cầu UBND xã Đăk Pxi, UBND xã Đăk Long tổ chức họp kiểm điểm, làm rõ, xử lý trách nhiệm đối với tập thể và các cá nhân có liên quan.

"Ngày hội Gia đình Việt Nam" tôn vinh giá trị truyền thống gia đình

Xã hội - Minh Nhật - 6 giờ trước
Từ ngày 25 đến 29/6, Ngày hội Gia đình Việt Nam 28/6 sẽ được tổ chức tại Trung tâm Thông tin, Triển lãm và Điện ảnh thành phố Hải Phòng với sự tham gia của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Yên Bái, Sơn La, Thanh Hóa, Bình Định, Đắk Lắk, An Giang, Hậu Giang, Bạc Liêu.
Đăk Tô (Kon Tum): Đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế vùng DTTS

Đăk Tô (Kon Tum): Đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế vùng DTTS

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 6 giờ trước
Huyện Đăk Tô (Kon Tum) có trên 50% dân số là người dân tộc thiểu số (DTTS), với 17 thành phần dân tộc sinh sống. Những năm qua, huyện đã triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả nhiều chính sách, chương trình, dự án hỗ trợ của Nhà nước dành cho vùng đồng bào DTTS. Qua đó, từng bước rút ngắn khoảng cách giàu và nghèo giữa vùng đồng bào DTTS khó khăn với các vùng nông thôn khác và tạo điều kiện đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế của huyện.
Vinamilk – Đại diện duy nhất từ ngành sữa Việt Nam trong danh sách Fortune 500 Đông Nam Á

Vinamilk – Đại diện duy nhất từ ngành sữa Việt Nam trong danh sách Fortune 500 Đông Nam Á

Kinh tế - PV - 7 giờ trước
Vinamilk nằm trong nhóm 150 doanh nghiệp đầu tiên của danh sách Fortune 500 Southeast Asia 2024 do Tạp chí Fortune (Mỹ) công bố lần đầu tiên, cũng là doanh nghiệp sữa duy nhất của Việt Nam trong bảng xếp hạng này.
Nhà trình tường - Nét văn hóa đặc sắc của người Hà Nhì

Nhà trình tường - Nét văn hóa đặc sắc của người Hà Nhì

Media - Trọng Bảo - 7 giờ trước
Đến với vùng cao Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, du khách không chỉ được hòa mình vào cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, hay thưởng thức các món ẩm thực truyền thống dân tộc, mà còn được chiêm ngưỡng những ngôi nhà trình tường độc đáo của người Hà Nhì.
Tin trong ngày - 18/6/2024

Tin trong ngày - 18/6/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 18/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất. Phát hiện sinh vật lạ trong hang động sâu ở Phong Nha - Kẻ Bàng. Có một thảo nguyên xanh giữa lòng Mèo Vạc. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Tin trong ngày - 19/6/2024

Tin trong ngày - 19/6/2024

Media - BDT - 10 giờ trước
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 19/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Quốc hội thảo luận về dự án Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Đắk Lắk: Tình trạng phá, lấn chiếm đất rừng vẫn diễn biến phức tạp. Đại úy Công an người dân tộc Mông tận tụy phục vụ Nhân dân. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Nuôi sinh sản thành công 10 cá thể cầy vằn quý hiếm

Nuôi sinh sản thành công 10 cá thể cầy vằn quý hiếm

Khoa học - Công nghệ - Minh Nhật - 10 giờ trước
Trung tâm Cứu hộ bảo tồn và phát triển sinh vật (SVW) vừa phối hợp với Vườn quốc gia Cúc Phương cho sinh sản thành công 10 cá thể cầy vằn con. Đây là dự án nằm trong Chương trình Bảo tồn thú ăn thịt nhỏ và tê tê (CPCP) và là thành công lớn nhất từ trước đến nay trong việc sinh sản bảo tồn loài cầy vằn, đồng thời là một tiền đề quan trọng, đem lại hy vọng tái phục hồi quần thể cầy vằn ngoài tự nhiên…
Quốc hội thảo luận về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 - 2035

Quốc hội thảo luận về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 - 2035

Thời sự - Hoàng Quý - 10 giờ trước
Sáng 19/6, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh, Quốc hội tiến hành thảo luận ở hội trường về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 - 2035.
Đăk Glei (Kon Tum): Phấn đấu đến cuối năm 2029 có 7 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới

Đăk Glei (Kon Tum): Phấn đấu đến cuối năm 2029 có 7 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 10 giờ trước
Sáng 19/6, huyện Đăk Glei (Kon Tum) tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV. Với chủ đề “Các dân tộc huyện Đăk Glei đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững”, Đại hội đã thông qua Quyết tâm thư và đề ra mục tiêu phấn đấu đến cuối năm 2029 toàn huyện có 7 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới, thu nhập bình quân đầu người đạt 52 triệu đồng/người/năm. Dự Đại hội có lãnh đạo tỉnh, huyện và 150 đại biểu đại diện 45.000 người DTTS trên địa bàn huyện.
Kbang (Gia Lai): Tỷ lệ hộ nghèo trung bình hằng năm giảm 2%

Kbang (Gia Lai): Tỷ lệ hộ nghèo trung bình hằng năm giảm 2%

Tin tức - Ngọc Thu - 10 giờ trước
Ngày 19/6, UBND huyện Kbang (Gia Lai) tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV - năm 2024. Dự Đại hội có lãnh đạo tỉnh, huyện và 100 đại biểu đại diện cho hơn 33.000 đồng bào DTTS trên địa bàn.