Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Ánh sáng vùng biên" rạng ngời tình hữu nghị

Đức Trí - 11:54, 17/08/2022

"Đã hơn 2 năm kể từ ngày đại dịch Covid-19 bùng phát, những ngày đầu tháng 7 vừa qua, chúng tôi mới có dịp sang đất nước bạn Lào để tiếp tục hoàn thành ý tưởng, chung sức làm những việc thật ý nghĩa giúp cho những người dân nghèo nước bạn bên kia biên giới, có được cuộc sống tươi sáng hơn...", đó là lời chia sẻ của một cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cha Lo (Quảng Bình) trong chuyến sang Lào, mang công trình “Cổng chào vào bản Na Chắt” và “Ánh sáng vùng biên” tặng cho cụm bản Thoồng Khám, huyện Bua La Pha, tỉnh Khăm Muồn.

Cổng chào bản Na Chắt được thiết kế theo đúng bản sắc văn hóa Lào
Cổng chào bản Na Chắt được thiết kế theo đúng bản sắc văn hóa Lào

Trời tháng 7 mưa như trút nước. Nhìn qua gương kính ô tô chỉ thấy thấp thoáng những ngôi nhà sàn thân quen. Khi những cơn mưa vừa dứt, cũng là lúc chuyến xe chở 12 cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cha Lo (Việt Nam) vừa đến địa điểm tập kết. Đón chúng tôi là Thượng tá Phăn Lạ Khon Phôm Mạ Kê Són, Đại đội trưởng Đại đội Biên phòng 312, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Khăm Muồn (Lào) cùng cán bộ chiến sĩ và hàng trăm người dân bản Na Chắt, huyện Bua La Pha,  với những cái bắt tay và những nụ cười thân thiện...

 Khi dịch Covidi-19 tạm lắng xuống, cũng là thời điểm hướng tới Kỷ niệm 60 năm ngày Việt Nam - Lào thiết lập quan hệ ngoại giao (1962 - 2022) và 45 năm Ngày ký kết hiệp ước hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2022). Dịp này, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Bình đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam - Lào  năm 2022, với nhiều nội dung có ý nghĩa thiết thực diễn ra như: Tổ chức “Gian hàng 0 đồng”, trao học bổng cho các em học sinh trong Chương trình “Nâng bước em tới trường”, khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, giao lưu văn hóa văn nghệ, thể thao các lực lượng bảo vệ biên giới Lào- Việt Nam.

Cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng CKQT Cha Lo lắp ráp hệ thống điện mặt trời
Cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng CKQT Cha Lo lắp ráp hệ thống điện mặt trời

Chuyến đi lần này, là mang đến công trình “Cổng chào vào bản Na Chắt” và “Ánh sáng vùng biên” với chiều dài khoảng 2,5km, có tổng kinh phí hàng trăm triệu đồng được dựng lên và thắp sáng ngay trên đất bạn Lào.

Đại tá Trịnh Thanh Bình, Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Bình cho biết: “Đây là công trình mang ý nghĩa đặc biệt, mà BĐBP Quảng Bình là đơn vị đầu tiên thực hiện. Rồi đây công trình sẽ thắp sáng đường quê cho cụm bản Thoồng Khám, huyện Bua La Pha, tỉnh Khăm Muồn (Lào), một trong những địa bàn khó khăn nhất tỉnh bạn; thắp sáng hơn lên ngọn lửa của tình đoàn kết quân dân hai bên biên giới, cùng sát cánh bên nhau xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Ngay từ ngày đầu tiên bước chân qua đất bạn, chúng tôi ai nấy đều rất phấn khởi, không ai bảo ai, bắt tay vào từng công việc chuẩn bị, với mục đích là làm sao đẩy nhanh tiến độ sớm hoàn thành công trình với những nội dung yêu cầu của ban tổ chức đề ra, nhất là  đảm bảo tuyệt đối an toàn trong quá trình thực hiện.

Cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng CKQT Cha Lo cùng bà con dân bản đẩy nhanh tiến độ và sớm hoàn thành công trình “Ánh sáng vùng biên” với chiều dài 2,5 km
Cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng CKQT Cha Lo cùng bà con dân bản đẩy nhanh tiến độ và sớm hoàn thành công trình “Ánh sáng vùng biên” với chiều dài 2,5 km

Điều phấn khởi là, có khoảng 100 người dân ở bản Na Chắt, huyện Bua La Pha, tỉnh Khăm Muồn đã cùng với bộ đội hai bên bắt tay vào thi công công trình, với tinh thần tự giác rất cao, có lẽ hơn ai hết, chính họ cũng hiểu được tình cảm sâu sắc, những công trình ý nghĩa mà BĐBP Quảng Bình dành tặng họ.

Thượng tá Phăn Lạ Khon Phôm Mạ Kê Són, Đại đội trưởng Đại đội Biên phòng 312, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Khăm Muồn, thay mặt cho đồng đội và bà con Nhân dân cụm bản Thoông Khám cảm ơn rất nhiều sự quan tâm, giúp đỡ của Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình.

Ông Chăn Tha, Trưởng cụm bản Thoong Khám (gồm bản Na Chắt, Thoong Khám, Phôn, Na Hỏm, Thạt) vui mừng chia sẻ: “Bà con dân bản chúng tôi rất vui mừng được BĐBP Quảng Bình (Việt Nam) tặng công trình Cổng chào vào bản Na Chắt, hệ thống điện mặt trời và tổ chức các hoạt động khám sức khỏe, phát thuốc miễn phí, gian hàng không đồng, trao nhiều phần quà ý nghĩa cho nhân dân. Chúng tôi đã huy động bà con dân bản góp chút công sức của mình cùng với BĐBP Việt Nam và Bộ đội Lào sớm hoàn thành các hạng mục công trình đúng kế hoạch”.

Niềm vui được chắt chiu từ những giọt mồ hôi của đồng đội, sự sẻ chia của Nhân dân nước bạn Lào, bởi sau gần hai tháng từ việc khảo sát, chuẩn bị đến việc bắt tay vào thi công các hạng mục...;đến nay công việc đã được bộ đội hai bên và bà con dân bản Na Chắt hoàn thành. Bên cạnh đó còn xây dựng 06 gian hàng 0 đồng (05 gian hàng trưng bày hàng hóa tặng Nhân dân; 01 gian hàng trưng bày các sản phẩm ẩm thực Việt Nam và Lào), vật liệu làm bằng tre, gỗ, lồ ô, lợp băng lá cọ, 01cổng chào bằng tre, lồ ô, lợp lá cọ; xung quanh khuôn viên được trang trí khánh tiết phù hợp với bản sắc văn hóa hai nước Việt Nam - Lào.

Hàng hóa phục vụ gian hàng 0 đồng,  là hàng trăm suất quà (các loại nhu yếu phẩm), ngoài túi quà có in chữ “Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam - Lào năm 2022” bằng hai thứ tiếng Việt Nam - Lào và các sản phẩm ẩm thực mang bản sắc văn hóa hai nước trao tặng Nhân dân cụm bản Thoồng Khám, huyện Bua La Pha, tỉnh Khăm Muồn (Lào). Ngoài ra, còn trao tặng nhiều suất học bổng cho các em học sinh Lào và học sinh Việt Nam trong Chương trình “Nâng bước em tới trường và Con nuôi đồn Biên phòng” có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập.

chương trình “Ánh sáng vùng biên” đã tạo hiệu ứng tích cực và lan tỏa rộng khắp không những trên các nẻo đường biên cương của tỉnh Quảng Bình mà giờ đây đã vượt không gian “xuyên biên giới” đến tận các bản làng khó khăn trên đất nước Lào anh em
Chương trình “Ánh sáng vùng biên” đã tạo hiệu ứng tích cực và lan tỏa rộng khắp không những trên các nẻo đường biên cương của tỉnh Quảng Bình mà giờ đây đã vượt không gian “xuyên biên giới” đến tận các bản làng khó khăn trên đất nước Lào

Những ngày được sống và làm việc trên đất nước bạn Lào tươi đẹp và mến khách, đối với chúng tôi là khoảng thời gian đáng nhớ. Dưới “Ánh sáng vùng biên” quây quần bên bà con, được tận mắt chứng kiến niềm vui dưới ánh điện chiếu sáng trưng soi rõ từng mặt người, được lắng nghe câu chuyện kể về những mối tình “xuyên biên giới” của cô gái Lào se duyên cùng chàng trai Quảng Bình; chuyện về chàng trai sinh ra và lớn lên tại Quảng Bình, mới 5 tuổi đã cùng gia đình sang Lào sinh sống; chuyện về mối tình lãng mạn giữa anh bộ đội Lào, với cô gái Việt xa hàng ngàn cây số..., để rồi hôm nay tất cả họ có một cuộc sống vô cùng hạnh phúc với tình yêu mà họ đã dành cho nhau…

Tất cả như một bức tranh huyền ảo, tô màu cho cuộc sống mang lại sự bình an, hạnh phúc và gắn kết muôn đời giữa hai dân tộc Việt Nam - Lào...

Bà Nang Lo, 78 tuổi ở bản Na Chắt, người gốc Minh Hóa, Quảng Bình, cùng gia đình qua Lào sinh sống đã hơn 65 năm, chưa bao giờ vui mừng như thế: “Từ nay bản làng có điện chiếu sáng rồi, bà con đi lại thuận tiện hơn, nhất là vào lúc mưa gió. Điện chiếu sáng xuyên đêm trên các trục đường, người già đến trẻ nhỏ được vui chơi thoải mái, an ninh được đảm bảo hơn, không còn sợ chi nữa, mình mừng lắm, cảm ơn BĐBP Việt Nam nhiều lắm!

Từ một ý tưởng, đến nay, chương trình “Ánh sáng vùng biên” đã tạo hiệu ứng tích cực, lan tỏa rộng khắp, không những trên các nẻo đường biên cương của tỉnh Quảng Bình mà còn vượt không gian “xuyên biên giới” đến tận các bản làng khó khăn trên đất nước Lào. Các con đường được chiếu sáng, không chỉ góp phần nâng cao đời sống dân sinh, đảm bảo an ninh trật tự địa bàn, mà còn tô thắm thêm tình đoàn kết quân dân hai bên biên giới Việt Nam - Lào.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hội chứng antifan mạng xã hội - Tiếng chuông báo động cho các hành vi phê phán phản cảm

Hội chứng antifan mạng xã hội - Tiếng chuông báo động cho các hành vi phê phán phản cảm

Thời gian qua, một bộ phận không nhỏ người Việt sử dụng mạng xã hội thếu cân nhắc, bộc lộ sự kém văn minh và hiểu biết, làm cho môi trường mạng trở nên tiêu cực, xấu xí, gây tổn thương cho người khác. Đáng lo ngại là tình trạng thích chỉ trích, chê bai đang có nguy cơ trở thành một thói quen phổ biến trong các hội nhóm mạng xã hội và ngày càng lan rộng, trầm trọng hơn về mức độ và quy mô, tiềm ẩn nhiều hệ lụy khôn lường.
Tin nổi bật trang chủ
Cấp đất ở, đất sản xuất - Động lực mới để đồng bào DTTS ở Quảng Trị thay đổi cuộc sống

Cấp đất ở, đất sản xuất - Động lực mới để đồng bào DTTS ở Quảng Trị thay đổi cuộc sống

Dự án 1 về "Giải quyết tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt" trong Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 (Chương trình MTQG 1719) đã mở ra hướng giải quyết dứt điểm tình trạng thiếu đất ở, đất sản xuất cho đồng bào DTTS và người dân sống ở vùng đặc biệt khó khăn ở Quảng Trị.
Bắc Ninh: Phát hiện, xử lý gần 230 vụ vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh

Bắc Ninh: Phát hiện, xử lý gần 230 vụ vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh

Trang địa phương - Xuân Hải - 1 giờ trước
Theo báo cáo của Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bắc Ninh, trong 9 tháng năm 2023, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện gần 230 vụ vi phạm các quy định trong lĩnh vực kinh doanh. Trong đó, có 103 vụ vận chuyển, buôn bán hàng lậu; 51 vụ về hàng giả và quyền sở hữu trí tuệ; 16 vụ hàng hoá không rõ nguồn gốc xuất xứ; 13 vụ về lĩnh vực giá đầu cơ, găm hàng; 07 vụ về lĩnh vực an toàn thực phẩm…
Khánh Hòa: Người có uy tín phát huy vai trò trên các lĩnh vực

Khánh Hòa: Người có uy tín phát huy vai trò trên các lĩnh vực

Công tác Dân tộc - Mạnh Cường - 1 giờ trước
Những năm gần đây, nhờ đẩy mạnh thực hiện các chính sách dân tộc, đời sống kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS tỉnh Khánh Hòa đã và đang có nhiều chuyển biến tích cực. Tỷ lệ hộ nghèo vùng đồng bào DTTS của tỉnh giảm còn 28,9% (cuối năm 2022). Thành quả đó là sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và Nhân dân toàn tỉnh Khánh Hòa, trong đó có vai trò quan trọng của đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS.
Hoàng Su Phì (Hà Giang): Ưu tiên các nguồn lực phát triển KT – XH vùng đồng bào DTTS

Hoàng Su Phì (Hà Giang): Ưu tiên các nguồn lực phát triển KT – XH vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Nguyễn Kiều - 1 giờ trước
Những năm qua, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang đã ưu tiên, tập trung lồng ghép các nguồn lực từ các chương trình, dự án chính sách dân tộc để đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất, nâng cao chất lượng cuộc sống Nhân dân vùng đặc biệt khó khăn. Đặc biệt, nguồn lực từ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 (Chương trình MTQG 1719) đang triển khai gần đây, được kỳ vọng sẽ giải quyết những khó khăn căn bản, thúc đẩy địa phương phát triển toàn diện, bền vững.
Lang Chánh (Thanh Hóa): Tập trung

Lang Chánh (Thanh Hóa): Tập trung "lấp đầy vùng trũng" pháp luật

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Lang Chánh là huyện miền núi biên giới của tỉnh Thanh Hóa với dân số khoảng hơn 52.600 người. Trong đó, đồng bào DTTS chiếm gần 90%, sinh sống ở 78 thôn, bản, khu phố thuộc 10 xã, thị trấn. Trong nhiều năm qua, để đảm bảo an ninh trật tự khu vực biên giới, huyện Lang Chánh rất chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) đến với đồng bào DTTS, qua đó góp phần tăng cường tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.
Hội chứng antifan mạng xã hội - Tiếng chuông báo động cho các hành vi phê phán phản cảm

Hội chứng antifan mạng xã hội - Tiếng chuông báo động cho các hành vi phê phán phản cảm

Xã hội - Thúy Hồng - 1 giờ trước
Thời gian qua, một bộ phận không nhỏ người Việt sử dụng mạng xã hội thếu cân nhắc, bộc lộ sự kém văn minh và hiểu biết, làm cho môi trường mạng trở nên tiêu cực, xấu xí, gây tổn thương cho người khác. Đáng lo ngại là tình trạng thích chỉ trích, chê bai đang có nguy cơ trở thành một thói quen phổ biến trong các hội nhóm mạng xã hội và ngày càng lan rộng, trầm trọng hơn về mức độ và quy mô, tiềm ẩn nhiều hệ lụy khôn lường.
Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Bất cứ ai đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò thời điểm này sẽ được thăng hoa cảm xúc trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và những thảm vàng lúa chín; được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng yêu kiều của các cô gái Thái; được hòa mình trong vòng những Xòe bất tận để cảm nhận tự trái tim những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với bao cung bậc cảm xúc đắm say và giá trị nhân văn sâu sắc đã và đang trường tồn, lan tỏa của Nghệ thuật Xòe Thái - tinh hoa miền di sản Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Quảng Ninh: Khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023

Quảng Ninh: Khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023

Tin tức - Mỹ Dung - 2 giờ trước
Ngày 2/10, tại Tp. Hạ Long, Ban Chỉ đạo Xây dựng xã hội học tập tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023 với chủ đề “Xây dựng năng lực tự học trong kỷ nguyên số”.
Dấu hiệu dậy thì sớm ở trẻ cha mẹ cần lưu ý

Dấu hiệu dậy thì sớm ở trẻ cha mẹ cần lưu ý

Sống khỏe - Như Ý - 2 giờ trước
Trước khi bước vào tuổi trưởng thành, các bé sẽ phải trải qua giai đoạn dậy thì. Ở giai đoạn này, cơ thể sẽ có những thay đổi rõ rệt về bộ phận nhạy cảm cũng như tâm sinh lý. Dấu hiệu trẻ dậy thì đối với các bé tương đối dễ nhận biết. Sau đây là một số dấu hiệu dậy thì sớm ở trẻ cha mẹ cần lưu ý.
Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khai mạc Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khai mạc Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Thời sự - BDT - 4 giờ trước
Ngày 2/10, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII khai mạc Hội nghị lần thứ 8. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu khai mạc Hội nghị. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.
Kon Tum: Trao giải Cuộc thi viết “Biên giới tỉnh Kon Tum và 60 năm truyền thống Bộ đội Biên phòng tỉnh”

Kon Tum: Trao giải Cuộc thi viết “Biên giới tỉnh Kon Tum và 60 năm truyền thống Bộ đội Biên phòng tỉnh”

Trang địa phương - Ngọc Chí - 4 giờ trước
Sáng ngày 2/10/2023, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh phối hợp tổ chức tổng kết và trao giải Cuộc thi viết tìm hiểu về Biên giới tỉnh Kon Tum và 60 năm truyền thống Bộ đội Biên phòng tỉnh (8/10/1963 - 8/10/2023).
Khởi sắc trên vùng biên A Vao

Khởi sắc trên vùng biên A Vao

Kinh tế - Tiêu Dao - 4 giờ trước
Chúng tôi đến A Vao (huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) vào một buổi chiều Thu. Bắt gặp ở đây một màu xanh bạt ngàn của những đồi sắn, chuối; những con đường bê tông phẳng phiêu chạy đến từng thôn xóm... Sức sống mới đang hiển hiện trên vùng biên viễn vốn nhiều khó khăn cách trở ngày nào.