Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Ánh sáng vùng biên" rạng ngời tình hữu nghị

Đức Trí - 11:54, 17/08/2022

"Đã hơn 2 năm kể từ ngày đại dịch Covid-19 bùng phát, những ngày đầu tháng 7 vừa qua, chúng tôi mới có dịp sang đất nước bạn Lào để tiếp tục hoàn thành ý tưởng, chung sức làm những việc thật ý nghĩa giúp cho những người dân nghèo nước bạn bên kia biên giới, có được cuộc sống tươi sáng hơn...", đó là lời chia sẻ của một cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cha Lo (Quảng Bình) trong chuyến sang Lào, mang công trình “Cổng chào vào bản Na Chắt” và “Ánh sáng vùng biên” tặng cho cụm bản Thoồng Khám, huyện Bua La Pha, tỉnh Khăm Muồn.

Cổng chào bản Na Chắt được thiết kế theo đúng bản sắc văn hóa Lào
Cổng chào bản Na Chắt được thiết kế theo đúng bản sắc văn hóa Lào

Trời tháng 7 mưa như trút nước. Nhìn qua gương kính ô tô chỉ thấy thấp thoáng những ngôi nhà sàn thân quen. Khi những cơn mưa vừa dứt, cũng là lúc chuyến xe chở 12 cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cha Lo (Việt Nam) vừa đến địa điểm tập kết. Đón chúng tôi là Thượng tá Phăn Lạ Khon Phôm Mạ Kê Són, Đại đội trưởng Đại đội Biên phòng 312, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Khăm Muồn (Lào) cùng cán bộ chiến sĩ và hàng trăm người dân bản Na Chắt, huyện Bua La Pha,  với những cái bắt tay và những nụ cười thân thiện...

 Khi dịch Covidi-19 tạm lắng xuống, cũng là thời điểm hướng tới Kỷ niệm 60 năm ngày Việt Nam - Lào thiết lập quan hệ ngoại giao (1962 - 2022) và 45 năm Ngày ký kết hiệp ước hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2022). Dịp này, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Bình đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam - Lào  năm 2022, với nhiều nội dung có ý nghĩa thiết thực diễn ra như: Tổ chức “Gian hàng 0 đồng”, trao học bổng cho các em học sinh trong Chương trình “Nâng bước em tới trường”, khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, giao lưu văn hóa văn nghệ, thể thao các lực lượng bảo vệ biên giới Lào- Việt Nam.

Cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng CKQT Cha Lo lắp ráp hệ thống điện mặt trời
Cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng CKQT Cha Lo lắp ráp hệ thống điện mặt trời

Chuyến đi lần này, là mang đến công trình “Cổng chào vào bản Na Chắt” và “Ánh sáng vùng biên” với chiều dài khoảng 2,5km, có tổng kinh phí hàng trăm triệu đồng được dựng lên và thắp sáng ngay trên đất bạn Lào.

Đại tá Trịnh Thanh Bình, Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Bình cho biết: “Đây là công trình mang ý nghĩa đặc biệt, mà BĐBP Quảng Bình là đơn vị đầu tiên thực hiện. Rồi đây công trình sẽ thắp sáng đường quê cho cụm bản Thoồng Khám, huyện Bua La Pha, tỉnh Khăm Muồn (Lào), một trong những địa bàn khó khăn nhất tỉnh bạn; thắp sáng hơn lên ngọn lửa của tình đoàn kết quân dân hai bên biên giới, cùng sát cánh bên nhau xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Ngay từ ngày đầu tiên bước chân qua đất bạn, chúng tôi ai nấy đều rất phấn khởi, không ai bảo ai, bắt tay vào từng công việc chuẩn bị, với mục đích là làm sao đẩy nhanh tiến độ sớm hoàn thành công trình với những nội dung yêu cầu của ban tổ chức đề ra, nhất là  đảm bảo tuyệt đối an toàn trong quá trình thực hiện.

Cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng CKQT Cha Lo cùng bà con dân bản đẩy nhanh tiến độ và sớm hoàn thành công trình “Ánh sáng vùng biên” với chiều dài 2,5 km
Cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng CKQT Cha Lo cùng bà con dân bản đẩy nhanh tiến độ và sớm hoàn thành công trình “Ánh sáng vùng biên” với chiều dài 2,5 km

Điều phấn khởi là, có khoảng 100 người dân ở bản Na Chắt, huyện Bua La Pha, tỉnh Khăm Muồn đã cùng với bộ đội hai bên bắt tay vào thi công công trình, với tinh thần tự giác rất cao, có lẽ hơn ai hết, chính họ cũng hiểu được tình cảm sâu sắc, những công trình ý nghĩa mà BĐBP Quảng Bình dành tặng họ.

Thượng tá Phăn Lạ Khon Phôm Mạ Kê Són, Đại đội trưởng Đại đội Biên phòng 312, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Khăm Muồn, thay mặt cho đồng đội và bà con Nhân dân cụm bản Thoông Khám cảm ơn rất nhiều sự quan tâm, giúp đỡ của Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình.

Ông Chăn Tha, Trưởng cụm bản Thoong Khám (gồm bản Na Chắt, Thoong Khám, Phôn, Na Hỏm, Thạt) vui mừng chia sẻ: “Bà con dân bản chúng tôi rất vui mừng được BĐBP Quảng Bình (Việt Nam) tặng công trình Cổng chào vào bản Na Chắt, hệ thống điện mặt trời và tổ chức các hoạt động khám sức khỏe, phát thuốc miễn phí, gian hàng không đồng, trao nhiều phần quà ý nghĩa cho nhân dân. Chúng tôi đã huy động bà con dân bản góp chút công sức của mình cùng với BĐBP Việt Nam và Bộ đội Lào sớm hoàn thành các hạng mục công trình đúng kế hoạch”.

Niềm vui được chắt chiu từ những giọt mồ hôi của đồng đội, sự sẻ chia của Nhân dân nước bạn Lào, bởi sau gần hai tháng từ việc khảo sát, chuẩn bị đến việc bắt tay vào thi công các hạng mục...;đến nay công việc đã được bộ đội hai bên và bà con dân bản Na Chắt hoàn thành. Bên cạnh đó còn xây dựng 06 gian hàng 0 đồng (05 gian hàng trưng bày hàng hóa tặng Nhân dân; 01 gian hàng trưng bày các sản phẩm ẩm thực Việt Nam và Lào), vật liệu làm bằng tre, gỗ, lồ ô, lợp băng lá cọ, 01cổng chào bằng tre, lồ ô, lợp lá cọ; xung quanh khuôn viên được trang trí khánh tiết phù hợp với bản sắc văn hóa hai nước Việt Nam - Lào.

Hàng hóa phục vụ gian hàng 0 đồng,  là hàng trăm suất quà (các loại nhu yếu phẩm), ngoài túi quà có in chữ “Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam - Lào năm 2022” bằng hai thứ tiếng Việt Nam - Lào và các sản phẩm ẩm thực mang bản sắc văn hóa hai nước trao tặng Nhân dân cụm bản Thoồng Khám, huyện Bua La Pha, tỉnh Khăm Muồn (Lào). Ngoài ra, còn trao tặng nhiều suất học bổng cho các em học sinh Lào và học sinh Việt Nam trong Chương trình “Nâng bước em tới trường và Con nuôi đồn Biên phòng” có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập.

chương trình “Ánh sáng vùng biên” đã tạo hiệu ứng tích cực và lan tỏa rộng khắp không những trên các nẻo đường biên cương của tỉnh Quảng Bình mà giờ đây đã vượt không gian “xuyên biên giới” đến tận các bản làng khó khăn trên đất nước Lào anh em
Chương trình “Ánh sáng vùng biên” đã tạo hiệu ứng tích cực và lan tỏa rộng khắp không những trên các nẻo đường biên cương của tỉnh Quảng Bình mà giờ đây đã vượt không gian “xuyên biên giới” đến tận các bản làng khó khăn trên đất nước Lào

Những ngày được sống và làm việc trên đất nước bạn Lào tươi đẹp và mến khách, đối với chúng tôi là khoảng thời gian đáng nhớ. Dưới “Ánh sáng vùng biên” quây quần bên bà con, được tận mắt chứng kiến niềm vui dưới ánh điện chiếu sáng trưng soi rõ từng mặt người, được lắng nghe câu chuyện kể về những mối tình “xuyên biên giới” của cô gái Lào se duyên cùng chàng trai Quảng Bình; chuyện về chàng trai sinh ra và lớn lên tại Quảng Bình, mới 5 tuổi đã cùng gia đình sang Lào sinh sống; chuyện về mối tình lãng mạn giữa anh bộ đội Lào, với cô gái Việt xa hàng ngàn cây số..., để rồi hôm nay tất cả họ có một cuộc sống vô cùng hạnh phúc với tình yêu mà họ đã dành cho nhau…

Tất cả như một bức tranh huyền ảo, tô màu cho cuộc sống mang lại sự bình an, hạnh phúc và gắn kết muôn đời giữa hai dân tộc Việt Nam - Lào...

Bà Nang Lo, 78 tuổi ở bản Na Chắt, người gốc Minh Hóa, Quảng Bình, cùng gia đình qua Lào sinh sống đã hơn 65 năm, chưa bao giờ vui mừng như thế: “Từ nay bản làng có điện chiếu sáng rồi, bà con đi lại thuận tiện hơn, nhất là vào lúc mưa gió. Điện chiếu sáng xuyên đêm trên các trục đường, người già đến trẻ nhỏ được vui chơi thoải mái, an ninh được đảm bảo hơn, không còn sợ chi nữa, mình mừng lắm, cảm ơn BĐBP Việt Nam nhiều lắm!

Từ một ý tưởng, đến nay, chương trình “Ánh sáng vùng biên” đã tạo hiệu ứng tích cực, lan tỏa rộng khắp, không những trên các nẻo đường biên cương của tỉnh Quảng Bình mà còn vượt không gian “xuyên biên giới” đến tận các bản làng khó khăn trên đất nước Lào. Các con đường được chiếu sáng, không chỉ góp phần nâng cao đời sống dân sinh, đảm bảo an ninh trật tự địa bàn, mà còn tô thắm thêm tình đoàn kết quân dân hai bên biên giới Việt Nam - Lào.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hiểm nguy rình rập trên tuyến đường hơn 80 tỷ đồng

Hiểm nguy rình rập trên tuyến đường hơn 80 tỷ đồng

Tuyến đường Khe Giang – Thượng Yên Công, là một trong những tuyến giao thông huyết mạch từ trung tâm TP. Uông Bí (Quảng Ninh) và Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Yên Tử. Tuyến đường được đầu tư hơn 80 tỷ đồng, thế nhưng, do có nhiều bất cập trong khâu thiết kế thi công nên chỉ mưa to là sạt, lở gây chia cắt cục bộ, gây hiểm nguy cho người và phương tiện lưu thông qua khu vực.
Tin nổi bật trang chủ
Thay đổi nếp nghĩ, cách làm để đồng bào DTTS ở Kon Tum vươn lên thoát nghèo bền vững: Chủ trương hợp lòng dân (Bài 1)

Thay đổi nếp nghĩ, cách làm để đồng bào DTTS ở Kon Tum vươn lên thoát nghèo bền vững: Chủ trương hợp lòng dân (Bài 1)

Tỉnh Kon Tum có 43 dân tộc anh em cùng sinh sống. Đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm hơn 54% dân số toàn tỉnh, sinh sống chủ yếu ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, biên giới. Mặc dù Nhà nước đã có nhiều chương trình, dự án chính sách đầu tư hỗ trợ, tạo động lực thúc đẩy phát triển vùng đồng bào DTTS, nhưng với xuất phát điểm thấp, điều kiện tự nhiên, hạ tầng kinh tế - xã hội vẫn còn nhiều khó khăn; đặc biệt đồng bào DTTS vẫn còn duy trì phương thức sản xuất và những phong tục lạc hậu, dẫn đến kinh tế - xã hội chậm phát triển, cần có những cách làm, giải pháp phù hợp, hiệu quả hơn...
Vì sự bình yên cho các bản làng dưới chân núi Phù Xai Lai Leng

Vì sự bình yên cho các bản làng dưới chân núi Phù Xai Lai Leng

Pháp luật - Lê Thạch - 8 giờ trước
Với cách làm sáng tạo, linh hoạt, Đồn Biên phòng Na Ngoi, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, các lực lượng tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân tự giác giao nộp các loại vũ khí, vật liệu nổ, góp phần gìn giữ sự bình yên các bản làng dưới chân núi Phù Xai Lai Leng.
Những con đường thắm tình quân dân

Những con đường thắm tình quân dân

Pháp luật - Tùng Lâm - 8 giờ trước
Cổng trời Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) khi nắng, khi mưa, nhưng những chiến sĩ Tiểu đoàn BB304, Trung đoàn BB990 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kon Tum) vẫn thực hiện tốt nhiệm vụ hành quân dã ngoại, thực hiện công tác dân vận tại xã Măng Ri, cùng bà con Xơ Đăng “vẽ” nên những con đường hạnh phúc.
Đội tuyển futsal Việt Nam sẵn sàng chinh phục vòng loại châu Á 2024

Đội tuyển futsal Việt Nam sẵn sàng chinh phục vòng loại châu Á 2024

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 9 giờ trước
Sáng nay (4/10), đội tuyển futsal Việt Nam đã lên đường sang Mông Cổ để tham dự Vòng loại giải futsal châu Á 2024. Mục tiêu của đội tuyển Futsal Việt Nam là giành ngôi đầu bảng và tham dự Vòng chung kết diễn ra vào tháng 4 năm 2024.
Hiểm nguy rình rập trên tuyến đường hơn 80 tỷ đồng

Hiểm nguy rình rập trên tuyến đường hơn 80 tỷ đồng

Xã hội - Mỹ Dung - 9 giờ trước
Tuyến đường Khe Giang – Thượng Yên Công, là một trong những tuyến giao thông huyết mạch từ trung tâm TP. Uông Bí (Quảng Ninh) và Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Yên Tử. Tuyến đường được đầu tư hơn 80 tỷ đồng, thế nhưng, do có nhiều bất cập trong khâu thiết kế thi công nên chỉ mưa to là sạt, lở gây chia cắt cục bộ, gây hiểm nguy cho người và phương tiện lưu thông qua khu vực.
Thay đổi nếp nghĩ, cách làm để đồng bào DTTS ở Kon Tum vươn lên thoát nghèo bền vững: Triển khai nhân rộng nhiều mô hình, cách làm hiệu quả (Bài 2)

Thay đổi nếp nghĩ, cách làm để đồng bào DTTS ở Kon Tum vươn lên thoát nghèo bền vững: Triển khai nhân rộng nhiều mô hình, cách làm hiệu quả (Bài 2)

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 10 giờ trước
Qua gần 3 năm thực hiện Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững” đã tạo được sự chuyển biến trên các mặt đời sống, xã hội của đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Đặc biệt, nhiều mô hình, cách làm hiệu quả được triển khai, nhân rộng, giúp cho đồng bào DTTS đã từng bước thay đổi nếp nghĩ, cách làm và vươn lên thoát nghèo bền vững đúng như mục tiêu của Cuộc vận động đưa ra.
Dân tộc Lào

Dân tộc Lào

Dân tộc Lào còn có tên gọi là Thay, Thay Duồn, Thay Nhuồn, Phu Thay, Phu Lào. Theo số liệu Điều tra thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2019, người Lào ở Việt Nam có 17.532 người. Trong đó, nam là 8.991 người, nữ là 8.541 người.
Xanh SM đón khách hàng thứ 6 triệu

Xanh SM đón khách hàng thứ 6 triệu

Xã hội - PV - 10 giờ trước
Ngày 29/9/2023 – Xanh SM công bố khách hàng thứ 6 triệu chỉ sau 5 tháng ra mắt thị trường. Đây là mức tăng trưởng kỷ lục, minh chứng rõ rệt về tiềm năng phát triển cũng như vị thế vượt trội của Xanh SM trong lĩnh vực vận tải hành khách tại Việt Nam.
Khi điện về vùng biên

Khi điện về vùng biên

Chuyên đề - Tiêu Dao - 10 giờ trước
Khi điện lưới quốc gia về tới tận bản làng đã tạo thêm động lực và khát vọng vươn lên xóa đói giảm nghèo cho đồng bào ở các bản làng miền biên viễn thuộc huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam.
Lạng Sơn: Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp gấp về tình trạng nhập lậu gia cầm

Lạng Sơn: Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp gấp về tình trạng nhập lậu gia cầm

Tin tức - Thiên An - 12 giờ trước
Chiều 3/10, ông Hồ Tiến Thiệu - Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đã chủ trì cuộc họp để đôn đốc lực lượng chức năng triển khai việc ngăn chặn, phát hiện, xử lý kịp thời tình trạng vận chuyển trái phép gia cầm qua biên giới.
Bình Định: Hai tượng sư tử đá thành Đồ Bàn được đề nghị công nhận là Bảo vật quốc gia

Bình Định: Hai tượng sư tử đá thành Đồ Bàn được đề nghị công nhận là Bảo vật quốc gia

Tìm trong di sản - T.Nhân - 12 giờ trước
UBND tỉnh Bình Định vừa có văn bản đề nghị Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch xem xét trình Thủ tướng Chính phủ công nhận hai tượng sư tử đá thành Đồ Bàn hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng tỉnh là Bảo vật quốc gia.
Bão Koinu có gió mạnh cấp 14, giật cấp 17 đang hướng vào Biển Đông

Bão Koinu có gió mạnh cấp 14, giật cấp 17 đang hướng vào Biển Đông

Môi trường sống - T.Hợp - 12 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, 7 giờ sáng 4/10, cơn bão Koinu cách phía Nam đảo Đài Loan khoảng 300km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 (150-166km/h), giật cấp 17, di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, khoảng 10km/h.