Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Ánh sáng vùng biên" rạng ngời tình hữu nghị

Đức Trí - 11:54, 17/08/2022

"Đã hơn 2 năm kể từ ngày đại dịch Covid-19 bùng phát, những ngày đầu tháng 7 vừa qua, chúng tôi mới có dịp sang đất nước bạn Lào để tiếp tục hoàn thành ý tưởng, chung sức làm những việc thật ý nghĩa giúp cho những người dân nghèo nước bạn bên kia biên giới, có được cuộc sống tươi sáng hơn...", đó là lời chia sẻ của một cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cha Lo (Quảng Bình) trong chuyến sang Lào, mang công trình “Cổng chào vào bản Na Chắt” và “Ánh sáng vùng biên” tặng cho cụm bản Thoồng Khám, huyện Bua La Pha, tỉnh Khăm Muồn.

Cổng chào bản Na Chắt được thiết kế theo đúng bản sắc văn hóa Lào
Cổng chào bản Na Chắt được thiết kế theo đúng bản sắc văn hóa Lào

Trời tháng 7 mưa như trút nước. Nhìn qua gương kính ô tô chỉ thấy thấp thoáng những ngôi nhà sàn thân quen. Khi những cơn mưa vừa dứt, cũng là lúc chuyến xe chở 12 cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cha Lo (Việt Nam) vừa đến địa điểm tập kết. Đón chúng tôi là Thượng tá Phăn Lạ Khon Phôm Mạ Kê Són, Đại đội trưởng Đại đội Biên phòng 312, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Khăm Muồn (Lào) cùng cán bộ chiến sĩ và hàng trăm người dân bản Na Chắt, huyện Bua La Pha,  với những cái bắt tay và những nụ cười thân thiện...

 Khi dịch Covidi-19 tạm lắng xuống, cũng là thời điểm hướng tới Kỷ niệm 60 năm ngày Việt Nam - Lào thiết lập quan hệ ngoại giao (1962 - 2022) và 45 năm Ngày ký kết hiệp ước hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2022). Dịp này, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Bình đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam - Lào  năm 2022, với nhiều nội dung có ý nghĩa thiết thực diễn ra như: Tổ chức “Gian hàng 0 đồng”, trao học bổng cho các em học sinh trong Chương trình “Nâng bước em tới trường”, khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, giao lưu văn hóa văn nghệ, thể thao các lực lượng bảo vệ biên giới Lào- Việt Nam.

Cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng CKQT Cha Lo lắp ráp hệ thống điện mặt trời
Cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng CKQT Cha Lo lắp ráp hệ thống điện mặt trời

Chuyến đi lần này, là mang đến công trình “Cổng chào vào bản Na Chắt” và “Ánh sáng vùng biên” với chiều dài khoảng 2,5km, có tổng kinh phí hàng trăm triệu đồng được dựng lên và thắp sáng ngay trên đất bạn Lào.

Đại tá Trịnh Thanh Bình, Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Bình cho biết: “Đây là công trình mang ý nghĩa đặc biệt, mà BĐBP Quảng Bình là đơn vị đầu tiên thực hiện. Rồi đây công trình sẽ thắp sáng đường quê cho cụm bản Thoồng Khám, huyện Bua La Pha, tỉnh Khăm Muồn (Lào), một trong những địa bàn khó khăn nhất tỉnh bạn; thắp sáng hơn lên ngọn lửa của tình đoàn kết quân dân hai bên biên giới, cùng sát cánh bên nhau xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Ngay từ ngày đầu tiên bước chân qua đất bạn, chúng tôi ai nấy đều rất phấn khởi, không ai bảo ai, bắt tay vào từng công việc chuẩn bị, với mục đích là làm sao đẩy nhanh tiến độ sớm hoàn thành công trình với những nội dung yêu cầu của ban tổ chức đề ra, nhất là  đảm bảo tuyệt đối an toàn trong quá trình thực hiện.

Cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng CKQT Cha Lo cùng bà con dân bản đẩy nhanh tiến độ và sớm hoàn thành công trình “Ánh sáng vùng biên” với chiều dài 2,5 km
Cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng CKQT Cha Lo cùng bà con dân bản đẩy nhanh tiến độ và sớm hoàn thành công trình “Ánh sáng vùng biên” với chiều dài 2,5 km

Điều phấn khởi là, có khoảng 100 người dân ở bản Na Chắt, huyện Bua La Pha, tỉnh Khăm Muồn đã cùng với bộ đội hai bên bắt tay vào thi công công trình, với tinh thần tự giác rất cao, có lẽ hơn ai hết, chính họ cũng hiểu được tình cảm sâu sắc, những công trình ý nghĩa mà BĐBP Quảng Bình dành tặng họ.

Thượng tá Phăn Lạ Khon Phôm Mạ Kê Són, Đại đội trưởng Đại đội Biên phòng 312, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Khăm Muồn, thay mặt cho đồng đội và bà con Nhân dân cụm bản Thoông Khám cảm ơn rất nhiều sự quan tâm, giúp đỡ của Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình.

Ông Chăn Tha, Trưởng cụm bản Thoong Khám (gồm bản Na Chắt, Thoong Khám, Phôn, Na Hỏm, Thạt) vui mừng chia sẻ: “Bà con dân bản chúng tôi rất vui mừng được BĐBP Quảng Bình (Việt Nam) tặng công trình Cổng chào vào bản Na Chắt, hệ thống điện mặt trời và tổ chức các hoạt động khám sức khỏe, phát thuốc miễn phí, gian hàng không đồng, trao nhiều phần quà ý nghĩa cho nhân dân. Chúng tôi đã huy động bà con dân bản góp chút công sức của mình cùng với BĐBP Việt Nam và Bộ đội Lào sớm hoàn thành các hạng mục công trình đúng kế hoạch”.

Niềm vui được chắt chiu từ những giọt mồ hôi của đồng đội, sự sẻ chia của Nhân dân nước bạn Lào, bởi sau gần hai tháng từ việc khảo sát, chuẩn bị đến việc bắt tay vào thi công các hạng mục...;đến nay công việc đã được bộ đội hai bên và bà con dân bản Na Chắt hoàn thành. Bên cạnh đó còn xây dựng 06 gian hàng 0 đồng (05 gian hàng trưng bày hàng hóa tặng Nhân dân; 01 gian hàng trưng bày các sản phẩm ẩm thực Việt Nam và Lào), vật liệu làm bằng tre, gỗ, lồ ô, lợp băng lá cọ, 01cổng chào bằng tre, lồ ô, lợp lá cọ; xung quanh khuôn viên được trang trí khánh tiết phù hợp với bản sắc văn hóa hai nước Việt Nam - Lào.

Hàng hóa phục vụ gian hàng 0 đồng,  là hàng trăm suất quà (các loại nhu yếu phẩm), ngoài túi quà có in chữ “Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam - Lào năm 2022” bằng hai thứ tiếng Việt Nam - Lào và các sản phẩm ẩm thực mang bản sắc văn hóa hai nước trao tặng Nhân dân cụm bản Thoồng Khám, huyện Bua La Pha, tỉnh Khăm Muồn (Lào). Ngoài ra, còn trao tặng nhiều suất học bổng cho các em học sinh Lào và học sinh Việt Nam trong Chương trình “Nâng bước em tới trường và Con nuôi đồn Biên phòng” có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập.

chương trình “Ánh sáng vùng biên” đã tạo hiệu ứng tích cực và lan tỏa rộng khắp không những trên các nẻo đường biên cương của tỉnh Quảng Bình mà giờ đây đã vượt không gian “xuyên biên giới” đến tận các bản làng khó khăn trên đất nước Lào anh em
Chương trình “Ánh sáng vùng biên” đã tạo hiệu ứng tích cực và lan tỏa rộng khắp không những trên các nẻo đường biên cương của tỉnh Quảng Bình mà giờ đây đã vượt không gian “xuyên biên giới” đến tận các bản làng khó khăn trên đất nước Lào

Những ngày được sống và làm việc trên đất nước bạn Lào tươi đẹp và mến khách, đối với chúng tôi là khoảng thời gian đáng nhớ. Dưới “Ánh sáng vùng biên” quây quần bên bà con, được tận mắt chứng kiến niềm vui dưới ánh điện chiếu sáng trưng soi rõ từng mặt người, được lắng nghe câu chuyện kể về những mối tình “xuyên biên giới” của cô gái Lào se duyên cùng chàng trai Quảng Bình; chuyện về chàng trai sinh ra và lớn lên tại Quảng Bình, mới 5 tuổi đã cùng gia đình sang Lào sinh sống; chuyện về mối tình lãng mạn giữa anh bộ đội Lào, với cô gái Việt xa hàng ngàn cây số..., để rồi hôm nay tất cả họ có một cuộc sống vô cùng hạnh phúc với tình yêu mà họ đã dành cho nhau…

Tất cả như một bức tranh huyền ảo, tô màu cho cuộc sống mang lại sự bình an, hạnh phúc và gắn kết muôn đời giữa hai dân tộc Việt Nam - Lào...

Bà Nang Lo, 78 tuổi ở bản Na Chắt, người gốc Minh Hóa, Quảng Bình, cùng gia đình qua Lào sinh sống đã hơn 65 năm, chưa bao giờ vui mừng như thế: “Từ nay bản làng có điện chiếu sáng rồi, bà con đi lại thuận tiện hơn, nhất là vào lúc mưa gió. Điện chiếu sáng xuyên đêm trên các trục đường, người già đến trẻ nhỏ được vui chơi thoải mái, an ninh được đảm bảo hơn, không còn sợ chi nữa, mình mừng lắm, cảm ơn BĐBP Việt Nam nhiều lắm!

Từ một ý tưởng, đến nay, chương trình “Ánh sáng vùng biên” đã tạo hiệu ứng tích cực, lan tỏa rộng khắp, không những trên các nẻo đường biên cương của tỉnh Quảng Bình mà còn vượt không gian “xuyên biên giới” đến tận các bản làng khó khăn trên đất nước Lào. Các con đường được chiếu sáng, không chỉ góp phần nâng cao đời sống dân sinh, đảm bảo an ninh trật tự địa bàn, mà còn tô thắm thêm tình đoàn kết quân dân hai bên biên giới Việt Nam - Lào.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Phát triển lâm nghiệp gắn với giảm nghèo bền vững : Cần tháo gỡ những bất cập về chính sách (Bài 2)

Phát triển lâm nghiệp gắn với giảm nghèo bền vững : Cần tháo gỡ những bất cập về chính sách (Bài 2)

Các chính sách phát triển lâm nghiệp được ban hành thời gian qua đều có quy định ưu tiên tạo điều kiện để hộ nghèo, hộ DTTS sinh sống ở địa bàn đặc biệt khó khăn có thu nhập ổn định từ rừng. Nhưng cơ chế, chính sách không “bắt nhịp” được với thực tế nên hiệu quả giảm nghèo không đạt như kỳ vọng.
Nuôi dưỡng tình yêu văn hóa dân tộc cho giới trẻ - Nhìn từ hoạt động của CLB Nắng

Nuôi dưỡng tình yêu văn hóa dân tộc cho giới trẻ - Nhìn từ hoạt động của CLB Nắng

Giáo dục - Thuỳ Giang - 16:11, 28/05/2023
Sau gần 2 năm triển khai, toàn tỉnh Lai Châu đã thành lập được 45 Câu lạc bộ (CLB) bảo tồn phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp các dân tộc trong các trường phổ thông. CLB Nắng của Trường THCS Sùng Phài, Tp. Lai Châu, là một trong những mô hình tiêu biểu trên hành trình nuôi dưỡng tình yêu văn hóa cho các em học sinh.
Sắc màu Việt Nam bừng sáng trong Lễ hội các dân tộc thiểu số tại Czech

Sắc màu Việt Nam bừng sáng trong Lễ hội các dân tộc thiểu số tại Czech

Sắc màu 54 - Anh Trúc - 13:57, 28/05/2023
Ngày 27/5, Festival các dân tộc thiểu số với chủ đề "Prague - Trái tim của các dân tộc" đã được tổ chức tại thủ đô Prague, Cộng hòa Czech.
Giải chạy Marathon “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử”

Giải chạy Marathon “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử”

Thể thao - Hồng Phúc - 13:19, 28/05/2023
Sáng 28/5 tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội đã diễn ra Giải chạy Marathon, hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc lá năm 2023.
Tỉnh Hà Giang có thêm điểm nhấn mới về văn hóa, du lịch

Tỉnh Hà Giang có thêm điểm nhấn mới về văn hóa, du lịch

Thời sự - PV - 13:00, 28/05/2023
Sáng 28/5, trong chương trình công tác tại Hà Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự Lễ khánh thành công trình cải tạo, nâng cấp Bảo tàng tỉnh Hà Giang.
Gia Lai: Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 300 người dân vùng khó khăn

Gia Lai: Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 300 người dân vùng khó khăn

Xã hội - Ngọc Thu - 12:15, 28/05/2023
Sáng 28/5, tại trụ sở UBND xã Đak Jơ Ta (huyện Mang Yang, Gia Lai), Tỉnh Đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai tổ chức Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác - Tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2023 với chủ đề “Thầy thuốc trẻ tiên phong trong chuyển đổi số, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”.
Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Xuất phát từ tín ngưỡng đa thần, Then Kin Pang là lễ hội không thể thiếu trong đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Thái trắng ở huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu được tổ chức vào 10/3 Âm lịch hằng năm. Trong đó nghi lễ cúng then là sự kết hợp hài hòa giữa âm nhạc, múa và diễn xướng... đã góp phần gìn giữ và bảo tồn các giá trị văn hóa nghệ thuật cổ truyền của người Thái ở Lai Châu.
Thủ tướng Phạm Minh Chính viếng Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang

Thủ tướng Phạm Minh Chính viếng Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang

Thời sự - PV - 11:45, 28/05/2023
Sáng 28/5, trong chương trình công tác tại Hà Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã tới Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng, Liệt sĩ.
An toàn vệ sinh thực phẩm: Vấn đề cũ nhưng chưa bao giờ hết “nóng”

An toàn vệ sinh thực phẩm: Vấn đề cũ nhưng chưa bao giờ hết “nóng”

Sức khỏe - Sỹ Hào - 08:49, 28/05/2023
An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đã được nói không ít lần, từ nhiều năm nay, trên báo chí và trên cả diễn đàn Quốc hội. Nhưng đây là vấn đề chưa bao giờ hết “nóng”, trong khi thuốc giải độc để cấp cứu kịp thời vẫn còn khan hiếm, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng con người rất cao.
Già Y Kông phục hồi trống cổ của người Cơ Tu

Già Y Kông phục hồi trống cổ của người Cơ Tu

Tìm trong di sản - Nguyễn Văn Sơn - 08:32, 28/05/2023
Già làng Y Kông (98 tuổi) là Người có uy tín được người dân trong thôn Tống Coói (xã Ba, huyện Đông Giang, Quảng Nam) kính trọng. Ông cũng là một trong những nghệ nhân đã có nhiều cống hiến trong gìn giữ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc, đặc biệt là kỹ thuật chế tác những chiếc trống, nhạc cụ của người Cơ Tu.
Triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719: Những điểm sáng tích cực từ cơ sở (Bài 1)

Triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719: Những điểm sáng tích cực từ cơ sở (Bài 1)

Công tác Dân tộc - Thúy Hồng - Thanh Hải - 08:29, 28/05/2023
Mặc dù là Chương trình mới, còn nhiều khó khăn, vướng mắc, nhưng sau hơn 2 năm triển khai, với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự nỗ lực, quyết tâm cao của Ủy ban Dân tộc (UBDT) cùng với các bộ, ngành Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) đã có nhiều chuyển động tích cực tại cơ sở.
Lào Cai: Triệt phá, bắt giữ nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Lào Cai: Triệt phá, bắt giữ nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Pháp luật - Trọng Bảo - 08:25, 28/05/2023
Thông tin từ Công an Tp. Lào Cai, tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị vừa triệt phá, bắt giữ thành công nhóm đối tượng có hành vi chiếm đoạt tài sản của các tiểu thương trên địa bàn.