Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhiều bản làng bừng sáng từ Chương trình “Ánh sáng vùng biên”

Khánh Ngân - 21:21, 20/12/2021

Chương trình “Ánh sáng vùng biên” do Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên Phòng tỉnh Quảng Bình phát động và tổ chức thực hiện đã và đang góp phần làm bừng sáng nhiều bản làng vùng biên. Đặc biệt, sau 2 năm (từ cuối 2019), thực hiện Chương trình, đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS) ở phía Đông Trường Sơn cũng nhờ đó mà có thêm một bước phát triển mới, tiếp cận với khoa học - kỹ thuật...

Đồng bào Bru Vân Kiều ở bản Hôi Rấy, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh vui mừng khi bản có điện
Đồng bào Bru Vân Kiều ở bản Hôi Rấy, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh vui mừng khi bản có điện

Đưa điện vào bản khó

Bản Hôi Rấy và bản Nước Đắng thuộc xã vùng biên Trường Sơn, huyện Quảng Ninh tỉnh (Quảng Bình) có 100% dân số là người dân tộc Bru Vân Kiều sinh sống. Để vào được hai bản, tuyến đường sông dài 15km là lựa chọn duy nhất. Cũng vì thế mà đời sống đồng bào Bru Vân Kiều còn nhiều khó khăn, đặc biệt là chưa có điện lưới quốc gia.

Trước những khó khăn đó, Đồn Biên phòng Làng Mô, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Quảng Bình, đã phối hợp và kêu gọi các nhà hảo tâm để xây dựng 2 công trình đường điện thắp sáng, với 40 cột bóng đèn điện năng lượng mặt trời cho hai bản Hôi Rấy và Nước Đắng, với tổng chiều dài 1.250 m, trị giá 100 triệu đồng. Đồng thời, tiến hành lắp đặt 10 bóng năng lượng mặt trời tại các điểm trường của 2 bản, giúp các em học sinh nơi đây đủ ánh sáng học vào mùa Đông.

Bà Nguyễn Thị Phương Trà, đại diện cho nhóm mạnh thường quân hỗ trợ chương trình chia sẻ: Trước những khó khăn của đồng bào DTTS, nhóm của chúng tôi cùng với sự góp sức của nhiều người, đã chung tay hỗ trợ hơn 250 triệu đồng để xây dựng điện năng lượng mặt trời tại bản Hôi Rấy và Nước Đắng. 

Từ những tấm lòng của mạnh thường quân góp, cán bộ, chiến sĩ BĐBP trích ngày lương… và sự nỗ lực của chính quyền địa phương, những trụ điện năng lượng mặt trời đã được dựng lên. Hàng trăm ngày công của các chiến sĩ Biên phòng đã đi khảo sát địa điểm dựng cốt, vận chuyển nguyên vật liệu vào bản…

Màn đêm buông xuống, những trục đường ở hai bản Hôi Rấy và Nước Đắng đều có ánh đèn điện chiếu sáng. Sau một ngày lên nương rẫy, đêm đến, đồng bào lại ra đường để vui chơi, trò chuyện, ca hát, còn đám trẻ mang xe đạp ra tập đi, nô đùa vui vẻ. Ánh sáng làm cho bản làng biên giới sôi động hơn trong màn đêm. Một dải biên cương bừng sáng, thế trận lòng dân càng được vũng cố bền chặt.

Cùng với chương trình “Ánh sáng vùng biên” các cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Làng Mô cũng nỗ lực hướng dẫn bà con trồng trọt, chăn nuôi phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Trẻ em chơi dưới ánh điện chương trình “Ánh sáng vùng biên”
Trẻ em vui chơi dưới ánh điện chương trình “Ánh sáng vùng biên”

Bừng sáng những bản làng

Để những bản làng vùng biên giới được thắp sáng bằng ánh điện, BĐBP tỉnh Quảng Bình cùng các mạnh thường quân, đã và đang ngày đêm tích cực xây dựng những công trình ý nghĩa trong chương trình “Ánh sáng vùng biên”, góp phần bảo đảm được an ninh trật tự, xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng vững chắc thế trận biên phòng toàn dân nơi biên giới

Không chỉ Hôi Rấy và Nước Đắng, các bản Mò O Ồ Ồ, Ón và Yên Hợp, xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nơi định cư của đồng bào dân tộc Chứt, đều có ánh đèn điện chiếu sáng. “Trước đây, khi màn đêm buông xuống, bản làng tối đen, buồn lắm, nhà nào cũng đi ngủ sớm. Từ khi được có điện, cả trục đường dọc bản sáng trưng. Bà con lại ra đường vui chơi, qua nhà hàng xóm trò chuyện, xem ti vi, ca hát. Cuộc sống của bà con vui vẻ, đầm ấm hẳn lên”, Trưởng bản Mò O Ồ Ồ tâm sự.

Cùng với nhiệm vụ bảo vệ đường biên, mốc quốc giới, Đồn Biên phòng Cà Xèng, đã đồng hành cùng đồng bào Chứt ở địa bàn 2 xã Hóa Sơn và Thượng Hóa (huyện Minh Hóa) trong phát triển kinh tế. Cuộc sống vật chất, tinh thần của đồng bào đã có nhiều thay đổi. Nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo và làm giàu trên chính nương rẫy của mình.

Rời Thượng Hóa, chúng tôi tiếp tục lên bản Ka Ai, xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa, địa bàn do Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo quản lý. Bản Ka Ai cũng là nơi định cư của đồng bào dân tộc Chứt. Cũng như nhiều đơn vị khác, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo đã hỗ trợ xây dựng hệ thống điện mặt trời tại tại bản Ka Ai, Ka Vàng, Bãi Dinh (xã Dân Hóa). Hệ thống này dùng pin bằng năng lượng mặt trời, rất tiết kiệm về kinh phí khi khai thác. Kể từ khi có điện mặt trời, đời sống tinh thần của đồng bào Chứt ở đây phong phú lên hẳn. Đồng bào tiếp cận với cuộc sống văn minh, xa rời những hủ tục không còn phù hợp.

Chiến sĩ Biên phòng cùng các tình nguyện viên vận chuyển vật liệu vào bản Nước Đắng (xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh) để lắp đặt hệ thống điện mặt trời
Chiến sĩ Biên phòng cùng các tình nguyện viên vận chuyển vật liệu vào bản Nước Đắng (xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh) để lắp đặt hệ thống điện mặt trời

Sau gần 2 năm thực hiện, đến nay, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Bình và các đơn vị, đã huy động được 1,6 tỷ đồng và đóng góp hơn 2.000 ngày công để khảo sát, thiết kế, thi công 39 công trình “Ánh sáng vùng biên”, với tổng chiều dài hơn 43km được hoàn thành, mang điện về với 41 thôn, bản, tổ dân phố thuộc 15 xã, phường khu vực biên giới.

Dù giá trị đầu tư của mô hình này so với các chương trình, dự án khác đã và đang được đầu tư tại khu vực biên giới còn khiêm tốn, nhưng mô hình đã mang lại hiệu quả rất thiết thực, có ý nghĩa sâu sắc đối với đời sống, sinh hoạt thường ngày của đồng bào các DTTS nơi biên giới. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Sức bật Sông Mã

Sức bật Sông Mã

Hôm nay, khi trở lại huyện Sông Mã, tôi thực sự ngỡ ngàng bởi những gì hiện lên trước mắt. Một Sông Mã năng động, trẻ trung và ngời ngời sức sống. Con đường từ TP. Sơn La vào huyện được mở rộng, mặt đường được trải nhựa phẳng lỳ. Chuyến xe vào huyện cho tôi cảm giác như đang đi trên những con đường giữa trung du Bắc bộ.
Tin nổi bật trang chủ
Đắk Nông: Tổ chức lớp tập huấn Hướng dẫn quy trình, phương pháp kiểm tra, giám sát hoạt động nhận ủy thác cho vay

Đắk Nông: Tổ chức lớp tập huấn Hướng dẫn quy trình, phương pháp kiểm tra, giám sát hoạt động nhận ủy thác cho vay

Tin tức - Anh Đức - 1 giờ trước
Vừa qua, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) chi nhánh tỉnh Đắk Nông đã tổ chức lớp tập huấn hướng dẫn quy trình, phương pháp kiểm tra, giám sát hoạt động nhận ủy thác cho vay theo văn bản số 10566/HD-NHCS ngày 29/12/2022 của Tổng Giám đốc NHCSXH Trung ương về Hướng dẫn Quy trình, phương pháp kiểm tra, giám sát hoạt động nhận ủy thác cho vay. Tham dự có 135 học viên/8 huyện/thành phố.
Kon Tum: Trao giải Cuộc thi viết “Biên giới tỉnh Kon Tum và 60 năm truyền thống Bộ đội Biên phòng tỉnh”

Kon Tum: Trao giải Cuộc thi viết “Biên giới tỉnh Kon Tum và 60 năm truyền thống Bộ đội Biên phòng tỉnh”

Trang địa phương - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Sáng ngày 2/10/2023, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh phối hợp tổ chức tổng kết và trao giải Cuộc thi viết tìm hiểu về Biên giới tỉnh Kon Tum và 60 năm truyền thống Bộ đội Biên phòng tỉnh (8/10/1963 - 8/10/2023).
Khởi sắc trên vùng biên A Vao

Khởi sắc trên vùng biên A Vao

Kinh tế - Tiêu Dao - 1 giờ trước
Chúng tôi đến A Vao vào một buổi chiều Thu. Bắt gặp ở đây một màu xanh bạt ngàn của những đồi sắn, chuối; những con đường bê tông phẳng phiêu chạy đến từng thôn xóm... Sức sống mới đang hiển hiện trên vùng biên viễn vốn nhiều khó khăn cách trở ngày nào.
Sức bật Sông Mã

Sức bật Sông Mã

Xã hội - Nguyễn Vũ Điền - 2 giờ trước
Hôm nay, khi trở lại huyện Sông Mã, tôi thực sự ngỡ ngàng bởi những gì hiện lên trước mắt. Một Sông Mã năng động, trẻ trung và ngời ngời sức sống. Con đường từ TP. Sơn La vào huyện được mở rộng, mặt đường được trải nhựa phẳng lỳ. Chuyến xe vào huyện cho tôi cảm giác như đang đi trên những con đường giữa trung du Bắc bộ.
Vườn tái chế rác thải NNC - Thông điệp ý nghĩa từ những người khuyết tật

Vườn tái chế rác thải NNC - Thông điệp ý nghĩa từ những người khuyết tật

Xã hội - T.Nhân-T.Quỳnh - 2 giờ trước
Vườn tái chế rác thải NNC, do bà Nguyễn Thị Thanh Nga, Chi hội trưởng Chi hội khuyết tật Nguyễn Nga lập nên từ năm 2021, tại thôn Long Mỹ, xã Phước Mỹ, TP.Quy Nhơn (Bình Định). Nơi đây, được xem như là mái nhà thứ hai của những người khuyết tật và họ được thoả sức sáng tạo ra những sản phẩm độc đáo, hữu ích. Nhờ đó, họ cảm thấy được tiếp thêm động lực sống, bớt tự ti với những khuyết tật mà mình đang mang. Đặc biệt, công việc của họ góp một phần không nhỏ trong việc bảo vệ môi trường.
Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Bất cứ ai đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò thời điểm này sẽ được thăng hoa cảm xúc trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và những thảm vàng lúa chín; được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng yêu kiều của các cô gái Thái; được hòa mình trong vòng những Xòe bất tận để cảm nhận tự trái tim những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với bao cung bậc cảm xúc đắm say và giá trị nhân văn sâu sắc đã và đang trường tồn, lan tỏa của Nghệ thuật Xòe Thái - tinh hoa miền di sản Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Hải quan Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị và Triển lãm Công nghệ của WCO năm 2023

Hải quan Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị và Triển lãm Công nghệ của WCO năm 2023

Tin tức - Trường An - 2 giờ trước
Theo đề nghị của Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO) và trên cơ sở phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ, Tổng cục Hải quan sẽ phối hợp với WCO đăng cai tổ chức Hội nghị và Triển lãm Công nghệ năm 2023 của WCO. Hội nghị và Triển lãm diễn ra từ ngày 10 - 12/10/2023, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.
Quảng Ninh: Khai trương siêu du thuyền trên Vịnh Hạ Long

Quảng Ninh: Khai trương siêu du thuyền trên Vịnh Hạ Long

Du lịch - Thiên An - 2 giờ trước
Ngày 1/10, tại Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu, Công ty CP Tập đoàn Halo Eco đã tổ chức Lễ khai trương siêu du thuyền 6 sao Catherine.
Chủ động ứng phó với triều cường gây ngập úng

Chủ động ứng phó với triều cường gây ngập úng

Tin tức - Trương Vui - 2 giờ trước
Trước cảnh báo nhiều nơi ở Nam Bộ có nguy cơ ngập úng nghiêm trọng do mưa dông kết hợp triều cường, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai đề nghị cần theo dõi chặt chẽ, cập nhật thường xuyên các bản tin cảnh báo, dự báo diễn biến triều cường, nguy cơ ngập lụt, sạt lở để người dân chủ động ứng phó.
Thủ đoạn xuyên tạc về quyền con người trong bảo vệ môi trường

Thủ đoạn xuyên tạc về quyền con người trong bảo vệ môi trường

Chống diễn biến hòa bình - PV - 8 giờ trước
Ngày 28/9 vừa qua, TAND TP Hồ Chí Minh xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Hoàng Thị Minh Hồng (SN 1972) 3 năm tù về tội “Trốn thuế”, phạt bổ sung 100 triệu đồng. Quá trình xét xử tại toà đảm bảo công khai, dân chủ theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự, thế nhưng với mưu đồ chống phá, các thế lực thù địch, phản động lại tìm cách xuyên tạc, “bẻ lái” vụ việc sang chiều hướng tiêu cực, lấy cớ vu cáo Đảng, Nhà nước, bôi nhọ các cơ quan tiến hành tố tụng.
Khai mạc Tuần Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng năm 2023

Khai mạc Tuần Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng năm 2023

Tin tức - Thanh Nguyên - 23:06, 01/10/2023
Tối 30/9, tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, thành phố Cao Bằng (tỉnh Cao Bằng), đã diễn ra Chương trình khai mạc Tuần Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VH, TT&DL) tỉnh Cao Bằng năm 2023 và đón Bằng chứng nhận danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu UNESCO non nước Cao Bằng sau kỳ tái thẩm định lần thứ Nhất.