Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trên những nẻo đường đến với đồng bào

Thu Thảo – Việt Dũng - 18:36, 06/05/2021

Trên hành trình đưa chính sách của Đảng, Nhà nước đến với đồng bào, những cán bộ làm công tác dân tộc xứ Thanh đã in dấu chân mình trên khắp các nẻo đường, góp phần làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh. Giờ đây, trường học khang trang, đường giao thông thông suốt đến tất cả các huyện, thậm chí đến tận các xã vùng cao, điện thắp sáng bản làng, phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt, sản xuất, học tập, vui chơi của Nhân dân và các em học sinh. Những mâm cơm của đồng bào đã đầy đặn hơn, chất lượng hơn nhờ kinh tế ngày một phát triển…

Ông Tạ Hồng Hải, Phó trưởng Ban Dân tộc Thanh Hóa (người đứng thứ 2 từ phải qua) trong một chuyến công tác tại huyện Thường Xuân.
Ông Tạ Hồng Hải, Phó trưởng Ban Dân tộc Thanh Hóa (người đứng thứ 2 từ phải qua) trong một chuyến công tác tại huyện Thường Xuân.

Đó là thành quả từ triển khai thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước đối với vùng DTTS và miền núi của cả hệ thống chính trị cùng sự nỗ lực vươn lên của đồng bào trong tỉnh. Đặc biệt, trong đó vai trò quan trọng trong công tác tham mưu, quản lý và triển khai thực hiện chính sách của đội ngũ những người làm công tác dân tộc xứ Thanh.

Ông Tạ Hồng Hải, Phó trưởng Ban Dân tộc Thanh Hóa chia sẻ, Thanh Hóa có 11 huyện miền núi, nơi sinh sống chủ yếu của đồng bào các dân tộc như Thái, Mường, Dao, Thổ, Mông, Khơ Mú…; những năm 1990, trước khi về nhận nhiệm vụ ở cơ quan làm công tác dân tộc, ông là Trưởng Ban định canh định cư huyện Quan Hóa nên có rất nhiều kỷ niệm gắn bó với đồng bào dân tộc. Trong ký ức của ông, không bao giờ phai nhòa, những hình ảnh về cuộc sống gian khó của người dân ở miền núi, nhất là giao thông đi lại.

Ông kể, một lần trong chuyến công tác vào các xã Trung Sơn, Thành Sơn để khảo sát và vận động đồng bào tham gia trồng rừng. Trên con đường dọc lên thượng nguồn sông Mã, chiếc xe cứ xoay ngang giữa đường vì đường đất trơn trượt, chỗ thì quánh đặc bám chặt bánh xe. Khi đến UBND xã đã hết giờ làm việc, không gặp được ai, điện thoại hồi đó chưa có, nhà đồng chí Chủ tịch xã cách trụ sở hơn 10 cây số, không thể đi xe, đành phải đi bộ vào nhà gặp đồng chí Chủ tịch xã mới triển khai được công việc. Bây giờ, con đường đất lầy lội ngày nào đã được thay thế bằng đường nhựa phẳng lì, đời sống Nhân dân cũng đổi thay nhiều. Tôi rất vui mừng vì điều đó”.

Hơn 20 năm trong cơ quan làm công tác dân tộc, anh Quách Văn Thông, Phó Chánh Thanh tra Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hoá đã đi tất cả các bản, làng vùng miền núi của tỉnh. Những ngày đó, đường lên vùng cao hầu hết là đường mòn và cheo leo đá núi. “Có lần đi kiểm tra công trình đập đầu nguồn, bất ngờ gặp mưa lũ không về kịp, mọi người phải ở lại trong lán trại trên rẫy của dân, chờ sáng hôm sau nước rút mới về xã”, anh Thông chia sẻ.

Anh Quách Văn Thông, Phó Chánh thanh tra Ban Dân tộc (người đang đang đứng dưới suối), 20 năm gắn bó với nghề đã đi tất cả các bản làng của miền núi xứ Thanh
Anh Quách Văn Thông, Phó Chánh thanh tra Ban Dân tộc (người đang đang đứng dưới suối), 20 năm gắn bó với nghề đã đi tất cả các bản làng của miền núi xứ Thanh

Điều anh Thông chia sẻ không phải lạ đối với những người làm công tác dân tộc. Còn nhớ, đầu những năm 2000, chúng tôi theo đoàn công tác của Ban Dân tộc tỉnh, lên xã Mường Lý, Sài Khao (huyện Mường Lát), để triển khai làm con mương dẫn nước khai hoang cho bà con người Mông. Từ sáng sớm, đoàn công tác phải đi bộ từ trung tâm huyện đến Chiềng Nưa, rồi ngược dòng suối phót, đi trên con đường mòn dốc cheo leo hơn 20 cây số, có lúc phải trèo đèo, lội xuống suối, rồi cuối cùng cũng đến được với đồng bào.

Hay có lần đến với xã biên giới Pù Nhi cùng với anh Sung Văn Lâu, cán bộ Ban Dân tộc Thanh Hóa. Lần ấy, anh Lâu chở tôi trên chiếc xe máy cà tàng vào tận khu khai hoang của bà con người Mông ở bản Cơm.

Ngồi sau xe máy của anh Lâu tôi không dám mở mắt nhìn, phó thác số mệnh cho anh, bởi sát bên tôi là vực thẳm, chỉ non tay lái, hay không quen đường là chúng tôi có thể rơi xuống vực bất cứ lúc nào. Lần ấy, anh Lâu có dặn, sau này có dịp lại đến với đồng bào. Thú thực, tôi có nhận lời cho anh vui, nhưng lúc đó tôi vẫn chưa hết “tim đập, chân run”.

Đó là câu chuyện ngày ấy. Giờ đây, dù khó khăn vẫn còn, nhưng diện mạo đời sống kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi đã thay đổi; đường đến với đồng bào không còn cheo leo và đã bớt gian nan. Trong muôn vàn thay đổi, thì điều không thay đổi, đó là “dấu chân” của những người làm công tác dân tộc vẫn in trên hành trình đưa chính sách của Đảng, Nhà nước đến với đồng bào.

Trải qua nhiều giai đoạn và chặng đường phát triển, Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hoá đã có nhiều đóng góp quan trọng trong công tác tham mưu giúp UBND tỉnh quản lý Nhà nước về lĩnh vực công tác Dân tộc và triển khai thực hiện chính sách dân tộc trên địa bàn. Theo đó, Ban Dân tộc Thanh Hóa đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhì, ba; Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba và nhiều phần thưởng cao quý khác cho tập thể và cá nhân.

Tin cùng chuyên mục
Ea Sin khởi sắc từ một Nghị quyết giảm nghèo

Ea Sin khởi sắc từ một Nghị quyết giảm nghèo

Sau hơn 4 năm triển khai Nghị quyết số 04-NQ/HU ngày 30/9/2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk về tiếp tục giảm nghèo bền vững tại xã Ea Sin, giai đoạn 2016 - 2020 (NQ 04), đến nay, xã đặc biệt khó khăn này đã có nhiều khởi sắc, cơ sở hạ tầng khang trang, tỉ lệ hộ nghèo giảm nhanh, đời sống người dân được nâng lên rõ rệt.
Tin nổi bật trang chủ
Báo chí trên mặt trận chống âm mưu phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc

Báo chí trên mặt trận chống âm mưu phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc

Cuộc chiến trên mặt trận tư tưởng nói chung và chống âm mưu chia rẽ, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc nói chung, dẫu không tiếng súng nhưng chưa bao giờ thôi quyết liệt. Các cơ quan báo chí, các nhà báo đã và đang là những người lính xung kích không chỉ vạch trần mọi âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, mà còn là cánh tay nối dài của Đảng và Nhà nước trong việc tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách phát triển vùng DTTS và miền núi đến tận mỗi người dân...
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh thăm, chúc mừng các cơ quan báo chí nhân dịp 21/6

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh thăm, chúc mừng các cơ quan báo chí nhân dịp 21/6

Tin tức - Hoàng Quý - 11 phút trước
Ngày 17/6, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh và đại diện Lãnh đạo một số Vụ, đơn vị của UBDT đã tới thăm, chúc mừng Đài Truyền hình Việt Nam, Thông Tấn xã Việt Nam và Đài Tiếng nói Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2021). Tiếp Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh có ông Lê Ngọc Quang, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam; ông Đinh Đăng Quang, Phó Tổng Giám đốc Thông Tấn xã Việt Nam; ông Đỗ Tiến Sỹ, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam.
VietinBank loại bỏ hoàn toàn mối lo của khách hàng về PHÍ

VietinBank loại bỏ hoàn toàn mối lo của khách hàng về PHÍ

Kinh tế - PVCĐ - 15 phút trước
Từ tháng 11/2020, VietinBank đã đưa ra thị trường gói tài khoản “0 phí” – miễn các loại phí, đặc biệt là phí chuyển khoản trong và ngoài hệ thống, phí duy trì iPay, phí biến động số dư … cùng nhiều ưu đãi khác dành cho khách hàng. Đây là một trong những sản phẩm trong chiến lược định nghĩa lại chính sách phí của VietinBank theo hướng “Ngân hàng miễn phí toàn bộ” nhằm hướng đến phục vụ khách hàng một cách tối ưu.
Niềm tự hào của đồng bào Khơ Mú

Niềm tự hào của đồng bào Khơ Mú

Gương sáng giữa cộng đồng - Hiếu Anh - 16 phút trước
Là nữ đại biểu Quốc hội trẻ nhất khóa XV, Quàng Thị Nguyệt, dân tộc Khơ Mú, sinh năm 1997 chính là niềm tự hào, vinh dự của người dân Bản Púng Giắt 1, xã Mường Mươn, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên. Cử tri kỳ vọng với sức trẻ của mình- đại biểu Quàng Thị Nguyệt sẽ có nhiều đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước, của đồng bào vùng DTTS và miền núi.
Lời nói vần - Loại hình văn hóa độc đáo của đồng bào Ê Đê

Lời nói vần - Loại hình văn hóa độc đáo của đồng bào Ê Đê

Sắc màu 54 - Thiên An-Hoàng Thùy - 46 phút trước
Lời nói vần là nét văn hóa đặc trưng của người Ê Đê, được truyền miệng qua nhiều thế hệ và có mặt trong tất cả các thể loại văn học dân gian như truyện cổ tích, câu đố, lời khấn thần... Đến nay, lời nói vần vẫn được các nghệ nhân người Ê Đê trong các buôn làng gìn giữ, truyền lại cho thế hệ trẻ.
Lời ru nâng bước chân con

Lời ru nâng bước chân con

Sắc màu 54 - Duy Ly - 1 giờ trước
Tuổi thơ của mỗi người luôn chứa đựng những hoài niệm khác nhau, thế nhưng lại có điểm chung đó là từng “ít nhất” một lần được nghe hát ru. Ai trong gia đình cũng có thể hát ru, nhưng nhiều và gần gũi hơn cả vẫn là lời ru của bà, của mẹ. Đối với tôi – người con của đồng bào Tày, lời ru của mẹ giống như một thứ “thuốc ngủ” thần kỳ, luôn sâu đậm trong suy nghĩ, có lẽ vì điều đó mà tới khi trưởng thành, có nhiều đêm khó ngủ, tôi vẫn ghé phòng mẹ ỉ ôi “mẹ ơi con khó ngủ quá, mẹ hát Ứ Noọng Noòn cho con nghe nhé!”.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Phụ huynh Việt tại Mỹ phát hành sách song ngữ quảng bá văn hóa truyền thống

Phụ huynh Việt tại Mỹ phát hành sách song ngữ quảng bá văn hóa truyền thống

Dân tộc hội nhập - PV - 1 giờ trước
TinyWrist - một nhóm phụ huynh Việt Nam tại Mỹ vừa phát hành hai cuốn sách song ngữ Việt-Anh dành cho thiếu nhi, trong đó tác phẩm Màu của Tết đã lọt vào danh sách những cuốn sách về Tết đáng đọc của tạp chí Ditto.
Nghề báo như con chim chọn hạt…

Nghề báo như con chim chọn hạt…

Sự kiện - Bình luận - Hoàng Liên - 1 giờ trước
Nghề báo - nghề vinh quang và vất vả, nhưng khi đã vào cuộc thì vô cùng cuốn hút, bởi đặc thù nghề nghiệp là được đi nhiều, biết nhiều, được nói lên chính kiến của mình, tự hào vì được góp phần công sức nhỏ bé cho đất nước.
Qua những miền đất khát!

Qua những miền đất khát!

Phóng sự - Ký sự - Nguyễn Thanh - 1 giờ trước
Mùa nắng đã trở thành nỗi ám ảnh không chỉ đối với người dân vùng cao mà ngay cả khu vực đồng bằng, thậm chí vùng ven biển khi mà tình trạng thiếu nước diễn ra rất khắc nghiệt.
Phát hiện, thu giữ 8.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu

Phát hiện, thu giữ 8.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu

Tin tức - P. Ngọc (T/h) - 1 giờ trước
Ngày 16/6, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Long An và BĐBP tỉnh Bình Phước đã phát hiện, thu giữ được 8.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu.
Những chiến sĩ cầm bút trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19

Những chiến sĩ cầm bút trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19

Sự kiện - Bình luận - Thanh Huyền - 1 giờ trước
“Nhà báo cũng là chiến sĩ tuyến đầu trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19”. Đó là sự ghi nhận, lời động viên mà nhiều cán bộ, người dân dành cho những nhà báo xung kích trong “cuộc chiến” chống “giặc” Covid-19. Ít ai biết rằng, để có được những hình ảnh, thông tin chân thực về dịch Covid-19 và công tác phòng dịch của toàn dân, đội ngũ nhà báo đã phải lặn lội, xông pha trên khắp mọi nẻo đường.