Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trên những nẻo đường đến với đồng bào

Thu Thảo – Việt Dũng - 18:36, 06/05/2021

Trên hành trình đưa chính sách của Đảng, Nhà nước đến với đồng bào, những cán bộ làm công tác dân tộc xứ Thanh đã in dấu chân mình trên khắp các nẻo đường, góp phần làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh. Giờ đây, trường học khang trang, đường giao thông thông suốt đến tất cả các huyện, thậm chí đến tận các xã vùng cao, điện thắp sáng bản làng, phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt, sản xuất, học tập, vui chơi của Nhân dân và các em học sinh. Những mâm cơm của đồng bào đã đầy đặn hơn, chất lượng hơn nhờ kinh tế ngày một phát triển…

Ông Tạ Hồng Hải, Phó trưởng Ban Dân tộc Thanh Hóa (người đứng thứ 2 từ phải qua) trong một chuyến công tác tại huyện Thường Xuân.
Ông Tạ Hồng Hải, Phó trưởng Ban Dân tộc Thanh Hóa (người đứng thứ 2 từ phải qua) trong một chuyến công tác tại huyện Thường Xuân.

Đó là thành quả từ triển khai thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước đối với vùng DTTS và miền núi của cả hệ thống chính trị cùng sự nỗ lực vươn lên của đồng bào trong tỉnh. Đặc biệt, trong đó vai trò quan trọng trong công tác tham mưu, quản lý và triển khai thực hiện chính sách của đội ngũ những người làm công tác dân tộc xứ Thanh.

Ông Tạ Hồng Hải, Phó trưởng Ban Dân tộc Thanh Hóa chia sẻ, Thanh Hóa có 11 huyện miền núi, nơi sinh sống chủ yếu của đồng bào các dân tộc như Thái, Mường, Dao, Thổ, Mông, Khơ Mú…; những năm 1990, trước khi về nhận nhiệm vụ ở cơ quan làm công tác dân tộc, ông là Trưởng Ban định canh định cư huyện Quan Hóa nên có rất nhiều kỷ niệm gắn bó với đồng bào dân tộc. Trong ký ức của ông, không bao giờ phai nhòa, những hình ảnh về cuộc sống gian khó của người dân ở miền núi, nhất là giao thông đi lại.

Ông kể, một lần trong chuyến công tác vào các xã Trung Sơn, Thành Sơn để khảo sát và vận động đồng bào tham gia trồng rừng. Trên con đường dọc lên thượng nguồn sông Mã, chiếc xe cứ xoay ngang giữa đường vì đường đất trơn trượt, chỗ thì quánh đặc bám chặt bánh xe. Khi đến UBND xã đã hết giờ làm việc, không gặp được ai, điện thoại hồi đó chưa có, nhà đồng chí Chủ tịch xã cách trụ sở hơn 10 cây số, không thể đi xe, đành phải đi bộ vào nhà gặp đồng chí Chủ tịch xã mới triển khai được công việc. Bây giờ, con đường đất lầy lội ngày nào đã được thay thế bằng đường nhựa phẳng lì, đời sống Nhân dân cũng đổi thay nhiều. Tôi rất vui mừng vì điều đó”.

Hơn 20 năm trong cơ quan làm công tác dân tộc, anh Quách Văn Thông, Phó Chánh Thanh tra Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hoá đã đi tất cả các bản, làng vùng miền núi của tỉnh. Những ngày đó, đường lên vùng cao hầu hết là đường mòn và cheo leo đá núi. “Có lần đi kiểm tra công trình đập đầu nguồn, bất ngờ gặp mưa lũ không về kịp, mọi người phải ở lại trong lán trại trên rẫy của dân, chờ sáng hôm sau nước rút mới về xã”, anh Thông chia sẻ.

Anh Quách Văn Thông, Phó Chánh thanh tra Ban Dân tộc (người đang đang đứng dưới suối), 20 năm gắn bó với nghề đã đi tất cả các bản làng của miền núi xứ Thanh
Anh Quách Văn Thông, Phó Chánh thanh tra Ban Dân tộc (người đang đang đứng dưới suối), 20 năm gắn bó với nghề đã đi tất cả các bản làng của miền núi xứ Thanh

Điều anh Thông chia sẻ không phải lạ đối với những người làm công tác dân tộc. Còn nhớ, đầu những năm 2000, chúng tôi theo đoàn công tác của Ban Dân tộc tỉnh, lên xã Mường Lý, Sài Khao (huyện Mường Lát), để triển khai làm con mương dẫn nước khai hoang cho bà con người Mông. Từ sáng sớm, đoàn công tác phải đi bộ từ trung tâm huyện đến Chiềng Nưa, rồi ngược dòng suối phót, đi trên con đường mòn dốc cheo leo hơn 20 cây số, có lúc phải trèo đèo, lội xuống suối, rồi cuối cùng cũng đến được với đồng bào.

Hay có lần đến với xã biên giới Pù Nhi cùng với anh Sung Văn Lâu, cán bộ Ban Dân tộc Thanh Hóa. Lần ấy, anh Lâu chở tôi trên chiếc xe máy cà tàng vào tận khu khai hoang của bà con người Mông ở bản Cơm.

Ngồi sau xe máy của anh Lâu tôi không dám mở mắt nhìn, phó thác số mệnh cho anh, bởi sát bên tôi là vực thẳm, chỉ non tay lái, hay không quen đường là chúng tôi có thể rơi xuống vực bất cứ lúc nào. Lần ấy, anh Lâu có dặn, sau này có dịp lại đến với đồng bào. Thú thực, tôi có nhận lời cho anh vui, nhưng lúc đó tôi vẫn chưa hết “tim đập, chân run”.

Đó là câu chuyện ngày ấy. Giờ đây, dù khó khăn vẫn còn, nhưng diện mạo đời sống kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi đã thay đổi; đường đến với đồng bào không còn cheo leo và đã bớt gian nan. Trong muôn vàn thay đổi, thì điều không thay đổi, đó là “dấu chân” của những người làm công tác dân tộc vẫn in trên hành trình đưa chính sách của Đảng, Nhà nước đến với đồng bào.

Trải qua nhiều giai đoạn và chặng đường phát triển, Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hoá đã có nhiều đóng góp quan trọng trong công tác tham mưu giúp UBND tỉnh quản lý Nhà nước về lĩnh vực công tác Dân tộc và triển khai thực hiện chính sách dân tộc trên địa bàn. Theo đó, Ban Dân tộc Thanh Hóa đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhì, ba; Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba và nhiều phần thưởng cao quý khác cho tập thể và cá nhân.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bước đột phá trong thực hiện chính sách dân tộc

Bước đột phá trong thực hiện chính sách dân tộc

Đại hội lần thứ XIII của Đảng đánh dấu bước đột phá trong lĩnh vực công tác dân tộc khi Đảng ta xác định, trong quá trình xây dựng và tổ chức thực hiện chính sách dân tộc phải chú trọng đến tính đặc thù của từng vùng có đông đồng bào DTTS. Chủ trương của Đảng đã được cụ thể hóa trong các nghị quyết phát triển vùng có tầm nhìn đến năm 2045, được Bộ Chính trị ban hành trong năm 2022, mở ra cơ hội phát huy tiềm năng, thế mạnh của từng vùng gắn với bản sắc văn hóa của từng dân tộc để phát triển bền vững.
Thủ tướng: Vừa cải tạo, nâng cấp đường sắt Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh, vừa nghiên cứu, chuẩn bị đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Thủ tướng: Vừa cải tạo, nâng cấp đường sắt Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh, vừa nghiên cứu, chuẩn bị đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Thời sự - PV - 20:10, 26/01/2023
Chiều ngày 26/1 (mùng 5 Tết), sau khi kiểm tra, đôn đốc dự án cao tốc Nha Trang - Cam Lâm, tại ga Tháp Chàm, Tp. Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự Lễ ra quân Dự án nâng cấp tuyến đường sắt Nha Trang - Sài Gòn và chúc Tết cán bộ, công nhân viên tham gia Dự án và các bộ, nhân viên ga Tháp Chàm.
Quảng Ninh: Hàng vạn du khách thập phương về Đền Cửa Ông đầu năm

Quảng Ninh: Hàng vạn du khách thập phương về Đền Cửa Ông đầu năm

Tin địa phương - Mỹ Dung - 19:09, 26/01/2023
Trong những ngày đầu Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, hàng vạn lượt du khách thập phương về Đền Cửa Ông, Tp. Cẩm Phả (Quảng Ninh) cầu an, xin lộc đầu năm.
Lễ chùa đầu năm, nét đẹp văn hóa của người Việt

Lễ chùa đầu năm, nét đẹp văn hóa của người Việt

Tìm trong di sản - PV - 16:06, 26/01/2023
Tết Nguyên đán là lễ tết quan trọng nhất của người Việt. Từ bao đời nay, Tết là dịp để mọi người hướng về nguồn cội, đoàn tụ sum vầy, nghỉ ngơi vui chơi sau một năm làm việc nhọc nhằn, vất vả.
Phú Yên: Cùng người Tày, Nùng đón Tết vui Xuân

Phú Yên: Cùng người Tày, Nùng đón Tết vui Xuân

Xã hội - PV - 15:49, 26/01/2023
Theo phong trào kinh tế mới, nhiều cộng đồng DTTS phía Bắc chọn xã Ea Ly, huyện Sông Hinh (Phú Yên) là nơi an cư lạc nghiệp. Tập quán, văn hóa có nhiều nét tương đồng, người Tày, Nùng ở đây sống xen kẽ nhau và đón tết Nguyên đán theo phong tục truyền thống của dân tộc.
Tự hào nữ sinh dân tộc thiểu số

Tự hào nữ sinh dân tộc thiểu số

Đường đến ước mơ - PV - 15:35, 26/01/2023
Năm 2022 khép lại với nhiều dấu ấn tích cực của ngành Giáo dục tỉnh Bình Phước. Trong đó, em Chu Thị Huyền, dân tộc Nùng, học sinh lớp 12D, Trường THPT chuyên Quang Trung (Tp. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) là 1 trong 142 học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022 được Ủy ban Dân tộc chủ trì phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tuyên dương vào đầu tháng 12/2022.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về: Chuyến thăm và làm việc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại tỉnh Thái Nguyên; Chủ tịch nước tham dự chương trình Tết Nhân ái Xuân Quý Mão 2023 tại huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang; Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc thăm, chúc Tết đồng bào DTTS tại các địa phương… cùng một số thông tin về công tác dân tộc, tôn giáo, văn hóa - xã hội nổi bật khác tại các địa phương trên cả nước. Phần đọc báo hôm nay sẽ giới thiệu bài viết: Người dân ở Đăk Pao thoát nghèo nhờ từ bỏ "ma men" của tác giả Tiêu Dao
Mang mùa Xuân đến với đồng bào DTTS

Mang mùa Xuân đến với đồng bào DTTS

Chính sách dân tộc - PV - 15:11, 26/01/2023
Xuân này, đồng bào DTTS đang sinh sống tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận rất phấn khởi, vì các chính sách an sinh xã hội được triển khai đồng bộ, kịp thời, qua đó góp phần giúp đồng bào DTTS và miền núi ổn định cuộc sống.
Thực hiện quy định mới về lệ phí đăng ký cư trú từ 5/2/2023

Thực hiện quy định mới về lệ phí đăng ký cư trú từ 5/2/2023

Văn bản chính sách mới - Như Ý - 14:15, 26/01/2023
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 75/2022/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp và quản lý lệ phí đăng ký cư trú. Theo đó, người dân trên cả nước khi đăng ký thường trú, tạm trú, gia hạn tạm trú, tách hộ sẽ đóng cùng mức lệ phí, từ 5.000 – 20.000/lượt.
Lễ hội kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa

Lễ hội kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa

Tin tức - PV - 14:05, 26/01/2023
Lễ hội kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa năm 2023 diễn ra từ 6 - 16h ngày 26/1 (mùng 5 Tết Quý Mão). Năm nay, Lễ hội được chuẩn bị và tổ chức công phu.
Tuyển sinh 2023: Những điểm mới thí sinh cần lưu ý

Tuyển sinh 2023: Những điểm mới thí sinh cần lưu ý

Giáo dục - T.Hợp - 13:56, 26/01/2023
Kỳ tuyển sinh năm 2023 sẽ có một số thay đổi so với năm 2022. Rút ngắn thời gian xét tuyển đại học, quy định mới về cách tính và áp dụng điểm ưu tiên là hai điểm mới nổi bật trong tuyển sinh đại học năm 2023.
Các cơ quan báo chí đóng góp vào thành công của Quốc hội và sự phát triển chung của đất nước

Các cơ quan báo chí đóng góp vào thành công của Quốc hội và sự phát triển chung của đất nước

Thời sự - PV - 22:59, 25/01/2023
Chiều tối 25/1, phát biểu khi đến thăm, chúc Tết cán bộ, phóng viên, biên tập viên, người lao động Báo Đại biểu Nhân dân và Truyền hình Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị đội ngũ lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên, người lao động hai đơn vị tiếp tục đoàn kết, tương trợ lẫn nhau bởi sự phát triển của hai cơ quan đóng góp cho thành công của Quốc hội, và thành công của Quốc hội sẽ đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước.