Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giảm nghèo ở Hà Giang - Nhìn lại một chặng đường: Kỳ vọng vào Chương trình Mục tiêu Quốc gia (Bài 3)

Minh Thu - 16:41, 15/04/2021

Mục tiêu giảm nghèo bền vững ở Hà Giang trong thời gian tới đang kỳ vọng rất lớn vào quá trình triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, là yếu tố quan trọng để địa phương phát triển bền vững.

Hà Giang cần khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác giảm nghèo để thực hiện tốt chính sách trong giai đoạn tới
Hà Giang cần khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác giảm nghèo để thực hiện tốt chính sách trong giai đoạn tới

Khắc phục những hạn chế

Chúng tôi đến thăm hộ gia đình anh Hờ Mí Sinh, thôn Ma Xí A, xã Ma Lé, huyện Đồng Văn. Năm 2019, gia đình anh được hỗ trợ lúa giống và phân bón. Dù chăm chỉ làm ăn, thực hiện canh tác đúng hướng dẫn nhưng cuối vụ, anh cũng chỉ thu về được khoảng 30 bao lúa.

Đến đầu năm 2020, là hộ nghèo, anh Sinh tiếp tục được hỗ trợ 15 triệu đồng để mua bò về nuôi. Khi nhận nuôi bò, anh Sinh và 9 hộ dân trong thôn phải viết cam kết với chính quyền xã, thôn sẽ thoát nghèo trong vòng ba năm, kể từ khi tham gia dự án. Đặc biệt, các hộ thụ hưởng phải tham gia tập huấn kỹ thuật trồng cỏ nuôi bò, chế biến thức ăn chăn nuôi; tham gia nhân giống bằng biện pháp thụ tinh nhân tạo bò.

Anh Sinh tâm sự: "Điều kiện phải thoát nghèo trong 3 năm thực sự là rất khó đối với gia đình".

Chia sẻ của anh Sinh cũng là sự băn khoăn của rất nhiều hộ nghèo ở tỉnh Hà Giang; đồng thời cũng là "điểm nghẽn" trong công tác giảm nghèo ở địa phương này. Với xuất phát điểm thấp, địa hình phức tạp, trong khi nguồn lực của địa phương hầu như không có; nguồn lực đầu tư từ các chương trình, chính sách còn hạn chế, nhỏ lẻ, manh mún như vậy nên dù đã rất nỗ lực, công tác giảm nghèo ở Hà Giang vẫn chưa được như kỳ vọng. Đời sống người dân có cải thiện, nhưng vẫn còn nhiều khó khăn, đặc biệt vùng đồng bào DTTS, số hộ nghèo phát sinh hàng năm cao, tình trạng tái nghèo vẫn xảy ra.

Một trong những nguyên nhân là do: Dự án hỗ trợ sản xuất của các Chương trình, dự án, chính sách dân tộc do các xã, thị trấn làm chủ đầu tư, chủ yếu là hỗ trợ trực tiếp cho hộ nghèo và cận nghèo, mà chưa tập trung xây dựng các mô hình và nhân rộng các mô hình tạo sinh kế tiêu biểu; nguồn vốn bố trí chưa đảm bảo theo lộ trình đề ra. Việc rà soát, thẩm định, phê duyệt tổ chức cung ứng hỗ trợ còn chậm, chưa kịp thời vụ.

Mặt khác, đời sống kinh tế của các hộ được hỗ trợ đều khó khăn: thiếu nước, thiếu đất sản xuất… vì vậy không thể triển khai xây dựng cánh đồng mẫu hoặc thực hiện cơ giới hóa, hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung và mở rộng các trang trại quy mô lớn.

“Những hạn chế này cần được khắc phục trong thời gian tới, để thực hiện có hiệu quả Chương trình Mục tiêu quốc gia Phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và MN giai đoạn 2021-2030”, ông Triệu Trung Hiệp, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang cho biết.

Kỳ vọng lớn vào Chương trình Mục tiêu Quốc gia

Theo ông Triệu Trung Hiệp, tỉnh Hà Giang đang có những điều kiện thuận lợi để bắt tay vào triển khai Chương trình Mục tiêu quốc gia Phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030. Đến nay, Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang đã soạn thảo Đề án về việc thực hiện Chương trình này, trình Tỉnh ủy ra Nghị quyết. Theo đó, Ban Dân tộc là cơ quan Thường trực, trực tiếp xây dựng 5 Dự án thành phần, ưu tiên trước hết cho việc đầu tư hạ tầng cơ sở, tiếp tục triển khai, nhân rộng các mô hình tạo sinh kế.

Ông Hiệp khẳng định, Hà Giang sẽ nỗ lực cao nhất để sắp xếp các dự án phù hợp, sát thực tiễn, nhằm thực hiện có hiệu quả Chương trình. Trên cơ sở quy định, hướng dẫn của Trung ương và các nguồn lực được phân bổ, tỉnh Hà Giang sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ, hiệu quả Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững. 

Trưởng ban Dân tộc tỉnh Hà Giang Triệu Trung Hiệp thông tin thêm, hiện nay, tỉnh Hà Giang đang phối hợp với Viện nghiên cứu và Phát triển Lâm nghiệp, thuộc Đại học Nông lâm triển khai điều tra, khảo sát xây dựng Dự án phát triển dược liệu quý thành chuỗi giá trị sản xuất hàng hóa tập trung, với quy mô lớn trên địa bàn huyện Hoàng Su Phì và huyện Vị Xuyên. Đây được coi là một trong những mô hình tạo sinh kế, được kỳ vọng sẽ cải thiện đời sống của người dân.

Theo ông Hiệp, lãnh đạo tỉnh Hà Giang cũng đã dự kiến, thời gian tới tập trung đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng thiết yếu các huyện nghèo, xã nghèo gắn với xây dựng nông thôn mới; chú trọng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, bảo vệ và phát triển rừng, nhân rộng mô hình giảm nghèo, liên kết sản xuất, thành lập các hợp tác xã, tổ hợp tác gắn với thị trường tiêu thụ.

Bên cạnh đó, địa phương sẽ thúc đẩy chương trình khởi nghiệp; phát triển mạnh các ngành, lĩnh vực kinh tế tạo ra nhiều việc làm tại chỗ cho người lao động; đặc biệt là đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm, đưa lao động đi làm việc ngoại tỉnh và xuất khẩu để nâng cao thu nhập; thực hiện hiệu quả các chính sách về giáo dục, y tế, nhà ở, nước sạch, vệ sinh môi trường... 

"Để thực hiện hiệu quả những nội dung trên, thì việc đổi mới truyền thông về giảm nghèo nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, ngành và khơi dậy ý chí chủ động, khát vọng vươn lên của người nghèo cũng được xác định là nhiệm vụ quan trọng", ông Triệu Trung Hiệp, Trưởng ban Dân tộc tỉnh nhấn mạnh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719: Những điểm sáng tích cực từ cơ sở (Bài 1)

Triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719: Những điểm sáng tích cực từ cơ sở (Bài 1)

Mặc dù là Chương trình mới, còn nhiều khó khăn, vướng mắc, nhưng sau hơn 2 năm triển khai, với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự nỗ lực, quyết tâm cao của Ủy ban Dân tộc (UBDT) cùng với các bộ, ngành Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) đã có nhiều chuyển động tích cực tại cơ sở.
Tin nổi bật trang chủ
Phát triển lâm nghiệp gắn với giảm nghèo bền vững : Cần tháo gỡ những bất cập về chính sách (Bài 2)

Phát triển lâm nghiệp gắn với giảm nghèo bền vững : Cần tháo gỡ những bất cập về chính sách (Bài 2)

Các chính sách phát triển lâm nghiệp được ban hành thời gian qua đều có quy định ưu tiên tạo điều kiện để hộ nghèo, hộ DTTS sinh sống ở địa bàn đặc biệt khó khăn có thu nhập ổn định từ rừng. Nhưng cơ chế, chính sách không “bắt nhịp” được với thực tế nên hiệu quả giảm nghèo không đạt như kỳ vọng.
Nuôi dưỡng tình yêu văn hóa dân tộc cho giới trẻ - Nhìn từ hoạt động của CLB Nắng

Nuôi dưỡng tình yêu văn hóa dân tộc cho giới trẻ - Nhìn từ hoạt động của CLB Nắng

Giáo dục - Thuỳ Giang - 16:11, 28/05/2023
Sau gần 2 năm triển khai, toàn tỉnh Lai Châu đã thành lập được 45 Câu lạc bộ (CLB) bảo tồn phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp các dân tộc trong các trường phổ thông. CLB Nắng của Trường THCS Sùng Phài, Tp. Lai Châu, là một trong những mô hình tiêu biểu trên hành trình nuôi dưỡng tình yêu văn hóa cho các em học sinh.
Sắc màu Việt Nam bừng sáng trong Lễ hội các dân tộc thiểu số tại Czech

Sắc màu Việt Nam bừng sáng trong Lễ hội các dân tộc thiểu số tại Czech

Sắc màu 54 - Anh Trúc - 13:57, 28/05/2023
Ngày 27/5, Festival các dân tộc thiểu số với chủ đề "Prague - Trái tim của các dân tộc" đã được tổ chức tại thủ đô Prague, Cộng hòa Czech.
Giải chạy Marathon “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử”

Giải chạy Marathon “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử”

Thể thao - Hồng Phúc - 13:19, 28/05/2023
Sáng 28/5 tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội đã diễn ra Giải chạy Marathon, hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc lá năm 2023.
Tỉnh Hà Giang có thêm điểm nhấn mới về văn hóa, du lịch

Tỉnh Hà Giang có thêm điểm nhấn mới về văn hóa, du lịch

Thời sự - PV - 13:00, 28/05/2023
Sáng 28/5, trong chương trình công tác tại Hà Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự Lễ khánh thành công trình cải tạo, nâng cấp Bảo tàng tỉnh Hà Giang.
Gia Lai: Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 300 người dân vùng khó khăn

Gia Lai: Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 300 người dân vùng khó khăn

Xã hội - Ngọc Thu - 12:15, 28/05/2023
Sáng 28/5, tại trụ sở UBND xã Đak Jơ Ta (huyện Mang Yang, Gia Lai), Tỉnh Đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai tổ chức Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác - Tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2023 với chủ đề “Thầy thuốc trẻ tiên phong trong chuyển đổi số, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”.
Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Xuất phát từ tín ngưỡng đa thần, Then Kin Pang là lễ hội không thể thiếu trong đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Thái trắng ở huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu được tổ chức vào 10/3 Âm lịch hằng năm. Trong đó nghi lễ cúng then là sự kết hợp hài hòa giữa âm nhạc, múa và diễn xướng... đã góp phần gìn giữ và bảo tồn các giá trị văn hóa nghệ thuật cổ truyền của người Thái ở Lai Châu.
Thủ tướng Phạm Minh Chính viếng Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang

Thủ tướng Phạm Minh Chính viếng Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang

Thời sự - PV - 11:45, 28/05/2023
Sáng 28/5, trong chương trình công tác tại Hà Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã tới Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng, Liệt sĩ.
An toàn vệ sinh thực phẩm: Vấn đề cũ nhưng chưa bao giờ hết “nóng”

An toàn vệ sinh thực phẩm: Vấn đề cũ nhưng chưa bao giờ hết “nóng”

Sức khỏe - Sỹ Hào - 08:49, 28/05/2023
An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đã được nói không ít lần, từ nhiều năm nay, trên báo chí và trên cả diễn đàn Quốc hội. Nhưng đây là vấn đề chưa bao giờ hết “nóng”, trong khi thuốc giải độc để cấp cứu kịp thời vẫn còn khan hiếm, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng con người rất cao.
Già Y Kông phục hồi trống cổ của người Cơ Tu

Già Y Kông phục hồi trống cổ của người Cơ Tu

Tìm trong di sản - Nguyễn Văn Sơn - 08:32, 28/05/2023
Già làng Y Kông (98 tuổi) là Người có uy tín được người dân trong thôn Tống Coói (xã Ba, huyện Đông Giang, Quảng Nam) kính trọng. Ông cũng là một trong những nghệ nhân đã có nhiều cống hiến trong gìn giữ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc, đặc biệt là kỹ thuật chế tác những chiếc trống, nhạc cụ của người Cơ Tu.
Triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719: Những điểm sáng tích cực từ cơ sở (Bài 1)

Triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719: Những điểm sáng tích cực từ cơ sở (Bài 1)

Công tác Dân tộc - Thúy Hồng - Thanh Hải - 08:29, 28/05/2023
Mặc dù là Chương trình mới, còn nhiều khó khăn, vướng mắc, nhưng sau hơn 2 năm triển khai, với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự nỗ lực, quyết tâm cao của Ủy ban Dân tộc (UBDT) cùng với các bộ, ngành Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) đã có nhiều chuyển động tích cực tại cơ sở.
Lào Cai: Triệt phá, bắt giữ nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Lào Cai: Triệt phá, bắt giữ nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Pháp luật - Trọng Bảo - 08:25, 28/05/2023
Thông tin từ Công an Tp. Lào Cai, tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị vừa triệt phá, bắt giữ thành công nhóm đối tượng có hành vi chiếm đoạt tài sản của các tiểu thương trên địa bàn.