Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giảm nghèo ở Hà Giang - Nhìn lại một chặng đường: Kỳ vọng vào Chương trình Mục tiêu Quốc gia (Bài 3)

Minh Thu - 16:41, 15/04/2021

Mục tiêu giảm nghèo bền vững ở Hà Giang trong thời gian tới đang kỳ vọng rất lớn vào quá trình triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, là yếu tố quan trọng để địa phương phát triển bền vững.

Hà Giang cần khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác giảm nghèo để thực hiện tốt chính sách trong giai đoạn tới
Hà Giang cần khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác giảm nghèo để thực hiện tốt chính sách trong giai đoạn tới

Khắc phục những hạn chế

Chúng tôi đến thăm hộ gia đình anh Hờ Mí Sinh, thôn Ma Xí A, xã Ma Lé, huyện Đồng Văn. Năm 2019, gia đình anh được hỗ trợ lúa giống và phân bón. Dù chăm chỉ làm ăn, thực hiện canh tác đúng hướng dẫn nhưng cuối vụ, anh cũng chỉ thu về được khoảng 30 bao lúa.

Đến đầu năm 2020, là hộ nghèo, anh Sinh tiếp tục được hỗ trợ 15 triệu đồng để mua bò về nuôi. Khi nhận nuôi bò, anh Sinh và 9 hộ dân trong thôn phải viết cam kết với chính quyền xã, thôn sẽ thoát nghèo trong vòng ba năm, kể từ khi tham gia dự án. Đặc biệt, các hộ thụ hưởng phải tham gia tập huấn kỹ thuật trồng cỏ nuôi bò, chế biến thức ăn chăn nuôi; tham gia nhân giống bằng biện pháp thụ tinh nhân tạo bò.

Anh Sinh tâm sự: "Điều kiện phải thoát nghèo trong 3 năm thực sự là rất khó đối với gia đình".

Chia sẻ của anh Sinh cũng là sự băn khoăn của rất nhiều hộ nghèo ở tỉnh Hà Giang; đồng thời cũng là "điểm nghẽn" trong công tác giảm nghèo ở địa phương này. Với xuất phát điểm thấp, địa hình phức tạp, trong khi nguồn lực của địa phương hầu như không có; nguồn lực đầu tư từ các chương trình, chính sách còn hạn chế, nhỏ lẻ, manh mún như vậy nên dù đã rất nỗ lực, công tác giảm nghèo ở Hà Giang vẫn chưa được như kỳ vọng. Đời sống người dân có cải thiện, nhưng vẫn còn nhiều khó khăn, đặc biệt vùng đồng bào DTTS, số hộ nghèo phát sinh hàng năm cao, tình trạng tái nghèo vẫn xảy ra.

Một trong những nguyên nhân là do: Dự án hỗ trợ sản xuất của các Chương trình, dự án, chính sách dân tộc do các xã, thị trấn làm chủ đầu tư, chủ yếu là hỗ trợ trực tiếp cho hộ nghèo và cận nghèo, mà chưa tập trung xây dựng các mô hình và nhân rộng các mô hình tạo sinh kế tiêu biểu; nguồn vốn bố trí chưa đảm bảo theo lộ trình đề ra. Việc rà soát, thẩm định, phê duyệt tổ chức cung ứng hỗ trợ còn chậm, chưa kịp thời vụ.

Mặt khác, đời sống kinh tế của các hộ được hỗ trợ đều khó khăn: thiếu nước, thiếu đất sản xuất… vì vậy không thể triển khai xây dựng cánh đồng mẫu hoặc thực hiện cơ giới hóa, hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung và mở rộng các trang trại quy mô lớn.

“Những hạn chế này cần được khắc phục trong thời gian tới, để thực hiện có hiệu quả Chương trình Mục tiêu quốc gia Phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và MN giai đoạn 2021-2030”, ông Triệu Trung Hiệp, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang cho biết.

Kỳ vọng lớn vào Chương trình Mục tiêu Quốc gia

Theo ông Triệu Trung Hiệp, tỉnh Hà Giang đang có những điều kiện thuận lợi để bắt tay vào triển khai Chương trình Mục tiêu quốc gia Phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030. Đến nay, Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang đã soạn thảo Đề án về việc thực hiện Chương trình này, trình Tỉnh ủy ra Nghị quyết. Theo đó, Ban Dân tộc là cơ quan Thường trực, trực tiếp xây dựng 5 Dự án thành phần, ưu tiên trước hết cho việc đầu tư hạ tầng cơ sở, tiếp tục triển khai, nhân rộng các mô hình tạo sinh kế.

Ông Hiệp khẳng định, Hà Giang sẽ nỗ lực cao nhất để sắp xếp các dự án phù hợp, sát thực tiễn, nhằm thực hiện có hiệu quả Chương trình. Trên cơ sở quy định, hướng dẫn của Trung ương và các nguồn lực được phân bổ, tỉnh Hà Giang sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ, hiệu quả Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững. 

Trưởng ban Dân tộc tỉnh Hà Giang Triệu Trung Hiệp thông tin thêm, hiện nay, tỉnh Hà Giang đang phối hợp với Viện nghiên cứu và Phát triển Lâm nghiệp, thuộc Đại học Nông lâm triển khai điều tra, khảo sát xây dựng Dự án phát triển dược liệu quý thành chuỗi giá trị sản xuất hàng hóa tập trung, với quy mô lớn trên địa bàn huyện Hoàng Su Phì và huyện Vị Xuyên. Đây được coi là một trong những mô hình tạo sinh kế, được kỳ vọng sẽ cải thiện đời sống của người dân.

Theo ông Hiệp, lãnh đạo tỉnh Hà Giang cũng đã dự kiến, thời gian tới tập trung đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng thiết yếu các huyện nghèo, xã nghèo gắn với xây dựng nông thôn mới; chú trọng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, bảo vệ và phát triển rừng, nhân rộng mô hình giảm nghèo, liên kết sản xuất, thành lập các hợp tác xã, tổ hợp tác gắn với thị trường tiêu thụ.

Bên cạnh đó, địa phương sẽ thúc đẩy chương trình khởi nghiệp; phát triển mạnh các ngành, lĩnh vực kinh tế tạo ra nhiều việc làm tại chỗ cho người lao động; đặc biệt là đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm, đưa lao động đi làm việc ngoại tỉnh và xuất khẩu để nâng cao thu nhập; thực hiện hiệu quả các chính sách về giáo dục, y tế, nhà ở, nước sạch, vệ sinh môi trường... 

"Để thực hiện hiệu quả những nội dung trên, thì việc đổi mới truyền thông về giảm nghèo nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, ngành và khơi dậy ý chí chủ động, khát vọng vươn lên của người nghèo cũng được xác định là nhiệm vụ quan trọng", ông Triệu Trung Hiệp, Trưởng ban Dân tộc tỉnh nhấn mạnh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Nghệ An gặp mặt, tuyên dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS năm 2022

Nghệ An gặp mặt, tuyên dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS năm 2022

Chiều 27/3, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị gặp mặt, tuyên dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS năm 2022. Tham dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long; Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Vi Văn Sơn; đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh và 250 đại biểu là Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS của tỉnh.
Tin nổi bật trang chủ
Những người kiến tạo hạnh phúc cho cậu bé người Nùng khoèo chân

Những người kiến tạo hạnh phúc cho cậu bé người Nùng khoèo chân

Sức khỏe - PV - 1 giờ trước
Cậu bé dân tộc Nùng Lù Văn Chiến (SN 2012) sống trên vùng núi cao hẻo lánh Hoàng Su Phì (Hà Giang). Từ khi sinh ra, cậu đã mang theo đôi chân khuỳnh khoèo nên không thể đi được mà chỉ có thể di chuyển bằng cách bò lết nửa người. Thế nhưng, cậu bé đã may mắn được nhiều người giúp đỡ để có thể bước đi trên đôi chân của mình và có một gia đình đầy đủ. Câu chuyện của Chiến được báo chí, truyền thông trong và ngoài nước lan toả, như một minh chứng cho thấy lòng tốt của những người lạ mặt có thể cứu giúp cuộc đời của một con người như thế nào.
Cơ hội cho nông sản Bắc Kạn vươn ra

Cơ hội cho nông sản Bắc Kạn vươn ra "biển lớn"

Kinh tế - PV - 1 giờ trước
Sản phẩm nông nghiệp của Bắc Kạn khá đa dạng, chất lượng tốt, đủ điều kiện để lưu thông ra thị trường, nhất là sản phẩm OCOP. Tuy nhiên, bài toán “đầu ra ổn định” vẫn luôn là thách thức lớn với các doanh nghiệp, hợp tác xã.
Phương án của Việt Nam khi COVID-19 có biến chủng mới nguy hiểm hơn

Phương án của Việt Nam khi COVID-19 có biến chủng mới nguy hiểm hơn

Sức khỏe - PV - 1 giờ trước
Bộ Y tế đã xây dựng Phương án bảo đảm công tác y tế trong tình huống dịch COVID-19 có biến chủng mới nguy hiểm hơn, bùng phát mạnh trên diện rộng, sẵn sàng triển khai, thực hiện khi xảy ra.
Phát huy vai trò Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS

Phát huy vai trò Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS

Người có uy tín - PV - 1 giờ trước
Đó là một trong những nội dung trọng tâm triển khai chương trình phối hợp công tác dân tộc giữa Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh Phú Yên năm 2023.
Phần Lan phát triển thiết bị giúp giảm nguy cơ tái phát ung thư

Phần Lan phát triển thiết bị giúp giảm nguy cơ tái phát ung thư

Khoa học - Công nghệ - PV - 1 giờ trước
Thiết bị được gắn vào một ống hút phẫu thuật và xác định mô khối u dựa trên huỳnh quang giúp bác sỹ nhận được thông tin gần thời gian thực về tế bào mô ung thư, từ đó loại bỏ mô ung thư khỏi cơ thể.
Ngày hội hoa Sơn Tra mở ra cơ hội phát triển vùng

Ngày hội hoa Sơn Tra mở ra cơ hội phát triển vùng

Ngày hội hoa Sơn Tra được UBND huyện Mường La, tỉnh Sơn La và UBND huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái phối hợp, tổ chức tại xã Ngọc Chiến, huyện Mường La vừa qua nhằm quảng bá văn hóa, du lịch của địa phương, thu hút hàng nghìn lượt du khách trong nước và quốc tế tới trải nghiệm. Ngày hội khép lại đồng thời đã mở ra nhiều cơ hội phát triển mới cho người dân trong vùng.
Chiêm ngưỡng 5 hành tinh thẳng hàng tỏa sáng trên bầu trời

Chiêm ngưỡng 5 hành tinh thẳng hàng tỏa sáng trên bầu trời

Xã hội - Ngân Nhi - 2 giờ trước
Ngay sau khi Mặt Trời lặn vào ngày 28/3/2023, những người ở Bắc và Nam bán cầu có thể chiêm ngưỡng hiện tượng thiên văn hiếm có: 5 hành tinh xuất hiện cùng lúc trên bầu trời. 5 hành tinh bao gồm: Sao Thủy, Sao Kim, Sao Hỏa, Sao Mộc và Sao Thiên Vương xếp thành một hàng ngay dưới Mặt Trăng. Hiện tượng 5 hành tinh thẳng hàng là hiện tượng kỳ thú rất hiếm khi xảy ra.
Quảng Ngãi: Tập huấn nâng cao năng lực giám sát, đánh giá thực hiện Chương trình MTQG

Quảng Ngãi: Tập huấn nâng cao năng lực giám sát, đánh giá thực hiện Chương trình MTQG

Chính sách dân tộc - Lý Chánh – Minh Thu - 2 giờ trước
Mới đây, tại TP. Quảng Ngãi, Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Công ty cổ phần Pro Phương Nam, Vụ Tuyên truyền (Ủy ban Dân tộc) tổ chức khai giảng lớp Tập huấn nâng cao năng lực giám sát, đánh giá thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030; Giai đoạn I: Từ năm 2021 đến năm 2025 (Chương trình MTQG DTTS&MN).
Lễ hội Mường Ca Da được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Lễ hội Mường Ca Da được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Sắc màu 54 - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Tối ngày 27/3, Huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) đã tổ chức Lễ đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia Lễ hội Mường Ca Da và Lễ hội Mường Ca Da lần thứ 4 năm 2023.
Ban Dân tộc Quảng Ngãi: Ban hành Kế hoạch tổ chức Hội thao chào mừng kỷ niệm 77 năm ngày truyền thống Cơ quan công tác dân tộc lần thứ X năm 2023

Ban Dân tộc Quảng Ngãi: Ban hành Kế hoạch tổ chức Hội thao chào mừng kỷ niệm 77 năm ngày truyền thống Cơ quan công tác dân tộc lần thứ X năm 2023

Tin tức - Văn Yên - Minh Thu - 5 giờ trước
Nhân kỷ niệm 48 năm Ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2023), Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4) và 77 năm Ngày truyền thống Cơ quan công tác dân tộc (3/5/1946 - 3/5/2023), Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi xây dựng Kế hoạch tổ chức Hội thao Cơ quan công tác dân tộc lần thứ X năm 2023.
Công dụng chữa bệnh từ cây rau dớn

Công dụng chữa bệnh từ cây rau dớn

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 5 giờ trước
Rau dớn còn có tên gọi khác là ráng song, quần rau, dớn rừng, dớn nhọn, thái quyết… có tính mát. Là món ăn thân thuộc hàng ngày rau dớn còn được biết đến với công dụng làm thuốc có tác dụng như giải nhiệt, lợi tiểu, ngăn ngừa bệnh lý và rất tốt cho phụ nữ mang thai.... Sau đây là một số công dụng và bài thuốc từ cây rau dớn mời bà con tham khảo.