Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang: Đẩy mạnh ứng dụng Công nghệ thông tin trong thực hiện chính sách dân tộc

Minh Thu - 14:26, 29/03/2021

Nhờ chú trọng ứng dụng Công nghệ thông tin (CNTT) nên việc xử lý văn bản, giám sát đầu việc, thực hiện chính sách dân tộc ở Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang ngày được nhanh chóng và chất lượng hơn. Người dân được tiếp cận đầy đủ thông tin, chung tay thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Đẩy mạnh ứng dụng CNTT ở Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang từng bước nâng cao chất lượng tham mưu, thực hiện chính sách dân tộc.
Đẩy mạnh ứng dụng CNTT ở Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang từng bước nâng cao chất lượng tham mưu, thực hiện chính sách dân tộc.

Nhanh chóng kết nối cơ sở

Chia sẻ với phóng viên, ông Triệu Tiến Hiệp, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang cho biết: trước đây, để chuẩn bị cho một chuyến công tác dài ngày ở cơ sở, chúng tôi thường phải dành từ 1 đến 2 ngày để kiểm tra các đầu việc, ký các công văn, văn bản, giấy tờ; vừa mất nhiều thời gian, vừa ảnh hưởng tiến độ công việc. Nhưng nay, nhờ ứng dụng CNTT, mọi việc được giải quyết nhanh gọn, thuận tiện, văn minh.

Để chứng minh hiệu quả cụ thể của CNTT mang lại, ông Hiệp cho chúng tôi xem chiếc máy tính bảng-một trong những thiết bị quan trọng đối với ông trong mỗi chuyến công tác trong và ngoài tỉnh. Chỉ bằng vài thao tác, ông Hiệp đã có thể thực hiện chữ ký số, theo dõi những phần việc của từng bộ phận phòng ban chức năng. Trong đó, thể hiện rõ những công việc cụ thể, giao cho cá nhân chịu trách nhiệm, ngày tháng hoàn thành và chưa hoàn thành (kèm theo lý do).

Có dịp mục sở thị công tác CCHC ở bộ phận Văn phòng Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang, mới thấy rõ hiệu quả việc ứng dụng CNTT trong công tác CCHC. Đơn cử, việc kết nối, liên lạc với Nhân dân, đặc biệt là đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS toàn tỉnh được dễ dàng, thuận lợi hơn trước rất nhiều.

Ông Đinh Ngọc Hải, Chánh Văn phòng Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang chia sẻ: ngoài việc ứng dụng CNTT trong rà soát, lập danh sách đưa ra, đưa vào Người có uy tín theo Quyết định của UBND tỉnh Hà Giang, được thực hiện trên phần mềm quản lý văn bản của tỉnh, chúng tôi chủ động kết nối với Người có uy tín qua hệ thống mạng xã hội như Zalo, Facebook, vừa đảm bảo nhanh gọn, kịp thời và tiện dụng. 

"Với những Người có uy tín không sử dụng mạng xã hội, chúng tôi thông qua cán bộ xã phụ trách thôn bản để cung cấp thông tin kịp thời", ông Hải cho biết.

Góp phần nâng cao hiệu quả triển khai công tác dân tộc

Đánh giá việc ứng dụng CNTT của Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang, ông Và Chìa Ly, Người có uy tín thôn Chúng Mang, xã Thài Pìn Tủng (huyện Đồng Văn) chia sẻ: Là Người có uy tín trong thôn, hàng tuần, hàng tháng, ông đều được chia sẻ những thông tin liên quan đến việc thực hiện chính sách dân tộc, chính sách đối với Người có uy tín. Gần đây, là những thông tin liên quan đến việc vận động đồng bào tham gia tích cực vào việc chuẩn bị cho cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. 

"Nhờ đó, chúng tôi có được những thông tin đúng, đủ, kịp thời để thực hiện công tác tuyên truyền đến bà con trong thôn, chung tay thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước", ông Ly cho biết.

Nhờ đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong thực hiện chính sách dân tộc, đến nay, Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang đã và đang duy trì, thực hiện tốt giải quyết Thủ tục hành chính mức độ 4 (giải quyết thủ tục hành chính, thanh toán lệ phí trực tuyến). Duy trì vận hành, sử dụng có hiệu quả phần mềm Văn phòng điện tử VNPT-Office trong công tác chuyên môn. 

Bên cạnh đó, Trang thông tin điện tử phục vụ cho công tác tuyên truyền thông tin của Ban, thường xuyên cập nhật, đăng tải văn bản của các Bộ ngành liên quan đến lĩnh vực công tác dân tộc, cung cấp các dịch vụ tra cứu liên quan đến lĩnh vực ngành. Tỷ lệ máy tính trên công chức, viên chức tại Ban và tỷ lệ máy tính kết nối Internet, mạng LAN cơ bản đảm bảo; tỷ lệ công chức, viên chức sử dụng Hòm thư công vụ (hagiang.gov.vn) đạt 100%.

“Trong thời gian tới, Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang sẽ tiếp tục đổi mới phong cách làm việc, đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong xử lý công tác, chủ động kết nối với UBND tỉnh, các sở, ngành và người dân nhiều hơn, để thực hiện có hiệu quả Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030", Trưởng ban Dân tộc tỉnh Hà Giang Triệu Tiến Hệp khẳng định.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ủy ban Dân tộc họp Ban Soạn thảo xây dựng các Báo cáo thuộc Chương trình MTQG 1719

Ủy ban Dân tộc họp Ban Soạn thảo xây dựng các Báo cáo thuộc Chương trình MTQG 1719

Ngày 27/9, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức họp Ban Soạn thảo xây dựng Báo cáo điều chỉnh chủ trương đầu tư và Báo cáo nghiên cứu khả thi điều chỉnh Chương trình MTQG 1719. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Vinh Tơr - Phó Trưởng Ban Soạn thảo chủ trì cuộc họp.
Tin nổi bật trang chủ
Ninh Bình: Hội nghị tập huấn kỹ năng truyền thông về di sản trong thời đại công nghệ số

Ninh Bình: Hội nghị tập huấn kỹ năng truyền thông về di sản trong thời đại công nghệ số

Tin tức - Thiên An - 20:18, 27/09/2023
Ngày 27/9, tại Ninh Bình diễn ra Hội nghị tập huấn kỹ năng truyền thông về di sản trong thời đại công nghệ số. Hội nghị do Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Ninh Bình tổ chức.
Tin trong ngày - 27/9/2023

Tin trong ngày - 27/9/2023

Media - BDT - 20:00, 27/09/2023
Bản tin hôm nay, 27/9 có những thông tin đáng chú ý sau: Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Đêm hội Trăng rằm tại Đắk Lắk. “Vua bí ngô” và sản phẩm “Du lịch canh nông” ở Đà Lạt. Lễ nhảy lửa người Pà Thẻn ở Tuyên Quang được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bài toán sắp xếp giáo viên ở Buôn Đôn vẫn chưa có lời giải

Bài toán sắp xếp giáo viên ở Buôn Đôn vẫn chưa có lời giải

Giáo dục - Lê Hường - 18:43, 27/09/2023
Những năm gần đây, tình trạng, thừa- thiếu giáo viên cục bộ, nhất là việc thừa giáo viên dạy Âm nhạc, thiếu giáo viên dạy Tiếng Anh..., vẫn tồn tại trong các trường học, khiến ngành Giáo dục huyện biên giới Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk gặp khó khăn trong xử lý, bố trí giáo viên đứng lớp để đảm bảo yêu cầu thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018.
Thanh Hóa: Bắt tạm giam Hiệu trưởng và 2 kế toán Trường Cao đẳng Công nghiệp

Thanh Hóa: Bắt tạm giam Hiệu trưởng và 2 kế toán Trường Cao đẳng Công nghiệp

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 17:53, 27/09/2023
Ngày 27/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với: Nguyễn Văn Hùng (SN 1974, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công nghiệp Thanh Hóa (có địa chỉ phường Đông Cương, TP Thanh Hóa); Nguyễn Giang Quân (SN 1969), kế toán trưởng; Lê Đình Đặng (SN 1989), kế toán viên nhà trường, về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
Đắk Lắk: Hơn 1.300 tác phẩm tham gia Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Buôn Ma Thuột - Hội nhập và Phát triển”

Đắk Lắk: Hơn 1.300 tác phẩm tham gia Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Buôn Ma Thuột - Hội nhập và Phát triển”

Sắc màu 54 - Lê Hường - 17:49, 27/09/2023
Ngày 27/9, Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Buôn Ma Thuột - Hội nhập và Phát triển” năm 2023 tổ chức Lễ trao giải và khai mạc triển lãm ảnh với chủ đề “Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk hội nhập và phát triển”. Tham dự buổi lễ có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Minh Tấn; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể và nhiều tác giải tham gia cuộc thi.
Tin trong ngày 26/9/2023

Tin trong ngày 26/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 26/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi Thư cho các cháu thiếu niên, nhi đồng nhân dịp Tết Trung thu năm 2023. Gia Lai: 59 nam giới là Người có uy tín trở thành hội viên danh dự của Hội LHPN Việt Nam. Người có duyên nợ với chiêng Mường. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Những loại trái cây nào tốt cho người bị ung thư

Những loại trái cây nào tốt cho người bị ung thư

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 17:44, 27/09/2023
Trong quá trình điều trị ung thư, việc chăm sóc sức khỏe thông qua chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng giúp hỗ trợ nâng cao hiệu quả điều trị bệnh. Trong đó, trái cây là thực phẩm giàu dinh dưỡng đem lại nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, trong giai đoạn điều trị ung thư, hệ miễn dịch của bạn đã bị suy yếu nên việc lựa chọn và tiêu thụ trái cây cần phải tiến hành thật thận trọng để hỗ trợ tiến trình điều trị mà không làm tăng nguy cơ xảy ra biến chứng. Dưới đây là những loại trái cây bệnh nhân ung thư nên lựa chọn trong quá trình điều trị bệnh.
Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Trà Vinh tổ chức Đại hội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Trà Vinh tổ chức Đại hội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Trang địa phương - Như Tâm - 17:37, 27/09/2023
Ngày 27/9, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Trà Vinh diễn ra Đại hội đại biểu Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước (SSYN) tỉnh Trà Vinh lần thứ VIII, nhiệm kì 2023 – 2028, với sự tham dự của 320 đại biểu chính thức.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tiếp nhà đầu tư trong lĩnh vực hàng không quốc tế

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tiếp nhà đầu tư trong lĩnh vực hàng không quốc tế

Tin tức - Mỹ Dung - 17:31, 27/09/2023
Ngày 27/9, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy đã tiếp Tổng Giám đốc Tập đoàn HAECO Richard Sell, cùng đoàn công tác đang đến nghiên cứu cơ hội đầu tư vào tỉnh.
Thanh Hóa: Mưa lớn khiến nhiều điểm sạt lở, chia cắt

Thanh Hóa: Mưa lớn khiến nhiều điểm sạt lở, chia cắt

Tin tức - Quỳnh Trâm - 17:29, 27/09/2023
Do mưa lớn trên diện rộng trong nhiều ngày qua, lũ trên các sông ở Thanh Hóa đang dâng cao, xuất hiện các điểm sạt lở, một số địa phương bị chia cắt cục bộ. Cơ quan chức năng đã có Công điện khẩn chỉ đạo triển khai các phương án sơ tán dân sinh sống sinh sống ở vùng bãi sông, tuần tra canh gác đê và hộ đê...
Luận điệu “bẻ lái”, xuyên tạc về đường lối đối ngoại của Việt Nam

Luận điệu “bẻ lái”, xuyên tạc về đường lối đối ngoại của Việt Nam

Chống diễn biến hòa bình - PV - 17:25, 27/09/2023
Sự kiện Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 10 - 11/9 theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được báo chí trong nước và quốc tế phản ánh đậm nét. Lợi dụng sự kiện này, các thế lực thù địch, phản động tung ra những luận điệu đả phá, xuyên tạc mối quan hệ hợp tác, ngoại giao giữa hai nước.