Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang: Đẩy mạnh ứng dụng Công nghệ thông tin trong thực hiện chính sách dân tộc

Minh Thu - 14:26, 29/03/2021

Nhờ chú trọng ứng dụng Công nghệ thông tin (CNTT) nên việc xử lý văn bản, giám sát đầu việc, thực hiện chính sách dân tộc ở Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang ngày được nhanh chóng và chất lượng hơn. Người dân được tiếp cận đầy đủ thông tin, chung tay thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Đẩy mạnh ứng dụng CNTT ở Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang từng bước nâng cao chất lượng tham mưu, thực hiện chính sách dân tộc.
Đẩy mạnh ứng dụng CNTT ở Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang từng bước nâng cao chất lượng tham mưu, thực hiện chính sách dân tộc.

Nhanh chóng kết nối cơ sở

Chia sẻ với phóng viên, ông Triệu Tiến Hiệp, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang cho biết: trước đây, để chuẩn bị cho một chuyến công tác dài ngày ở cơ sở, chúng tôi thường phải dành từ 1 đến 2 ngày để kiểm tra các đầu việc, ký các công văn, văn bản, giấy tờ; vừa mất nhiều thời gian, vừa ảnh hưởng tiến độ công việc. Nhưng nay, nhờ ứng dụng CNTT, mọi việc được giải quyết nhanh gọn, thuận tiện, văn minh.

Để chứng minh hiệu quả cụ thể của CNTT mang lại, ông Hiệp cho chúng tôi xem chiếc máy tính bảng-một trong những thiết bị quan trọng đối với ông trong mỗi chuyến công tác trong và ngoài tỉnh. Chỉ bằng vài thao tác, ông Hiệp đã có thể thực hiện chữ ký số, theo dõi những phần việc của từng bộ phận phòng ban chức năng. Trong đó, thể hiện rõ những công việc cụ thể, giao cho cá nhân chịu trách nhiệm, ngày tháng hoàn thành và chưa hoàn thành (kèm theo lý do).

Có dịp mục sở thị công tác CCHC ở bộ phận Văn phòng Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang, mới thấy rõ hiệu quả việc ứng dụng CNTT trong công tác CCHC. Đơn cử, việc kết nối, liên lạc với Nhân dân, đặc biệt là đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS toàn tỉnh được dễ dàng, thuận lợi hơn trước rất nhiều.

Ông Đinh Ngọc Hải, Chánh Văn phòng Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang chia sẻ: ngoài việc ứng dụng CNTT trong rà soát, lập danh sách đưa ra, đưa vào Người có uy tín theo Quyết định của UBND tỉnh Hà Giang, được thực hiện trên phần mềm quản lý văn bản của tỉnh, chúng tôi chủ động kết nối với Người có uy tín qua hệ thống mạng xã hội như Zalo, Facebook, vừa đảm bảo nhanh gọn, kịp thời và tiện dụng. 

"Với những Người có uy tín không sử dụng mạng xã hội, chúng tôi thông qua cán bộ xã phụ trách thôn bản để cung cấp thông tin kịp thời", ông Hải cho biết.

Góp phần nâng cao hiệu quả triển khai công tác dân tộc

Đánh giá việc ứng dụng CNTT của Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang, ông Và Chìa Ly, Người có uy tín thôn Chúng Mang, xã Thài Pìn Tủng (huyện Đồng Văn) chia sẻ: Là Người có uy tín trong thôn, hàng tuần, hàng tháng, ông đều được chia sẻ những thông tin liên quan đến việc thực hiện chính sách dân tộc, chính sách đối với Người có uy tín. Gần đây, là những thông tin liên quan đến việc vận động đồng bào tham gia tích cực vào việc chuẩn bị cho cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. 

"Nhờ đó, chúng tôi có được những thông tin đúng, đủ, kịp thời để thực hiện công tác tuyên truyền đến bà con trong thôn, chung tay thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước", ông Ly cho biết.

Nhờ đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong thực hiện chính sách dân tộc, đến nay, Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang đã và đang duy trì, thực hiện tốt giải quyết Thủ tục hành chính mức độ 4 (giải quyết thủ tục hành chính, thanh toán lệ phí trực tuyến). Duy trì vận hành, sử dụng có hiệu quả phần mềm Văn phòng điện tử VNPT-Office trong công tác chuyên môn. 

Bên cạnh đó, Trang thông tin điện tử phục vụ cho công tác tuyên truyền thông tin của Ban, thường xuyên cập nhật, đăng tải văn bản của các Bộ ngành liên quan đến lĩnh vực công tác dân tộc, cung cấp các dịch vụ tra cứu liên quan đến lĩnh vực ngành. Tỷ lệ máy tính trên công chức, viên chức tại Ban và tỷ lệ máy tính kết nối Internet, mạng LAN cơ bản đảm bảo; tỷ lệ công chức, viên chức sử dụng Hòm thư công vụ (hagiang.gov.vn) đạt 100%.

“Trong thời gian tới, Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang sẽ tiếp tục đổi mới phong cách làm việc, đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong xử lý công tác, chủ động kết nối với UBND tỉnh, các sở, ngành và người dân nhiều hơn, để thực hiện có hiệu quả Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030", Trưởng ban Dân tộc tỉnh Hà Giang Triệu Tiến Hệp khẳng định.


Tin cùng chuyên mục
Nguồn nước và sự phát triển vùng DTTS và miền núi: Thách thức trước biến đổi khí hậu (Bài 1)

Nguồn nước và sự phát triển vùng DTTS và miền núi: Thách thức trước biến đổi khí hậu (Bài 1)

Vùng đồng bào DTTS và miền núi thường xuyên đối mặt với các thiệt hại và rủi ro thiên tai liên quan đến nước, trong đó có các loại hình thiên tai đặc biệt nguy hiểm như: lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất, rét hại, mưa đá, sương mù, sương muối… Do biến đổi khí hậu, các rủi ro thiên tai liên quan đến nước sẽ ngày càng gia tăng, tác động bất lợi đến mọi mặt của hoạt động kinh tế, dân sinh. Đây là thách thức lớn cho sự phát triển bền vững của vùng DTTS và miền núi nói riêng, cả nước nói chung.
Tin nổi bật trang chủ
TP. Hồ Chí Minh xem xét ưu tiên tiêm vaccine cho 62.000 shipper

TP. Hồ Chí Minh xem xét ưu tiên tiêm vaccine cho 62.000 shipper

Tin tức - T.Hợp - 14 phút trước
TP. Hồ Chí Minh xem xét ưu tiên tổ chức tiêm vaccine cho 62.000 người là nhân viên giao hàng của các đơn vị cung ứng dịch vụ shipper trong thời gian Thành phố thực hiện chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

"Soi" đội hình "khủng" cho giải U23 châu Á của HLV Park Hang-seo

Thể thao - Giải trí - PV - 41 phút trước
Việc HLV Park Hang-seo tập trung cùng lúc đội tuyển U22 Việt Nam và đội tuyển quốc gia từ tháng 8 sẽ giúp các cầu thủ duy trì phong độ, hướng tới các giải đấu lớn như vòng loại U23 châu Á và vòng loại World Cup 2022.
Xây dựng hệ thống lương thực, thực phẩm đa mục tiêu: Hướng tiếp cận để bảo đảm an ninh lương thực trong bối cảnh thiên tai, dịch bệnh

Xây dựng hệ thống lương thực, thực phẩm đa mục tiêu: Hướng tiếp cận để bảo đảm an ninh lương thực trong bối cảnh thiên tai, dịch bệnh

Kinh tế - Vân Khánh-CĐ - 1 giờ trước
Mục tiêu an ninh lương thực ngày nay, không chỉ là sự bảo đảm chắc chắn đủ gạo ăn và các loại cây lương thực, mà còn phải bảo đảm nhu cầu dinh dưỡng và sinh kế người dân. Bởi vậy, cần phải thúc đẩy khung hệ thống lương thực, thực phẩm (LTTP) theo cách tiếp cận đa ngành, gắn liền với các mục tiêu giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, nhất là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
“Triệu bữa cơm - Hà Nội nghĩa tình”

“Triệu bữa cơm - Hà Nội nghĩa tình”

Nhịp cầu nhân ái - Cát Tường - 1 giờ trước
Mới đây, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam cùng các đơn vị đồng hành tổ chức chương trình “Triệu bữa cơm - Hà Nội nghĩa tình” hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Người dân vùng núi Ba Tơ đốn tre làm giường cho khu cách ly

Người dân vùng núi Ba Tơ đốn tre làm giường cho khu cách ly

Xã hội - Minh Ngọc - Huỳnh Đào - 1 giờ trước
Những ngày qua, khi lượng người làm việc, sinh sống từ các tỉnh phía Nam về lại địa bàn tỉnh Quảng Ngãi khá đông, các cơ sở y tế, các điểm tiếp nhận người về cách ly không đủ giường và các vật dụng cần thiết. Người dân địa phương huyện miền núi Ba Tơ (Quảng Ngãi) đã nảy ra sáng kiến làm giường tre tặng các cơ sở y tế, những khu cách ly, để người cách ly bảo đảm sức khỏe trong thời gian cách ly.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Chiều 26/7, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị Khóa XIII, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên thệ và phát biểu nhậm chức sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết.
Kenya biến bèo lục bình thành nhiên liệu sinh học để nấu ăn

Kenya biến bèo lục bình thành nhiên liệu sinh học để nấu ăn

Khoa học - Công nghệ - PV - 1 giờ trước
Một dự án ở Kenya đang sử dụng công nghệ khí sinh học để giải quyết hai vấn đề ô nhiễm lớn trong một thiết bị, đó là máy biến chất thải từ bèo lục bình (bèo tây) xâm lấn thành nhiên liệu nấu ăn không gây ô nhiễm môi trường.
G20 xác định 5 nhiệm vụ của văn hóa trong tiến trình phục hồi

G20 xác định 5 nhiệm vụ của văn hóa trong tiến trình phục hồi

Nhìn ra thế giới - PV - 1 giờ trước
Hội nghị bộ trưởng văn hóa đầu tiên của Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) được tổ chức tại Rome trong các ngày 29-30/7, với sự tham dự của các Bộ trưởng G20.
Vaccine dạng hít của Trung Quốc cho kết quả an toàn

Vaccine dạng hít của Trung Quốc cho kết quả an toàn

Nhìn ra thế giới - PV - 1 giờ trước
Các thử nghiệm lâm sàng cho thấy vaccine COVID-19 dạng hít do Trung Quốc sản xuất là an toàn và hiệu quả.
Đông Nam Á có thêm gần 100.000 ca nhiễm COVID-19 mỗi ngày

Đông Nam Á có thêm gần 100.000 ca nhiễm COVID-19 mỗi ngày

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 30/7/2021 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 197.277.899 ca nhiễm COVID-19, trong đó 4.212.407 ca tử vong và 178.470.793 ca bình phục. Khu vực Đông Nam Á tiếp tục là tâm dịch COVID-19 của thế giới khi chứng kiến gần 100.000 ca nhiễm mới mỗi ngày.
Đắk Lắk thêm 7 trường hợp mắc Covid-19

Đắk Lắk thêm 7 trường hợp mắc Covid-19

Tin địa phương - Bá Thăng - 1 giờ trước
Theo thông tin từ Sở Y tế Đắk Lắk, tính đến cuối ngày 29/7, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk ghi nhận thêm 7 trường hợp mắc Covid-19.