Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bắc Kạn: Ứng dụng CNTT trong thực hiện chính sách dân tộc

Minh Thu - 10:01, 21/09/2020

Thời gian qua, nhờ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong thực hiện cải cách hành chính (CCHC), nên việc triển khai các chính sách dân tộc trong vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh Bắc Kạn đã mang lại những hiệu quả thiết thực, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo.

Người có uy tín xóm Khuổi Vùa, xã Quảng Bạch, huyện Chợ Đồn tham gia làm đường giao thông nông thôn.
Người có uy tín xóm Khuổi Vùa, xã Quảng Bạch, huyện Chợ Đồn tham gia làm đường giao thông nông thôn.

Năm 2018, ông Triệu Tài Văn được tín nhiệm bầu làm Người có uy tín xóm Bản Cuôn 2, xã Ngọc Phái, huyện Chợ Đồn. Ông Văn đã được tham dự các cuộc họp cung cấp thông tin do UBND huyện Chợ Đồn tổ chức. Các chủ trương, chính sách dân tộc đã được ông lĩnh hội, thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền, vận động đồng bào trên địa bàn phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Cuối năm 2019, thực hiện lồng ghép nội dung tuyên truyền về công tác CCHC do Ban Dân tộc tỉnh tổ chức, ông Văn cùng 240 Người có uy tín trên địa bàn huyện được hướng dẫn triển khai sử dụng hệ thống phần mềm điện tử của Ban Dân tộc tỉnh. Theo đó, ông Văn được cung cấp, cập nhật các nội dung, thủ tục về chính sách Người có uy tín một cách thường xuyên, khoa học, hiệu quả hơn.

“Từ khi được tập huấn, hướng dẫn về CCHC, việc thao tác, truy cập Cổng thông tin điện tử của Ban Dân tộc tỉnh đã giúp tôi có thể nắm bắt được những thông tin có liên quan về các chủ trương, chính sách mới, nhất là các chế độ, chính sách, nghĩa vụ, trách nhiệm của Người có uy tín. Từ đó, chúng tôi xác định rõ nhiệm vụ để triển khai thực hiện được tốt hơn”, ông Triệu Tài Văn chia sẻ.

8 tháng đầu năm 2020, Ban Dân tộc tỉnh đã có sáng kiến, giải pháp mới trong triển khai thực hiện công tác CCHC, nhất là trong tình hình phòng, chống dịch Covid-19. Ban Dân tộc tỉnh đã triển khai xây dựng phòng họp trực tuyến, lắp đặt các trang thiết bị bảo đảm tiết kiệm và hiệu quả, sẵn sàng cho việc họp trực tuyến với tỉnh và với các huyện.

Qua đó, công tác chỉ đạo, điều hành các chính sách dân tộc luôn được bảo đảm, không bị gián đoạn. Đặc biệt, các chính sách, dự án đầu tư về vùng đồng bào DTTS không bị chậm tiến độ. Như thực hiện Chương trình 135, tính đến hết tháng 8/2020, tỉnh đã phân bổ gần 84 tỷ đồng cho các huyện để đầu tư cho 151 công trình hạ tầng. Các huyện đã triển khai thực hiện việc nhân rộng các mô hình giảm nghèo sau khi được phân bổ 4.721 tỷ đồng; trên 15.000 tỷ đồng được đầu tư cho các dự án phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế…

Ông Bế Ngọc Thuấn, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bắc Kạn cho biết: Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác CCHC ở Ban Dân tộc tỉnh vẫn còn một số khó khăn, hạn chế. Cụ thể, do biên chế ít nên đơn vị chỉ bố trí được 1 chuyên viên kiêm nhiệm về công nghệ thông tin. Việc sử dụng một số phần mềm gặp nhiều bất cập, do phần lớn máy tính đã hết niên hạn sử dụng, tốc độ chậm, chưa đáp ứng được việc ứng dụng phần mềm xử lý văn bản. Nguồn kinh phí ISO hằng năm không được cấp nên việc duy trì, chuyển đổi sang ISO 9001-2015 còn chậm..

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Tin tức - Hoàng Quý - 19:28, 20/10/2020
Ngày 20/10, tại Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị thống nhất và thông báo các nội dung triển khai sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên; Tổ chức đấu giá, quyên góp ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng lũ lụt miền Trung.
Đội chiêng nữ làng Leng

Đội chiêng nữ làng Leng

Sắc màu 54 - Thuỳ Dung - 17:52, 20/10/2020
Nhằm giữ gìn văn hóa cồng chiêng của dân tộc, người Ba Na ở làng Leng, xã Tơ Tung, huyện Kbang (Gia Lai) đã thành lập các đội chiêng để phục vụ đời sống tinh thần và bảo tồn cồng chiêng để không bị mai một. Đặc biệt, người làng Leng không chỉ gìn giữ cồng chiêng bằng cách truyền lại cho đàn ông trong làng, họ còn truyền dạy cho phụ nữ, các thế hệ trẻ em, thanh, thiếu niên để lưu giữ âm nhạc Tây Nguyên.
Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Sức khỏe - Trọng Bảo - 16:58, 20/10/2020
Mạng lưới y tế cơ sở (y tế thôn, bản, xã, phường, thị trấn…) là tuyến y tế trực tiếp gần dân nhất, bảo đảm cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu với chi phí thấp. Xác định vai trò quan trọng này, thời gian qua, hệ thống y tế cơ sở trên địa bàn thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã nỗ lực để thực hiện “sứ mệnh” này một cách hiệu quả nhất…
Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Tin tức - PV - 16:29, 20/10/2020
“Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhận định, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.
Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Nghề nghiệp - Việc làm - Phương Nghi - 16:15, 20/10/2020
Khi ngoài đồng mùi hương thơm lúa nếp mới, bay phảng phất tỏa khắp các phum sóc, cũng là lúc đồng bào Khmer chuẩn bị quết (giã) cốm dẹp làm lễ vật cúng trăng, đón mừng Lễ hội Ooc Om Bok - một Lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer.
Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Tin tức - PV - 15:36, 20/10/2020
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia đề nghị xử lý các đối tượng đăng tải thông tin dự báo thời tiết không chính xác trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận.
Những người nặng lòng với vùng cao

Những người nặng lòng với vùng cao

Nhịp cầu nhân ái - Văn Hoa - 14:51, 20/10/2020
Thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn của học sinh và người dân vùng DTTS còn nhiều khó khăn, những trái tim đầy tình yêu thương của Câu lạc bộ (CLB) “Vì trái tim trẻ thơ Hà Nội” đã vượt qua mọi khoảng cách về địa lý để mang những yêu thương từ miền xuôi tới miền ngược.
Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Giáo dục - Hồng Minh - 14:13, 20/10/2020
Hỗ trợ kinh phí trong 7 năm học (gồm 3 năm THPT và 4 năm đại học) dành cho các nữ sinh DTTS có thành tích học tập xuất sắc và hoàn cảnh khó khăn, là nội dung của Dự án “Mở đường đến tương lai” thuộc Quỹ học bổng Vừ A Dính và Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) thực hiện. Triển khai từ năm 2010, qua 2 giai đoạn, Dự án là minh chứng cho kết quả hỗ trợ y tế và giáo dục cho nữ giới, tác động tích cực đến sự phát triển của cộng đồng và xã hội.
Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Công tác Dân tộc - PV - 10:37, 20/10/2020
Những năm gần đây, công tác xóa đói, giảm nghèo ở xã Cư M’gar, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) đã đạt được những kết quả tích cực. Đặc biệt là, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo đã giảm mạnh.
48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 10:37, 20/10/2020
Sáng 20/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng. Tổng số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam hiện là 1.140 ca