Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến làm việc tại tỉnh Cao Bằng

Minh Thu - 17:37, 17/09/2020

Từ ngày 17-18/9/2020, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc (UBDT) do Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến làm Trưởng đoàn đã có chuyến công tác, làm việc tại tỉnh Cao Bằng. Cùng tham gia Đoàn công tác có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông; đại diện Lãnh đạo một số Vụ, đơn vị thuộc UBDT.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến và Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông tặng quà cho đại diện các hộ gia đình chính sách tiêu biểu
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến và Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông tặng quà cho đại diện các hộ gia đình chính sách tiêu biểu

Trong ngày làm việc đầu tiên, Đoàn công tác đã đến thăm, làm việc tại xã Quang Hán, huyện Trùng Khánh. Tại đây, Đoàn đã nghe đại diện lãnh đạo xã báo cáo khái quát về tình hình phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) và kết quả thực hiện các chính sách dân tộc, công tác dân tộc của địa phương.

Theo báo cáo, trong 9 tháng đầu năm 2020, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn do thiên tai, dịch bệnh nhưng cùng với sự quyết tâm, nỗ lực cao của chính quyền, các ngành, các địa phương và toàn thể Nhân dân, tình hình KT-XH của xã vẫn duy trì ổn định: Theo đó, tổng diện tích gieo trồng đạt 565 ha; Tổng sản lượng lương thực  đạt 3.976kg; Tổng đàn gia súc 2.952 và gần 187 nghìn con gia cầm. Bên cạnh đó, xã đã thực hiện Chương trình nhân rộng mô hình giảm nghèo bằng hình thức hỗ trợ cho 90 hộ nghèo và cận nghèo phát triển gà ri với 4.680 con.

Bên cạnh đó, các hoạt động phòng chống dịch Covid-19 đã được chính quyền địa phương triển khai kịp thời, đảm bảo an toàn cho Nhân dân. Công tác giáo dục, đào tạo, chăm sóc sức khỏe Nhân dân ngày càng được cải thiện; tình hình quốc phòng – an ninh cơ bản ổn định. Các chương trình, chính sách dân tộc được thực hiện theo đúng quy định, đảm bảo đúng đối tượng, công khai, minh bạch.

Bên cạnh những kết quả đạt được, đời sống KT-XH của xã Quang Hán vẫn còn nhiều khó khăn; tình hình thiên tai còn diễn biến phức tạp, thời tiết không thuận lợi; tỉ lệ hộ nghèo và cận nghèo còn cao (trên 45%)…

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo và Nhân dân xã Quang Hán đã có những đề xuất, kiến nghị với Đoàn công tác, như: Tiếp tục thực hiện các chính sách dân tộc, đặc biệt ưu tiên các chính sách, chế độ cho những xã, xóm vừa được sáp nhập. Cần có thêm chương trình, dự án phát triển sản xuất nông nghiệp cho nông dân, nông thôn; đầu tư các nguồn vốn để phát triển giao thông nông thôn, xây dựng nhà văn hóa xóm…

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến và Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông tặng quà cho các hộ đồng bào DTTS có hoàn cảnh khó khăn.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến và Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông tặng quà cho các hộ đồng bào DTTS có hoàn cảnh khó khăn.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến ghi nhận những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Quang Hán trong phát triển KT- XH và thực hiện chính sách dân tộc tại địa phương; đồng thời gợi mở một số giải pháp nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo cho người dân xã Quang Hán.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến cũng đã thông tin thêm về Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển KT -XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 với 10 Dự án thành phần. Bộ trưởng nhấn mạnh, chuyến công tác của UBDT cũng nhằm mục đích khảo sát tình hình thực tế tại cơ sở để UBDT thực hiện Đề án Tổng thể Phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 phù hợp và sát với thực tế hơn, đáp ứng lòng mong đợi của đồng bào các DTTS. Bộ trưởng cũng lưu ý địa phương cần ưu tiên quan tâm đến các xã biên giới, nỗ lực, cố gắng để thúc đẩy KT-XH địa phương phát triển hơn nữa.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến đã tặng quà của UBDT cho 10 hộ gia đình chính sách tiêu biểu  và 40 hộ đồng bào DTTS có hoàn cảnh khó khăn của xã Quang Hán, huyện Trùng Khánh.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Tổ chức thực hiện hiệu quả các Chương trình mục tiêu quốc gia

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Tổ chức thực hiện hiệu quả các Chương trình mục tiêu quốc gia

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Trình bày dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) năm 2026, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu 10 nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu. Trong đó chú trọng phát triển văn hóa, bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống Nhân dân, tổ chức thực hiện hiệu quả các Chương trình mục tiêu quốc gia.
Bão số 12 sắp đổ bộ, miền Trung nguy cơ lũ vượt báo động 3

Bão số 12 sắp đổ bộ, miền Trung nguy cơ lũ vượt báo động 3

Thời sự - Hoàng Minh - 4 giờ trước
Ngày 20/10, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo về diễn biến bất thường của bão số 12 (Fengshen), khi cơn bão liên tục thay đổi hướng, di chuyển chậm và kết hợp với không khí lạnh tạo ra nguy cơ cao về mưa lớn kéo dài, lũ trên các sông ở khu vực miền Trung có thể lên mức báo động 3 và vượt báo động 3.
Cử tri vui mừng, phấn khởi khi có nhiều chủ trương, chính sách nâng cao đời sống của Nhân dân

Cử tri vui mừng, phấn khởi khi có nhiều chủ trương, chính sách nâng cao đời sống của Nhân dân

Thời sự - Minh Thu - 4 giờ trước
Ngày 20/10, tại phiên khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, thay mặt Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, ông Đỗ Văn Chiến - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã trình bày Báo cáo một số nội dung chủ yếu tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV. Trong đó, cử tri vui mừng, phấn khởi khi có nhiều chủ trương, chính sách nâng cao đời sống của Nhân dân
Quảng Ngãi tập trung ứng phó bão số 12, sẵn sàng cho học sinh nghỉ học

Quảng Ngãi tập trung ứng phó bão số 12, sẵn sàng cho học sinh nghỉ học

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
Ngày 20/10, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã họp với các đơn vị, sở ngành, địa phương liên quan ứng phó với bão Fengshen (bão số 12) và mưa, lũ trên địa bàn tỉnh.
Thủ tướng chỉ đạo xây dựng kế hoạch 5 năm 2026-2030 với tinh thần hành động quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả

Thủ tướng chỉ đạo xây dựng kế hoạch 5 năm 2026-2030 với tinh thần hành động quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Tại Chỉ thị số 31/CT-TTg (Chỉ thị số 31) ký ngày 18/10/2025 về việc xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) 5 năm 2026-2030, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, xây dựng kế hoạch 5 năm 2026-2030 với tinh thần hành động quyết liệt, đồng bộ, khả thi, hiệu quả, phấn đấu GDP 10%/năm trở lên.
Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và là quyền cao quý của công dân. Tiếp nối truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc, tuổi trẻ vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai đã hăng hái viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ với khát vọng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Ngoại hạng Anh: Man United phá dớp tại Anfield - Liverpool hụt bước trong khủng hoảng

Ngoại hạng Anh: Man United phá dớp tại Anfield - Liverpool hụt bước trong khủng hoảng

Thể thao - Hoàng Minh - 8 giờ trước
Manchester United có lẽ sẽ nhớ lâu ngày 19/10/2025, khi họ rời Anfield với chiến thắng 2-1 đầy kịch tính, chấm dứt chuỗi chờ đợi thắng ở sân nhà Liverpool suốt gần một thập kỷ tại Ngoại hạng Anh. Trận cầu căng thẳng này cho thấy bản lĩnh của Quỷ đỏ trong những khoảnh khắc quyết định.
Chính phủ Quy định tiêu chí, phân định vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026-2030

Chính phủ Quy định tiêu chí, phân định vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026-2030

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Thu - 8 giờ trước
Theo Nghị định số 272/2025/NĐ-CP (Nghị định số 272) ngày 16/10/2025 do Chính phủ ban hành về phân định vùng đồng bào DTTS và miền núi đã Quy định tiêu chí, phân định vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026-2030
Sôi nổi các hoạt động tôn vinh phụ nữ Việt Nam

Sôi nổi các hoạt động tôn vinh phụ nữ Việt Nam

Xã hội - Minh Nhật - 8 giờ trước
Vào những ngày này, hoạt động chào mừng ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10 được chú ý một cách khá đặc biệt, nhằm tôn vinh phụ nữ Việt Nam. Nhiều cơ quan, đơn vị, cũng như nhiều địa phương đã tổ chức các lễ trao giải thưởng cho những phụ nữ xuất sắc hoặc đạt thành tích trong một số lĩnh vực. Các chương trình văn nghệ chào mừng ngày 20/10 cũng được tổ chức khá công phu.
SEA Games 33 áp dụng thể thức mới ở môn bóng đá nam, U23 Việt Nam rơi vào bảng “tử thần”

SEA Games 33 áp dụng thể thức mới ở môn bóng đá nam, U23 Việt Nam rơi vào bảng “tử thần”

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 8 giờ trước
Thể thức mới tại SEA Games 33 khiến môn bóng đá nam có 3 bảng nhỏ. Tại giải đấu này, U23 Việt Nam nằm ở bảng khó khi gặp Malaysia và Lào.
Quảng Ngãi hàng trăm người dân lo lắng vì vết nứt trên núi Gò Oát

Quảng Ngãi hàng trăm người dân lo lắng vì vết nứt trên núi Gò Oát

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 10 giờ trước
Núi Gò Oát, thuộc thôn Ba Lang, xã Ba Vinh (Quảng Ngãi) xuất hiện vết nứt ngang sườn núi, chiều dài khoảng 100m, rộng 0,6m, chiều sâu khoảng 1m và có chiều hướng mở rộng, nguy cơ đổ sập, đe dọa đến sự an toàn của 61 hộ dân với 216 nhân khẩu sống ngay dưới chân núi.