Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cải cách hành chính ở Ủy ban Dân tộc: Có nhiều chuyển biến rõ nét

Thanh Huyền - 20:34, 13/08/2020

Thực hiện Chương trình tổng thể cải cách hành chính (CCHC) Nhà nước giai đoạn 2011 - 2020 của Chính phủ, Ủy ban Dân tộc (UBDT) xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo UBDT, sự vào cuộc tích cực của các vụ, đơn vị; đặc biệt đề cao trách nhiệm của người đứng đầu nên công tác CCHC được triển khai hiệu quả, góp phần thiết thực vào thực hiện công tác dân tộc và chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn trao Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT cho các tập thể có nhiều đóng góp trong thực hiện CCHC giai đoạn 2011 - 2020.
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn trao Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT cho các tập thể có nhiều đóng góp trong thực hiện CCHC giai đoạn 2011 - 2020.

Đẩy mạnh cải cách thể chế

Trong giai đoạn vừa qua, UBDT đã tập trung thực hiện quyết liệt và toàn diện về công tác CCHC, đặc biệt đề cao trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác CCHC. UBDT đã ban hành đầy đủ các văn bản chỉ đạo CCHC, kiện toàn bộ máy thường trực làm công tác CCHC của UBDT, kết hợp lồng ghép các nguồn kinh phí để tổ chức triển khai thực hiện CCHC... Đến nay, việc thực hiện nhiệm vụ CCHC của UBDT đã có chuyển biến rõ nét.

Về cải cách thể chế, UBDT đã xây dựng được 43 văn bản quy phạm pháp luật về công tác dân tộc gồm: 3 nghị định của Chính phủ, 7 quyết định của Thủ tướng Chính phủ, 9 thông tư liên tịch, 24 thông tư của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT bảo đảm tuân thủ đúng quy trình, thủ tục soạn thảo theo quy định, góp phần đổi mới, nâng cao chất lượng công tác xây dựng pháp luật.

Trong giai đoạn 2011 - 2020, UBDT đã tổ chức 43 hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại vùng đồng bào DTTS cho 3.240 lượt người; chủ trì hoặc phối hợp với các bộ, ngành tổ chức 13 cuộc thi tìm hiểu pháp luật cho đồng bào DTTS bằng hình thức sân khấu hóa, thu hút hơn 6.580 người tham gia; tổ chức 6 hội nghị tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho hơn 700 lượt đại biểu; hỗ trợ xây dựng 10 câu lạc bộ pháp luật điểm tại 10 xã thuộc 8 tỉnh...

Quyết liệt triển khai Chính phủ điện tử

Bên cạnh việc đẩy mạnh cải cách thể chế, cải cách tổ chức bộ máy hành chính Nhà nước và xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức cũng đã được lãnh đạo UBDT quan tâm. Đến nay, cơ quan làm công tác dân tộc đã được kiện toàn, hoàn chỉnh nhất từ trước cho đến nay: Ở Trung ương, UBDT với 19 vụ, đơn vị (trong đó có 3 Vụ Địa phương I, II và III phụ trách Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ). Cả nước có 52 cơ quan làm công tác dân tộc cấp tỉnh, các huyện đông DTTS có Phòng Công tác dân tộc.

Thời gian qua, việc củng cố tổ chức bộ máy và sắp xếp tổ chức bộ máy, phân công, phân nhiệm rõ ràng đã đem lại hiệu quả trong công tác tổ chức, quản lý nâng cao hiệu quả trong công tác. UBDT cũng đã kiện toàn tổ chức các cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả và gắn kết chặt chẽ với các chính sách tinh giản biên chế…

Để hiện đại hóa nền hành chính, UBDT đã triển khai kết nối với trục liên thông văn bản quốc gia. 100% các văn bản đi, đến UBDT đều được số hóa và cập nhật trên hệ thống quản lý văn bản và điều hành. Tỷ lệ trao đổi văn bản điện tử giữa các đơn vị của UBDT đạt 100%. Tỷ lệ cán bộ, công chức, viên chức được cấp tài khoản hộp thư điện tử công vụ đạt 100%. UBDT đã tập trung triển khai các nhóm nhiệm vụ về xây dựng phát triển Chính phủ điện tử, xây dựng và sử dụng có hiệu quả các phần mềm quản lý, điều hành tác nghiệp, cơ sở dữ liệu theo hướng thống nhất, đồng bộ kết nối thông suốt từ Trung ương đến địa phương.

Đánh giá về nhiệm vụ CCHC của UBDT thời gian qua, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT, Trưởng Ban Chỉ đạo CCHC UBDT Nông Quốc Tuấn cho rằng, những năm gần đây, công tác CCHC của UBDT đã có sự chuyển dịch tốt; cán bộ, công chức, viên chức đã nhận thức rõ hơn về ý nghĩa việc thực hiện CCHC, cùng với cả nước bước vào thực hiện Chính phủ điện tử.

Trong thời kỳ mới, UBDT đề xuất ban hành Chương trình tổng thể CCHC Nhà nước công tác dân tộc giai đoạn 2021 - 2030, trong đó, xác định rõ mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp đồng bộ, khả thi. Hoàn thiện, đồng bộ hệ thống thể chế, cơ chế, chính sách quản lý Nhà nước về công tác dân tộc; nâng cao chất lượng công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật. Xây dựng và hoàn thiện Chính phủ điện tử của UBDT phiên bản 2.0...

Tin cùng chuyên mục
Tập huấn về “Bảo vệ môi trường và ứng phó trước tác động của BĐKK để phát triển bền vững”

Tập huấn về “Bảo vệ môi trường và ứng phó trước tác động của BĐKK để phát triển bền vững”

Trong 2 ngày 22-23/10, Vụ Địa phương III, Ủy ban Dân tộc (UBDT) phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Hậu Giang tổ chức Hội nghị tập huấn về “Bảo vệ môi trường và ứng phó trước tác động của biến đổi khí hậu để phát triển bền vững”. Dự Hội nghị có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải; Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Đồng Văn Thanh.
Tin nổi bật trang chủ
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

Cùng trao đổi - Việt Thắng - 15:41, 23/10/2020
Thế là không có phép màu nào cho các anh, 13 cán bộ, chiến sỹ tham gia cứu hộ sạt lở thuỷ điện Rào Trăng 3. Không thể nói nên lời trước những đau thương, mất mát quá lớn này. Các anh đã anh dũng hy sinh!
Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Tin tức - Lê Vũ - 14:42, 23/10/2020
Bên cạnh việc kêu gọi đóng góp, chung tay chia sẻ về tinh thần và vật chất ủng hộ đồng bào miền Trung, nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện cũng đang có những chính sách hỗ trợ cho các sinh viên đang theo học tại trường là con em đến từ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do mưa bão, lũ lụt.
Bão số 8 giật cấp 15

Bão số 8 giật cấp 15

Tin tức - PV - 11:15, 23/10/2020
Dự báo, trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5-10 km. Đến 4h ngày 24/10, vị trí tâm bão ở khoảng 17,6 độ Vĩ Bắc; 112,8 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 100 km về phía Bắc Đông Bắc.
Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Tin tức - PV - 11:09, 23/10/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, phát triển đô thị thông minh thực sự là một “cuộc chơi lớn” trong đó cần có những “người cùng chơi” có “tầm nhìn” và “tiềm lực”, hướng tới mục tiêu nhân văn là cuộc sống hạnh phúc, sự phát triển toàn diện của con người, bảo vệ môi trường và thiết lập hệ sinh thái đô thị phát triển bền vững.
Sáng 23/10, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Sáng 23/10, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 10:56, 23/10/2020
Bản tin sáng ngày 23/10, của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, không có thêm ca mắc COVID-19 mới. Đến nay đã 51 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng và đã chữa khỏi 1.049 bệnh nhân.
Nhiều tuyến đường tại miền Trung chưa thể lưu thông do mưa lũ

Nhiều tuyến đường tại miền Trung chưa thể lưu thông do mưa lũ

Tin tức - PV - 10:53, 23/10/2020
Mưa lũ kéo dài những ngày qua đã phá hỏng, gây thiệt hại nghiêm trọng nhiều công trình cầu đường trên địa bàn miền Trung khiến nhiều đoạn đường tại đây chưa thể lưu thông bình thường.
Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Tán thành với việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Tán thành với việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính

Tin tức - H.Thanh- Thanh Huyền - 17:36, 22/10/2020
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, ngày 22/10, Quốc hội họp trực tuyến, nghe báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Quốc hội đã thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật này. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, điều hành phiên thảo luận.