Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự kiện - Bình luận

Cải cách hành chính để phục vụ Nhân dân tốt hơn

Minh Thu - 11:46, 01/07/2020

Thực hiện công tác cải cách hành chính (CCHC), 6 tháng đầu năm 2020, dù tình hình dịch Covid-19 có nhiều diễn biễn phức tạp, nhưng UBND xã Nga My, huyện Tương Dương (Nghệ An) vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”.

Người dân đến làm các TTHC tại trụ sở UBND xã Nga My được tạo mọi điều kiện thuận lợi
Người dân đến làm các TTHC tại trụ sở UBND xã Nga My được tạo mọi điều kiện thuận lợi


Chúng tôi đến với Nga My vào một buổi chiều trung tuần tháng 6/2020. Dù đã cuối giờ chiều, nhưng không khí làm việc tại xã vẫn rất nghiêm túc. Bên trong trụ sở, bộ phận “Một cửa” được bố trí một phòng rộng khoảng 40m2, được trang bị 2 máy vi tính kết nối mạng Internet, 2 máy in, 3 bộ ghế ngồi để phục vụ người dân đến giao dịch.

Tại đây, anh Lương Văn Chai, người dân bản Na Ca đang hoàn tất các phần việc để xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sau khi đối chiếu các giấy tờ, chị Ngân Thị Duyên, cán bộ thực hiện nhiệm vụ tại bộ phận “Một cửa” đã xác nhận vào đơn để anh Chai hoàn thành hồ sơ, kịp chuyển đến cấp có thẩm quyền.

“Tôi chỉ mất khoảng 15 phút cho việc chứng thực. Chỗ nào chưa hiểu, tôi được cán bộ xã giải thích cặn kẽ, thấu đáo, thái độ niềm nở. Qua tiếp xúc, tôi cảm thấy hài lòng với việc thực hiện các thủ tục hành chính (TTHC) tại UBND xã”, anh Chai phấn khởi nói.

Ông Lương Tuấn Dũng, Chủ tịch UBND xã Nga My chia sẻ: Từ sau tết Nguyên đán, dù dịch Covid-19 có những diễn biến phức tạp, nhưng UBND xã vẫn triển khai thực hiện và hoàn thành tốt các nhiệm vụ công tác. Bên cạnh việc chủ động chống dịch, xã chủ động hướng dẫn cán bộ, người dân đến làm thủ tục tại trụ sở phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. UBND xã phân công cán bộ trực tại trụ sở, tiếp nhận hồ sơ, giấy tờ của người dân vào tất cả các ngày trong tuần, qua đó, kịp thời giải quyết các TTHC phát sinh.

Không chỉ thực hiện tốt CCHC để phục vụ Nhân dân tốt hơn, lãnh đạo UBND xã Nga My còn thực hiện việc chuẩn hóa các chức danh. Từ 3 năm qua, 100% cán bộ, công chức xã Nga My đều có trình độ đại học trở lên (24/24 người), 1 người có trình độ trên đại học. Hằng năm, UBND xã đều cử cán bộ, công chức đi đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Cán bộ, công chức được rèn luyện về thái độ, tác phong giao tiếp chuẩn mực, không còn tình trạng hách dịch, cửa quyền.

Bằng sự nỗ lực cố gắng của cán bộ công chức, 6 tháng đầu năm 2020, xã Nga My đã hoàn tất 839 hồ sơ TTHC, không có hồ sơ thủ tục quá hạn. Việc thực hiện công khai, minh bạch các quy định về TTHC của UBND xã đã giảm phiền hà, giảm đáng kể thời gian chờ đợi của người dân.

Đặc biệt, với chức trách, thẩm quyền, trong tháng 5/2020, UBND xã đã giải quyết dứt điểm 1 đơn khiếu kiện về tranh chấp đất đai bảo đảm đúng người, đúng việc, không để tình trạng đơn thư vượt cấp.

Với những nỗ lực đó, công tác CCHC ở xã Nga My đã đạt được nhiều kết quả tích cực, làm nền tảng cho việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, bảo đảm an ninh - quốc phòng trên địa bàn. Trong 6 tháng đầu năm 2020, tổng diện tích lúa đạt 166,4ha, tăng gần 7% so cùng kỳ năm trước; diện tích trồng cỏ voi đạt 18ha, tăng 225% so Nghị quyết HĐND đề ra. Công tác thu thuế, thu ngân sách đạt trên 38 triệu đồng, vượt so kế hoạch đề ra, hoàn thành 100% kế hoạch tuyển quân, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Từ nay đến cuối năm, xã phấn đấu đạt thêm 2 tiêu chí nông thôn mới, 1 bản đạt chuẩn nông thôn mới, tỷ lệ hộ nghèo giảm 2 - 3%, tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế, giáo dục đào tạo, bảo đảm an sinh xã hội…   

Tin cùng chuyên mục
Vĩnh Phúc tri ân các Anh hùng liệt sĩ

Vĩnh Phúc tri ân các Anh hùng liệt sĩ

Ngày 27/7 đang đến gần, đây là ngày dành riêng để tưởng nhớ, tri ân các Anh hùng liệt sĩ, những người có công vì đất nước, vì độc lập tự do của Nhân dân. Ở tỉnh Vĩnh Phúc, địa phương cũng đang triển khai nhiều hoạt động tri ân nhằm thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến làm việc với Đoàn công tác Học viện Chính trị Công an Nhân dân

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến làm việc với Đoàn công tác Học viện Chính trị Công an Nhân dân

Sáng 8/7/2020, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Học viện Chính trị Công an Nhân dân (CAND) do Trung tướng Trần Vi Dân, Giám đốc Học viện làm Trưởng đoàn. Cùng dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông; Lãnh đạo các Vụ, đơn vị thuộc UBDT và Học viện Chính trị CAND.
Xét tuyển giáo viên ở Yên Thành (Nghệ An): Mập mờ hai chữ “đặc cách”

Xét tuyển giáo viên ở Yên Thành (Nghệ An): Mập mờ hai chữ “đặc cách”

Giáo dục - Sỹ Hào - 19:44, 11/07/2020
Theo hướng dẫn của Bộ Nội vụ, các địa phương được phép xét đặc cách đối với những giáo viên (GV) đã có hợp đồng lao động (HĐLĐ) và đóng BHXH bắt buộc theo quy định từ năm 2015 trở về trước. Tuy nhiên, khi thực hiện chủ trương này, UBND huyện Yên Thành (Nghệ An) lại có cách xét tuyển “đặc cách” rất lạ thường.
Gặp những cư dân trong “Ngôi nhà chung”

Gặp những cư dân trong “Ngôi nhà chung”

Sắc màu 54 - Hiếu Anh - 18:22, 11/07/2020
Nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các DTTS, Làng văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam (VHDLCDTVN), Đồng Mô, Sơn Tây (Hà Nội) đã đón một số đồng bào ở các bản làng vùng DTTS và miền núi về sinh sống. Mô hình này không chỉ giúp quảng bá văn hóa của đồng bào mà còn tạo ra những giá trị kinh tế bền vững.
Mua sắm thiết bị ở Cục Công nghệ Thông tin, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước: Nhiều nghi vấn cần được làm rõ

Mua sắm thiết bị ở Cục Công nghệ Thông tin, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước: Nhiều nghi vấn cần được làm rõ

Bạn đọc - Phóng viên Điều tra - 18:04, 11/07/2020
Báo Dân tộc và Phát triển số 47, ra ngày 13/6 có đăng tải bài viết: Cục Công nghệ thông tin, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước: Có đi ngược chủ trương tiết kiệm trong đấu thầu? Theo đó, bài báo phản ánh, gói thầu mua sắm, thay thế thiết bị công nghệ thông tin (CNTT) cho cơ quan Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) có tỷ lệ tiết kiệm thấp và ngày càng giảm dần. Mở rộng điều tra, phóng viên nhận thấy xung quanh gói thầu này còn có nhiều nghi vấn cần được làm rõ.
Xác định thế mạnh để tạo đột phá

Xác định thế mạnh để tạo đột phá

Kinh tế - Tùng Nguyên - 17:47, 11/07/2020
Phát triển sản xuất, nâng cao tiêu chí thu nhập là yêu cầu trong xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, tiến đến NTM kiểu mẫu. Với điều kiện đặc thù của mỗi địa phương thì để đạt chỉ tiêu này sẽ rất khó nếu không xác định được thế mạnh, từ đó tạo đột phá trong phát triển sản xuất.
Tuần lễ giới thiệu các sản phẩm nông sản sạch tỉnh Bắc Kạn năm 2020 tại Hà Nội

Tuần lễ giới thiệu các sản phẩm nông sản sạch tỉnh Bắc Kạn năm 2020 tại Hà Nội

Tin tức - Hồng Minh - 13:01, 11/07/2020
Từ ngày 10 - 12/7, UBND tỉnh Bắc Kạn phối hợp với Công ty CP Dịch vụ thương mại tổng hợp Vincommerce tổ chức “Tuần lễ giới thiệu bí xanh thơm, Gạo Japonica và các sản phẩm nông sản sạch tỉnh Bắc Kạn năm 2020” tại Hà Nội.
Đảng bộ Huyện Mang Thít (Vĩnh Long): Đại hội điểm bầu trực tiếp Bí thư thành công tốt đẹp

Đảng bộ Huyện Mang Thít (Vĩnh Long): Đại hội điểm bầu trực tiếp Bí thư thành công tốt đẹp

Dân tộc - Miền núi - Như Tâm - 22:41, 10/07/2020
Trong 3 ngày (8 - 10/7) huyện Mang Thít (Vĩnh Long) đã tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 - 2025, với sự tham dự của 237 đại biểu chính thức, đại diện cho 3.453 đảng viên thuộc 41 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc. Đây là Đại hội Đảng bộ cấp trên cơ sở được Tỉnh ủy Vĩnh Long chọn làm điểm bầu trực tiếp Bí thư Huyện ủy. Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương dự Đại hội. Cùng dự có đồng chí Trần Văn Rón, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long.
UBDT: Hội thảo Góp ý dự thảo Quy chế văn thư, Quy chế công tác lưu trữ

UBDT: Hội thảo Góp ý dự thảo Quy chế văn thư, Quy chế công tác lưu trữ

Tin tức - Hồng Minh - 17:40, 10/07/2020
Sáng 10/7, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức Hội thảo Góp ý dự thảo Quy chế văn thư, Quy chế công tác lưu trữ của UBDT. Thừa ủy quyền của Lãnh đạo UBDT, ông Ngô Quang Hải, Phó Chánh Văn phòng UBDT chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo, chuyên viên các Vụ, đơn vị thuộc UBDT; các đồng chí đại diện Cục Văn thư- Lưu trữ Nhà nước (Bộ Nội vụ).
Ban Dân tộc TP. Hà Nội: Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, chính sách dân tộc

Ban Dân tộc TP. Hà Nội: Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, chính sách dân tộc

Thời sự - Thúy Hồng - 17:32, 10/07/2020
Sáng 10/7, tại Hà Nội, Ban Dân tộc TP. Hà Nội tổ chức Hội nghị sơ kết công tác dân tộc 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020. Ông Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội dự, chỉ đạo Hội nghị.
Đê sông Chu qua huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa): “Sáng bàn giao, chiều hỏng” vì xe quá tải?

Đê sông Chu qua huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa): “Sáng bàn giao, chiều hỏng” vì xe quá tải?

Bạn đọc - Quỳnh Chi - 15:50, 10/07/2020
Sau một thời gian ngắn hoàn thiện và đưa vào hoạt động, tuyến đê sông Chu ở huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) đã xuống cấp nghiêm trọng. Lãnh đạo huyện cho rằng, nguyên nhân vì xe quá khổ, quá tải hoạt động.
Thanh Hóa: Thiếu nước nghiêm trọng do khô hạn kéo dài

Thanh Hóa: Thiếu nước nghiêm trọng do khô hạn kéo dài

Đời sống - Xã hội - Quỳnh Trâm - 15:36, 10/07/2020
Nắng hạn kéo dài hơn một tháng qua, khiến hơn 9.000ha ruộng thiếu nước, còn người dân thì thiếu nước sinh hoạt. Đây là tình trạng xảy ra tại hầu hết các huyện của tỉnh Thanh Hóa như Quảng Xương, Như Thanh, Như Xuân, Thạch Thành, Yên Định và TP. Sầm Sơn.