Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự kiện - Bình luận

Ủy ban Dân tộc: Tổng kết công tác cải cách hành chính Nhà nước giai đoạn 2011-2020

Văn Phong - 17:58, 30/07/2020

Ngày 30/7/2020, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác cải cách hành chính (CCHC) Nhà nước giai đoạn 2011-2020, định hướng giai đoạn 2021-2030. Đồng chí Nông Quốc Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị có đại điện lãnh đạo, chuyên viên của các vụ, đơn vị thuộc UBDT.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Theo Báo cáo tổng kết Chương trình tổng thể CCHC Nhà nước giai đoạn 2011-2020, định hướng giai đoạn 2021-2030 cho thấy, trong giai đoạn 2011-2020, UBDT đã đẩy mạnh công tác CCHC, tham mưu kịp thời cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách, pháp luật; đẩy mạnh việc đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy, quản lý công chức, viên chức, cải cách công vụ, công chức, thực hiện nghiêm quy định về cơ cấu và số lượng cấp phó tại các cơ quan, tổ chức sự nghiệp công lập theo hướng tinh gọn, hiệu lực hiệu quả và gắn kết chặt chẽ với các chính sách tinh giản biên chế. 

Bên cạnh đó, UBDT đã chủ trì, phối hợp với các bộ ngành, địa phương xây dựng báo cáo thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS, vùng đặc biệt khó khăn; tổ chức được nhiều sự kiện quan trọng có sức lan tỏa trong cộng đồng các dân tộc, góp phần củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc.

UBDT cũng đã tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược công tác dân tộc, xây dựng nhiều đề án, chương trình, dự án, góp phần quan trọng trong việc giữ vững an ninh chính trị, phát triển ổn định, bền vững vùng DTTS và miền núi. Đặc biệt, trong 2 năm 2019, 2020 đã tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, chủ trì xây dựng Đề án Tổng thể phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021- 2030, báo cáo trước Quốc hội và được Quốc hội đánh giá rất cao. UBDT cũng được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao chủ trì xây dựng Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021- 2030 và đã được Quốc hội thông qua...

Toàn cảnh Hội nghị
Toàn cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đánh giá cao những kết quả CCHC của Ủy ban trong những năm qua, nhiều ý kiến cũng chỉ ra những tồn tại hạn chế cần khắc phục và đưa ra những giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn công tác CCHC trong thời gian tới.

Cũng tại Hội nghị, ông Cầm Văn Thanh, Vụ trưởng vụ Tổ chức cán bộ đã công bố Quyết định của Bộ Trưởng, Chủ nhiệm UBDT tặng Bằng khen cho 6 tập thể và 16 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác CCHC thời gian qua.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn biểu dương những cố gắng và thành tích của các tập thể và cá nhân đã đạt được trong thực hiện Chương trình tổng thể CCHC 10 năm qua. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm yêu cầu Vụ Tổ chức cán bộ tiếp thu ý kiến góp ý của các đại biểu để hoàn thiện báo cáo. 

Để tiếp tục thực hiện tốt công tác CCHC thời gian tới, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm nhấn mạnh, các cấp ủy, người đứng đầu các vụ, đơn vị cần thống nhất nhận thức: CCHC là một nhiệm vụ quan trọng, cơ bản, xuyên suốt quá trình lãnh đạo, chỉ đạo điều hành, là việc khó khăn, phải làm lâu dài. Vì vậy, CCHC không thể thiếu vai trò của cấp ủy, người đứng đầu; Phải đưa việc thực hiện CCHC là một tiêu chí đánh giá thi đua hằng năm của các vụ, đơn vị; Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hiện đại hóa nền hành chính; hoàn thiện quá trình chuyển đổi số vững chắc, đảm bảo liên thông, chia sẻ dữ liệu đồng bộ, thống nhất, an toàn, an ninh thông tin an ninh mạng và quy trình hóa việc giải quyết công việc theo tiêu chuẩn ISO.

 Để xây dựng kế hoạch, chương trình khung cho Chính phủ điện tử, các vụ, đơn vị cần rà soát lại chức năng, nhiệm vụ của vụ, đơn vị mình; Thực hiện tốt chương trình đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức theo tiêu chuẩn ngạch công chức, viên chức phù hợp với vị trí việc làm, bồi dưỡng tiêu chuẩn chức vụ lãnh đạo, quản lý; bồi dưỡng bắt buộc kiến thức, kỹ năng tối thiểu trước khi bổ nhiệm, quy hoạch…

Tin nổi bật trang chủ
Sáu anh em lần lượt đột ngột qua đời, người đàn ông dân tộc Thái cầu cứu

Sáu anh em lần lượt đột ngột qua đời, người đàn ông dân tộc Thái cầu cứu

Nhịp cầu nhân ái - PV - 2 giờ trước
Nhà có 11 anh em thì 6 người qua đời không rõ nguyên nhân. Lần này anh Lán, người đàn ông dân tộc Thái nhập viện tính mạng hết sức mong manh, anh bất lực vì số tiền phẫu thuật lên đến 200 triệu đồng. Chị Nguyễn Thị Thái, cán bộ phòng Công tác Xã hội, bệnh viện Tim Hà Nội thay mặt bệnh nhân cầu cứu bạn đọc vì tính mạng người đàn ông này đang mong manh như chỉ mành treo chuông.
Bàn giao rừng từ doanh nghiệp sang Ban Quản lý rừng các huyện ở Lào Cai: Còn nhiều khó khăn

Bàn giao rừng từ doanh nghiệp sang Ban Quản lý rừng các huyện ở Lào Cai: Còn nhiều khó khăn

Môi trường sống - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Từ năm 2014, UBND tỉnh Lào Cai đã xin chủ trương của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) giao khoán quản lý và bảo vệ rừng (BVR) cho một số doanh nghiệp thủy điện đóng trên địa bàn.
Chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho kỳ thi THPT

Chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho kỳ thi THPT

Giáo dục - Vân Dung - 3 giờ trước
Chỉ còn 1 tuần nữa, kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) 2020 sẽ diễn ra. Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp với nhiều ca nhiễm mới trong cộng đồng, ngành Giáo dục đã chuẩn bị nhiều phương án phù hợp tình hình mới.
Bóc mẽ thủ đoạn đòi nợ thuê

Bóc mẽ thủ đoạn đòi nợ thuê

Pháp luật - Tuấn Trình - 4 giờ trước
Những thủ đoạn mà dân đòi nợ thuê dùng để khống chế con nợ đã khiến bao gia đình tan vỡ; có những con nợ không chịu được sức ép phải bỏ trốn hoặc tự vẫn… Vì thế, khi luật quy định “khai tử” dịch vụ kinh doanh đòi nợ thuê (bắt đầu từ tháng 1/2021), rất nhiều người dân đồng tình ủng hộ.
Bảo hiểm xã hội chi trả chi phí xét nghiệm Covid-19 đối với người có thẻ BHYT ra sao?

Bảo hiểm xã hội chi trả chi phí xét nghiệm Covid-19 đối với người có thẻ BHYT ra sao?

Tin tức - Hồng Phúc - 4 giờ trước
Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam yêu cầu, BHXH các tỉnh phối hợp với cơ sở khám chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn thực hiện, kịp thời giám định và thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19 đối với người có thẻ BHYT.
“Số hoá” để bảo tồn văn hóa thổ cẩm

“Số hoá” để bảo tồn văn hóa thổ cẩm

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 4 giờ trước
Với niềm say mê văn hóa dân tộc và nhận thức rõ hoa văn thổ cẩm là bản sắc riêng, là báu vật của các dân tộc Việt Nam, nhóm 8 sinh viên trẻ của các trường đại học đã xây dựng Dự án Ethnicity, tạo nên thư viện số văn hóa thổ cẩm để dễ dàng ứng dụng các thiết kế hằng ngày của người Việt như: Ấn phẩm văn phòng, thời trang, nghệ thuật, quà lưu niệm...
Nhiều băn khoăn trước kỳ thi tốt nghiệp THPT

Nhiều băn khoăn trước kỳ thi tốt nghiệp THPT

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 4 giờ trước
Hơn 900.000 sĩ tử chuẩn bị tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 diễn ra vào 8 - 10/8 tới. Để phòng tránh Covid-19, Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định phân loại thí sinh dự thi theo 4 nhóm là F0, F1, F2 và thí sinh khác.
Nghề đan lát của đồng bào Cống ở Táng Ngá

Nghề đan lát của đồng bào Cống ở Táng Ngá

Nghề nghiệp - Việc làm - Hoài Dương - 4 giờ trước
“Nghề đan lát của người Cống ở bản Táng Ngá đã có từ rất lâu đời. Đến nay người dân vẫn còn lưu giữ nghề truyền thống, vừa để giữ gìn bản sắc văn hóa, vừa cải thiện đời sống, vừa góp phần bảo vệ môi trường”, ông Lò Văn Thái, dân tộc Cống, Phó bản Táng Ngá, xã Nậm Chà, huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) chia sẻ.
Phát triển du lịch cộng đồng ở Cao Sơn (Hòa Bình): Biến tiềm năng thành lợi thế

Phát triển du lịch cộng đồng ở Cao Sơn (Hòa Bình): Biến tiềm năng thành lợi thế

Sắc màu 54 - Nghĩa Hiệp - 4 giờ trước
Xóm Sưng và xóm Mó Hém, xã Cao Sơn trước đây từng là xóm thuần nông của một trong những xã nghèo nhất của huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình. Thế nhưng giờ đây, diện mạo vùng khó này đang dần đổi thay, cuộc sống người dân từng bước khá lên… Kết quả trên có được nhờ hướng đi đúng đắn của chính quyền và đồng bào DTTS nơi đây trong việc biến tiềm năng thành lợi thế để phát triển du lịch cộng đồng.
Sống giữa tâm dịch

Sống giữa tâm dịch

Đời sống - Xã hội - Tiêu Dao - N. Quang - 4 giờ trước
Đã 7 ngày trôi qua kể từ khi lệnh giãn cách xã hội ở Đà Nẵng được ban hành. Nhịp sống của Đà Nẵng mấy hôm nay đã chậm lại, nhưng cuộc chiến với dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra từng phút, từng giờ.