Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phía sau những lá đơn xin thoát nghèo ở Mèo Vạc

Văn Hoa- Minh Đức - 17:50, 24/03/2021

Dù cuộc sống vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng với suy nghĩ “có sức lao động thì có thể vươn lên thoát nghèo, còn tư tưởng ỷ lại thì mãi nghèo từ đời này sang đời khác”, hai hộ dân tộc Mông ở xã Nậm Ban, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang đã chủ động xin thoát nghèo. Hành động này cho thấy, sự thay đổi về nhận thức, lòng tự trọng, cũng như ý thức trách nhiệm nỗ lực vươn lên của đồng bào nơi đây.

Anh Hầu Mí Na (bên phải) thôn Nà Poòng, xã Nậm Ban viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo.
Anh Hầu Mí Na (bên phải) thôn Nà Poòng, xã Nậm Ban viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo.

Vượt 7km đường rừng, đến với thôn Nà Poòng, xã Nậm Ban để thăm gia đình anh Hầu Mí Na, dân tộc Mông, sinh năm 1984- người vừa mạnh dạn viết đơn xin thoát nghèo.

Gia đình anh Na thuộc diện hộ nghèo từ năm 2013 đến năm 2020, với 8 nhân khẩu (trong đó gia đình anh Na có 5 người và 3 đứa con của người anh trai không may mắc bệnh hiểm nghèo qua đời). Bao năm qua, gia đình được hưởng tất cả các chế độ, chính sách dân tộc của nhà nước. Tuy nhiên, đầu năm 2021, với suy nghĩ bản thân và vợ con có sức khỏe tốt có nương, gia súc thì phải nỗ lực phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo, anh đã bàn bạc, thống nhất với vợ con tự nguyện xin ra khỏi hộ nghèo.

Nói là làm, trong một lần họp thôn, khi đề cập đến công tác giảm nghèo của thôn, anh đã mạnh dạn xin cho gia đình không hưởng các chế độ hộ nghèo nữa, với mục đích lớn nhất là không muốn ỷ lại vào chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Do vốn tiếng phổ thông còn hạn chế, anh đã nhờ chính quyền thôn giúp đỡ để làm đơn. Hành động của anh khiến cả hội trường thôn bất ngờ và khâm phục.

Anh Hoàng Văn Phù, Trưởng thôn Nà Poòng, xã Nậm Ban cho biết: “53 hộ dân trong thôn, chỉ có 7 hộ dân tộc Mông, còn lại là dân tộc Giáy. Hành động xung phong xin ra khỏi hộ nghèo của anh Na rất đáng để các hộ học tập và làm theo. Tuy gia đình hoàn cảnh khó khăn, song bằng nghị lực của mình, anh đã làm được điều mà từ trước đến nay địa phương chưa ai làm được. Chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền Nhân dân trong thôn mạnh dạn hơn nữa để vươn lên phát triển kinh tế”.

Không chỉ anh Na, cách Nà Poòng gần 11km, tại thôn Vị Ke, xã Nậm Ban, gia đình ông Sùng Mí Nô  và vợ là bà Lầu Thị Xia cũng đã mạnh dạn viết đơn xin thoát nghèo, với mong muốn để con cháu noi gương, vươn lên phát triển kinh tế. 

Ông Nô chia sẻ: “Nghèo mãi khổ lắm, đi đâu cũng xấu hổ nên phải xin ra thôi, còn tư tưởng ỷ lại thì mãi nghèo từ đời này sang đời khác. Không trông chờ vào các chính sách của Đảng và Nhà nước, sự hỗ trợ của cộng đồng và các hội, đoàn thể xã nữa, mình phải quyết tâm, chịu khó mới thay đổi nếp nghĩ, cách làm để vươn lên".

Bí thư Huyện ủy Mèo Vạc Vương Ngọc Hà (bên trái) gặp gỡ, tặng quà cho ông Sùng Mí Nô, thôn Vị Ke, xã Nậm Ban xung phong xin ra khỏi hộ nghèo.
Bí thư Huyện ủy Mèo Vạc Vương Ngọc Hà (bên trái) gặp gỡ, tặng quà cho ông Sùng Mí Nô, thôn Vị Ke, xã Nậm Ban xung phong xin ra khỏi hộ nghèo.

Là xã thuần nông của huyện vùng cao Mèo Vạc, với gần 98,18% là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, với tỷ lệ hộ nghèo chiếm gần 45%. Hiện nay, Nậm Ban đã có 2 hộ gia đình đầu tiên của xã,  cũng như toàn huyện tự nguyện làm đơn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo. Điều đáng quý là, các hộ này đều là hộ gia đình với hoàn cảnh thực sự còn  nhiều khó khăn. Tuy nhiên, các hộ gia đình đều có một điểm chung là nhận thức được trách nhiệm nỗ lực vươn lên và ý thức trong việc sẻ chia, hỗ trợ với những hoàn cảnh còn khó khăn hơn mình.

Có thể thấy, trên những bản, làng vùng sâu, vùng xa, việc nhiều hộ gia đình chủ động viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo là những tấm gương sáng về lòng tự trọng, nổ lực vươn lên trong cuộc sống. Đó cũng là hành động đẹp, thể hiện sự sẻ chia với cộng đồng. Hi vọng rằng, trong thời gian tới, những lá đơn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo sẽ ngày càng được nhân lên, thắp sáng ước mơ thoát khỏi đói nghèo trên những bản làng vùng cao gian khó. 


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tháng 10 – tháng tiêu dùng số năm 2023 hướng tới lợi ích của người dân

Tháng 10 – tháng tiêu dùng số năm 2023 hướng tới lợi ích của người dân

Hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số (CĐS) quốc gia 10/10 và hướng tới lợi ích của người dân, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) triển khai chương trình “Tháng 10-Tháng tiêu dùng số” với chủ đề “Khai thác dữ liệu số để tạo ra giá trị”, diễn ra từ ngày 01/10 - 31/10/2023, cao điểm trong 10 ngày từ ngày 01/10 đến hết ngày 10/10/2023.
Tin nổi bật trang chủ
Thay đổi nếp nghĩ, cách làm để đồng bào DTTS ở Kon Tum vươn lên thoát nghèo bền vững: Chủ trương hợp lòng dân (Bài 1)

Thay đổi nếp nghĩ, cách làm để đồng bào DTTS ở Kon Tum vươn lên thoát nghèo bền vững: Chủ trương hợp lòng dân (Bài 1)

Tỉnh Kon Tum có 43 dân tộc anh em cùng sinh sống. Đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm hơn 54% dân số toàn tỉnh, sinh sống chủ yếu ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, biên giới. Mặc dù Nhà nước đã có nhiều chương trình, dự án chính sách đầu tư hỗ trợ, tạo động lực thúc đẩy phát triển vùng đồng bào DTTS, nhưng với xuất phát điểm thấp, điều kiện tự nhiên, hạ tầng kinh tế - xã hội vẫn còn nhiều khó khăn; đặc biệt đồng bào DTTS vẫn còn duy trì phương thức sản xuất và những phong tục lạc hậu, dẫn đến kinh tế - xã hội chậm phát triển, cần có những cách làm, giải pháp phù hợp, hiệu quả hơn...
“Cánh hoa bay” - Đêm nhạc gây quỹ khuyến học cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội

“Cánh hoa bay” - Đêm nhạc gây quỹ khuyến học cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội

Nhịp cầu nhân ái - Thanh Nguyên - 2 phút trước
Vào hồi 20 giờ ngày 10/10, tại Nhà văn hóa Trường Đại học Văn hóa Hà Nội (418 La Thành Đống Đa, Hà Nội) sẽ diễn ra đêm nhạc “Cánh hoa bay” nhằm gây quỹ khuyến học cho các học sinh, sinh viên là nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại Khương Hạ (Thanh Xuân, Hà Nội).
Khánh Hòa: Tổ chức Lớp bồi dưỡng kiến thức về công tác dân tộc cho nhóm đối tượng 4

Khánh Hòa: Tổ chức Lớp bồi dưỡng kiến thức về công tác dân tộc cho nhóm đối tượng 4

Công tác Dân tộc - T.Nhân - 6 phút trước
Ngày 4/10, Ban Dân tộc tỉnh Khánh Hòa, phối hợp với Trường Chính trị tỉnh tổ chức Khai giảng lớp bối dưỡng kiến thức về công tác dân tộc cho 99 học viên là cán bộ, công chức huyện Cam Lâm (nhóm đối tượng 4 được hưởng lương).
Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh ra chỉ đạo sau vụ ngộ độc hàng loạt trong tiệc Trung thu

Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh ra chỉ đạo sau vụ ngộ độc hàng loạt trong tiệc Trung thu

Tin tức - Lê Vũ - 9 phút trước
Ngày 4/10, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi đã yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương tăng cường các biện pháp ngăn chặn kịp thời các trường hợp ngộ độc thực phẩm trên địa bàn, sau vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra ở tiệc Trung thu tại chung cư Palm Heights (TP. Thủ Đức) khiến dư luận quan tâm trong những ngày qua.
Hội Sách Hà Nội 2023 có quy mô gần 250 gian hàng

Hội Sách Hà Nội 2023 có quy mô gần 250 gian hàng

Xã hội - Trương Vui - 1 giờ trước
Theo Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, Hội Sách Hà Nội lần thứ VIII, năm 2023, sẽ được tổ chức trong 3 ngày, từ ngày 6 - 8/10, tại không gian phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm với chủ đề “Thắp lửa tri thức - Kiến tạo tương lai”.
Bạc Liêu có Trưởng Ban Dân tộc Tôn giáo mới

Bạc Liêu có Trưởng Ban Dân tộc Tôn giáo mới

Dân tộc- Tôn giáo - Lê Vũ - 1 giờ trước
UBND tỉnh Bạc Liêu vừa tổ chức Hội nghị triển khai Quyết định 1809 ngày 27/9/2023 của Chủ tịch UBND tỉnh về công tác cán bộ. Theo đó, ông Tô Thành Phương - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh đã được điều động, bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng Ban Dân tộc và Tôn giáo tỉnh; thời hạn bổ nhiệm 5 năm.
Lần đầu tiên, gần 100 nhà báo cùng chinh phục đỉnh Tà Chì Nhù

Lần đầu tiên, gần 100 nhà báo cùng chinh phục đỉnh Tà Chì Nhù

Tà Chì Nhù là ngọn núi cao thứ 7 tại Việt Nam, với độ cao 2.979m, là "nóc nhà" của Yên Bái và là một trong những điểm săn mây đẹp nhất tại miền Bắc. Đây cũng là một trong những đỉnh núi khó leo nhất tại Việt Nam.
Bình Phước: Mưa lũ gây sập cầu, cống, chia cắt giao thông, ảnh hưởng hàng nghìn hộ dân

Bình Phước: Mưa lũ gây sập cầu, cống, chia cắt giao thông, ảnh hưởng hàng nghìn hộ dân

Tin tức - Lê Vũ - 1 giờ trước
Mưa lớn liên tục kéo dài khiến nhiều xã của huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước ngập sâu, cầu, cống bị sập, giao thông chia cắt, hàng nghìn hộ dân bị ảnh hưởng.
Tin trong ngày - 4/10/2023

Tin trong ngày - 4/10/2023

Media - BDT - 3 giờ trước
Bản tin hôm nay, 04/10 có những thông tin đáng chú ý sau: Sắp diễn ra Tuần Văn hóa - Du lịch Tây Bắc và TP.HCM tại Luông Pha Băng. Sáng kiến của UAE giúp cung cấp nước ngọt bền vững cho người dân miền núi Quảng Nam. Độc đáo làng nghề dệt thổ cẩm gắn với du lịch của người Thái. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Hành tinh nhỏ nhất hệ Mặt Trời đang dần co lại

Hành tinh nhỏ nhất hệ Mặt Trời đang dần co lại

Khoa học - Công nghệ - PV - 8 giờ trước
Các nhà khoa học cho biết Sao Thủy, hành tinh nhỏ nhất trong hệ Mặt Trời và gần Mặt Trời nhất, đang dần co lại.
Thông cáo báo chí ngày làm việc thứ ba của Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII

Thông cáo báo chí ngày làm việc thứ ba của Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII

Tin tức - BĐT - 8 giờ trước
Ngày 4/10, Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII bước vào ngày làm việc thứ ba.
Học sinh Việt Nam giành 2 huy chương vàng tại Olympic Hóa học ứng dụng quốc tế

Học sinh Việt Nam giành 2 huy chương vàng tại Olympic Hóa học ứng dụng quốc tế

Giáo dục - T.Hợp - 8 giờ trước
Kỳ thi Olympic Hóa học ứng dụng quốc tế năm 2023 vừa được tổ chức tại Indonesia, vượt qua các đội tuyển học sinh đến từ các nước trên thế giới, với sự thông minh, sáng tạo và tư duy phản biện sắc bén, cũng như niềm đam mê mãnh liệt với khoa học, đội tuyển học sinh Việt Nam đã xuất sắc giành 2 huy chương Vàng và 1 huy chương Bạc.