Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Huyện miền núi Thạch Thành thoát nghèo nhờ cây mía

Hồng Phúc - 17:31, 21/12/2020

Xuất phát điểm từ một huyện miền núi nghèo, hiện nay đồng bào huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa đã vươn lên thoát nghèo, nhiều gia đình giàu lên nhờ cây mía.

Hàng nghìn hộ dân Thạch Thành thoát nghèo, vươn lên làm giàu nhờ cây mía
Hàng nghìn hộ dân Thạch Thành thoát nghèo, vươn lên làm giàu nhờ cây mía

Để đạt được thành tích đó, là nhờ sự quan tâm, sát sao của chính quyền, Đảng và Nhà nước với nhiều chính sách hỗ trợ thiết thực và sự cố gắng nỗ lực của mỗi hộ đồng bào dân tộc nơi đây.

Nhắc đến huyện Thạch Thanh và câu chuyện trồng mía, không thể không nhắc đến xã Thành Trực-vùng đất được mệnh danh là "thủ phủ" mía tiến vua. Từ 40 năm về trước, mảnh đất Thành Trực đã bắt đầu trồng những cây mía tiến vua đầu tiên nhưng phải đến 30 năm sau, tức năm 2010, cây mía mới được đầu tư thành cây trồng chủ lực, đem lại nguồn thu nhập kinh tế chủ yếu cho người dân. Đến nay, diện tích trồng mía tại xã Thành Trực là 150ha.

Với lợi thế đất đỏ bazan tơi xốp, tầng canh tác sâu, nhiều chất dinh dưỡng không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho cây mía phát triển, mà còn làm nên thương hiệu riêng của mía Thành Trực với vị ngọt đặc biệt không lẫn với bất cứ loại mía nào.

Từ xưa, cây mía tím đã rất được ưa chuộng bởi chất mía thơm, ngọt lại mềm, là sản vật tiến vua. Đến nay, cây mía tiếp tục phát huy giá trị và trở thành "cần câu cơm" của các hộ gia đình miền núi xứ Thanh, giúp các hộ dân thoát nghèo, từng bước đổi đời trên chính mảnh đất quê hương bất chấp những khó khăn về cơ sở vật chất.

Chủ tịch UBND xã Thành Trực, ông Nguyễn Hữu Long cho biết, mỗi ha mía tím cho năng suất khoảng 84 tấn/ ha, đem lại nguồn thu nhập khoảng trên 100 triệu đồng. Đặc biệt vào thời điểm chính vụ, nhiều thương lái từ các tỉnh, thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, TP Thanh Hóa... đổ về thu mua, cầu lớn hơn cung. Nhanh chóng nắm bắt lợi thế này, Đảng bộ xã đã ban hành nghị quyết chuyên đề về phát triển kinh tế, trong đó xác định cây mía tím là cây chủ lực. Năm 2019, thương hiệu mía xã Thành Trực đã được công nhận là sản phẩm OCOP của tỉnh. Cũng chính nhờ cây mía mà năm 2017, xã Thành Trực đã thực hiện về đích nông thôn mới.

Nếu như năm 2015 có 94 hộ nghèo (chiếm 6,79%) thì đến năm 2019 chỉ còn 39 hộ (chiếm 2,67%) và sang năm 2020, toàn xã chỉ còn 28 hộ (chiếm 1,88%). Điển hình là các hộ sau khi có nguồn thu nhập ổn định từ cây mía đã làm đơn xin thoát nghèo vào năm 2017 như hộ Nguyễn Thị Mây, Bùi Văn Thành, Bùi Văn Điển,...

Hàng trăm ha mía xanh ngút ngàn đã làm thay đổi cuộc sống của người dân Thạch Thành, Thanh Hóa
Hàng trăm ha mía xanh ngút ngàn đã làm thay đổi cuộc sống của người dân Thạch Thành, Thanh Hóa

Cùng với Thành Trực, xã Thành Vinh là một trong các xã trồng mía tím nhiều nhất huyện Thạch Thành, với diện tích lên đến 370ha trên tổng số 500ha đất nông nghiệp toàn xã và được triển khai trên địa bàn 8 thôn. Đây là địa phương được xem là mô hình điểm về phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững của huyện Thạch Thành, khi có tới 1.200 hộ trồng mía đường trên tổng số 1.447 hộ toàn xã.

Ông Nguyễn Văn Lai ở thôn Thống Nhất. Trước đây là hộ nghèo, nhờ trồng mía mà gia đình ông Lai năm 2017 đã thoát nghèo. Đến nay, kinh tế ổn định, khá giả, ông Lai đã tự chủ xây nhà, mua sắm máy móc đầu tư sản xuất, đầu tư hệ thống bơm nước khoảng 40 triệu.

Theo Giám đốc HTX Dịch Vụ nông nghiệp Thành Vinh, ông Trịnh Ngọc Khắc, trước đây xã Thành Vinh có chuyển đổi trồng cây dâu và cây đay nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Đến năm 1996, tỉnh cho đầu tư nhà máy đường Việt Nam - Đài Loan và cũng chính từ lúc đó, người dân Thành Vinh chuyển sang trồng mía với 20ha đất trồng thử nghiệm. Sau đó, tới năm 1997 nhân lên 100ha và tới nay là 370ha, chiếm 74% tổng diện tích đất nông nghiệp toàn xã.

Khi bắt tay vào triển khai năm 2015, những người trồng mía ở Thành Vinh chủ yếu là hộ nghèo (khoảng 26%). Thế nhưng, sau khi thực hiện thành công mô hình cánh đồng mẫu lớn, đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân, có những năm năng suất lên đến 120 tấn/ha.

Bình quân năng suất mía đạt khoảng 80- 100 tấn/ha, sau khi trừ hết chi phí, người nông dân cũng thu được 25-27 triệu đồng/ha. Cũng theo ông Khắc, nhờ cây mía mà nhiều bà con trong xã thoát nghèo, thậm chí còn vươn lên làm giàu, đổi đời trên chính mảnh đất quê hương. Từ năm 2015, cây mía đã là cây trồng chủ đạo với mức giá ổn định, cho thu nhập cao. Hai năm gần đây, do ảnh hưởng nhiều yếu tố nên giá thành thấp hơn, tầm780 nghìn đồng/tấn mía sạch. Trên thực tế có những thời điểm, cây mía đem lại thu nhập tới hơn 1 triệu/tấn, có khoảng 1000 hộ thoát nghèo nhờ cây mía.

Số hộ nghèo của xã Thành Vinh đến nay chỉ còn 55 hộ, chiếm 3,8% và chủ yếu là những gia đình neo đơn, người già.

Toàn huyện Thạch Thành đã thực hiện đưa cây mía vào thâm canh áp dụng cơ giới hóa đồng bộ với quy mô 820 ha. Bên cạnh tập trung phát triển nghề trồng mía, huyện Thạch Thành còn thực hiện kịp thời và hiệu quả các chính sách xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội toàn huyện. Nhờ vậy, tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm nhanh từ 18,4% (cuối năm 2015) xuống còn 7,38% (năm 2019). Dự kiến đến cuối năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo còn 1,01%, tương ứng 366 hộ.

Tin nổi bật trang chủ
Lung linh Mường Lò: Những vòng Xòe bất tận... (Bài 2)

Lung linh Mường Lò: Những vòng Xòe bất tận... (Bài 2)

Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh "Nghệ thuật Xòe Thái" là di sản văn hóa Phi vật thể đại diện của nhân loại, là sự kiện được cộng đồng dân tộc Thái và Nhân dân khắp cả nước đón chờ đã diễn ra đêm 24/9. Mặc dù đêm diễn ra sự kiện, thời tiết có mưa nặng hạt, nhưng không ngăn được sợi dây gắn kết cộng đồng và tình yêu Xòe trong của cộng đồng người Thái. Ngọn lửa đêm vẫn rực cháy, những bàn tay nắm chặt nhau tạo nên những vòng Xòe bất tận...
Thịt bò kiến đốt - đặc sản của Tam Đảo

Thịt bò kiến đốt - đặc sản của Tam Đảo

Ẩm thực - Nguyệt Anh - 5 phút trước
Thịt bò kiến đốt là món ăn đặc sản độc đáo của người dân huyện Tam Đảo (tỉnh Vĩnh Phúc). Món ăn có tên rất lạ tai, lạ miệng, mang hương vị rất đặc trưng này này cũng được người dân chế biến rất độc đáo.
Cao Bằng: Hơn 200 nghệ nhân, diễn viên tham gia Liên hoan hát Then, đàn Tính

Cao Bằng: Hơn 200 nghệ nhân, diễn viên tham gia Liên hoan hát Then, đàn Tính

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 2 giờ trước
Ngày 30/9, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng tổ chức Liên hoan hát Then-đàn Tính lần thứ 3, năm 2022; với 10 đoàn gồm 205 nghệ nhân, diễn viên quần chúng ở 10 huyện, thành phố trong tỉnh, mang đến cho khán giả 40 tiết mục đầy bản sắc và độc đáo.
Nghệ An: Ban Dân tộc tỉnh Ký kết Chương trình phối hợp công tác với các sở, ban, ngành

Nghệ An: Ban Dân tộc tỉnh Ký kết Chương trình phối hợp công tác với các sở, ban, ngành

Công tác Dân tộc - Thanh Hải - 2 giờ trước
Chiều nay 30/9, Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An đã tổ chức Lễ ký kết Chương trình phối hợp công tác giữa Ban Dân tộc với các sở, ban, ngành cấp tỉnh giai đoạn 2022 - 2025. Đây là hoạt động đã được triển khai trong nhiều năm qua và tiến hành tái ký kết 5 năm tới.
Đề xuất tăng kinh phí hỗ trợ để có nhiều tác phẩm báo chí chất lượng cao

Đề xuất tăng kinh phí hỗ trợ để có nhiều tác phẩm báo chí chất lượng cao

Tin tức - Ngọc Ánh - 2 giờ trước
Sáng 30/9/2022, tại tỉnh Vĩnh Phúc, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao, giai đoạn 2016-2020, triển khai chương trình hỗ trợ giai đoạn 2021-2025. Nhiều vấn đề được Ban Tổ chức đặt ra tại Hội nghị nhằm tôn vinh, hỗ trợ sáng tạo các tác phẩm chất lượng cao, qua đó khẳng định rõ hơn vai trò, trách nhiệm của người làm báo.
Lễ công bố Tp. Gia Nghĩa hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Lễ công bố Tp. Gia Nghĩa hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Trang địa phương - Lê Hường - 3 giờ trước
Ngày 30/9, Tp. Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông) vinh dự đón nhận Quyết định của Thủ tướng Chính phủ Công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước.
Dân tộc Giáy

Dân tộc Giáy

Dân tộc Giáy hay Nhắng, Dắng, Pâu Thìn, Pù Nà, Cùi Chu hay Xạ đều là một, nhưng phổ biến gọi là dân tộc Giáy. Tiếng Giáy thuộc ngữ chi Thái trong hệ ngôn ngữ Tai - Ka đai. Người Giáy cư chú chủ yếu ở Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu và Yên Bái với tổng số hơn 57.000 người. Hiện nay, do yêu cầu đời sống và làm việc, người Giáy cư trú tại 39 trên tổng số 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam.
Điện Biên: Sẵn sàng cho Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào

Điện Biên: Sẵn sàng cho Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào

Tin địa phương - PV - 3 giờ trước
Ngày hội Giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III tại tỉnh Điện Biên, năm 2022 sắp diễn ra. Đến thời điểm này, các khâu chuẩn bị cho sự kiện đã cơ bản đã hoàn tất, sẵn sàng cho Ngày hội lớn.
Trải nghiệm văn hóa miền Tây Nam Bộ tại Làng Văn hóa

Trải nghiệm văn hóa miền Tây Nam Bộ tại Làng Văn hóa

Sắc màu 54 - Kim Anh - 3 giờ trước
Từ ngày 1 - 31/10, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) sẽ diễn ra các hoạt động tháng 10 với chủ đề “Ấn tượng miền Tây”. Du khách được khám phá, trải nghiệm không gian văn hóa, du lịch miền Tây, những nét văn hóa, phong tục tập quán đặc sắc của đồng bào, cùng nhiều hoạt động hấp dẫn du khách tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.
Thanh Hóa: Nhiều huyện miền núi bị chia cắt do mưa lớn, 1 người tử vong

Thanh Hóa: Nhiều huyện miền núi bị chia cắt do mưa lớn, 1 người tử vong

Tin địa phương - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
Do ảnh hưởng sau bão số 4, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có mưa lớn trong suốt 3 ngày qua, khiến nhiều địa phương trong tỉnh bị ngập lụt, nhiều tuyến đường bị chia cắt. Tại huyện Thạch Thành, đã có 1 người tử vong do bị lũ cuốn.
Tỉnh đoàn Gia Lai chăm lo, hỗ trợ hơn 54.000 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, vùng DTTS

Tỉnh đoàn Gia Lai chăm lo, hỗ trợ hơn 54.000 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, vùng DTTS

Xã hội - Ngọc Thu - 3 giờ trước
Theo báo cáo của Tỉnh đoàn Gia Lai, trong 5 năm (2017 - 2022), Tỉnh đoàn đã hỗ trợ, giúp đỡ cho 54.254 thiếu nhi và giúp đỡ thường xuyên 577 em thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn, vùng DTTS. Cụ thể, đã hỗ trợ 3.891 suất quà, học bổng, giải thưởng với số tiền 861,3 triệu đồng.
Đại sứ Iran tại Việt Nam thăm và làm việc tại Lai Châu

Đại sứ Iran tại Việt Nam thăm và làm việc tại Lai Châu

Tin tức - Hà Minh Hưng - 3 giờ trước
Sáng 30/9, Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu Giàng Páo Mỷ cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành tỉnh đã tiếp xã giao Ngài Ali Akbar Nazari - Đại sứ nước Cộng hòa Iran tại Việt Nam và phu nhân cùng Đoàn công tác.