Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Huyện miền núi Thạch Thành thoát nghèo nhờ cây mía

Hồng Phúc - 17:31, 21/12/2020

Xuất phát điểm từ một huyện miền núi nghèo, hiện nay đồng bào huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa đã vươn lên thoát nghèo, nhiều gia đình giàu lên nhờ cây mía.

Hàng nghìn hộ dân Thạch Thành thoát nghèo, vươn lên làm giàu nhờ cây mía
Hàng nghìn hộ dân Thạch Thành thoát nghèo, vươn lên làm giàu nhờ cây mía

Để đạt được thành tích đó, là nhờ sự quan tâm, sát sao của chính quyền, Đảng và Nhà nước với nhiều chính sách hỗ trợ thiết thực và sự cố gắng nỗ lực của mỗi hộ đồng bào dân tộc nơi đây.

Nhắc đến huyện Thạch Thanh và câu chuyện trồng mía, không thể không nhắc đến xã Thành Trực-vùng đất được mệnh danh là "thủ phủ" mía tiến vua. Từ 40 năm về trước, mảnh đất Thành Trực đã bắt đầu trồng những cây mía tiến vua đầu tiên nhưng phải đến 30 năm sau, tức năm 2010, cây mía mới được đầu tư thành cây trồng chủ lực, đem lại nguồn thu nhập kinh tế chủ yếu cho người dân. Đến nay, diện tích trồng mía tại xã Thành Trực là 150ha.

Với lợi thế đất đỏ bazan tơi xốp, tầng canh tác sâu, nhiều chất dinh dưỡng không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho cây mía phát triển, mà còn làm nên thương hiệu riêng của mía Thành Trực với vị ngọt đặc biệt không lẫn với bất cứ loại mía nào.

Từ xưa, cây mía tím đã rất được ưa chuộng bởi chất mía thơm, ngọt lại mềm, là sản vật tiến vua. Đến nay, cây mía tiếp tục phát huy giá trị và trở thành "cần câu cơm" của các hộ gia đình miền núi xứ Thanh, giúp các hộ dân thoát nghèo, từng bước đổi đời trên chính mảnh đất quê hương bất chấp những khó khăn về cơ sở vật chất.

Chủ tịch UBND xã Thành Trực, ông Nguyễn Hữu Long cho biết, mỗi ha mía tím cho năng suất khoảng 84 tấn/ ha, đem lại nguồn thu nhập khoảng trên 100 triệu đồng. Đặc biệt vào thời điểm chính vụ, nhiều thương lái từ các tỉnh, thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, TP Thanh Hóa... đổ về thu mua, cầu lớn hơn cung. Nhanh chóng nắm bắt lợi thế này, Đảng bộ xã đã ban hành nghị quyết chuyên đề về phát triển kinh tế, trong đó xác định cây mía tím là cây chủ lực. Năm 2019, thương hiệu mía xã Thành Trực đã được công nhận là sản phẩm OCOP của tỉnh. Cũng chính nhờ cây mía mà năm 2017, xã Thành Trực đã thực hiện về đích nông thôn mới.

Nếu như năm 2015 có 94 hộ nghèo (chiếm 6,79%) thì đến năm 2019 chỉ còn 39 hộ (chiếm 2,67%) và sang năm 2020, toàn xã chỉ còn 28 hộ (chiếm 1,88%). Điển hình là các hộ sau khi có nguồn thu nhập ổn định từ cây mía đã làm đơn xin thoát nghèo vào năm 2017 như hộ Nguyễn Thị Mây, Bùi Văn Thành, Bùi Văn Điển,...

Hàng trăm ha mía xanh ngút ngàn đã làm thay đổi cuộc sống của người dân Thạch Thành, Thanh Hóa
Hàng trăm ha mía xanh ngút ngàn đã làm thay đổi cuộc sống của người dân Thạch Thành, Thanh Hóa

Cùng với Thành Trực, xã Thành Vinh là một trong các xã trồng mía tím nhiều nhất huyện Thạch Thành, với diện tích lên đến 370ha trên tổng số 500ha đất nông nghiệp toàn xã và được triển khai trên địa bàn 8 thôn. Đây là địa phương được xem là mô hình điểm về phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững của huyện Thạch Thành, khi có tới 1.200 hộ trồng mía đường trên tổng số 1.447 hộ toàn xã.

Ông Nguyễn Văn Lai ở thôn Thống Nhất. Trước đây là hộ nghèo, nhờ trồng mía mà gia đình ông Lai năm 2017 đã thoát nghèo. Đến nay, kinh tế ổn định, khá giả, ông Lai đã tự chủ xây nhà, mua sắm máy móc đầu tư sản xuất, đầu tư hệ thống bơm nước khoảng 40 triệu.

Theo Giám đốc HTX Dịch Vụ nông nghiệp Thành Vinh, ông Trịnh Ngọc Khắc, trước đây xã Thành Vinh có chuyển đổi trồng cây dâu và cây đay nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Đến năm 1996, tỉnh cho đầu tư nhà máy đường Việt Nam - Đài Loan và cũng chính từ lúc đó, người dân Thành Vinh chuyển sang trồng mía với 20ha đất trồng thử nghiệm. Sau đó, tới năm 1997 nhân lên 100ha và tới nay là 370ha, chiếm 74% tổng diện tích đất nông nghiệp toàn xã.

Khi bắt tay vào triển khai năm 2015, những người trồng mía ở Thành Vinh chủ yếu là hộ nghèo (khoảng 26%). Thế nhưng, sau khi thực hiện thành công mô hình cánh đồng mẫu lớn, đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân, có những năm năng suất lên đến 120 tấn/ha.

Bình quân năng suất mía đạt khoảng 80- 100 tấn/ha, sau khi trừ hết chi phí, người nông dân cũng thu được 25-27 triệu đồng/ha. Cũng theo ông Khắc, nhờ cây mía mà nhiều bà con trong xã thoát nghèo, thậm chí còn vươn lên làm giàu, đổi đời trên chính mảnh đất quê hương. Từ năm 2015, cây mía đã là cây trồng chủ đạo với mức giá ổn định, cho thu nhập cao. Hai năm gần đây, do ảnh hưởng nhiều yếu tố nên giá thành thấp hơn, tầm780 nghìn đồng/tấn mía sạch. Trên thực tế có những thời điểm, cây mía đem lại thu nhập tới hơn 1 triệu/tấn, có khoảng 1000 hộ thoát nghèo nhờ cây mía.

Số hộ nghèo của xã Thành Vinh đến nay chỉ còn 55 hộ, chiếm 3,8% và chủ yếu là những gia đình neo đơn, người già.

Toàn huyện Thạch Thành đã thực hiện đưa cây mía vào thâm canh áp dụng cơ giới hóa đồng bộ với quy mô 820 ha. Bên cạnh tập trung phát triển nghề trồng mía, huyện Thạch Thành còn thực hiện kịp thời và hiệu quả các chính sách xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội toàn huyện. Nhờ vậy, tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm nhanh từ 18,4% (cuối năm 2015) xuống còn 7,38% (năm 2019). Dự kiến đến cuối năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo còn 1,01%, tương ứng 366 hộ.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Kiểm soát dịch tả lợn châu Phi, hướng dẫn người dân tái đàn an toàn

Kiểm soát dịch tả lợn châu Phi, hướng dẫn người dân tái đàn an toàn

Tại nhiều địa phương miền Trung, dịch tả lợn châu Phi đã giảm rõ rệt và từng bước được kiểm soát. Lực lượng chức năng các địa phương đang siết chặt quy trình tái đàn, nhằm bảo vệ đàn vật nuôi và sinh kế của người dân.
Tin nổi bật trang chủ
Dự án 6 Chương trình MTQG 1719: Tiếp sức để đồng bào chủ động “giữ lửa” văn hoá

Dự án 6 Chương trình MTQG 1719: Tiếp sức để đồng bào chủ động “giữ lửa” văn hoá

Dự án 6, Chương trình MTQG 1719 không chỉ dừng ở việc giữ gìn, bảo tồn những giá trị truyền thống văn hóa, mà còn đặt trọng tâm vào việc trao cơ hội để đồng bào các DTTS trở thành chủ thể trong việc phát huy văn hóa, gắn liền với sinh kế và du lịch cộng đồng. Những con số biết nói đã cho thấy một cách tiếp cận mới: Bảo tồn không phải là “trưng bày” mà là sống động, hữu ích trong chính đời sống hằng ngày.
“Lá chắn thép” bảo vệ bình yên nơi địa đầu Tổ quốc

“Lá chắn thép” bảo vệ bình yên nơi địa đầu Tổ quốc

Xã hội - Trần Thái - 18:15, 03/09/2025
Tuyên Quang - mảnh đất địa đầu Tổ quốc không chỉ được biết đến là nơi cội nguồn cách mạng, mà còn là địa bàn chiến lược về quốc phòng, an ninh. Trong những năm qua, lực lượng Công an tỉnh Tuyên Quang đã không ngừng nỗ lực, vượt qua muôn vàn khó khăn, trở thành “lá chắn thép” giữ vững bình yên cuộc sống nơi phên dậu của Tổ quốc.
Luân phiên, điều động bác sĩ về trạm y tế xã đảm bảo các dịch vụ y tế tại tuyến cơ sở

Luân phiên, điều động bác sĩ về trạm y tế xã đảm bảo các dịch vụ y tế tại tuyến cơ sở

Sức khỏe - Minh Nhật - 17:57, 03/09/2025
Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Ủy ban Nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc luân phiên, luân chuyển, điều động cán bộ về tuyến xã.
Du lịch Gia Lai bứt phá nhờ tổ chức nhiều sự kiện hấp dẫn

Du lịch Gia Lai bứt phá nhờ tổ chức nhiều sự kiện hấp dẫn

Tin tức - T.Nhân-H.Trường - 17:53, 03/09/2025
Trong 4 ngày nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9, lĩnh vực du lịch tỉnh Gia Lai ghi nhận sự tăng trưởng ấn tượng cả về số lượng khách và doanh thu.
“Thủ lĩnh của sự thay đổi” giúp học sinh DTTS tự tin hơn vào chính mình

“Thủ lĩnh của sự thay đổi” giúp học sinh DTTS tự tin hơn vào chính mình

Công tác Dân tộc - Minh Anh - 17:48, 03/09/2025
Với nhiều hình thức sinh hoạt phong phú và đa dạng như: trò chuyện, thuyết trình, vẽ tranh... mô hình Câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi” đã trở thành không gian lý tưởng để học sinh DTTS chia sẻ kiến thức, khẳng định bản thân, thay đổi dần những định kiến giới trong trường học và cộng đồng.
Kiểm soát dịch tả lợn châu Phi, hướng dẫn người dân tái đàn an toàn

Kiểm soát dịch tả lợn châu Phi, hướng dẫn người dân tái đàn an toàn

Kinh tế - Minh Nhật - 17:13, 03/09/2025
Tại nhiều địa phương miền Trung, dịch tả lợn châu Phi đã giảm rõ rệt và từng bước được kiểm soát. Lực lượng chức năng các địa phương đang siết chặt quy trình tái đàn, nhằm bảo vệ đàn vật nuôi và sinh kế của người dân.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Quy trình ghép và chăm sóc cây điều

Quy trình ghép và chăm sóc cây điều

Bạn của nhà nông - T.Hợp - 16:56, 03/09/2025
Điều là một loại cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân. Để giữ ổn định những đặc tính tốt về năng suất và chất lượng của cây mẹ thì bà con cần phải nhân giống cây điều bằng phương pháp vô tính như: giâm, chiết, ghép. Sau đây là cách ghép điều đúng kỹ thuật giúp bà con tiết kiệm chi phí mua cây giống và nâng cao chất lượng cho cây con, mời bà con tham khảo.
Để sự học ở vùng lũ không gián đoạn

Để sự học ở vùng lũ không gián đoạn

Xã hội - Thanh Hải - 16:55, 03/09/2025
Trường học bị cuốn trôi, bùn đất phủ kín, cầu treo bị xé tan… Tưởng chừng sẽ cản bước con đường học tập của học sinh vùng lũ miền núi Nghệ An. Nhưng không, các em vẫn đến trường bằng những chiếc thuyền vượt sông, vẫn theo đuổi con chữ từ những phòng học tạm của nhà văn hóa thôn bản.
Thủ tướng: Tiếp tục đổi mới tư duy, cách làm trong đầu tư công, tập trung cho các dự án

Thủ tướng: Tiếp tục đổi mới tư duy, cách làm trong đầu tư công, tập trung cho các dự án "xoay chuyển tình thế"

Thời sự - PV - 16:05, 03/09/2025
Sáng 3/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ cho ý kiến vào các báo cáo về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước và đầu tư công để chuẩn bị báo cáo các cấp có thẩm quyền.
Kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 du lịch tại nhiều địa phương “bội thu”

Kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 du lịch tại nhiều địa phương “bội thu”

Du lịch - Minh Nhật - 16:03, 03/09/2025
Trong 4 ngày nghỉ lễ 2/9, ngành du lịch Việt Nam đón hàng triệu lượt khách, doanh thu tăng cao. Trong đó, Hà Nội thu hút 2,08 triệu khách, TPHCM 1,45 triệu và Cần Thơ 256.400 khách... Doanh thu du lịch lần lượt đạt 4.500 tỉ, 4.140 tỉ và 318 tỉ đồng, phản ánh sức hút ngày càng lớn của du lịch nội địa.
Không tổ chức Quốc tang với lãnh đạo chủ chốt bị kỷ luật, thôi chức vụ

Không tổ chức Quốc tang với lãnh đạo chủ chốt bị kỷ luật, thôi chức vụ

Tin tức - Anh Trúc - 15:58, 03/09/2025
Chính phủ ban hành Nghị định số 237/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 105/2012/NĐ-CP ngày 17/12/2012 của Chính phủ về tổ chức lễ tang cán bộ, công chức, viên chức.