Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khoa học - Công nghệ

Thoát nghèo nhờ nuôi lợn Lũng Pù

Văn Hoa - 16:05, 14/12/2020

Xác định chăn nuôi lợn Lũng Pù theo hướng hàng hóa sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao, do đó thời gian qua huyện Mèo Vạc (Hà Giang) đã có nhiều chính sách hỗ trợ thiết thực, hiệu quả cho người chăn nuôi làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Anh Vừ Mí Và (ngoài cùng bên trái) chia sẻ về kinh nghiệm nuôi lợn Lũng Pù với cán bộ khuyến nông
Anh Vừ Mí Và (ngoài cùng bên trái) chia sẻ về kinh nghiệm nuôi lợn Lũng Pù với cán bộ khuyến nông

 Gia đình anh Vừ Mí Và trước kia chỉ lên nương trồng ngô, trồng sắn, nuôi 1 hay 2 con lợn, cuộc sống vô cùng khó khăn, nhiều lúc thiếu ăn. Anh trăn trở phải làm gì để thay đổi cuộc sống của gia đình mình. Cơ duyên đến, khi đầu năm 2019, xã Cán Chu Phìn, huyện Mèo Vạc định hướng tham gia mô hình chăn nuôi lợn sinh sản, giống bản địa theo hướng an toàn sinh học có giá trị kinh tế cao, do Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hà Giang tổ chức. Gia đình anh Vừ Mí Và đã nắm lấy cơ hội để phát triển kinh tế vươn lên từ chăn nuôi.

Trao đổi với chúng tôi, anh Vừ Mí Và phấn khởi kể: “Từ khi nuôi lợn Lũng Pù, gia đình tôi xuất bán được rất nhiều lứa lợn giống; Mỗi con lợn nái bình quân 2 lứa/năm, mỗi lứa 6 - 8 con, giá mỗi con lợn giống khoảng từ 1,8 triệu đến 2 triệu đồng. Gia đình tận dụng các sản phẩm nông nghiệp như ngô, rau rừng, cám gạo, khoai làm thức ăn cho lợn. Trừ chi phí, gia đình tôi còn thu được khoảng 50 triệu đồng/năm”.

Anh Vừ Mí Và cũng cho biết thêm, giống lợn Lũng Pù rất thích nghi với điều kiện khí hậu và địa hình của địa phương. Tuy nhiên, người nuôi phải thường xuyên nắm bắt thông tin về kỹ thuật chăn nuôi, thời tiết, theo dõi dịch bệnh cho đàn lợn nái để tránh những tổn thất không đáng có. “Từ khi tham gia mô hình, được cán bộ tập huấn, tôi đã biết xây chuồng kiên cố, giảm thiểu lợn bị mắc bệnh và bị chết”, anh Và chia sẻ

Bà Quan Thị Hồng Nhung, Chủ tịch UBND xã Cán Chu Phìn cho biết:  Thời gian qua, xã luôn khuyến khích người dân phát triển chăn nuôi nói chung, trong đó có chăn nuôi lợn Lũng Pù theo hướng sản xuất hàng hóa. Những năm gần đây, người dân chăn nuôi lợn Lũng Pù gặp nhiều thuận lợi, gia đình Vừ Mí Và, và  không ít gia đình trong xã đã thoát nghèo nhờ chăn nuôi, nhất là đối với những hộ thực hiện mô hình chăn nuôi lợn Lũng Pù tập trung.

Giống lợn Lũng Pù
Giống lợn Lũng Pù

Theo cán bộ nông nghiệp huyện Mèo Vạc thì, giống lợn Lũng Pù có nguồn gốc từ xã Lũng Pù, huyện Mèo Vạc, được thuần hóa và phù hợp với điều kiện chăn nuôi của địa phương. Đây là giống vật nuôi quý, có khả năng thích nghi, kháng bệnh cao, có giá trị kinh tế cao gấp 1,5 - 2 lần giống lợn lai, phù hợp với thị hiếu và chất lượng thịt thơm ngon. Thống kê đến tháng 7/2020, toàn huyện Mèo Vạc có 33.188 con lợn Lũng Pù với 11.334 hộ chăn nuôi. Đến nay, đã có 1 sản phẩm (sản phẩm “thịt lợn đen Lũng Pù Mèo Vạc” đạt chuẩn sản phẩm OCOP 4 sao cấp tỉnh.

Hiện nay, Mèo Vạc đang đề ra các giải pháp phát triển đàn lợn Lũng Pù, với nhiều chính sách hỗ trợ đặc biệt; các giải pháp về tiêu thụ, chế biến sản phẩm,  phòng chống dịch bệnh. Mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, tổng đàn lợn toàn huyện phấn đấu đạt 54.426 con, số lượng thịt lợn xuất chuồng 39.754 con, sản lượng thịt đạt 1.800 tấn. 

(Bài viết thuộc Chuyên đề Khuyến nông với đồng bào DTTS)

Tin nổi bật trang chủ
Lào Cai: Tỉnh lộ 158 sạt lở nghiêm trọng, giao thông bị ách tắc

Lào Cai: Tỉnh lộ 158 sạt lở nghiêm trọng, giao thông bị ách tắc

Xã hội - T.Hợp - 32 phút trước
Chiều 25/10, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Bát Xát (Lào Cai) cho biết, hàng nghìn mét khối đá tảng rất lớn sạt lở từ trên cao 10m, đã vùi lấp hơn 70m đường tỉnh lộ 158, nối thị trấn Bát Xát với các xã phía bắc của huyện, làm ách tắc giao thông tại đây.
Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021

Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021

Tin tức - Cát Tường - 45 phút trước
Văn phòng Chính phủ vừa có Công điện 7776/CĐ-VPCP ngày 25/10/2021 về việc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Bảo hiểm nông nghiệp dù khó cũng phải làm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Bảo hiểm nông nghiệp dù khó cũng phải làm

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, sáng 25/10, Quốc hội tiến hành thảo luận tại tổ về dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi). Phát biểu tại phiên thảo luận tổ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng cần thiết sửa đổi, bổ sung Luật để tháo gỡ các điểm nghẽn, các vướng mắc để thúc đẩy thị trường bảo hiểm phát triển nhanh hơn, bền vững hơn. Quan tâm đến bảo hiểm trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Dù khó cũng phải làm để tạo được bệ đỡ cho người nông dân.
Thủ tướng tham dự chuỗi hoạt động đối ngoại đa phương chính thức quy mô nhất trong năm 2021

Thủ tướng tham dự chuỗi hoạt động đối ngoại đa phương chính thức quy mô nhất trong năm 2021

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Diễn ra trong tuần này, chuỗi Hội nghị Cấp cao ASEAN 38 và 39, Hội nghị Cấp cao với các Đối tác lần này sẽ là sự kiện cấp cao và quan trọng nhất của ASEAN, đồng thời là hoạt động đối ngoại đa phương chính thức có quy mô nhất trong năm 2021 mà Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự sau khi Ban Lãnh đạo mới của Việt Nam được thành lập từ Đại hội XIII của Đảng.
Việt Nam có 5 nhà khoa học vào top 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới

Việt Nam có 5 nhà khoa học vào top 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới

Tin tức - Cát Tường (T/h) - 1 giờ trước
Theo công bố kết quả nghiên cứu của nhóm tác giả thuộc Đại học Stanford (Mỹ), Việt Nam có 5 nhà khoa học thuộc top 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới, trong đó có 3 nhà khoa học liên tiếp lọt danh sách này trong 3 năm qua.
Đổi thay ở Mường Nhé

Đổi thay ở Mường Nhé

Về mảnh đất ngã ba biên giới Mường Nhé (Điện Biên) hôm nay không còn cảnh nghèo đói, lạc hậu, thay vào đó là những bản làng ấm no hiện hữu. Qua đó, khẳng định chủ trương, chính sách đầu tư đúng đắn của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào nơi đây.
Nghệ An: Kết quả bước đầu thay đổi quy trình xả lũ thủy điện

Nghệ An: Kết quả bước đầu thay đổi quy trình xả lũ thủy điện

Môi trường sống - Phạm Việt Thắng - 1 giờ trước
Cứ đến mùa mưa lũ, bà con ở vùng hạ du của các hồ thủy điện, thủy lợi lại lo ngay ngáy không yên. Lũ chồng lũ đã gây ra nhiều thiệt hại về người và tài sản. Trước thực tế đó, tỉnh Nghệ An đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ ban hành quy trình vận hành liên hồ chứa lưu vực sông Cả, nhằm giảm thiểu thiệt hại đến mức tối đa cho vùng hạ du.
Cô gái Gia Rai đầu tiên đưa mô hình trồng nấm sạch về làng

Cô gái Gia Rai đầu tiên đưa mô hình trồng nấm sạch về làng

Kinh tế - Ksor H’Yuên - 1 giờ trước
Từ quyết tâm không cam chịu đói nghèo và làm việc gì đó giúp ích cho chính những người xung quang, Ksor H'Nhi, dân tộc Gia Rai ở buôn Rưng Ma Nin, xã Ia Rbol, thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai đã nhiều lần đến Công ty Cổ phần đầu tư phát triển xanh bền vững Fargreen Việt Nam ở Hà Nội để học cách trồng nấm sạch. Sau 3 năm triển khai, đến nay mô hình đã từng bước khẳng định chất lượng, thu hút sự tham gia, hưởng ứng của hội viên nông dân, góp phần gây dựng sản phẩm OCOP đặc trưng của địa phương.
Pháp phóng thành công vệ tinh quân sự hiện đại vào quỹ đạo Trái Đất

Pháp phóng thành công vệ tinh quân sự hiện đại vào quỹ đạo Trái Đất

Khoa học - Công nghệ - PV - 2 giờ trước
Pháp đã phóng thành công một vệ tinh hiện đại lên quỹ đạo Trái Đất, được thiết kể để giúp các lực lượng quân sự của Pháp trên thế giới liên lạc nhanh chóng và an toàn hơn.
Bắc Giang: Biểu dương 62 điển hình trong vùng đồng bào DTTS

Bắc Giang: Biểu dương 62 điển hình trong vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Trương Bảo - Minh Thu - 2 giờ trước
Sáng 25/10, Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang đã tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2021. Dự và chỉ đạo Hội nghị có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang Mai Sơn; đại diện các sở, ngành và 62 đại biểu người DTTS điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực.
Chủ tịch nước dự kỷ niệm Ngày truyền thống Học viện An ninh nhân dân

Chủ tịch nước dự kỷ niệm Ngày truyền thống Học viện An ninh nhân dân

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Sáng 25/10, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Chương trình Kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống Học viện An ninh nhân dân, đón nhận Huân chương Chiến công hạng Nhất và khai giảng năm học 2021-2022.