Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chăn nuôi an toàn sinh học, có kiểm soát: Giải pháp tái đàn lợn bền vững

Hoàng Thanh - 17:48, 08/05/2020

Ngành Chăn nuôi lợn vừa trải qua thời điểm khủng hoảng do dịch tả lợn châu Phi (DTLCP). Việc tái đàn khi dịch bệnh đã được khống chế là rất cấp thiết, nhưng làm thế nào để tái đàn bền vững là yêu cầu được đặt lên hàng đầu.

Tổng đàn lợn nái tăng là điều kiện thuận lợi cho sản xuất con giống.
Tổng đàn lợn nái tăng là điều kiện thuận lợi cho sản xuất con giống.

Điều kiện thuận lợi để tái đàn

Theo báo cáo của Cục Chăn nuôi - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), do ảnh hưởng bởi DTLCP trong năm 2019, tổng đàn lợn sau đó suy giảm nhanh chóng. Tính đến tháng 2/2020, tổng đàn lợn chỉ còn khoảng gần 24 triệu con, tương đương giảm 26% so với thời điểm trước khi xảy ra dịch bệnh (trước tháng 2/2019).

Với nỗ lực của ngành Chăn nuôi và chính quyền các địa phương, đến nay DTLCP cơ bản đã được khống chế. Theo rà soát của Tổng cục Thống kê (TCTK), tính đến ngày 26/4/2020, cả nước không còn dịch tai xanh trên lợn; DTLCP tiếp tục được kiểm soát trên cả nước.

Việc tái đàn lợn lúc này cũng tương đối thuận lợi vì ngoài yếu tố dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát thì tổng đàn lợn nái đang tăng trở lại. Đến hết tháng 4/2020, theo tổng hợp của Cục Chăn nuôi, tổng đàn lợn nái sản xuất con giống của cả nước là gần 2,86 triệu con, tăng gần 5% so với thời điểm ngày 31/12/2019.

Đây là kết quả từ sự chỉ đạo kịp thời của Bộ NN&PTNT trong việc ứng phó với DTLCP. Trong thời kỳ cao điểm của dịch (tháng 6 -7/2019), Bộ đã chỉ đạo Cục Chăn nuôi hướng dẫn các địa phương bảo đảm nguồn lợn giống cũng như lượng thức ăn chăn nuôi đáp ứng cho nhu cầu tái đàn.

Theo ông Nguyễn Xuân Dương, quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi, sau khi DTLCP nằm trong tầm kiểm soát, ngày 18/3/2020, Bộ NN&PTNT ban hành Công văn số 1965/BNN-TY về việc tổ chức hướng dẫn tái đàn, tăng đàn lợn bảo đảm an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ.

Tái đàn có kiểm soát

Ông Dương thông tin thêm, trong quý I/2020, sản lượng thịt lợn xuất chuồng đạt hơn 811 nghìn tấn; dự kiến quý II đạt hơn 900 nghìn tấn, quý III đạt hơn 1 triệu tấn, quý IV đạt gần 1,1 triệu tấn. Theo số liệu của TCTK, nhu cầu thịt lợn xuất chuồng trung bình mỗi quý năm 2018 trước khi có DTLCP là khoảng 920 nghìn tấn. Như vậy, trong năm nay, đến quý III, quý IV là cơ bản đáp ứng nhu cầu thịt lợn.

Nhưng để bảo đảm được sản lượng thịt xuất chuồng thì nhất thiết phải thực hiện tái đàn lợn. Tuy nhiên, việc tái đàn ở các hộ chăn nuôi không hề dễ dàng do nguồn vốn đầu tư gần như mất trắng theo đàn lợn bị dịch, trong khi giá con giống hiện ở mức cao, khoảng 2 - 3 triệu đồng/con. Đó là chưa kể, làm thế nào để tái đàn bền vững là vấn đề phải tính toán kỹ khi mà DTLCP vẫn chưa được khống chế hoàn toàn.

Theo bà Hạ Thúy Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông quốc gia (Bộ NN&PTNT), DTLCP đã gây ra cú sốc rất lớn đến ngành Chăn nuôi lợn. Thực tế mầm bệnh DTLCP vẫn tồn dư ở trong các môi trường chăn nuôi nên nguy cơ xảy ra dịch bệnh là hoàn toàn có thể, trong khi vắc xin cũng như thuốc điều trị chưa có.

Tuy nhiên, với công tác kiểm tra chặt chẽ của ngành chức năng, DTLCP đã nằm trong tầm kiểm soát nên người chăn nuôi lợn có thể tái đàn. Nhưng người chăn nuôi không nên tái đàn một cách ồ ạt mà nên tái đàn ở các cơ sở chăn nuôi bảo đảm các điều kiện chăn nuôi, đặc biệt là điều kiện về chăn nuôi an toàn sinh học.

“Qua sự việc này, không chỉ các cơ quan quản lý nhà nước mà cả các hộ chăn nuôi đều cho rằng chăn nuôi có kiểm soát, trong đó chăn nuôi an toàn sinh học là rất quan trọng”, bà Hạnh khẳng định.

Từ 1/1/2020, Luật Chăn nuôi chính thức có hiệu lực và có quy định cụ thể về điều kiện chăn nuôi như chuồng trại, vệ sinh thú y, điều kiện về môi trường chăn nuôi. Vì vậy, việc tái đàn lợn cũng cần thực hiện theo những quy định của Luật.


Tin cùng chuyên mục
Lợi ích kép từ nông trại Huyfarm

Lợi ích kép từ nông trại Huyfarm

Sau một thời gian nghiên cứu, tìm tòi và đầu tư làm nông nghiệp, chàng cử nhân ở Chư Păh (Gia Lai) đã biến đất đồi rừng thành trang trại trồng cây ăn quả sạch, kết hợp với du lịch, trở thành điểm check in của nhiều người.
Tin nổi bật trang chủ
Thắng 2-0 Lào, đội tuyển Việt Nam khởi đầu thuận lợi tại AFF Cup 2020

Thắng 2-0 Lào, đội tuyển Việt Nam khởi đầu thuận lợi tại AFF Cup 2020

Thể thao - Giải trí - PV - 21:55, 06/12/2021
Tối ngày 6/12, đội tuyển Việt Nam giành chiến thắng chung cuộc 2-0 trước đội tuyển Lào trong trận đấu đầu tiên tại vòng loại AFF Suzuki Cup 2020. Với thế trận áp đảo, Công Phượng và Phan Văn Đức là những cầu thủ xuất sắc mang về bàn thắng.
Việt Nam - Hà Lan hợp tác thúc đẩy phát triển kinh tế tuần hoàn

Việt Nam - Hà Lan hợp tác thúc đẩy phát triển kinh tế tuần hoàn

Thời sự - PV - 20:33, 06/12/2021
Chiều 6/12/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã có cuộc điện đàm, trao đổi các biện pháp thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hà Lan trong thời gian tới.
Ngày 6/12: Việt Nam có 14.591 ca mắc COVID-19 và 1.130 ca khỏi bệnh

Ngày 6/12: Việt Nam có 14.591 ca mắc COVID-19 và 1.130 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:38, 06/12/2021
Ngày 6/12: Việt Nam có 14.591 ca mắc mới COVID-19 tại 59 tỉnh, thành phố trong đó có 8.227 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 1.130 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào

Thời sự - PV - 18:35, 06/12/2021
Chiều 6/12/2021, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp xã giao đồng chí Saysomphone Phomvihane, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội CHDCND Lào nhân dịp đồng chí dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Lào thăm chính thức Việt Nam.
Hình ảnh đất nước Việt Nam bất ngờ xuất hiện tại Quảng trường Thời Đại danh tiếng của Mỹ

Hình ảnh đất nước Việt Nam bất ngờ xuất hiện tại Quảng trường Thời Đại danh tiếng của Mỹ

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 16:52, 06/12/2021
Mới đây, hình ảnh đất nước và con người Việt Nam trong một đoạn phim quảng cáo đã bất ngờ xuất hiện trên màn hình LED bên ngoài tòa nhà Thompson Reuters tại Quảng trường Thời Đại danh tiếng.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 5/12/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 5/12/2021

Trong Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 5/12 sẽ tiếp tục cập nhật hoạt động của Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc; các tin tức, vấn đề nổi bật liên quan đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi tuần qua. Phần đọc báo sẽ giới thiệu tới quý vị và các bạn 2 bài viết: “Chuyện giữ đất của người Hà Nhì” của tác giả Trọng Bảo và “Vó ngựa cao nguyên” của tác giả Mai Văn Bảo.
Những thức quà mùa Đông Hà Nội

Những thức quà mùa Đông Hà Nội

Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 15:20, 06/12/2021
Thủ đô Hà Nội mùa nào cũng có món ngon. Đặc biệt là khi gió mùa Đông Bắc tràn về, tiết trời lạnh lẽo, thật thú vị và ấm áp khi được ghé vào một quán vỉa hè để thưởng thức những thức quà của mùa Đông Hà Nội.
Nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu trong giải ngân vốn đầu tư công

Nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu trong giải ngân vốn đầu tư công

Tin tức - PV - 15:09, 06/12/2021
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh yêu cầu nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu, phân cấp, phân quyền phù hợp với năng lực, gắn với kiểm tra, giám sát chặt chẽ trong việc giải ngân vốn đầu tư công.
Công tác phối hợp giữa Ủy ban Dân tộc - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Hiệu quả nhìn từ cơ sở

Công tác phối hợp giữa Ủy ban Dân tộc - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Hiệu quả nhìn từ cơ sở

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 15:04, 06/12/2021
Ngày 1/10 vừa qua, Ủy ban Dân tộc (UBDT) cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) đã ký Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2021 -2025 với nhiều nội dung quan trọng. Chương trình được kỳ vọng sẽ nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa hai cơ quan trong giai đoạn mới.
Dòng phim chuyển thể: Những cú hích ấn tượng cho điện ảnh Việt

Dòng phim chuyển thể: Những cú hích ấn tượng cho điện ảnh Việt

Thể thao - Giải trí - PV - 15:02, 06/12/2021
Sau thành công vang dội của bộ phim Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh (chuyển thể từ truyện dài cùng tên của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh), nhiều tác phẩm của ông đã được các nhà làm phim “săn lùng”. Và mới đây, một lần nữa dòng phim này lại chứng tỏ “sức mạnh” khi Mắt biếc được xướng tên với giải thưởng Bông sen Vàng danh giá tại LHP Việt Nam lần thứ XXII.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì hội đàm cấp cao với Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì hội đàm cấp cao với Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane

Thời sự - PV - 15:00, 06/12/2021
Sáng ngày 06/12/2021, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì Lễ đón chính thức, tiếp và hội đàm với Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Xaysomphone Phomvihane cùng Đoàn đại biểu cấp cao.