Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chăn nuôi an toàn sinh học, có kiểm soát: Giải pháp tái đàn lợn bền vững

Hoàng Thanh - 17:48, 08/05/2020

Ngành Chăn nuôi lợn vừa trải qua thời điểm khủng hoảng do dịch tả lợn châu Phi (DTLCP). Việc tái đàn khi dịch bệnh đã được khống chế là rất cấp thiết, nhưng làm thế nào để tái đàn bền vững là yêu cầu được đặt lên hàng đầu.

Tổng đàn lợn nái tăng là điều kiện thuận lợi cho sản xuất con giống.
Tổng đàn lợn nái tăng là điều kiện thuận lợi cho sản xuất con giống.

Điều kiện thuận lợi để tái đàn

Theo báo cáo của Cục Chăn nuôi - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), do ảnh hưởng bởi DTLCP trong năm 2019, tổng đàn lợn sau đó suy giảm nhanh chóng. Tính đến tháng 2/2020, tổng đàn lợn chỉ còn khoảng gần 24 triệu con, tương đương giảm 26% so với thời điểm trước khi xảy ra dịch bệnh (trước tháng 2/2019).

Với nỗ lực của ngành Chăn nuôi và chính quyền các địa phương, đến nay DTLCP cơ bản đã được khống chế. Theo rà soát của Tổng cục Thống kê (TCTK), tính đến ngày 26/4/2020, cả nước không còn dịch tai xanh trên lợn; DTLCP tiếp tục được kiểm soát trên cả nước.

Việc tái đàn lợn lúc này cũng tương đối thuận lợi vì ngoài yếu tố dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát thì tổng đàn lợn nái đang tăng trở lại. Đến hết tháng 4/2020, theo tổng hợp của Cục Chăn nuôi, tổng đàn lợn nái sản xuất con giống của cả nước là gần 2,86 triệu con, tăng gần 5% so với thời điểm ngày 31/12/2019.

Đây là kết quả từ sự chỉ đạo kịp thời của Bộ NN&PTNT trong việc ứng phó với DTLCP. Trong thời kỳ cao điểm của dịch (tháng 6 -7/2019), Bộ đã chỉ đạo Cục Chăn nuôi hướng dẫn các địa phương bảo đảm nguồn lợn giống cũng như lượng thức ăn chăn nuôi đáp ứng cho nhu cầu tái đàn.

Theo ông Nguyễn Xuân Dương, quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi, sau khi DTLCP nằm trong tầm kiểm soát, ngày 18/3/2020, Bộ NN&PTNT ban hành Công văn số 1965/BNN-TY về việc tổ chức hướng dẫn tái đàn, tăng đàn lợn bảo đảm an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ.

Tái đàn có kiểm soát

Ông Dương thông tin thêm, trong quý I/2020, sản lượng thịt lợn xuất chuồng đạt hơn 811 nghìn tấn; dự kiến quý II đạt hơn 900 nghìn tấn, quý III đạt hơn 1 triệu tấn, quý IV đạt gần 1,1 triệu tấn. Theo số liệu của TCTK, nhu cầu thịt lợn xuất chuồng trung bình mỗi quý năm 2018 trước khi có DTLCP là khoảng 920 nghìn tấn. Như vậy, trong năm nay, đến quý III, quý IV là cơ bản đáp ứng nhu cầu thịt lợn.

Nhưng để bảo đảm được sản lượng thịt xuất chuồng thì nhất thiết phải thực hiện tái đàn lợn. Tuy nhiên, việc tái đàn ở các hộ chăn nuôi không hề dễ dàng do nguồn vốn đầu tư gần như mất trắng theo đàn lợn bị dịch, trong khi giá con giống hiện ở mức cao, khoảng 2 - 3 triệu đồng/con. Đó là chưa kể, làm thế nào để tái đàn bền vững là vấn đề phải tính toán kỹ khi mà DTLCP vẫn chưa được khống chế hoàn toàn.

Theo bà Hạ Thúy Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông quốc gia (Bộ NN&PTNT), DTLCP đã gây ra cú sốc rất lớn đến ngành Chăn nuôi lợn. Thực tế mầm bệnh DTLCP vẫn tồn dư ở trong các môi trường chăn nuôi nên nguy cơ xảy ra dịch bệnh là hoàn toàn có thể, trong khi vắc xin cũng như thuốc điều trị chưa có.

Tuy nhiên, với công tác kiểm tra chặt chẽ của ngành chức năng, DTLCP đã nằm trong tầm kiểm soát nên người chăn nuôi lợn có thể tái đàn. Nhưng người chăn nuôi không nên tái đàn một cách ồ ạt mà nên tái đàn ở các cơ sở chăn nuôi bảo đảm các điều kiện chăn nuôi, đặc biệt là điều kiện về chăn nuôi an toàn sinh học.

“Qua sự việc này, không chỉ các cơ quan quản lý nhà nước mà cả các hộ chăn nuôi đều cho rằng chăn nuôi có kiểm soát, trong đó chăn nuôi an toàn sinh học là rất quan trọng”, bà Hạnh khẳng định.

Từ 1/1/2020, Luật Chăn nuôi chính thức có hiệu lực và có quy định cụ thể về điều kiện chăn nuôi như chuồng trại, vệ sinh thú y, điều kiện về môi trường chăn nuôi. Vì vậy, việc tái đàn lợn cũng cần thực hiện theo những quy định của Luật.


Tin cùng chuyên mục
Cơ cấu lại nông nghiệp vùng trung du và miền núi phía Bắc: Từng bước thoát khỏi “lõi nghèo”

Cơ cấu lại nông nghiệp vùng trung du và miền núi phía Bắc: Từng bước thoát khỏi “lõi nghèo”

Trung du và miền núi (TD&MN) phía Bắc bao gồm 14 tỉnh Tây Bắc và Đông Bắc. Đây là vùng chiến lược an ninh quốc phòng của đất nước, đồng thời là vùng có tiềm năng lợi thế về đất đai, khí hậu, con người, văn hóa… Việc tái cơ cấu lại nông nghiệp ở vùng này có ý nghĩa thúc đẩy sản xuất, nâng cao giá trị cây trồng, vật nuôi, từng bước đưa vùng thoát khỏi “lõi nghèo”.
Tin nổi bật trang chủ
Khảo sát công tác phát hành báo cho Người có uy tín tại Hà Giang, Tuyên Quang

Khảo sát công tác phát hành báo cho Người có uy tín tại Hà Giang, Tuyên Quang

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 14 phút trước
Từ ngày 19-22/10/2020, Đoàn công tác Báo Dân tộc và Phát triển do ông Nguyễn Văn Phong, Phó Tổng Biên tập làm Trưởng đoàn đã có chuyến khảo sát công tác phát hành Báo cho Người có uy tín tại hai tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang.
Dịch COVID-19: Nhiều nước ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất trong một ngày

Dịch COVID-19: Nhiều nước ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất trong một ngày

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Trang thống kê trực tuyến worldometers.info tiếp tục cập nhật các số liệu mới nhất tính đến sáng 22/10 cho thấy, tổng số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới hiện là 41.420.059 ca, trong đó 1.134.863 ca tử vong và 30.829.452 ca đã được chữa khỏi.
Bão giật cấp 14, hướng vào miền Trung, sóng cao 6-8m, biển động dữ dội

Bão giật cấp 14, hướng vào miền Trung, sóng cao 6-8m, biển động dữ dội

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Hồi 7 giờ ngày 22/10, vị trí tâm bão ở khoảng 16,8 độ Vĩ Bắc; 116,3 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 400km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115km/giờ), giật cấp 14.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư tới cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư tới cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Sáng 22/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có thư gửi toàn thể cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam. Báo Tin tức (TTXVN) trân trọng giới thiệu thư của Thủ tướng Chính phủ.
Doanh nghiệp và thanh niên tìm tiếng nói chung trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa

Doanh nghiệp và thanh niên tìm tiếng nói chung trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa

Môi trường sống - PV - 6 giờ trước
“Thanh niên đưa ra ý tưởng, đẩy mạnh truyền thông tạo các phong trào lan tỏa các thông điệp giảm thiểu rác thải nhựa; Doanh nghiệp đã bắt đầu hành động và cần các cầu nối để các hoạt động có sự tham gia ngày càng nhiều hơn của cộng đồng doanh nghiệp và thanh niên- chủ nhân tương lai của đất nước”.
Lũ lớn, 2 vai đập Thủy điện Hố Hô vẫn an toàn

Lũ lớn, 2 vai đập Thủy điện Hố Hô vẫn an toàn

Đời sống - Xã hội - Vũ Lanh - 6 giờ trước
Vai đập được xem là điểm xung yếu nhất của công trình Thủy điện Hố Hô, nhưng đến thời điểm này vẫn đảm bảo an toàn dù mưa và lưu lượng nước lũ về hồ rất lớn trong những ngày gần đây.
10 quốc gia thành viên ASEAN tham dự triển lãm trang phục truyền thống

10 quốc gia thành viên ASEAN tham dự triển lãm trang phục truyền thống

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Chiều 21/10, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam tổ chức Triển lãm Trang phục truyền thống các nước ASEAN.
Chi nhánh NHCSXH TP. Hà Nội: Phổ biến ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại

Chi nhánh NHCSXH TP. Hà Nội: Phổ biến ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại

Khoa học - Công nghệ - Thu Hiền – Mai Hương - 7 giờ trước
Sau khi thử nghiệm thành công tại một số tỉnh thành phố, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Việt Nam đã triển khai ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại trên phạm vi toàn quốc từ tháng 9/2020. Chi nhánh NHCSXH Hà Nội đã triển khai tập huấn hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng trên điện thoại di động tới tất cả cán bộ, nhân viên để triển khai trên toàn thành phố.
Người dân cần cẩn trọng với điện trong thời tiết mưa lũ phức tạp

Người dân cần cẩn trọng với điện trong thời tiết mưa lũ phức tạp

Đời sống - Xã hội - PV - 7 giờ trước
Tổng cục Khí tượng Thủy văn nhận định từ nay đến hết năm 2020, thời tiết còn diễn biến phức tạp. Cụ thể, khu vực Bắc Bộ, từ nay đến ngày 31/10 sẽ chịu tác động của khoảng 3 đến 4 đợt không khí lạnh. Ngày 15 - 17/10, Bắc Bộ có mưa diện rộng. Tháng 11 miền Bắc có khả năng chịu ảnh hưởng của 4 đến 6 đợt không khí lạnh. Tháng 12 xuất hiện đợt rét đậm, rét hại đầu tiên của mùa đông.
Già làng Bá Kiêu làm dân vận khéo

Già làng Bá Kiêu làm dân vận khéo

Người có uy tín - Thành Nhân - 7 giờ trước
Từng làm Bí thư Ðảng ủy xã Vĩnh An, huyện Tây Sơn (Bình Định) 2 nhiệm kỳ, năm 2012 nghỉ hưu, già làng Đinh Đen, tên thường gọi là Bá Kiêu luôn hăng hái tham gia công tác dân vận, hòa giải tại cơ sở, bảo tồn văn hóa truyền thống, góp phần giúp bà con vùng cao nơi đây có cuộc sống bình yên, no ấm.