Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nữ Bí thư Huyện ủy: Nỗ lực giảm nghèo cho vùng đất khó

Quỳnh Trâm - 11:59, 16/10/2020

“Làm sao để giảm nghèo, để bà con làm giàu trên chính quê hương? Làm sao để vận dụng các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước một cách hiệu quả, phù hợp với thực tế của địa phương. Đó là câu hỏi mà người đứng đầu cấp ủy luôn đau đáu đi tìm câu trả lời. Để làm được, trước hết phải thay đổi tư duy, phải liên tục học hỏi”, bà Bùi Thị Mười, dân tộc Mường, Bí thư Huyện ủy huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) chia sẻ với phóng viên.

Bà Bùi Thị Mười chia sẻ với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển về công tác giảm nghèo ở địa phương.
Bà Bùi Thị Mười chia sẻ với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển về công tác giảm nghèo ở địa phương.

Chiều đầu Thu tháng Mười, bà Bùi Thị Mười thân thiện đón chúng tôi đến thăm quê hương Thạch Thành, mảnh đất sinh sống của đại đa số người Mường ở Thanh Hóa. Nữ Bí thư Huyện ủy năm nay 51 tuổi, vẻ ngoài giản dị với gương mặt hiền và nụ cười tươi luôn thường trực. Bà là một trong những đại biểu vinh dự sẽ trình bày tham luận tại Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II sắp tới tại Hà Nội.

Bà Mười nói, đã chuẩn bị tinh thần để đại diện cho đồng bào mình tham dự ngày hội lớn của các dân tộc trong cả nước. Bà mong dịp này được chia sẻ kinh nghiệm, đồng thời học những cách làm hay của các tỉnh bạn.

Nói về quá trình phấn đấu để trở thành một người đứng đầu cấp ủy địa phương, bà Mười nhớ lại tuổi thơ cơ cực, sinh ra trong một gia đình đông con, nghèo khó. Sự thành đạt của bản thân bà là sự hy sinh, cố gắng của cha mẹ và những người anh em trong gia đình. Đó cũng là động lực thôi thúc nữ sinh dân tộc Mường năm xưa vượt khó để đạt thành tích tốt trong học tập.

Trải qua nhiều vị trí, đến khi được tín nhiệm trở thành nữ Bí thư Huyện ủy đầu tiên của huyện Thạch Thành, ở vị trí nào, bà cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Trở thành người đứng đầu cấp ủy, hiểu quê hương còn nghèo, đồng bào còn nhiều khó khăn, bà càng nỗ lực trong việc tìm hướng đi mới cho địa phương.

Từ các chương trình, dự án của Trung ương, của tỉnh, Thạch Thành đã thực hiện những mô hình mang đậm nét đặc trưng riêng. Huyện đã xác định rõ các cây trồng chủ lực; quy hoạch đất đai; thu hút đầu tư vào nông nghiệp. Xây dựng hơn 1.500 trang trại; thành lập mới 31 HTX kiểu mới; ban hành các nghị quyết, đề án để hỗ trợ phát triển kinh tế của các vùng, các lĩnh vực. Huyện đã quy hoạch vùng trồng cây ăn quả có múi, ứng dụng khoa học, công nghệ cao vào sản xuất hơn 1.000ha, hiện nay tổng diện tích cây ăn quả của huyện đạt hơn 2.600ha, đứng đầu tỉnh Thanh Hóa.

Một số dự án với quy mô khá lớn được thu hút đầu tư vào huyện như: Nhà máy mía đường Việt Nam - Đài Loan; Nhà máy Men vi sinh; nhiều dự án trong lĩnh vực nông nghiệp, kinh tế trang trại đã và đang được các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài đầu tư vào địa bàn huyện.

Để giảm nghèo, mô hình ngân hàng bò cho người nghèo do Mặt trận Tổ quốc huyện triển khai thực hiện, với hơn 1.500 bò cái sinh sản được quản lý chặt chẽ để khi bê con sinh ra sẽ chuyển tiếp cho các hộ nghèo khác; Mô hình con giống niềm tin, CLB giảm nghèo của Hội LHPN; Mô hình HTX nuôi ong, HTX mía tím của Hội Nông dân…

Với cách làm như vậy, tỷ lệ hộ nghèo của huyện năm 2019 giảm còn 3,67%; huyện có 9 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Xác định còn nhiều khó khăn, nhưng nữ Bí thư quyết tâm đưa Thạch Thành phấn đấu trở thành “điểm sáng” của tỉnh Thanh Hóa trong tái cơ cấu ngành Nông nghiệp.

Tin cùng chuyên mục
Tập huấn về “Bảo vệ môi trường và ứng phó trước tác động của BĐKK để phát triển bền vững”

Tập huấn về “Bảo vệ môi trường và ứng phó trước tác động của BĐKK để phát triển bền vững”

Trong 2 ngày 22-23/10, Vụ Địa phương III, Ủy ban Dân tộc (UBDT) phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Hậu Giang tổ chức Hội nghị tập huấn về “Bảo vệ môi trường và ứng phó trước tác động của biến đổi khí hậu để phát triển bền vững”. Dự Hội nghị có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải; Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Đồng Văn Thanh.
Tin nổi bật trang chủ
Ngổn ngang… sau lũ

Ngổn ngang… sau lũ

Giáo dục - Thanh Nguyễn - 19:22, 24/10/2020
Ngổn ngang rác, bùn đất, cây cối ngả nghiêng một màu bạc thếch; sách vở, bàn ghế chỏng chơ giữa nền nhão nhoét bùn lầy… tất cả bấy nhiêu chưa thể nói hết mức độ, hậu quả do mưa lũ để lại. Những đứa trẻ chưa biết bao giờ trở lại trường lớp, công tác giảng dạy ở các trường vùng lũ ở miền Trung chắc sẽ phải gián đoạn rất lâu…
Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Nhịp cầu nhân ái - PV - 17:45, 24/10/2020
Cùng hướng đến đồng bào miền Trung đang gặp nhiều khó khăn do thiên tai, Tập đoàn Novaland đã ủng hộ hơn 15 tỷ đồng cho Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị. Số tiền ủng hộ từ sự đóng góp của nhân viên cùng các đối tác của Tập đoàn.
TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

Sắc màu 54 - Đinh Hiển - 16:07, 24/10/2020
Những năm qua, TP. Long Khánh (Đồng Nai) luôn xác định xây dựng đời sống văn hóa cơ sở và tăng cường công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa các DTTS là nhiệm vụ quan trọng trong kế hoạch tổng thể phát triển kinh tế -văn hóa - xã hội tại địa phương.
52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 15:55, 24/10/2020
Sáng 24/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng.
Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Pháp luật - Trọng Thủy - Lê Liên - 15:53, 24/10/2020
Chính quyền thông báo đến người dân về việc thu hồi đất để xây dựng đoạn đường Thống Nhất dài 900m và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư (KDC) phường Thắng Lợi, TP. Sông Công (Thái Nguyên). Nhưng thực chất, theo người dân phản ánh là chủ đầu tư cưỡng chế đất để phân lô, bán nền?
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

Cùng trao đổi - Việt Thắng - 15:41, 23/10/2020
Thế là không có phép màu nào cho các anh, 13 cán bộ, chiến sỹ tham gia cứu hộ sạt lở thuỷ điện Rào Trăng 3. Không thể nói nên lời trước những đau thương, mất mát quá lớn này. Các anh đã anh dũng hy sinh!
Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Tin tức - Lê Vũ - 14:42, 23/10/2020
Bên cạnh việc kêu gọi đóng góp, chung tay chia sẻ về tinh thần và vật chất ủng hộ đồng bào miền Trung, nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện cũng đang có những chính sách hỗ trợ cho các sinh viên đang theo học tại trường là con em đến từ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do mưa bão, lũ lụt.