Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cần có chính sách đủ mạnh để giảm nghèo bền vững

Như Tâm - 09:42, 11/10/2020

Để thực hiện có hiệu quả công tác dân tộc, phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh, Tỉnh ủy đặc biệt quan tâm đến công tác cán bộ người DTTS. Trong nhiệm kỳ qua, cũng như nhiệm kỳ sắp tới, Sóc Trăng đã quy hoạch, lựa chọn xây dựng đội ngũ cán bộ người DTTS tại chỗ, đủ năng lực thực hiện nhiệm vụ công tác dân tộc trong thời kỳ mới.

Cần có chính sách đủ mạnh để giảm nghèo bền vững

Ông Lâm Văn Mẫn, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực, Chủ tịch HĐND tỉnh Sóc Trăng: Bảo đảm nguồn nhân lực, thực hiện tốt công tác dân tộc trong nhiệm kỳ mới.

Để thực hiện có hiệu quả công tác dân tộc, phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh, Tỉnh ủy đặc biệt quan tâm đến công tác cán bộ người DTTS. Trong nhiệm kỳ qua, cũng như nhiệm kỳ sắp tới, Sóc Trăng đã quy hoạch, lựa chọn xây dựng đội ngũ cán bộ người DTTS tại chỗ, đủ năng lực thực hiện nhiệm vụ công tác dân tộc trong thời kỳ mới.

Kết quả Đại hội Đảng cấp cơ sở và cấp trên cơ sở nhiệm kỳ 2020 - 2025: Tổng số cấp ủy cơ sở 3.413 đồng chí; trong đó, người DTTS là 402 đồng chí, tỷ lệ 11,78%. Cấp ủy cấp trên cơ sở 511 đồng chí; trong đó, người DTTS 50 đồng chí, tỷ lệ 9,78%. Tổng số cán bộ quy hoạch Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh là 106 đồng chí; trong đó, cán bộ DTTS 20 đồng chí, tỷ lệ 19%.

Với kết quả này, trong thời gian sắp tới, Sóc Trăng tiếp tục tăng cường công tác xây dựng Đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên, coi đây là một trong những giải pháp quan trọng hàng đầu thực hiện chiến lược cán bộ của tỉnh trong giai đoạn mới.

Cần có chính sách đủ mạnh để giảm nghèo bền vững 1

Thượng tọa Lý Minh Đức, Đại biểu Quốc hội, Phó Hội trưởng Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng: Nhiệm kỳ mới, triển khai tốt Chương trình mục tiêu quốc gia.

Là Đại biểu Quốc hội, tôi đã được biết và tham gia đóng góp cho Chương trình MTQG. Đặc biệt, Chương trình được thông qua và triển khai vào đúng nhiệm kỳ mới của Đảng bộ tỉnh. Tôi tin tưởng, ở nhiệm kỳ mới, Sóc Trăng sẽ có lực lượng cán bộ đủ năng lực, có đức, có tài để triển khai tốt Chương trình này, để đồng bào được hạnh phúc, ấm no hơn.

Tôi mong muốn trong nhiệm kỳ mới này, các đồng chí lãnh đạo tiếp tục nghiên cứu, quan tâm, quyết tâm để khu vực Đồng bằng sông Cửu Long có Trường dự bị Đại học Dân tộc đặt tại tỉnh Sóc Trăng, nơi có đông đồng bào DTTS nhất khu vực, tạo điều kiện thuận lợi cho đồng bào DTTS nhất là con, em hộ nghèo và hộ cận nghèo trong khu vực được học tập, góp phần nâng cao trình độ dân trí và chất lượng nguồn nhân lực trong vùng đồng bào DTTS.

Cần có chính sách đủ mạnh để giảm nghèo bền vững 2

Ông Dương Sà Kha, Chủ tịch MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng: Cần có chính sách đủ mạnh để giảm nghèo bền vững.

Những năm qua, tỷ lệ hộ nghèo người DTTS đã giảm sâu (trên 4%/ năm), tuy nhiên điều này cũng cho thấy, những hộ nghèo còn lại hiện nay thuộc nhóm đối tượng rất khó khăn, đa số là những hộ không có tư liệu sản xuất, trình độ văn hóa thấp, việc tiếp thu ứng dụng khoa học - kỹ thuật trong lao động, sản xuất còn hạn chế, không có việc làm thường xuyên, ốm đau, bệnh tật. Để thoát nghèo cho nhóm đối tượng này, cũng như thực hiện thắng lợi chỉ tiêu giảm nghèo trong đồng bào DTTS, chúng tôi kỳ vọng vào Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (Chương trình MTQG) sẽ được các cấp lãnh đạo, chính quyền từ Trung ương đến cơ sở đặc biệt quan tâm triển khai đồng bộ, thận trọng, hiệu quả, phù hợp với nhu cầu thực tế từng địa bàn vùng đồng bào DTTS và miền núi, điều này phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng đại biểu tham gia vào cấp ủy nhiệm kỳ mới.

Cần có chính sách đủ mạnh để giảm nghèo bền vững 3

Ông Sơn Huônl, Người có uy tín, Ban Quản trị chùa Phô Thi ThLâng xã Thới An Hội, huyện Kế Sách: Mong muốn tiếp tục được quan tâm các chùa Khmer vùng sâu.

Với trách nhiệm Người có uy tín được bà con tín nhiệm bầu, tôi đã thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm của mình đối với cộng đồng và xã hội. Tuy nhiên, tôi rất trăn trở với trách nhiệm làm Ban Quản trị chùa. Do chùa ở vùng nông thôn, Phật tử còn nhiều khó khăn nên việc đóng góp tu sửa hay tham gia các hoạt động của chùa cũng còn nhiều khó khăn. Tôi và Phật tử khu vực chùa mong muốn, đại biểu đại diện cho Đảng tiếp tục quan tâm nâng cao đời sống vật chất, văn hóa tinh thần để Phật tử có thêm điều kiện tham các hoạt động văn hóa, thể thao; các chùa Khmer có thêm điều kiện để bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa tâm linh trong đồng bào dân tộc Khmer.

Một góc thành phố Sóc Trăng
Một góc thành phố Sóc Trăng
Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Lán Nà Nưa

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Lán Nà Nưa

Sáng 24/9, trong chương trình thăm và làm việc tại tỉnh Tuyên Quang, tiếp tục kỷ niệm 78 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dẫn đầu Đoàn công tác Trung ương đã thành kính dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Lán Nà Nưa, trong Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Tân Trào.
Tin nổi bật trang chủ
Gia Lai: Tiếp tục xảy ra vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn gần 5ha

Gia Lai: Tiếp tục xảy ra vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn gần 5ha

Tỉnh Gia Lai vừa phát hiện vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn trên địa bàn huyện Kông Chro với tổng diện tích lên đến gần 5ha. Hiện Hạt Kiểm lâm huyện Kông Chro đang phối hợp với các ngành chức năng tiến hành mở rộng hiện trường, điều tra, xác minh làm rõ đối tượng để xử lý nghiêm theo quy định. Đồng thời, kiến nghị cấp trên làm rõ trách nhiệm của chủ rừng khi để xảy ra phá rừng.
Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Xã hội - Văn Hoa - Minh Đức - 22:51, 24/09/2023
Nhằm để các em thiếu nhi nơi vùng cao biên giới Mèo Vạc được tận hưởng một mùa Trung thu rộn ràng, ấm áp và đong đầy yêu thương, vừa qua, Đoàn thiện nguyện Thanh Maika và những người bạn (Thành phố Hà Nội) phối hợp UBND xã Pải Lủng tổ chức chương trình “Trung thu cao nguyên đá” cho hơn 1.000 em học sinh liên trường của xã.
Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Công tác Dân tộc - L.Phương - 22:46, 24/09/2023
Ngày 24/9, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Hội nghị tập huấn phổ biến, cung cấp thông tin cho 87 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS và cán bộ, công chức thuộc các Phòng Dân tộc trên địa bàn tỉnh.
An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

Công tác Dân tộc - Như Tâm - Lê Vũ - 22:42, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang phối hợp với Sở Nội vụ và Trường Dân tộc nội trú - Trung học phổ thông tỉnh An Giang tổ chức Lễ khai giảng lớp 4 kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ trong đơn vị.
Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Media - Trọng Bảo - 22:33, 24/09/2023
Đồng bào Dao đỏ ở Lào Cai sở hữu một kho tàng tri thức về cây thuốc rất có giá trị trong tự nhiên. Trải qua bao thế hệ, kinh nghiệm về những cây thuốc dân gian vẫn được lưu truyền, gìn giữ. Các bài thuốc cổ truyền không chỉ chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng trong thôn bản, mà hiện nay đã và đang được bà con khai thác, chế biến thành các sản phẩm đa dạng cũng ứng cho thị trường mang lại thu nhập, cải thiện đời sống.
Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Media - Lê Vũ – Trần Linh - 22:32, 24/09/2023
Vừa được chính thức đi vào hoạt động từ cuối tháng 8/2023, tuy nhiên, Bảo tàng Biệt động Sài Gòn - Gia Định đã thành địa chỉ tham quan thu hút đông đảo du khách, đặc biệt là các bạn trẻ trong thời gian gần đây. Cùng Báo Dân tộc và Phát triển khám phá bảo tàng duy nhất ở Việt Nam về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Media - Ngọc Chí - 22:32, 24/09/2023
Với phương châm “ba bám, bốn cùng”, lực lượng Bội đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Kon Tum đã và đang triển khai nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, từng bước giúp cho đồng bào DTTS ở khu vực biên giới vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ấm no và hạnh phúc.
Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Tin tức - T.Nhân - 22:30, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại huyện miền núi Vân Canh (Bình Định), Tỉnh đoàn Bình Định tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào với sự tham gia hưởng ứng của hơn 250 đoàn viên, thanh niên, sinh viên Việt Nam và Lào.
Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Nhịp cầu nhân ái - Quỳnh Trâm - 22:30, 24/09/2023
Trung ương Hội Bảo trợ Người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam và Hội Bảo trợ Người khuyết tật, trẻ mồ côi và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp với huyện miền núi Ngọc Lặc tổ chức Chương trình tặng quà “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương” dành cho học sinh khuyết tật, học sinh mồ côi, học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, nhân dịp Tết Trung thu và bước vào năm học mới.
Thể thao Việt Nam giành huy chương đầu tiên tại Asiad 19

Thể thao Việt Nam giành huy chương đầu tiên tại Asiad 19

Thể thao - PV - 22:27, 24/09/2023
Sáng 24/9, 4 cô gái Đinh Thị Hảo, Hà Thị Vui, Phạm Thị Huệ, Dư Thị Bông đã mang về tấm huy chương đầu tiên của Asiad 19 cho Đoàn thể thao Việt Nam ở môn Chèo thuyền Rowing.
Các lao động Việt Nam không nguy hiểm đến tính mạng trong vụ cháy tại Đài Loan (Trung Quốc)

Các lao động Việt Nam không nguy hiểm đến tính mạng trong vụ cháy tại Đài Loan (Trung Quốc)

Tin tức - L.Minh - 22:24, 24/09/2023
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa có công văn Số: 3952/LĐTBXH-VP, về việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động Việt Nam trong vụ hỏa hoạn tại Đài Loan (Trung Quốc).