Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cần có chính sách đủ mạnh để giảm nghèo bền vững

Như Tâm - 09:42, 11/10/2020

Để thực hiện có hiệu quả công tác dân tộc, phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh, Tỉnh ủy đặc biệt quan tâm đến công tác cán bộ người DTTS. Trong nhiệm kỳ qua, cũng như nhiệm kỳ sắp tới, Sóc Trăng đã quy hoạch, lựa chọn xây dựng đội ngũ cán bộ người DTTS tại chỗ, đủ năng lực thực hiện nhiệm vụ công tác dân tộc trong thời kỳ mới.

Cần có chính sách đủ mạnh để giảm nghèo bền vững

Ông Lâm Văn Mẫn, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực, Chủ tịch HĐND tỉnh Sóc Trăng: Bảo đảm nguồn nhân lực, thực hiện tốt công tác dân tộc trong nhiệm kỳ mới.

Để thực hiện có hiệu quả công tác dân tộc, phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh, Tỉnh ủy đặc biệt quan tâm đến công tác cán bộ người DTTS. Trong nhiệm kỳ qua, cũng như nhiệm kỳ sắp tới, Sóc Trăng đã quy hoạch, lựa chọn xây dựng đội ngũ cán bộ người DTTS tại chỗ, đủ năng lực thực hiện nhiệm vụ công tác dân tộc trong thời kỳ mới.

Kết quả Đại hội Đảng cấp cơ sở và cấp trên cơ sở nhiệm kỳ 2020 - 2025: Tổng số cấp ủy cơ sở 3.413 đồng chí; trong đó, người DTTS là 402 đồng chí, tỷ lệ 11,78%. Cấp ủy cấp trên cơ sở 511 đồng chí; trong đó, người DTTS 50 đồng chí, tỷ lệ 9,78%. Tổng số cán bộ quy hoạch Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh là 106 đồng chí; trong đó, cán bộ DTTS 20 đồng chí, tỷ lệ 19%.

Với kết quả này, trong thời gian sắp tới, Sóc Trăng tiếp tục tăng cường công tác xây dựng Đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên, coi đây là một trong những giải pháp quan trọng hàng đầu thực hiện chiến lược cán bộ của tỉnh trong giai đoạn mới.

Cần có chính sách đủ mạnh để giảm nghèo bền vững 1

Thượng tọa Lý Minh Đức, Đại biểu Quốc hội, Phó Hội trưởng Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng: Nhiệm kỳ mới, triển khai tốt Chương trình mục tiêu quốc gia.

Là Đại biểu Quốc hội, tôi đã được biết và tham gia đóng góp cho Chương trình MTQG. Đặc biệt, Chương trình được thông qua và triển khai vào đúng nhiệm kỳ mới của Đảng bộ tỉnh. Tôi tin tưởng, ở nhiệm kỳ mới, Sóc Trăng sẽ có lực lượng cán bộ đủ năng lực, có đức, có tài để triển khai tốt Chương trình này, để đồng bào được hạnh phúc, ấm no hơn.

Tôi mong muốn trong nhiệm kỳ mới này, các đồng chí lãnh đạo tiếp tục nghiên cứu, quan tâm, quyết tâm để khu vực Đồng bằng sông Cửu Long có Trường dự bị Đại học Dân tộc đặt tại tỉnh Sóc Trăng, nơi có đông đồng bào DTTS nhất khu vực, tạo điều kiện thuận lợi cho đồng bào DTTS nhất là con, em hộ nghèo và hộ cận nghèo trong khu vực được học tập, góp phần nâng cao trình độ dân trí và chất lượng nguồn nhân lực trong vùng đồng bào DTTS.

Cần có chính sách đủ mạnh để giảm nghèo bền vững 2

Ông Dương Sà Kha, Chủ tịch MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng: Cần có chính sách đủ mạnh để giảm nghèo bền vững.

Những năm qua, tỷ lệ hộ nghèo người DTTS đã giảm sâu (trên 4%/ năm), tuy nhiên điều này cũng cho thấy, những hộ nghèo còn lại hiện nay thuộc nhóm đối tượng rất khó khăn, đa số là những hộ không có tư liệu sản xuất, trình độ văn hóa thấp, việc tiếp thu ứng dụng khoa học - kỹ thuật trong lao động, sản xuất còn hạn chế, không có việc làm thường xuyên, ốm đau, bệnh tật. Để thoát nghèo cho nhóm đối tượng này, cũng như thực hiện thắng lợi chỉ tiêu giảm nghèo trong đồng bào DTTS, chúng tôi kỳ vọng vào Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (Chương trình MTQG) sẽ được các cấp lãnh đạo, chính quyền từ Trung ương đến cơ sở đặc biệt quan tâm triển khai đồng bộ, thận trọng, hiệu quả, phù hợp với nhu cầu thực tế từng địa bàn vùng đồng bào DTTS và miền núi, điều này phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng đại biểu tham gia vào cấp ủy nhiệm kỳ mới.

Cần có chính sách đủ mạnh để giảm nghèo bền vững 3

Ông Sơn Huônl, Người có uy tín, Ban Quản trị chùa Phô Thi ThLâng xã Thới An Hội, huyện Kế Sách: Mong muốn tiếp tục được quan tâm các chùa Khmer vùng sâu.

Với trách nhiệm Người có uy tín được bà con tín nhiệm bầu, tôi đã thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm của mình đối với cộng đồng và xã hội. Tuy nhiên, tôi rất trăn trở với trách nhiệm làm Ban Quản trị chùa. Do chùa ở vùng nông thôn, Phật tử còn nhiều khó khăn nên việc đóng góp tu sửa hay tham gia các hoạt động của chùa cũng còn nhiều khó khăn. Tôi và Phật tử khu vực chùa mong muốn, đại biểu đại diện cho Đảng tiếp tục quan tâm nâng cao đời sống vật chất, văn hóa tinh thần để Phật tử có thêm điều kiện tham các hoạt động văn hóa, thể thao; các chùa Khmer có thêm điều kiện để bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa tâm linh trong đồng bào dân tộc Khmer.

Một góc thành phố Sóc Trăng
Một góc thành phố Sóc Trăng
Tin cùng chuyên mục
Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Quan tâm phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Quan tâm phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV đang diễn ra với nhiều nội dung quan trọng. Đây là kỳ họp gần cuối nhiệm kỳ, tạo sức bật cho nhiệm kỳ mới. Tại kỳ họp này, Quốc hội xem xét các báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội (KT-XH). Về kế hoạch phát triển KT-XH năm 2021 và phương hướng, nhiệm vụ 5 năm 2021 - 2025, Chính phủ xác định, phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm.
Tin nổi bật trang chủ
Công điện của Thủ tướng: Khẩn trương ứng phó bão số 9

Công điện của Thủ tướng: Khẩn trương ứng phó bão số 9

Tin tức - PV - 18:17, 27/10/2020
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Công điện 1490/CĐ-TTg yêu cầu khẩn trương ứng phó bão số 9.
Sẽ có 22 tập thể và 17 cá nhân được tôn vinh tại Đại hội Thi đua yêu nước Hội Nhà báo Việt Nam

Sẽ có 22 tập thể và 17 cá nhân được tôn vinh tại Đại hội Thi đua yêu nước Hội Nhà báo Việt Nam

Tin tức - Văn Phong - 17:52, 27/10/2020
Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất”, những năm qua, đặc biệt là giai đoạn 2015-2020, công tác xây dựng và phát triển các phong trào thi đua, công tác khen thưởng của các cấp Hội Nhà báo Việt Nam có bước chuyển biến tích cực, đưa phong trào thi đua yêu nước của người làm báo Việt Nam lên tầm cao mới.
Thanh Hóa đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

Thanh Hóa đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

Tin tức - Quỳnh Trâm - 14:45, 27/10/2020
Chiều 26/10, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Sầm Sơn (Thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hoá) và khởi công Dự án quảng trường biển và tổ hợp đô thị du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cao cấp biển Sầm Sơn. Đây là một trong những sự kiện trọng điểm chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Quảng Trị: Khẩn trương di dời hàng chục nghìn người dân để tránh ngập lụt, bão số 9

Quảng Trị: Khẩn trương di dời hàng chục nghìn người dân để tránh ngập lụt, bão số 9

Tin tức - PV - 14:37, 27/10/2020
Ngày 27/10, Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Quảng Trị đã ban hành kế hoạch khẩn trương di dời dân tránh bão số 9.
Khát vọng của chàng trai bỏ phố về quê làm vườn

Khát vọng của chàng trai bỏ phố về quê làm vườn

Nghề nghiệp - Việc làm - Hoàng Quý - 10:56, 27/10/2020
Anh Nguyễn Văn Giang, thôn Yên Quang, xã Yên Nguyên, huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang) sinh năm 1993, tốt nghiệp Trường Trung cấp Y Hà Giang. Từng có những cơ hội thuận lợi như đi học nâng cao ở Đài Loan, làm việc ở thành phố… nhưng anh Giang lại quyết định về quê làm bạn với ruộng vườn.
HƯỚNG DẪN phòng chống bão, lũ khẩn cấp

HƯỚNG DẪN phòng chống bão, lũ khẩn cấp

Tin tức - PV - 10:49, 27/10/2020
Nội dung hướng dẫn người dân phòng tránh thiên tai, bão, lũ lụt khẩn cấp và sổ tay hướng dẫn xây dựng phương án ứng phó thiên tai theo các cấp độ rủi ro thiên tai, do Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cung cấp.
Từ bỏ quá khứ để trở thành “thủ lĩnh”

Từ bỏ quá khứ để trở thành “thủ lĩnh”

Gương sáng giữa cộng đồng - T.Nhân-X.Hướng - 10:42, 27/10/2020
Bị Tòa án Nhân dân (TAND) huyện Bác Ái (Ninh Thuận) tuyên phạt 4 năm tù giam, là cái giá mà Katơr Kinh, dân tộc Raglay ở thôn Hành Rạc 1, xã Phước Bình phải trả cho tội “Hủy hoại rừng” vào năm 2011. Tưởng chừng cú vấp ngã này sẽ đánh gục chàng trai Raglay. Thế nhưng, với quyết tâm thay đổi bản thân, anh đã được trả tự do trước thời hạn 2 năm. Trở về, Katơr Kinh năng nổ làm nhiều việc tốt và có nhiều đóng góp cho địa phương nên được Nhân dân tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn.
Các anh về yên vui làng bản

Các anh về yên vui làng bản

Pháp luật - Phương Lê - 10:38, 27/10/2020
Thực hiện Đề án bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã của Bộ Công an (Đề án). Đến nay, Công an huyện Vân Canh (Bình Định) là một trong những địa phương đã hoàn thành xong Đề án. Sau gần 1 năm thực hiện Đề án, công tác an ninh trật tự (ANTT) đã chuyển biến rất rõ nét, làng bản được yên vui, người dân đồng tình ủng hộ.
Yên Bái: Tín hiệu tích cực từ Đề án sắp xếp trường lớp

Yên Bái: Tín hiệu tích cực từ Đề án sắp xếp trường lớp

Giáo dục - Hoàng Quý - 10:30, 27/10/2020
Thực hiện Đề án sắp xếp quy mô, mạng lưới trường, lớp đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông giai đoạn 2016 - 2020, đến nay, trên địa bàn tỉnh Yên Bái đang có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần giảm điểm lẻ, tinh gọn bộ máy, tăng hiệu quả quản lý, giảm chi ngân sách, qua đó đã nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.
Lai Châu: Triển khai gói kích cầu lần 2 để hỗ trợ du lịch

Lai Châu: Triển khai gói kích cầu lần 2 để hỗ trợ du lịch

Sắc màu 54 - Nghĩa Hiệp - 10:23, 27/10/2020
Du lịch cả nước nói chung và tỉnh Lai Châu nói riêng đều bị ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19. Để đưa du lịch hoạt động quay trở lại, tỉnh Lai Châu đã ban hành gói kích cầu du lịch lần 2, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp làm du lịch.