Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Các chính sách của đảng và nhà nước: Nâng cao niềm tin của người dân

Phương Nghi - 10:58, 31/08/2020

Xã Phú Mỹ, huyện Mỹ Tú (Sóc Trăng) là xã vùng sâu, có đông đồng bào Khmer sinh sống (92,78%). Sau 10 năm triển khai xây dựng nông thôn mới (NTM) và lồng ghép các chính sách trong việc chăm lo đời sống đồng bào dân tộc Khmer nên đời sống người dân ngày càng được nâng cao về mọi mặt. Nhiều tuyến đường nông thôn được mở rộng, hệ thống chợ, trạm y tế, trường học, nhà văn hóa, nhà sinh hoạt cộng đồng được đầu tư xây dựng khang trang.

Mô hình nuôi bò sữa đã giúp anh Lâm Uôl, thành viên CLB Bò sữa ấp Tá Biên (xã Phú Mỹ) vươn lên thoát nghèo, ổn định đời sống
Mô hình nuôi bò sữa đã giúp anh Lâm Uôl, thành viên CLB Bò sữa ấp Tá Biên (xã Phú Mỹ) vươn lên thoát nghèo, ổn định đời sống

Để khơi dậy sức mạnh từ đồng bào Khmer cùng chung sức xây dựng NTM, Phú Mỹ thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền phù hợp với vùng có đông đồng bào Khmer sinh sống. Từ đó, người dân Phú Mỹ đã tự nguyện hiến đất để xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn. Điển hình như ông Liêu Dâm hiến đất xây dựng Trường Tiểu học Phú Mỹ D; ông Thạch Kía, Thạch Quônh, Ngô Huỳnh Đức hiến đất xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng ở ấp Béc Tôn, Tá Biên, Phú Tức...

Ông Thạch Sên là Người có uy tín trong vùng dân tộc Khmer ở ấp Đai Úi, xã Phú Mỹ cho biết: “Xây dựng NTM là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước nên Nhân dân nói chung, đồng bào Khmer nói riêng cũng phải tích cực tham gia, góp sức. Bởi đây là trách nhiệm cũng là quyền lợi của bà con, bởi các công trình sau khi hoàn thành thì người dân trực tiếp thụ hưởng. Chính vì vậy trong thời gian qua, gia đình tôi và bà con Khmer trong ấp luôn tích cực thực hiện mỗi khi địa phương phát động, đóng góp hàng trăm triệu đồng xây dựng cầu, đường và lắp đặt bóng đèn thắp sáng đường quê…”.

Ông Mã Lương Thiện, Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban Nhân dân ấp Tá Biên (xã Phú Mỹ) cho biết: “Ấp hiện có 370 hộ, trong đó đồng bào Khmer chiếm khá cao (94%), đời sống của bà con chủ yếu là sản xuất nông nghiệp. Trước đây, tỷ lệ hộ nghèo chiếm rất cao so với các ấp khác. Ấp Tá Biên được đầu tư mở rộng các kênh thủy lợi, điện, đường, trường học nên rất tiện đi lại, sản xuất tăng vụ, kết hợp chăn nuôi bò, heo, gà, vịt, các loại thủy sản, góp phần tăng thu nhập bình quân đầu người mỗi năm hơn 80 triệu đồng. Hiện, Tá Biên không còn là ấp nghèo của xã và trở thành điểm chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội của xã”.

Song song với việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, Phú Mỹ cũng thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ nhà ở, đất ở, đào tạo nghề, chuyển đổi ngành nghề, hỗ trợ cây, con giống để giúp bà con Khmer nghèo sản xuất, nâng cao đời sống. Khi cuộc sống được cải thiện, bà con càng nhiệt tình tham gia các phong trào ở địa phương, đặc biệt là xây dựng NTM.

Ông Sơn Sà Ranh, Bí thư Đảng ủy xã Phú Mỹ cho biết: Đến nay, Phú Mỹ đã đạt 15/19 tiêu chí NTM, diện mạo phum sóc thay đổi, đời sống bà con dân tộc Khmer chuyển biến tích cực; các công trình, đường giao thông nông thôn, trường học, trạm y tế, trạm cung cấp nước sạch, nhà sinh hoạt cộng đồng và các công trình khác đều được đầu tư kiên cố hóa. Để giúp các hộ nghèo có nguồn thu nhập ổn định, Phú Mỹ chú trọng đến việc chỉ đạo phát triển sản xuất trong Nhân dân theo hướng chuyển đổi cây trồng, vật nuôi thích nghi với điều kiện canh tác của từng gia đình. Từ đó, chủ động phối hợp với ngành Ngân hàng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ trợ vốn vay ưu đãi để bà con chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, mang lại hiệu quả kinh tế. Chủ lực vẫn là việc phát triển đàn bò sữa và đàn bò thịt. Hiện nay, tổng đàn bò sữa của Phú Mỹ lên đến 1.200 con và hơn 10.000 con bò thịt. 

Về Phú Mỹ hôm nay, dễ thấy được là sự thay đổi nhanh chóng nhiều mặt của vùng đất nơi đây Các chính sách của Đảng, Nhà nước đối với bà con người dân tộc Khmer đã đi vào cuộc sống, nâng cao niềm tin vào đường lối, chủ trương của Đảng và Nhà nước, bà con hăng hái thi đua sản xuất, thực hành tiết kiệm, góp phần xóa đói giảm nghèo, xây dựng phum sóc làng quê phát triển.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Từ bản làng gửi đến nghị trường Quốc hội: Chính sách "trải thảm đỏ" cần được thực hiện nghiêm túc, công bằng (Bài 2)

Từ bản làng gửi đến nghị trường Quốc hội: Chính sách "trải thảm đỏ" cần được thực hiện nghiêm túc, công bằng (Bài 2)

Song song với khát vọng khởi nghiệp, một "dòng chảy" trăn trở khác của thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) đang hướng về Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XV đó là bài toán "đi hay ở" của các trí thức trẻ. Từ nỗi lo "chảy máu chất xám" và nguy cơ bản sắc văn hóa bị thương mại hóa, người trẻ DTTS đang "đặt hàng" Quốc hội một cơ chế giám sát sâu sát, phù hợp hơn để chính sách "trải thảm đỏ" cần được thực hiện nghiêm túc, công bằng và không chỉ nằm trên giấy; việc bảo tồn văn hóa phải đi vào chiều sâu
Đà Nẵng dự kiến miễn 100% tiền sử dụng đất cho đồng bào DTTS và miền núi

Đà Nẵng dự kiến miễn 100% tiền sử dụng đất cho đồng bào DTTS và miền núi

Chính sách Dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 21:52, 23/10/2025
Sở Nông nghiệp và Môi trường TP. Đà Nẵng đang lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Nghị quyết của HĐND thành phố, quy định chính sách đất đai đối với đồng bào DTTS sinh sống trên địa bàn.
Hội thi thể thao các DTTS tỉnh Điện Biên thu hút hơn 500 vận động viên tham gia

Hội thi thể thao các DTTS tỉnh Điện Biên thu hút hơn 500 vận động viên tham gia

Thể thao - Minh Nhật - 21:28, 23/10/2025
Tham gia Hội thi thể thao các DTTS tỉnh Điện Biên năm 2025 có hơn 500 vận động viên đến từ 28 đoàn, thuộc các xã, phường trong tỉnh Điện Biên.
Triều cường Cần Thơ phá đỉnh lịch sử, người dân chật vật trong biển nước

Triều cường Cần Thơ phá đỉnh lịch sử, người dân chật vật trong biển nước

Trang địa phương - Tào Đạt - 21:27, 23/10/2025
Theo Đài Khí tượng thủy văn TP. Cần Thơ, lúc 19h ngày 23/10, đỉnh triều cường tại thành phố tiếp tục cao hơn và vượt đỉnh triều lịch sử, lên mức 2,32m.
Đã tìm thấy nạn nhân cuối cùng vụ xe bán tải bị đất đá vùi lấp

Đã tìm thấy nạn nhân cuối cùng vụ xe bán tải bị đất đá vùi lấp

Xã hội - Trọng Bảo - 21:26, 23/10/2025
Thông tin từ Công an xã Văn Bàn, tỉnh Lào Cai cho biết, sau nhiều ngày tìm kiếm, lực lượng chức năng và Nhân dân trên địa bàn đã tìm thấy thi thể nạn nhân P.V.T. trong vụ xe bán tải bị đất đá vùi lấp.
Gia Lai mở rộng hợp tác chiến lược với nhà đầu tư Thái Lan

Gia Lai mở rộng hợp tác chiến lược với nhà đầu tư Thái Lan

Kinh tế - T.Nhân - H.Trường - 20:43, 23/10/2025
Ngày 23/10, UBND tỉnh Gia Lai phối hợp với Tập đoàn Becamex, Công ty Cổ phần Becamex Bình Định và Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan (FTI) tổ chức Hội thảo Xúc tiến đầu tư các doanh nghiệp Thái Lan tại Gia Lai năm 2025, với chủ đề “Khám phá Gia Lai, Việt Nam - Đột phá Thương mại và Đầu tư”.
Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Mỗi tháng 1 lần, các em học sinh tham gia Câu lạc bộ cồng chiêng, múa xoang của Trường TH - THCS xã Sa Bình, tỉnh Quảng Ngãi lại tham gia tập luyện cồng chiêng, múa xoang ngay tại sân trường. Thông qua hoạt động này, giúp các em biết trân trọng, giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc mình.
Luật Dân số: Cần có cơ chế hỗ trợ đặc thù cho người cao tuổi ở vùng sâu, vùng xa

Luật Dân số: Cần có cơ chế hỗ trợ đặc thù cho người cao tuổi ở vùng sâu, vùng xa

Thời sự - Hoàng Quý - 19:41, 23/10/2025
Thảo luận tại tổ về Dự án Luật Dân số tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, đại biểu Trịnh Thị Tú Anh (Đoàn ĐBQH tỉnh Lâm Đồng) đề nghị bổ sung thêm nội dung: “Ưu tiên cung cấp dịch vụ chăm sóc cho người cao tuổi cô đơn, người mắc bệnh mãn tính, người kiệt sức và người ở vùng sâu, vùng xa, thông qua các chương trình hỗ trợ đặc thù”.
Việt Nam và Bulgaria thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược

Việt Nam và Bulgaria thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược

Thời sự - PV - 19:28, 23/10/2025
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Bulgaria, trưa 23/10 (giờ địa phương), tại Phủ Tổng thống, Thủ đô Sofia, Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Cộng hòa Bulgaria Rumen Radev đã chủ trì buổi gặp gỡ báo chí thông báo kết quả hội đàm.
Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Nguyễn Hải Trung dâng hương tưởng niệm danh nhân Đỗ Khắc Chung

Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Nguyễn Hải Trung dâng hương tưởng niệm danh nhân Đỗ Khắc Chung

Tin tức - Đức Hoàng - 18:55, 23/10/2025
Tại Phú Thọ, Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Nguyễn Hải Trung đã dâng hương tưởng nhớ danh nhân Đỗ Khắc Chung - người đặt nền móng cho truyền thống hiếu học quê hương.
Gia Lai đẩy nhanh tiến độ và giải ngân vốn các Chương trình mục tiêu quốc gia

Gia Lai đẩy nhanh tiến độ và giải ngân vốn các Chương trình mục tiêu quốc gia

Công tác Dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 17:18, 23/10/2025
UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Công văn số 5113/UBND-NC gửi các sở, ban, ngành thuộc tỉnh; UBND các xã, phường chỉ đạo việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân các Chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh trong 3 tháng cuối năm 2025.
Quảng Ngãi: Lật xe tải trên Quốc lộ 14C, 4 người thương vong

Quảng Ngãi: Lật xe tải trên Quốc lộ 14C, 4 người thương vong

Xã hội - Ngọc Chí - 17:01, 23/10/2025
Lãnh đạo UBND xã Rờ Kơi, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, trên Quốc lộ 14C, đoạn qua địa bàn xã đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, làm 2 người chết, 2 người bị thương.