Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khởi sắc từ cây mía tím

PV - 10:06, 22/01/2018

Đến huyện Khánh Sơn (Khánh Hòa) vào thời điểm này, sẽ bắt gặp những cánh đồng mía tím trải bạt ngàn. Nhiều nông dân nhận định, so với cây lúa nước, thì mía tím cho thu nhập cao gấp 2- 3 lần. Bởi vậy, bà con dân tộc thiểu số nơi đây vui với cây mía tím, bởi loại cây này giúp họ đảm bảo thu nhập để ổn định cuộc sống.

Ông Mấu Quốc Nấm (54 tuổi, người dân tộc Raglai, xã Ba Cụm Bắc, huyện Khánh Sơn) vui mừng cho biết: “Mía tím năm nay tốt lắm, cây phát triển to, cao, đều, đẹp mắt và giá mía lại đang lên cao”.

Năm nay, gia đình ông Nấm trồng được 2 sào mía tím, vườn mía đã được 5 tháng, dự định khoảng 3 tháng nữa sẽ thu hoạch. Hiện tại đã có rất nhiều thương lái đến hỏi mua, nhưng ông vẫn quyết định chưa bán, chờ đúng tuổi mía để có năng suất cao hơn.

Vườn mía tím nhà ông Mấu Quốc Nấm sắp đến thời điểm thu hoạch. Vườn mía tím nhà ông Mấu Quốc Nấm sắp đến thời điểm thu hoạch.

 

Ông Nấm chia sẻ, trước đây, gia đình trồng cà phê, rồi trồng cả lúa nước nhưng thu nhập chẳng được là bao nên ông đã tìm hiểu và trồng sang cây mía tím. Đầu năm 2002, gia đình đầu tư 6 triệu đồng để mua giống về trồng. Năm đầu tiên thu lãi từ 4-5 triệu đồng/sào/vụ, nhưng càng về sau nguồn thu tăng lên rất nhiều.

Nhờ cây mía mà gia đình ông Nấm thoát được cái đói, xóa bớt cái nghèo và nuôi được con cái trong gia đình ăn học. Ông tiết lộ, vụ này chắc chắn sẽ lãi trên 12 triệu đồng/sào. “Trồng mía tím rất khỏe, tiết kiệm được nước tưới, không tốn nhiều công chăm sóc, giá cả luôn ổn định nên gia đình không lo lắng đầu ra” ông cho hay.

Tương tự, ông Mấu Văn Hoa (xã Sơn Hiệp, Khánh Sơn) cho hay, 4 sào đất của gia đình trước đây trồng bắp, đậu nhưng hiệu quả không như mong muốn. Thấy bà con trúng mía tím, ai cũng khá giả nên gia đình quyết định làm đất trồng mía. Riêng vụ vừa rồi, ông thu nhập trên 55 triệu đồng. Ông đang dự định năm nay sẽ nhân rộng thêm diện tích mía tím.

Ông Cao Phạm Cưỡng-Chủ tịch Hội Nông dân huyện Khánh Sơn cho biết, những năm gần đây, Hội luôn chủ động tuyên truyền, tập huấn kỹ thuật tiên tiến cho các hội viên, nông dân áp dụng kỹ thuật vào trong sản xuất và mía tím được bà con quan tâm nhiều nhất. Ngoài ra, Hội còn tạo điều kiện để người dân tiếp cận nguồn vốn của quỹ hỗ trợ nông dân và vốn của ngân hàng để phát triển mô hình kinh tế gia đình. Theo ông, hiện nay, nhiều hộ đồng bào dân tộc Raglai đã có cuộc sống khấm khá từ cây mía tím.

Được biết, toàn huyện Khánh Sơn có trên 300ha diện tích mía tím, trồng tập trung chủ yếu tại xã Ba Cụm Bắc, Ba Cụm Nam, Sơn Trung, Sơn Hiệp và thị trấn Tô Hạp. Với năng suất bình quân đạt 2 tấn/sào, giá bán dao động từ 120.000-150.000 đồng/bó (12 cây) hứa hẹn sẽ đem lại vụ mùa thắng lợi cho người dân với lãi từ 10-25 triệu đồng/sào.

Tuy nhiên, để việc trồng mía tím phát triển bền vững, chính quyền địa phương và người dân cũng cần quan tâm đến việc quy hoạch và đầu ra cho cây mía, tránh tình trạng cung vượt cầu, được mùa mất giá xảy ra.

NGỌC HÂN

 

Tin cùng chuyên mục
“Neo đậu” bến quê

“Neo đậu” bến quê

Đôi sinh viên người Tày Triệu Thị Thuy và Hoàng Văn Núi từng tốt nghiệp loại khá, khoa Lâm nghiệp, Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên và có việc làm ổn định tại Trung tâm Giống cây trồng của Trường. Tại đây, họ đã nên duyên vợ chồng và quyết định trở về quê hương mang theo bao hoài bão, khát vọng tuổi trẻ. Nay, cơ nghiệp của gia đình kỹ sư Triệu Thị Thuy và Hoàng Văn Núi ở thôn Đống Đa 2, xã Thượng Nông, huyện Na Hang (Tuyên Quang) là một vườn ươm với hàng vạn cây giống. Bên cạnh đó, Hoàng Văn Núi còn là Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Thượng Nông giúp bao tiêu sản phẩm nông sản cho người dân.
Tin nổi bật trang chủ
Nhân rộng hơn nữa những mô hình tổ chức phục vụ học tập

Nhân rộng hơn nữa những mô hình tổ chức phục vụ học tập

Tin tức - Hồng Minh - 16:27, 21/10/2020
Sáng 21/10, tại Hà Nội Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã tổ chức Hội nghị tổng kết Đề án “Đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong các thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa, câu lạc bộ”.
111 người chết do mưa lũ tại miền Trung và Tây Nguyên

111 người chết do mưa lũ tại miền Trung và Tây Nguyên

Tin tức - PV - 15:38, 21/10/2020
Theo Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, từ ngày 6/10 đến sáng 21/10, đã có 111 người chết, 22 người mất tích do mưa lũ ở miền Trung và Tây Nguyên.
Cơ cấu lại nông nghiệp vùng trung du và miền núi phía Bắc: Từng bước thoát khỏi “lõi nghèo”

Cơ cấu lại nông nghiệp vùng trung du và miền núi phía Bắc: Từng bước thoát khỏi “lõi nghèo”

Kinh tế - Hoàng Quý - 15:37, 21/10/2020
Trung du và miền núi (TD&MN) phía Bắc bao gồm 14 tỉnh Tây Bắc và Đông Bắc. Đây là vùng chiến lược an ninh quốc phòng của đất nước, đồng thời là vùng có tiềm năng lợi thế về đất đai, khí hậu, con người, văn hóa… Việc tái cơ cấu lại nông nghiệp ở vùng này có ý nghĩa thúc đẩy sản xuất, nâng cao giá trị cây trồng, vật nuôi, từng bước đưa vùng thoát khỏi “lõi nghèo”.
Bước phát triển mới ở Đại Sơn

Bước phát triển mới ở Đại Sơn

Kinh tế - Minh Thu - 15:30, 21/10/2020
Từng là xã đặc biệt khó khăn, biên giới của huyện Quảng Hòa (Cao Bằng), sau 5 năm thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc, Đại Sơn đã tận dụng thời cơ vươn lên, phát triển hiệu quả các mô hình sản xuất nông nghiệp. Nhờ đó, đời sống kinh tế - xã hội toàn xã có bước phát triển, tỷ lệ hộ nghèo đến hết năm 2019 còn 7,9%...
Bão số 8 cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 440km

Bão số 8 cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 440km

Tin tức - PV - 15:23, 21/10/2020
Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km và có khả năng mạnh thêm. Đến 07 giờ ngày 22/10/2020, vị trí tâm bão ở khoảng 16,8 độ Vĩ Bắc; 116,5 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 440km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100km/giờ), giật cấp 12.
Triển khai chương trình sách giáo khoa mới ở Thanh Hóa: Các trường tiểu học miền núi gặp khó khăn

Triển khai chương trình sách giáo khoa mới ở Thanh Hóa: Các trường tiểu học miền núi gặp khó khăn

Giáo dục - Quỳnh Trâm - 15:04, 21/10/2020
Trước thềm năm học mới 2020 - 2021, tháng 8/2020, UBND tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt kế hoạch mua đồ dùng dạy học lớp 1 theo chương trình sách giáo khoa mới. Theo đó, 512 trường tiểu học và trường liên cấp tiểu học - THCS của tỉnh được cấp kinh phí gần 93 tỷ đồng.
Nghệ An: Khẩn cấp di dời hàng ngàn người dân do mưa lũ

Nghệ An: Khẩn cấp di dời hàng ngàn người dân do mưa lũ

Môi trường sống - Thanh Hải - 14:45, 21/10/2020
Mưa lớn kéo dài kết hợp nước từ thượng nguồn sông suối đổ về khiến nhiều địa phương phải di dời khẩn cấp hàng ngàn người dân đến nơi an toàn. Ngoài việc tiếp tục phòng, chống những diễn biến bất thường của thời tiết, Nghệ An đang nỗ lực khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ gây ra.
Lâm Bình (Tuyên Quang): Đưa du lịch thành mũi nhọn kinh tế

Lâm Bình (Tuyên Quang): Đưa du lịch thành mũi nhọn kinh tế

Sắc màu 54 - Nghĩa Hiệp - 11:03, 21/10/2020
Những năm qua, du lịch huyện Lâm Bình (Tuyên Quang) đã và đang thu hút được nhiều du khách trong và ngoài nước. Với nhiều cảnh đẹp về thiên nhiên cùng bản sắc văn hóa dân tộc đậm đà, đã tạo nên những lợi thế để huyện Lâm Bình phát triển kinh tế từ khai thác du lịch.
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam: Phong trào thi đua yêu nước góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam: Phong trào thi đua yêu nước góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Đời sống - Xã hội - Hồng Phúc - 11:00, 21/10/2020
Ngày 14/10/2020, tại Hà Nội, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam đã long trọng tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước ngành BHXH lần thứ V. Tại Đại hội này, có 26 tập thể và 20 cá nhân được trao tặng Huân chương Lao động, Bằng khen và Cờ Thi đua của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.
Những phận người cô đơn và rào cản pháp lý

Những phận người cô đơn và rào cản pháp lý

Đời sống - Xã hội - Mạnh Cường - 10:58, 21/10/2020
Những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã quan tâm, có nhiều chính sách để chăm sóc người cao tuổi. Tuy nhiên, tại một số địa phương vùng đồng bào DTTS và miền núi, vẫn còn những người già cô đơn, không nơi nương tựa, cuộc sống vô cùng khó khăn nhưng lại chưa tiếp cận được với những chính sách nhân văn này, bởi những… rào cản pháp lý.