Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hòa Bình: Những mô hình thoát nghèo bền vững

Vân Khánh - 12:19, 08/03/2021

Xác định phát triển các mô hình giảm nghèo, là một trong những giải pháp quan trọng để thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo, thời gian qua, các địa phương tỉnh Hòa Bình đã ưu tiên xây dựng các mô hình kinh tế sản xuất hàng hoá tại vùng đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, bước đầu đã đạt được kết quả rất đáng ghi nhận.

Có dịp về công tác tại các xã vùng khó khăn thuộc huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình, chúng tôi cảm nhận rõ sự đổi thay của miền quê nông thôn, miền núi hôm nay. Các tuyến đường từ trung tâm huyện đến các xã, giờ đã được trải cấp phối phong quang, sạch đẹp; những ngôi nhà xây, nhà mái ngói mọc lên san sát...; tất cả là nhờ vào sự quan tâm của Đảng, Nhà nước; sự lãnh đạo định hướng phát triển kinh tế của chính quyền các cấp, và đồng bào các DTTS đã nỗ lực tăng gia sản xuất; đổi mới tư duy phát triển kinh tế theo hướng sản xuất hàng hoá, với những loại cây trồng như su su, chăn nuôi dê núi và nhiều loại cây, con mới có giá trị cao khác... Qua đó  thu nhập của người dân ngày càng được tăng lên, có điều kiện để cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Tại xã vùng cao Quyết Chiến, bên cạnh mô hình giảm nghèo từ rau su su, xã đã chủ động nhân rộng và đa dạng mô hình trồng các loại rau, củ, quả trái vụ, chăn nuôi lươn sinh sản nhằm thay đổi tập quán sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân.

Được biết, những năm qua, xã Quyết Chiến đã hỗ trợ phân bón để các hộ thực hiện cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng hiện đại, ứng dụng hiệu quả khoa học - kỹ thuật mới. Để có sự liên kết, phát triển giữa các nông hộ, bà con đã cùng nhau thành lập các hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác hoạt động hiệu quả. Đơn cử như, HTX rau an toàn Quyết Chiến, tập trung vào trồng các sản phẩm rau su su, củ cải, bí xanh…, đem lại thu nhập ổn định cho 53 hộ thành viên, lợi nhuận từ canh tác đạt hàng trăm triệu đồng/ha/năm.

Anh Đinh Văn Dũng, là thành viên HTX, đồng thời là kỹ thuật viên cho biết, gia đình anh có vườn trồng su su rộng 1ha, ngày nào cũng cho thu hoạch 4 tạ ngọn, xuất bán cho HTX, với giá 5.000 đồng/kg, gia đình thu về 2 triệu đồng. Mỗi tháng, riêng tiền bán ngọn su su của gia đình anh đã lên tới 50-60 triệu đồng, sau khi trừ chi phí lợi nhuận đạt trên 30 triệu đồng.

Các mô hình sản xuất phát huy hiệu quả, đã từng bước góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo  trên địa bàn xã từ 22% năm 2019 xuống còn 18% năm 2020, bình quân thu nhập đầu người đạt 40 triệu đồng/năm.

Còn tại xã Long Sơn, huyện Lương Sơn, HTX Nông nghiệp Hòa Bình cũng là một điển hình trong liên kết chăn nuôi, đem lại hiệu quả cao cho người nông dân. HTX được thành lập từ năm 2017, với 6 thành viên, đều là các gia đình có truyền thống nuôi dê. Thời gian nuôi dê từ khi mới sinh sản, đến khi xuất bán (khoảng 25kg/con) là gần một năm. Với mức giá khoảng 550.000 đồng/kg dê tơ và 400.000 đồng/kg dê già, riêng nội tạng dê được thương lái mua với giá 150.000 đồng/bộ, doanh thu của HTX đạt hơn 2 tỷ đồng/năm, giúp các hộ thành viên nhanh chóng vươn lên khấm khá.

Một trong những mô hình kinh tế hiệu quả từ chăn nuôi lợn đen, là mô hình của HTX chăn nuôi lợn bản địa Mường Pa (huyện Mai Châu). Ông Hà Thế Nhiên, Giám đốc HTX chăn nuôi lợn bản địa Mường Pa, xóm Tân Tiến, xã Xăm Khòe cho biết: Trước đây, các gia đình trong xóm thường chỉ nuôi vài ba con, chưa nghĩ đến sản xuất quy mô lớn, tập trung. Thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, cùng sự đồng hành, giúp đỡ của tổ chức GNI tại Việt Nam, HTX chăn nuôi lợn bản địa Mường Pa ra đời từ tháng 8/2018, tập hợp 10 thành viên ở 2 xã Xăm Khòe, Bao La tham gia.

Để sản phẩm chăn nuôi đạt chất lượng cao, các hộ thành viên HTX luôn chủ động về nguồn con giống, thức ăn. Nguồn giống thì do chính các hộ cung cấp cho nhau, bằng việc giữ lại lợn nái mẹ. Nguồn thức ăn, là các loại rau dướng, khoai lang, khoai môn, dọc mùng, thân, lá chuối… được trồng tại vườn đồi quanh nhà. Riêng về cám, thuốc thú y do HTX cung cấp. Quá trình sản xuất, các thành viên được hướng dẫn kỹ thuật, kiểm soát các khâu và chăm sóc, phòng bệnh kịp thời, nên chất lượng thịt lợn bản địa bảo đảm an toàn, được nhiều người tiêu dùng lựa chọn.

Từ những mô hình giảm nghèo bền vững, đang triển khai hiệu quả trên địa bàn toàn tỉnh, đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2020, bình quân là 3,16%/năm (từ 24 % xuống còn 8,56% cuối năm 2020). Riêng tỷ lệ hộ nghèo đối với xã thuộc diện đầu tư Chương trình 135,  giảm trung bình 3%/năm, đối với huyện nghèo giảm từ 4%/năm trở lên...


Tin cùng chuyên mục
Cốm nương Na Lo đang bí đầu ra

Cốm nương Na Lo đang bí đầu ra

Thời điểm này, khi những thửa ruộng đã bắt đầu ngả vàng cũng là lúc đồng bào dân tộc Tày vùng cao Bắc Hà (Lào Cai) bước vào mùa làm cốm. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, làng nghề cốm nổi tiếng Na Lo nói riêng, người dân làm cốm Bắc Hà nói chung gặp nhiều khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm cốm nương.
Xe xét nghiệm lưu động ở Cần Thơ - Sáng kiến hữu ích trong mùa dịch

Xe xét nghiệm lưu động ở Cần Thơ - Sáng kiến hữu ích trong mùa dịch

Sáng tạo - Thiên Đức - 26 phút trước
Báo cáo mới đây của Ủy ban Dân tộc về tình hình phòng, chống dịch Covid 19 vùng DTTS, đã nêu gương quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ đã có mô hình sáng tạo. Đó là mô hình xe xét nghiệm lưu động, đến từng nhà để lấy mẫu.
Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây siro

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây siro

Bạn của nhà nông - Như Ý - 52 phút trước
Hiện nay cây Siro đang được trồng ngày càng nhiều và mang đến nhiều công dụng tuyệt vời. Đây là loại cây có sức sống mãnh liệt, kháng bệnh tốt, không kén chọn đất. Tuy nhiên, trong quá trình chăm sóc cũng gặp phải một số vấn đề, dẫn đến cây chậm phát triển và cho năng suất quả thấp. Vì vậy việc nắm rõ kỹ thuật trồng và cách chăm sóc cây siro là rất cần thiết. Sau đây mời và con tham khảo những thông tin cần thiết nhằm giúp quá trình trồng và chăm sóc cây siro trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.
Người khai thác “mỏ vàng” nghệ thuật Chăm

Người khai thác “mỏ vàng” nghệ thuật Chăm

Dân tộc- Tôn giáo - Kiều Maily - 1 giờ trước
Múa Chăm là một loại hình nghệ thuật giữ vai trò quan trọng trong đời sống văn hóa tinh thần của người Chăm. Ngày xưa, múa Chăm thường gắn liền với lễ hội dân gian và chỉ được trình diễn ở những không gian linh thiêng như đền, tháp. Sau này, nghệ thuật múa Chăm được đưa lên sân khấu trình diễn, giới thiệu rộng rãi đến công chúng. Một trong những người có công lớn đưa múa Chăm lên sàn diễn chính là NSND Đặng Hùng.
Sản xuất nông nghiệp ở miền núi trước biến đổi khí hậu: Gánh nặng trong sản xuất (Bài 2)

Sản xuất nông nghiệp ở miền núi trước biến đổi khí hậu: Gánh nặng trong sản xuất (Bài 2)

Xã hội - Khánh Thi - CĐ - 1 giờ trước
Biến đổi khí hậu (BĐKH) kiến sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến năng suất của tất cả các hệ thống sản xuất ở Việt Nam, trong đó có ngành nông nghiệp. Nhất là ở miền núi, trong điều kiện sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, phương thức canh tác còn lạc hậu, BĐKH sẽ làm gia tăng gánh nặng dịch bệnh, kéo giảm năng suất của các loại cây trồng, vật nuôi.
Cà Mau: Tập trung tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo ở vùng có đông đồng bào DTTS

Cà Mau: Tập trung tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo ở vùng có đông đồng bào DTTS

Dân tộc- Tôn giáo - Nguyệt Anh - 1 giờ trước
Ban Dân tộc tỉnh Cà Mau vừa ban hành Kế hoạch số 34/KH-BDT về triển khai thực hiện công tác tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo ở vùng có đông đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh.
Những bông hoa của núi rừng

Những bông hoa của núi rừng

Cùng với sự đầu tư của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào các dân tộc, trong những năm gần đây, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã có nhiều khởi sắc trên tất cả các lĩnh vực. Đóng góp vào những thành tựu đó là những bông hoa của núi rừng - họ vượt khó vươn lên, truyền cảm hứng cho nhiều người, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số.
Làng cổ Shirakawa-go vào Thu

Làng cổ Shirakawa-go vào Thu

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 2 giờ trước
Ẩn mình trong rặng núi Hida hùng vĩ thuộc tỉnh Gifu, ngôi làng Shirakawa-go là một trong hai ngôi làng cổ bậc nhất còn lưu giữ nhiều phong cách làng mạc thời xa xưa của đất nước Nhật Bản khi xung quanh nhà vẫn giữ được những ruộng lúa xanh tốt và bao quanh làng là cả một rừng cây khi chuyển sang Thu tạo nên màu sắc vô cùng quyến rũ.
Các bài thuốc chữa bệnh từ cây ngô thù du

Các bài thuốc chữa bệnh từ cây ngô thù du

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 2 giờ trước
Cây ngô thù du hay còn được gọi với cái tên là ngô vu, thù du, ngô thù...có vị đắng, tính ôn và hơi có độc tính. Phần quả của cây ngô thù du được sử dụng rất phổ biến để làm dược liệu chữa bệnh. Sau đây là một số bài thuốc chữa bệnh có sử dụng dược liệu ngô thù du mời các bạn tham khảo.
Hướng dẫn thực hiện Chương trình giáo dục THCS, THPT năm học 2021-2022

Hướng dẫn thực hiện Chương trình giáo dục THCS, THPT năm học 2021-2022

Giáo dục - P. Ngọc - 2 giờ trước
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành Công văn số 4040/BGDĐT-GDTrH hướng dẫn thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông cấp THCS, THPT năm học 2021-2022 ứng phó với dịch Covid-19.
Nông sản Việt được ưa chuộng tại thị trường Trung Quốc

Nông sản Việt được ưa chuộng tại thị trường Trung Quốc

Sản phẩm - Thị trường - Cát Tường (T/h) - 3 giờ trước
Nhiều mặt hàng nông sản, thực phẩm của Việt Nam đã và đang được người tiêu dùng Trung Quốc ưa chuộng nhờ chất lượng và khả năng cung ứng ngày càng được cải thiện.
Đội tuyển Việt Nam thắng kịch tính Panama, được thưởng nóng 500 triệu đồng

Đội tuyển Việt Nam thắng kịch tính Panama, được thưởng nóng 500 triệu đồng

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 3 giờ trước
Tại lượt trận thứ hai bảng D VCK World Cup Futsal 2021 diễn ra vào tối 16/9 (giờ Việt Nam) tại Lithuania, đội tuyển Futsal Việt Nam đã giành chiến thắng kịch tính 3-2 trước tuyển Futsal Panama. Ngay sau đó, Liên đoàn bóng đá Việt Nam đã quyết định tặng thưởng 500 triệu đồng cho đội tuyển Futsal Việt Nam.