Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

25 năm Những thành quả mở rộng diện an sinh xã hội

Hồng Phúc - 07:15, 08/02/2021

Sau 25 năm thực hiện chính sách BHXH, BHYT đã thể hiện vai trò trụ cột trong hệ thống an sinh xã hội của nước ta, góp phần thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, bảo đảm ổn định chính trị và phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt, chính sách BHXH, BHYT còn trở thành “điểm tựa” quan trọng giúp đồng bào DTTS giảm nghèo bền vững.

Một buổi tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện của BHXH huyện Thạch Thành (Thanh Hóa)
Một buổi tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện của BHXH huyện Thạch Thành (Thanh Hóa)

Tấm thẻ yêu thương

Còn nhớ, chợ phiên xã Kim Bình, huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang) vào tháng 11/2020 trở nên đặc biệt. Vì tại phiên chợ có thêm một gian hàng tuyên truyền, tư vấn người dân về chính sách BHXH tự nguyện. Gian hàng được treo băng rôn, khẩu hiệu, phát loa truyền thanh tuyên truyền rất rộn rã. Cán bộ bảo hiểm phát tờ rơi, gặp gỡ trò chuyện từng người. Do đó, gian hàng đã thu hút được nhiều người dân quan tâm. Và kết quả, ngay sau đó, đã có 12 người trực tiếp đăng ký tham gia BHXH tự nguyện.

Chị Bàn Thị Dung, xã Kim Bình chia sẻ: “Mong muốn tham gia BHXH tự nguyện, nhưng chúng tôi không có thời gian tìm hiểu. Giờ đi chợ tranh thủ gặp gỡ cán bộ bảo hiểm tìm hiểu luôn. Ngày trước, tôi nghĩ người làm nông như tôi thì không có lương hưu. Nhưng bây giờ tôi biết, mình hoàn toàn có cơ hội đó và sẽ tham gia BHXH tự nguyện để nhận được lương hưu khi về già”.

Chiêm Hóa là huyện có 78% dân số là đồng bào DTTS. Tính đến 30/11/2020, huyện đã phát triển được 1.931 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 105% kế hoạch năm 2020 BHXH tỉnh Tuyên Quang giao.

Với phương châm tuyên truyền “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, “mưa dầm thấm lâu”, giống Chiêm Hóa, nhận thức về tầm quan trọng của chính sách BHXH tại nhiều vùng đồng bào DTTS trên cả nước ngày càng được nâng cao.

Năm 2020 là một năm kỳ lạ, bởi chưa bao giờ Việt Nam và cả thế giới phải đương đầu với một dịch bệnh chưa từng có tiền lệ và dai dẳng như Covid-19. Năm nay, chúng ta còn phải hứng chịu những thiệt hại lớn từ thiên tai, bão lũ.

Trong bối cảnh đó, những chính sách BHXH, BHYT đã phát huy hiệu quả tích cực giúp hàng triệu người dân, người lao động vượt qua khó khăn, không bị áp lực về tài chính, ổn định cuộc sống; giúp người sử dụng lao động không phải chi trả trợ cấp thôi việc, mất việc cho người lao động và giảm gánh nặng cho ngân sách nhà nước.

Trong năm 2020, ngành BHXH Việt Nam đã giải quyết gần 134 nghìn người hưởng mới BHXH hằng tháng; cả nước đã có 1.006.728 người được hưởng bảo hiểm thất nghiệp (tăng 24% so với cùng kỳ năm 2019); 1.676 đơn vị, doanh nghiệp được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất tương ứng với số tiền là 630 tỷ đồng…

Ngành BHXH Việt Nam bảo đảm 100% người nghèo, người DTTS… được cấp thẻ BHYT
Ngành BHXH Việt Nam bảo đảm 100% người nghèo, người DTTS… được cấp thẻ BHYT

Những điểm sáng tích cực

Theo báo cáo của BHXH Việt Nam, tính đến nay, diện bao phủ BHXH được mở rộng với hơn 16,1 triệu người tham gia, đạt 32,6% lực lượng lao động trong độ tuổi, trong đó, số người tham gia BHXH tự nguyện gần 1,1 triệu người, tăng 90% so với năm 2019.

Số người tham gia BHYT khoảng 88 triệu người, chiếm 90,85% dân số, vượt 0,15% chỉ tiêu Nghị quyết số 01 của Chính phủ giao, tăng 25,6% so với năm 2015. Trong khi mức đóng BHYT bình quân ở nước ta chỉ khoảng 1,1 triệu đồng (so với các nước trong khu vực như Philippines, chúng ta chỉ bằng 1/3, so với Thái Lan chỉ bằng 1/4), nhưng số chi từ quỹ BHYT cho người tham gia luôn chiếm tỷ lệ cao trong chi phí khám, chữa bệnh. Trong năm 2020, quỹ BHYT đã chi trả phí khám, chữa bệnh BHYT cho gần 167,3 triệu lượt người, tăng 28,4% so với năm 2015.

Việc được tham gia BHYT không chỉ giúp người nghèo, cận nghèo tiếp cận thuận lợi hơn với các dịch vụ y tế ngay từ cơ sở, được bảo đảm sức khỏe tốt hơn, mà còn giúp họ vượt qua được những khó khăn về tài chính khi không may gặp phải rủi ro về sức khỏe, nhất là khi mắc phải những bệnh nặng, phải điều trị dài ngày…

Kết quả đó, cũng góp phần tích cực vào việc giảm nghèo, hạn chế tái nghèo. So với các quốc gia phát triển trên thế giới, để đạt mục tiêu BHYT toàn dân cần từ 40 đến 80 năm, trong khi Việt Nam là 17 năm.

Giờ đây, cánh cửa an sinh đang rộng mở đối với người dân. Có thể thấy, chính sách BHXH tự nguyện, đang giúp nhiều người dân giảm bớt khó khăn, rủi ro khi về già, giúp bảo đảm thu nhập, ổn định cuộc sống cho mỗi người khi hết tuổi lao động... Bởi đằng sau cuộc sống lam lũ, cơ cực của họ là sự sẻ chia, đồng hành của chính sách BHXH, BHYT đầy tính nhân văn.

Bước sang năm 2021, với quyết tâm cao nhất trong thực thi nhiệm vụ, gắn với phương châm hành động: “Kỷ cương, đoàn kết, trách nhiệm, sáng tạo, hiệu quả”, toàn ngành BHXH Việt Nam sẽ tập trung triển khai 8 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, kế hoạch được giao: Số người tham gia BHXH đạt khoảng 35,2% so với lực lượng lao động trong độ tuổi, vượt 0,2% so với chỉ tiêu tại Nghị quyết số 28; số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp đạt khoảng 28,5% so với lực lượng lao động trong độ tuổi, vượt 0,5% so với chỉ tiêu tại Nghị quyết số 28; số người tham gia BHYT đạt tỷ lệ khoảng 91,58% dân số.

Tin cùng chuyên mục
Cốm nương Na Lo đang bí đầu ra

Cốm nương Na Lo đang bí đầu ra

Thời điểm này, khi những thửa ruộng đã bắt đầu ngả vàng cũng là lúc đồng bào dân tộc Tày vùng cao Bắc Hà (Lào Cai) bước vào mùa làm cốm. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, làng nghề cốm nổi tiếng Na Lo nói riêng, người dân làm cốm Bắc Hà nói chung gặp nhiều khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm cốm nương.
Nghệ An thu hút vốn đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng

Nghệ An thu hút vốn đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng

Bất động sản - PV - 51 phút trước
Cùng với sự phát triển về kinh tế và hạ tầng giao thông, Nghệ An đang dần trở thành thị trường mới nổi cho dòng vốn đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng tại khu vực Bắc Trung Bộ.
Xe xét nghiệm lưu động ở Cần Thơ - Sáng kiến hữu ích trong mùa dịch

Xe xét nghiệm lưu động ở Cần Thơ - Sáng kiến hữu ích trong mùa dịch

Sáng tạo - Thiên Đức - 1 giờ trước
Báo cáo mới đây của Ủy ban Dân tộc về tình hình phòng, chống dịch Covid 19 vùng DTTS, đã nêu gương quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ đã có mô hình sáng tạo. Đó là mô hình xe xét nghiệm lưu động, đến từng nhà để lấy mẫu.
Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây siro

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây siro

Bạn của nhà nông - Như Ý - 1 giờ trước
Hiện nay cây Siro đang được trồng ngày càng nhiều và mang đến nhiều công dụng tuyệt vời. Đây là loại cây có sức sống mãnh liệt, kháng bệnh tốt, không kén chọn đất. Tuy nhiên, trong quá trình chăm sóc cũng gặp phải một số vấn đề, dẫn đến cây chậm phát triển và cho năng suất quả thấp. Vì vậy việc nắm rõ kỹ thuật trồng và cách chăm sóc cây siro là rất cần thiết. Sau đây mời và con tham khảo những thông tin cần thiết nhằm giúp quá trình trồng và chăm sóc cây siro trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.
Sản xuất nông nghiệp ở miền núi trước biến đổi khí hậu: Gánh nặng trong sản xuất (Bài 2)

Sản xuất nông nghiệp ở miền núi trước biến đổi khí hậu: Gánh nặng trong sản xuất (Bài 2)

Xã hội - Khánh Thi - CĐ - 2 giờ trước
Biến đổi khí hậu (BĐKH) kiến sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến năng suất của tất cả các hệ thống sản xuất ở Việt Nam, trong đó có ngành nông nghiệp. Nhất là ở miền núi, trong điều kiện sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, phương thức canh tác còn lạc hậu, BĐKH sẽ làm gia tăng gánh nặng dịch bệnh, kéo giảm năng suất của các loại cây trồng, vật nuôi.
Cà Mau: Tập trung tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo ở vùng có đông đồng bào DTTS

Cà Mau: Tập trung tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo ở vùng có đông đồng bào DTTS

Dân tộc- Tôn giáo - Nguyệt Anh - 2 giờ trước
Ban Dân tộc tỉnh Cà Mau vừa ban hành Kế hoạch số 34/KH-BDT về triển khai thực hiện công tác tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo ở vùng có đông đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh.
Những bông hoa của núi rừng

Những bông hoa của núi rừng

Cùng với sự đầu tư của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào các dân tộc, trong những năm gần đây, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã có nhiều khởi sắc trên tất cả các lĩnh vực. Đóng góp vào những thành tựu đó là những bông hoa của núi rừng - họ vượt khó vươn lên, truyền cảm hứng cho nhiều người, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số.
Làng cổ Shirakawa-go vào Thu

Làng cổ Shirakawa-go vào Thu

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 3 giờ trước
Ẩn mình trong rặng núi Hida hùng vĩ thuộc tỉnh Gifu, ngôi làng Shirakawa-go là một trong hai ngôi làng cổ bậc nhất còn lưu giữ nhiều phong cách làng mạc thời xa xưa của đất nước Nhật Bản khi xung quanh nhà vẫn giữ được những ruộng lúa xanh tốt và bao quanh làng là cả một rừng cây khi chuyển sang Thu tạo nên màu sắc vô cùng quyến rũ.
Các bài thuốc chữa bệnh từ cây ngô thù du

Các bài thuốc chữa bệnh từ cây ngô thù du

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 3 giờ trước
Cây ngô thù du hay còn được gọi với cái tên là ngô vu, thù du, ngô thù...có vị đắng, tính ôn và hơi có độc tính. Phần quả của cây ngô thù du được sử dụng rất phổ biến để làm dược liệu chữa bệnh. Sau đây là một số bài thuốc chữa bệnh có sử dụng dược liệu ngô thù du mời các bạn tham khảo.
Hướng dẫn thực hiện Chương trình giáo dục THCS, THPT năm học 2021-2022

Hướng dẫn thực hiện Chương trình giáo dục THCS, THPT năm học 2021-2022

Giáo dục - P. Ngọc - 3 giờ trước
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành Công văn số 4040/BGDĐT-GDTrH hướng dẫn thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông cấp THCS, THPT năm học 2021-2022 ứng phó với dịch Covid-19.
Nông sản Việt được ưa chuộng tại thị trường Trung Quốc

Nông sản Việt được ưa chuộng tại thị trường Trung Quốc

Sản phẩm - Thị trường - Cát Tường (T/h) - 4 giờ trước
Nhiều mặt hàng nông sản, thực phẩm của Việt Nam đã và đang được người tiêu dùng Trung Quốc ưa chuộng nhờ chất lượng và khả năng cung ứng ngày càng được cải thiện.
Đội tuyển Việt Nam thắng kịch tính Panama, được thưởng nóng 500 triệu đồng

Đội tuyển Việt Nam thắng kịch tính Panama, được thưởng nóng 500 triệu đồng

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 4 giờ trước
Tại lượt trận thứ hai bảng D VCK World Cup Futsal 2021 diễn ra vào tối 16/9 (giờ Việt Nam) tại Lithuania, đội tuyển Futsal Việt Nam đã giành chiến thắng kịch tính 3-2 trước tuyển Futsal Panama. Ngay sau đó, Liên đoàn bóng đá Việt Nam đã quyết định tặng thưởng 500 triệu đồng cho đội tuyển Futsal Việt Nam.