Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thông tuyến bảo hiểm y tế: Giúp người nghèo vùng cao tiếp cận tốt hơn các dịch vụ y tế

Nghĩa Hiệp - 11:05, 20/01/2021

Từ ngày 1/1/2021, quy định thông tuyến tỉnh trong khám, chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) có hiệu lực trong cả nước. Với quy định này, người dân, bệnh nhân vùng đồng bào DTTS và miền núi sẽ được thuận lợi khi tiếp cận dịch vụ y tế tiên tiến, hiện đại trong KCB tại các tuyến trên.

Kể từ 1/1/2021, người dân vùng DTTS, miền núi khám chữa bệnh được thuận lợi hơn khi thông tuyến BHYT.
Kể từ 1/1/2021, người dân vùng DTTS, miền núi khám chữa bệnh được thuận lợi hơn khi thông tuyến BHYT.

Theo quy định của Luật BHYT năm 2014, trước ngày 1/1/2021, người có thẻ BHYT đi KCB tại các bệnh viện tuyến tỉnh mà không có giấy chuyển viện từ tuyến dưới lên, thì được coi là đi KCB trái tuyến. Với những trường hợp này, chỉ được quỹ BHYT thanh toán 60% chi phí điều trị nội trú theo mức hưởng.

Thế nhưng, từ ngày 1/1/2021, người bệnh có thẻ BHYT được tự lựa chọn điều trị nội trú tại bất kỳ bệnh viện tuyến tỉnh nào trên toàn quốc. Thẻ BHYT đăng ký KCB ban đầu tại cơ sở y tế tuyến xã, tuyến huyện, khi điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến tỉnh, dù không cần giấy chuyển viện vẫn được coi là điều trị đúng tuyến.

Quy định mới này đã tạo thuận lợi vô cùng lớn cho người dân có nhu cầu khám, điều trị tại bệnh viện tuyến tỉnh. Đặc biệt, đối với người dân vùng DTTS và miền núi.

Chị Nông Thị Trà, dân tộc Tày, thôn Chợ Mới, xã Thuần Mang, huyện Ngân Sơn (Bắc Kạn) chia sẻ: “Gia đình tôi thuộc hộ nghèo. Bản thân tôi hay ốm, trước đây chỉ dám KCB ở trạm y tế xã, hoặc trung tâm y tế huyện. Nhưng từ đầu năm đến nay, tôi được lên tỉnh khám bằng thẻ BHYT, trên đó cơ sở vật chất hiện đại, KCB cũng có nhiều thuận lợi hơn hẳn”.

Không chỉ giúp người bệnh được tiếp cận với những trang thiết bị, dịch vụ y tế hiện đại, tiên tiến tại bệnh viện tuyến tỉnh, do y tế cơ sở chưa đủ điều kiện để đầu tư, việc thông tuyến BHYT còn giúp những lao động xa nhà KCB tại địa phương mình làm việc mà không phải về quê hay địa phương như trước. Nhờ vậy, chất lượng KCB cho người dân được nâng cao và cải thiện rõ rệt.

Tuy nhiên, việc thông tuyến BHYT sẽ kéo theo những áp lực, trách nhiệm lớn hơn nữa cho các bệnh viện tuyến tỉnh, khi trong thời gian tới đây, lượng bệnh nhân về KCB sẽ tăng cao. Bà Ngô Thị Mai Hương, Trưởng phòng Điều dưỡng, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Từ đầu năm 2021, lượng bệnh nhân tại bệnh viện tăng đột biến, đặc biệt là số lượng bệnh nhân tuyến huyện trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh vào KCB tại viện tăng cao. Đôi lúc dẫn đến tình trạng quá tải tại tuyến tỉnh còn tuyến huyện lại vắng bệnh nhân”.

Việc thông tuyến BHYT, chi trả 100% chi phí KCB là quy định tốt, được người dân ủng hộ, đồng tình. Cùng với việc do thông tuyến tỉnh, BHYT chi trả 100%, bệnh nhân dự báo tăng cao, sẽ dẫn tới nguy cơ vỡ quỹ BHYT luôn thường trực, mà việc vỡ quỹ luôn xảy ra ở nhiều địa phương trong những năm qua.

Chính vì vậy, ngành Y tế cũng cần có sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng về nhân lực, trang thiết bị, cơ sở vật chất, ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào đăng ký KCB từ xa, điều phối hài hòa giữa 2 tuyến huyện, tỉnh... để bệnh viện tuyến huyện cũng có thể phục vụ, bảo đảm sức khỏe cho người dân, bệnh viện tuyến tỉnh không bị quá tải và không gây vỡ quỹ BHYT.

Từ đầu năm 2021, lượng bệnh nhân tại bệnh viện tăng đột biến, đặc biệt là số lượng bệnh nhân tuyến huyện trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh vào KCB tại viện tăng cao. Đôi lúc dẫn đến tình trạng quá tải tại tuyến tỉnh và tuyến huyện lại vắng bệnh nhân”.

Bà Ngô Thị Mai Hương, Trưởng phòng Điều dưỡng, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh

Tin cùng chuyên mục
Bắc Hà (Lào Cai): Triển khai đợt tiêm chủng đầu tiên phòng chống dịch Covid-19

Bắc Hà (Lào Cai): Triển khai đợt tiêm chủng đầu tiên phòng chống dịch Covid-19

Cùng với các huyện, thị xã, thành phố khác trong tỉnh Lào Cai, những ngày này, huyện vùng cao Bắc Hà cũng đang tích cực thực hiện chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 1 năm 2021 với 540 liều vắc xin đầu tiên.
Tin nổi bật trang chủ
“Vị thế và cơ hội của Báo Dân tộc và Phát triển là rất lớn”

“Vị thế và cơ hội của Báo Dân tộc và Phát triển là rất lớn”

Đó là khẳng định của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh tại buổi làm việc với Báo Dân tộc và Phát triển chiều ngày 6/5/2021. Cùng dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh; đại diện lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Tối 6/5: Thêm 60 ca mắc COVID-19, có 56 ca ghi nhận trong nước

Tối 6/5: Thêm 60 ca mắc COVID-19, có 56 ca ghi nhận trong nước

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Bản tin tối ngày 6/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 60 ca mắc COVID-19, trong đó 56 ca ghi nhận trong nước và 4 ca nhập cảnh được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 3.090 bệnh nhân. Đến chiều nay thế giới đã ghi nhận hơn 155,9 triệu bệnh nhân.
Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Bạn đọc - Sỹ Hào - 4 giờ trước
Báo Dân tộc và Phát triển ra ngày 23/4/2021 đăng tải bài viết: “Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu) – Tiền hậu bất nhất”. Bài viết phản ánh, các cơ quan chức năng của Mường Tè dù đã có kết luận về những sai phạm của bà Lý Thị Yên, Hiệu trưởng Trường Mầm non Vàng San nhưng lại xử lý rất nửa vời. Trong khi đó, những sai phạm của bà Yên, nhất là sai phạm trong công tác quản lý tài chính, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tổ chức thực hiện chế độ, chính sách của Nhà nước.
Khẩn trương hoàn thành các phần việc trọng tâm chuẩn bị cho ngày bầu cử

Khẩn trương hoàn thành các phần việc trọng tâm chuẩn bị cho ngày bầu cử

Thời sự - Thành An - 4 giờ trước
Các phần việc chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đang được các địa phương thực hiện nghiêm túc, quyết liệt. Trong đó, trọng tâm vẫn là tập huấn nghiệp vụ bầu cử; rà soát, tháo gỡ sớm những vướng mắc, khó khăn ở cơ sở; đẩy mạnh công tác tuyên truyền; nắm chắc tình hình, đảm bảo an ninh trật tự…
Chống dịch từ biên cương

Chống dịch từ biên cương

Xã hội - Thanh Hải - 4 giờ trước
Vượt qua bao khó khăn, thiếu thốn, hàng chục ngàn cán bộ, chiến sĩ ngày đêm chắc tay súng, vững đôi chân nơi miền biên giới. Chống dịch từ biên cương đã là một mệnh lệnh, một yêu cầu, một phương pháp rất hiệu quả trong suốt những tháng ngày có dịch.
Trao học bổng cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng

Trao học bổng cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Ngày 6/5, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” tổ chức buổi lễ trao học bổng năm học 2020 - 2021 cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng đang học tập trên địa bàn.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Khi bản sắc văn hóa “đẻ” ra tiền

Khi bản sắc văn hóa “đẻ” ra tiền

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 5 giờ trước
Những năm gần đây, lượng khách du lịch đến với bản Sà Rèn, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) ngày càng tăng, đem đến nguồn thu nhập lớn cho người dân địa phương. Để đạt được kết quả đó, chính quyền địa phương và người dân đề cao việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, một trong những yếu tố then chốt để thu hút khách du lịch...
Trên những nẻo đường đến với đồng bào

Trên những nẻo đường đến với đồng bào

Dân tộc - Miền núi - Thu Thảo – Việt Dũng - 5 giờ trước
Trên hành trình đưa chính sách của Đảng, Nhà nước đến với đồng bào, những cán bộ làm công tác dân tộc xứ Thanh đã in dấu chân mình trên khắp các nẻo đường, góp phần làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh. Giờ đây, trường học khang trang, đường giao thông thông suốt đến tất cả các huyện, thậm chí đến tận các xã vùng cao, điện thắp sáng bản làng, phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt, sản xuất, học tập, vui chơi của Nhân dân và các em học sinh. Những mâm cơm của đồng bào đã đầy đặn hơn, chất lượng hơn nhờ kinh tế ngày một phát triển…
Bắc Giang: Quản lý, giám sát nghiêm ngặt mã vùng của vải thiều

Bắc Giang: Quản lý, giám sát nghiêm ngặt mã vùng của vải thiều

Kinh tế - Nghĩa Hiệp - 5 giờ trước
Những năm gần đây, vải thiều là một trong những sản phẩm nông sản chủ lực xuất khẩu ra thị trường quốc tế của tỉnh Bắc Giang. Để duy trì chất lượng, thương hiệu đáp ứng yêu cầu xuất khẩu, kể cả những thị trường khó tính, tỉnh Bắc Giang đã giám sát nghiêm ngặt các mã vùng trồng, đảm bảo cây vải được chăm sóc, thu hoạch theo đúng yêu cầu kỹ thuật.
Có một bản người Dao mộc mạc, yên bình

Có một bản người Dao mộc mạc, yên bình

Sắc màu 54 - PV - 5 giờ trước
Từ thị xã Sa Pa (Lào Cai) đi theo hướng Đông Bắc 12 km sẽ đến xã Tả Phìn. Đây là nơi sinh sống của đồng bào các dân tộc Mông, Dao, Tày, Giáy và dân tộc Kinh. Xã có 6 thôn, bản, trong đó bản Tả Phìn với khoảng 245 hộ đồng bào Dao đang lưu giữ nhiều nét văn hoá truyền thống đặc sắc.
Một số chính sách mới của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 5/2021

Một số chính sách mới của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 5/2021

Tin tức - T.Hợp - 5 giờ trước
Quy định mới về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự; quản lý trong cơ sở giáo dục; tăng mức hỗ trợ học nghề với người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp; giảm 50% mức thu phí trong chăn nuôi;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2021.