Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lào Cai: Thực hiện tốt quyền lợi bảo hiểm y tế cho đồng bào DTTS

Trọng Bảo - 09:28, 07/01/2021

Thời gian qua, dù còn nhiều khó khăn nhưng tỉnh Lào Cai đã tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, đào tạo nguồn nhân lực nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh nói chung và khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) vùng DTTS nói riêng. Qua đó, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe và bảo đảm quyền lợi cho người tham gia BHYT, nhất là ở khu vực vùng sâu vùng xa, vùng ĐBKK.

Chính sách BHYT góp phần giúp đồng bào DTTS tiếp cận các dịch vụ y tế, nâng cao sức khỏe
Chính sách BHYT góp phần giúp đồng bào DTTS tiếp cận các dịch vụ y tế, nâng cao sức khỏe

Với đặc thù là tỉnh miền núi, có trên 66% dân số là người DTTS, cùng với việc tăng cường đầu tư cho y tế cơ sở, thời gian qua, tỉnh Lào Cai quan tâm chỉ đạo, bố trí kinh phí muathẻ BHYT phát miễn phí cho đồng bào DTTS, tạo điều kiện cho bà con được khám, chữa bệnh ở tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn. 

Theo số liệu thống kê, đến thời điểm này Lào Cai có trên 700  nghìn người tham gia BHYT, với tỷ lệ bao phủ đạt trên 97%. Trong đó, người DTTS sinh sống tại các vùng có điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn và ĐBKK được cấp thẻ BHYT là trên 280 nghìn người, chiếm trên 40% số người tham gia BHYT trong toàn tỉnh. Các đối tượng trên được ngân sách Nhà nước hỗ trợ 100% mức đóng và được quỹ BHYT chi trả 100% chi phí khám, chữa bệnh BHYT theo quy định.

Theo Sở Y tế tỉnh Lào Cai, để làm tốt công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho người dân, việc khám, chữa bệnh BHYT được triển khai thực hiện từ tuyến xã, với tổng số 152 trạm y tế xã, phường, thị trấn. Đồng thời, thực hiện thông tuyến khám chữa bệnh đối với tuyến huyện, tạo điều kiện cho người dân được khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe tại các cơ sở y tế gần nơi sinh sống nhất mà không phải thực hiện thủ tục chuyển tuyến.

Cùng với đó, ngành Y tế đã tổ chức tốt công tác khám chữa bệnh tại các tuyến; thực hiện tốt công tác phân tuyến kỹ thuật. Hệ thống cơ sở y tế tại các huyện, thành phố, thị xã được đầu tư xây dựng, đội ngũ cán bộ y tế ngày càng nâng cao tay nghề theo Đề án bệnh viện vệ tinh, Đề án 1816… nên đã thực hiện được nhiều dịch vụ kỹ thuật vượt tuyến, cơ bản đáp ứng nhu cầu , cũng như tạo niềm tin cho người dân khi đến khám chữa bệnh.

Chị Lèng Thị Phấn ở thôn Nàn Vái, xã Nàn Sán, huyện Si Ma Cai là lao động chính trong gia đình, nhưng từ đầu năm đến nay, chị đã không thể làm được bất cứ công việc nào do bị bệnh giảm tiểu cầu quái ác. Từng nghĩ đến việc buông xuôi khi không thể kiếm được vài chục triệu đồng cho mỗi lần truyền máu, nhưng may mắn là gia đình chị Phấn đã được bảo hiểm chi trả phần lớn kinh phí điều trị. 

"Bệnh của vợ tôi, bác sĩ bảo là phải chữa cả đời, điều trị lâu dài như thế, may có bảo hiểm chi trả không thì gia đình cũng chẳng biết vay mượn tiền ở đâu", anh Lùng Văn Ơn, chồng chị Lèng Thị Phấn bày tỏ với niềm biết ơn.

Đồng bào DTTS ở Lào Cai đã chủ động đến các cơ sở y tế kiểm tra sức khỏe
Đồng bào DTTS ở Lào Cai đã chủ động đến các cơ sở y tế kiểm tra sức khỏe

Cùng với trường hợp chị Phấn, những năm qua, đã có hàng chục nghìn lượt người dân ở vùng cao Si Ma Cai được hưởng lợi từ chính sách BHYT. Ông Nông Đức Ngọc, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai cho biết, sau khi được Nhà nước hỗ trợ cấp thẻ BHYT miễn phí, đồng bào DTTS ở các xã thuộc vùng khó khăn đã có điều kiện được chăm sóc sức khỏe tại các cơ sở y tế, được tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao. Đây là chủ trương đúng đắn, góp phần chăm sóc sức khỏe tốt hơn cho đồng bào vùng khó khăn, củng cố niềm tin của đồng bào DTTS với Đảng và Nhà nước.

Chăm sóc sức khoẻ cho Nhân dân là việc làm hết sức cần thiết, nhất là đối tượng người nghèo, người DTTS và các đối tượng chính sách xã hội. Thông qua đó, góp phần thực hiện tốt các mục tiêu xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Với ý nghĩa và tầm quan trọng như vậy,  tỉnh Lào Cai đang tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành, địa phương thực hiện tốt công tác rà soát, lập danh sách cấp thẻ BHYT hằng năm. Gắn trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương đối với công tác rà soát, lập danh sách cấp thẻ BHYT cho các đối tượng chính sách.

Bên cạnh đó, các ngành chức năng tỉnh Lào Cai cũng đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân, nhất là đồng bào DTTS về quyền lợi và trách nhiệm khi sử dụng thẻ BHYT; bảo đảm việc cấp thẻ BHYT cho người dân đầy đủ và kịp thời…, tạo cơ sở vững chắc tiến tới mục tiêu BHYT toàn dân. 

Tin nổi bật trang chủ
Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Thêm 10 tình nguyện viên được tiêm liều 75 mcg Nanocovax ngày 15/1. Như vậy, toàn bộ 60 người nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn một đã tiêm ít nhất một liều.
Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 4 giờ trước
Ngày 16/1, tại Ngôi nhà di sản (87 phố Mã Mây, Hà Nội), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Áo dài truyền thống Đình làng Việt tổ chức trưng bày, giới thiệu áo dài truyền thống.
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Video - PV - 4 giờ trước
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII; đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới; 30 năm thực hiện cương lĩnh năm 1991; 10 năm thực hiện chiến lược phát triển KT-XH 2010-2020.
Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Sức khỏe - Nguyệt Anh - 5 giờ trước
Người dân cần che chắn nhà cửa, giữ ấm cơ thể, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước uống; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; không ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, để lâu ngày.

"Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay"

Sự kiện - Bình luận - PV - 5 giờ trước
Nhìn lại 35 năm thực hiện công cuộc Đổi mới và 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên CNXH, lý luận về Đổi mới, về CNXH và con đường đi lên CNXH ở nước ta ngày càng được hoàn thiện và từng bước được hiện thực hóa.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Dân tộc hội nhập - PV - 8 giờ trước
Từ một thợ làm nail, cô gái Việt Nguyên Nguyễn đã giành vé tới trường đại học rồi trở thành kế toán tại một văn phòng chính phủ tiểu bang ở Mỹ. Câu chuyện và hành trình phi thường được Nguyên Nguyễn kể lại đã xuất sắc giành giải Ba cuộc thi “Hành trình nước Mỹ” trong khuôn khổ sự kiện “Vòng tay nước Mỹ 8” do Hội Thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Mỹ tổ chức.
Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Tin tức - Mai Hương - 8 giờ trước
Bác sĩ Lá Văn Khôi, dân tộc Thái, là con út trong một gia đình có 3 anh em ở xã Yên Hợp (huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An). Bằng ý chí và nghị lực của bản thân, bác sĩ Lá Văn Khôi đã vượt khó đi lên, trở thành tấm gương điển hình của tầng lớp trẻ, thanh niên học tập và noi theo.
22/1 khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng

22/1 khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - Như Ý - 9 giờ trước
Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ khai trương vào ngày 22/1 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (NCC). Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đến dự và thông báo tại cuộc họp của Ban Tổ chức Trung tâm Báo chí vừa được tổ chức tại Hà Nội.
Người Việt Nam về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung

Người Việt Nam về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung

Tin tức - PV - 9 giờ trước
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Người Việt Nam từ nước ngoài về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung.
Danh sách các tuyến phố tạm cấm giao thông trong dịp Đại hội XIII của Đảng

Danh sách các tuyến phố tạm cấm giao thông trong dịp Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 9 giờ trước
Xe ô tô tải có trọng tải từ 500kg trở lên, xe khách hợp đồng từ 24 chỗ trở lên sẽ bị cấm lưu thông trên một số tuyến đường phục vụ Đại hội XIII của Đảng.