Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lào Cai: Thực hiện tốt quyền lợi bảo hiểm y tế cho đồng bào DTTS

Trọng Bảo - 09:28, 07/01/2021

Thời gian qua, dù còn nhiều khó khăn nhưng tỉnh Lào Cai đã tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, đào tạo nguồn nhân lực nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh nói chung và khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) vùng DTTS nói riêng. Qua đó, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe và bảo đảm quyền lợi cho người tham gia BHYT, nhất là ở khu vực vùng sâu vùng xa, vùng ĐBKK.

Chính sách BHYT góp phần giúp đồng bào DTTS tiếp cận các dịch vụ y tế, nâng cao sức khỏe
Chính sách BHYT góp phần giúp đồng bào DTTS tiếp cận các dịch vụ y tế, nâng cao sức khỏe

Với đặc thù là tỉnh miền núi, có trên 66% dân số là người DTTS, cùng với việc tăng cường đầu tư cho y tế cơ sở, thời gian qua, tỉnh Lào Cai quan tâm chỉ đạo, bố trí kinh phí muathẻ BHYT phát miễn phí cho đồng bào DTTS, tạo điều kiện cho bà con được khám, chữa bệnh ở tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn. 

Theo số liệu thống kê, đến thời điểm này Lào Cai có trên 700  nghìn người tham gia BHYT, với tỷ lệ bao phủ đạt trên 97%. Trong đó, người DTTS sinh sống tại các vùng có điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn và ĐBKK được cấp thẻ BHYT là trên 280 nghìn người, chiếm trên 40% số người tham gia BHYT trong toàn tỉnh. Các đối tượng trên được ngân sách Nhà nước hỗ trợ 100% mức đóng và được quỹ BHYT chi trả 100% chi phí khám, chữa bệnh BHYT theo quy định.

Theo Sở Y tế tỉnh Lào Cai, để làm tốt công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho người dân, việc khám, chữa bệnh BHYT được triển khai thực hiện từ tuyến xã, với tổng số 152 trạm y tế xã, phường, thị trấn. Đồng thời, thực hiện thông tuyến khám chữa bệnh đối với tuyến huyện, tạo điều kiện cho người dân được khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe tại các cơ sở y tế gần nơi sinh sống nhất mà không phải thực hiện thủ tục chuyển tuyến.

Cùng với đó, ngành Y tế đã tổ chức tốt công tác khám chữa bệnh tại các tuyến; thực hiện tốt công tác phân tuyến kỹ thuật. Hệ thống cơ sở y tế tại các huyện, thành phố, thị xã được đầu tư xây dựng, đội ngũ cán bộ y tế ngày càng nâng cao tay nghề theo Đề án bệnh viện vệ tinh, Đề án 1816… nên đã thực hiện được nhiều dịch vụ kỹ thuật vượt tuyến, cơ bản đáp ứng nhu cầu , cũng như tạo niềm tin cho người dân khi đến khám chữa bệnh.

Chị Lèng Thị Phấn ở thôn Nàn Vái, xã Nàn Sán, huyện Si Ma Cai là lao động chính trong gia đình, nhưng từ đầu năm đến nay, chị đã không thể làm được bất cứ công việc nào do bị bệnh giảm tiểu cầu quái ác. Từng nghĩ đến việc buông xuôi khi không thể kiếm được vài chục triệu đồng cho mỗi lần truyền máu, nhưng may mắn là gia đình chị Phấn đã được bảo hiểm chi trả phần lớn kinh phí điều trị. 

"Bệnh của vợ tôi, bác sĩ bảo là phải chữa cả đời, điều trị lâu dài như thế, may có bảo hiểm chi trả không thì gia đình cũng chẳng biết vay mượn tiền ở đâu", anh Lùng Văn Ơn, chồng chị Lèng Thị Phấn bày tỏ với niềm biết ơn.

Đồng bào DTTS ở Lào Cai đã chủ động đến các cơ sở y tế kiểm tra sức khỏe
Đồng bào DTTS ở Lào Cai đã chủ động đến các cơ sở y tế kiểm tra sức khỏe

Cùng với trường hợp chị Phấn, những năm qua, đã có hàng chục nghìn lượt người dân ở vùng cao Si Ma Cai được hưởng lợi từ chính sách BHYT. Ông Nông Đức Ngọc, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai cho biết, sau khi được Nhà nước hỗ trợ cấp thẻ BHYT miễn phí, đồng bào DTTS ở các xã thuộc vùng khó khăn đã có điều kiện được chăm sóc sức khỏe tại các cơ sở y tế, được tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao. Đây là chủ trương đúng đắn, góp phần chăm sóc sức khỏe tốt hơn cho đồng bào vùng khó khăn, củng cố niềm tin của đồng bào DTTS với Đảng và Nhà nước.

Chăm sóc sức khoẻ cho Nhân dân là việc làm hết sức cần thiết, nhất là đối tượng người nghèo, người DTTS và các đối tượng chính sách xã hội. Thông qua đó, góp phần thực hiện tốt các mục tiêu xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Với ý nghĩa và tầm quan trọng như vậy,  tỉnh Lào Cai đang tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành, địa phương thực hiện tốt công tác rà soát, lập danh sách cấp thẻ BHYT hằng năm. Gắn trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương đối với công tác rà soát, lập danh sách cấp thẻ BHYT cho các đối tượng chính sách.

Bên cạnh đó, các ngành chức năng tỉnh Lào Cai cũng đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân, nhất là đồng bào DTTS về quyền lợi và trách nhiệm khi sử dụng thẻ BHYT; bảo đảm việc cấp thẻ BHYT cho người dân đầy đủ và kịp thời…, tạo cơ sở vững chắc tiến tới mục tiêu BHYT toàn dân. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lan tỏa yêu thương từ những giọt máu nghĩa tình tại Ngày hội Hiến máu nhân đạo SCTV 2025

Lan tỏa yêu thương từ những giọt máu nghĩa tình tại Ngày hội Hiến máu nhân đạo SCTV 2025

Ngày hội Hiến máu nhân đạo SCTV 2025 – Khu vực phía Bắc đã diễn ra trong không khí trang trọng và ấm áp, đánh dấu một dấu ấn sâu đậm của tinh thần nhân đạo, đoàn kết và sẻ chia. Với sự tham gia của hơn 100 cán bộ, nhân viên SCTV và đại diện từ nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc, chương trình không chỉ là hoạt động hiến máu thường niên mà còn là hành trình kết nối yêu thương từ những giọt máu nghĩa tình.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.