Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khám chữa bệnh từ xa: Nhiều lợi ích thiết thực

Lê Hải - 08:37, 11/12/2020

Khám, chữa bệnh (KCB) từ xa (Telehealth) triển khai trên địa bàn tình Hà Giang đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân, đặc biệt là đối với bà con ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn. Người bệnh ở tại các bệnh viện tuyến cơ sở cũng được các bác sĩ ở tuyến tỉnh, tuyến Trung ương KCB giúp người dân giảm bớt thời gian, chi phí và góp phần giảm quá tải bệnh viện tuyến trên.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa huyện Quản Bạ trong một buổi tham gia hội chẩn trực tuyến do Bệnh viện Đại học Y Hà Nội chủ trì.
Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa huyện Quản Bạ trong một buổi tham gia hội chẩn trực tuyến do Bệnh viện Đại học Y Hà Nội chủ trì.

Hội chẩn trực tuyến

Thực hiện Đề án “ Khám, chữa bệnh từ xa ” giai đoạn 2020 - 2025 của Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Giang đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn rà soát, đăng ký nhu cầu tham gia Đề án. Theo đó, tại tỉnh có 25 điểm cầu KCB từ xa được kết nối với các bệnh viện tuyến Trung ương. Nhờ có chương trình KCB từ xa mà bà con ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa không còn phải đi lại vất vả mà vẫn có thể được các bác sĩ ở tuyến tỉnh, tuyến Trung ương khám, tư vấn, hội chẩn và đưa ra phác đồ điều trị.

Chị Thào Thị Khía ở xã Nghĩa Thuận (huyện Quản Bạ), chia sẻ: Trước kia, chị bị bệnh nặng thì phải xuống Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh khám. Nếu bệnh nặng quá thì phải đi điều trị bệnh viện Trung ương ở Hà Nội, vừa mất thời gian đi lại, vừa tốn kém kinh tế. Bây giờ chị đến khám ở BVĐK huyện nhưng vẫn được các bác sĩ uy tín ở Trung ương chẩn đoán bệnh nên đỡ vất vả, tiết kiệm được thời gian và chi phí.

Phó Giám đốc BVĐK huyện Quản Bạ - Viên Đức Hải cho biết, từ khi có hệ thống Telehealth đi vào hoạt động, chúng tôi gửi bệnh án, phim chụp của bệnh nhân, nhờ các bác sĩ ở Bệnh viện (BV) Đại học Y Hà Nội hội chẩn và cho hướng điều trị. Kết quả hội chẩn được đưa vào hệ thống tại Hà Giang, bệnh nhân và nhân viên y tế có thể tra cứu dữ liệu bằng tài khoản và mật khẩu của mình. Việc ứng dụng hệ thống KCB, tư vấn từ xa sẽ giúp bệnh nhân được kiểm tra, kiểm soát sức khỏe kịp thời.

Đơn cử như vừa qua, BVĐK huyện Quản Bạ tiếp nhận 1 trường hợp bệnh nhân bị đau bụng không rõ nguyên nhân, các bác sĩ tuyến huyện đã chụp phim gửi về cho các giáo sư ở Bệnh viện Đại học Y Hà Nội xem, hội chẩn và đưa ra hướng điều trị. Nhờ hội chẩn chính xác bệnh nên bệnh nhân được điều trị kịp thời, hiệu quả, nay đã khỏi bệnh và xuất viện.

Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa huyện Quản Bạ khám bệnh cho bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện.
Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa huyện Quản Bạ khám bệnh cho bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện.

Cần đầu tư để phát huy hiệu quả

Từ đầu năm đến nay, BVĐK huyện Quản Bạ đã KCB cho trên 13.600 bệnh nhân, trung bình 1 tuần có 1 ca bệnh nặng được các bác sĩ tuyến trên hội chẩn. Từ khi có hệ thống Telehealth, số ca bệnh phải chuyển lên tuyến trên đã giảm đi 5% so với cùng kỳ năm trước.

Điều đáng nói là tất cả các trường hợp mà BV tuyến dưới đưa ra hội chẩn, đều là các ca bệnh nặng, phức tạp, mà các bác sĩ cơ sở gặp khó khăn trong chẩn đoán, điều trị. Nhờ các buổi KCB từ xa, nhiều bệnh nhân nặng, những trường hợp cấp cứu không kịp chuyển tuyến đã được cứu sống.

Ngoài ra, hàng tuần, các bác sĩ tại BVĐK huyện Quản Bạ cũng ngồi nghe các buổi KCB trực tuyến để học hỏi thêm kinh nghiệm. Đây là phương pháp để đào tạo, hướng dẫn cho bác sĩ trẻ mới ra trường, bác sĩ ở vùng sâu, vùng xa, từ đó giúp nâng cao năng lực y tế ở cơ sở.

Tuy nhiên, hiện nay các BVĐK ở vùng sâu, vùng xa đều rất khó khăn về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị khám chữa bệnh nên chỉ làm được các xét nghiệm cơ bản, tỷ lệ thực hiện các dịch vụ kỹ thuật cao còn hạn chế ... Nhân lực của BV chủ yếu là các bác sĩ chuyên khoa cấp I, cử nhân điều dưỡng, kỹ thuật viên, chuyên khoa sâu...Do đó, bệnh viện tuyến cơ sở cần được quan tâm đầu tư để đạt mục tiêu mà Đề án “khám, chữa bệnh từ xa” của Bộ Y tế đề ra đó là mọi người dân đều được hưởng dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại tuyến cơ sở.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Chữa lành - Mảnh đất màu mỡ cho những thầy lừa thời 4.0

Chữa lành - Mảnh đất màu mỡ cho những thầy lừa thời 4.0

Từ những buổi khai sáng tâm thức, chuyển hóa năng lượng cho đến các khóa trị liệu cảm xúc, hàng loạt trung tâm chữa lành tự xưng đang mọc lên như nấm, đánh vào nỗi sợ, nỗi cô đơn và khát khao bình an của con người. Núp bóng trị liệu tâm lý, chúng dễ dàng dẫn dụ, tẩy não nhằm lừa đảo khách hàng, khiến nhiều cuộc chữa lành thành “rách” tả tơi.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Lan tỏa tinh thần nhân văn trong hành trình gieo chữ nơi biên cương

Thủ tướng: Lan tỏa tinh thần nhân văn trong hành trình gieo chữ nơi biên cương

Sáng 9/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính tới dự và phát biểu tại Lễ khởi công xây dựng Trường nội trú liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở xã Yên Khương, tỉnh Thanh Hóa - điểm cầu chính trong chuỗi lễ khởi công 4 trường nội trú liên cấp vùng biên giới của tỉnh.
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng thăm, tặng quà người dân vùng bão số 13

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng thăm, tặng quà người dân vùng bão số 13

Thời sự - T.Nhân - H.Trường - 5 giờ trước
Ngày 9/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng đã đi kiểm tra tình hình khắc phục thiệt hại do bão số 13 và thăm hỏi đời sống người dân tại các địa phương ven biển của tỉnh Gia Lai. Ông yêu cầu các địa phương tập trung khắc phục nhanh nhất, quyết liệt nhất, hiệu quả nhất để sớm ổn định cuộc sống người dân.
Hang Ngườm Sâu Lạng Sơn được xếp hạng Di tích quốc gia

Hang Ngườm Sâu Lạng Sơn được xếp hạng Di tích quốc gia

Tìm trong di sản - Hồng-Ngân - 5 giờ trước
Sáng 9/11, tại thôn Làng Giang, xã Bằng Mạc, tỉnh Lạng Sơn đã diễn ra Lễ đón Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia hang Ngườm Sâu, gắn với Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2025.
Lào Cai cần đánh giá cụ thể tiềm năng, thế mạnh để có định hướng phát triển trong thời gian tới

Lào Cai cần đánh giá cụ thể tiềm năng, thế mạnh để có định hướng phát triển trong thời gian tới

Thời sự - Trọng Bảo - 5 giờ trước
Đây là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà tại buổi làm việc với tỉnh Lào Cai chiều ngày 9/11 về tình hình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn cũng như nhiệm vụ những tháng cuối năm 2025 tại địa phương.
Cần chính sách đặc thù về giáo dục cho vùng đồng bào DTTS

Cần chính sách đặc thù về giáo dục cho vùng đồng bào DTTS

Thời sự - Hoàng Quý - 9 giờ trước
Tại phiên họp toàn thể lần thứ 4, Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội đã xem xét nhiều nội dung quan trọng. Trong đó, các nội dung liên quan đến dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc thù, vượt trội để thực hiện đột phá phát triển giáo dục và đào tạo được các đại biểu tham dự đặc biệt quan tâm.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Để ngôi trường là mái nhà chung của con em đồng bào

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Để ngôi trường là mái nhà chung của con em đồng bào

Thời sự - Lê Anh Dũng - Phạm Thị Thanh Huyền - 9 giờ trước
Phát biểu tại lễ khởi công Trường Phổ thông nội trú liên cấp tại tỉnh Sơn La, Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung nhấn mạnh: Xây dựng trường học bằng tình cảm, trách nhiệm, để ngôi trường là mái nhà chung của con em đồng bào.
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại TP. Cần Thơ

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại TP. Cần Thơ

Thời sự - PV - 9 giờ trước
Ngày 9/11, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tham dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại chùa Tum Núp, khu dân cư ấp Châu Thành, xã An Ninh, TP. Cần Thơ.
Thiên tai dồn dập và bài toán an sinh

Thiên tai dồn dập và bài toán an sinh

Vấn đề - Sự kiện - Thanh Hải - 10 giờ trước
Người dân vừa kịp tái thiết lại cuộc sống bằng đàn gà, luống rau và những mái nhà tạm… thì ngay lập tức lại bị cơn bão lũ kế tiếp cuốn sạch. An sinh sau những thiên tai dồn dập đang là bài toán muôn vàn thách thức.
Những thầy giáo quân hàm xanh thắp sáng tri thức miền biên viễn

Những thầy giáo quân hàm xanh thắp sáng tri thức miền biên viễn

Giáo dục - Ngọc Thu - 10 giờ trước
Với tấm lòng tận tụy, trách nhiệm, các chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai đã dạy dân làng biết đọc, biết viết, tuyên truyền pháp luật và hướng dẫn người dân phát triển kinh tế. Từ đó, góp phần vun đắp tình quân - dân, tăng cường thế trận quốc phòng vùng biên cương, xây dựng phên giậu biên giới ngày càng vững chắc.
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Công an xã, Trạm Y tế xã Yên Khương ở Thanh Hóa

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Công an xã, Trạm Y tế xã Yên Khương ở Thanh Hóa

Thời sự - PV - 12 giờ trước
Sáng 9/11, nhân dịp tham dự Lễ khởi công xây dựng các trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở tại các xã biên giới đất liền ở điểm cầu xã Yên Khương, tỉnh Thanh Hóa, Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm trụ sở Công an xã Yên Khương.
Thắm tình quân - dân trong bão lũ

Thắm tình quân - dân trong bão lũ

Tin tức - Ngọc Thu - 15 giờ trước
Sau khi cơn bão số 13 đi qua, cùng với chính quyền địa phương, lực lượng chức năng, lực lượng vũ trang đã nhanh chóng cùng người dân Gia Lai khắc phục hậu quả bão lũ, sớm ổn định cuộc sống.