Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khám chữa bệnh từ xa: Nhiều lợi ích thiết thực

Lê Hải - 08:37, 11/12/2020

Khám, chữa bệnh (KCB) từ xa (Telehealth) triển khai trên địa bàn tình Hà Giang đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân, đặc biệt là đối với bà con ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn. Người bệnh ở tại các bệnh viện tuyến cơ sở cũng được các bác sĩ ở tuyến tỉnh, tuyến Trung ương KCB giúp người dân giảm bớt thời gian, chi phí và góp phần giảm quá tải bệnh viện tuyến trên.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa huyện Quản Bạ trong một buổi tham gia hội chẩn trực tuyến do Bệnh viện Đại học Y Hà Nội chủ trì.
Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa huyện Quản Bạ trong một buổi tham gia hội chẩn trực tuyến do Bệnh viện Đại học Y Hà Nội chủ trì.

Hội chẩn trực tuyến

Thực hiện Đề án “ Khám, chữa bệnh từ xa ” giai đoạn 2020 - 2025 của Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Giang đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn rà soát, đăng ký nhu cầu tham gia Đề án. Theo đó, tại tỉnh có 25 điểm cầu KCB từ xa được kết nối với các bệnh viện tuyến Trung ương. Nhờ có chương trình KCB từ xa mà bà con ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa không còn phải đi lại vất vả mà vẫn có thể được các bác sĩ ở tuyến tỉnh, tuyến Trung ương khám, tư vấn, hội chẩn và đưa ra phác đồ điều trị.

Chị Thào Thị Khía ở xã Nghĩa Thuận (huyện Quản Bạ), chia sẻ: Trước kia, chị bị bệnh nặng thì phải xuống Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh khám. Nếu bệnh nặng quá thì phải đi điều trị bệnh viện Trung ương ở Hà Nội, vừa mất thời gian đi lại, vừa tốn kém kinh tế. Bây giờ chị đến khám ở BVĐK huyện nhưng vẫn được các bác sĩ uy tín ở Trung ương chẩn đoán bệnh nên đỡ vất vả, tiết kiệm được thời gian và chi phí.

Phó Giám đốc BVĐK huyện Quản Bạ - Viên Đức Hải cho biết, từ khi có hệ thống Telehealth đi vào hoạt động, chúng tôi gửi bệnh án, phim chụp của bệnh nhân, nhờ các bác sĩ ở Bệnh viện (BV) Đại học Y Hà Nội hội chẩn và cho hướng điều trị. Kết quả hội chẩn được đưa vào hệ thống tại Hà Giang, bệnh nhân và nhân viên y tế có thể tra cứu dữ liệu bằng tài khoản và mật khẩu của mình. Việc ứng dụng hệ thống KCB, tư vấn từ xa sẽ giúp bệnh nhân được kiểm tra, kiểm soát sức khỏe kịp thời.

Đơn cử như vừa qua, BVĐK huyện Quản Bạ tiếp nhận 1 trường hợp bệnh nhân bị đau bụng không rõ nguyên nhân, các bác sĩ tuyến huyện đã chụp phim gửi về cho các giáo sư ở Bệnh viện Đại học Y Hà Nội xem, hội chẩn và đưa ra hướng điều trị. Nhờ hội chẩn chính xác bệnh nên bệnh nhân được điều trị kịp thời, hiệu quả, nay đã khỏi bệnh và xuất viện.

Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa huyện Quản Bạ khám bệnh cho bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện.
Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa huyện Quản Bạ khám bệnh cho bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện.

Cần đầu tư để phát huy hiệu quả

Từ đầu năm đến nay, BVĐK huyện Quản Bạ đã KCB cho trên 13.600 bệnh nhân, trung bình 1 tuần có 1 ca bệnh nặng được các bác sĩ tuyến trên hội chẩn. Từ khi có hệ thống Telehealth, số ca bệnh phải chuyển lên tuyến trên đã giảm đi 5% so với cùng kỳ năm trước.

Điều đáng nói là tất cả các trường hợp mà BV tuyến dưới đưa ra hội chẩn, đều là các ca bệnh nặng, phức tạp, mà các bác sĩ cơ sở gặp khó khăn trong chẩn đoán, điều trị. Nhờ các buổi KCB từ xa, nhiều bệnh nhân nặng, những trường hợp cấp cứu không kịp chuyển tuyến đã được cứu sống.

Ngoài ra, hàng tuần, các bác sĩ tại BVĐK huyện Quản Bạ cũng ngồi nghe các buổi KCB trực tuyến để học hỏi thêm kinh nghiệm. Đây là phương pháp để đào tạo, hướng dẫn cho bác sĩ trẻ mới ra trường, bác sĩ ở vùng sâu, vùng xa, từ đó giúp nâng cao năng lực y tế ở cơ sở.

Tuy nhiên, hiện nay các BVĐK ở vùng sâu, vùng xa đều rất khó khăn về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị khám chữa bệnh nên chỉ làm được các xét nghiệm cơ bản, tỷ lệ thực hiện các dịch vụ kỹ thuật cao còn hạn chế ... Nhân lực của BV chủ yếu là các bác sĩ chuyên khoa cấp I, cử nhân điều dưỡng, kỹ thuật viên, chuyên khoa sâu...Do đó, bệnh viện tuyến cơ sở cần được quan tâm đầu tư để đạt mục tiêu mà Đề án “khám, chữa bệnh từ xa” của Bộ Y tế đề ra đó là mọi người dân đều được hưởng dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại tuyến cơ sở.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ngộ độc thực phẩm tại các điểm du lịch và bài toán giữ gìn thương hiệu

Ngộ độc thực phẩm tại các điểm du lịch và bài toán giữ gìn thương hiệu

Liên quan đến vụ ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng tại thành phố du lịch nổi tiếng - Hội An, tỉnh Quảng Nam, đã có gần 150 du khách phải nhập viện, điều trị, trong đó có 30 khách nước ngoài. Chủ cơ sở sản xuất bánh mì Phượng đã có thư xin lỗi gửi đến khách hàng. Từ vụ việc đáng tiếc này cho thấy, không đơn thuần là việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, mà còn là vấn đề bảo vệ, giữ vững thương hiệu du lịch mà các cơ quan, tổ chức, cá nhân đã và đang dày công xây dựng.
Tin nổi bật trang chủ
Nỗ lực và thành công của Việt Nam đã truyền cảm hứng mạnh mẽ

Nỗ lực và thành công của Việt Nam đã truyền cảm hứng mạnh mẽ

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Brazil, chiều 24/9 (giờ địa phương), tại thủ đô Brasilia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Pedro de Olivera, Tổng thư ký và các thành viên của Hội Hữu nghị Brazil-Việt Nam.
Yên Bái phấn đấu nằm trong nhóm 5 tỉnh phát triển hàng đầu của vùng Trung du và miền núi phía Bắc

Yên Bái phấn đấu nằm trong nhóm 5 tỉnh phát triển hàng đầu của vùng Trung du và miền núi phía Bắc

Thời sự - Tào Đạt - Vàng Ni - 6 giờ trước
Đây là mục tiêu mà Yên Bái đề ra trong Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, phấn đấu phát triển nhanh, bền vững theo hướng “xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc”.
Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Xã hội - Văn Hoa - Minh Đức - 22:51, 24/09/2023
Nhằm để các em thiếu nhi nơi vùng cao biên giới Mèo Vạc được tận hưởng một mùa Trung thu rộn ràng, ấm áp và đong đầy yêu thương, vừa qua, Đoàn thiện nguyện Thanh Maika và những người bạn (Thành phố Hà Nội) phối hợp UBND xã Pải Lủng tổ chức chương trình “Trung thu cao nguyên đá” cho hơn 1.000 em học sinh liên trường của xã.
Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Công tác Dân tộc - L.Phương - 22:46, 24/09/2023
Ngày 24/9, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Hội nghị tập huấn phổ biến, cung cấp thông tin cho 87 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS và cán bộ, công chức thuộc các Phòng Dân tộc trên địa bàn tỉnh.
An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

Công tác Dân tộc - Như Tâm - Lê Vũ - 22:42, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang phối hợp với Sở Nội vụ và Trường Dân tộc nội trú - Trung học phổ thông tỉnh An Giang tổ chức Lễ khai giảng lớp 4 kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ trong đơn vị.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Media - Trọng Bảo - 22:33, 24/09/2023
Đồng bào Dao đỏ ở Lào Cai sở hữu một kho tàng tri thức về cây thuốc rất có giá trị trong tự nhiên. Trải qua bao thế hệ, kinh nghiệm về những cây thuốc dân gian vẫn được lưu truyền, gìn giữ. Các bài thuốc cổ truyền không chỉ chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng trong thôn bản, mà hiện nay đã và đang được bà con khai thác, chế biến thành các sản phẩm đa dạng cũng ứng cho thị trường mang lại thu nhập, cải thiện đời sống.
Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Media - Lê Vũ – Trần Linh - 22:32, 24/09/2023
Vừa được chính thức đi vào hoạt động từ cuối tháng 8/2023, tuy nhiên, Bảo tàng Biệt động Sài Gòn - Gia Định đã thành địa chỉ tham quan thu hút đông đảo du khách, đặc biệt là các bạn trẻ trong thời gian gần đây. Cùng Báo Dân tộc và Phát triển khám phá bảo tàng duy nhất ở Việt Nam về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định.
Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Media - Ngọc Chí - 22:32, 24/09/2023
Với phương châm “ba bám, bốn cùng”, lực lượng Bội đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Kon Tum đã và đang triển khai nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, từng bước giúp cho đồng bào DTTS ở khu vực biên giới vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ấm no và hạnh phúc.
Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Tin tức - T.Nhân - 22:30, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại huyện miền núi Vân Canh (Bình Định), Tỉnh đoàn Bình Định tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào với sự tham gia hưởng ứng của hơn 250 đoàn viên, thanh niên, sinh viên Việt Nam và Lào.
Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Nhịp cầu nhân ái - Quỳnh Trâm - 22:30, 24/09/2023
Trung ương Hội Bảo trợ Người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam và Hội Bảo trợ Người khuyết tật, trẻ mồ côi và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp với huyện miền núi Ngọc Lặc tổ chức Chương trình tặng quà “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương” dành cho học sinh khuyết tật, học sinh mồ côi, học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, nhân dịp Tết Trung thu và bước vào năm học mới.