Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ưu tiên khám, chữa bệnh vùng đồng bào DTTS và miền núi: Cần quy định cụ thể trong Luật

Thanh Huyền – Lê Hường - 09:16, 06/07/2020

Luật Khám, chữa bệnh (sửa đổi) đang được lấy ý kiến rộng rãi trong Nhân dân. Luật quy định rõ, chính sách ưu tiên của Nhà nước về công tác khám bệnh, chữa bệnh ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS và miền núi. Quy định này là cần thiết, giúp người dân vùng khó khăn, đồng bào DTTS được chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

Cần tiếp tục ưu tiên cho công tác khám, chữa bệnh vùng đồng bào DTTS và miền núi
Cần tiếp tục ưu tiên cho công tác khám, chữa bệnh vùng đồng bào DTTS và miền núi

Có dịp về thăm các cơ sở khám, chữa bệnh ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS hiện nay, chúng tôi mới thấy hết những khó khăn, vất vả của đội ngũ y, bác sĩ và người dân trong công tác khám, chữa bệnh. Khó khăn rõ nhất là cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế vẫn còn thiếu thốn, chưa đồng bộ; đội ngũ y, bác sĩ còn thiếu, chưa đáp ứng được yêu cầu; nhận thức của người dân trong công tác khám, chữa bệnh còn hạn chế…

Ông Nay Phi La, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đăk Lăk chia sẻ, hiện nay nhiều cơ sở khám, chữa bệnh hoạt động lâu năm đã xuống cấp, nhiều trang thiết bị đầu tư chưa đồng bộ gây nên một số khó khăn trong việc khám, chẩn đoán và điều trị bệnh. Theo ông Nay Phi La, để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, Chính phủ cần tiếp tục ưu tiên đầu tư cơ sở vật chất cho các cơ sở khám, chữa bệnh miền núi, vùng khó khăn. Quan tâm đến chế độ phụ cấp đối với viên chức công tác trong lĩnh vực y tế, nhân viên y tế thôn, buôn trên địa bàn các tỉnh miền núi khó khăn. Bên cạnh đó, triển khai thực hiện tốt chính sách ưu đãi hỗ trợ và thu hút bác sĩ về công tác tại cơ sở...

Những chia sẻ, kiến nghị của ông Nay Phi La cũng là những trăn trở chung của đội ngũ y, bác sĩ đang công tác ở vùng còn nhiều khó khăn. Để giải quyết những khó khăn hiện nay, Luật Khám, chữa bệnh (sửa đổi) đang được lấy ý kiến rộng rãi trong Nhân dân. Dự kiến dự thảo sẽ được đưa ra thảo luận, cho ý kiến tại Quốc hội trong kỳ họp tới. 

Luật Khám, chữa bệnh (sửa đổi) có nhiều điểm mới, trong đó chỉ rõ: Ưu tiên bố trí ngân sách nhằm đáp ứng nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh cơ bản của Nhân dân. Quan tâm dành ngân sách cho việc chăm sóc sức khỏe đối với người có công với cách mạng, trẻ em, người nghèo, nông dân, đồng bào DTTS, Nhân dân ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội (KT-XH) khó khăn và vùng có điều kiện KT-XH đặc biệt khó khăn (ĐBKK).

Đồng thời, dự thảo Luật cũng quy định, việc tăng cường phát triển nguồn nhân lực y tế, đặc biệt là nguồn nhân lực y tế ở vùng có điều kiện KT-XH khó khăn và vùng có điều kiện KT-XH ĐBKK. Thực hiện chế độ luân phiên có thời hạn đối với người hành nghề tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh từ tuyến trên xuống tuyến dưới, từ vùng có điều kiện KT-XH không khó khăn đến vùng có điều kiện KT-XH khó khăn và vùng có điều kiện KT-XH ĐBKK.

Góp ý cho dự thảo Luật này, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Lân Hiếu (An Giang) cho rằng, ngoài việc đầu tư cơ sở vật chất cho ngành Y tế cơ sở, Luật Khám, chữa bệnh (sửa đổi) còn cần đặc biệt lưu tâm đầu tư cho con người, các nhân viên y tế họ cần có hành lang pháp lý để được đào tạo liên tục, nâng cao chất lượng chuyên môn. Quan tâm hơn đến việc thu hút đội ngũ bác sĩ về công tác tại tuyến huyện, xã, vùng khó khăn…

Có thể thấy rằng, trong điều kiện hiện nay, việc quan tâm, hỗ trợ, ưu tiên cho công tác khám, chữa bệnh ở vùng sâu, vùng xa, vùng DTTS là rất quan trọng. Bởi không chỉ giúp người dân được chăm sóc sức khỏe tốt hơn mà còn góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên, tuyến Trung ương.

Tin cùng chuyên mục
Thực hiện chính sách dân tộc tại Quảng Bình:  Đổi thay từ nếp nghĩ, cách làm

Thực hiện chính sách dân tộc tại Quảng Bình: Đổi thay từ nếp nghĩ, cách làm

“Trước đây, cuộc sống của bà con rất bấp bênh, phụ thuộc vào việc trồng lúa rẫy. Nhờ sự hỗ trợ của Đảng và Nhà nước, nên cuộc sống bà con ổn định hơn; con cháu trong bản đều được đến trường học chữ, bà con trong bản rất phấn khởi. Chưa bao giờ tôi thấy bản làng cũng như đời sống của bà con có sự đổi thay đổi lớn như hôm nay…”. Đó là những chia sẻ của ông Hồ Khiên, dân tộc Chứt ở bản Tà Vờng, xã Trọng Hóa, Minh Hóa (Quảng Bình) khi nói về những đổi thay trên quê hương nhờ chính sách dân tộc.
Đá lăn làm 1 người chết: Sơn La huy động gần 1.000 người khắc phục

Đá lăn làm 1 người chết: Sơn La huy động gần 1.000 người khắc phục

Tin tức - PV - 17:30, 09/08/2020
Tối 8/8, tại bản Púng, xã Chiềng Ngần, TP Sơn La xảy ra vụ việc đá lăn vào nhà, khiến 1 người chết, 1 người bị thương, 1 nhà sàn gỗ bị đổ.
Việt Nam có thêm 1 ca mắc Covid-19 tử vong, là BN456 ở Đà Nẵng

Việt Nam có thêm 1 ca mắc Covid-19 tử vong, là BN456 ở Đà Nẵng

Tin tức - PV - 17:18, 09/08/2020
Bộ Y tế cho biết, BN456 tử vong vì suy hô hấp và mắc Covid-19. Đây là ca tử vong do Covid-19 thứ 11 tính từ khi dịch xảy ra ở Việt Nam.
Ổn định đời sống người dân vùng nguy cơ sạt lở huyện biên giới Sìn Hồ

Ổn định đời sống người dân vùng nguy cơ sạt lở huyện biên giới Sìn Hồ

Đời sống - Xã hội - PV - 10:31, 09/08/2020
Huyện vùng cao biên giới Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu luôn quan tâm đến công tác di dời dân cư ra khỏi vùng nguy cơ sạt lở. Qua đó, hàng trăm hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm được chuyển đến nơi ở mới an toàn; yên tâm phát triển kinh tế, góp phần giảm nghèo bền vững tại địa phương.
Thêm 2 ca mắc COVID-19 tại Hà Nội và Bắc Giang

Thêm 2 ca mắc COVID-19 tại Hà Nội và Bắc Giang

Tin tức - PV - 10:02, 09/08/2020
Bản tin 6h sáng ngày 9/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, Hà Nội và Bắc Giang ghi nhận thêm 2 bệnh nhân mắc mới COVID-19. Đến nay Việt Nam có 812 ca mắc.
Gian nan chuyện học của học sinh người Mông ở Cư Drăm

Gian nan chuyện học của học sinh người Mông ở Cư Drăm

Giáo dục - PV - 19:39, 08/08/2020
Năm 1996, thôn Yang Hăn, xã Cư Drăm, huyện Krông Bông, tỉnh Đăk Lăk được thành lập với hơn 100 hộ đồng bào Mông di cư từ các tỉnh phía Bắc vào. Sau gần 25 năm định cư, đến nay dân số ở đây đã lên đến 550 hộ, 5.000 khẩu và thôn Yang Hăn đã được tách ra thành 6 thôn. Hằng năm ở các thôn này có khoảng 1.500 học sinh các cấp từ mầm non đến THPT. Việc học hành của học sinh nơi đây vẫn còn rất nhiều khó khăn.
Tiếp tục tiến hành và xét nghiệm thật nhanh để kiểm soát dịch

Tiếp tục tiến hành và xét nghiệm thật nhanh để kiểm soát dịch

Thời sự - PV - 18:02, 08/08/2020
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị, thành phố Hà Nội phải coi vấn đề xét nghiệm là điểm mấu chốt, quan trọng đầu tiên trong kiểm soát dịch. Chỉ có xét nghiệm, mới có thể khoanh vùng được một cách nhanh chóng. Bộ sẽ hỗ trợ Hà Nội triển khai xét nghiệm RT- PCR.
Thủ tướng dự Đại hội thi đua toàn lực lượng CAND lần thứ VIII

Thủ tướng dự Đại hội thi đua toàn lực lượng CAND lần thứ VIII

Tin tức - PV - 17:26, 08/08/2020
Thủ tướng đề nghị lực lượng Công an nhân dân trong thực hiện công tác thi đua phải luôn gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị.
Múa dân gian Tây Nguyên trong đời sống đương đại

Múa dân gian Tây Nguyên trong đời sống đương đại

Sắc màu 54 - PV - 16:43, 08/08/2020
Múa dân gian của các tộc người thiểu số ở Tây Nguyên luôn gắn với các phong tục, lễ hội truyền thống. Vốn văn hóa đặc sắc và độc đáo này là nguồn cảm hứng bất tận cho nhiều nghệ sĩ, biên đạo múa tìm hiểu, khám phá để dàn dựng nên những tác phẩm nghệ thuật trứ danh, phục vụ công chúng trong đời sống đương đại.
Phố trên đỉnh đèo

Phố trên đỉnh đèo

Phóng sự - Ký sự - PV - 10:39, 08/08/2020
Ấn tượng về Măng Đen luôn sâu đậm trong mỗi chuyến đi. Nhưng lần này không phải về một Măng Đen với những nốt trầm buồn, mà là một thị trấn chính thức nơi đỉnh đèo, đang dần sáng lên những màu sắc của phố thị.
Lễ Kin Pang Then của người Thái trắng Mường Lay

Lễ Kin Pang Then của người Thái trắng Mường Lay

Sắc màu 54 - PV - 10:17, 08/08/2020
Lễ Kin Pang Then là một trong những di sản văn hóa đặc biệt trong nghệ thuật hát Then của người Thái trắng TX. Mường Lay, cho đến nay vẫn được trao truyền, thực hành nghi lễ.