Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ưu tiên khám, chữa bệnh vùng đồng bào DTTS và miền núi: Cần quy định cụ thể trong Luật

Thanh Huyền – Lê Hường - 09:16, 06/07/2020

Luật Khám, chữa bệnh (sửa đổi) đang được lấy ý kiến rộng rãi trong Nhân dân. Luật quy định rõ, chính sách ưu tiên của Nhà nước về công tác khám bệnh, chữa bệnh ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS và miền núi. Quy định này là cần thiết, giúp người dân vùng khó khăn, đồng bào DTTS được chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

Cần tiếp tục ưu tiên cho công tác khám, chữa bệnh vùng đồng bào DTTS và miền núi
Cần tiếp tục ưu tiên cho công tác khám, chữa bệnh vùng đồng bào DTTS và miền núi

Có dịp về thăm các cơ sở khám, chữa bệnh ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS hiện nay, chúng tôi mới thấy hết những khó khăn, vất vả của đội ngũ y, bác sĩ và người dân trong công tác khám, chữa bệnh. Khó khăn rõ nhất là cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế vẫn còn thiếu thốn, chưa đồng bộ; đội ngũ y, bác sĩ còn thiếu, chưa đáp ứng được yêu cầu; nhận thức của người dân trong công tác khám, chữa bệnh còn hạn chế…

Ông Nay Phi La, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đăk Lăk chia sẻ, hiện nay nhiều cơ sở khám, chữa bệnh hoạt động lâu năm đã xuống cấp, nhiều trang thiết bị đầu tư chưa đồng bộ gây nên một số khó khăn trong việc khám, chẩn đoán và điều trị bệnh. Theo ông Nay Phi La, để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, Chính phủ cần tiếp tục ưu tiên đầu tư cơ sở vật chất cho các cơ sở khám, chữa bệnh miền núi, vùng khó khăn. Quan tâm đến chế độ phụ cấp đối với viên chức công tác trong lĩnh vực y tế, nhân viên y tế thôn, buôn trên địa bàn các tỉnh miền núi khó khăn. Bên cạnh đó, triển khai thực hiện tốt chính sách ưu đãi hỗ trợ và thu hút bác sĩ về công tác tại cơ sở...

Những chia sẻ, kiến nghị của ông Nay Phi La cũng là những trăn trở chung của đội ngũ y, bác sĩ đang công tác ở vùng còn nhiều khó khăn. Để giải quyết những khó khăn hiện nay, Luật Khám, chữa bệnh (sửa đổi) đang được lấy ý kiến rộng rãi trong Nhân dân. Dự kiến dự thảo sẽ được đưa ra thảo luận, cho ý kiến tại Quốc hội trong kỳ họp tới. 

Luật Khám, chữa bệnh (sửa đổi) có nhiều điểm mới, trong đó chỉ rõ: Ưu tiên bố trí ngân sách nhằm đáp ứng nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh cơ bản của Nhân dân. Quan tâm dành ngân sách cho việc chăm sóc sức khỏe đối với người có công với cách mạng, trẻ em, người nghèo, nông dân, đồng bào DTTS, Nhân dân ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội (KT-XH) khó khăn và vùng có điều kiện KT-XH đặc biệt khó khăn (ĐBKK).

Đồng thời, dự thảo Luật cũng quy định, việc tăng cường phát triển nguồn nhân lực y tế, đặc biệt là nguồn nhân lực y tế ở vùng có điều kiện KT-XH khó khăn và vùng có điều kiện KT-XH ĐBKK. Thực hiện chế độ luân phiên có thời hạn đối với người hành nghề tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh từ tuyến trên xuống tuyến dưới, từ vùng có điều kiện KT-XH không khó khăn đến vùng có điều kiện KT-XH khó khăn và vùng có điều kiện KT-XH ĐBKK.

Góp ý cho dự thảo Luật này, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Lân Hiếu (An Giang) cho rằng, ngoài việc đầu tư cơ sở vật chất cho ngành Y tế cơ sở, Luật Khám, chữa bệnh (sửa đổi) còn cần đặc biệt lưu tâm đầu tư cho con người, các nhân viên y tế họ cần có hành lang pháp lý để được đào tạo liên tục, nâng cao chất lượng chuyên môn. Quan tâm hơn đến việc thu hút đội ngũ bác sĩ về công tác tại tuyến huyện, xã, vùng khó khăn…

Có thể thấy rằng, trong điều kiện hiện nay, việc quan tâm, hỗ trợ, ưu tiên cho công tác khám, chữa bệnh ở vùng sâu, vùng xa, vùng DTTS là rất quan trọng. Bởi không chỉ giúp người dân được chăm sóc sức khỏe tốt hơn mà còn góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên, tuyến Trung ương.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người có uy tín là tấm gương sáng lan tỏa cho đồng bào các DTTS noi theo

Người có uy tín là tấm gương sáng lan tỏa cho đồng bào các DTTS noi theo

“Người có uy tín là tấm gương sáng lan tỏa cho đồng bào các DTTS noi theo”, đó là nội dung được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Hoàng Giang nhấn mạnh tại Hội nghị gặp mặt già làng, trưởng thôn, Người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS tỉnh Quảng Ngãi năm 2025, diễn ra vào chiều 31/8, tại phường Kon Tum.
Phấn khởi món quà ý nghĩa 2/9 tại Thanh Hóa

Phấn khởi món quà ý nghĩa 2/9 tại Thanh Hóa

Thời sự - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Những ngày này, khắp các địa phương trong tỉnh Thanh Hóa tràn ngập không khí phấn khởi, ấm áp khi hàng trăm nghìn suất quà của Đảng, Nhà nước và tỉnh được trao tận tay Nhân dân nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
Cảm xúc từ một bài ca

Cảm xúc từ một bài ca

Sự kiện - Bình luận - Xuân Hòa - 1 giờ trước
Những ngày này, chỉ cần lướt qua mạng xã hội hay các nền tảng số, ta dễ dàng bắt gặp bầu không khí sục sôi của sự kiện A80. Cùng với đó, giai điệu hào hùng của bài hát “Lên Đàng” vang lên khắp nơi, trở thành nhịp điệu chung gắn kết thế hệ trẻ.
Quảng Ninh: Thiếu hàng nghìn giáo viên trước thềm năm học mới, tân cử nhân sư phạm lên đường về các trường vùng cao

Quảng Ninh: Thiếu hàng nghìn giáo viên trước thềm năm học mới, tân cử nhân sư phạm lên đường về các trường vùng cao

Trang địa phương - Mỹ Dung - 2 giờ trước
Thiếu hơn 2.200 giáo viên, ngành giáo dục Quảng Ninh hiện đang đối mặt nhiều áp lực trước thềm năm học 2025-2026. Tại các địa phương vùng sâu, vùng xa, gần như không có nguồn tuyển, tỉnh buộc phải tăng tốc điều chuyển, ký hợp đồng và huy động tân cử nhân sư phạm xung phong về vùng khó.
Tết Độc lập: Tình đồng bào, nghĩa dân tộc

Tết Độc lập: Tình đồng bào, nghĩa dân tộc

Phóng sự - Vi Hợi - 2 giờ trước
Không biết từ thuở nào, người dân quê tôi đã quen gọi ngày 2/9 là Tết Độc Lập. Ngày ấy, khắp bản làng rộn rã như một mùa Xuân thứ hai ghé về giữa đất trời miền núi. Nhà nhà dọn cỗ, người người sửa soạn áo quần, tiếng trống, tiếng chiêng, tiếng cười giòn tan vang vọng khắp nẻo, hòa vào mùi hương nếp mới, thành bản hòa ca của niềm hân hoan.
Nhân lên niềm vui trong ngày Lễ trọng đại của dân tộc

Nhân lên niềm vui trong ngày Lễ trọng đại của dân tộc

Xã hội - Minh Thu - 2 giờ trước
Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về tặng quà Nhân dân nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, nhiều địa phương ở vùng đồng bào DTTS và miền núi đã đồng loạt tổ chức trao quà Tết Độc lập đến cho Nhân dân.
Hà Nội: Mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng, nhiều tuyến đường ở Tây Mỗ và Đại lộ Thăng Long tê liệt

Hà Nội: Mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng, nhiều tuyến đường ở Tây Mỗ và Đại lộ Thăng Long tê liệt

Cơn mưa lớn kéo dài suốt hai ngày qua đã khiến nhiều khu vực tại Hà Nội chìm trong biển nước. Tính đến 15h ngày 27/8, các tuyến đường huyết mạch như Quốc lộ 70 và Đại lộ Thăng Long đoạn qua phường Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm cũ) bị ngập sâu nghiêm trọng, gây tê liệt giao thông và ảnh hưởng nặng nề đến đời sống người dân.
Bản hoà ca của lòng dân

Bản hoà ca của lòng dân

Thời sự - Hồng Phúc - 3 giờ trước
Những ngày này, cả nước bừng lên không khí hứng khởi, hân hoan, tự hào. Từ tinh mơ, từng dòng người đã nô nức đổ về các tuyến phố trung tâm thủ đô Hà Nội. Họ kiên nhẫn đứng hàng ngày, hàng giờ dưới trời mưa nắng thất thường, ngồi ở vỉa hè chờ đợi để được tận mắt chứng kiến bước chân mạnh mẽ của đoàn quân trong buổi Lễ diễu binh, diễu hành ngày 2/9. Những ánh mắt rạng ngời, những cánh tay vẫy cờ đỏ, tất cả hòa thành một nhịp điệu chung: bản hoà ca của lòng dân.
Vấn vương ẩm thực của người Mường ở Trà My

Vấn vương ẩm thực của người Mường ở Trà My

Sắc màu 54 - T.Nhân-H.Trường - 3 giờ trước
Làng Mường, xã Trà My (TP.Đà Nẵng) là nơi sinh sống của các hộ dân tộc Mường di cư từ miền Bắc vào từ những năm 80 của thế kỷ trước. Ngoài việc tập trung phát triển kinh tế, đồng bào Mường còn chú trọng gìn giữ phong tục tập quán, bản sắc văn hóa, truyền thống, đặc biệt là "bí quyết" chế biến những món ăn dân dã, hấp dẫn phục vụ khách du lịch.
Quốc khánh trong tâm thức người có đạo

Quốc khánh trong tâm thức người có đạo

Dân tộc - Tôn giáo - Nhóm PV - 4 giờ trước
Những ngày đầu tháng Chín, dù là già hay trẻ, trai hay gái, dù theo tôn giáo hay tín ngưỡng nào, trái tim mỗi người vẫn hòa chung một nhịp, hướng về Tổ quốc. Trong niềm tự hào và hân hoan mừng Tết Độc lập, chúng tôi đã ghi lại những xúc cảm dâng trào trong tâm hồn những tín đồ, đạo giáo, để từ đó càng thêm tự tôn, thêm yêu thương và vững tin vào đất nước mình.
Hành trình nhân văn kết nối ý Đảng, lòng Dân

Hành trình nhân văn kết nối ý Đảng, lòng Dân

Dân tộc - Tôn giáo - Vũ Mừng - 6 giờ trước
Xóa nhà tạm, nhà dột nát không chỉ là chính sách an sinh, mà là hành trình nhân văn giúp đổi thay vùng khó. Với người dân, nhất là đồng bào DTTS, căn nhà mới không chỉ che mưa, che nắng mà còn vun đắp niềm tin, hy vọng mở ra cơ hội thoát nghèo. Đây là minh chứng rõ nét cho cam kết “không để ai bị bỏ lại phía sau”, thể hiện quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng của Nhân dân.
Dấu ấn công tác dân tộc, tôn giáo sau 80 năm thành lập Nước

Dấu ấn công tác dân tộc, tôn giáo sau 80 năm thành lập Nước

Dân tộc - Tôn giáo - Thanh Huyền - 6 giờ trước
Việt Nam là quốc gia đa dân tộc, đa tôn giáo. Ngay từ khi ra đời và trong quá trình lãnh đạo cách mạng, Đảng ta luôn xác định công tác dân tộc, tôn giáo có vị trí chiến lược quan trọng trong sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và của dân tộc. Những thành tựu chung của đất nước sau 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, có vai trò đóng góp rất to lớn của cơ quan công tác dân tộc, tôn giáo.