Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Y tế vùng khó cần được đầu tư mạnh mẽ hơn

Nghĩa Hiệp - 16:10, 29/06/2020

Bảo hiểm y tế (BHYT) đã được triển khai và đạt trên 95% người dân sử dụng tại nhiều địa phương vùng DTTS và miền núi, tạo thuận lợi cho công tác khám, chữa bệnh của người dân. Tuy nhiên, hiện đội ngũ bác sĩ chuyên khoa sâu, có trình độ chuyên môn cao làm việc tại tuyến y tế cấp xã, huyện vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu về số lượng và chất lượng. Đây đang là một trong những rào cản lớn để thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho đồng bào DTTS.

Các đoàn khám, chữa bệnh lưu động được triển khai 3 tháng/lần tại các xã vùng khó
Các đoàn khám, chữa bệnh lưu động được triển khai 3 tháng/lần tại các xã vùng khó

Huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình là một trong những địa phương có nhiều xã khu vực III, chỉ tính từ đầu năm 2020 đến nay, đã có hơn 57.000 người dân (100%) được cấp, phát và sử dụng thẻ BHYT trong khám, chữa bệnh. Hiện, huyện có 20 trạm y tế xã, thị trấn, trong đó có 17/20 trạm thuộc các xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK). Tuy số lượng trạm y tế đủ để đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh bằng thẻ BHYT của người dân, nhưng bà con vẫn thường xuyên đến các bệnh viện tuyến huyện, tỉnh để khám, chữa bệnh. Nguyên nhân bởi các trạm y tế vẫn còn nhiều hạn chế về chất lượng chuyên môn cũng như cơ sở vật chất.

Bác sĩ Trần Hồng Quân, Giám đốc Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Đà Bắc cho biết: “Tại trạm y tế các xã vùng ĐBKK, cơ sở vật chất, nhất là đội ngũ y tế còn thiếu cả về nhân lực lẫn trình độ chuyên môn. Đơn cử như tại xã Đồng Nghê cách trung tâm huyện 90km, nếu di chuyển đường sông thì mất 1h đồng hồ, nhưng xã vẫn chưa có nữ hộ sinh. Do vậy, các bà mẹ vẫn phải di chuyển lên TTYT huyện để khám thai và sinh con…”.

Không chỉ huyện Đà Bắc, các địa phương vùng DTTS, miền núi khác cũng trong tình trạng tương tự. Trong đó, số lượng y, bác sĩ có trình độ chuyên môn vẫn thiếu trầm trọng. Điển hình như huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn đã có TTYT huyện và 22 trạm y tế tuyến xã nhưng cả hệ thống y tế cơ sở của huyện chỉ có 41 bác sĩ, đạt tỷ lệ 5 bác sĩ/1 vạn dân (mức quy định là 8 bác sĩ/1 vạn dân).

Ông Nông Đức Duy, xã Tân Liên, huyện Cao Lộc cho biết: “Bác sĩ tại Trạm Y tế xã Tân Liên thường xuyên bị điều động để hỗ trợ công tác khám, chữa bệnh tại TTYT huyện. Việc khám, chữa bệnh của người dân tại xã gặp rất nhiều khó khăn khi người bệnh phải đợi bác sĩ. Vì vậy, tôi cũng như nhiều người trong xã vẫn đến TTYT huyện để khám, chữa bệnh…”.

Trước sự thiếu hụt nguồn nhân lực có chuyên môn cao tại y tế cơ sở, thiếu thốn về cơ sở vật chất, ngành Y tế tại các địa phương đã thường xuyên tổ chức nhiều đoàn khám, chữa bệnh lưu động về vùng khó. Tuy nhiên với tần suất 3 tháng/lần, khám, chữa bệnh lưu động mới chỉ là phương án tạm thời, chưa thể giải được bài toán “khát” nhân lực y tế hiện nay.

Theo Nghị quyết 20-NQ/TW ngày 25/10/2017 về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân trong tình hình mới của Ban Chấp hành Trung ương ban hành đã đề ra một số chỉ tiêu: Phấn đấu đến năm 2025 có trên 90% dân số được quản lý sức khoẻ; 95% trạm y tế xã, phường, thị trấn thực hiện y tế dự phòng, quản lý, điều trị một số bệnh không lây nhiễm; trên 95% dân số được quản lý sức khoẻ. Đến năm 2030, 100% trạm y tế xã, phường, thị trấn thực hiện y tế dự phòng, quản lý, điều trị một số bệnh không lây nhiễm.

Để thực hiện được mục tiêu nói trên, đồng thời giúp người dân vùng khó có cơ hội bình đẳng hơn trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu, ngành Y tế cần phát triển mạng lưới y tế cơ sở dưới dạng bệnh viện vệ tinh; có chế độ đặc thù trong việc đào tạo đội ngũ y tế chất lượng cao, sẵn sàng nhận nhiệm vụ tại các địa phương vùng khó; luân phiên cán bộ y tế, chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới...

Tin cùng chuyên mục
Phòng chống các dịch bệnh dễ bùng phát trong thời gian dịch Covid-19

Phòng chống các dịch bệnh dễ bùng phát trong thời gian dịch Covid-19

Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, ngành Y tế nhiều địa phương không lơ là với các loại dịch bệnh dễ bùng phát khác như: Sốt xuất huyết; tiêu chảy cấp… Đặc biệt là các vùng nông thôn, biên giới, thời tiết có nhiều biến đổi cực đoan, ý thức người dân về phòng bệnh chưa cao nên càng phải chú trọng.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ đội Biên phòng Cao Bằng: Gắn kết quân dân, giữ bình yên biên giới

Bộ đội Biên phòng Cao Bằng: Gắn kết quân dân, giữ bình yên biên giới

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3), chúng tôi có dịp trở lại các bản làng vùng biên giới tỉnh Cao Bằng, tìm hiểu về cuộc sống của đồng bào các dân tộc và các chiến sĩ biên phòng (BP) đang làm nhiệm vụ trên tuyến biên giới nơi đây. Lần trở lại nào cũng vậy, điểu mà chúng tôi luôn cảm nhận được là tình quân dân thắm thiết, là những việc làm ý nghĩa mà người lính biên phòng dành cho đồng bào các dân tộc thiểu số có cuộc sống ngày càng tốt hơn; và hơn hết là vai trò, trách nhiệm của người lính quân hàm xanh ngày đêm chắc tay súng giữ gìn cho biên cương Tổ quốc luôn yên bình.
Ngân hàng CSXH tỉnh Sóc Trăng: Tập trung nâng cao chất lượng tín dụng chính sách

Ngân hàng CSXH tỉnh Sóc Trăng: Tập trung nâng cao chất lượng tín dụng chính sách

Tin tức - Lan Anh - 14 phút trước
Trong năm 2020, NHCSXH chi nhánh tỉnh Sóc Trăng đã tập trung nâng cao hiệu quả tín dụng, kết quả doanh số cho vay trên 861 tỷ đồng, doanh số thu nợ trên 711 tỷ đồng, tăng 5,32% so với năm 2019. Tổng dư nợ đạt trên 3.696 tỷ đồng, tăng so với đầu năm 2020 trên 138 tỷ đồng, với 151.018 khách hàng còn dư nợ.
Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2021

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2021

Tin tức - Hoàng Quý - 20 phút trước
Ngày 2/3, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2021. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì buổi họp báo.
12 giờ qua không có thêm ca mắc mới COVID-19

12 giờ qua không có thêm ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Bản tin 18 giờ ngày 2/3 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, không có ca mắc COVID-19. Như vậy, đã 12 giờ qua, Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc mới.
Ủy ban Dân tộc làm việc với Tỉnh ủy Sóc Trăng

Ủy ban Dân tộc làm việc với Tỉnh ủy Sóc Trăng

Tin tức - Như Tâm - 1 giờ trước
Ngày 2/3, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc (UBDT) do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Sóc Trăng về công tác chuẩn bị Hội thảo cấp khu vực sẽ được tổ chức tại Sóc Trăng vào trung tuần tháng 3 này.
Tổ chức các hoạt động tháng 3

Tổ chức các hoạt động tháng 3 "Mùa xuân nho nhỏ" tại "Ngôi nhà chung"

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 5 giờ trước
Trong tháng 3/2021, nhân các ngày kỷ niệm: Quốc tế phụ nữ 8/3, Quốc tế hạnh phúc 20/3, thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh 26/3. Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam tổ chức các hoạt động với chủ đề “Mùa xuân nho nhỏ”, diễn ra từ ngày 1 đến 31/3.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Mang sâm Ngọc Linh giả về Kon Tum tiêu thụ

Mang sâm Ngọc Linh giả về Kon Tum tiêu thụ

Pháp luật - PV - 5 giờ trước
Lực lượng chức năng tỉnh Kon Tum vừa phát hiện 14kg củ, lá cây gần giống sâm Ngọc Linh được vận chuyển bằng xe khách đến tỉnh Kon Tum và chuẩn bị mang đi tiêu thụ.
Phát động

Phát động "Tuần lễ Áo dài" 2021 trên toàn quốc

Tin tức - Nguyệt Anh - 5 giờ trước
Nhân kỷ niệm 111 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2021), Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động "Tuần lễ Áo dài" 2021 trên toàn quốc.
Phát triển nguồn nhân lực y tế vùng DTTS và miền núi: Thực tế và nhu cầu còn khoảng cách khá xa (Bài 2)

Phát triển nguồn nhân lực y tế vùng DTTS và miền núi: Thực tế và nhu cầu còn khoảng cách khá xa (Bài 2)

Dân tộc - Miền núi - Thúy Hồng - 6 giờ trước
Mặc dù, Nhà nước đã có nhiều chính sách và tạo ra những thay đổi tích cực để tăng số lượng, chất lượng nguồn nhân lực y tế, nhưng trên thực tế, ngành y tế, nhất là y tế ở vùng sâu vùng xã vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong phát triển cả về nhân lực, vật lực dẫn đến những hạn chế trong chăm sóc sức khỏe của người dân.
Múa trống- Nét văn hoá độc đáo của người Giáy cần được bảo tồn

Múa trống- Nét văn hoá độc đáo của người Giáy cần được bảo tồn

Sắc màu 54 - Hiếu Anh - 7 giờ trước
Múa trống là một loại hình nghệ thuật dân gian đặc sắc, có từ lâu đời của đồng bào dân tộc Giáy ở huyện Mèo Vạc (Hà Giang). Cũng như nhiều loại hình nghệ thuật dân gian khác, nghệ thuật múa trống của người Giáy đang đứng trước nguy cơ bị mai một trong xu thế hội nhập và phát triển.
Tốc độ gia tăng số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 tiếp tục giảm

Tốc độ gia tăng số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 tiếp tục giảm

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Đến sáng 2/3, thế giới có tổng số 114.986.722 ca nhiễm và 2.549.724 ca tử vong vì dịch COVID-19, sau khi ghi nhận thêm lần lượt 289.964 và 6.602 ca chỉ trong vòng 24 giờ qua. Mỹ vẫn là nước có số ca nhiễm bệnh và tử vong nhiều nhất do đại dịch này.