Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Bình Phước: Nguy cơ xuất hiện “vùng lõm” vắc xin

PV - 10:35, 19/03/2019

Theo thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Phước, thời gian gần đây, nhiều hộ ở vùng dân tộc và miền núi trên địa bàn tỉnh Bình Phước không cho con đi tiêm phòng đầy đủ. Nguyên nhân là trước kia, do nhân viên y tế cơ sở thường mang vắc xin đến tận nhà người dân để tiêm phòng, nhưng từ 2016 đến nay, việc tiêm phòng được tổ chức tại các cơ sở y tế nên hoạt động này không còn nữa, trong khi đó người dân thì không chịu mang trẻ đi tiêm phòng.

Mặc dù cán bộ y tế đến tận nhà để tuyên truyền vận động nhưng nhiều gia đình vẫn không đưa con đi tiêm phòng. Mặc dù cán bộ y tế đến tận nhà để tuyên truyền vận động nhưng nhiều gia đình vẫn không đưa con đi tiêm phòng.

Nhiều trẻ không được tiêm phòng

Đến thôn Thuận Tiến, xã Thuận Lợi, huyện Đồng Phú nơi đã xảy ra dịch bạch hầu năm 2016, chúng tôi rất ngạc nhiên trước vấn đề tiêm chủng vắc xin cho trẻ em. Chị Thị Thu, dân tộc X’tiêng thôn Thuận Lợi cho biết: chị có 3 đứa con. Đứa lớn là Điểu Khương (sinh năm 2006) mới tiêm 3 mũi nhưng không nhớ là loại nào. Con thứ hai là Thị Phương (sinh năm 2012) vì sinh tại nhà nên đến nay chưa tiêm mũi nào. Cháu nhỏ nhất là Điểu Hoàng (sinh năm 2017) chưa tiêm mũi sởi.

Khi hỏi về lý do chị không cho con đi tiêm phòng, Thị Thu trả lời rất thật thà, cán bộ y tế, địa phương cũng có nhắc gia đình cho con đi tiêm phòng, nhưng do cả tôi và chồng đều bận đi cạo mủ cao su thuê suốt ngày nên không có thời gian đi.

Tương tự, chị Thị Khóc ở ấp 6, xã Thuận Lợi có tới 9 lần sinh con tại nhà, hiện nuôi 7 con nhưng các con từ lớn đến bé đều không được tiêm chủng. Chị Thị Khóc đưa ra lý do: “Nhà nghèo lắm, có 1 chiếc xe máy để chồng đi làm thuê mà xe cũ, không đảm bảo nên không dám đưa con đi ra xã tiêm, sợ công an phạt…”.

Tình trạng này không chỉ diễn ra ở địa bàn huyện Đồng Phú mà cả ở những địa phương khác trên địa bàn tỉnh Bình Phước cũng gặp phải. Chị Điểu Lê Thị Hiếu, nhân viên Trạm Y tế phường Hưng Chiến (Thị xã Bình Long) cho biết: Các gia đình viện rất nhiều lý do để từ chối đưa con đi tiêm chủng như bận đi làm, không có xe, không biết đi xe, không biết lịch tiêm... nên không đưa trẻ đi tiêm ngừa. Thậm chí có người còn nói “tự nhiên con đang khỏe đi tiêm về lại bệnh, sốt”, hay “tiêm về sốt, đau, quấy không thể đi làm”… nên không đưa con đi tiêm. Không riêng gì vắc xin 5 trong 1 (vắc xin phối hợp phòng được 5 bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan b, viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib) mà tất cả mũi tiêm chủng mở rộng, dù miễn phí nhưng một số người vẫn không chủ động hợp tác, khiến trẻ em bị thiệt thòi.

Cũng là người DTTS, lại công tác ở trạm y tế nên chị Hiếu rất trăn trở trước tình trạng đồng bào không cho con đi tiêm ngừa. Chị Hiếu cho biết, sẽ tiếp tục phối hợp các lãnh đạo ở phường thường xuyên tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho bà con về chương trình tiêm chủng mở rộng.

Vướng mắc cần tháo gỡ…

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Sáu, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Phước, để tránh bỏ sót đối tượng tiêm chủng, thời gian trước nhân viên y tế cơ sở đã mang vắc xin đến tận hộ dân có con nhỏ để tiêm. Nhưng từ khi Nghị định số 104/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Chính phủ quy định về hoạt động tiêm chủng có hiệu lực, hoạt động này không còn nữa. Nghị định này còn yêu cầu cơ sở tổ chức hoạt động tiêm chủng phải đạt chuẩn theo quy định và được cơ quan chuyên môn phê duyệt. Vì vậy, 2 năm nay các hoạt động tiêm chủng tăng cường về cơ sở trong tỉnh Bình Phước rất hạn chế.

Thêm vào đó là ở một số địa phương, hệ thống dây chuyền lạnh bảo quản vắc xin tuyến huyện, xã đã hư hỏng. Trung tâm y tế thay đổi nhân sự thường xuyên, không bảo đảm quản lý và thực hiện chương trình. Kinh phí dành cho công tác tiêm chủng không có nguồn hỗ trợ của địa phương; trong khi đó, nguồn kinh phí của Trung ương không đủ chi trả, chỉ đạt 70-80% so với thực tế… nên ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động tiêm chủng vắc xin.

Để công tác tiêm chủng đạt kết quả cao, ngành Y tế rất mong sự quan tâm và hỗ trợ của chính quyền địa phương, đặc biệt dành cho đội ngũ y tế thôn, bon. Bên cạnh đó, ngành Y tế cấp tỉnh, huyện, thị xã tăng cường công tác quản lý, giám sát đối tượng tiêm chủng, nhất là ở những vùng đồng bào DTTS, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn để dần lấp đầy “lỗ hổng” trong công tác tiêm chủng.

DUNG HUYÊN

Tin cùng chuyên mục
Khánh Hòa: Vì sao trồng rừng theo Nghị định 75/2015/NĐ-CP không đạt như kỳ vọng?

Khánh Hòa: Vì sao trồng rừng theo Nghị định 75/2015/NĐ-CP không đạt như kỳ vọng?

Để khuyến khích, hỗ trợ các hộ trồng rừng sản xuất, trợ cấp gạo cho hộ trồng rừng thay thế làm nương rẫy, Chính phủ đã ban hành Nghị định 75/2015/NĐ-CP về cơ chế, chính sách bảo vệ và phát triển rừng, gắn với chính sách giảm nghèo nhanh, bền vững và hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) giai đoạn 2015 - 2020 (gọi tắt là NĐ 75). Tuy nhiên, đến nay, toàn tỉnh Khánh Hòa chỉ có 20 hộ được hưởng lợi từ việc trồng rừng theo Nghị định này.
Tin nổi bật trang chủ
Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Ngày 4/12/2020, Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II năm 2020 đã diễn ra trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban Tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II đã thông qua Quyết tâm thư của Đại hội. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng đăng toàn văn Quyết tâm thư!
Thế giới có hơn 66 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới có hơn 66 triệu ca nhiễm COVID-19

Tin tức - PV - 4 phút trước
Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 5/12 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 66.031.477 ca nhiễm COVID-19, trong đó 1.520.196 ca tử vong và 45.701.069 ca phục hồi. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 505.938 ca mắc và 9.045 ca tử vong mới vì đại dịch.
Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt

Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt

Tin tức - PV - 8 phút trước
Ngày 5/12, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế (Thừa Thiên – Huế) cho biết, đơn vị vừa thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt cho nam bệnh nhân Trần Quang H. (34 tuổi, trú huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) bị bệnh cơ tim giãn, suy tim EF: 19-23% đã 7 năm nay. Sau hơn 2 ngày được ghép tim, đến nay bệnh nhân đã tự thở được, các chỉ số huyết động và sinh hóa ổn định, chức năng tim tốt.
Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà

Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà

Giáo dục - T.Hợp - 1 giờ trước
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa có công văn gửi các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường học trên địa bàn yêu cầu cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh tiếp tục thực hiện thường xuyên đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà để phòng chống dịch Covid-19.
Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào: Phấn đấu hoàn thành các văn kiện hợp tác quan trọng

Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào: Phấn đấu hoàn thành các văn kiện hợp tác quan trọng

Sự kiện - Bình luận - PV - 3 giờ trước
Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào sang thăm Việt Nam và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào từ ngày 4-6/12/2020.
Nhiều bất cập trong đào tạo nghề cho lao động DTTS ở Đăk Lăk

Nhiều bất cập trong đào tạo nghề cho lao động DTTS ở Đăk Lăk

Dân tộc - Miền núi - Lê Hường - 4 giờ trước
Những năm qua, tỉnh Đăk Lăk luôn chú trọng đào tạo nghề cho lao động dân tộc thiểu số (DTTS) giúp nhiều người có việc làm, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, ở một số địa phương việc đào tạo nghề cho đồng bào DTTS chưa phù hợp với thực tế nên không mang lại hiệu quả như mong đợi.
Phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng…

Phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng…

Dân tộc - Miền núi - Hồng Phúc - 4 giờ trước
Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II vừa khép lại nhưng dư âm của Đại hội vẫn lắng đọng trong trái tim, tâm khảm của tất cả 1592 đại biểu ưu tú là những “bông hoa ngát hương” trong vườn hoa rực rỡ sắc màu của 54 dân tộc Việt Nam. Những cảm xúc, niềm vinh dự, tự hào, sự kỳ vọng và cả những suy nghĩ, trăn trở về trách nhiệm của bản thân đối với cộng đồng dân tộc mình, với quê hương, đất nước mình… đã được các đại biểu chia sẻ tâm huyết tại Đại hội. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã ghi lại những cảm nhận của một số đại biểu tại Đại hội.
TP HCM: Tất cả F1, F2 của 4 ca bệnh Covid-19 đều âm tính

TP HCM: Tất cả F1, F2 của 4 ca bệnh Covid-19 đều âm tính

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Liên quan đến 4 ca bệnh Covid – 19, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết tất cả các mẫu F1, F2 xét nghiệm đều âm tính.
Việt Nam và Na Uy trao đổi khả năng tăng cường hợp tác

Việt Nam và Na Uy trao đổi khả năng tăng cường hợp tác

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Chiều ngày 04/12, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy, bà Ine Marie Eriksen Soreide đã điện đàm theo hình thức trực tuyến về quan hệ hai nước và các cơ hội hợp tác tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) trong năm 2021 khi Na Uy bắt đầu đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ.
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Nhóm phóng viên - 21:06, 04/12/2020
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 mang dấu ấn lịch sử, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với lĩnh vực công tác dân tộc, mở ra một tương lai tươi sáng, tốt đẹp hơn cho trên 14 triệu đồng bào DTTS trong cả nước. Báo Dân tộc và Phát triển lược ghi một số ý kiến của các đồng chí là Đại biểu Quốc hội, lãnh đạo địa phương, cán bộ làm công tác dân tộc… biểu lộ niềm phấn khởi, tin tưởng và thể hiện vai trò trách nhiệm của cá nhân, tập thể nhằm thực hiện hiệu quả Chương trình.
Họp báo Công bố kết quả Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Họp báo Công bố kết quả Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Thời sự - Hoàng Quý - 20:01, 04/12/2020
Ngay sau khi Bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số (DTTS) Việt Nam lần thứ II năm 2020, Ban tổ chức Đại hội đã tổ chức họp báo Công bố kết quả của Đại hội. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo và Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy đồng chủ trì buổi họp báo.