Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Bình Phước: Nguy cơ xuất hiện “vùng lõm” vắc xin

PV - 10:35, 19/03/2019

Theo thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Phước, thời gian gần đây, nhiều hộ ở vùng dân tộc và miền núi trên địa bàn tỉnh Bình Phước không cho con đi tiêm phòng đầy đủ. Nguyên nhân là trước kia, do nhân viên y tế cơ sở thường mang vắc xin đến tận nhà người dân để tiêm phòng, nhưng từ 2016 đến nay, việc tiêm phòng được tổ chức tại các cơ sở y tế nên hoạt động này không còn nữa, trong khi đó người dân thì không chịu mang trẻ đi tiêm phòng.

Mặc dù cán bộ y tế đến tận nhà để tuyên truyền vận động nhưng nhiều gia đình vẫn không đưa con đi tiêm phòng. Mặc dù cán bộ y tế đến tận nhà để tuyên truyền vận động nhưng nhiều gia đình vẫn không đưa con đi tiêm phòng.

Nhiều trẻ không được tiêm phòng

Đến thôn Thuận Tiến, xã Thuận Lợi, huyện Đồng Phú nơi đã xảy ra dịch bạch hầu năm 2016, chúng tôi rất ngạc nhiên trước vấn đề tiêm chủng vắc xin cho trẻ em. Chị Thị Thu, dân tộc X’tiêng thôn Thuận Lợi cho biết: chị có 3 đứa con. Đứa lớn là Điểu Khương (sinh năm 2006) mới tiêm 3 mũi nhưng không nhớ là loại nào. Con thứ hai là Thị Phương (sinh năm 2012) vì sinh tại nhà nên đến nay chưa tiêm mũi nào. Cháu nhỏ nhất là Điểu Hoàng (sinh năm 2017) chưa tiêm mũi sởi.

Khi hỏi về lý do chị không cho con đi tiêm phòng, Thị Thu trả lời rất thật thà, cán bộ y tế, địa phương cũng có nhắc gia đình cho con đi tiêm phòng, nhưng do cả tôi và chồng đều bận đi cạo mủ cao su thuê suốt ngày nên không có thời gian đi.

Tương tự, chị Thị Khóc ở ấp 6, xã Thuận Lợi có tới 9 lần sinh con tại nhà, hiện nuôi 7 con nhưng các con từ lớn đến bé đều không được tiêm chủng. Chị Thị Khóc đưa ra lý do: “Nhà nghèo lắm, có 1 chiếc xe máy để chồng đi làm thuê mà xe cũ, không đảm bảo nên không dám đưa con đi ra xã tiêm, sợ công an phạt…”.

Tình trạng này không chỉ diễn ra ở địa bàn huyện Đồng Phú mà cả ở những địa phương khác trên địa bàn tỉnh Bình Phước cũng gặp phải. Chị Điểu Lê Thị Hiếu, nhân viên Trạm Y tế phường Hưng Chiến (Thị xã Bình Long) cho biết: Các gia đình viện rất nhiều lý do để từ chối đưa con đi tiêm chủng như bận đi làm, không có xe, không biết đi xe, không biết lịch tiêm... nên không đưa trẻ đi tiêm ngừa. Thậm chí có người còn nói “tự nhiên con đang khỏe đi tiêm về lại bệnh, sốt”, hay “tiêm về sốt, đau, quấy không thể đi làm”… nên không đưa con đi tiêm. Không riêng gì vắc xin 5 trong 1 (vắc xin phối hợp phòng được 5 bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan b, viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib) mà tất cả mũi tiêm chủng mở rộng, dù miễn phí nhưng một số người vẫn không chủ động hợp tác, khiến trẻ em bị thiệt thòi.

Cũng là người DTTS, lại công tác ở trạm y tế nên chị Hiếu rất trăn trở trước tình trạng đồng bào không cho con đi tiêm ngừa. Chị Hiếu cho biết, sẽ tiếp tục phối hợp các lãnh đạo ở phường thường xuyên tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho bà con về chương trình tiêm chủng mở rộng.

Vướng mắc cần tháo gỡ…

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Sáu, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Phước, để tránh bỏ sót đối tượng tiêm chủng, thời gian trước nhân viên y tế cơ sở đã mang vắc xin đến tận hộ dân có con nhỏ để tiêm. Nhưng từ khi Nghị định số 104/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Chính phủ quy định về hoạt động tiêm chủng có hiệu lực, hoạt động này không còn nữa. Nghị định này còn yêu cầu cơ sở tổ chức hoạt động tiêm chủng phải đạt chuẩn theo quy định và được cơ quan chuyên môn phê duyệt. Vì vậy, 2 năm nay các hoạt động tiêm chủng tăng cường về cơ sở trong tỉnh Bình Phước rất hạn chế.

Thêm vào đó là ở một số địa phương, hệ thống dây chuyền lạnh bảo quản vắc xin tuyến huyện, xã đã hư hỏng. Trung tâm y tế thay đổi nhân sự thường xuyên, không bảo đảm quản lý và thực hiện chương trình. Kinh phí dành cho công tác tiêm chủng không có nguồn hỗ trợ của địa phương; trong khi đó, nguồn kinh phí của Trung ương không đủ chi trả, chỉ đạt 70-80% so với thực tế… nên ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động tiêm chủng vắc xin.

Để công tác tiêm chủng đạt kết quả cao, ngành Y tế rất mong sự quan tâm và hỗ trợ của chính quyền địa phương, đặc biệt dành cho đội ngũ y tế thôn, bon. Bên cạnh đó, ngành Y tế cấp tỉnh, huyện, thị xã tăng cường công tác quản lý, giám sát đối tượng tiêm chủng, nhất là ở những vùng đồng bào DTTS, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn để dần lấp đầy “lỗ hổng” trong công tác tiêm chủng.

DUNG HUYÊN

Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến làm việc với Học viện Chính trị Công an Nhân dân

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến làm việc với Học viện Chính trị Công an Nhân dân

Sáng 8/7/2020, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Học viện Chính trị Công an Nhân dân (CAND) do Trung tướng Trần Vi Dân, Giám đốc Học viện làm Trưởng đoàn. Cùng dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông; Lãnh đạo các Vụ, đơn vị thuộc UBDT và Học viện Chính trị CAND.
Ban hành danh mục bí mật nhà nước thuộc lĩnh vực công tác dân tộc

Ban hành danh mục bí mật nhà nước thuộc lĩnh vực công tác dân tộc

Tin tức - PV - 16:01, 08/07/2020
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 971/QĐ-TTg ban hành Danh mục bí mật Nhà nước thuộc lĩnh vực công tác dân tộc.
Sáu Cựu chiến binh ra tù vẫn kêu oan

Sáu Cựu chiến binh ra tù vẫn kêu oan

Bạn đọc - Lê Hường - Hoàng Tiến - 10:37, 08/07/2020
Bị kết tội hủy hoại rừng, dù đã chấp hành án xong nhưng 6 Cựu chiến binh (CCB) tại xã Trường Xuân, huyện Đăk Song (Đăk Nông) vẫn “đội đơn” đi kêu oan.
Gói hỗ trợ người có công bị ảnh hưởng bởi Covid-19: Nhiều ý nghĩa nhân văn

Gói hỗ trợ người có công bị ảnh hưởng bởi Covid-19: Nhiều ý nghĩa nhân văn

Đời sống - Xã hội - Vân Khánh - 10:33, 08/07/2020
Thời gian vừa qua, Chính phủ đã ban hành gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đồng nhằm ổn định cuộc sống cho người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Đối với người có công tỉnh Yên Bái nói riêng, cả nước nói chung, gói hỗ trợ này không chỉ mang ý nghĩa về kinh tế mà còn mang giá trị nhân văn sâu sắc.
Người “truyền lửa” nghề dệt cho phụ nữ Xơ Đăng

Người “truyền lửa” nghề dệt cho phụ nữ Xơ Đăng

Gương sáng giữa cộng đồng - KHÁNH NGUYÊN - 10:26, 08/07/2020
Lầu đầu tiên gặp bà, người phụ nữ Xơ Đăng hồn hậu, mải miết với công việc trình diễn nghề dệt truyền thống phục vụ du khách tại không gian Lễ hội Sâm Ngọc Linh, diễn ra vào cuối năm 2019. Ít lâu sau, khi ngược núi lên vùng đất Trà My, tôi lại gặp bà cần mẫn ngồi bên khung dệt để truyền nghề cho cháu con trong làng. Người phụ nữ thầm lặng ấy là Trần Thị Kim Hoa, nhà ở nóc Tắc Chưng, thôn 3, xã Trà Cang, huyện Nam Trà My (Quảng Nam).
Vĩnh Phúc tri ân các Anh hùng liệt sĩ

Vĩnh Phúc tri ân các Anh hùng liệt sĩ

Sự kiện - Bình luận - Hoàng Quý - 10:14, 08/07/2020
Ngày 27/7 đang đến gần, đây là ngày dành riêng để tưởng nhớ, tri ân các Anh hùng liệt sĩ, những người có công vì đất nước, vì độc lập tự do của Nhân dân. Ở tỉnh Vĩnh Phúc, địa phương cũng đang triển khai nhiều hoạt động tri ân nhằm thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”.
“Lời thì thầm” từ dòng Đăk Bla

“Lời thì thầm” từ dòng Đăk Bla

Phóng sự - Ký sự - M. Ngọc - Đ. Dũng - 10:09, 08/07/2020
Dòng sông Đăk Bla mang biết bao huyền thoại và cả những câu chuyện tình đẫm nước mắt. Nhưng tiếc thay, mấy năm gần đây dòng sông đang lịm dần giữa mùa nước cạn.
Mai Châu (Hòa Bình): Nỗ lực giảm thiểu nạn tảo hôn

Mai Châu (Hòa Bình): Nỗ lực giảm thiểu nạn tảo hôn

Công tác Dân tộc - Thu Thủy - Tố Niên - 10:08, 08/07/2020
Thời gian qua, cấp ủy đảng, chính quyền huyện Mai Châu (Hòa Bình) đã thực hiện nhiều giải pháp để từng bước ngăn chặn, xóa bỏ nạn tảo hôn. Hiện nay, nạn tảo hôn chủ yếu xảy ra tại 2 xã Hang Kia và Pà Cò.
Khánh Hòa: Già làng, Người có uy tín tích cực phổ biến chính sách, pháp luật

Khánh Hòa: Già làng, Người có uy tín tích cực phổ biến chính sách, pháp luật

Người có uy tín - Lê Phương - 09:52, 08/07/2020
Toàn tỉnh Khánh Hòa hiện có 92 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS. Những năm qua, các già làng, Người có uy tín luôn phát huy vai trò là hạt nhân trong việc tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; xây dựng các mô hình bảo đảm an ninh trật tự (ANTT), nhờ đó, ý thức chấp hành pháp luật của người dân đã được nâng lên.
Giảm nghèo bền vững - Nhìn lại một chặng đường: Bất cập trong rà soát hộ nghèo (Bài 1)

Giảm nghèo bền vững - Nhìn lại một chặng đường: Bất cập trong rà soát hộ nghèo (Bài 1)

Chính sách dân tộc - Sỹ Hào - 09:37, 08/07/2020
LTS: Sau 5 năm (2016 - 2020) thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, kết quả giảm nghèo của nước ta đã đạt được những thành tựu ấn tượng. Tuy nhiên, kết quả giảm nghèo vẫn chưa bền vững, tỷ lệ hộ nghèo người DTTS vẫn còn rất cao; trong khi đó việc xây dựng và thực thi chính sách giảm nghèo nói chung còn có những “lỗ hổng” nhất định.
Khi học văn bằng nhạc Rap

Khi học văn bằng nhạc Rap

Giáo dục - Hồng Phúc - 09:18, 08/07/2020
Các tác phẩm thơ như “Sóng”, “Tây Tiến”, “Việt Bắc”, hay “Truyện Kiều” đã được phổ thành bài hát theo dòng nhạc Rap, có số lượng người xem lên đến vài triệu lượt trên kênh Youtube. Cách học này như một làn gió mới cho các bạn trẻ khi biết pha trộn đam mê âm nhạc vào kiến thức, khiến nhiều em yêu thích môn văn và việc học tập trở nên đơn giản, hiệu quả hơn.