Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hiệu quả chính sách cấp thẻ bảo hiểm y tế trên địa bàn huyện Than Uyên

PV - 08:55, 12/06/2018

Trong những năm qua, chính sách cấp thẻ BHYT cho các hộ đồng bào DTTS của Nhà nước trên địa bàn huyện Than Uyên (Lai Châu) đã giúp người dân tại đây được tiếp cận các dịch vụ y tế trong khám chữa bệnh.

Không những vậy chính sách này đã tạo điều kiện thông thoáng hơn để người được cấp thẻ BHYT có thể lựa chọn các cơ sở y tế tin cậy để khám và điều trị bệnh, qua đó góp phần nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân tại những vùng khó khăn.

Là người hay đau ốm, chị Lò Thị Yên ở Bản Đông, xã Mường Than thường xuyên phải đến Trung tâm Y tế huyện để khám chữa bệnh (KCB). Trước đây, khi chưa có thẻ BHYT, tiền viện phí, tiền mua thuốc luôn là nỗi lo của chị mỗi lần đi KCB. Rất may mắn những năm gần đây, khi có quy định thông tuyến BHYT, chị Yên cũng như nhiều người bệnh khác có thẻ BHYT đã được hỗ trợ viện phí, thuốc men mỗi lần đau ốm.

“Nhờ có thẻ BHYT mà gia đình mình đã không còn phải mất tiền KCB nữa. Khi mình đến điều trị bệnh, các bác sĩ tận tình chăm sóc, giúp mình qua khỏi những lúc ốm đau, mình cảm ơn Nhà nước”, chị Lò Thị Yên vui vẻ chia sẻ.

baodantoc_bh BHYT góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống tại vùng khó khăn, vùng DTTS.

 

Việc triển khai chính sách hỗ trợ mua thẻ BHYT cho người dân trên địa bàn huyện Than Uyên đã và đang góp phần làm thay đổi tư duy, thói quen trong KCB của không ít người dân nhất là tại những vùng khó khăn. Trước đây do nhận thức nên không ít người dân khi có bệnh không đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế mà lại mời thầy bói về cúng bái dẫn đến nhiều trường hợp bị bệnh quá nặng mới đến chữa bệnh tại các cơ sở y tế.

Như câu chuyện của anh Vàng Văn Quý, bản Mường Than, xã Mường Than. Trước đây, do nhận thức còn hạn chế, đối với các loại bệnh thông thường anh đều mời thầy về cúng. Thế nhưng từ khi được cấp thẻ BHYT, cũng như được tuyên truyền tận tình về nguy cơ và tác hại của việc không đến KCB tại cơ sở y tế, anh Vàng Văn Quý đã thay đổi suy nghĩ. Anh Quý chia sẻ: “Được nhận thẻ BHYT, mỗi khi vợ ốm, mình đều đưa vợ đến Trung tâm Y tế, vừa đảm bảo an toàn, lại được Nhà nước hỗ trợ, tạo điều kiện, không phải lo lắng tiền viện phí”.

Than Uyên là một trong những địa phương có tỷ lệ bao phủ BHYT cao của tỉnh Lai Châu. Hằng năm số lượt bệnh nhân đến khám, điều trị bệnh có thẻ BHYT chiếm chủ yếu. Chỉ tính riêng năm 2017 trong tổng số 177 nghìn lượt người đến KCB tại TTYT huyện đã có trên 130 nghìn lượt người có thẻ BHYT. Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân có thẻ BHYT đến khám, điều trị bệnh thì BHXH huyện Than Uyên cũng đã phối hợp với TTYT bố trí bộ phận giám định ngay trong TTYT để giúp người dân hoàn thành thủ tục nhanh gọn.

Theo ông Đỗ Bạch Dương, Phó Giám đốc BHXH huyện Than Uyên cho biết, trong năm 2018, huyện đã cấp tổng số trên 63 nghìn thẻ BHYT cho người dân, trong đó người DTTS chiếm trên 55 nghìn thẻ; tỷ lệ bao phủ BHYT của huyện đạt trên 94%. Với sự quan tâm của các cấp, các ngành đến nay người dân có thẻ BHYT đã được tạo điều kiện thuận lợi nhất trong KCB, tình trạng gây phiền hà, làm khó người bệnh có thẻ BHYT khi đến KCB đã không còn xảy ra.

Với sự thông thoáng của chính sách BHYT nhất là thực hiện chính sách thông tuyến BHYT đã tạo điều kiện cho người dân đến những cơ sở y tế có chất lượng để khám và điều trị bệnh. Không những vậy trong những năm gần đây ngành Y tế huyện Than Uyên cũng đã tích cực chỉ đạo các cơ sở y tế và các y, bác sĩ nâng cao thái độ, trách nhiệm trong phục vụ người bệnh để tạo tâm lý thoải mái của người bệnh khi đến khám và điều trị bệnh.

Có thể khẳng định, chính sách cấp thẻ BHYT đối với người dân tại những vùng khó khăn trên địa bàn huyện Than Uyên đã tạo điều kiện giúp đồng bào tiếp cận được các dịch vụ y tế hiện đại trong điều trị bệnh. Qua đó giúp nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho bà con các dân tộc trên địa bàn.

QUÝ HOÀNG

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho cấp nào sát thực tế, gần dân, sát dân, làm tốt hơn, hiệu quả hơn

Thủ tướng: Phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho cấp nào sát thực tế, gần dân, sát dân, làm tốt hơn, hiệu quả hơn

Chiều 17/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp triển khai kế hoạch rà soát các nhiệm vụ phân cấp, phân quyền thuộc phạm vi lĩnh vực của các bộ, cơ quan ngang bộ khi thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.
Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa của Bộ đội Biên phòng nhân Kỷ niệm 135 năm ngày sinh nhật Bác

Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa của Bộ đội Biên phòng nhân Kỷ niệm 135 năm ngày sinh nhật Bác

Nhịp cầu nhân ái - Văn Long - Tào Đạt - 21:00, 17/05/2025
Nhân dịp Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025), Đồn Biên phòng Lai Hòa, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sóc Trăng, đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, chăm lo cho người nghèo trên địa bàn khu vực biên giới biển do đơn vị quản lý.
Tìm thấy thi thể 02 nạn nhân cuối cùng vụ sạt lở đất trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tìm thấy thi thể 02 nạn nhân cuối cùng vụ sạt lở đất trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tin tức - Trọng Bảo - 17:23, 17/05/2025
Chiều ngày 17/5, các lực lượng chức năng đã tìm thấy 02 thi thể cuối cùng trong vụ sạt lở khi đang thi công tại công trường thủy điện Tả Páo Hồ 1A, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.
Bình Định: Tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh mở rộng

Bình Định: Tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh mở rộng

Thể thao - T.Nhân - H.Trường - 16:40, 17/05/2025
Hướng tới Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025) và tiếp tục thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, ngày 17/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Định tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh Bình Định mở rộng năm 2025, với sự tham gia của 150 vận động viên.
Tạo điều kiện thuận lợi khi thực hiện thủ tục nhập, trở lại quốc tịch Việt Nam

Tạo điều kiện thuận lợi khi thực hiện thủ tục nhập, trở lại quốc tịch Việt Nam

Thời sự - Hoàng Quý - 16:16, 17/05/2025
Ngày 17/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam.
Bình Định: Phấn đấu giảm 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025

Bình Định: Phấn đấu giảm 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025

Công tác Dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 16:04, 17/05/2025
Theo kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, tỉnh Bình Định đặt ra mục tiêu phấn đấu giảm từ 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Phú Yên: Tập huấn, nâng cao năng lực giám sát Chương trình MTQG 1719

Phú Yên: Tập huấn, nâng cao năng lực giám sát Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 15:33, 17/05/2025
Nhằm nâng cao năng lực giám sát cho đội ngũ cán bộ, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Phú Yên vừa tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực tham gia giám sát, đánh giá thực hiện các dự án, tiểu dự án, nội dung thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719).
Dấu ấn 100 năm báo chí cách mạng hội tụ tại Quảng Ninh

Dấu ấn 100 năm báo chí cách mạng hội tụ tại Quảng Ninh

Trang địa phương - Mỹ Dung - 15:31, 17/05/2025
Sáng 17/5, tại Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh, Hội Nhà báo tỉnh, Trung tâm Truyền thông tỉnh, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã tổ chức khai mạc Triển lãm “100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam” nhằm tái hiện chặng đường vẻ vang của báo chí cách mạng, tôn vinh những đóng góp của người làm báo trong sự nghiệp phát triển quê hương, đất nước.
Kon Tum: Chủ trương tháo dỡ nhà rông để xây dựng phòng học của huyện Đăk Hà là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh

Kon Tum: Chủ trương tháo dỡ nhà rông để xây dựng phòng học của huyện Đăk Hà là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh

Pháp luật - Ngọc Chí - 13:34, 17/05/2025
Sáng ngày 17/5, trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, ông Phan Văn Hoàng – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum cho biết, việc huyện Đăk Hà yêu cầu dân làng dỡ bỏ nhà rông để xây dựng phòng học, trong khi người dân không đồng tình như báo nêu là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh.
JICA tổ chức hội thảo hỗ trợ kỹ thuật trồng tỏi cho đồng bào DTTS tại Nghệ An

JICA tổ chức hội thảo hỗ trợ kỹ thuật trồng tỏi cho đồng bào DTTS tại Nghệ An

Kinh tế - An Yên - 13:30, 17/05/2025
Sở Nông nghiệp và Môi trường Nghệ An vừa phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức hội thảo phổ biến kỹ thuật trồng tỏi Sanuki cho đồng bào DTTS vùng núi cao Nghệ An. Hội thảo còn hướng đến mục tiêu quan trọng hơn là xây dựng chuỗi giá trị từ sản xuất đến bán hàng, góp phần thay đổi từ tư duy sản xuất ứng dụng KHCN đến quá trình tiêu thụ sản phẩm.
Đã tìm thấy thi thể 3 nạn nhân vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện trên địa bàn huyện Phong Thổ

Đã tìm thấy thi thể 3 nạn nhân vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tin tức - Trọng Bảo - 13:27, 17/05/2025
Thông tin từ lực lượng cứu nạn, cứu hộ cho biết, đến cuối giờ trưa nay (17/5) lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể 03 nạn nhân trong vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện Tả Páo Hồ 1A, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.