Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hiệu quả chính sách cấp thẻ bảo hiểm y tế trên địa bàn huyện Than Uyên

PV - 08:55, 12/06/2018

Trong những năm qua, chính sách cấp thẻ BHYT cho các hộ đồng bào DTTS của Nhà nước trên địa bàn huyện Than Uyên (Lai Châu) đã giúp người dân tại đây được tiếp cận các dịch vụ y tế trong khám chữa bệnh.

Không những vậy chính sách này đã tạo điều kiện thông thoáng hơn để người được cấp thẻ BHYT có thể lựa chọn các cơ sở y tế tin cậy để khám và điều trị bệnh, qua đó góp phần nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân tại những vùng khó khăn.

Là người hay đau ốm, chị Lò Thị Yên ở Bản Đông, xã Mường Than thường xuyên phải đến Trung tâm Y tế huyện để khám chữa bệnh (KCB). Trước đây, khi chưa có thẻ BHYT, tiền viện phí, tiền mua thuốc luôn là nỗi lo của chị mỗi lần đi KCB. Rất may mắn những năm gần đây, khi có quy định thông tuyến BHYT, chị Yên cũng như nhiều người bệnh khác có thẻ BHYT đã được hỗ trợ viện phí, thuốc men mỗi lần đau ốm.

“Nhờ có thẻ BHYT mà gia đình mình đã không còn phải mất tiền KCB nữa. Khi mình đến điều trị bệnh, các bác sĩ tận tình chăm sóc, giúp mình qua khỏi những lúc ốm đau, mình cảm ơn Nhà nước”, chị Lò Thị Yên vui vẻ chia sẻ.

baodantoc_bh BHYT góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống tại vùng khó khăn, vùng DTTS.

 

Việc triển khai chính sách hỗ trợ mua thẻ BHYT cho người dân trên địa bàn huyện Than Uyên đã và đang góp phần làm thay đổi tư duy, thói quen trong KCB của không ít người dân nhất là tại những vùng khó khăn. Trước đây do nhận thức nên không ít người dân khi có bệnh không đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế mà lại mời thầy bói về cúng bái dẫn đến nhiều trường hợp bị bệnh quá nặng mới đến chữa bệnh tại các cơ sở y tế.

Như câu chuyện của anh Vàng Văn Quý, bản Mường Than, xã Mường Than. Trước đây, do nhận thức còn hạn chế, đối với các loại bệnh thông thường anh đều mời thầy về cúng. Thế nhưng từ khi được cấp thẻ BHYT, cũng như được tuyên truyền tận tình về nguy cơ và tác hại của việc không đến KCB tại cơ sở y tế, anh Vàng Văn Quý đã thay đổi suy nghĩ. Anh Quý chia sẻ: “Được nhận thẻ BHYT, mỗi khi vợ ốm, mình đều đưa vợ đến Trung tâm Y tế, vừa đảm bảo an toàn, lại được Nhà nước hỗ trợ, tạo điều kiện, không phải lo lắng tiền viện phí”.

Than Uyên là một trong những địa phương có tỷ lệ bao phủ BHYT cao của tỉnh Lai Châu. Hằng năm số lượt bệnh nhân đến khám, điều trị bệnh có thẻ BHYT chiếm chủ yếu. Chỉ tính riêng năm 2017 trong tổng số 177 nghìn lượt người đến KCB tại TTYT huyện đã có trên 130 nghìn lượt người có thẻ BHYT. Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân có thẻ BHYT đến khám, điều trị bệnh thì BHXH huyện Than Uyên cũng đã phối hợp với TTYT bố trí bộ phận giám định ngay trong TTYT để giúp người dân hoàn thành thủ tục nhanh gọn.

Theo ông Đỗ Bạch Dương, Phó Giám đốc BHXH huyện Than Uyên cho biết, trong năm 2018, huyện đã cấp tổng số trên 63 nghìn thẻ BHYT cho người dân, trong đó người DTTS chiếm trên 55 nghìn thẻ; tỷ lệ bao phủ BHYT của huyện đạt trên 94%. Với sự quan tâm của các cấp, các ngành đến nay người dân có thẻ BHYT đã được tạo điều kiện thuận lợi nhất trong KCB, tình trạng gây phiền hà, làm khó người bệnh có thẻ BHYT khi đến KCB đã không còn xảy ra.

Với sự thông thoáng của chính sách BHYT nhất là thực hiện chính sách thông tuyến BHYT đã tạo điều kiện cho người dân đến những cơ sở y tế có chất lượng để khám và điều trị bệnh. Không những vậy trong những năm gần đây ngành Y tế huyện Than Uyên cũng đã tích cực chỉ đạo các cơ sở y tế và các y, bác sĩ nâng cao thái độ, trách nhiệm trong phục vụ người bệnh để tạo tâm lý thoải mái của người bệnh khi đến khám và điều trị bệnh.

Có thể khẳng định, chính sách cấp thẻ BHYT đối với người dân tại những vùng khó khăn trên địa bàn huyện Than Uyên đã tạo điều kiện giúp đồng bào tiếp cận được các dịch vụ y tế hiện đại trong điều trị bệnh. Qua đó giúp nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho bà con các dân tộc trên địa bàn.

QUÝ HOÀNG

Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Thí sinh khu vực miền núi tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 được hỗ trợ suất ăn miễn phí

Thanh Hóa: Thí sinh khu vực miền núi tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 được hỗ trợ suất ăn miễn phí

Trước diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ và dịch COVID-19, để giúp các điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2020 trên địa bàn các huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa giảm bớt khó khăn, UBND tỉnh Thanh Hóa quyết định hỗ trợ 100 triệu đồng (bằng nguồn xã hội hóa) cho ba huyện Mường Lát, Quan Sơn và Quan Hóa, để hỗ trợ suất ăn miễn phí cho thí sinh trong các ngày diễn ra kỳ thi. Theo đó, huyện Mường Lát được hỗ trợ 40 triệu đồng, huyện Quan Hóa và Quan Sơn mỗi đơn vị được hỗ trợ 30 triệu đồng.
Tăng “sức đề kháng” cho tiêu chí thu nhập

Tăng “sức đề kháng” cho tiêu chí thu nhập

Kinh tế - Tùng Nguyên - 2 giờ trước
Thiên tai, dịch bệnh đã và đang tác động đến sản xuất của người dân nông thôn. Vì vậy, để giữ vững và nâng cao tiêu chí thu nhập trong xây dựng nông thôn mới (NTM), đòi hỏi các địa phương phải có những giải pháp linh hoạt.
Mô hình làm du lịch sinh thái của già làng Mà A Giá

Mô hình làm du lịch sinh thái của già làng Mà A Giá

Gương sáng giữa cộng đồng - Thành Nhân - 6 giờ trước
Người T’rin (một nhánh của dân tộc Cơ Ho) tại xã Giang Ly, huyện miền núi Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) vốn yêu rừng và sống gắn bó với rừng, nhưng lâu nay chưa ai nghĩ đến việc tận dụng rừng để làm du lịch sinh thái. Mạnh dạn thay đổi nếp nghĩ của đồng bào mình, hơn 10 năm nay, già làng Mà A Giá âm thầm giữ rừng, giữ nước để làm nên một khu du lịch sinh thái cuốn hút giữa đại ngàn mang tên Mà Giá.
Vinamilk đồng hành cùng miền Trung chống dịch Covid - 19

Vinamilk đồng hành cùng miền Trung chống dịch Covid - 19

Nhịp cầu nhân ái - PV - 6 giờ trước
Cùng với Bộ Y tế đang tập trung toàn lực hỗ trợ “chia lửa” với Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi dập dịch Covid-19, với trách nhiệm của công ty dinh dưỡng hàng đầu của cả nước, luôn đồng hành cùng chính phủ và cộng đồng trong “cuộc chiến” với đại dịch, Vinamilk đã nhanh chóng hỗ trợ gần 170.000 các sản phẩm dinh dưỡng cần thiết đến các khu vực cách ly của 3 địa phương: TP. Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi.
Về bản Háng Đề Đài

Về bản Háng Đề Đài

Đời sống - Xã hội - Thanh Huyền - 6 giờ trước
Đến bản Háng Đề Đài, xã Khao Mang, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái), để tận mắt chứng kiến một vùng đất còn quá nhiều khó khăn với địa hình chia cắt, đường sá đi lại khó khăn, không điện, điều kiện sống thiếu thốn trăm bề khiến 135 hộ đồng bào dân tộc Mông nơi đây quẩn quanh trong nghèo đói…
Vận hành hồ đập mùa mưa lũ đang gặp nhiều khó khăn

Vận hành hồ đập mùa mưa lũ đang gặp nhiều khó khăn

Môi trường sống - Khánh Thi - 6 giờ trước
Năm nay, dưới tác động của La Nina (hiện tượng nhiệt độ nước biển tại khu vực Thái Bình Dương lạnh đi một cách bất thường, gây bão tố trên Đại Tây Dương, ảnh hưởng mạnh nhất vào cuối năm cho tới tháng 2 năm sau), nước ta sẽ đón những trận mưa lũ đặc biệt lớn có thể sẽ xảy ra, nhất là ở miền Bắc. Song, việc vận hành hồ đập trong điều kiện mưa lũ lại đang gặp nhiều khó khăn.
Hà Nội: Chủ động, sẵn sàng ứng phó với dịch COVID -19

Hà Nội: Chủ động, sẵn sàng ứng phó với dịch COVID -19

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu kích hoạt đồng bộ các hoạt động phòng, chống dịch theo từng cấp độ, diễn biến tình hình và nguyên tắc “4 tại chỗ” như trong giai đoạn trước; chuẩn bị nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch và trong tình huống dịch bùng phát lại ở cấp độ cao...
Thực trạng đội ngũ y tế thôn, bản: Thừa trách nhiệm - Thiếu chính sách ( Bài 2 )

Thực trạng đội ngũ y tế thôn, bản: Thừa trách nhiệm - Thiếu chính sách ( Bài 2 )

Sức khỏe - Sỹ Hào - 6 giờ trước
Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 113/2015/QH13 về “Phát triển đội ngũ nhân viên, cộng tác viên y tế thôn, bản (YTTB) nhất là ở miền núi, vùng sâu, vùng xa, khu vực biên giới”, Bộ Y tế đã triển khai nhiều dự án liên quan đến phát triển đội ngũ nhân viên YTTB. Tuy nhiên, hiện chế độ, chính sách cho đội ngũ này vẫn chưa thống nhất.
Điện lực Lào Cai: Chủ động các phương án cấp điện phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT

Điện lực Lào Cai: Chủ động các phương án cấp điện phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT

Đời sống - Xã hội - Trọng Bảo - 7 giờ trước
Để bảo đảm nguồn điện ổn định, phục vụ cho kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2020 diễn ra từ 8 – 10/8, Công ty Điện lực Lào Cai đã xây dựng các phương án dự phòng chủ động ứng phó và giải quyết mọi tình huống.
Phát động Chiến dịch “Niềm tin chiến thắng” phòng, chống dịch COVID-19

Phát động Chiến dịch “Niềm tin chiến thắng” phòng, chống dịch COVID-19

Đời sống - Xã hội - PV - 7 giờ trước
Từ ngày 6/8 đến ngày 30/9, Bộ Y tế phối hợp cùng 8 đơn vị khác thực hiện chiến dịch truyền thông lan tỏa thông điệp “Niềm tin chiến thắng”, kêu gọi cộng đồng phòng, chống dịch COVID-19 trong trạng thái bình thường mới.
Hiệu quả từ việc hỗ trợ hộ nghèo theo nhu cầu

Hiệu quả từ việc hỗ trợ hộ nghèo theo nhu cầu

Công tác Dân tộc - Thúy Hồng - 7 giờ trước
Chủ động tiến hành rà soát danh sách các hộ nghèo, lựa chọn, bình xét dân chủ để phân bổ, hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi, thiết bị máy móc hỗ trợ sản xuất theo nhu cầu của người dân… là cách làm mang lại hiệu quả tích cực khi triển khai thực hiện dự án hỗ trợ sản xuất từ Chương trình 135 trên địa bàn huyện Sìn Hồ (Lai Châu). Thông qua nguồn hỗ trợ, bà con những vùng khó khăn trên địa bàn có thêm nguồn lực phát triển kinh tế, từng bước ổn định đời sống.