Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

"Vua hòa giải" ở buôn Ê Căm

Lê Hường - 10:22, 22/11/2024

20 năm giữ vai trò Người có uy tín, già làng Y Om Knul (già Y Om) ở buôn Ê Căm, thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk được mọi người trong buôn tin tưởng, nể trọng, xem như “người phán xử” của buôn. Cùng với việc nắm vững luật tục, già tự trang bị kiến thức pháp luật để phân xử các vụ việc thấu tình đạt lý, gắn kết tình làng nghĩa xóm, cộng đồng, góp phần tăng cường chặt tình đoàn kết giữa các dân tộc anh em.

Già Y Om vẫn tích cực phát triển kinh tế gia đình
Già Y Om vẫn tích cực phát triển kinh tế gia đình

“Người phán xử” của buôn

Không chỉ tuyên truyền bà con trong buôn thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, già Y Om còn là “người phán xử” tham gia các cuộc hòa giải trong buôn.

Già cùng tổ hòa giải cơ sở tổ chức phân tích, giải quyết nhiều vụ việc mẫu thuẫn trong buôn về hôn nhân, gia đình, xích mích hàng xóm đến tranh chấp đất đai... Không ít vụ việc khó, già vận dụng linh hoạt kiến thức pháp luật và phong tục, tập quán để giải quyết êm đẹp. Uy tín của già Y Om cứ như thế lan truyền đến nhiều buôn làng và ngày càng có nhiều nơi mời già đi hòa giải.

Già Y Om bảo: Để hòa giải thành công vụ việc, già đưa ra những lý lẽ hợp tình, hợp lý, vận dụng cả luật tục và quy định của pháp luật vào việc phân xử. Quan trọng nhất là nắm rõ sự tình, mấu chốt của vụ việc để phân tích thì khả năng thành công của việc hòa giải mới cao. Những năm qua, già được nhiều buôn làng trong và ngoài huyện mời tham gia hòa giải. Mỗi vụ việc già đều tìm hiểu kỹ lưỡng, tỉ mỉ, tìm hiểu các điều khoản, quy định của pháp luật và luật tục của cộng đồng, địa phương. 

Mới đây, già Y Om vừa được mời đến xã Ea Kao, Tp.Buôn Ma Thuột hòa giải vụ việc mẫu thuẫn trong hôn nhân, gia đình. Sau khi tìm hiểu hai bên, già phân tích phải trái, mọi hiểu lầm được hóa giải, vợ chồng xóa bỏ nghi ngờ, hứa hẹn chung sống hòa thuận với nhau.

Bao năm qua, già Y Om không nhớ nổi mình đã hòa giải, giải quyết bao nhiêu vụ việc trong và ngoài huyện. Già bộc bạch: Trong buôn mình có rất nhiều vụ việc mẫu thuẫn gia đình, già đã hòa giải thành công, giúp rất nhiều cặp vợ chồng hàn gắn tình cảm, tập trung làm ăn, vun vén gia đình.

Ngoài thời gian làm việc gia đình, già Y Om đến nhà các hộ dân nắm bắt tâm tư
Ngoài thời gian làm việc gia đình, già Y Om đến nhà các hộ dân nắm bắt tâm tư

Tiết lộ “bí quyết” hòa giải nhiều vụ việc mẫu thuẫn, tranh chấp thành công, già Y Om nói: Ngoài kiến thức pháp luật, am hiểu luật tục, một trong những điều quan trọng trong hòa giải nữa là người hòa giải phải khéo léo vận động, dùng lời lẽ có tình, có lý thì mới thuyết phục được người dân. Người làm nhiệm vụ hòa giải phải tìm hiểu cặn kẽ, kỹ lưỡng, tường tận từng tình tiết phát sinh mâu thuẫn hoặc tranh chấp rồi mới phân tích, đưa ra hướng giải quyết. Khi các bên hiểu rõ bản chất vấn đề, mâu thuẫn, hiềm khích của người dân mới được hóa giải. Qua mỗi vụ hòa giải, già rút kinh nghiệm, tìm hiểu thêm kiến thức pháp luật ghi chép cẩn thận các quy định, điều khoản pháp luật vào sổ tay, tích lũy được vốn kiến thức pháp luật nhất định. Qua đó vận dụng khéo léo, linh hoạt giải quyết các vụ việc hòa giải.

Mỗi khi đến nhà dân tuyên truyền, vận động, già Y Om đều mang theo sổ sách để ghi chép những tâm tu, ý kiến của bà con trong buôn
Mỗi khi đến nhà dân tuyên truyền, vận động, già Y Om đều mang theo sổ sách để ghi chép những tâm tu, ý kiến của bà con trong buôn

Dân tin, dân quý

20 năm được cộng đồng người Ê Đê buôn Ê Căm suy tôn, chính quyền công nhận Người có uy tín, già Y Om được người dân trong buôn nể trọng, tin tưởng. Mọi việc xảy ra, bà con trong buôn không ngần ngại chia sẻ với già để già phân tích đúng sai, phải trái.

Được dân tin, dân quý, nhiều năm qua già Y Om còn được giao thêm trọng trách Chị hội trưởng Chi hội Người cao tuổi, Tổ trưởng Tổ vay vốn của buôn Ê Căm. Mỗi cương vị có nhiệm vụ, trọng trách khác nhau, già khéo léo lồng ghép các nhiệm vụ để đạt hiệu quả công việc cao nhất.

Già Y Om bày tỏ: Làm tổ vay vốn, hàng tháng già đến nhà các hộ dân thu lãi vay vốn ngân hàng chính sách. Mỗi lần như vậy già kết hợp tuyên truyền, vận động bà con thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chăm lo phát triển kinh tế, giữa gìn an ninh trật tự, xây dựng đời sống văn hóa lành mạnh… Nhiều năm nay, trong buôn không có tình trạng gây mất an ninh trật tự, tình trạng thanh niên chạy xe lạng lách nay cũng không còn nữa.

Buôn Ê Căm có gần 600 hộ, trong đó đồng bào dân tộc Ê Đê chiếm 1/3 số hộ. Người dân sống chủ yếu dựa vào nông nghiệp, nhưng rẫy, ruộng ít nên đời sống còn khó khăn.

Trước đây, trong buôn hay xảy ra các vụ việc gây mất an ninh trật tự, mâu thuẫn, xích mích. Tổ hòa giải, Người có uy tín Y Om đã phân xử thành công nhiều vụ việc, góp phần giúp địa phương giải quyết những phát sinh ngay tại cơ sở, giữ gìn an ninh trật tự, thắt chặt tình làng nghĩa sóm, chung tay xây dựng buôn làng bình yên.

Theo Phòng Dân tộc huyện Krông Ana, toàn huyện có 28 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Thời gian qua, huyện Krông Ana phát huy tốt vai trò của Người có uy tín trên mọi lĩnh vực đời sống kinh tế, xã hội, văn hóa vùng đồng bào DTTS. Đội ngũ Người có uy tín trên địa bàn huyện thực sự là “cánh tay” nối dài của Đảng, Nhà nước trong công tác vận động quần chúng.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Gắn kết chặt chẽ việc học tập, làm theo Bác với xây dựng lực lượng Công an nhân dân

Gắn kết chặt chẽ việc học tập, làm theo Bác với xây dựng lực lượng Công an nhân dân

Chiều 19/5, Đảng ủy Công an Trung ương tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và đánh giá kết quả thực hiện Quy định số 09-QĐ/ĐUCA ngày 19/5/2023 của Đảng ủy Công an Trung ương về chế độ học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
Chính phủ Ấn Độ đồng ý gia hạn thời gian trưng bày Xá lợi Đức Phật tại Việt Nam từ ngày 22/5 - 02/6/2025

Chính phủ Ấn Độ đồng ý gia hạn thời gian trưng bày Xá lợi Đức Phật tại Việt Nam từ ngày 22/5 - 02/6/2025

Thời sự - Hương Trà - 1 giờ trước
Để đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng được chiêm bái Xá lợi Đức Phật - Bảo vật quốc gia Ấn Độ tại Việt Nam, Bộ Dân tộc và Tôn giáo đã tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam có thư gửi Thủ tướng Chính phủ Ấn Độ, đề nghị gia hạn thời gian trưng bày Xá lợi Đức Phật tại Việt Nam từ ngày 22/5 - 02/6/2025.
Trao giải sáng tác về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Trao giải sáng tác về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"

Tin tức - Minh Nhật - 1 giờ trước
Tối 19/5, tại Nhà hát Hồ Gươm, Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Lễ Trao giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm, văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đợt II, giai đoạn 2021-2025.
Kon Tum: Giao gần 5,9ha đất cho huyện Đăk Glei phục vụ chỗ ở ổn định cho người dân di cư tự phát

Kon Tum: Giao gần 5,9ha đất cho huyện Đăk Glei phục vụ chỗ ở ổn định cho người dân di cư tự phát

Chính sách Dân tộc - Ngọc Chí - 2 giờ trước
UBND tỉnh Kon Tum vừa có Quyết định giao gần 5,9ha đất cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Đăk Glei, để thực hiện dự án bố trí ổn định dân di cư tự phát tại các xã biên giới Đăk Long, Đăk Nhoong, Đăk Plô, huyện Đăk Glei.
Hà Giang: Phát hiện số lượng lớn thực phẩm không rõ nguồn gốc

Hà Giang: Phát hiện số lượng lớn thực phẩm không rõ nguồn gốc

Pháp luật - Vũ Mừng - 2 giờ trước
Ngày 19/5, lực lượng chức năng tỉnh Hà Giang đã phát hiện số lượng lớn thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng.
Huyện Bảo Yên triển khai hiệu quả các giải pháp giảm nghèo bền vững

Huyện Bảo Yên triển khai hiệu quả các giải pháp giảm nghèo bền vững

Xã hội - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Là địa phương có nhiều lợi thế về phát triển nông lâm nghiệp, theo đó trong những năm qua, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai đã đưa nhiều giống cây con mới có giá trị kinh tế vào nuôi trồng và từng bước hướng tới nền sản xuất nông nghiệp hàng hóa, nâng cao thu nhập cho người dân.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Ninh Thuận khai thác giá trị văn hoá Chăm để phát triển du lịch

Ninh Thuận khai thác giá trị văn hoá Chăm để phát triển du lịch

Sắc màu 54 - Thái Sơn Ngọc - 5 giờ trước
Tỉnh Ninh Thuận có nhiều di sản văn hóa Chăm đặc sắc thu hút đông đảo du khách đến tham quan, chiêm ngưỡng nét đẹp các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể. Với mục tiêu xây dựng vùng đất nắng gió trở thành điểm đến du lịch văn hóa hấp dẫn, địa phương đã quan tâm quảng bá di tích lịch sử, kiến trúc đền tháp, các lễ hội gắn với làng nghề truyền thống và các Bảo vật quốc gia của đồng bào Chăm. Đặc biệt chương trình dân ca dân vũ độc đáo trở thành điểm nhấn quan trọng thu hút du khách đến với Ninh Thuận.
Bảo tồn múa phồn thực trong Lễ hội Rija Nưgar

Bảo tồn múa phồn thực trong Lễ hội Rija Nưgar

Sắc màu 54 - Thái Sơn Ngọc - 20:25, 19/05/2025
Chiều ngày 10/5/2025, tại làng Chăm Bỉnh Nghĩa thuộc xã Bắc Sơn, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận, Ban Phong tục thôn tổ chức Lễ hội Rija Nưgar đón mừng năm mới theo Chăm lịch. Nét độc đáo của Bỉnh Nghĩa là trong nghi lễ Rija Nưgar có hai tiểu lễ ở các làng khác không có, đó là hát đối đáp nam nữ (Adaoh pasa) và múa phồn thực (Tamia klai kluk) do các vị chức sắc và người dân tham gia thực hiện. Nghi lễ múa phồn thực thể hiện tư duy cặp đôi, âm dương hòa hợp, khát vọng về sự sinh sôi nảy nở của vạn vật.
Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai trồng gần 5.000 cây xanh

Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai trồng gần 5.000 cây xanh

Xã hội - Ngọc Thu - 19:10, 19/05/2025
Nhân dịp kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025), ngày 19/5, Đồn Biên phòng Ia Pnôn, Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai, đã tổ chức Lễ phát động trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2025.
Thí điểm Viện Kiểm sát nhân dân khởi kiện vụ án dân sự để bảo vệ quyền dân sự của người DTTS

Thí điểm Viện Kiểm sát nhân dân khởi kiện vụ án dân sự để bảo vệ quyền dân sự của người DTTS

Thời sự - Hoàng Quý - 19:05, 19/05/2025
Chiều 19/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội đã nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về việc thí điểm Viện Kiểm sát nhân dân khởi kiện vụ án dân sự, để bảo vệ quyền dân sự của các chủ thể là nhóm dễ bị tổn thương, hoặc bảo vệ lợi ích công.
Tuyên Quang đang ở trong mức độ thiên tai cấp rất nguy hiểm

Tuyên Quang đang ở trong mức độ thiên tai cấp rất nguy hiểm

Tin tức - Minh Nhật - 17:50, 19/05/2025
Theo thông tin từ Đài khí tượng thủy văn tỉnh Tuyên Quang, trong 24 giờ qua, trên địa bàn đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, báo động mức độ thiên tai ở cấp rất nguy hiểm, đồng thời cảnh báo nguy cơ sạt lở cao trong 6 giờ tới.