Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xây dựng NTM gắn với giảm nghèo bền vững ở vùng DTTS và miền núi: Cần điều chỉnh một số tiêu chí cho phù hợp

Kim Ngân - 11:40, 22/12/2020

Trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) tại các địa phương vùng DTTS và miền núi cho thấy, một số tiêu chí của Chương trình chưa phù hợp với điều kiện thực tiễn, gây khó khăn cho địa phương. Do đó, việc điều chỉnh bộ tiêu chí NTM cho giai đoạn 2021 - 2025 theo hướng áp dụng riêng cho từng địa bàn là cần thiết.

Người dân ở địa bàn các xã khó khăn vùng DTTS và miền núi khó đạt tiêu chí về thu nhập
Người dân ở địa bàn các xã khó khăn vùng DTTS và miền núi khó đạt tiêu chí về thu nhập

Hành trình “về đích” còn gian nan

Xã đặc biệt khó khăn Pải Lủng, huyện Mèo Vạc (Hà Giang) được đầu tư từ nguồn lực của Nhà nước, sau 10 năm xây dựng nông thôn mới, hiện xã đã đạt 10/19 tiêu chí. Tuy nhiên, thu nhập bình quân của xã mới đạt 14 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo chiếm hơn 55% trong tổng số 597 hộ toàn xã.

Trong khi đó, theo bộ tiêu chí NTM giai đoạn 2016 - 2020 thì thu nhập bình quân của xã Pải Lủng tối thiểu phải đạt 36 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo phải từ 12% trở xuống mới đạt chuẩn NTM. Sự chênh lệch lớn giữa quy định và thực tế cho thấy, hành trình “về đích” NTM đối với xã Pải Lủng còn rất dài và lắm gian nan.

Đây cũng là thực trạng chung của đa số các xã ĐBKK trên cả nước. Không chỉ riêng tiêu chí hộ nghèo, thu nhập mà nhiều tiêu chí “cứng” khác trong bộ tiêu chí NTM giai đoạn vừa qua, thực sự gây khó cho các địa bàn ĐBKK.

Ngay cả việc thực hiện chỉ tiêu về chất lượng giáo dục, cũng là vấn đề nan giải ở nhiều địa phương vùng khó khăn, có đông đồng bào DTTS sinh sống. Theo quy định, các xã phải đạt tỷ lệ 70% học sinh sau khi học hết cấp THCS tiếp tục học lên cấp THPT. Nhưng ở các địa bàn này, đại đa số con em trên địa bàn sau khi học THCS xong sẽ đi học tại các trường trung cấp nghề, còn học lên nữa rất hạn chế, chỉ được khoảng 16 - 17%. Đó là chưa kể, chỉ tiêu này đang đi ngược chủ trương tích cực phân luồng học sinh sau THCS theo Luật Giáo dục nghề nghiệp.

Giai đoạn 2021-2025, cần điều chỉnh một số tiêu chí xây dựng nông thôn mới phù hợp với điều kiện từng vùng, miền
Giai đoạn 2021-2025, cần điều chỉnh một số tiêu chí xây dựng nông thôn mới phù hợp với điều kiện từng vùng, miền

Cần điều chỉnh để phù hợp

Hiện nay, Bộ tiêu chí quốc gia về NTM giai đoạn 2021-2025 đã được xây dựng, đưa ra lấy ý kiến. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều băn khoăn; bởi trong dự thảo vẫn còn những tiêu chí chưa tính tới đặc thù vùng miền, khu vực, không phù hợp với các đại bàn có điều kiện kinh tế - xã hội ĐBKK.

Đơn cử như, tiêu chí giao thông, trong dự thảo, ngoài quy định chung về cấp độ xây dựng đường giao thông còn bắt buộc phải làm rãnh thoát nước, trồng cây xanh dọc 2 bên đường. Quy định này áp dụng được với các xã đồng bằng, còn với miền núi, nhất là xã vùng cao sẽ rất khó thực hiện, vì địa hình phần lớn là đồi núi, có những con đường nông thôn dài vài chục km sẽ rất tốn kém kinh phí.

Với tiêu chí về điện. Dự thảo quy định phải “ngầm hóa” nguồn điện trên các tuyến đường nông thôn xem ra khó khả thi. Vì thực hiện điều này, đối với những tuyến đường ở các đô thị lớn cũng còn khó khăn, hống chi vùng miền núi.

Tại các cuộc hội thảo lấy ý kiến về bộ tiêu chí NTM giai đoạn 2021 – 2025, được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức tại nhiều khu vực trong năm 2019 và đầu năm 2020, đại diện lãnh đạo các địa phương đều cho rằng, để hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM giai đoạn 2021 - 2025 ở vùng khó khăn, thì cần mạnh dạn trao quyền cho các địa phương để phù hợp với thực tế. Đơn cử như tiêu chí giao thông nên để UBND các tỉnh quy định cụ thể về tiêu chuẩn xây dựng, trồng cây xanh để cho phù hợp với địa phương.

Yêu cầu điều chỉnh tiêu chí NTM cho phù hợp trong giai đoạn tới cũng đã được Chính phủ chỉ đạo. Cụ thể trong văn bản số 239/TB-VPCP, ngày 14/07/2020 của văn phòng Chính phủ về thông báo Kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng có nêu rõ: Phó Thủ tướng giao Bộ NN&PTNT tiếp tục nghiên cứu, rà soát, hoàn thiện Bộ tiêu chí, đảm bảo tính khả thi. Trong đó, cần xây dựng các tiêu chí phù hợp với điều kiện thực tiễn, nguồn lực của địa phương, từng vùng, từng khu vực; phù hợp về địa lý, lịch sử, văn hóa, đặc biệt là trình độ phát triển kinh tế - xã hội ở mỗi vùng. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Người có uy tín ở huyện Văn Lãng (Lạng Sơn) khẳng định vai trò trong cộng đồng xã hội: Đi đầu trong phát triển kinh tế (Bài 2)

Người có uy tín ở huyện Văn Lãng (Lạng Sơn) khẳng định vai trò trong cộng đồng xã hội: Đi đầu trong phát triển kinh tế (Bài 2)

Công tác Dân tộc - PV - 5 giờ trước
Với tinh thần cần cù, sáng tạo và giàu kinh nghiệm trong cuộc sống, mong muốn cống hiến cho gia đình và xã hội, nhiều Người có uy tín huyện Văn Lãng là tấm gương sáng trong phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, động viên con, cháu, vận động nhân dân trong thôn, bản tích cực phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, xoá bỏ những tập quán canh tác lạc hậu, tạo ra những mô hình điển hình, góp phần thúc đẩy phong trào xoá đói giảm nghèo ở địa phương.
Hiệu quả từ chính sách phát triển dân tộc Brâu ở làng Đăk Mế: Phát huy bản sắc văn hóa để phát triển du lich cộng đồng (Bài 3)

Hiệu quả từ chính sách phát triển dân tộc Brâu ở làng Đăk Mế: Phát huy bản sắc văn hóa để phát triển du lich cộng đồng (Bài 3)

Sự quan tâm hỗ trợ đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với các dân tộc thuộc nhóm dân tộc ít người, trong đó có cộng đồng dân tộc Brâu, không chỉ là những chính sách tạo dựng, đáp ứng các điều kiện về phúc lợi, dân sinh để đồng bào phát triển toàn diện trên lĩnh vực đời sống vật chất, đồng bào Brâu còn được đầu tư, hỗ trợ giữ gìn giá trị truyền thống, bản sắc văn hóa, như phong tục tập quán, lễ hội, trang phục truyền thống, nhạc cụ dân tộc…nhằm nâng cao đời sống tinh thần.
Điểm sáng giảm nghèo của cả nước

Điểm sáng giảm nghèo của cả nước

Media - BDT - 10 giờ trước
Xã Đại Dực là xã thuộc diện xa và khó khăn nhất của huyện Tiên Yên tỉnh Quảng Ninh với gần 100% dân số là dân tộc thiểu số. Từng là địa bàn đặc biệt khó khăn với tỷ lệ hộ nghèo cao thì nay xã Đại Dực đang đổi thay từng ngày. Dễ nhận thấy nhất là kết cấu hạ tầng ở xã miền núi này trong khoảng 5 năm trở lại đây nhờ nguồn lực từ các chương trình của trung ương cũng như của tỉnh Quảng Ninh ở xã Đại Dực nhiều công trình hạ tầng thiết yếu đã được đầu tư và hoàn thiện.
Đồng bào Chứt ở Quảng Bình

Đồng bào Chứt ở Quảng Bình "không ở lại phía sau": Vươn lên làm giàu, nuôi con thành tài (Bài 3)

Cùng với sự phát triển của đất nước, hàng chục năm nay, các xã vùng đồng bào Chứt sinh sống ở Quảng Bình cũng được Nhà nước đầu tư nhiều nguồn lực nhằm phát triển toàn diện, nhờ đó đến nay đã có đường ô tô đến trung tâm xã. Điện lưới quốc gia; sóng điện thoại, mạng internet… cũng đã “về bản” để phục vụ ngày càng tốt hơn cho việc sinh hoạt, sản xuất của đồng bào. Đáng phấn khởi, trong những bản làng, xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương đồng bào Chứt vươn lên làm giàu, nuôi con ăn học thành tài.
Khai thác sản phẩm du lịch mới ở Quảng Bình: Đánh thức tiềm năng vùng đồng bào DTTS

Khai thác sản phẩm du lịch mới ở Quảng Bình: Đánh thức tiềm năng vùng đồng bào DTTS

Tính đến nay, Quảng Bình đã phê duyệt 34 đề án, cho phép khai thác thử nghiệm một số sản phẩm, điểm du lịch mới trên địa bàn. Phát triển du lịch cộng đồng gắn với nâng cao đời sống cho đồng bào DTTS được các địa phương ở tỉnh Quảng Bình quan tâm đầu tư để thu hút du khách, đặc biệt là một số mô hình du lịch cộng đồng thích ứng với biến đổi khí hậu.
Công dụng “thần kỳ” của mỡ lợn đối với sức khỏe con người

Công dụng “thần kỳ” của mỡ lợn đối với sức khỏe con người

Mỡ lợn là phần thịt mỡ của con lợn, được sử dụng theo cách rán lên để lấy mỡ hoặc để nguyên trên miếng thịt rồi chế biến. Trước đây người tiêu dùng không phân biệt dầu ăn hay mỡ lợn, nhiều quan niệm cho rằng ăn mỡ lợn không tốt và chuyển sang dùng dầu thực vật hoàn toàn, điều này là không đúng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng việc sử dụng mỡ đúng cách sẽ mang lại lợi ích rất tốt cho sức khỏe.
Bắc Ninh: Nâng cao chất lượng quản lý nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn

Bắc Ninh: Nâng cao chất lượng quản lý nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn

Trang địa phương - Xuân Hải - 14 giờ trước
Trong những năm qua, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn (VSMTNT) tỉnh Bắc Ninh đã có nhiều đóng góp tích cực trong việc triển khai các chương trình, dự án, đề án về nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn. Nhờ đó, tỷ lệ người dân nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 100%, chất lượng cuộc sống, sức khỏe và môi trường của người dân được nâng cao.
Sửa đổi, bổ sung điều kiện công nhận, chế độ chính sách cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Sửa đổi, bổ sung điều kiện công nhận, chế độ chính sách cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 14 giờ trước
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định 28/2023/QĐ-TTg ngày 23/11/2023 về Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định 12/2023/QĐ-TTg ngày 6/3/2018 về tiêu chí lựa chọn, công nhận Người có uy tín và chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS.
Tây Giang (Quảng Nam): Tạo sinh kế bền vững cho đồng bào DTTS từ cây dược liệu

Tây Giang (Quảng Nam): Tạo sinh kế bền vững cho đồng bào DTTS từ cây dược liệu

Theo Chương trình MTQG 1719, giai đoạn I từ năm 2021-2025 sẽ đầu tư hỗ trợ phát triển dược liệu quý được triển khai thí điểm theo hình thức liên kết chuỗi giá trị tại 22 huyện của 21 tỉnh. Tại huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam, mô hình trồng cây dược liệu đã góp phần quan trọng trong việc tạo sinh kế bền vững, thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào DTTS.
Bình Định: Phát triển du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn văn hóa truyền thống

Bình Định: Phát triển du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn văn hóa truyền thống

Tỉnh Bình Định có 3 dân tộc thiếu số chủ yếu gồm: Ba Na, Chăm, H’rê sinh sống ở 6 huyện miền núi. Trong thời gian qua, Bình Định đã triển khai Dự án 6 của Chương trình MTQG 1719 ở một số địa phương, nhưng để thực sự hiệu quả, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế cho đồng bào DTTS thì cần triển khai đồng bộ các chính sách trong thời gian tới.
Hòa Bình: Chương trình MTQG 1719 thúc đẩy phát triển vùng DTTS, miền núi

Hòa Bình: Chương trình MTQG 1719 thúc đẩy phát triển vùng DTTS, miền núi

Công tác Dân tộc - Ánh Hà Hương - 14 giờ trước
Nhiều năm qua, các chương trình, dự án, chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước đã tập trung các nguồn lực đầu tư toàn diện cho vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, nhờ đó đã tạo ra diện mạo mới cho vùng cao, miền núi của tỉnh. Đặc biệt, từ năm 2021 đến nay, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021- 2030 (Chương trình MTQG 1719) đang được triển khai trên địa bàn tỉnh đã mang đến “luồng gió mới” để vùng đồng bào DTTS chuyển mình đổi thay toàn diện.