Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khoa học - Công nghệ

Cán bộ thôn, bản thời 4.0

Hoàng Quý - 10:39, 26/10/2020

Từ lâu, Internet đã trở thành kho kiến thức rộng lớn của mọi người. Thế nhưng, đối với những cán bộ thôn ở Hùng Mỹ, huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang), nơi điều kiện kinh tế, hạ tầng cơ sở còn nhiều khó khăn thì việc tận dụng sự phát triển của công nghệ thông tin, Internet dường như chỉ mới bắt đầu. Mặc dù muộn, nhưng những cán bộ thôn bản ở Hùng Mỹ đã nhanh chóng tiếp cận được lợi ích từ Internet mang lại trong việc phát triển kinh tế ở địa phương.

Cán bộ thôn thuộc xã Hùng Mỹ sử dụng máy tính xách tay trong các cuộc họp
Cán bộ thôn thuộc xã Hùng Mỹ sử dụng máy tính xách tay trong các cuộc họp

Trong một lần đến xã Hùng Mỹ, chúng tôi có dịp ghé thăm gia đình ông Ma Văn Gấm, Bí thư Chi bộ thôn Đình. Nhanh chóng hoàn tất công việc bên chuồng trâu của gia đình, ông Gấm chia sẻ: “Tôi vừa mới tìm hiểu trên Internet cách chăm sóc đàn trâu, đang thử nghiệm xem có phù hợp với địa phương hay không để còn áp dụng và hướng dẫn bà con làm theo”.

Ông kể, vừa qua, ông và cán bộ ở các thôn, bản được xã Hùng Mỹ hỗ trợ mua máy tính xách tay và tham gia lớp học vi tính cơ bản. Nhờ đó, các cán bộ thôn ở Hùng Mỹ đã nắm được cách sử dụng máy tính và lên mạng tìm kiếm những thông tin hữu ích để học tập và phổ biến cho bà con.

Tương tự, anh Lý Tiến Thắng, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Cao Bình, nhờ được trang bị máy tính xách tay và các kỹ năng,kiến thức công nghệ thông tin, anh đã lên mạng tìm hiểu, học hỏi các mô hình chăn nuôi lợn đen có hiệu quả để tuyên truyền, vận động bà con trong thôn làm theo. Để bà con tin tưởng, anh đã mạnh dạn xây dựng mô hình này ở gia đình mình trước tiên.

Với những kiến thức học được trên mạng kết hợp với hướng dẫn của cán bộ Phòng Nông nghiệp từ chọn giống, bố trí xây dựng chuồng trại hợp lý, tiêm phòng Vacxin đầy đủ cho lợn giống…, đàn lợn hơn 10 con của anh Thắng đang sinh trưởng rất tốt. Sau khi mô hình thành công ở gia đình, anh đã chủ động đến từng nhà để vận động và hướng dẫn người dân trong thôn Cao Bình thực hiện theo. Đến nay, đã có 5 hộ dân đến học hỏi kinh nghiệm xây dựng mô hình của anh Thắng và đang cho những kết quả khả quan.

Được biết, để nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ thôn bản, xã Hùng Mỹ đã tổ chức tập huấn tin học cho các Bí thư Chi bộ, Trưởng các thôn bản trên địa bàn xã. Nội dung tập huấn là những kiến thức cơ bản về hướng dẫn cách sử dụng máy tính và một số thao tác, kỹ năng như: Soạn thảo văn bản; sử dụng Excel; tạo hộp thư Gmail; lưu, tải văn bản… 

Qua đó, giúp cho đội ngũ cán bộ thôn bản tiếp cận các công văn, văn bản chỉ đạo của cấp trên một cách nhanh nhất, cũng như cập nhật tình hình chính trị, kinh tế - xã hội của địa phương; các vấn đề an sinh xã hội, tình hình dịch bệnh, thiên tai được kịp thời để triển khai đến Nhân dân một cách chính xác, hiệu quả.

Ông Ma Văn Tới, Phó Chủ tịch UBND xã Hùng Mỹ cho biết: “Để nâng cao hiệu quả lớp tập huấn, xã đã trang bị cho 12 thôn, mỗi thôn 1 máy tính xách tay, với tổng kinh phí hơn 60 triệu đồng từ nguồn xã hội hóa”.

Ông Ma Văn Tới thông tin thêm, hiện nay toàn xã có khoảng 1 nghìn hộ dân thì trên 80% hộ là đồng bào DTTS, chủ yếu là dân tộc Tày. Nhờ những đóng góp của đội ngũ cán bộ thôn, bản, thời gian qua, đời sống người dân ở Hùng Mỹ đã có nhiều khởi sắc, tỷ lệ hộ nghèo từ 34% (năm 2019) giảm xuống còn trên 25%; thu nhập bình quân đầu người đạt 32 triệu đồng/người/năm, đây là tiền đề, tạo động lực giúp xã xây dựng NTM.

Tin cùng chuyên mục
Ứng dụng công nghệ để phát triển cây dược liệu

Ứng dụng công nghệ để phát triển cây dược liệu

Cùng với việc mở rộng quy mô sản xuất, hình thành các mô hình trồng cây dược liệu dưới tán rừng, huyện Nam Trà My (Quảng Nam) còn chú trọng đầu tư, áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật (KH-KT), từng bước nâng cao chất lượng nguồn giống cũng như giá trị sản phẩm nông, lâm nghiệp cho người dân địa phương.
Tin nổi bật trang chủ
Bình Thuận: Giao “đất vàng” cho doanh nghiệp không qua đấu giá

Bình Thuận: Giao “đất vàng” cho doanh nghiệp không qua đấu giá

Pháp luật - Lê Thuận - Lê Vũ - 9 phút trước
Hàng trăm nghìn mét vuông đất "vàng" thuộc diện tích rừng phòng hộ nằm ngay mặt biển ở Bình Thuận được cấp cho doanh nghiệp làm dự án khu du lịch không thông qua đấu giá. Sau lùm xùm trên, chính quyền tỉnh Bình Thuận buộc phải vào cuộc để giải toả bức xúc dư luận kéo dài suốt thời gian qua.
Người cán bộ dân vận được bà con tin yêu

Người cán bộ dân vận được bà con tin yêu

Dân tộc - Miền núi - Thúy Hồng - 1 giờ trước
Anh Kha Mạnh Sâm, dân tộc Khơ mú, sinh năm 1973, ở TP. Sơn La (Sơn La). Tốt nghiệp khoa Luật Kinh tế của Trường Đại học Luật Hà Nội. Năm 1995, anh nhận nhiệm vụ tại Ban Dân vận tỉnh Sơn La, hiện giữ chức Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Sơn La.
Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc tại Sóc Trăng

Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc tại Sóc Trăng

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Ngày 26/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn công tác của Quốc hội đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Sóc Trăng.
Học viện Quốc phòng phải nắm vững vấn đề, đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Học viện Quốc phòng phải nắm vững vấn đề, đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều này khi đến thăm, làm việc tại Học viện Quốc phòng, học viện cao nhất trong hệ thống nhà trường quân đội, sáng 26/11.
5 điểm nhấn của Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long

5 điểm nhấn của Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Tin tức - T.Hợp - 2 giờ trước
Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được xây dựng dựa trên nguyên tắc: “Bảo vệ người dân, cải thiện sinh kế, phát triển cân bằng và bảo vệ môi trường”.
Những cây thuốc trong vườn nhà chữa bệnh hiệu quả

Những cây thuốc trong vườn nhà chữa bệnh hiệu quả

Vườn thuốc quanh ta - T.Hợp - 6 giờ trước
Trong vườn nhà, bà con có thể trồng những cây vừa dùng làm thuốc, vừa dùng làm rau gia vị để tăng thêm hương vị cho món ăn. Điều này sẽ giúp việc phòng và điều trị bệnh trở nên nhẹ nhàng, đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều. Sau đây là một số bài thuốc từ những cây thuốc trong vườn nhà cho bà con tham khảo.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm, tặng quà học sinh Bình Định

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm, tặng quà học sinh Bình Định

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã tới thăm, tặng quà cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn và hỗ trợ các trường học bị ảnh hưởng bởi mưa lũ trên địa bàn tỉnh Bình Định.
Số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới tiếp tục tăng, vượt xa mốc 60 triệu

Số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới tiếp tục tăng, vượt xa mốc 60 triệu

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Hơn một năm kể từ khi xuất hiện, số ca nhiễm và tử vong vì đại dịch Covid-19 không ngừng tăng và liên tục thiết lập những cột mốc mới. Tính đến sáng nay (26/11), các con số ghi nhận được lần lượt là 60.672.273 và 1.425.361 trường hợp. Mọi hy vọng giờ trông chờ ở những tiến bộ về phát triển vaccine.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải có nhiều sản phẩm thương hiệu quốc gia hơn nữa

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải có nhiều sản phẩm thương hiệu quốc gia hơn nữa

Tin tức - PV - 8 giờ trước
Chiều nay (25/11), tại trụ sở Chính phủ, gặp mặt 124 doanh nghiệp có sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia Việt Nam 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng đây là tấm gương tốt cho các doanh nghiệp khác học tập, “không khoanh tay, lùi bước trước khó khăn, nỗ lực hành động để phục hồi và phát triển, giữ vững vị thế của doanh nghiệp trên thị trường”.
Hiệu quả từ mô hình dòng họ tự quản ở Cao Bằng

Hiệu quả từ mô hình dòng họ tự quản ở Cao Bằng

Pháp luật - Thiên Đức - 8 giờ trước
Với đặc thù địa bàn rộng, dân cư thưa thớt, tính cố kết cộng đồng cao nên mô hình dòng họ tự quản đang được đánh giá là mô hình điển hình, hoạt động hiệu quả trong đảm bảo an ninh trật tự, phù hợp với vùng cao của tỉnh Cao Bằng.