Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ thôn bản: Cần có chính sách phù hợp

PV - 15:42, 11/05/2018

Được ví như “cầu nối” giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân, đội ngũ cán bộ thôn bản đã góp phần đắc lực trong việc phát triển kinh tế-xã hội, giữ gìn an ninh trật tự ở những bản làng vùng sâu, vùng xa. Họ vẫn lặng lẽ cống hiến, dẫu chế độ chính sách đãi ngộ chưa thực sự tương xứng.

Miệt mài lo chuyện thôn bản

Gần 7 năm về tái định cư ở bản Piêng Cu 2 (xã Tiền Phong, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An) nhường đất cho Nhà máy Thủy điện Hủa Na (năm 2011), cuộc sống của 65 hộ đồng bào dân tộc Thái đã dần ổn định. Người dân ở bản được sử dụng nước sạch, điện lưới quốc gia, thông tin liên lạc thông suốt…

Ông Hà Văn Phước, Trưởng bản Piêng Cu 2 cho biết: Bản cũ lúc đó có hơn 100 hộ dân. Lúc di dời tái định cư, bà con không muốn đi. Khi đó tôi làm Trưởng bản, đã cùng với các cấp chính quyền tuyên truyền, vận động. Bà con tin nên hơn 100 hộ di dời, 65 hộ về bản Piêng Cu 2, số còn lại lên bản Piêng Cu 1. Đây là các hộ dân đầu tiên của huyện di dời, nhường đất.

Trưởng thôn bản có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế-xã hội, ổn định đời sống ở cơ sở. Trưởng thôn bản có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế-xã hội, ổn định đời sống ở cơ sở.

Ông nhớ lại, khi di dời lên Piêng Cu 2, bà con ai cũng phấn khởi vì nơi ở mới được đầu tư các hạng mục sinh hoạt thiết yếu; người dân còn được nhận tiền đền bù di dời tái định cư. “Nhưng đây lại là hiểm họa. Biết bà con có tiền nên các đối tượng xấu trong xã, trong huyện và nơi khác đến lôi kéo, rủ rê thanh niên dính vào các tệ nạn xã hội, nhất là tệ nạn ma túy”, ông Phước cho biết.

Đôi mắt đã chớm già nua của người đàn ông 57 tuổi nhíu lại khi nghĩ về thời gian Piêng Cu 2 quay cuồng vì ma túy. Như một thói quen, ông đưa tay bóp hai bàn chân chai sần, rồi bảo: “Ngày này qua tháng khác, tôi đi từng nhà để vận động bà con từ bỏ ma túy. Cũng may, bà con nghe theo nên giờ trong bản không còn người nghiện nữa”.

Không còn lo tệ nạn xã hội hoành hành, ông Phước lại lo đời sống kinh tế của người dân trong bản. Ma túy đã làm nhiều gia đình kiệt quệ; hiện bản Piêng Cu 2 có 65 hộ thì có 31 hộ nghèo. Cái ăn, cái mặc đè nặng nên tình hình an ninh trật tự ở bản cũng phức tạp.

Ông Phước cho biết: “Không ai yêu cầu nhưng tôi vẫn tham gia đội bảo vệ của bản. Bản được đầu tư một số công trình nước sạch và một số công trình khác; đội bảo vệ có trách nhiệm bảo quản, giữ gìn các công trình này, không bị mất mát, hư hỏng”.

Là hộ có thu nhập trung bình nhưng từ nhiều năm nay, ông Phước thường xuyên tiếp cận với các chính sách dành cho hộ nghèo. Không phải cho ông mà là cho 31 hộ nghèo trong bản. Quãng đường gần 10 cây số từ bản ra xã đối với ông đã quá quen thuộc. Mỗi tuần hơn 50 nghìn tiền xăng, ông đi lại thường xuyên; lúc thì họp nghe chủ trương, lúc lại hội nghị tập huấn, lúc khác lại họp triển khai nội dung tuyên truyền pháp luật,…

Chế độ chưa tương xứng

Công việc của một Trưởng bản đã chiếm phần lớn thời gian của ông Phước. Như ông chia sẻ, từ năm 2005, ông đã làm Trưởng bản; năm 2012 đến nay được bà con tín nhiệm bầu ông kiêm luôn vai trò Người có uy tín của bản Piêng Cu 2. Vừa đại diện cho bà con, vừa đại diện cho chính quyền xã đứng ra tổ chức, quản lý mọi mặt hoạt động, từ phát triển kinh tế-xã hội đến bảo tồn văn hóa, giữ gìn an ninh trật tự,... ở vị trí nào ông cũng phát huy vai trò “đầu tàu”.

“Rất tâm huyết nhưng chỉ trăn trở phụ cấp thực hiện nhiệm vụ ít quá. Mỗi tháng tôi chỉ được hỗ trợ hơn 1,3 triệu đồng; riêng tiền xăng xe đi lại đã chiếm gần hết rồi”, ông Phước tâm sự.

Cũng như ông Phước, hàng trăm nghìn trưởng thôn, bản, phum, sóc, buôn, bon, tổ dân phố, khu phố... (gọi chung là thôn bản) trên cả nước đang góp phần đắc lực trong việc phát triển kinh tế-xã hội, giữ gìn an ninh trật tự của địa phương. Theo thống kê, cả nước hiện có 111.843 thôn bản, tức là cũng có chừng ấy Trưởng thôn, bản. Họ là cánh tay nối dài của chính quyền cấp xã.

Chức năng, nhiệm vụ của trưởng thôn bản rất nhiều, từ công tác quản lý nhân khẩu, hộ khẩu, vệ sinh môi trường đến sinh đẻ có kế hoạch; tổ chức cho nhân dân thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội; lắng nghe, tập hợp các ý kiến, kiến nghị của nhân dân, định kỳ hằng tháng có báo cáo UBND xã và báo ngay khi có việc đột xuất xảy ra trên địa bàn...

Với khối lượng công việc như vậy, ở những thôn bản có điều kiện, dân cư đông vốn dĩ đã vất vả thì đối với những bản làng vùng sâu, vùng xa, trưởng thôn bản lại càng vất vả hơn. Theo quy định, ở những thôn bản dưới 350 hộ thì chỉ có chức danh trưởng thôn, không được bố trí thêm phó trưởng thôn. Mọi việc trong thôn ngoài bản đều về tay một người “vác tù và”.

Trong khi đó, theo quy định hiện hành, trưởng thôn bản được hưởng phụ cấp hệ số 1% so với mức lương tối thiểu (1.350.000 đồng/tháng), không phân biệt thôn đông dân, ít dân hay địa bàn rộng, hẹp, vùng thuận lợi hay vùng khó khăn. Với mức thu nhập như vậy, nhiều cán bộ thôn bản chỉ đủ tiền ăn sáng, điện thoại và xăng xe.

Thực tế, từ nhiều năm nay, vấn đề phụ cấp cho cán bộ trưởng thôn bản đã được đề cập, cả trên các diễn đàn cũng như trong nghị trường. Qua đó, phụ cấp cho cán bộ trưởng thôn bản đã “nhích” dần, từ hệ số 0,6 lên 0,9 và lên mức 1,0 so với mức lương tối thiểu như hiện nay. Nhưng trên thực tế, để cán bộ trưởng thôn bản thực hiện nhiệm vụ, mức phụ cấp này vẫn là quá thấp.

Được biết, từ đầu năm 2016, Bộ Nội vụ đã nghiên cứu, hoàn thiện Đề án chính sách đối với cán bộ xã, phường, thị trấn, trong đó có đội ngũ cán bộ không chuyên trách (cán bộ thôn bản). Nhưng đã hơn 2 năm trôi qua, Đề án này vẫn đang là dự thảo. Việc xây dựng Đề án này quá chậm được ban hành, tác động đến tư tưởng của đội ngũ cán bộ cơ sở. Vấn đề này đã được cử tri kiến nghị đến rất nhiều đại biểu Quốc hội; và chắc chắn, sẽ tiếp tục được kiến nghị.

SỸ HÀO

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Chương trình MTQG 1719 nhân lên niềm vui an cư cho đồng bào DTTS khó khăn Nghệ An

Chương trình MTQG 1719 nhân lên niềm vui an cư cho đồng bào DTTS khó khăn Nghệ An

Cùng với các Chương trình khác, từ Chương trình MTQG phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021-2025, toàn tỉnh đã có thêm hàng trăm hộ dân được hỗ trợ nhà ở. Mỗi một căn nhà được dựng xây, là góp thêm một niềm vui, sự khát vọng về một cuộc sống ổn định và từng bước phát triển của đồng bào các DTTS ở những địa bàn khó khăn của tỉnh Nghệ An.
Tin nổi bật trang chủ
5 địa phương sẽ tham gia Ngày hội Văn hóa dân tộc Mường lần thứ II, năm 2025

5 địa phương sẽ tham gia Ngày hội Văn hóa dân tộc Mường lần thứ II, năm 2025

Sắc màu 54 - MInh Thu - 3 phút trước
Từ ngày 21 đến 23/11/2025, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tổ chức Ngày hội Văn hóa dân tộc Mường lần thứ II (Ngày hội) với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mường trong kỷ nguyên mới”.
Người về vui hội với trằm

Người về vui hội với trằm

Du lịch - Tiêu Dao - Đức Hiếu - 2 giờ trước
Nằm nép mình dưới rặng rừng nguyên sinh, Trằm Trà Lộc thuộc xã Vĩnh Định, tỉnh Quảng Trị như một “ốc đảo xanh” hiếm hoi giữa miền cát trắng gió Lào. Ở nơi ấy, người ta tìm thấy không chỉ vẻ hoang sơ, thanh bình của thiên nhiên mà còn gặp lại những dấu ấn lịch sử và văn hóa đặc sắc đã tồn tại hơn ba thế kỷ.
Lan tỏa “65 năm nghĩa tình Việt Nam - Cuba” từ vùng mỏ Quảng Ninh

Lan tỏa “65 năm nghĩa tình Việt Nam - Cuba” từ vùng mỏ Quảng Ninh

Tin tức - Mỹ Dung - 2 giờ trước
Hưởng ứng chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba với chủ đề “65 năm nghĩa tình Việt Nam - Cuba”, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Ninh đã triển khai chương trình hiệu quả, kịp thời và sáng tạo, góp phần lan tỏa sâu rộng tinh thần đoàn kết, nhân ái của người dân vùng mỏ.
Thủ tướng: Giải ngân vốn đầu tư công vừa là chức trách nhiệm vụ, vừa là lương tâm, đạo đức công vụ của cán bộ

Thủ tướng: Giải ngân vốn đầu tư công vừa là chức trách nhiệm vụ, vừa là lương tâm, đạo đức công vụ của cán bộ

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Kết luận hội nghị toàn quốc lần thứ 4 trong năm 2025 về thúc đẩy giải ngân đầu tư công, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, "phải xác định giải ngân vốn đầu tư công vừa là chức trách nhiệm vụ theo thẩm quyền được giao, vừa là lương tâm, đạo đức công vụ của người cán bộ, mỗi dự án hoàn thành, mỗi công trình mọc lên, mỗi nhiệm vụ hoàn thành tốt đều mang lại niềm vui, phấn khởi, hạnh phúc của nhân dân, đóng góp vào sự phát triển của đất nước, củng cố niềm tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước".
PC Quảng Ngãi: Thực tập phương án phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

PC Quảng Ngãi: Thực tập phương án phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

Chuyên đề - Ngọc Chí - 4 giờ trước
Sáng 18/10, Công ty Điện lực Quảng Ngãi (PC Quảng Ngãi) tổ chức thực tập phương án phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại trụ sở PC Quảng Ngãi (cơ sở 2), phường Kon Tum.
Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và là quyền cao quý của công dân. Tiếp nối truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc, tuổi trẻ vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai đã hăng hái viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ với khát vọng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Dâng hương tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực

Dâng hương tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực

Tin tức - Tào Đạt - 4 giờ trước
Hàng triệu người dân và du khách đã đổ về thắp hương, nhân kỷ niệm 157 năm Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực hy sinh (1868 - 2025).
Quảng Ngãi: Đi lạc 2 ngày trong rừng, cụ bà 94 tuổi uống nước suối, ngủ trong bụi cây để sinh tồn

Quảng Ngãi: Đi lạc 2 ngày trong rừng, cụ bà 94 tuổi uống nước suối, ngủ trong bụi cây để sinh tồn

Pháp luật - Ngọc Chí - 4 giờ trước
Đi lạc trong rừng 2 ngày, cụ bà Y Bẽ đã uống nước suối, ngủ trong bụi cây và dùng áo mưa nilon để giữ ấm. Sau đó, lực lượng Công an xã Kon Braih tìm thấy và đưa về nhà an toàn.
Hậu quả phải nhận của nhóm đối tượng chặn xe, hành hung tài xế xe

Hậu quả phải nhận của nhóm đối tượng chặn xe, hành hung tài xế xe

Pháp luật - Lê Hường - 5 giờ trước
Sáng 18/10, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 4 đối tượng hành hung một tài xế xe dịch vụ để tranh giành khách.
Thấy gì từ cơn bão niềm tin “người nổi tiếng dùng gì, mình dùng nấy”

Thấy gì từ cơn bão niềm tin “người nổi tiếng dùng gì, mình dùng nấy”

Sự kiện - Bình luận - Minh Nhật - 5 giờ trước
Từ đầu năm 2025, những vụ việc liên quan đến “thực phẩm bẩn”, “thực phẩm giả” và “quảng cáo sai sự thật” liên tiếp được phanh phui...đã để lại dư chấn trong tâm lý xã hội.
Giữ bình yên bản làng từ phong trào học và làm theo Bác

Giữ bình yên bản làng từ phong trào học và làm theo Bác

Pháp luật - Quan Thái Hiển - 5 giờ trước
Những năm qua, xã Thái Bình, tỉnh Tuyên Quang đã triển khai nhiều mô hình học và làm theo Bác gắn với công tác vận động đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), giữ vững an ninh trật tự (ANTT) tại cơ sở. Từ tinh thần “4 cùng”, cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc, cán bộ, chiến sĩ Công an xã đã trở thành điểm tựa tin cậy, góp phần củng cố niềm tin của người dân vào Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương.