Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giảm nghèo ở Hà Giang - Nhìn lại một chặng đường: Những thách thức (Bài 2)

Minh Thu - 17:53, 07/04/2021

Với sự vào cuộc có trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự nỗ lực vươn lên của người dân, tỉ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã giảm từ 43,65% (năm 2016) xuống còn trên 22% (năm 2020). Theo đánh giá, tuy tỉ lệ hộ nghèo có giảm nhưng chưa bền vững, nguyên nhân một phần do nguồn lực đầu tư còn nhỏ lẻ, một phần do công tác xóa đói giảm nghèo còn tồn tại một số bất cập, hạn chế.

Việc hỗ trợ phát triển sản xuất, tạo sinh kế cho người dân trên địa bàn tỉnh Hà Giang những năm qua đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ
Đất đai cằn cỗi, độ dốc lớn, khí hậu khắc nghiệt, giao thông đi lại khó khăn ... là những thách thức trong công tác giảm nghèo bền vững ở Hà Giang

Nguồn lực đầu tư chưa đáp ứng nhu cầu phát triển

Toàn tỉnh Hà Giang hiện có khoảng 850 nghìn người, trong đó có trên 750 nghìn người là DTTS, thuộc 22 thành phần dân tộc, trong đó có 05 DTTS rất ít người (Pà Thẻn, Lô Lô, Bố Y, Pu Péo, Cờ Lao). Hầu hết, đồng bào các DTTS sinh sống ở địa bàn đặc biệt khó khăn, vùng cao, núi đá, địa hình bị chia cắt mạnh, độ dốc lớn, thường xuyên xảy ra lũ quét, lũ ống, sạt lở đất.

Thực tế cho thấy, việc tạo sinh kế cho đồng bào DTTS ở Hà Giang, đã có sự vào cuộc rất trách nhiệm của đội ngũ cán bộ từ tỉnh đến cơ sở, sự quyết tâm, nỗ lực vượt khó vươn lên của người dân từ những “cần câu” là mô hình tạo sinh kế thông qua việc hỗ trợ cây, con giống bước đầu phát huy hiệu quả. Tuy nhiên, dù tỉ lệ hộ nghèo có giảm theo từng năm, nhưng chưa thực sự bền vững. Bên cạnh đó, một số mô hình tạo sinh kế chỉ dừng ở mức hỗ trợ, nên mô hình chưa thể phát triển theo hướng bền vững, lâu dài.

Như ở thôn Chúng Mang, xã Thài Pìn Tủng, huyện Đồng Văn, từ năm 2019 đến nay, toàn thôn có 20 hộ được hỗ trợ bò sinh sản. Và hơn một nửa số bò đó đã sinh sản,  giúp các hộ có thêm thu nhập. Nhưng trong thôn hiện vẫn còn tới 26 hộ nghèo. 

Theo ông Sùng Mí Cở, Phó Chủ tịch UBND xã Thài Pìn Tủng, thực hiện các chương trình, dự án hỗ trợ giảm nghèo, năm nào xã cũng lập danh sách số hộ nghèo, hộ cần nghèo để hỗ trợ cho các thôn. Nhưng do nguồn lực có hạn, việc hỗ trợ mới chỉ dừng lại ở bao lúa giống, vài cân phân bón. Khá hơn là những hộ được hỗ trợ bò. 

Điển hình như gia đình chị Vàng Thị Máy, hộ nghèo ở thôn Khai Hoang, xã Thài Pìn Tủng. Năm 2019, gia đình chị được hỗ trợ 3 bao lúa giống và 2 bao phân bón từ Chương trình 135 để sản xuất. Cuối vụ, chị Máy thu về được 30 bao lúa. 

“Chỉ đủ ăn thôi, chưa xóa được nghèo đâu”, chị Máy bộc bạch.

Thực tế cho thấy, công tác giảm nghèo vẫn là một thách thức lớn đối với  tỉnh Hà Giang. Như ở Đồng Văn, theo chia sẻ của ông Hoàng Văn Thịnh, Bí thư Huyện ủy thì, đối tượng thụ hưởng chính sách dân tộc trên địa bàn đều là những hộ nghèo, hộ cận nghèo,  lại ở một trong những huyện nghèo nhất cả nước. Với việc đầu tư manh mún, nhỏ lẻ thì tỉ lệ thoát nghèo thấp, tỉ lệ tái nghèo cao là thực tế khó tránh khỏi; và số hộ thoát nghèo cũng sẽ không đảm bảo thoát nghèo bền vững, lâu dài. Do đó, cần có cơ chế hỗ trợ cho phù hợp đối với những hộ mới thoát nghèo, hộ cận nghèo để đảm bảo việc thoát nghèo bền vững.

Kỳ vọng vào chương trình mục tiêu quốc gia

Ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang chia sẻ, tuy đời sống người dân có cải thiện, nhưng với xuất phát điểm thấp, nguồn thu ngân sách của tỉnh Hà Giang hạn hẹp, vì vậy việc huy động nguồn lực cho công tác giảm nghèo gặp nhiều khó khăn… nên công tác giảm nghèo trên địa bàn tỉnh những năm qua còn nhiều hạn chế. Đặc biệt,  số hộ nghèo vùng đồng bào DTTS phát sinh hằng năm cao; tình trạng tái nghèo vẫn xảy ra. 

Theo ông Sơn, hiện tỉnh Hà Giang đang tích cực chuẩn bị các điều kiện tốt nhất, để đón đợi triển khai các tiểu dự án từ Chương trình mục tiêu Quốc gia Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, ngay khi có Quyết định phê duyệt vốn của Thủ tướng Chính phủ. 

“Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, với chủ trương đầu tư nguồn lực lớn toàn diện của Nhà nước trên các lĩnh vực, đặc biệt đầu tư hỗ trợ từ nhu cầu thực tế của đồng bào, tin tưởng rằng đời sống kinh tế-xã hội trong vùng đồng bào DTTS của tỉnh sẽ đạt được những kết quả khả quan”, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn bày tỏ.

Giai đoạn 2016-2020, tỉnh Hà Giang huy động được hơn 8.225 tỷ đồng để thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững với nhiều nội dung. Riêng từ năm 2017 đến nay, tỉnh Hà Giang được Trung ương cấp trên 26 tỷ đồng để thực hiện 103 mô hình giảm nghèo cho 2.187 hộ dân.

     

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Số ca Covid-19 tăng kỷ lục, y tế Thái Lan nguy cơ “vỡ trận”

Số ca Covid-19 tăng kỷ lục, y tế Thái Lan nguy cơ “vỡ trận”

Sức khỏe - PV - 22:20, 18/04/2021
Thái Lan ngày 18/4 ghi nhận số ca mới mắc COVID-19 theo ngày ở mức kỷ lục là 1.767 ca. Hệ thống y tế của Thái Lan đang có nguy cơ quá tải trong bối cảnh số lượng các ca nhiễm mới COVID-19 tăng lên trong làn sóng thứ 3.
Việt Nam nỗ lực đóng góp vào duy trì hòa bình và an ninh quốc tế

Việt Nam nỗ lực đóng góp vào duy trì hòa bình và an ninh quốc tế

Tin tức - PV - 21:28, 18/04/2021
Trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, ngày 19/4, Việt Nam sẽ tổ chức Phiên thảo luận cấp cao trực tuyến với chủ đề "Vai trò của các tổ chức khu vực trong thúc đẩy xây dựng lòng tin và đối thoại trong ngăn ngừa xung đột".
Chiều 18/4: Thêm 3 ca mắc COVID-19 tại Hoà Bình, Bắc Ninh và Khánh Hoà

Chiều 18/4: Thêm 3 ca mắc COVID-19 tại Hoà Bình, Bắc Ninh và Khánh Hoà

Tin tức - PV - 20:59, 18/04/2021
Bản tin chiều 18/4 của Bộ Y tế cho biết có 3 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Khánh Hoà, Bắc Ninh và Hoà Bình. Đây là các ca bệnh nhập cảnh đã cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.784 bệnh nhân. Đến chiều nay, tổng số ca mắc COVID-19 trên thế giới đã là trên 141 triệu ca.
Xuất hiện dịch viêm da nổi cục trên đàn bò ở Sa Pa

Xuất hiện dịch viêm da nổi cục trên đàn bò ở Sa Pa

Tin tức - Nga Anh (T/h) - 20:49, 18/04/2021
Sáng 18/4, UBND thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã công bố dịch viêm da nổi cục trên đàn bò ở xã Thanh Bình và áp dụng các biện pháp tiêu hủy vật nuôi, cùng với tiêm phòng bao vây để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.
Kích cầu du lịch cho Thủ đô Hà Nội

Kích cầu du lịch cho Thủ đô Hà Nội

Du lịch - Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 11:36, 18/04/2021
Lễ hội du lịch và văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2021 đang diễn ra tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ và các tuyến phố lân cận là một trong những hoạt động kích cầu du lịch cho Thủ đô. Lễ hội do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội (HPA) phối hợp Sở Du lịch Hà Nội tổ chức.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Các tỉnh biên giới phải kiểm soát chặt nhập cảnh trái phép

Các tỉnh biên giới phải kiểm soát chặt nhập cảnh trái phép

Tin tức - PV - 10:49, 18/04/2021
Theo Bộ Y tế, khu vực nóng bỏng dễ bùng phát dịch COVID-19 nhất tại nước ta hiện nay là biên giới Tây Nam và các tỉnh Tây Nam bộ. Vì thế, các tỉnh biên giới tại đây cần tăng cường kiểm soát nhập cảnh, đặc biệt là nhập cảnh trái phép, ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch.
Nữ sinh dân tộc Chăm 3 lần đoạt giải Nhất cấp tỉnh

Nữ sinh dân tộc Chăm 3 lần đoạt giải Nhất cấp tỉnh

Giáo dục - Sơn Ngọc - 10:49, 18/04/2021
Nữ sinh Trương Thanh Minh, dân tộc Chăm, ở làng dệt Mỹ Nghiệp thuộc thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận) là học sinh xuất sắc tiêu biểu của Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn. Ngoan, hiền, nỗ lực học tập và rèn luyện, Trương Thanh Minh đã lập thành tích 3 năm liên tục đoạt giải Nhất môn Tin học trong các kỳ tuyển chọn học sinh giỏi cấp tỉnh.
Băng rừng triệt phá các vườn cần sa trái phép

Băng rừng triệt phá các vườn cần sa trái phép

Pháp luật - PV - 10:41, 18/04/2021
Có thể nói, bên cạnh những thành tích, chiến công đã đạt được trong công tác quản lý giáo dục cảm hóa phạm nhân, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy thời gian qua cũng được lãnh đạo Trại giam Thủ Đức tập trung chỉ đạo thực hiện hiệu quả, góp phần bảo vệ diện tích rừng tự nhiên, rừng phòng hộ mà trại đang quản lý.
Vừa cấp CCCD gắn chíp điện tử, vừa tuyên truyền về pháp luật

Vừa cấp CCCD gắn chíp điện tử, vừa tuyên truyền về pháp luật

Pháp luật - PV - 10:34, 18/04/2021
Đây là cách làm hay, đang được Công an huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai thực hiện và được đông đảo bà con dân tộc đồng tình, ủng hộ.
Bộ Y tế chưa nhận hồ sơ phê duyệt nhập khẩu vắc xin COVID-19 của Vimedimex

Bộ Y tế chưa nhận hồ sơ phê duyệt nhập khẩu vắc xin COVID-19 của Vimedimex

Tin tức - PV - 10:30, 18/04/2021
Trước thông tin Công ty Cổ phần Y dược phẩm Vimedimex đề nghị nhập khẩu vắc xin COVID-19 do Công ty Moderna sản xuất, Bộ Y tế khẳng định chưa nhận được hồ sơ, chưa phê duyệt cho công ty này.