Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giảm nghèo ở Hà Giang - Nhìn lại một chặng đường: Những thách thức (Bài 2)

Minh Thu - 17:53, 07/04/2021

Với sự vào cuộc có trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự nỗ lực vươn lên của người dân, tỉ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã giảm từ 43,65% (năm 2016) xuống còn trên 22% (năm 2020). Theo đánh giá, tuy tỉ lệ hộ nghèo có giảm nhưng chưa bền vững, nguyên nhân một phần do nguồn lực đầu tư còn nhỏ lẻ, một phần do công tác xóa đói giảm nghèo còn tồn tại một số bất cập, hạn chế.

Việc hỗ trợ phát triển sản xuất, tạo sinh kế cho người dân trên địa bàn tỉnh Hà Giang những năm qua đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ
Đất đai cằn cỗi, độ dốc lớn, khí hậu khắc nghiệt, giao thông đi lại khó khăn ... là những thách thức trong công tác giảm nghèo bền vững ở Hà Giang

Nguồn lực đầu tư chưa đáp ứng nhu cầu phát triển

Toàn tỉnh Hà Giang hiện có khoảng 850 nghìn người, trong đó có trên 750 nghìn người là DTTS, thuộc 22 thành phần dân tộc, trong đó có 05 DTTS rất ít người (Pà Thẻn, Lô Lô, Bố Y, Pu Péo, Cờ Lao). Hầu hết, đồng bào các DTTS sinh sống ở địa bàn đặc biệt khó khăn, vùng cao, núi đá, địa hình bị chia cắt mạnh, độ dốc lớn, thường xuyên xảy ra lũ quét, lũ ống, sạt lở đất.

Thực tế cho thấy, việc tạo sinh kế cho đồng bào DTTS ở Hà Giang, đã có sự vào cuộc rất trách nhiệm của đội ngũ cán bộ từ tỉnh đến cơ sở, sự quyết tâm, nỗ lực vượt khó vươn lên của người dân từ những “cần câu” là mô hình tạo sinh kế thông qua việc hỗ trợ cây, con giống bước đầu phát huy hiệu quả. Tuy nhiên, dù tỉ lệ hộ nghèo có giảm theo từng năm, nhưng chưa thực sự bền vững. Bên cạnh đó, một số mô hình tạo sinh kế chỉ dừng ở mức hỗ trợ, nên mô hình chưa thể phát triển theo hướng bền vững, lâu dài.

Như ở thôn Chúng Mang, xã Thài Pìn Tủng, huyện Đồng Văn, từ năm 2019 đến nay, toàn thôn có 20 hộ được hỗ trợ bò sinh sản. Và hơn một nửa số bò đó đã sinh sản,  giúp các hộ có thêm thu nhập. Nhưng trong thôn hiện vẫn còn tới 26 hộ nghèo. 

Theo ông Sùng Mí Cở, Phó Chủ tịch UBND xã Thài Pìn Tủng, thực hiện các chương trình, dự án hỗ trợ giảm nghèo, năm nào xã cũng lập danh sách số hộ nghèo, hộ cần nghèo để hỗ trợ cho các thôn. Nhưng do nguồn lực có hạn, việc hỗ trợ mới chỉ dừng lại ở bao lúa giống, vài cân phân bón. Khá hơn là những hộ được hỗ trợ bò. 

Điển hình như gia đình chị Vàng Thị Máy, hộ nghèo ở thôn Khai Hoang, xã Thài Pìn Tủng. Năm 2019, gia đình chị được hỗ trợ 3 bao lúa giống và 2 bao phân bón từ Chương trình 135 để sản xuất. Cuối vụ, chị Máy thu về được 30 bao lúa. 

“Chỉ đủ ăn thôi, chưa xóa được nghèo đâu”, chị Máy bộc bạch.

Thực tế cho thấy, công tác giảm nghèo vẫn là một thách thức lớn đối với  tỉnh Hà Giang. Như ở Đồng Văn, theo chia sẻ của ông Hoàng Văn Thịnh, Bí thư Huyện ủy thì, đối tượng thụ hưởng chính sách dân tộc trên địa bàn đều là những hộ nghèo, hộ cận nghèo,  lại ở một trong những huyện nghèo nhất cả nước. Với việc đầu tư manh mún, nhỏ lẻ thì tỉ lệ thoát nghèo thấp, tỉ lệ tái nghèo cao là thực tế khó tránh khỏi; và số hộ thoát nghèo cũng sẽ không đảm bảo thoát nghèo bền vững, lâu dài. Do đó, cần có cơ chế hỗ trợ cho phù hợp đối với những hộ mới thoát nghèo, hộ cận nghèo để đảm bảo việc thoát nghèo bền vững.

Kỳ vọng vào chương trình mục tiêu quốc gia

Ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang chia sẻ, tuy đời sống người dân có cải thiện, nhưng với xuất phát điểm thấp, nguồn thu ngân sách của tỉnh Hà Giang hạn hẹp, vì vậy việc huy động nguồn lực cho công tác giảm nghèo gặp nhiều khó khăn… nên công tác giảm nghèo trên địa bàn tỉnh những năm qua còn nhiều hạn chế. Đặc biệt,  số hộ nghèo vùng đồng bào DTTS phát sinh hằng năm cao; tình trạng tái nghèo vẫn xảy ra. 

Theo ông Sơn, hiện tỉnh Hà Giang đang tích cực chuẩn bị các điều kiện tốt nhất, để đón đợi triển khai các tiểu dự án từ Chương trình mục tiêu Quốc gia Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, ngay khi có Quyết định phê duyệt vốn của Thủ tướng Chính phủ. 

“Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, với chủ trương đầu tư nguồn lực lớn toàn diện của Nhà nước trên các lĩnh vực, đặc biệt đầu tư hỗ trợ từ nhu cầu thực tế của đồng bào, tin tưởng rằng đời sống kinh tế-xã hội trong vùng đồng bào DTTS của tỉnh sẽ đạt được những kết quả khả quan”, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn bày tỏ.

Giai đoạn 2016-2020, tỉnh Hà Giang huy động được hơn 8.225 tỷ đồng để thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững với nhiều nội dung. Riêng từ năm 2017 đến nay, tỉnh Hà Giang được Trung ương cấp trên 26 tỷ đồng để thực hiện 103 mô hình giảm nghèo cho 2.187 hộ dân.

     

Tin cùng chuyên mục
Quyết sách cho vấn đề di cư tự phát: Những hệ lụy đã được dự báo (Bài 3)

Quyết sách cho vấn đề di cư tự phát: Những hệ lụy đã được dự báo (Bài 3)

Khi các địa phương không thể giải quyết được tận gốc các vấn đề phát sinh do áp lực lớn của tình trạng di cư tự phát gây nên, thì những hệ lụy như đã được dự báo tất yếu xảy ra là điều khó tránh khỏi. Trong đó, đặc biệt là tình trạng lấn chiếm đất rừng, phá rừng và đói nghèo…
Tin nổi bật trang chủ
Điện lực Lào Cai: Bảo đảm cung ứng điện mùa nắng nóng

Điện lực Lào Cai: Bảo đảm cung ứng điện mùa nắng nóng

Kinh tế - Trọng Bảo - 7 phút trước
Điện lực tỉnh Lào Cai đã và đang triển khai các giải pháp tích cực nhằm giảm thiểu các sự cố gây gián đoạn trong quá trình cung ứng điện, nhất là trong thời điểm bước vào mùa nắng nóng.
Người duy nhất giữ bí quyết chế biến rượu cần của người Cơ Tu

Người duy nhất giữ bí quyết chế biến rượu cần của người Cơ Tu

Nghề nghiệp - Việc làm - Ngọc Anh - 27 phút trước
Mặc dù tuổi đã ngoài 60, ông Lê Văn Nghĩa (trú tại thôn Phú Túc, xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) vẫn cần mẫn ngày đêm gắn bó với công việc nấu rượu cần truyền thống của người Cơ Tu.
Những phụ nữ làm nghề chẻ đá ở Cô Tô

Những phụ nữ làm nghề chẻ đá ở Cô Tô

Nghề nghiệp - Việc làm - Trương Thanh Liêm - 35 phút trước
Dù chưa có con số thống kê chính xác, nhưng hiện nay đang có rất nhiều lao động nữ là người DTTS đang làm nghề chẻ đá tại huyện vùng biên Tri Tôn, tỉnh An Giang. Đây là một nghề khá nặng nhọc, nguy hiểm nhưng cho thu nhập cao nên các chị chấp nhận đánh đổi sức khoẻ, thậm chí nguy cơ đến cả tính mạng để có thu nhập, trang trải cho cuộc sống hàng ngày
Nghệ nhân Nhân dân Trương Lộ: Bậc thầy thư pháp và tranh thủy mặc

Nghệ nhân Nhân dân Trương Lộ: Bậc thầy thư pháp và tranh thủy mặc

Sắc màu 54 - Lương Định - 1 giờ trước
Danh tiếng của họa sĩ, Nghệ nhân Nhân dân Trương Lộ từ lâu đã được cộng đồng người Hoa ở Chợ Lớn (TP. Hồ Chí Minh) nói riêng và giới hội họa Việt Nam nói chung tôn vinh là bậc thầy trong làng hội họa và thư pháp. Những tác phẩm của họa sĩ Trương Lộ vừa mang đậm dấu ấn cổ điển, truyền thống, vừa có tính khám phá, hiện đại, giàu tính triết lý và hướng đến những điều chân, thiện mĩ.
Kiểm soát mất cân bằng giới tính ở Quảng Ninh: Tập trung thay đổi nhận thức cho người dân

Kiểm soát mất cân bằng giới tính ở Quảng Ninh: Tập trung thay đổi nhận thức cho người dân

Sức khỏe - Nghĩa Hiệp - 1 giờ trước
Tỉnh Quảng Ninh là một trong những địa phương có chênh lệnh giới tính khi sinh cao, với chỉ số trung bình toàn tỉnh là 115 trẻ em nam/100 nữ, cá biệt, có địa phương vượt mức trung bình cả tỉnh với 118,4 trẻ em nam/100 nữ. Nhằm giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, tỉnh Quảng Ninh đã áp dụng nhiều biện pháp, trong đó tập trung chủ yếu vào thay đổi nhận thức của người dân trong quan niệm về con trai, con gái...
Những giấy tờ cần sửa đổi khi chuyển sang căn cước công dân gắn chip

Những giấy tờ cần sửa đổi khi chuyển sang căn cước công dân gắn chip

Pháp luật - T.Hợp - 1 giờ trước
Khi đổi Chứng minh nhân dân (CMND) sang Căn cước công dân (CCCD) gắn chip, mọi giao dịch đã xác lập có sử dụng số CMND 9 số cũ vẫn có giá trị pháp lý. Tuy nhiên để thực hiện các giao dịch mới thuận tiện thì công dân nên thực hiện các cập nhật, sửa đổi thông tin 4 loại giấy tờ sau đây.
Quảng cáo gây phản cảm – Vai trò của cơ quan quản lý ở đâu?

Quảng cáo gây phản cảm – Vai trò của cơ quan quản lý ở đâu?

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 1 giờ trước
Những tấm biển quảng cáo là một trong những hình thức để các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ, dùng để thông tin về các sản phẩm của mình nhằm thu hút khách hàng. Không có gì đáng nói, nếu đó là những tấm biển quảng cáo đẹp, chuẩn mực về nội dung. Tuy nhiên, một số cá nhân, doanh nghiệp đã lạm dụng những tấm biển quảng cáo để tạo ấn tượng, câu khách với hình ảnh phản cảm, ngôn ngữ thiếu chuẩn mực, gây nên cách nhìn lệch lạc về văn hoá trong quảng cáo...
Cử tri vùng đồng bào DTTS hướng về “Ngày hội non sông”

Cử tri vùng đồng bào DTTS hướng về “Ngày hội non sông”

Sự kiện - Bình luận - Nhóm phóng viên (thực hiện) - 3 giờ trước
Những ngày này, cử tri cả nước nói chung, cử tri vùng đồng bào DTTS nói riêng đang háo hức hướng về ngày bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Trước thềm Ngày hội non sông, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã ghi lại những tâm tư, kỳ vọng của cử tri về cuộc bầu cử.
Lào Cai: Tăng cường phòng chống dịch bảo đảm thành công cho ngày bầu cử

Lào Cai: Tăng cường phòng chống dịch bảo đảm thành công cho ngày bầu cử

Sự kiện - Bình luận - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị các điều kiện phục vụ cho ngày bầu cử Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn tỉnh Lào Cai cơ bản hoàn thành. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, công tác y tế, bảo đảm phòng chống dịch bệnh cho ngày bầu cử đang tiếp tục được địa phương đặc biệt quan tâm.
Trưa 18/5, Việt Nam ghi nhận thêm 86 ca mắc mới COVID-19, riêng Bắc Giang là 63 ca

Trưa 18/5, Việt Nam ghi nhận thêm 86 ca mắc mới COVID-19, riêng Bắc Giang là 63 ca

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Tính đến 12 giờ ngày 18/5, Việt Nam ghi nhận thêm 86 ca mắc mới COVID-19, trong đó Bắc Giang 63 ca.